Tìm Hiểu Nhóm Máu Abo & Rh

--- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Những Điều Về Hệ Nhóm Máu Abo Hữu Ích Dành Cho Bạn
 • Sơ Nét Về Nhóm Máu Hệ Abo Và Rh D(Âm)
 • Tìm Hiểu Về Các Nhóm Máu
 • Nhóm Máu Hiếm Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Tính Cách Của Người Nhóm Máu B
 • Tìm hiểu về nhóm máu

  A, B, AB, O + yếu tố Rhesus (Rh) & việc truyền máu

  Máu con người được chia làm nhiều nhóm – dựa theo một số chất cacbohydrat và protein đặc thù trên hồng cầu. Có khoảng 46 nhóm khác nhau, nhưng những nhóm chính là O, A, B và yếu tố Rhesus (Rh). Vì những lý do chưa được khám phá, máu của mỗi nhóm có thể có kháng thể chống lại những nhóm kia. Do đó, khi truyền máu khác nhóm vào, kháng thể của người nhận có thể phá hủy máu gây tác hại cho cơ thể. Có tổng cộng 30 hệ nhóm máu người được tổ chức quốc tế về truyền máu (ISBT) ghi nhận

  Trên màng hồng cầu người, người ta đã tìm ra khoảng 30 kháng nguyên thường gặp và hàng trăm kháng nguyên hiếm gặp khác. Hầu hết những kháng nguyên là yếu, chỉ được dùng để nghiên cứu di truyền gen và quan hệ huyết thống.

  Như vậy, có hai nhóm kháng nguyên đặc biệt quan trọng có thể gây phản ứng trong truyền máu đó là hệthống kháng nguyên ABO và Rh.

  1. Hệ thống nhóm máu ABO

  1.1. Phân loại

  Trong hệ thống này có 2 loại kháng nguyên là A và B nằm trên màng hồng cầu. Ngoài ra trong huyết tương còn có 2 loại kháng thể là kháng thể kháng A (kháng thể α) và kháng thể kháng B (kháng thể β). Kháng thể α có khả năng ngưng kết kháng nguyên A, kháng thể β có khả năng ngưng kết kháng nguyên B. 25

  Người ta dựa vào sự hiện diện kháng nguyên A, B trên màng hồng cầu để phân loại hệ thống nhóm máu ABO.

  Hình : Hệ thống nhóm máu ABO

  Bảng 3: Hệ thống nhóm máu ABO

  Tên nhóm máu

  Tỷ lệ %

  KN trên màng hồng cầu

  KT trong huyết tương

  Sự xuất hiện kháng nguyên A, hoặc kháng nguyên B trên màng hồng cầu được quy định bởi gien (gene).

  Kháng thể α và β được tạo ra bởi các tế bào sản xuất kháng thể. Sau khi sinh, kháng thể chưa xuất hiện trong huyết tương. Hai đến tám tháng sau cơ thể đứa trẻ mới bắtđầu sản xuất kháng thể (người nhóm máu A thì sản xuất kháng thể β, tương tự cho các nhóm máu khác). Nồng độ kháng thể đạt tối đa vào những năm 8-10 tuổi, sau đó nó sẽ giảm dần.

  1.2. Phản ứng truyền máu

  Khi truyền nhầm nhóm máu, phản ứng truyền máu có thể xảy ra, trong đó hồng cầu của máu người cho bị ngưng kết, rất hiếm khi máu truyền vào gây ngưng kết hồng cầu người nhận.

  Các hồng cầu ngưng kết thành từng đám mà có thể bịt kín các mạch máu nhỏ. Vài giờ hoặc vài ngày tiếp theo, sẽ xảy ra tan máu (vỡ hồng cầu). Đôi khi ngay sau khi truyền nhầm nhóm máu, hiện tượng tan máu xảy ra lập tức. Một trong những hậu quả gây tử vong của phản ứng truyền máu là suy thận cấp.

  1.3. Ứng dụng trong truyền máu

  1.3.1. Nguyên tắc truyền máu

  – Nguyên tắc chung: Không được để kháng nguyên và kháng thể tương ứng gặp nhau. Như vậy chúng ta chỉ được phép truyền máu cùng nhóm.

  – Nguyên tắc tối thiểu: Khi truyền một lượng máu nhỏ (<200 ml), không được để kháng nguyên trên màng hồng cầu của người cho gặp kháng thể tương ứng trong huyết tương người nhận. Có thể truyền máu theo sơ đồ truyền máu kinh điển (hình 4).

  Khi truyền máu khác nhóm (theo đúng sơ đồ truyền máu) phải tuân thủ các quy tắc sau:

  + Chỉ truyền một lần

  + Lượng máu truyền không quá 200 ml

  + Tốc độ truyền chậm

  1.3.2. Thử phản ứng chéo

  Trước khi truyền máu cần thử phản ứng chéo dù là truyền cùng nhóm.

  Hồng cầu của người cho được trộn với huyết tương người nhận trên một phiến kính. Nếu không xảy ra ngưng kết, chứng tỏ người nhận không có kháng thể tấn công hồng cầu người cho. Cũng nên kiểm tra phản ứng giữa huyết tương nguời cho và hồng cầu người nhận, dù rằng nó rất hiếm khi gây phản ứng truyền máu.

  Hình : Sơ đồ truyền máu kinh điển

  2. Hệ thống nhóm máu Rhesus (Rh)

  2.1. Phân loại

  Có 6 loại kháng nguyên Rh, chúng được ký hiệu là C, D,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhóm Máu A Và Đặc Điểm Của Người Mang Nhóm Máu A
 • Tại Sao Ab Lại Là Nhóm Máu Hiếm?
 • Tính Cách Của Nhóm Máu Ab Và Những Lưu Ý
 • Nhóm Máu O: Những Điều Cần Biết
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Những Người Nhóm Máu O Của Cung Song Tử
 • Nhóm Máu Ab Rh+ Nói Lên Điều Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Con Người Thuộc Nhóm Máu A
 • Nhóm Máu A Và Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết
 • Hệ Nhóm Máu Abo Và Nguyên Tắc Truyền Máu
 • Những Hiểu Biết Về Nhóm Máu Abo Và Rh
 • Hiện Tượng Không Tương Thích Nhóm Máu Abo
 • Nhóm máu AB được xem là một nhóm máu hiếm. Vì vậy, những người có nhóm máu này cần hiểu rõ về đặc điểm nhóm máu của bản thân để có biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất. Vậy nhóm máu AB Rh+ nói lên điều gì?

  Tìm hiểu nhóm máu AB Rh+

  Cho tới nay đã phát hiện được hơn 30 nhóm máu khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là hệ nhóm máu ABO và Rh(D). Nhóm máu AB thuộc hệ ABO. Hệ ABO bao gồm 4 nhóm máu là nhóm O, A, B và AB. Trong 4 nhóm máu cơ bản này thì mỗi loại lại chia ra thành Rh+ và Rh-. Với nhóm máu AB, trong 2 nhóm máu AB Rh+ và Rh- thì AB Rh+ thường gặp hơn, còn AB Rh- rất hiếm gặp. Trong quá trình tiến hành tính tỷ lệ nhóm máu của dân số thế giới nói chung của Trường Y khoa Stanford (Mỹ) cho thấy riêng với nhóm AB là: nhóm máu AB Rh dương chiếm 3,4% còn AB- chiếm 0,6%.

