Tìm Hiểu Về Nhóm Máu

--- Bài mới hơn ---

 • Nghề Sales Là Nghề Gì?
 • Bạn Nên Chọn Forex Hay Fixed Time Trade?
 • Những Điều Cần Biết Về Động Cơ Ô Tô – Auto Thành Tâm
 • Những Điều Thú Vị Về Loài Ong Mà Bạn Chưa Biết
 • Kiến Thức Và Phân Biệt Đồng Hồ Cổ Odo Nhập Pháp
 • 1. Nhóm máu là gì?

  + Khái niệm nhóm máu:

  Nhóm máu là nhóm các tế bào hồng cầu, được xác định căn cứ vào các đặc tính kháng nguyên khác nhau. Có rất nhiều hệ nhóm máu khác nhau, nhưng phổ biến nhất trong y học là hai hệ nhóm máu ABO và Rhesus ( hệ ABO sẽ nói bên dưới, về hệ Rh sẽ có bài riêng )

  Trong máu của người có chứa nguyên tố làm đông ( Kháng nguyên ) A, B và yếu tố đông máu (kháng thể ) A, B. Các kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu, còn các kháng thể có trong huyết tương ( huyết thanh ). Khi các kháng nguyên và các kháng thể cùng tên gặp nhau thì hiện tượng đông máu sẽ xảy ra ( phản ứng hòa tan máu ).Vì vậy, máu trong cơ thể người phải có kháng nguyên và kháng thể khác tên nhau.

  + Phân loại nhóm máu:

  Sự khác nhau giữa các nhóm máu là do sự có mặt hay không có mặt các phân tử protein, gọi là các kháng nguyên và kháng thể. Con người có các nhóm máu khác nhau thì các sự kết hợp khác nhau của những phân tử này. Nhóm máu của một người tùy thuộc vào sự di truyền từ cha mẹ.

  2. Hệ thống nhóm máu ABO:

  Năm 1901, Karl Landsteiner, sinh viên của trường đại học Austria Vienna là người đầu tiên phát hiện ra nhóm máu ABO. Phát hiện này có ảnh hưởng vô cùng lớn với nhân loại cho phép chọn đúng nhóm máu để truyền và mở rộng đã mở đường cho việc truyền máu an toàn. Năm 1930 Karl Landsteiner đã dành được giải Nobel.

  + Hệ thống nhóm máu ABO phân thành các nhóm:

  Nhóm máu A:Trong máu có kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu và kháng thể B trong huyết tương

  Nhóm máu B:Trong máu có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể A trong huyếttương

  Nhóm máu AB: Có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt tế bào hồng cầu nhưng không có kháng thể Ahay B nào trong huyết tương

  Nhóm máu O:Không có kháng nguyên A hay B nào trên bề mặt hồng cầu nhưng lại có cả kháng thể A và B trong huyết tương

  + Sơ đồ truyền máu hệ ABO

   

  Để việc truyềnmáu diễn ra thành công, phải có sự tương thích giữa máu cho và nhận. Nếu không,các tế bào hồng cầu từ máu cho sẽ bị đông kết. Các tế bào hồng cầu bị đông kết sẽ bị vỡ và tràn ra cơ thể. Trong tế bào hồng cầu có chứa các hemoglobin, vàcác hemoglobin này sẽ trở nên độc hại với cơ thể khi nằm ngoài tế bào hồng cầu. Điều này có thể dẫn tới tử vong cho người nhận máu.

  + Sự di truyền nhóm máu ABO

  Hệ thống nhóm máu A, B, O được di truyền theo quy luật Mendel và có 4 nhóm máu cơ bản là A, B, O và AB. Quy định nhóm máu gồm 3 gen mang tính trạng trội là Alen, Alen lA, lB và một mang tính trạng lặn là Alen lo. Vì vậy người nhóm máu A có thể mang kiểu gen lAlA hoặc lAlo; người nhóm máu B có thể mang kiểu gen lBlB hoặc lBlo; người có nhóm máu AB mang kiểu gen lAlB; người nhóm máu O mang kiểu gen lolo.

  Các trường hợp kết hợp nhóm máu:

  Cha Me Con

  1, O x O= O

  2, O x A = O,A

  3, O x B = O, B

  4, O x AB = A, B 

  5, A x A = O,A

  6, A x B = O, A, B, AB

  7, A x AB = A, B, AB

  8, B x B = O, B

  9, B x AB = A, B, AB

  10, AB x AB = A, B, AB

  + Các hệ nhóm máu khác:

  Từ năm 1927, các nhà nghiên cứu lại tiếp tục phát hiện ra các nhóm máu mới là nhóm máu MN, nhóm máu Q, nhóm máu E, nhóm máu T, nhóm máu Rh, ….Trong đó có nhóm máu Rh cũng được quan tâm nhiều do ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

  + Tỷ lệ các nhóm máu trong hệ ABO

  Ở các nước châu Âu, người nhóm máu O chiếm phần nhiều. Ở Mỹ, nhóm O chiếm 46%, nhóm A chiếm40%; ở Anh, người máu O chiếm 47%, người máu A chiếm 42%. Ở Nhật Bản, người nhóm máu A là chủ yếu.

  Quốc gia có tỷ lệ người nhóm máu A nhiều nhất là nước Đức, chiếm 45%, máu O chiếm 41%.

  Các nước Trung Á, Ấn Độ, Mông Cổ, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên … người nhóm máu B chiếm 30 -40%, có nơi còn vượt quá 50%.

  Ở Việt Nam, tỷ lệ nhóm máu O là 42% ; nhóm A xấp xỉ 21%, nhóm B khoảng 20 %, nhóm AB khoảng 17%

  --- Bài cũ hơn ---

 • Node.js Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Tìm Hiểucơ Bản
 • 15+ Tài Liệu Học Nodejs “Chất” Dành Cho Developer
 • Tìm Hiểu Marketing 1.0 Đến Marketing 4.0
 • Marketing Là Gì? 10 Công Việc Bộ Phận Marketing Làm Mỗi Ngày
 • Tìm Hiểu Về Các Nhóm Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhóm Máu Hiếm Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Tính Cách Của Người Nhóm Máu B
 • Bạn Biết Gì Về Các Nhóm Máu Hiếm Nhất?
 • Kính Chào Bác Sĩ! Rnem Muốn Được Bác Sĩ Tư Vấn Về Trường Hợp Nhóm Máu Hiếm, Rh
 • Tìm Hiểu Về Nhóm Máu O Rh+ Và O Rh
 • Mỗi nhóm máu có đặc tính riêng và không phải nhóm máu nào cũng tương thích với nhau. Chúng ta cần hiểu rõ về các nhóm máu và đặc tính của nó ra sao. Vậy nhóm máu nào tốt nhất? Nhóm máu tiết lộ điều gì về bản thân chúng ta?

  Nhóm máu là nhóm các tế bào hồng cầu, được xác định bởi một loại khoáng nguyên tồn tại trên bề mặt các tế bào hồng cầu. Mối nhóm máu có đặc tính riêng, do đó việc bạn hiểu rõ về các nhóm máu là rất quan trọng.

  Có khoảng hơn 30 hệ nhóm máu khác nhau, nhưng các hệ nhóm máu chính là ABO và Rh. Máu của mỗi nhóm có thể có kháng thể chống lại nhóm kia. Do đó, khi truyền máu cần tuân thủ nguyên tắc an toàn miễn dịch truyền máu, không truyền máu có kháng nguyên tương ứng với kháng thể có ở người nhận.

  Kháng nguyên là bất kỳ chất nào mà hệ thống miễn dịch có thể đáp ứng.

  Kháng thể là các phân tử quan trọng mà hệ thống miễn dịch của chúng ta sản sinh ra để giúp bảo vệ cơ thể chống lại những tác nhân xâm nhập bên ngoài như vi khuẩn và virus.

