Top 11 # Xem Nhiều Nhất Tìm Hiểu Về Chứng Khoán Mỹ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Chương 8: Những Chỉ Số Chứng Khoán Của Thị Trường Chứng Khoán Mỹ, Tìm Hiểu Về Thị Trường Chứng Khoán Mỹ, Tác Giả Tiến Sĩ Tôn Thất Đán

Ngày hôm nay, thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào? Làm sao chúng ta biết được điều đó? Một khách du lịch tại một khách sạn hạng sang tại Mỹ có thể được cung cấp chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones hoặc chỉ số NASDAQ ngay tại bể bơi của khách sạn mỗi ngày. Tin tức TV hàng ngày cũng cung cấp những thông tin tương tự vài lần trong ngày.

Hiện nay một số thước đo hoạt đông chứng khoán của Mỹ đã đươc phổ biến rông rải trên báo chí và TV. Thước đo cổ nhất và nổi tiếng nhất là chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones; và chỉ số mới nhất và đang ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng ngày nay là chỉ số tổng hợp NASDAQ. Một số chỉ số hữu ích khác được phổ biến trong các phương tiện truyền thông là chỉ số Standard and Poor (S&P), chỉ số Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), chỉ số thị trường chứng khoán Amex, chỉ số Wilshire 5000, chỉ số Value Line, chỉ số Advance/Decline, và chỉ số New High/New Low. Một chỉ số khác không được phổ biến lắm nhưng rất hữu dụng là Chỉ số Tổng Thu nhập của kết quả đầu tư chứng khoán, giúp đánh giá tổng hiệu quả sinh hoạt tạo ra của cải của thị trường chứng khoán. Nếu muốn đánh giá hoạt động của một thị trường, chúng ta sẽ cần một loại các công cụ thống kê để đo lường hoạt động của nó.

Có 3 phương pháp chủ yếu để xây dựng chỉ số chứng khoán: phương pháp đánh giá trung bình cộng toán học, tưc là dựa trên giá trị cổ phần dùng toán cộng, phương pháp thứ hai dùng chỉ số trung bình dựa trên giá trị mức vốn trên thị trường và phương pháp thứ ba dùng kiểu đầu tư đa dạng bình đẳng, bất chấp mức giá của mổi công cụ đầu tư hiện hữu trên thị trường. Chỉ số Dow Jones là chỉ số trung bình cộng toán học. Chỉ số NASDAQ, chỉ số S&P, chỉ số NYSE, chỉ số Wilshire 5000 là những chỉ số có chú ý đến mức giá vốn trên thị trường của mổi công cụ thành phần của chỉ số. Chỉ số Value Line là một loại chỉ số khác: đó là một trung bình hình học không tính đến vốn của tất cả cổ phiếu phổ biến mà tập đoàn điều tra và tư vấn đầu tư, Value Line, nghiên cứu và đánh giá. Theo một nghiên cứu về giá những cổ phiếu phổ biến mà Đại học Chicago tiến hành trong những năm 1960, những loại chỉ số thị trường biểu hiệu cho công cuộc đầu tư bình đẳng không tính đến mức vốn, dựa trên giá cổ phiếu hàng tháng và thu nhập đầu tư của tất cả các loại cổ phiếu NYSE niêm yết từ năm 1926 cũng giành được sự tin tưởng trong giới tài chính. Sau đó, Viện Nghiên cứu Toán Kinh tế đã thường xuyên công bố chỉ số tổng thu nhập cho thị trường NYSE và thị trường Amex trong tạp chí Market Logic của họ. Chỉ số tổng thu nhập có một bản chất khác biệt những chỉ số khác ở chỗ chúng bao gồm cả biến động của giá cổ phần cùng với tiền lời cổ phần và những hình thức phân phối khác thu nhập được trong thời gian đầu tư: chúng không những diễn tả thay đổi giá cả của các cổ phần, mà còn thống kê tất cả các nguồn thu nhập khác đựơc hưởng thụ trong thời gian của cuộc đầu tư.