  Nhóm máu AB được hình thành bắt nguồn từ hai nhóm máu A và B. Nhóm máu A trên các tế bào hồng cầu sẽ có kháng nguyên A và trong huyết tương sẽ có kháng thể B. Nhóm máu B thì ngược lại, trên các tế bào hồng cầu sẽ có sự hiện diện của kháng nguyên B và trong huyết tương có xuất hiện kháng thể A.

  Theo thống kê của Viện Huyết học và truyền máu trung ương thì người có nhóm máu AB chỉ chiếm khoảng 6,6% dân số Việt Nam. Điều này cho thấy nhóm máu này thuộc dạng hiếm so với các nhóm còn lại. Cụ thể, nhóm O chiếm khoảng 42,1%, nhóm B khoảng 30,1% và nhóm A khoảng 21,2%.

  [Giải đáp] Nhóm máu AB Rh+ nói lên điều gì?

  Nhóm máu AB có những đặc điểm đặc biệt như:

  Nhóm máu hiếm nhất trong 4 nhóm máu cơ bản hiện nay: O, A, B, AB

  Trên tế bào hồng cầu của nhóm máu AB có cả hai kháng nguyên A và B. Nhưng trong huyết tương thì lại không có kháng thể nào. Do đó, với thắc mắc nhóm máu AB Rh+ nhận được máu gì thì câu trả lời là nhóm máu AB Rh+ có thể nhận máu từ bất kỳ người mang nhóm máu nào. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm máu AB chỉ có thể hiến máu cho người cùng nhóm AB vì sự xuất hiện của hai kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu.

  Nhóm AB cũng chứa các thành phần cơ bản như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu như tất cả các nhóm máu khác. Đặc biệt có thêm cả thành phần plasma, đây là chất lỏng trong máu cùng với tiểu cầu giúp giữ các tế bào máu đỏ và trắng. Các tế bào máu đỏ hoặc hồng cầu được sản xuất trong tủy xương, có chức năng vận chuyển oxy đi nuôi dưỡng cơ thể. Số lượng tế bào máu đỏ nhiều hơn tiểu cầu và có khả năng làm đông, ngắn tế bào bạch cầu để giúp cầm máu. Hồng cầu có vai trò vô cùng quan trọng khi giúp ngăn chặn các mầm bệnh cũng như hạn chế bệnh tật.

  Sự kết hợp của 2 nhóm máu A và B tạo nên nhóm máu AB. Yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc hình thành nhóm máu AB trong cơ thể mỗi người. Những người này thường thừa hưởng gen nhóm A từ bố và thừa hưởng gen nhóm B từ người mẹ. Tuy ít gặp hơn các nhóm máu còn lại nhưng người mang nhóm máu hiếm này, đặc biệt là người mang nhóm máu AB Rh+ lại chiếm một lợi thế lớn là có thể nhận truyền máu bất kỳ loại máu nào.

  Ngược lại do bề mặt hồng cầu loại nhóm máu AB có cả 2 kháng nguyên nên những người có nhóm máu này chỉ có thể truyền máu cho những người có cùng nhóm máu AB với mình. Đặc biệt, nếu bạn mang nhóm máu AB Rh- rất hiếm thì bạn chỉ có thể nhận máu từ những người có nhóm máu có Rh-. Bởi vì nếu nhận máu nhóm khác, ngay cả nhóm máu AB Rh+ cũng có thể gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tính Cách Của Người Nhóm Máu O
 • Video Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Về Video Marketing Là Gì?
 • Video Marketing Là Gì ? 10 Yếu Tố Làm Nên Thành Công Video
 • Video Marketing Là Gì Xu Hướng Video Marketing 2022
 • Digital Marketing Gồm Những Gì ? Tìm Hiểu Về Digital Marketing
 • Tìm Hiểu Về Nhóm Máu O Rh+ Và O Rh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Ab Là Nhóm Máu Hiếm Nhất Thế Giới?
 • Làm Sales Bất Động Sản Là Làm Gì? Liệu Có Vất Vả Không?
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thực Tế Về Nghề Sales Ô Tô
 • Người Trong Cuộc Nói Gì Về Nghề Sale Ô Tô
 • Kinh Nghiệm Sale Ô Tô Bạn Cần Phải Biết
 • Đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện mỗi người trong chúng ta có tới 30 hệ nhóm máu với khoảng 300 loại kháng nguyên khác nhau nhưng quan trọng nhất là 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh. Hệ ABO có 4 nhóm máu: A, B, AB và O và hệ Rh có 2 nhóm máu là Rh+ và Rh-. Trong đó, thuộc vào hạng nhóm máu siêu hiếm.

  Hiểu về nhóm máu O Rh+ và O Rh-

  Trong nhóm máu hiếm O Rh thì Rh là viết tắt của chữ Rhesus – yếu tố Rhesus (Rhesus factor) và có 2 loại là Rh+ và Rh-. Trong đó, nhóm máu Rh- rất hiếm và ở Việt Nam chỉ chiếm 0,4‰(phần nghìn), còn Nhóm Rh+ chiếm đến gần 100%.

  Trong cuộc sống, những người có nhóm máu hiếm Rh- có khả năng gặp những khó khăn và rủi ro cao hơn so với những người có nhóm máu khác bởi các lý do sau:

  – Khi họ cần phải truyền máu thì không phải lúc nào cũng có sẵn . Thực tế cho thấy các cơ sở tiếp nhận máu hoặc bệnh viện thường không dự trữ đầy đủ tất cả các nhóm máu.

  – Người mang nhóm máu Rh- thì trong cơ thể không có các kháng nguyên của nhóm máu Rh nên không thể chống lại kháng nguyên của nhóm Rh. Khi cơ thể có phản ứng mẫn cảm với nhóm máu này như được truyền máu, mổ đẻ… sẽ sinh ra kháng thể chống lại Rh+. Từ lần tiếp xúc thứ hai trở đi với nhóm máu Rh+, trong cơ thể người có nhóm máu Rh- sẽ có phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên Rh gây ra tình trạng miễn dịch gây tan máu.

  Một số giải pháp cho những người mang nhóm máu O Rh

  • Một khi phát hiện có người trong gia đình thuộc nhóm máu hiếm thì cần động viên các thành viên khác của gia đình người đó đi xét nghiệm nhóm máu. Sau đó lập danh sách để theo dõi và tư vấn sức khỏe cho những người có nhóm máu hiếm.
  • Vận động người có nhóm máu hiếm tham gia hiến máu tình nguyện; thực hiện việc lưu trữ và cung cấp nhóm máu hiếm trong các trường hợp cần truyền máu.
  • Thành lập và tổ chức ra các câu lạc bộ những người có nhóm máu hiếm để quản lý, tư vấn sức khỏe và hỗ trợ giữa các thành viên trong các trường hợp cần truyền máu.
  • Quan tâm đến sức khỏe của bản thân và động viên những người thân trong gia đình xét nghiệm để biết chính xác nhóm máu.
  • Thông báo nhóm máu Rh(-) của mình với các cơ sở khám và điều trị bệnh và đặc biệt là khi cần truyền máu và chăm sóc thai nghén.
  • Tích cực tham gia câu lạc bộ những người có nhóm máu hiếm để sẻ chia thông tin và hỗ trợ nhau trong những trường hợp cần truyền máu.