  Chúng ta vẫn thường thấy nhất là các nhóm máu được phân loại theo hệ thống ABO. Phân loại theo hệ nhóm máu ABO thì sẽ có 4 nhóm máu: A, B, O, AB.

  Nhóm máu này đặc trưng bởi sự hiện diện của kháng nguyên A trên các tế bào hồng cầu và kháng thể B trong huyết tương.

  Người có nhóm máu A có thể hiến máu cho những người khác có cùng nhóm máu A hoặc những người có nhóm máu AB. Nhóm máu này có thể nhận truyền máu của những người nhóm máu O.

  Nhóm máu B này chứa các kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu và kháng thể A trong huyết tương. Đây là một nhóm máu khá hiếm, chỉ đứng sau nhóm máu AB.

  Người nhóm máu B có thể hiến cho những người có cùng nhóm máu B, người có nhóm máu AB và an toàn để nhận truyền máu của những người nhóm máu O.

  Đây là một nhóm máu rất hiếm, có rất ít người mang nhóm máu này. Nhóm AB đặc trưng bởi sự hiện diện của cả kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu và không có kháng thể trong huyết tương.

  Người mang nhóm máu AB có thể nhận máu từ bất kỳ ai mang nhóm máu nào. Tuy nhiên, những người có nhóm máu AB này chỉ có thể hiến máu cho người cùng nhóm máu AB với mình.

  Nhóm O là nhóm máu phổ biến nhất. Nhóm máu A đặc trưng bởi có cả kháng thể A và B trên huyết tương nhưng không có kháng nguyên nào trên tế bào hồng cầu.

  Người có nhóm máu O có thể hiến cho tất cả những người thuộc nhóm máu khác nhưng lại chỉ có thể nhận được bởi những người có cùng nhóm máu O.

  Nguyên tắc truyền máu là một trong những điều cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Cần tuân thủ các nguyên tắc truyền máu sau:

  Phải truyền cùng nhóm máu để tránh kháng nguyên và kháng thể tương ứng gặp nhau gây ra hiện tượng các hồng cầu kết dính với nhau.

  Cần xác định nhóm máu của người cho và người nhận, cần làm phản ứng chéo đó là trộn hồng cầu của người nhận với huyết tương của người cho và ngược lại. Nếu không có hiện tượng ngưng kết hồng cầu thì mới được truyền máu đó cho người nhận.

  Trong trường hợp cấp cứu cần truyền máu mà không có máu cùng nhóm mà bắt buộc phải truyền nhóm máu khác thì phải tuân theo nguyên tắc: Hồng cầu của người cho không bị ngưng kết với huyết thanh người nhận, chỉ được truyền lượng máu rất ít với tốc độ chậm.

  Nhóm máu tiết lộ điều gì thú vị về cơ thể bạn?

  Bạn có biết rằng bạn thuộc nhóm máu nào sẽ tiết lộ những điều nhất định về cơ thể bạn.

  Người có nhóm máu A thường có tính cách điềm đạm, yêu nghệ thuật và là những người rất đáng tin cậy.

  Người có nhóm máu B tính cách mạnh mẽ, có ý chí và rất độc lập.

  Người nhóm máu AB thường hay dè chừng trước mọi việc nhưng rất khi đã làm việc họ rất có trách nhiệm và hay quan tâm đến người khác.

  Những người mang nhóm máu O năng động, tự tin và sáng tạo. Họ ưa thích hoạt động nhiều.

  Nếu bạn sử dụng nhóm máu O thì bạn nên bổ sung trong thực đơn của mình những thực phẩm giàu protein như thịt, cá. Ngược lại những người nhóm máu A lại nên có chế độ ăn uống hợp lý, ăn ít thịt hoặc không ăn và bổ sung nhiều rau quả.

  Người thuộc nhóm máu B nên tránh ăn thịt gà. Người nhóm máu AB nên ăn nhiều hải sản hoặc thịt nạc.

  Một số nhóm máu kết hợp với nhau sẽ gây ra những hậu quả về mặt sức khỏe cho đứa con sinh ra sau này. Vì thế việc nhận biết nhóm máu là rất quan trọng. Người nhóm máu A không nên có ý định sinh con với người nhóm máu B.

  N hóm máu A có thể phá vỡ carbohydrates trong cơ thể hiệu quả tới mức gần như đề kháng với bệnh gút. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm máu O thì ngược lại. Cơ thể gặp khó khăn hơn trong việc phá vỡ các carbohydrates và do đó nguy cơ mắc gút cũng cao hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sơ Nét Về Nhóm Máu Hệ Abo Và Rh D(Âm)
 • Bật Mí Những Điều Về Hệ Nhóm Máu Abo Hữu Ích Dành Cho Bạn
 • Tìm Hiểu Nhóm Máu Abo & Rh
 • Nhóm Máu A Và Đặc Điểm Của Người Mang Nhóm Máu A
 • Tại Sao Ab Lại Là Nhóm Máu Hiếm?
 • Tìm Hiểu Nhóm Máu Abo & Rh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Những Điều Về Hệ Nhóm Máu Abo Hữu Ích Dành Cho Bạn
 • Sơ Nét Về Nhóm Máu Hệ Abo Và Rh D(Âm)
 • Tìm Hiểu Về Các Nhóm Máu
 • Nhóm Máu Hiếm Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Tính Cách Của Người Nhóm Máu B
 • Tìm hiểu về nhóm máu

  A, B, AB, O + yếu tố Rhesus (Rh) & việc truyền máu

  Máu con người được chia làm nhiều nhóm – dựa theo một số chất cacbohydrat và protein đặc thù trên hồng cầu. Có khoảng 46 nhóm khác nhau, nhưng những nhóm chính là O, A, B và yếu tố Rhesus (Rh). Vì những lý do chưa được khám phá, máu của mỗi nhóm có thể có kháng thể chống lại những nhóm kia. Do đó, khi truyền máu khác nhóm vào, kháng thể của người nhận có thể phá hủy máu gây tác hại cho cơ thể. Có tổng cộng 30 hệ nhóm máu người được tổ chức quốc tế về truyền máu (ISBT) ghi nhận

  Trên màng hồng cầu người, người ta đã tìm ra khoảng 30 kháng nguyên thường gặp và hàng trăm kháng nguyên hiếm gặp khác. Hầu hết những kháng nguyên là yếu, chỉ được dùng để nghiên cứu di truyền gen và quan hệ huyết thống.

  Như vậy, có hai nhóm kháng nguyên đặc biệt quan trọng có thể gây phản ứng trong truyền máu đó là hệthống kháng nguyên ABO và Rh.

  1. Hệ thống nhóm máu ABO

  1.1. Phân loại

  Trong hệ thống này có 2 loại kháng nguyên là A và B nằm trên màng hồng cầu. Ngoài ra trong huyết tương còn có 2 loại kháng thể là kháng thể kháng A (kháng thể α) và kháng thể kháng B (kháng thể β). Kháng thể α có khả năng ngưng kết kháng nguyên A, kháng thể β có khả năng ngưng kết kháng nguyên B. 25

  Người ta dựa vào sự hiện diện kháng nguyên A, B trên màng hồng cầu để phân loại hệ thống nhóm máu ABO.

  Hình : Hệ thống nhóm máu ABO

  Bảng 3: Hệ thống nhóm máu ABO

  Tên nhóm máu

  Tỷ lệ %

  KN trên màng hồng cầu

  KT trong huyết tương

  Sự xuất hiện kháng nguyên A, hoặc kháng nguyên B trên màng hồng cầu được quy định bởi gien (gene).

  Kháng thể α và β được tạo ra bởi các tế bào sản xuất kháng thể. Sau khi sinh, kháng thể chưa xuất hiện trong huyết tương. Hai đến tám tháng sau cơ thể đứa trẻ mới bắtđầu sản xuất kháng thể (người nhóm máu A thì sản xuất kháng thể β, tương tự cho các nhóm máu khác). Nồng độ kháng thể đạt tối đa vào những năm 8-10 tuổi, sau đó nó sẽ giảm dần.

