Tìm Hiểu Về Hệ Sinh Thái Vac

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Hệ Sinh Thái Rừng Ngập Mặn
 • Giáo Án Đề Tài Cây Xanh Và Môi Trường Sống
 • Bài 5. Đới Nóng. Môi Trường Xích Đạo Ẩm
 • Những Bước Cần Tìm Hiểu Trước Khi Mua Máy Tính Xách Tay
 • Các Thông Số Kỹ Thuật Của Laptop Bạn Cần Biết!
 • Trong vườn kết hợp trồng nhiều loại cây theo nhiều tầng, trồng xen, trồng gối để tận dụng năng lượng mặt trời và chất dinh dưỡng trong đất; góc vườn trồng rau, đậu, một số cây gia vị, cây làm thuốc… Quanh vườn trồng cây lấy gỗ, mây, dâu tằm… Một số nơi trồng cây lấy củ (củ từ, củ mỡ cho leo lên bờ rào quanh vườn). Dưới bóng cây trong vườn nhiều nơi đặt các đõ ong.

  Gần ao là chuồng nuôi gia súc, gia cầm, thường là lợn, gà, vịt.

  Vườn, ao, chuồng có mối quan hệ qua lại. Một phần sản phẩm trong vườn và quanh ao, bèo thả trên mặt ao, dùng làm thức ăn chăn nuôi và nuôi cá. Ao cung cấp nước tưới cho vườn và bùn bón cho cây. Một phần các loại thải có thể dùng làm thức ăn bổ sung cho gia súc. Ngược lại phân chuồng dùng bón cây trong vườn. Nước phân làm thức ăn cho cá tất cả tác động qua lại đó của VAC đều thông qua hoạt động của con người. Con người tiêu thụ sản phẩm của VAC và đưa vào hệ thống này một số yếu tố từ bên ngoài (phân bón, thức ăn cho chăn nuôi…) đồng thời điều khiển quá trình xử lý toàn bộ chất thải trong VAC.

  Gần đây, với việc giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài cho các hộ gia đình và phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, VAC không còn bó hẹp trong khu đất trong nhà mà đã mở rộng ra trên phạm vi hàng chục ha, hình thành những trang trại VAC với những vườn đồi, vườn rừng, những đập nước, ao hồ lớn, những khu chăn nuôi với hàng trăm, hàng ngàn gia súc gia cầm….

  Khái niệm về V, A, C cũng được mở rộng; V là ký hiệu chỉ các hoạt động trồng trọt nói chung và trong V có thể bao gồm vườn đồi, vườn rừng, chậu, vườn giàn vườn treo, nương rẫy …A chỉ việc nuôi trồng thủy sản và khai thác mặt nước, có thể bao gồm ao, hồ, mương, máng, sông suối và các sản phẩm trong đó như cá, tôm, cua, ốc, ếch, ba ba và rong tảo; C chỉ các hoạt động chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm trên cạn bao gồm; gà, vịt , ngan, ngỗng, lợn, dê, trâu, bò, hươu, nai (một số nơi còn nuôi các loại đặc sản như trăn, rắn, lươn, ba ba…) nhưng. V. A. C vẫn là thành phần của một hệ sinh thái và giữa chúng có mối quan hệ tác động qua lại.

  2. GIỚI THIỆU MÔ HÌNH VAC Ở MỘT SỐ VÙNG SINH THÁI 2.1. VAC vùng đồng bằng Bắc bộ a) Đặc điểm

  – Đất hẹp (tận dụng diện tích, bố trí hợp lý cơ cấu cây trồng vật nuôi).

  – Mức nước ngầm thường thấp (đề phòng úng, nhất là về mùa mưa đối với những cây không chịu được úng).

  – Khí hậu: Nắng, gió tây về mùa hè và các đợt gió về mùa đông bắc lạnh, ẩm và hanh khô về mùa đông.

  b) Mô hình VAC :

  – Đặt về phía bắc khu đất và quay về hướng nam vừa mát vừa bảo đảm cây trồng trong vườn được hưởng ánh sáng đông, tây suốt ngày.

  – Các công trình phụ nên thiết kế sao cho ánh sáng chiếu được vào chuồng gia súc (đảm bảo vệ sinh, hạn chế dịch bệnh).

  – Nhà ở và công trình phụ không phủ bóng râm lên cây trồng trong vườn.

  – Trước nhà có giàn cây (đậu ván, thiên lý) vừa mát, vừa có thêm thu hoạch. Mép sân có vườn hoa, trên để các chậu hoa cây cảnh.