Tìm Hiểu Về Chỉ Số Chứng Khoán

Đầu tư theo chỉ số hay hình thành các quỹ đầu tư chỉ số tạo ra sân chơi mới cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm được một sản phẩm tài chính khá an toàn, giảm thiểu được rủi ro do hình thức đầu tư “bỏ trứng vào nhiều giỏ” và sinh lợi tức cao. Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản bạn cần biết về chỉ số chứng khoán.

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán (Stock Index) đại diện cho giá trị của một nhóm cổ phiếu cụ thể trên thị trường chứng khoán. Chỉ số chứng khoán lấy một số cổ phiếu của các công ty khác nhau và nhóm chúng lại với nhau để chúng có thể được giao dịch dưới dạng một công cụ tài chính. Các cổ phiếu này đều có những điểm chung như cùng niêm yết tại một sở giao dịch chứng khoán, cùng ngành hay cùng mức vốn hóa thị trường.

Ví dụ như, bạn có thể nghe tới chỉ số chứng khoán DAX30 của Đức. Chỉ số này được tính dựa trên 30 loại cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất được giao dịch ở Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt.

Các nhà kinh tế, chính trị gia và nhà phân tích có thể sử dụng các chỉ số chứng khoán để hiểu thị trường tài chính và các công ty trong các thị trường đó hoạt động tốt như thế nào. Khi nhà đầu tư đang đề cập đến hiệu suất của một thị trường nào đó, nghĩa là họ đang đề cập đến hiệu suất của một chỉ số chứng khoán.

Các chỉ số chứng khoán có thể do sở giao dịch chứng khoán định ra (ví dụ Vn-Index), cũng có thể do hãng thông tin (ví dụ Nikkei 225) hay một thể chế tài chính nào đó định ra (ví dụ Hang Seng Index).

Phân loại chỉ số chứng khoán

Chỉ số chứng khoán có thể được phân loại theo nhiều cách, ví dụ như theo ngành nghề, sàn giao dịch hoặc khu vực địa lý.

Chỉ số chứng khoán theo quốc gia

Chỉ số chứng khoán quốc gia đại diện cho hiệu suất của thị trường chứng khoán ở một quốc gia cụ thể và do đó phản ánh tâm lý của nhà đầu tư đối với tình trạng của nền kinh tế. Các chỉ số quốc gia được giao dịch thường xuyên nhất được tạo thành từ các cổ phiếu của các công ty lớn nhất niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc gia. Ví dụ như: S&P 500 của Mỹ, DAX 30 của Đức, Nikkei 225 của Nhật Bản, CAC 40 của Pháp và FTSE 100 của Anh…

Chỉ số chứng khoán theo khu vực

Chỉ số chứng khoán cũng có thể bao gồm các chỉ số thể hiện hiệu suất của các công ty trong một khu vực. Ví dụ như: chỉ số DJ Euro Stoxx 50 bao gồm cổ phiếu của 50 công ty blue-chip chỉ có trụ sở tại Khu vực đồng Euro; chỉ số MSCI Emerging Markets Index được tạo thành từ các cổ phiếu của các nền kinh tế mới nổi như Brazil, Mexico và Nam Phi.

Chỉ số chứng khoán theo ngành

Có hàng trăm loại chỉ số khác nhau đo lường hiệu suất của cổ phiếu trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch đều tập trung vào các chỉ số quốc gia chính như đã nêu ở trên.

Một số chỉ số chứng khoán phổ biến

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) là một trong những chỉ số lâu đời nhất, nổi tiếng nhất và được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới. Nó bao gồm cổ phiếu của 30 công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất ở Mỹ. Thay đổi trong chỉ số Dow Jones thể hiện những thay đổi trong kỳ vọng của nhà đầu tư về thu nhập và rủi ro của các công ty lớn có trong chỉ số.