  1.2. Phản ứng truyền máu

  Khi truyền nhầm nhóm máu, phản ứng truyền máu có thể xảy ra, trong đó hồng cầu của máu người cho bị ngưng kết, rất hiếm khi máu truyền vào gây ngưng kết hồng cầu người nhận.

  Các hồng cầu ngưng kết thành từng đám mà có thể bịt kín các mạch máu nhỏ. Vài giờ hoặc vài ngày tiếp theo, sẽ xảy ra tan máu (vỡ hồng cầu). Đôi khi ngay sau khi truyền nhầm nhóm máu, hiện tượng tan máu xảy ra lập tức. Một trong những hậu quả gây tử vong của phản ứng truyền máu là suy thận cấp.

  1.3. Ứng dụng trong truyền máu

  1.3.1. Nguyên tắc truyền máu

  – Nguyên tắc chung: Không được để kháng nguyên và kháng thể tương ứng gặp nhau. Như vậy chúng ta chỉ được phép truyền máu cùng nhóm.

  – Nguyên tắc tối thiểu: Khi truyền một lượng máu nhỏ (<200 ml), không được để kháng nguyên trên màng hồng cầu của người cho gặp kháng thể tương ứng trong huyết tương người nhận. Có thể truyền máu theo sơ đồ truyền máu kinh điển (hình 4).

  Khi truyền máu khác nhóm (theo đúng sơ đồ truyền máu) phải tuân thủ các quy tắc sau:

  + Chỉ truyền một lần

  + Lượng máu truyền không quá 200 ml

  + Tốc độ truyền chậm

  1.3.2. Thử phản ứng chéo

  Trước khi truyền máu cần thử phản ứng chéo dù là truyền cùng nhóm.

  Hồng cầu của người cho được trộn với huyết tương người nhận trên một phiến kính. Nếu không xảy ra ngưng kết, chứng tỏ người nhận không có kháng thể tấn công hồng cầu người cho. Cũng nên kiểm tra phản ứng giữa huyết tương nguời cho và hồng cầu người nhận, dù rằng nó rất hiếm khi gây phản ứng truyền máu.

  Hình : Sơ đồ truyền máu kinh điển

  2. Hệ thống nhóm máu Rhesus (Rh)

  2.1. Phân loại

  Có 6 loại kháng nguyên Rh, chúng được ký hiệu là C, D,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhóm Máu A Và Đặc Điểm Của Người Mang Nhóm Máu A
 • Tại Sao Ab Lại Là Nhóm Máu Hiếm?
 • Tính Cách Của Nhóm Máu Ab Và Những Lưu Ý
 • Nhóm Máu O: Những Điều Cần Biết
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Những Người Nhóm Máu O Của Cung Song Tử
 • Tìm Hiểu Về Nhóm Máu Hiếm Rh(

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Đặc Điểm Thú Vị Của Những Người Mang Nhóm Máu O
 • Nhóm Máu Ab: Những Điều Cần Biết – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Sóc Trăng
 • Các Loại Nhóm Máu – Nguyên Tắc & Chỉ Định Truyền Máu
 • Bạn Hiểu Gì Về Nhóm Máu Của Mình?
 • B, Nhóm Máu Hiếm Thứ Hai Trên Thế Giới!
 •  / 0

  Đánh giá:/ 0

  DởHay 

  Đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện mỗi người trong chúng ta có tới 30 hệ nhóm máu với khoảng 300 loại kháng nguyên khác nhau, đó là hệ ABO, hệ Rh, hệ Kell, hệ Kidd, hệ Lewis,… nhưng quan trọng nhất là hai hệ nhóm máu ABO và hệ Rh. Mỗi hệ nhóm máu lại có các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay không có mặt của kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh của người đó. Ví dụ: hệ ABO có 4 nhóm máu: A, B, AB và O; hệ Rh có 2 nhóm máu là Rh+ và Rh-.

  Chỉ tính riêng 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh, cộng đồng người đã có 8 nhóm máu khác nhau là: A+; A-; B+; B-; AB+; AB-; O+; O- (A+ nghĩa là người đó vừa có nhóm máu A thuộc hệ ABO vừa có nhóm máu Rh+ thuộc hệ Rh. Dấu (+) hoặc dấu (-) chỉ ra rằng bề mặt hồng cầu của người đó có kháng nguyên Rh, viết đầy đủ là Rh(D)+ trong trường hợp thứ nhất hoặc không có kháng nguyên Rh, viết đầy đủ là Rh(D)- trong trường hợp thứ 2). Mỗi người khi sinh ra đã được thừa hưởng di truyền từ bố và mẹ nên có 1 trong 8 nhóm máu nêu trên và không thay đổi suốt cuộc đời.

  Ở Việt Nam, có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (hoặc O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04%-0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (hoặc O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-). Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm. Như vậy, những người có nhóm máu Rh- ở nước ta thuộc cộng đồng người có nhóm máu hiếm (trong 10.000 người mới có 4-7 người mang nhóm máu Rh-).

  Trong cuộc sống, những người có nhóm máu hiếm Rh- có khả năng gặp rủi ro cao hơn những người có nhóm máu khác bởi các lý do sau đây:

  Một là, khi họ cần phải truyền máu (ví dụ do tai nạn gây mất máu; phẫu thuật cấp cứu,…) thì không phải lúc nào cũng có sẵn nhóm máu hiếm đó, nếu cơ sở tiếp nhận máu hoặc bệnh viện không dự trữ đầy đủ tất cả các nhóm máu.

  Hai là, trường hợp mẹ có nhóm máu Rh-, bố có nhóm máu Rh+, theo quy luật di truyền, có ít nhất 50% trẻ sinh ra có nhóm máu giống bố là Rh+. Trong trường hợp có thai lần thứ nhất, đứa trẻ mang nhóm máu Rh+ vẫn phát triển bình thường cho đến khi ra đời nếu quá trình mang thai, bánh nhau không bị tổn thương. Nhưng từ lần có thai thứ 2 trở đi, nếu con vẫn có nhóm máu Rh+ thì thường xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con: vì cơ thể mẹ sinh ra kháng thể đi qua bánh nhau chống lại kháng nguyên Rh(D)+ có trên bề mặt hồng cầu của con và gây ngưng kết hồng cầu, còn gọi là tan máu; hậu quả có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ.

  Ba là, với những phụ nữ có nhóm máu Rh- mà đã mang thai có nhóm máu Rh+ thì vẫn có thể xảy ra tai biến truyền máu ngay ở lần nhận máu Rh+ đầu tiên.

  Để tránh các rủi ro có thể xảy ra nêu trên, bản thân người có nhóm máu hiếm Rh(-) luôn nhớ câu “phải bảo vệ cho chính mình” bằng cách:

  – Quan tâm đến sức khỏe bản thân và động viên những người thân trong gia đình xét nghiệm để biết chính xác nhóm máu.

  – Thông báo nhóm máu Rh(-) của mình với cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt khi cần truyền máu và chăm sóc thai nghén.

  – Tích cực tham gia “Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm” để sẻ chia thông tin, hỗ trợ nhau trong những trường hợp cần truyền máu.

  – Thường xuyên truy cập trang Web “Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm” để hiểu rõ hơn về đặc điểm nhóm máu Rh- theo địa chỉ:   http://caulacbomauhiem.vn

  Tóm lại, nhóm máu hiếm Rh- là một đặc tính di truyền, giống như màu da, màu tóc… không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, những người có nhóm máu hiếm chỉ có thể truyền máu cho nhau; nếu truyền nhầm nhóm máu Rh+ sang Rh- sẽ xảy ra hiện tượng tan máu, gây sốc, suy thận, trụy tim mạch và tử vong; bất đồng nhóm máu mẹ con là tai biến sản khoa thường gặp nếu người mẹ có Rh- và bố có Rh+. Do chiếm một tỷ lệ rất thấp trong cộng đồng nên những người có nhóm máu Rh- cần được sinh hoạt trong các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện (do Hội Chữ thập đỏ hoặc Trung tâm Huyết học Truyền máu thành lập và quản lý) để được tư vấn về sức khỏe và có cơ hội giúp đỡ nhau trong các trường hợp cần phải truyền máu.