  Ở trước nhà, trong vườn bố trí cơ cấu cây trồng thích hợp để tận dụng đất đai, năng lượng mặt trời và đáp ứng yêu cầu tiêu thụ. Thường có một hay hai loại cây chính trồng xen với nhiều loại cây khác có những yêu cầu về điều kiện sinh thái khác nhau: Tầng trên là cây ưa ánh sáng, tầng dưới là cây chịu bóng (riềng, gừng, mùi tàu…) có nơi trồng cam quýt, dưới là rau ngót; có nơi trồng táo xen chanh, hoặc khi đốn táo trồng rau đậu; khi cây lưu niên chưa khép tán thì trồng rau đậu, khi cây khép tán trồng cây chịu bóng râm; chuối, đu đủ trồng rải rác quanh vườn, quanh nhà ở nơi ít gió và độ ẩm, đủ ánh sáng. Góc vườn cạnh bể chứa nước, trồng một vài luống rau cải, xà lách, đậu cô ve một số rau gia vị như tía tô, rau thơm, ớt …) và một số cây thuốc thông thường. Nếu có khu vườn nhân giống nên đặt gần ao để tiện nước tưới.

  Nên sâu 1,5 – 2 m bờ cao đắp kỹ chống rò rỉ (nếu có điều kiện có thể vỉa gạch). Nên thiết kệ hệ thống dẫn nước và tiêu nước. Xung quanh bờ ao trồng chanh, dưới thấp trồng khoai nước; không gian được tận dụng bằng các giàn bầu, bí, mướp; không để ao bị cớm. Tùy diện tích ao và điều kiện thức ăn mà xác định cơ cấu các loại cá nuôi thích hợp. Một phần mặt ao thả bèo hoặc rau muống để nước ao đỡ bị nóng trong mùa hè và lạnh về mùa đông; bè rau bèo con dùng làm chỗ trú cho cá.

  – Nuôi gia súc, gia cầm: nên đặt cạnh bếp hay nhà kho vào cạnh ao.

  – Chuồng lợn gia đình nếu nuôi ít lợn nên làm hai bậc; bậc cao cho lợn ăn và nằm, bậc thấp để chứa phân. Chuồng gà có thể đặt ở phía trên chuồng lợn có ô riêng để nuôi gà thịt và có ô riêng để nuôi gà đẻ. Cạnh chuồng phải có nền ủ phân và hố chứa nước giải, nước phân. Nếu ủ phân và hố nước phân phải che mưa nắng.

  2.2. VAC vùng trung du, miền núi: a) Đặc điểm.

  – Diện tích đất rộng có điều kiện mở rộng vườn nhưng đất dốc, thường bị thoái hóa (tuy có nơi đất còn tốt, tầng đất dày); cần chú ý bảo vệ đất.

  – Ít bão nhưng rét hơn đồng bằng, có nơi có sương muối.

  – Nước tưới thường gặp khó khăn, nhưng có khi về mùa mưa lại có lũ lớn.

  b) Mô hình VAC:

  – Xây dựng ở nơi đất tương đối bằng phẳng, tiện đi lại, gần nguồn nước và tránh luồng gió mạnh, những nơi có lũ cần chú ý đề phòng lũ (xây dựng ở nơi cao).

  Thường có 3 dạng: Vườn nhà, vườn đồi, vườn rừng.

  Vườn quanh nhà, thường ở chân đồi, đất bằng và tương đối bảo đảm được độ ẩm. Vườn nhà thường trồng những cây ăn quả cần được chăm sóc thường xuyên và được bảo vệ chu đáo như cam, quýt, mít, chuối, đu đủ. Ngoài cây ăn quả còn có vườn rau ở cạnh ao để tiện tưới nước. Vườn rau có rào bao quanh phòng gia súc, gia cầm phá hoại và thường trồng những rau thông thường để tự túc, mùa nào thức ấy: rau cải, rau ngót, rau đay, rau dền, mồng tơi, xu hào, cà chua, đậu cô ve …góc vườn trồng một số rau gia vị, hành, tỏi, xương xông, mùi tàu, rau thơm, rau răm, rau mùi; quanh nhà trồng một số cây thuốc thông dụng (gừng, nghệ, tía tô, kinh giới, bạc hà, địa liền, sài đất, ngải cứu…)

  Nằm trên nền đất thoải ít dốc. Thường trồng cây ăn quả lưu niên (mơ, mận, hồng, cam, bưởi…) hay cây công nghiệp dài ngày (chè, cà phê…xen cây ngắn ngày), cây họ đậu như lạc, đậu tương, cây lấy củ (khoai lang, sắn, rong riềng…) hoặc cây dược liệu (gừng, riềng, sa nhân…) vừa phủ đất vừa có thu hoạch; trong nhiều trường hợp xen vào cây ăn quả và cây công công nghiệp còn trồng rải rác một số cây gỗ họ đậu (keo, muồng…) hay trẩu, trám có bóng mát.