  Cre: www.nihbt.org.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kính Chào Bác Sĩ! Rnem Muốn Được Bác Sĩ Tư Vấn Về Trường Hợp Nhóm Máu Hiếm, Rh
 • Bạn Biết Gì Về Các Nhóm Máu Hiếm Nhất?
 • Tính Cách Của Người Nhóm Máu B
 • Nhóm Máu Hiếm Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Tìm Hiểu Về Các Nhóm Máu
 • Tìm Hiểu Về Nhóm Máu Hiếm Rh(

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Đặc Điểm Thú Vị Của Những Người Mang Nhóm Máu O
 • Nhóm Máu Ab: Những Điều Cần Biết – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Sóc Trăng
 • Các Loại Nhóm Máu – Nguyên Tắc & Chỉ Định Truyền Máu
 • Bạn Hiểu Gì Về Nhóm Máu Của Mình?
 • B, Nhóm Máu Hiếm Thứ Hai Trên Thế Giới!
 •  / 0

  Đánh giá:/ 0

  DởHay 

  Đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện mỗi người trong chúng ta có tới 30 hệ nhóm máu với khoảng 300 loại kháng nguyên khác nhau, đó là hệ ABO, hệ Rh, hệ Kell, hệ Kidd, hệ Lewis,… nhưng quan trọng nhất là hai hệ nhóm máu ABO và hệ Rh. Mỗi hệ nhóm máu lại có các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay không có mặt của kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh của người đó. Ví dụ: hệ ABO có 4 nhóm máu: A, B, AB và O; hệ Rh có 2 nhóm máu là Rh+ và Rh-.

  Chỉ tính riêng 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh, cộng đồng người đã có 8 nhóm máu khác nhau là: A+; A-; B+; B-; AB+; AB-; O+; O- (A+ nghĩa là người đó vừa có nhóm máu A thuộc hệ ABO vừa có nhóm máu Rh+ thuộc hệ Rh. Dấu (+) hoặc dấu (-) chỉ ra rằng bề mặt hồng cầu của người đó có kháng nguyên Rh, viết đầy đủ là Rh(D)+ trong trường hợp thứ nhất hoặc không có kháng nguyên Rh, viết đầy đủ là Rh(D)- trong trường hợp thứ 2). Mỗi người khi sinh ra đã được thừa hưởng di truyền từ bố và mẹ nên có 1 trong 8 nhóm máu nêu trên và không thay đổi suốt cuộc đời.

  Ở Việt Nam, có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (hoặc O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04%-0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (hoặc O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-). Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm. Như vậy, những người có nhóm máu Rh- ở nước ta thuộc cộng đồng người có nhóm máu hiếm (trong 10.000 người mới có 4-7 người mang nhóm máu Rh-).

  Trong cuộc sống, những người có nhóm máu hiếm Rh- có khả năng gặp rủi ro cao hơn những người có nhóm máu khác bởi các lý do sau đây:

  Một là, khi họ cần phải truyền máu (ví dụ do tai nạn gây mất máu; phẫu thuật cấp cứu,…) thì không phải lúc nào cũng có sẵn nhóm máu hiếm đó, nếu cơ sở tiếp nhận máu hoặc bệnh viện không dự trữ đầy đủ tất cả các nhóm máu.

  Hai là, trường hợp mẹ có nhóm máu Rh-, bố có nhóm máu Rh+, theo quy luật di truyền, có ít nhất 50% trẻ sinh ra có nhóm máu giống bố là Rh+. Trong trường hợp có thai lần thứ nhất, đứa trẻ mang nhóm máu Rh+ vẫn phát triển bình thường cho đến khi ra đời nếu quá trình mang thai, bánh nhau không bị tổn thương. Nhưng từ lần có thai thứ 2 trở đi, nếu con vẫn có nhóm máu Rh+ thì thường xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con: vì cơ thể mẹ sinh ra kháng thể đi qua bánh nhau chống lại kháng nguyên Rh(D)+ có trên bề mặt hồng cầu của con và gây ngưng kết hồng cầu, còn gọi là tan máu; hậu quả có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ.

  Ba là, với những phụ nữ có nhóm máu Rh- mà đã mang thai có nhóm máu Rh+ thì vẫn có thể xảy ra tai biến truyền máu ngay ở lần nhận máu Rh+ đầu tiên.

  Để tránh các rủi ro có thể xảy ra nêu trên, bản thân người có nhóm máu hiếm Rh(-) luôn nhớ câu “phải bảo vệ cho chính mình” bằng cách:

  – Quan tâm đến sức khỏe bản thân và động viên những người thân trong gia đình xét nghiệm để biết chính xác nhóm máu.

  – Thông báo nhóm máu Rh(-) của mình với cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt khi cần truyền máu và chăm sóc thai nghén.

  – Tích cực tham gia “Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm” để sẻ chia thông tin, hỗ trợ nhau trong những trường hợp cần truyền máu.

  – Thường xuyên truy cập trang Web “Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm” để hiểu rõ hơn về đặc điểm nhóm máu Rh- theo địa chỉ:   http://caulacbomauhiem.vn

  Tóm lại, nhóm máu hiếm Rh- là một đặc tính di truyền, giống như màu da, màu tóc… không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, những người có nhóm máu hiếm chỉ có thể truyền máu cho nhau; nếu truyền nhầm nhóm máu Rh+ sang Rh- sẽ xảy ra hiện tượng tan máu, gây sốc, suy thận, trụy tim mạch và tử vong; bất đồng nhóm máu mẹ con là tai biến sản khoa thường gặp nếu người mẹ có Rh- và bố có Rh+. Do chiếm một tỷ lệ rất thấp trong cộng đồng nên những người có nhóm máu Rh- cần được sinh hoạt trong các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện (do Hội Chữ thập đỏ hoặc Trung tâm Huyết học Truyền máu thành lập và quản lý) để được tư vấn về sức khỏe và có cơ hội giúp đỡ nhau trong các trường hợp cần phải truyền máu.

                     

  Người thuộc nhóm máu hiếm nên tích cực tự chăm sóc bản thân, gửi máu vào ngân hàng máu phòng khi cần dùng

  Ngày đăng 06/8/2018

  Tường Vi (CTV)

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Lợi Ích Của Video Marketing Và Chiến Lược Quảng Cáo Khiến Bạn Phải Đầu Tư
 • Tìm Hiểu Và Đánh Giá Về Xu Hướng Video Marketing
 • Video Marketing Là Gì? Các Loại Video Marketing Thường Sử Dụng
 • Video Marketing Là Gì? Lợi Ích Của Video Marketing Mang Lại Như Thế Nào?
 • Những Cách Marketing Facebook Hiệu Quả Và Những Sai Lầm Nên Tránh
 • Tìm Hiểu Về Nhóm Máu Hiếm Rh (

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Lý Do Thú Vị Để Bạn Nên Tìm Hiểu Về Nhóm Máu Của Mình
 • Bói Nhóm Máu: Trong Tình Yêu Nam Giới Nhóm Máu Ab Hợp Với Nữ Giới Nhóm Máu Nào?
 • Tiết Lộ Về Người Nhóm Máu Ab
 • Lương Nhân Viên Kinh Doanh Bất Động Sản Có Thật Sự Hấp Dẫn?
 • Nghề Sales Là Gì? 9 Điểm Yếu Của Người Làm Sale
 • Thống kê ở Việt Nam, tỷ lệ người có nhóm máu hiếm Rh (-) rất thấp, khoảng 0,04-0,07% (nghĩa là trong 10.000 người mới có 4-7 người có Rh (-) thuộc 4 nhóm A, B, AB, O). Chính vì vậy, những người có nhóm máu hiếm này nếu chẳng may gặp tai nạn gây mất máu nhiều, hoặc phẫu thuật cấp cứu cần truyền máu mà không có sẵn nhóm máu hiếm để truyền tiếp thì sẽ nguy hiểm tính mạng.