                     

  Người thuộc nhóm máu hiếm nên tích cực tự chăm sóc bản thân, gửi máu vào ngân hàng máu phòng khi cần dùng

  Ngày đăng 06/8/2018

  Tường Vi (CTV)

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Lợi Ích Của Video Marketing Và Chiến Lược Quảng Cáo Khiến Bạn Phải Đầu Tư
 • Tìm Hiểu Và Đánh Giá Về Xu Hướng Video Marketing
 • Video Marketing Là Gì? Các Loại Video Marketing Thường Sử Dụng
 • Video Marketing Là Gì? Lợi Ích Của Video Marketing Mang Lại Như Thế Nào?
 • Những Cách Marketing Facebook Hiệu Quả Và Những Sai Lầm Nên Tránh
 • Tìm Hiểu Về Nhóm Máu Hiếm Rh (

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Lý Do Thú Vị Để Bạn Nên Tìm Hiểu Về Nhóm Máu Của Mình
 • Bói Nhóm Máu: Trong Tình Yêu Nam Giới Nhóm Máu Ab Hợp Với Nữ Giới Nhóm Máu Nào?
 • Tiết Lộ Về Người Nhóm Máu Ab
 • Lương Nhân Viên Kinh Doanh Bất Động Sản Có Thật Sự Hấp Dẫn?
 • Nghề Sales Là Gì? 9 Điểm Yếu Của Người Làm Sale
 • Thống kê ở Việt Nam, tỷ lệ người có nhóm máu hiếm Rh (-) rất thấp, khoảng 0,04-0,07% (nghĩa là trong 10.000 người mới có 4-7 người có Rh (-) thuộc 4 nhóm A, B, AB, O). Chính vì vậy, những người có nhóm máu hiếm này nếu chẳng may gặp tai nạn gây mất máu nhiều, hoặc phẫu thuật cấp cứu cần truyền máu mà không có sẵn nhóm máu hiếm để truyền tiếp thì sẽ nguy hiểm tính mạng.

  Vì sao xếp nhóm máu Rh (-) vào nhóm máu hiếm?

  Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện mỗi người có 30 hệ nhóm máu với khoảng 300 loại kháng nguyên khác nhau, đó là hệ ABO, hệ Rh, hệ Kell, hệ Kidd, hệ Lewis… nhưng quan trọng nhất là 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh. Mỗi hệ nhóm máu có các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay không có mặt của kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh người đó. Ví dụ: hệ ABO có 4 nhóm máu: A, B, AB và O; hệ Rh có 2 nhóm máu là Rh (+) và Rh (-). Ở Việt Nam, có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh(+) (hoặc O+, B+, A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04% – 0,07% số người thuộc nhóm máu Rh(-) (hoặc O-, B-, A-, AB-). Dấu (+) và dấu (-) cho biết bề mặt hồng cầu của người đó có hay không có kháng nguyên D của Rh.

  Đơn vị máu hiếm Rh (-) tiếp nhận tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ.

  Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm. Như vậy, những người có nhóm máu Rh (-) ở nước ta được xếp vào nhóm máu hiếm.

  Truyền máu hiếm gặp khó khăn

  Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Huỳnh, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, nhóm máu hiếm chỉ là một đặc tính di truyền, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, những người có nhóm máu hiếm Rh (-) vẫn có thể cho máu truyền cho người có Rh (+). Tuy nhiên, việc truyền máu cho người có nhóm máu Rh (-) thường khó khăn, vì trong quá trình truyền máu, nếu truyền máu Rh (+), cơ thể họ sẽ sinh ra kháng thể chống lại Rh (+), đặc biệt khi truyền máu Rh (+) lần thứ hai, kháng thể này ngày càng nhiều sẽ gây ra các tai biến truyền máu nguy hiểm cho tính mạng. Do vậy, người có nhóm máu hiếm Rh (-) nếu gặp tình trạng nguy cấp cần truyền máu thì không thể nhận máu của người nhóm Rh (+) (trừ lần đầu tiên) mà phải nhận của người Rh (-). Riêng đối với phụ nữ mang thai có nhóm máu Rh (-), bắt buộc phải tìm nhóm máu Rh (-) để truyền, nếu không cũng sẽ xuất hiện miễn dịch chống lại nhóm máu Rh (+). Trường hợp phụ nữ có nhóm máu Rh (-), lấy chồng có nhóm máu Rh (+), khi mang thai, theo quy luật di truyền, phần lớn trẻ sẽ mang tính trội, có nhóm máu Rh (+) giống cha, từ lần mang thai thứ hai trở đi, nếu không theo dõi dự phòng có thể xảy ra sự cố do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, hậu quả có thể gây sẩy thai, thai chết lưu.

  Hiện ngân hàng máu của Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ có lưu trữ nhóm máu hiếm Rh (-) trong quá trình lấy máu của những người hiến máu tình nguyện có Rh (-) nhưng số lượng này không nhiều, việc lưu trữ bảo quản máu hiếm trong thời gian tối đa 35 – 42 ngày, khi cơ sở điều trị có nhu cầu sử dụng sẽ ưu tiên xuất liền. Trường hợp không có máu hiếm dự trữ trong kho, bệnh viện sẽ mời gọi trong danh sách người hiến máu tình nguyện có nhóm máu hiếm đã sàng lọc, phát hiện thời gian qua. Danh sách này được lập và cập nhật từ năm 2010 đến nay gồm 194 người có nhóm máu hiếm, chủ yếu ở TP Cần Thơ (87 người) và một số ở các tỉnh, thành khác trong khu vực ĐBSCL. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huỳnh khuyên: “Do chiếm tỷ lệ rất thấp trong cộng đồng, vì vậy, những người có nhóm máu Rh (-) nên tham gia sinh hoạt trong các Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện hoặc các Câu lạc bộ nhóm máu hiếm để dễ dàng liên lạc, chia sẻ thông tin, giúp đỡ hoặc hỗ trợ lẫn nhau trong những trường hợp cần truyền máu”.

  Năm 2012, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Cần Thơ đã thành lập “Câu lạc bộ máu hiếm”, tập hợp 43 thành viên, có sự giúp đỡ chuyên môn của Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ. Câu lạc bộ gồm những người có nhóm máu hiếm Rh (-), không phân biệt giới tính, thành phần kinh tế – xã hội, dân tộc, tôn giáo, vùng miền, sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần máu điều trị. Đây cũng là nơi để các thành viên giao lưu, chia sẻ, trao đổi kiến thức chăm sóc sức khỏe về nhóm máu hiếm và hoạt động hiến máu.

  Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ thực hiện xét nghiệm miễn phí cho gia đình, người thân (cha, mẹ, anh chị, em và con ruột) của tình nguyện viên Câu lạc bộ máu hiếm về nhóm máu Rh (-) nhằm phát hiện thêm những người có nhóm máu hiếm trong cộng đồng. Trường hợp cần giúp đỡ về máu hiếm, có thể liên hệ số điện thoại 0710 3 814 981, Khoa Dược bệnh viện làm việc 24/24 giờ để tiếp nhận mọi thông tin từ các cơ sở y tế, bệnh nhân cần truyền máu cấp cứu, trong đó, có nhóm máu hiếm Rh (-).