  Để chống xói mòn trong vườn trồng cây theo đường đồng mức có hệ thống mương nhỏ và bờ cản nước xen kẽ chạy theo đường đồng mức (tùy theo độ dốc nhiều ít mà khoảng cách giữa các mương hẹp rộng khác nhau, từ 10 – 20m. )

  Có thể san đất thành bậc thang ngoài rìa các bậc thang trồng dứa để giữ đất, chống xói mòn, canh tác lâu dài ổn định.

  Thường thiết kế trên các loại đất có độ dốc cao (từ 20 – 30 độ). Vườn rừng là loại vườn có cấu trúc cây trồng phỏng theo cấu trúc cây rừng nhiệt đới (nhiều tầng, nhiều lớp và nhiều loại cây xen nhau) nhưng được chăm sóc tu bổ, như kiểu vườn (thâm canh) cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

  Trong những vườn rừng này có nơi còn lại một số khoảng rừng thứ sinh ở trên cao. Người ta giữ lại những khoảng rừng đó, tu bổ chăm sóc và trồng bổ sung cây lấy gỗ (lát hoa, mỡ…) hoặc cây vừa lấy gỗ, vừa thu quả như trám, trẩu, hoặc cây đặc sản (quế).

  Thông thường rừng thứ sinh bị khai thác hết và người ta quy hoạch trồng cây lấy gỗ (bạch đàn, mỡ, cây bồ đề xen keo…), cây đặc sản. Trong những năm đầu khi cây lấy gỗ chưa khép tán trồng xen cây lương thực (như sắn, lúa nương, đậu tương…) nếu đất còn tốt hoặc trồng cây phân xanh họ đậu.

  Với chính sách giao đất khóan rừng diện tích vườn rừng mở rộng (từ 1 – 2 – hàng chục ha) và khoảng cách với nhà ở xa dần, ta có những “trại rừng ” vườn trại.

  Ao cá đào riêng ở trước nhà hay ở chân đồi cạnh suối để lấy nước nuôi cá. Tùy điều kiện địa hình và nguồn nước, có nơi đắp đập giữ nước để nuôi cá và tăng độ ẩm cải tạo môi trường (nếu có điều kiện có thể kết hợp chạy thủy điện nhỏ). Có nơi nuôi cá lồng trong suối hay nuôi cá nước chảy (đào một nhánh suối và cắm đăng hay xếp đá hai đầu để nuôi cá).

  Chuồng gia súc, gia cầm đặt gần nhà phía cuối gió và được che kín chống rét cho gia súc về mùa đông. Nền chuồng được nện chặt hay lát gạch và xi măng, độn rơm rác để giữ nước giải và phân. Cạnh chuồng có hố hay nền ủ phân có mái che.

  2.3. VAC vùng ven biển a) Đặc điểm

  – Đất cát thường bị nhiễm mặn.

  – Hay bị bão gió mạnh làm di chuyển cát.

  – Tưới khó, vì nước ngấm nhanh, nhưng cũng có nơi mức nước ngầm cao.

  b) Mô hình VAC:

  – Ngoài cùng về phía biển là một hàng phi lao trồng dày để chắn gió.

  Vườn chia thành ô vuông có bờ cát bao quanh, trên trồng phi lao rất dày kết hợp với trồng mây làm nhiêm vụ phòng hộ. Có nơi lấy đất ở trong vườn để đắp bờ bao đồng thời hạ thấp mặt vườn để tăng độ ẩm. Có nơi trồng tre làm hàng rào bảo vệ quanh vườn. Trong trường hợp này quanh vườn giáp bờ tre đào mương vừa để chứa nước nuôi cá, giữ độ ẩm vừa để hạn chế rễ tre ăn vào trong vườn hút hết chất màu.

  – Trong vườn trồng cây ăn quả (táo, na, dứa, xoài …) và dâu tằm xen lạc, vừng, kê, khoai lang, củ đậu, dưa hấu …những cây lưu niên đều được tỉa cành giữ cho tán thấp để hạn chế ảnh hưởng của gió. Đậu, lạc vừa là cây phủ đất, giữ độ ẩm vừa góp phần cải tạo đất.