  Vì sao xếp nhóm máu Rh (-) vào nhóm máu hiếm?

  Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện mỗi người có 30 hệ nhóm máu với khoảng 300 loại kháng nguyên khác nhau, đó là hệ ABO, hệ Rh, hệ Kell, hệ Kidd, hệ Lewis… nhưng quan trọng nhất là 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh. Mỗi hệ nhóm máu có các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay không có mặt của kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh người đó. Ví dụ: hệ ABO có 4 nhóm máu: A, B, AB và O; hệ Rh có 2 nhóm máu là Rh (+) và Rh (-). Ở Việt Nam, có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh(+) (hoặc O+, B+, A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04% – 0,07% số người thuộc nhóm máu Rh(-) (hoặc O-, B-, A-, AB-). Dấu (+) và dấu (-) cho biết bề mặt hồng cầu của người đó có hay không có kháng nguyên D của Rh.

  Đơn vị máu hiếm Rh (-) tiếp nhận tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ.

  Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm. Như vậy, những người có nhóm máu Rh (-) ở nước ta được xếp vào nhóm máu hiếm.

  Truyền máu hiếm gặp khó khăn

  Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Huỳnh, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, nhóm máu hiếm chỉ là một đặc tính di truyền, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, những người có nhóm máu hiếm Rh (-) vẫn có thể cho máu truyền cho người có Rh (+). Tuy nhiên, việc truyền máu cho người có nhóm máu Rh (-) thường khó khăn, vì trong quá trình truyền máu, nếu truyền máu Rh (+), cơ thể họ sẽ sinh ra kháng thể chống lại Rh (+), đặc biệt khi truyền máu Rh (+) lần thứ hai, kháng thể này ngày càng nhiều sẽ gây ra các tai biến truyền máu nguy hiểm cho tính mạng. Do vậy, người có nhóm máu hiếm Rh (-) nếu gặp tình trạng nguy cấp cần truyền máu thì không thể nhận máu của người nhóm Rh (+) (trừ lần đầu tiên) mà phải nhận của người Rh (-). Riêng đối với phụ nữ mang thai có nhóm máu Rh (-), bắt buộc phải tìm nhóm máu Rh (-) để truyền, nếu không cũng sẽ xuất hiện miễn dịch chống lại nhóm máu Rh (+). Trường hợp phụ nữ có nhóm máu Rh (-), lấy chồng có nhóm máu Rh (+), khi mang thai, theo quy luật di truyền, phần lớn trẻ sẽ mang tính trội, có nhóm máu Rh (+) giống cha, từ lần mang thai thứ hai trở đi, nếu không theo dõi dự phòng có thể xảy ra sự cố do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, hậu quả có thể gây sẩy thai, thai chết lưu.

  Hiện ngân hàng máu của Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ có lưu trữ nhóm máu hiếm Rh (-) trong quá trình lấy máu của những người hiến máu tình nguyện có Rh (-) nhưng số lượng này không nhiều, việc lưu trữ bảo quản máu hiếm trong thời gian tối đa 35 – 42 ngày, khi cơ sở điều trị có nhu cầu sử dụng sẽ ưu tiên xuất liền. Trường hợp không có máu hiếm dự trữ trong kho, bệnh viện sẽ mời gọi trong danh sách người hiến máu tình nguyện có nhóm máu hiếm đã sàng lọc, phát hiện thời gian qua. Danh sách này được lập và cập nhật từ năm 2010 đến nay gồm 194 người có nhóm máu hiếm, chủ yếu ở TP Cần Thơ (87 người) và một số ở các tỉnh, thành khác trong khu vực ĐBSCL. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huỳnh khuyên: “Do chiếm tỷ lệ rất thấp trong cộng đồng, vì vậy, những người có nhóm máu Rh (-) nên tham gia sinh hoạt trong các Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện hoặc các Câu lạc bộ nhóm máu hiếm để dễ dàng liên lạc, chia sẻ thông tin, giúp đỡ hoặc hỗ trợ lẫn nhau trong những trường hợp cần truyền máu”.

  Năm 2012, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Cần Thơ đã thành lập “Câu lạc bộ máu hiếm”, tập hợp 43 thành viên, có sự giúp đỡ chuyên môn của Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ. Câu lạc bộ gồm những người có nhóm máu hiếm Rh (-), không phân biệt giới tính, thành phần kinh tế – xã hội, dân tộc, tôn giáo, vùng miền, sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần máu điều trị. Đây cũng là nơi để các thành viên giao lưu, chia sẻ, trao đổi kiến thức chăm sóc sức khỏe về nhóm máu hiếm và hoạt động hiến máu.

  Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ thực hiện xét nghiệm miễn phí cho gia đình, người thân (cha, mẹ, anh chị, em và con ruột) của tình nguyện viên Câu lạc bộ máu hiếm về nhóm máu Rh (-) nhằm phát hiện thêm những người có nhóm máu hiếm trong cộng đồng. Trường hợp cần giúp đỡ về máu hiếm, có thể liên hệ số điện thoại 0710 3 814 981, Khoa Dược bệnh viện làm việc 24/24 giờ để tiếp nhận mọi thông tin từ các cơ sở y tế, bệnh nhân cần truyền máu cấp cứu, trong đó, có nhóm máu hiếm Rh (-).

  Bài, ảnh: NGUYỆT HƯƠNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhóm Máu Và Nhóm Máu Hiếm
 • Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nhóm Máu Abo
 • Tìm Hiểu Về Định Nhóm Máu Hệ Abo (Kỹ Thuật Trên Giấy) Tại Bệnh Viện Thống Nhất
 • Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Định Nhóm Máu Hệ Abo (Kỹ Thuật Phiến Đá)
 • 10 Điều Cần Biết Khi Tìm Hiểu Về Nhóm Máu
 • Tìm Hiểu Hai Nhóm Máu O Rh+ Và O Rh

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhóm Máu O Có Phải Là Nhóm Máu Phổ Biến Nhất Không?
 • Khi Yêu Cần Tìm Hiểu Những Gì Về Bạn Trai Và Bạn Gái?
 • Giai Đoạn Tìm Hiểu Nhau Quan Trọng Lắm, Có 6 Nguyên Tắc Cơ Bản Nhất Định Không Được Bỏ Qua
 • 12 Điều Cần Tìm Hiểu Kỹ Ở Chàng Trước Khi Chính Thức Hẹn Hò
 • Olymp Trade Là Gì? Có Lừa Đảo? Lý Do Không Nên Chơi Olymptrade?
 • Bạn hay nghe các nhóm máu A, B, O thì nhiều, nhưng những nhóm máu như O Rh+ hay O Rh- thì nó là thế nào? Thực phẩm, đồ uống phù hợp từng nhóm máu

  Biết nhóm máu có lợi gì?

  Nhóm máu cũng ảnh hưởng tới chức quyền?

  Đầu tiên, bạn cần biết Rh viết tắt của chữ Rhesus, là yếu tố Rhesus có hai loại là Rh+ và Rh-. Trong đó, nhóm máu Rh- rất hiếm, ở Việt Nam, Nhóm máu Rh chỉ chiếm 0,4‰, còn Nhóm Rh+ chiếm đến 99.96%. Do đó phần lớn người mang nhóm máu O ở Việt Nam chính là O rh+.