Chỉ số chứng khoán Mỹ – Chỉ số S&P 500

Chỉ số Standard & Poor’s 500 (thường được gọi là S&P 500) là chỉ số với 500 công ty hàng đầu trong Chứng khoán Mỹ. Những công ty này được lựa chọn chủ yếu dựa vào vốn hóa, ngoài ra cũng xem xét các yếu tố khác như thanh khoản, thả nổi công khai, lĩnh vực phân loại, khả năng tài chính và lịch sử giao dịch. Chỉ số S & P 500 chiếm khoảng 80% tổng giá trị của thị trường chứng khoán Mỹ. Nhìn chung, Chỉ số S & P 500 cho thấy sự chuyển động tốt trên thị trường chứng khoán Mỹ nói chung.

Chỉ số tổng hợp Nasdaq là chỉ số trọng số vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Chỉ số này bao gồm một số công ty không có trụ sở tại Mỹ.

Hầu hết các nhà đầu tư đều biết rằng Nasdaq là sàn giao dịch cổ phiếu công nghệ. Chỉ số này bao gồm một số tiểu ngành trên thị trường công nghệ bao gồm phần mềm, công nghệ sinh học, chất bán dẫn, v.v. Tuy nhiên, nó cũng bao gồm một số chứng khoán từ các ngành công nghiệp khác và lĩnh vực khác như tài chính, công nghiệp, bảo hiểm và cổ phiếu vận tải,…

Wilshire 5000 đôi khi được gọi là “tổng chỉ số thị trường chứng khoán” hoặc “tổng chỉ số thị trường” bởi vì nó bao gồm tất cả các công ty giao dịch công khai có trụ sở tại Mỹ có sẵn dữ liệu giá. Thành lập từ năm 1974, chỉ số này đại diện cho toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ và sự chuyển động của nó một cách tổng hợp. Mặc dù nó là thước đo rất toàn diện của toàn bộ thị trường Mỹ, Wilshire 5000 ít phổ biến hơn so với Chỉ số S & P 500.

Chỉ s Russell 3000 là một chỉ số chứng khoán, đại diện cho khoảng 3000 cổ phiếu, đo lường hiệu suất của các công ty lớn nhất Hoa Kỳ. Chỉ số này được duy trì bởi FTSE Russell, một chi nhánh của Tập đoàn Chứng khoán London. Chỉ số Russell 3000 thường được gọi là chỉ số thị trường rộng lớn vì nó chiếm khoảng 98% thị trường vốn cổ phần có thể đầu tư của Hoa Kỳ.

Trong khi chỉ số S & P 500 được sử dụng chủ yếu cho các cổ phiếu vốn hóa lớn thì Russell 2000 là chỉ số phổ biến nhất giúp cho các quỹ đầu cơ nắm bắt các cổ phiếu mệnh giá nhỏ. Chỉ số này đại diện cho khoảng 8% tổng vốn hóa thị trường của Russell 3000.

Ứng dụng chỉ số chứng khoán vào đầu tư

Đầu tư vào các Quỹ chỉ số chứng khoán

Các quỹ chỉ số đầu tư vào toàn bộ thị trường, đây là một cách tuyệt vời để có được sự đa dạng hóa mà bạn đang tìm kiếm.

Theo dõi tổng quan biến động của thị trường

Ngoài việc đầu tư trực tiếp vào các chỉ số chứng khoán, các nhà đầu tư còn theo dõi chỉ số chứng khoán để thấy được thấy tình hình tài chính của một ngành mà một nhà đầu tư đã đầu tư vào.

Cùng Tìm Hiểu Về Kinh Doanh Chứng Khoán

Kinh doanh chứng khoán là gì

Kinh doanh chứng khoán là gì? Đây là hoạt động bởi cá nhân hoặc là tổ chức ở trong môi trường chứng khoán. Các hoạt động này sẽ bao gồm:

Môi giới chứng khoán.

Tự doanh chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán.

Bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Quản lý tài sản chứng khoán.

Một số các hoạt động chứng khoán khác.

Nguyên tắc kinh doanh chứng khoán

Khi hoạt động, những cá nhân hoặc đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán sẽ cần phải có một số nguyên tắc nhất định. Vậy thì cụ thể nguyên tắc kinh doanh chứng khoán như thế nào?