  Bài, ảnh: NGUYỆT HƯƠNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhóm Máu Và Nhóm Máu Hiếm
 • Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nhóm Máu Abo
 • Tìm Hiểu Về Định Nhóm Máu Hệ Abo (Kỹ Thuật Trên Giấy) Tại Bệnh Viện Thống Nhất
 • Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Định Nhóm Máu Hệ Abo (Kỹ Thuật Phiến Đá)
 • 10 Điều Cần Biết Khi Tìm Hiểu Về Nhóm Máu
 • Tìm Hiểu Con Người Thuộc Nhóm Máu A

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhóm Máu A Và Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết
 • Hệ Nhóm Máu Abo Và Nguyên Tắc Truyền Máu
 • Những Hiểu Biết Về Nhóm Máu Abo Và Rh
 • Hiện Tượng Không Tương Thích Nhóm Máu Abo
 • 10 Điều Cần Biết Khi Tìm Hiểu Về Nhóm Máu
 • Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói, Phong Thủy, 12 con giáp, 12 cung hoàng đạo

  Nhóm máu A chiếm khoảng 41% dân số. Người thuộc nhóm máu này có tính tự chủ rất cao. Họ không bao giờ thích nổi giận hay trả đũa, và nếu không tự kiềm chế được, đêm đó họ sẽ mất ngủ vì tự trách mình.

  Nội dung

  • 1 Tính cách của nhóm máu A
   • 1.1 Người nhóm máu A sống có trách nhiệm, kỷ luật
   • 1.2 Người nhóm máu A sống nhã nhặn, tinh tế
   • 1.3 Đàn ông nhóm máu A được nhiều phụ nữ ưa thích
   • 1.4 Người nhóm máu A dễ bị căng thẳng, sống nội tâm
   • 1.5 Người nhóm máu A ngại cuộc sống phiêu lưu, yêu thích sự ổn định
   • 1.6 Người nhóm máu A có tính đa nghi
   • 1.7 Người nhóm máu A trong tình yêu rất bảo thủ
  • 2 Những lưu ý về sức khỏe với người thuộc nhóm máu A

  Tính cách của nhóm máu A

  Người nhóm máu A sống có trách nhiệm, kỷ luật

  Người nhóm máu A tự đặt ra cho mình những qui tắc sống mang tính chuẩn mực. Họ luôn tỏ ra lịch sự và giàu tham vọng, luôn cố gắng vươn tới một hình mẫu lý tưởng.

  Người nhóm máu A dễ thành đạt trong công việc vì họ có khả năng chế ngự tình cảm và sống lý trí, luôn chọn con đường thẳng và ngắn nhất để dẫn tới thành công.

  Người nhóm máu A sống nhã nhặn, tinh tế

  Người nhóm máu A giọng nói dịu dàng, tao nhã lịch sự, thái độ thành thật, thích sạch sẽ, phục tùng, tinh tế, cảnh giác, tình cảm, biết chia sẻ, có đức tính hi sinh, bao dung độ lượng. Nghề thích hợp cho những người này là nhân viên kế toán, thủ thư, nhà kinh tế học, nhà văn và lập trình viên.

  Đàn ông nhóm máu A được nhiều phụ nữ ưa thích

  Đàn ông mang nhóm máu A là người rất chăm chỉ, cần cù, làm việc đầy trách nhiệm. Họ cũng là người sống có trách nhiệm. Đàn ông nhóm máu A rất được phụ nữ ưa thích vì họ đáp ứng gần đủ các tiêu chuẩn của một người chồng mẫu mực. Vợ của đàn ông nhóm máu A phải là người phụ nữ đáng yêu, dịu dàng. Phụ nữ tự tin, mạnh mẽ sẽ không phù hợp. Đàn ông nhóm máu A được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng nhưng lại hay bị đố kỵ vì thành công khá sớm.

  Phụ nữ nhóm máu A đa số có xu hướng chọn sự nghiệp hơn gia đình, họ không thích bị bó buộc bởi hôn nhân tuy nhiên với những quy tắc của chính mình họ sẽ luôn tỏ ra là một người vợ tốt.

  Người nhóm máu A dễ bị căng thẳng, sống nội tâm

  Họ có xu hướng để bụng những mâu thuẫn trong cuộc sống mà không muốn giải tỏa chúng. Chính vì vậy họ dễ bị căng thẳng khi cố ép mình vào một hình mẫu hoàn hảo, hay lo lắng vì những chuyện nhỏ nhặt. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng người nhóm máu A thực ra sống khá nội tâm và lãng mạn bên trong sự lý trí của mình.

  Người nhóm máu A ngại cuộc sống phiêu lưu, yêu thích sự ổn định

  Đặc điểm nổi bật của người thuộc nhóm máu này là thích cuộc sống ổn định, ở nơi yên tĩnh, ít ánh sáng chói. Họ coi trọng lao động sáng tạo, rèn luyện trong trạng thái tĩnh nhiều hơn động, ngủ 8 tiếng trở lên mỗi ngày và không thức quá 11 giờ đêm.

  Người nhóm máu A có tính đa nghi

  Những người nhóm máu A cho dù bề ngoài tỏ ra bạo dạn, rộng rãi thế nào, nhưng tận sâu thẳm trong lòng luôn ngờ vực về vô vàn chuyện trên đời.

  Người nhóm máu A trong tình yêu rất bảo thủ

  Trong tình yêu, nhóm máu A là những người rất bảo thủ, khăng khăng cho mình đúng, khó thay đổi. Họ cũng rất khó yêu, con tim cứ khép suốt nên thường thấy cô đơn. Họ không thích người yêu chưng diện và rất cứng nhắc, khó tha thứ nếu người ấy phạm lỗi. Người nhóm máu A kết hôn với người nhóm máu O sẽ có cuộc sống thoải mái, vui vẻ. Người nhóm máu A kết hôn với người cùng nhóm máu sẽ hòa thuận như hai người bạn tốt hơn là một cặp tình nhân.

  Những lưu ý về sức khỏe với người thuộc nhóm máu A

  Những người có nhóm máu A thường rất dễ bị stress kể cả khi có những nhân tố nhỏ nhặt nhất và thường có hàm lượng cortisol trong máu cao.

  Những người thuộc nhóm máu A có sức chịu đựng rất tốt, bình thường họ ít khi mắc bệnh, nhưng lại có duyên với bệnh mạch máu não , đặc biệt là nhồi máu não. Lý do là vì độ nhớt của máu ở nhóm máu A cao hơn các nhóm khác, nên nguy cơ viêm nhiễm cũng lớn hơn. Ngoài ra, người thuộc nhóm máu A cũng dễ bị đột quỵ, ung thư.

  Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhóm Máu Ab Rh+ Nói Lên Điều Gì
 • Tính Cách Của Người Nhóm Máu O
 • Video Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Về Video Marketing Là Gì?
 • Video Marketing Là Gì ? 10 Yếu Tố Làm Nên Thành Công Video
 • Video Marketing Là Gì Xu Hướng Video Marketing 2022
 • Tìm Hiểu Người Nhóm Máu O Có Thể Cho Và Nhận Với Nhóm Máu Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sales Là Gì ? Tất Tần Tật Các Công Việc Của Nhân Viên Sales
 • Tìm Hiểu Nghề Sale Và Những Điều Mà Bạn Cần Biết
 • Kĩ Năng Vàng Cho Nghề Sales
 • Hãy Là Bạn Thân Trước Khi Yêu Nhau
 • 4 Bài Học Rút Ra Được Sau Một Năm Chơi Olymp Trade
 • Tuy rằng nhóm máu O không phải là nhóm hiếm nhưng là nhóm máu chỉ cho không nhận của các nhóm máu khác và máu O chỉ có thể nhận từ chính nhóm máu cùng loại. Vậy đâu là điểm đặc biệt của nhóm máu này mà một người khi xét nghiệm biết được mình nhóm máu này?

  1/ Đặc điểm của nhóm máu O

  2/ Phân loại nhóm máu o là gì trong huyết học?

  • Người có kháng nguyên A trên bề mặt các hồng cầu được xếp vào nhóm máu A.
  • Người có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu được coi là thuộc nhóm máu B.
  • Người có cả 2 kháng nguyên trên thuộc nhóm máu AB. Người không có cả 2 kháng nguyên A và B được xếp vào nhóm máu O.