  Trong cuộc sống, những người có nhóm máu hiếm O Rh- có khả năng gặp những khó khăn và rủi ro cao hơn so với những người có nhóm máu khác bởi các lý do sau:

  – Khi họ cần phải truyền máu thì không phải lúc nào cũng có sẵn nhóm máu hiếm O Rh-. Thực tế cho thấy các cơ sở tiếp nhận máu hoặc bệnh viện thường không dự trữ đầy đủ tất cả các nhóm máu.

  – Người mang nhóm máu O Rh- thì trong cơ thể không có các kháng nguyên của nhóm máu Rh nên không thể chống lại kháng nguyên của nhóm Rh. Khi cơ thể có phản ứng mẫn cảm với nhóm máu này như được truyền máu, mổ đẻ… sẽ sinh ra kháng thể chống lại O Rh+. Từ lần tiếp xúc thứ hai trở đi với nhóm máu O Rh+, trong cơ thể người có nhóm máu Rh- sẽ có phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên Rh gây ra tình trạng miễn dịch gây tan máu.

  – Trường hợp mẹ có nhóm máu O Rh-, bố có nhóm máu O Rh+ thì có ít nhất 50% trẻ sinh ra có nhóm máu giống bố là O Rh+. Trong trường hợp có thai lần thứ nhất, đứa trẻ mang nhóm máu O Rh+ vẫn phát triển bình thường cho đến khi ra đời. Tuy nhiên thì từ lần có thai thứ hai trở đi, nếu con vẫn có nhóm máu O Rh+ thì thường xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con như sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ. Điều này là do kháng thể của mẹ chống lại kháng nguyên Rh(D)+ có trên bề mặt hồng cầu của con. Hơn nữa, phụ nữ có nhóm máu O Rh- thì con rất dễ tử vong. Để phòng ngừa điều này, bác sĩ sẽ cho những thai phụ có Rh- RhoGAM, một loại kháng thể chống lại Rh trong vòng 72 giờ của lần sinh đầu tiên. RhoGAM sẽ tiêu diệt những hồng cầu Rh+ đi vào hệ tuần hoàn của mẹ trước khi hệ miễn dịch có thời gian tạo ra kháng thể.

  Biết được nhóm máu của bệnh nhân là điều rất quan trọng nếu muốn thực hiện truyền máu. Người có nhóm máu A không thể nhận được máu nhóm B vì họ có mang kháng thể chống lại kháng nguyên B. Tương tự, nhóm máu B mang kháng thể chống lại kháng nguyên A. Nhóm máu AB không mang kháng thể chống lại kháng nguyên nào cả, nhưng nhóm máu O thì lại mang kháng thể chống lại cả hai kháng nguyên A và B. Nếu bệnh nhân bị cho lầm nhóm máu thì các tế bào máu sẽ vón cục lại và làm tắc nghẽn những mạch máu nhỏ. Phản ứng này, còn được gọi là phản ứng kết dính, có thể gây tử vong.

  Với việc phần lớn người Việt Nam mang nhóm máu O Rh+ nên việc cho nhận máu cũng khá dễ. Tuy nhiên nếu bạn mang nhóm máu O Rh- thì vấn đề sẽ khó khăn hơn rất nhiều đấy.

  Nhiều phụ nữ phàn nàn về việc sinh nở hay tuổi tác dẫn đến “chỗ đó giãn nở”.

  Giới khoa học đã chứng minh khóc là phương cách giải tỏa tâm lý, chữa lành nỗi đau hiệu quả.

  Có khoảng 1% cặp vợ chồng không có con do người chồng không may không có tinh trùng trong tinh dịch (y học gọi là vô tinh).

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Tính Cách Thường Thấy Ở Người Mang Nhóm Máu O
 • Nodejs Là Gì? Tất Tần Tật Về Nodejs Bạn Cần Biết?
 • Tìm Hiểu Về Node Js Cơ Bản
 • Nodejs Là Gì? Đặc Tính Và Các Framework Nodejs Phổ Biến
 • Marketing Là Gì? 10 Công Việc Bộ Phận Marketing Làm Mỗi Ngày!
 • Những Hiểu Biết Về Nhóm Máu Abo Và Rh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiện Tượng Không Tương Thích Nhóm Máu Abo
 • 10 Điều Cần Biết Khi Tìm Hiểu Về Nhóm Máu
 • Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Định Nhóm Máu Hệ Abo (Kỹ Thuật Phiến Đá)
 • Tìm Hiểu Về Định Nhóm Máu Hệ Abo (Kỹ Thuật Trên Giấy) Tại Bệnh Viện Thống Nhất
 • Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nhóm Máu Abo
 • Những hiểu biết về nhóm máu ABO và Rh Cách xác định nhóm máu của bạn?

  Trên bề mặt hồng cầu chứa các protein được gọi là kháng nguyên và trong huyết tương có chứa các kháng thể. Để phân loại nhóm máu, cần xác định cả 2 yếu tố là kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết tương.

  Có nhiều cách để phân loại nhóm máu của con người, nhưng phân loại nhóm máu theo hệ ABO và hệ Rh là quan trọng hơn cả.

  Các nhóm máu thuộc hệ ABO

  • : sẽ có kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu, và kháng thể Anti B trong huyết tương.
  • Nhóm máu B: sẽ có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu, và kháng thể Anti A trong huyết tương.
  • : sẽ có cả kháng nguyên A và kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu, và không có cả kháng thể Anti A, Anti B trong huyết tương.
  • Nhóm máu O: sẽ không có cả kháng nguyên A, kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu, và trong huyết tương sẽ có cả hai kháng thể Anti A, Anti B.

  Hiện nay, vẫn chưa rõ vai trò của kháng nguyên A và kháng nguyên B đối với cơ thể, có những người không có kháng nguyên nào (người nhóm máu O) vẫn khỏe mạnh bình thường. Có một số bằng chứng cho thấy những người thuộc nhóm máu khác nhau có thể ít hay nhiều mắc các bệnh nhất định – ví dụ: huyết khối trong lòng mạch (bệnh huyết khối tắc mạch), sốt rét. Và không có bằng chứng nào cho thấy những người có nhóm máu khác nhau thì nên tuân theo chế độ ăn khác nhau.

  Nhóm máu hệ Rh

  Hầu hết mọi người có nhóm máu Rh dương (Rh+), tức là có kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu. Những người không có kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu, được gọi là nhóm Rh âm (Rh-).

  Cách đọc tên các nhóm máu như thế nào?

  Nhóm máu phụ thuộc vào kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và được di truyền từ bố mẹ của bạn. Nhóm máu của bạn sẽ có thể là một trong các nhóm máu sau:

  • Nhóm A+: tức là bạn sẽ có kháng nguyên A và kháng nguyên D (hệ Rh) trên bề mặt hồng cầu.
  • Nhóm A-: tức là bạn sẽ có kháng nguyên A nhưng không có kháng nguyên D (hệ Rh) trên bề mặt hồng cầu.
  • Nhóm B+: tức là bạn sẽ có kháng nguyên B và kháng nguyên D (hệ Rh) trên bề mặt hồng cầu.
  • Nhóm B-: tức là bạn sẽ có kháng nguyên B nhưng không có kháng nguyên D (hệ Rh) trên bề mặt hồng cầu.
  • Nhóm AB+: tức là bạn sẽ có cả kháng nguyên A, kháng nguyên B và kháng nguyên D (hệ Rh) trên bề mặt hồng cầu.
  • Nhóm AB-: tức là bạn sẽ có kháng nguyên A, kháng nguyên B nhưng không có kháng nguyên D (hệ Rh) trên bề mặt hồng cầu.
  • Nhóm O+: tức là bạn sẽ không có kháng nguyên A và kháng nguyên B, nhưng có kháng nguyên D (hệ Rh) trên bề mặt hồng cầu.
  • Nhóm O-: tức là bạn sẽ không có cả kháng nguyên A, kháng nguyên B và kháng nguyên D (hệ Rh) trên bề mặt hồng cầu.