Có cơ cấu về mặt tài sản phù hợp, có thể tự mình thanh khoản hoặc có chất lượng để kinh doanh với hiệu quả, chất lượng tốt.

Có tài sản của phía kinh doanh cùng khách hàng tách biệt với nhau. Không chung đụng, sử dụng tài sản hay vốn của khách hàng để phục vụ cho những mục đích khác của đơn vị.

Đơn vị, cá nhân kinh doanh trong chứng khoán sẽ cần hoạt động đúng theo pháp luật.

Có tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn, có tâm đối với công việc của mình.

Trung thực và công bằng trong giao dịch, đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết.

Mang tới khách hàng những thông tin chính xác và đầy đủ nhằm bảo vệ được khối tài sản của khách.

Không gây ảnh hưởng đến khách hàng hoặc hoạt động của thị trường bằng lợi thế cá nhân.

Không khiến cho khách hàng hoặc thị trường hiểu sai lệch về thông tin, bản chất của việc kinh doanh.

Đưa ra những thông tin khách quan, không tự ý hành động mà cần có quyết định của khách hàng.

Ngoài thu nhập thông thường, không nhận – trả những khoản tiền khác không có trong cam kết.

Nếu như hoạt động lĩnh vực kinh doanh chứng khoán, thì quỹ đầu tư là điều nên biết của bất cứ ai. Vậy thì khái niệm, lợi ích khi có quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là việc các tổ chức không phải ngân hàng sẽ thu gom tiền đến từ những nhà đầu tư chứng khoán. Số tiền này được đầu tư vào những tài sản khác mang tính thanh khoản hoặc là công cụ của thị trường tài chính. Đây cũng là quỹ góp bởi những nhà đầu tư nhằm đầu tư vào sản phẩm tài chính để làm cho tài sản của quỹ được tăng lên, từ đó số vốn sẽ nhiều hơn.

Nếu như hiểu một cách đơn giản hơn, thì các nhà đầu tư chứng khoán sẽ cùng nhau góp tiền lại để hình thành nên quỹ tập thể. Quỹ này được dùng cho nhiều việc khác nhau để mang tới lợi nhuận, tăng số tiền trong quỹ đó lên. Tùy vào những loại đầu tư khác nhau mà quỹ cũng được phân ra nhiều loại tương ứng. Mỗi loại quỹ đều có các tiêu chí riêng biệt dựa theo nhà đầu tư.

Ngoài ra thì với số tiền trong quỹ, các đơn vị kinh doanh chứng khoán sẽ phải quản lý một cách chuyên nghiệp. Số tiền càng lớn thì việc quản lý lại càng chặt chẽ hơn, thậm chí là sẽ có bộ phận chuyên đứng ra chỉ làm công việc quản lý số tiền trong quỹ mà thôi. Các chuyên gia và người quản lý giúp cho tiền trong quỹ được kiểm soát, tăng lên từng ngày.

Thông qua việc quản lý, kiểm soát sát sao thì các hạng mục tăng giảm, những nơi đầu tư lời – lỗ ra sao đều sẽ có thống kê. Nhờ vào việc này mà những nhà đầu tư sẽ có được quyết định nên đầu tư hay là rút đầu tư ở những cổ phiếu nào. Đây cũng là cách để lợi nhuận đạt được là tối ưu nhất. Người quản lý thường sẽ có rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng ở trong lĩnh vực chứng khoán.

Tìm Hiểu Về Chứng Khoán: Chứng Khoán Là Gì? Cách Chơi Cổ Phiếu

Những người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán (cổ phiếu) Việt Nam, chưa biết gì về chứng khoán, không có kiến thức nền tảng về cổ phiếu, thường đặt những câu hỏi cơ bản như: chứng khoán là gì ? Cổ phiếu là gì ? 1 triệu có chơi được chứng khoán, có thể làm giàu từ chứng khoán, kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán, có nên chơi chứng khoán không, có nên chơi cổ phiếu, sinh viên có nên chơi chứng khoán,… 

Cần bao nhiêu tiền để Đầu Tư Chứng Khoán ? Cách Làm Giàu từ Chứng Khoán với ít vốn:

Muốn đầu tư chứng khoán thì cần phải có ít nhất là bao nhiêu tiền vậy Akira Lê?