  Nhóm máu O có thể tương tác với các nhóm máu bất kỳ khác mà không có phản ứng của kháng thể. Vì vậy, người thuộc nhóm máu này có thể cho máu bất kỳ ai. Ngược lại, nhóm máu AB vì không phản ứng với bất cứ kháng nguyên nào nên có thể tiếp nhận tất cả các nhóm máu.

  Nhóm máu O có thể tương tác với các nhóm máu bất kỳ khác mà không có phản ứng của kháng thể. Vì vậy, người thuộc nhóm máu này có thể cho máu bất kỳ ai. Ngược lại, nhóm máu AB vì không phản ứng với bất cứ kháng nguyên nào nên có thể tiếp nhận tất cả các nhóm máu.

  Còn 2 nhóm A, B thì vừa phải, nghĩa là nhận 2 và cho cũng 2, cụ thể là nhóm A nhận được A và O nhưng cũng cho được A và AB. Nhóm B nhận được B và O, cũng cho được B và AB.

  Ngược lại AB có thể nhận được cả 4 nhóm nhưng chỉ truyền được cho nhóm của mình là AB.

  Nhóm máu O có thể truyền cho cả 4 nhóm nhưng lại chỉ nhận được nhóm của mình là O.

  3/ Vậy con người có tổng cộng bao nhiêu nhóm máu?

  Khi nói đến nhóm máu, thường người ta hay nhắc đến 4 nhóm A, B, O, và AB. Đây là 4 nhóm máu được phân loại theo hệ thống phân loại A B O. Theo một công trình nghiên cứu trên 20.635 người, trong đó có 15.255 nữ và 5.380 nam, đủ mọi lứa tuổi, thì tỉ lệ phân bố các nhóm như sau:

  Có tổng cộng 30 hệ nhóm máu người được tổ chức quốc tế về truyền máu (ISBT) ghi nhận. Tuy nhiên, còn có một yếu tố cực kỳ quan trọng là yếu tố Rh (viết tắt của Rhesus), là một loại protein trên mặt ngoài hồng cầu, để phân biệt nhóm máu.

  Theo cách phân biệt này thì người ta xác định được 50 loại kháng nguyên, trong đó có 5 loại quan trọng là C, c, D, E, e. Kháng nguyên D là quan trọng nhất trong lâm sàng, với tính sinh miễn dịch cao và tính kháng nguyên mạnh. Máu của một người có thể có kháng nguyên D, được gọi là dương tính với kháng nguyên D, ký hiệu là Rh+; hay không có kháng nguyên D, được gọi là âm tính với kháng nguyên D, và được ký hiệu là Rh-.

  Như vậy, nhóm máu của một người có thể là O+, O-, A+, A-, B+, B-, AB+, AB-.

  4/ nhóm máu hiếm nhất chính là nhóm máu nào?

  Nếu xét nhóm máu theo hệ A B O thì nhóm AB là nhóm máu có tỉ lệ người sở hữu ít nhất (~7%), nhưng xét đến yếu tố Rh thì người có nhóm máu Rh- là hiếm nhất. Tùy theo chủng tộc người mà tỉ lệ này khác nhau, với người Việt Nam thì người có nhóm máu Rh- chỉ chiếm khoảng 0.04%, cực kỳ hiếm. Những người có nhóm máu Rh- chỉ có thể nhận máu từ người cho có nhóm Rh-, nếu nhận Rh+ có thể dẫn đến tai biến truyền máu cực kỳ nghiêm trọng.

  Tuy nhiên, hiện nay đã có biện pháp phòng ngừa bằng cách tiêm huyết thanh kháng D cho mẹ ngay sau khi sinh con đầu lòng, hoặc tốt nhất là theo dõi thai kỳ thường xuyên với thai lần 2 trở đi, đề phòng trường hợp nặng thì truyền thay máu cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ qua tĩnh mạch rốn.

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mongodb Là Gì? Tìm Hiểu Về Mongodb ( Chia Sẻ Từ A
 • Mongodb Là Gì? Cơ Sở Dữ Liệu Phi Quan Hệ
 • Máy Lọc Nước Nhập Khẩu Hàn Quốc
 • Tìm Hiểu Về Máy Lọc Nước New Life
 • Tìm Hiểu Về Máy Lọc Nước Công Nghệ Nano
 • 10 Điều Cần Biết Khi Tìm Hiểu Về Nhóm Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Định Nhóm Máu Hệ Abo (Kỹ Thuật Phiến Đá)
 • Tìm Hiểu Về Định Nhóm Máu Hệ Abo (Kỹ Thuật Trên Giấy) Tại Bệnh Viện Thống Nhất
 • Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nhóm Máu Abo
 • Nhóm Máu Và Nhóm Máu Hiếm
 • Tìm Hiểu Về Nhóm Máu Hiếm Rh (
 • Cách đây hơn 1 thế kỷ (Năm 1901), bác sĩ người Áo Karl Landsteiner đã phát hiện ra sự tồn tại của kháng thể và kháng nguyên trong máu, hình thành sự xác định nhóm máu ABO của con người. Chính phát hiện này đã mang về cho ông giải thưởng Nobel năm 1930 trong lĩnh vực sinh lý học và y học. Một thập kỷ sau khi nhận giải thưởng Nobel, Landsteiner và đồng nghiệp A.S.Weiner khi nghiên cứu trên loài khỉ Rhesus macaque đã phát hiện ra một loại protein thứ cấp cũng có ý nghĩa rất lớn đến nhóm máu và truyền máu.

  Các nhà khoa học đã đặt tên tên cho phân loại nhóm máu này là nhóm máu Rhesus. Vậy tất cả chúng ta sẽ thuộc một trong 2 loại nhóm máu Rhesus (Rhesus dương hoặc Rhesus âm). Thực tế nhóm máu người có 36 hệ thống phân loại khác nhau tuy nhiên phân loại nhóm máu theo ABO và Rhesus được xem là 2 phân loại quan trọng và có nhiều ý nghĩa nhất trong thực hành y học, chúng ta thường chỉ quan tâm và nhắc đến 2 phân loại nhóm máu này.

  Dựa vào 2 hệ thống phân loại ABO và Rh, tất cả loài người chúng ta thuộc 1 trong 8 nhóm máu khác nhau bao gồm: ARh (+), ARh (-), BRh (+), BRh (-), ORh (+), ORh (-), ABRh (+), ABRh (-). Vì hầu hết chúng ta có nhóm máu Rh (+) nên mọi người thường chỉ biết và để ý đến việc mình thuộc nhóm máu nào trong 4 nhóm máu A, B, O hay AB mà thôi. Trong thực tế, những ai có nhóm máu Rh (-) thường rất ít nên họ sẽ chủ động ghi nhớ, thậm chí còn sinh hoạt trong những nhóm người có nhóm máu Rh (-) để tiện hỗ trợ nhau lúc cần.

  • Vì chính điều đó sẽ ngăn ngừa nguy cơ chúng ta nhận được nhóm máu không tương thích trong những trường hợp tai nạn, cấp cứu, mổ xẻ. Đặc biệt là chẳng may một ai đó trong gia đình bị hôn mê cần truyền máu ngay thì việc người nhà biết nhóm máu của người đó sẽ giúp nhân viên y tế rất nhiều trong việc đẩy nhanh quá trình chuẩn bị và truyền máu cấp cứu. Nếu chúng ta truyền nhầm nhóm máu (nhóm máu không tương thích nhau) sẽ gây ra những biến cố sức khoẻ nguy hiểm, thậm chí tử vong do máu sẽ đông lại (ngưng kết) cũng như kích hoạt quá trình phản ứng phản vệ.
  • Việc biết nhóm máu Rh âm hay dương giúp người mẹ và con an toàn trong quá trình mang thai và sinh đẻ. Người nào có Rh (-) cần thông báo ngay cho bác sĩ sản phụ khoa trong quá trình mang bầu vì nguy cơ không tương thích nhóm máu giữa mẹ và con sẽ vô cùng nguy hiểm.
  • Lý do nữa để chúng ta cần tìm hiểu về nhóm máu của mình là để giúp đỡ người khác lúc nguy cấp, cần thiết. Ở hầu hết các quốc gia hiện nay, hệ thống xã hội thường tìm kiếm những người tình nguyện tham gia mạng lưới hiến máu dự phòng. Nhân viên huy động máu sẽ gọi điện tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn khi cần máu để cứu những người khác bị tai nạn, người đang điều trị ung thư hoặc cần máu để phẫu thuật. Khi cuộc gọi từ nhân viên y tế đến, đó chính là lúc chúng ta có cơ hội ra tay cứu người.