  Xét nghiệm nhóm máu như thế nào?

  Mẫu máu của bạn sẽ được trộn với một hóa chất đặc biệt được gọi là huyết thanh mẫu, để xác định nhóm máu. Ví dụ, dùng huyết thanh mẫu Anti A trộn với hồng cầu của bạn, nếu xảy ra hiện tượng ngưng kết, chứng tỏ bạn có kháng nguyên A trên hồng cầu.

  Đối với xác định nhóm máu hệ Rh, người ta sẽ trộn huyết thanh mẫu Anti D với hồng cầu của bạn, nếu xảy ra hiện tượng ngưng kết thì chứng tỏ bạn có kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu, và có thể kết luận bạn nhóm máu Rh dương. Bằng cách thực hiện một loạt các xét nghiệm như vậy, có thể xác định kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu của bạn là gì, và từ đó xác định nhóm máu của bạn.

  Lựa chọn nhóm máu phù hợp trong truyền máu

  Để quá trình truyền máu diễn ra an toàn, trước khi truyền máu, bạn sẽ được kiểm tra xem có phù hợp với nhóm máu được truyền hay không, bằng phản ứng hòa hợp (phản ứng chéo) giữa mẫu máu của bạn với mẫu máu của túi máu. Ví dụ, nếu bạn có nhóm máu B+ nhận máu người nhóm A+, thì kháng thể Anti A trong huyết tương của bạn sẽ phá hủy khối máu truyền vào, hình thành nên các cục máu đông và gây tắc hàng loạt các mạch máu, dẫn tới một tai biến truyền máu cực kỳ nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

  Do đó, việc lựa chọn túi máu phù hợp với bạn trước truyền máu là cực kỳ quan trọng, phải phù hợp đồng thời nhóm máu hệ ABO và hệ Rh. Sau đó, để chắc chắn là hòa hợp, người ta sẽ trộn máu của bạn với mẫu máu từ túi máu, rồi quan sát dưới kính hiển vi, kiểm tra xem có hình thành cục máu đông không. Nếu không có cục máu đông hình thành, thì chứng tỏ hai mẫu máu là hòa hợp và bạn có thể được truyền túi máu đó.

  Tầm quan trọng của xét nghiệm nhóm máu lúc mang thai

  Những người phụ nữ mang thai luôn được kiểm tra nhóm máu hệ ABOhệ Rh. Nếu mẹ có nhóm Rh âm và thai nhi có nhóm Rh dương (không hòa hợp hệ Rh), thì cơ thể mẹ có thể sản xuất kháng thể Anti D tấn công và phá hủy hồng cầu thai nhi. Tai biến thường hiếm khi xảy ra ở lần mang thai đầu tiên. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, những lần mang thai sau đó có thể xảy ra những tai biến rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nawngjneef đến cả mẹ và thai nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Nhóm Máu Abo Và Nguyên Tắc Truyền Máu
 • Nhóm Máu A Và Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết
 • Tìm Hiểu Con Người Thuộc Nhóm Máu A
 • Nhóm Máu Ab Rh+ Nói Lên Điều Gì
 • Tính Cách Của Người Nhóm Máu O
 • Nhóm Máu B Rh+ Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Olymp Trade Là Gì? Có Lừa Đảo Không? Đánh Giá Chi Tiết Olymptrade 2022
 • Giới Thiệu Honda Việt Nam
 • Khái Niệm Cơ Bản Cho Người Lần Đầu Mua Xe Môtô Phân Khối Lớn
 • Xe Pkl Là Gì? Bao Nhiêu Phân Khối Thì Được Gọi Là Xe Pkl
 • Bmw Motorrad Giới Thiệu S1000 Hoàn Toàn Mới Tại Việt Nam
 • 3.9

  /

  5

  (

  7

  bình chọn

  )

  Về cơ bản thì nhóm máu B Rh+ là khá hiếm chỉ đứng sau nhóm máu AB mà thôi. Hiện nay, tỷ lệ người trên thế giới mang nhóm máu B Rh+ vào khoảng 8,5%. Vậy người nhóm máu BRH+ có những đặc điểm gì và lời khuyên về sức khỏe là như thế nào?

  Nhóm máu BRH+ là gì

  Ngoài 4 nhóm máu A, B, O và AB cơ bản thì theo hệ thống Rhesus, nhóm máu B còn được phân thành 2 nhóm. Nguyên tắc chia này dựa vào sự có mặt của kháng nguyên Rh. Theo đó, 1 người có nhóm máu B+ hay B Rh+ nếu như họ dương tính với kháng nguyên D (Rh).

  Ngược lại, nếu kết quả người đó là âm tính với kháng nguyên D thì họ mang nhóm máu B Rh- (B-). Khi truyền máu, bác sĩ sẽ phân biệt mà truyền theo kháng nguyên D. Khi đó, sơ đồ truyền máu của nhóm máu B như sau:

  • Nhóm máu B Rh+ có thể truyền máu cho nhóm máu B+ và AB+.
  • Nhóm máu B Rh+ nhận được nhóm máu: O+ và O-.
  • Nhóm máu B Rh- có thể hiến cho người nhóm máu: B+, B-, AB+ và AB-.
  • Nhóm máu B Rh- nhận được nhóm máu cùng loại âm tính kháng nguyên D là: O- 

  Đánh giá về sức khỏe của người nhóm máu BRH+

  Một nghiên cứu cho thấy trong dạ dày và ruột người nhóm máu B có số lượng vi khuẩn có lợi gấp 50.000 lần so với nhóm máu A và O. Điều này khiến cho người mang nhóm máu B rất ít mắc các bệnh về đường ruột. Nếu có một chế độ ăn uống hợp lý thì nhóm máu B có ít nguy cơ mắc bệnh hơn bất kỳ nhóm máu nào khác. Không chỉ vậy, họ còn có khả năng cân bằng giữa yếu tố thể chất và tinh thần một cách đáng nể.

  Nhóm máu BRH+ nên và không nên ăn gì để tăng cường sức khỏe

  Tương tự như nhóm máu A thì người có máu B sở hữu lượng Cortisol cao hơn bình thường, nhất là khi căng thẳng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nhóm máu B đó chính là nhờ có NO (Nitric Oxide) – Đây là 1 loại hóa chất dẫn truyền thần kinh.

  NO có ảnh hưởng tốt đối với hệ tim mạch cũng như đẩy nhanh tốc độ phục hồi stress. Theo nhiều thí nghiệm cho thấy, người nhóm máu B có tốc độ sản sinh NO nhanh hơn so với nhóm máu khác. Điều này dẫn tới khả năng lấy lại cân bằng sau stress của nhóm máu B là tốt hơn.