Bạn nên xem Video học chứng khoán này: 3 BÀI HỌC CHỨNG KHOÁN từ NHÀ ĐẦU TƯ 65 TUỔI ở Hà Nội, và câu chuyện Hoa hậu Mai Phương Thúy, Ca sĩ Cao Thái Sơn đầu tư chứng khoán lãi hay lỗ?

Muốn Đầu tư Bất Động Sản thì cần một số tiền rất lớn, thông thường ít nhất là 500 triệu đồng.

Nhưng Đầu tư Chứng Khoán thì không đòi hỏi phải có số vốn lớn đến như vậy.

Các Công ty chứng khoán Việt Nam không đòi hỏi nhà đầu tư phải đầu tư ít nhất là bao nhiêu tiền. Bạn chỉ cần có 2 triệu đồng hay thậm chí ít hơn, thì vẫn mở tài khoản chứng khoán và mua được cổ phiếu Việt Nam.

Tóm lại, chỉ cần tối thiểu từ 1 đến 2 triệu đồng là bạn có thể mua cổ phiếu Việt Nam được rồi.

Nên đọc:

 

Có nên chơi chứng khoán không ?

Với số tiền 2 triệu đồng bạn có thể mua được một số lượng cổ phiếu Việt Nam như sau :

10 cổ phiếu Vinamilk (VNM) hoặc Thế Giới Di Động (MWG)

40 cổ phiếu FPT hoặc VinGroup (Vincom)

90 cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank, ACB, BIDV,…

100 cổ phiếu Cao su Sao Vàng

130 cổ phiếu Đường biên hòa

120 cổ phiếu Địa ốc Đất Xanh (DXG)

350 cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai (HAG)

Theo quy định của Sở giao dịch Thành phố HCM (HSX hoặc HOSE – Chỉ số chứng khoán VN-Index) thì số lượng mua bán phải là bội số của 10 cổ phiếu. Ví dụ: 10, 20, 30, 40,… cổ phiếu.

Như vậy, số lượng cổ phiếu tối thiểu mà bạn có thể mua được rên sàn HOSE là 10 cổ phiếu.

Ví dụ: 1 cổ phiếu VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk – Sàn HOSE) có giá là 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) cho 1 cổ phiếu.

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.

Nếu bạn muốn Vinamilk mua với số lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu VNM, thì cần có số tiền là: 200.000 x 10cp = 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng).

Nên đọc:

 

Bỏ BẤT ĐỘNG SẢN đi đầu tư CHỨNG KHOÁN và cái kết bất ngờ

Hướng Dẫn Cách Đọc BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN từ A tới Z (Phần 1) DauTuChungKhoan.org

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ (Phần 1) DauTuChungKhoan.org

CÁCH LỰA CHỌN CỔ PHIẾU TỐT ĐỂ ĐẦU TƯ: Mô hình phễu lọc AKIRA LE – DauTuChungKhoan.org

NÊN MUA CỔ PHIẾU GÌ HIỆN NAY? Những cổ phiếu nên Đầu tư dài hạn – DauTuChungKhoan.org

Đầu tư chứng khoán được xem là một trong những cách tốt nhất để làm giàu và sớm chinh phục được các mục tiêu tài chính dài hạn.

4.8

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí):

HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Nên đọc:

 

Chơi Chứng Khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền ?

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

SỐ ĐIỆN THOẠI hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán (miễn phí):

Hotline: 1900 5454 09 – 0243.941.0622

Đăng ký ngay !

▼Nhận xét của Học viên:

Đăng ký lấy Quà ngay

Địa chỉ chi nhánh:

Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.