  Bệnh tim mạch

  Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch (VTE)

  Theo báo cáo được công bố trên “Tạp chí truyền máu” chỉ ra rằng những người có nhóm máu A, B và AB có thể có nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc mạch phổi cao gấp 2,2 lần so với những người thuộc nhóm O.

  Nguy cơ mắc ung thư

  Cũng theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí truyền máu, ung thư dạ dày và ung thư tuỵ có nguy cơ xuất hiện cao hơn 20% ở những người nhóm máu A, B hoặc AB so với những người có nhóm máu O. Phụ nữ có nhóm máu O ít có khả năng xuất hiện ung thư buồng trứng hơn tất cả các nhóm máu khác nhưng lại có nguy cơ xuất hiện ung thư thận.

  Nguy cơ sa sút trí tuệ

  Những người có nhóm máu AB phải đối mặt với nguy cơ xuất hiện các vấn đề về tư duy và trí nhớ dẫn đến chứng mất trí cao hơn rất nhiều những người có nhóm máu khác. Nguy cơ của tổn thương suy giảm nhận thức này ở những người nhóm máu AB cao hơn 82% so với những người loại A, B và O theo kết quả của một nghiên cứu tháng 9 năm 2014 công bố trên tạp chí Thần kinh học.

 • Một số bệnh lý về máu hoặc ung thư máu có nhu cầu truyền máu rất lớn thậm chí là cả cuộc đời, chưa kể những vụ tai nạn, những ca mổ lớn…luôn cần truyền máu. Nhu cầu máu cho các bệnh viện là vô cùng lớn và gần như liên tục trên toàn Thế giới. Ví dụ như ở Mỹ cứ 2 giây lại có một bệnh nhân cần truyền máu. Hiện nay máu chưa thể sản xuất nhân tạo được nên hành động hiến máu của chúng ta chính là con đường duy nhất để các trung tâm y tế duy trì đủ cơ số máu cho những bệnh nhân của mình.
 • Những thông tin cơ bản cần biết về việc hiến máu:
  • Mọi công dân từ 18 tuổi đến 60 tuổi đều có thể đi hiến máu trừ những ai đang bị các bệnh lý truyền nhiễm như viêm gan B, C, HIV, Giang mai hoặc những người có thể trạng quá bé, quá yếu, sau sinh, vừa ốm dậy, sau phẫu thuật…cũng không nên đi hiến máu.
  • Đi hiến máu chúng ta có thể hiến khối hồng cầu hoặc khối tiểu cầu. Với hồng cầu thì cứ mỗi sau 12 tuần là chúng ta đã có thể hiến máu lần tiếp theo, còn với tiểu cầu thì chỉ cần 2-3 tuần là đã có thể hiến lần tiếp theo. Mỗi lần hiến thường sẽ có các số lượng 250 hoặc 350 ml với hồng cầu hoặc 250 hoặc 500ml với tiểu cầu.
  • 1 ngày trước và sau khi đi hiến máu, mọi người cần ăn uống tốt và nghỉ ngơi tránh gắng sức quá nhiều cũng như tránh thức quá khuya.
  • Với những trường hợp có giấy xác nhận hiến máu sẽ được nhận miễn phí số lượng máu như vậy (Trong những trường hợp cần truyền máu).
  • Ở Việt Nam, thông thường các bệnh viện có nguy cơ thiếu máu vào 2 thời điểm trong năm đó là 3 tháng hè (sinh viên nghỉ học) và những tháng cuối năm.
  • Hiện nay trên Facebook có các group với những nhóm máu khác nhau, đặc biệt là những nhóm máu hiếm, chúng ta có thể tìm kiếm và tham gia sinh hoạt trong những cộng đồng như vậy để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong những lúc cần kíp.
  • Nếu mong muốn hiến máu, hãy đến các trung tâm nhận máu và làm các thủ tục, hiến máu chỉ diễn ra trong vòng 1 tiếng là xong.
 • Trong tất cả các trường hợp hiến tạng (cho-nhận) thì việc xác nhận sự tương đồng nhóm máu là một trong những xét nghiệm đầu tiên và bắt buộc.
 • Đã có rất nhiều nghiên cứu và những cuốn sách nói về việc lựa chọn thực phẩm và cách thức tập luyện theo từng nhóm máu khác nhau để mang lại sức khoẻ tốt hơn. Trong đó hai tác giả là Tiến sĩ Joseph Christiano và tiến sĩ Peter D’Adamo đã xuất bản những cuốn sách được rất nhiều người đón nhận. Ví dụ tiến sĩ Peter D’Amado chia sẻ rằng người có nhóm máu O được thừa hưởng từ tổ tiên là những người săn bắn hái lượm, ông gợi ý rằng họ nên tiêu thụ một chế độ ăn giàu protein, ít carbohydrate trong khi người có nhóm máu A có xu hướng di truyền mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư nên ưu tiên thực phẩm tươi và có nguồn gốc thực vật hữu cơ cũng như hạn chế thịt cá để giảm nguy cơ mắc những bệnh trên.

  Đây là 10 thông tin rất cơ bản khi tìm hiểu về nhóm máu. Hãy tìm hiểu ngay nhóm máu của bản thân và tham gia hiến máu nhân đạo khi cơ thể đầy đủ khỏe mạnh để có cơ hội giúp đỡ người khác trong lúc hoạn nạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiện Tượng Không Tương Thích Nhóm Máu Abo
 • Những Hiểu Biết Về Nhóm Máu Abo Và Rh
 • Hệ Nhóm Máu Abo Và Nguyên Tắc Truyền Máu
 • Nhóm Máu A Và Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết
 • Tìm Hiểu Con Người Thuộc Nhóm Máu A
 • Tìm Hiểu Về Nhóm Máu O Rh+ Và O Rh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Ab Là Nhóm Máu Hiếm Nhất Thế Giới?
 • Làm Sales Bất Động Sản Là Làm Gì? Liệu Có Vất Vả Không?
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thực Tế Về Nghề Sales Ô Tô
 • Người Trong Cuộc Nói Gì Về Nghề Sale Ô Tô
 • Kinh Nghiệm Sale Ô Tô Bạn Cần Phải Biết
 • Đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện mỗi người trong chúng ta có tới 30 hệ nhóm máu với khoảng 300 loại kháng nguyên khác nhau nhưng quan trọng nhất là 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh. Hệ ABO có 4 nhóm máu: A, B, AB và O và hệ Rh có 2 nhóm máu là Rh+ và Rh-. Trong đó, thuộc vào hạng nhóm máu siêu hiếm.

  Hiểu về nhóm máu O Rh+ và O Rh-

  Trong nhóm máu hiếm O Rh thì Rh là viết tắt của chữ Rhesus – yếu tố Rhesus (Rhesus factor) và có 2 loại là Rh+ và Rh-. Trong đó, nhóm máu Rh- rất hiếm và ở Việt Nam chỉ chiếm 0,4‰(phần nghìn), còn Nhóm Rh+ chiếm đến gần 100%.

  Trong cuộc sống, những người có nhóm máu hiếm Rh- có khả năng gặp những khó khăn và rủi ro cao hơn so với những người có nhóm máu khác bởi các lý do sau:

  – Khi họ cần phải truyền máu thì không phải lúc nào cũng có sẵn . Thực tế cho thấy các cơ sở tiếp nhận máu hoặc bệnh viện thường không dự trữ đầy đủ tất cả các nhóm máu.