  Ngoài ra, nhóm máu B cũng rất nhạy cảm với Lectin (1 loại gluten độc hại) làm gia tăng tỷ lệ bị rối loạn chuyển hóa, tình trạng viêm trong cơ thể. Vì vậy mà người nhóm máu B cần chú ý loại thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày.Một số loại thực phẩm khiến nhóm máu B dễ bị tăng cân, béo phì có thể kể tới như: lúa mì, ngô, đậu phộng, hạt vừng…

  Những loại thực phẩm này nếu không có chế độ ăn hợp lý sẽ gây rối loạn trao đổi chất, mệt mỏi, hạ đường huyết…

  Một loại thực phẩm khác rất phổ biến mà người nhóm máu B nên thận trọng khi ăn đó là thịt gà. Trong thịt gà chứa 1 loại Lectin kết dính các tế bào hồng cầu trong mô cơ của người nhóm máu B. Hậu quả tệ nhất có thể xảy ra đó là đột quỵ và rối loạn miễn dịch.

  Loại thực phẩm được khuyên dùng cho người mang nhóm máu B đó là: dê, cừu, thịt thỏ, nai, các loại rau xanh, trứng, sữa ít béo…

  Lời khuyên dành cho người nhóm máu BRH+

  1. Luôn hình dung rõ ràng về con người của mình mong muốn hướng tới. Bạn càng chi tiết thì cơ hội đạt được mẫu người lý tưởng của mình càng lớn.
  2. Dành ít nhất hai mươi phút mỗi ngày tham gia vào một số việc đòi hỏi sáng tạo với sự tập trung cao độ.
  3. Đi ngủ không muộn hơn 11:00 PM thời gian ngủ không ít hơn 8 tiếng. Đây là điều cần thiết để nhóm máu B duy trì nhịp sinh học của mình.
  4. Kết hợp sử dụng thiền để thư giãn tâm trí.
  5. Tham gia các hoạt động cộng đồng tập thể, teambuilding. Người nhóm máu B là những hoạt náo viên tài ba từ trong bụng mẹ.
  6. Khi họ già đi, nhóm máu B có xu hướng giảm sút trí nhớ, sự minh mẫn. Bạn hãy rèn luyên ngay từ bây giờ bằng cách làm những việc đòi hỏi sự tập trung. Có thể kể tới như câu đố ô chữ, học một kỹ năng hoặc ngôn ngữ mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Sự Thật Quan Trọng Về Người Mang Nhóm Máu B+
 • B, Nhóm Máu Hiếm Thứ Hai Trên Thế Giới!
 • Bạn Hiểu Gì Về Nhóm Máu Của Mình?
 • Các Loại Nhóm Máu – Nguyên Tắc & Chỉ Định Truyền Máu
 • Nhóm Máu Ab: Những Điều Cần Biết – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Sóc Trăng
 • Tìm Hiểu Về Nhóm Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghề Sales Là Nghề Gì?
 • Bạn Nên Chọn Forex Hay Fixed Time Trade?
 • Những Điều Cần Biết Về Động Cơ Ô Tô – Auto Thành Tâm
 • Những Điều Thú Vị Về Loài Ong Mà Bạn Chưa Biết
 • Kiến Thức Và Phân Biệt Đồng Hồ Cổ Odo Nhập Pháp
 • 1. Nhóm máu là gì?

  + Khái niệm nhóm máu:

  Nhóm máu là nhóm các tế bào hồng cầu, được xác định căn cứ vào các đặc tính kháng nguyên khác nhau. Có rất nhiều hệ nhóm máu khác nhau, nhưng phổ biến nhất trong y học là hai hệ nhóm máu ABO và Rhesus ( hệ ABO sẽ nói bên dưới, về hệ Rh sẽ có bài riêng )

  Trong máu của người có chứa nguyên tố làm đông ( Kháng nguyên ) A, B và yếu tố đông máu (kháng thể ) A, B. Các kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu, còn các kháng thể có trong huyết tương ( huyết thanh ). Khi các kháng nguyên và các kháng thể cùng tên gặp nhau thì hiện tượng đông máu sẽ xảy ra ( phản ứng hòa tan máu ).Vì vậy, máu trong cơ thể người phải có kháng nguyên và kháng thể khác tên nhau.

  + Phân loại nhóm máu:

  Sự khác nhau giữa các nhóm máu là do sự có mặt hay không có mặt các phân tử protein, gọi là các kháng nguyên và kháng thể. Con người có các nhóm máu khác nhau thì các sự kết hợp khác nhau của những phân tử này. Nhóm máu của một người tùy thuộc vào sự di truyền từ cha mẹ.

  2. Hệ thống nhóm máu ABO:

  Năm 1901, Karl Landsteiner, sinh viên của trường đại học Austria Vienna là người đầu tiên phát hiện ra nhóm máu ABO. Phát hiện này có ảnh hưởng vô cùng lớn với nhân loại cho phép chọn đúng nhóm máu để truyền và mở rộng đã mở đường cho việc truyền máu an toàn. Năm 1930 Karl Landsteiner đã dành được giải Nobel.

  + Hệ thống nhóm máu ABO phân thành các nhóm:

  Nhóm máu A:Trong máu có kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu và kháng thể B trong huyết tương

  Nhóm máu B:Trong máu có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể A trong huyếttương

  Nhóm máu AB: Có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt tế bào hồng cầu nhưng không có kháng thể Ahay B nào trong huyết tương

  Nhóm máu O:Không có kháng nguyên A hay B nào trên bề mặt hồng cầu nhưng lại có cả kháng thể A và B trong huyết tương

  + Sơ đồ truyền máu hệ ABO

   

  Để việc truyềnmáu diễn ra thành công, phải có sự tương thích giữa máu cho và nhận. Nếu không,các tế bào hồng cầu từ máu cho sẽ bị đông kết. Các tế bào hồng cầu bị đông kết sẽ bị vỡ và tràn ra cơ thể. Trong tế bào hồng cầu có chứa các hemoglobin, vàcác hemoglobin này sẽ trở nên độc hại với cơ thể khi nằm ngoài tế bào hồng cầu. Điều này có thể dẫn tới tử vong cho người nhận máu.

  + Sự di truyền nhóm máu ABO

  Hệ thống nhóm máu A, B, O được di truyền theo quy luật Mendel và có 4 nhóm máu cơ bản là A, B, O và AB. Quy định nhóm máu gồm 3 gen mang tính trạng trội là Alen, Alen lA, lB và một mang tính trạng lặn là Alen lo. Vì vậy người nhóm máu A có thể mang kiểu gen lAlA hoặc lAlo; người nhóm máu B có thể mang kiểu gen lBlB hoặc lBlo; người có nhóm máu AB mang kiểu gen lAlB; người nhóm máu O mang kiểu gen lolo.

  Các trường hợp kết hợp nhóm máu:

  Cha Me Con

  1, O x O= O

  2, O x A = O,A

  3, O x B = O, B

  4, O x AB = A, B 

  5, A x A = O,A

  6, A x B = O, A, B, AB

  7, A x AB = A, B, AB

  8, B x B = O, B

  9, B x AB = A, B, AB

  10, AB x AB = A, B, AB

  + Các hệ nhóm máu khác:

  Từ năm 1927, các nhà nghiên cứu lại tiếp tục phát hiện ra các nhóm máu mới là nhóm máu MN, nhóm máu Q, nhóm máu E, nhóm máu T, nhóm máu Rh, ….Trong đó có nhóm máu Rh cũng được quan tâm nhiều do ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

  + Tỷ lệ các nhóm máu trong hệ ABO

  Ở các nước châu Âu, người nhóm máu O chiếm phần nhiều. Ở Mỹ, nhóm O chiếm 46%, nhóm A chiếm40%; ở Anh, người máu O chiếm 47%, người máu A chiếm 42%. Ở Nhật Bản, người nhóm máu A là chủ yếu.