  – Người mang nhóm máu Rh- thì trong cơ thể không có các kháng nguyên của nhóm máu Rh nên không thể chống lại kháng nguyên của nhóm Rh. Khi cơ thể có phản ứng mẫn cảm với nhóm máu này như được truyền máu, mổ đẻ… sẽ sinh ra kháng thể chống lại Rh+. Từ lần tiếp xúc thứ hai trở đi với nhóm máu Rh+, trong cơ thể người có nhóm máu Rh- sẽ có phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên Rh gây ra tình trạng miễn dịch gây tan máu.

  Một số giải pháp cho những người mang nhóm máu O Rh

  • Một khi phát hiện có người trong gia đình thuộc nhóm máu hiếm thì cần động viên các thành viên khác của gia đình người đó đi xét nghiệm nhóm máu. Sau đó lập danh sách để theo dõi và tư vấn sức khỏe cho những người có nhóm máu hiếm.
  • Vận động người có nhóm máu hiếm tham gia hiến máu tình nguyện; thực hiện việc lưu trữ và cung cấp nhóm máu hiếm trong các trường hợp cần truyền máu.
  • Thành lập và tổ chức ra các câu lạc bộ những người có nhóm máu hiếm để quản lý, tư vấn sức khỏe và hỗ trợ giữa các thành viên trong các trường hợp cần truyền máu.
  • Quan tâm đến sức khỏe của bản thân và động viên những người thân trong gia đình xét nghiệm để biết chính xác nhóm máu.
  • Thông báo nhóm máu Rh(-) của mình với các cơ sở khám và điều trị bệnh và đặc biệt là khi cần truyền máu và chăm sóc thai nghén.
  • Tích cực tham gia câu lạc bộ những người có nhóm máu hiếm để sẻ chia thông tin và hỗ trợ nhau trong những trường hợp cần truyền máu.

  Cre: www.nihbt.org.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kính Chào Bác Sĩ! Rnem Muốn Được Bác Sĩ Tư Vấn Về Trường Hợp Nhóm Máu Hiếm, Rh
 • Bạn Biết Gì Về Các Nhóm Máu Hiếm Nhất?
 • Tính Cách Của Người Nhóm Máu B
 • Nhóm Máu Hiếm Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Tìm Hiểu Về Các Nhóm Máu
 • Tìm Hiểu Hai Nhóm Máu O Rh+ Và O Rh

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhóm Máu O Có Phải Là Nhóm Máu Phổ Biến Nhất Không?
 • Khi Yêu Cần Tìm Hiểu Những Gì Về Bạn Trai Và Bạn Gái?
 • Giai Đoạn Tìm Hiểu Nhau Quan Trọng Lắm, Có 6 Nguyên Tắc Cơ Bản Nhất Định Không Được Bỏ Qua
 • 12 Điều Cần Tìm Hiểu Kỹ Ở Chàng Trước Khi Chính Thức Hẹn Hò
 • Olymp Trade Là Gì? Có Lừa Đảo? Lý Do Không Nên Chơi Olymptrade?
 • Bạn hay nghe các nhóm máu A, B, O thì nhiều, nhưng những nhóm máu như O Rh+ hay O Rh- thì nó là thế nào? Thực phẩm, đồ uống phù hợp từng nhóm máu

  Biết nhóm máu có lợi gì?

  Nhóm máu cũng ảnh hưởng tới chức quyền?

  Đầu tiên, bạn cần biết Rh viết tắt của chữ Rhesus, là yếu tố Rhesus có hai loại là Rh+ và Rh-. Trong đó, nhóm máu Rh- rất hiếm, ở Việt Nam, Nhóm máu Rh chỉ chiếm 0,4‰, còn Nhóm Rh+ chiếm đến 99.96%. Do đó phần lớn người mang nhóm máu O ở Việt Nam chính là O rh+.

  Trong cuộc sống, những người có nhóm máu hiếm O Rh- có khả năng gặp những khó khăn và rủi ro cao hơn so với những người có nhóm máu khác bởi các lý do sau:

  – Khi họ cần phải truyền máu thì không phải lúc nào cũng có sẵn nhóm máu hiếm O Rh-. Thực tế cho thấy các cơ sở tiếp nhận máu hoặc bệnh viện thường không dự trữ đầy đủ tất cả các nhóm máu.

  – Người mang nhóm máu O Rh- thì trong cơ thể không có các kháng nguyên của nhóm máu Rh nên không thể chống lại kháng nguyên của nhóm Rh. Khi cơ thể có phản ứng mẫn cảm với nhóm máu này như được truyền máu, mổ đẻ… sẽ sinh ra kháng thể chống lại O Rh+. Từ lần tiếp xúc thứ hai trở đi với nhóm máu O Rh+, trong cơ thể người có nhóm máu Rh- sẽ có phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên Rh gây ra tình trạng miễn dịch gây tan máu.

  – Trường hợp mẹ có nhóm máu O Rh-, bố có nhóm máu O Rh+ thì có ít nhất 50% trẻ sinh ra có nhóm máu giống bố là O Rh+. Trong trường hợp có thai lần thứ nhất, đứa trẻ mang nhóm máu O Rh+ vẫn phát triển bình thường cho đến khi ra đời. Tuy nhiên thì từ lần có thai thứ hai trở đi, nếu con vẫn có nhóm máu O Rh+ thì thường xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con như sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ. Điều này là do kháng thể của mẹ chống lại kháng nguyên Rh(D)+ có trên bề mặt hồng cầu của con. Hơn nữa, phụ nữ có nhóm máu O Rh- thì con rất dễ tử vong. Để phòng ngừa điều này, bác sĩ sẽ cho những thai phụ có Rh- RhoGAM, một loại kháng thể chống lại Rh trong vòng 72 giờ của lần sinh đầu tiên. RhoGAM sẽ tiêu diệt những hồng cầu Rh+ đi vào hệ tuần hoàn của mẹ trước khi hệ miễn dịch có thời gian tạo ra kháng thể.

  Biết được nhóm máu của bệnh nhân là điều rất quan trọng nếu muốn thực hiện truyền máu. Người có nhóm máu A không thể nhận được máu nhóm B vì họ có mang kháng thể chống lại kháng nguyên B. Tương tự, nhóm máu B mang kháng thể chống lại kháng nguyên A. Nhóm máu AB không mang kháng thể chống lại kháng nguyên nào cả, nhưng nhóm máu O thì lại mang kháng thể chống lại cả hai kháng nguyên A và B. Nếu bệnh nhân bị cho lầm nhóm máu thì các tế bào máu sẽ vón cục lại và làm tắc nghẽn những mạch máu nhỏ. Phản ứng này, còn được gọi là phản ứng kết dính, có thể gây tử vong.

  Với việc phần lớn người Việt Nam mang nhóm máu O Rh+ nên việc cho nhận máu cũng khá dễ. Tuy nhiên nếu bạn mang nhóm máu O Rh- thì vấn đề sẽ khó khăn hơn rất nhiều đấy.

  Nhiều phụ nữ phàn nàn về việc sinh nở hay tuổi tác dẫn đến “chỗ đó giãn nở”.

  Giới khoa học đã chứng minh khóc là phương cách giải tỏa tâm lý, chữa lành nỗi đau hiệu quả.

  Có khoảng 1% cặp vợ chồng không có con do người chồng không may không có tinh trùng trong tinh dịch (y học gọi là vô tinh).

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Tính Cách Thường Thấy Ở Người Mang Nhóm Máu O
 • Nodejs Là Gì? Tất Tần Tật Về Nodejs Bạn Cần Biết?
 • Tìm Hiểu Về Node Js Cơ Bản
 • Nodejs Là Gì? Đặc Tính Và Các Framework Nodejs Phổ Biến
 • Marketing Là Gì? 10 Công Việc Bộ Phận Marketing Làm Mỗi Ngày!
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100