  Quốc gia có tỷ lệ người nhóm máu A nhiều nhất là nước Đức, chiếm 45%, máu O chiếm 41%.

  Các nước Trung Á, Ấn Độ, Mông Cổ, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên … người nhóm máu B chiếm 30 -40%, có nơi còn vượt quá 50%.

  Ở Việt Nam, tỷ lệ nhóm máu O là 42% ; nhóm A xấp xỉ 21%, nhóm B khoảng 20 %, nhóm AB khoảng 17%

  --- Bài cũ hơn ---

 • Node.js Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Tìm Hiểucơ Bản
 • 15+ Tài Liệu Học Nodejs “Chất” Dành Cho Developer
 • Tìm Hiểu Marketing 1.0 Đến Marketing 4.0
 • Marketing Là Gì? 10 Công Việc Bộ Phận Marketing Làm Mỗi Ngày
 • Tiết Lộ Về Người Nhóm Máu Ab

  --- Bài mới hơn ---

 • Lương Nhân Viên Kinh Doanh Bất Động Sản Có Thật Sự Hấp Dẫn?
 • Nghề Sales Là Gì? 9 Điểm Yếu Của Người Làm Sale
 • Góc Khuất Sau Sự Hào Nhoáng Của Nghề Sale Ô Tô
 • Kinh Nghiệm Trở Thành Một Dân Sale Ô Tô Hàng Đầu: Hiểu Thị Trường Chưa Đủ, Phải Hiểu Tâm Lý Khách Hàng
 • Olymp Trade Là Gì? Nền Tảng Đáng Tin Cậy Hay Lừa Đảo? Olymptrade Việt Nam
 • Người có nhóm máu AB

  Theo nghiên cứu khoa học, nhóm máu AB là nhóm máu hết sức đặc biệt khi có cả 2 loại kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu và không có kháng thể trong huyết tương. Họ được hưởng gen A từ bố hoặc mẹ và gen B từ người còn lại. Dựa trên số lượng người hiện đang mang nhóm máu A và B thì tỷ lệ xảy ra của sự kết hợp đặc biệt này sẽ thấp hơn những trường hợp khác. Bởi thế tỷ lệ khảo sát đã giải đáp cho thắc mắc tại sao nhóm máu AB lại hiếm đến vậy.

  Người nhóm máu AB chỉ có thể nhận máu từ các nhóm khác nhưng không thể cho đi hoặc chỉ duy nhất cho cùng nhóm máu AB với họ.

  Những nét tính cách cơ bản của người nhóm máu ab

  Chính bởi sự hiếm có và khác biệt nên dường như tính cách của người mang nhóm máu AB cũng chịu ảnh hưởng phần nào. Họ đa phần là những người có tâm lý khá phức tạp và nhạy cảm hơn bất cứ ai.

  Khả năng thích ứng tốt trong các mối quan hệ

  Người nhóm AB là một trong những nhóm máu có tài ngoại giao thiên bẩm. Họ rất thân thiện, hoà nhã với mọi người. Họ thích được lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ người khác. Việc tạo ra những điều ý nghĩa trong cuộc sống giúp cho người nhóm máu AB cảm thấy vui vẻ hơn.

  Trong con người họ mang đầy đủ phẩm chất của một người lãnh đạo tài ba như: khả năng quan sát, tổ chức, biết cách cân bằng các mối quan hệ. Bên cạnh đó họ biết chia sẻ, cảm thông với tất cả mọi người. Chính vì thế mà trong mắt những người xung quanh, nhóm máu AB là người rất tốt tính và ấm áp.

  Có tinh thần trách nhiệm cao và sống lý trí

  Bạn cũng có thể yên tâm để tin tưởng và giao phó công việc cho người nhóm máu AB bởi họ là những người hết sức đáng tin cậy và sống rất trách nhiệm. Tuy nhiên họ sẽ dựa vào tình trạng hiện tại của bản thân để đảm đương công việc trong chừng mực sức lựa của mình. Họ sẵn sàng giúp đỡ người khác nhưng chỉ giúp đỡ trong điều kiện nhất định.

  Người nhóm máu AB luôn sáng suốt khi đưa ra các quyết định. Họ bình tĩnh nhìn nhận và phân tích vấn đề rồi mới đưa ra giải pháp xử lý. Sự trầm tĩnh và tư duy logic nổi bật khiến người thuộc nhóm máu AB trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý, nhà ngoại giao.

  Nhạy cảm và dễ tổn thương

  Họ là những người có trực giác nhạy bén, thường suy đoán sự việc qua những cảm giác cực kì nhanh nhạy. Với khả năng phán đoán tốt cho phép họ những xử lý tình huống trong công việc rất linh hoạt và khéo léo. Tuy nhiên, ở cuộc sống thường ngày, vì họ quá nhảy cảm nên họ cũng thường quan tâm tới suy nghĩ của người khác và xem xét nó một cách thận trọng và cẩn thận. Những người nhóm máu AB thường có cảm giác cô đơn và khó hòa nhập với những người xung quanh mình. Hay suy nghĩ khiến họ trở nên đa cảm hơn và dễ tổn thương hơn.

  Tính cách tâm lý thất thường

  Đặc trưng trong tính cách của nhóm máu AB là khiến người ngoài không thể nào đoán trước được. Trong một giây trước họ có thể cười vui vẻ nhưng một giây sau đã thấy họ đau buồn. Khi bị khó khăn bủa vây, tâm lý của nhóm máu AB dễ rơi vào trạng thái bất ổn, điều này cũng tạo nên tích thiếu nhất quán trong tính cách của họ. Có thể nói người sở hữu nhóm máu AB thường có trái tim đa sầu đa cảm.

  Thích sống tách biệt

  Đằng sau vẻ ngoài vui tươi thường thấy ta biết đến nhóm máu AB là một người thích sống tách biệt và xa cách với mọi người. Họ thích đắm chìm vào không gian riêng, những nơi yên tĩnh và không cho phép ai bước vào lãnh thổ của mình.

  Nhóm máu AB thuộc tuýp người không thích làm việc theo nhóm, họ muốn tự bản thân đơn thương độc mã giải quyết vấn đề . Họ thích làm theo chính kiến của bản thân, nếu có sai cũng tự họ gánh trách nhiệm và tự sửa lỗi. Tốt nhất không nên chen chân vào cuộc sống đang yên bình của nhóm máu AB.

  Ngoài ra ở nhóm máu AB, bề ngoài của họ có thể tỏ ra là người không câu nệ tiểu tiết, hành động dứt khoát, luôn lịch sự khách khí với tất cả mọi người. Nhưng trong lòng họ lại tính toán, xét nét từng chuyện nhỏ nhặt và đặc biệt là vô cùng khó khoan dung. Đây cũng là một trong những nhược điểm cũng như tính cách khó chiều của nhóm máu AB.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bói Nhóm Máu: Trong Tình Yêu Nam Giới Nhóm Máu Ab Hợp Với Nữ Giới Nhóm Máu Nào?
 • 4 Lý Do Thú Vị Để Bạn Nên Tìm Hiểu Về Nhóm Máu Của Mình
 • Tìm Hiểu Về Nhóm Máu Hiếm Rh (
 • Nhóm Máu Và Nhóm Máu Hiếm
 • Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nhóm Máu Abo
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100