  Đào cạnh vườn, nuôi cá, tôm, trên bờ trồng dừa.

  Chuồng lợn, chuồng bò ở cạnh nhà, chuồng vịt trên bờ ao.

  2.4. VAC vùng đồng bằng Nam bộ

  – Đất thấp mức nước ngầm cao, mùa mưa dễ bị úng.

  – Tầng đất mặt mỏng và tầng dưới thường bị nhiễm mặn, nhiễm phèn.

  – Khí hậu có hai mùa rõ rệt; mùa mưa dễ bị ngập úng, mùa khô dễ bị thiếu nước.

  Vườn:

  – Do mặt đất thấp nên việc lập vườn thực hiện bằng cách đào mương lên liếp. Mương đào để lấy đất tôn cao mặt vườn vừa là hệ thống tưới tiêu đồng thời có thể nuôi cá. Kích thước của liếp và mương phụ thuộc vào chiều cao của đỉnh lũ, độ dày của tầng đất mặt, độ sâu của tầng đất phèn. Loại cây trồng và chế độ canh tác trong vườn.

  – Thường những nơi đỉnh lũ cao, tầng đất mặt mỏng và tầng phèn nông thì lên liếp đơn. Ngược lại những vùng đất có tầng mặt dày, đỉnh lũ vừa phải thì lên liếp đôi. Bề mặt và chiều sâu của mương phụ thuộc vào chiều cao của liếp và độ sâu xuất hiện của tầng sinh phèn. Thường thì bề rộng của mương bằng 1/2 bề mặt của liếp (liếp đơn thường rộng khoảng 5m , liếp đôi rộng khoảng 10).

  – Trong trường hợp tầng đất mặt mỏng, lớp đất dưới không tốt thậm chí có chút ít phèn, thì lớp đất mặt khi đào mương được đắp thành băng hay mô trên liếp, sau đó lớp đất dưới được đắp vào phần còn lại của mặt liếp (thấp hơn mặt băng hay mô đất mặt); lớp đất này được trồng những cây chịu chua phèn (dứa, so đũa…sau một thời gian khi đã rửa chua sẽ trồng các loại cây như cam, quýt, nhãn, sầu riêng, măng cụt…)

  – Quanh vườn có đê bao quanh để bảo vệ vườn trong mùa lũ, ngăn mặn và giữ nước ngọt trong mùa nắng. Đê bao cũng dùng làm đường giao thông vận chuyển và trồng cây chắn gió.

  – Đê bao cần đắp rộng và vững chắc, chiều cao căn cứ vào đỉnh lũ cao nhất trong vùng. Đê bao có cống chính để lấy nước vào mương. Ngoài những công trình đầu mối, có những công trình nhỏ để điều tiết nước trong các mương.

  Cơ cấu cây trồng trong vườn tùy thuộc vào điều kiện đất đai, nguồn nước, chất lượng nước và yêu cầu thị trường. Nhiều nơi trồng dừa, dưới dừa là cây ăn trái (cam, quýt, bưởi …) trồng xen khoai, rau, đậu khi cây chưa khép tán, gần đây do biến động một số nơi đã chặt dừa trồng nhãn và sầu riêng.

  Ao:

  Trong hệ sinh thái VAC này mương giữ vai trò của ao nhưng cũng có nơi ngoài mương còn đào ao cạnh nhà.

  Chuồng:

  Chuồng lợn, bò ở gần nhà. Có nơi làm chuồng lợn trong vườn, cạnh mương. nước rửa chuồng sau khi được xử lý chảy vào mương, có nơi đặt chuồng gà ngang qua mương, phân gà rơi xuống mương làm thức ăn cho cá.

  3. VAI TRÒ CỦA VAC TRONG VẤN ĐỀ NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG.

  Hệ sinh thái VAC nếu được thiết kế xây dựng đúng quy cách và được quản lý tốt sẽ góp phần đáng kể vào việc giữ sạch nguồn nước và cải tạo bảo vệ môi trường.

  3.1. Hệ sinh thái VAC

  Trong hệ sinh thái VAC cần thực hiện kỹ thuật thâm canh sinh học, sử dụng phân bón hữu cơ và phân vi sinh, hạn chế đến mức tối đa hoặc không sử dụng phân hóa học và các thuốc trừ sâu, trừ cỏ bằng hóa chất. Nếu được như vậy sẽ tránh được ô nhiễm môi trường đất, nước và cả môi trường không khí, nhất là VAC lại thường được xây dựng gần nhà ở.

  Tuy không dùng phân hóa học nhưng VAC vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao vì đã sử dụng được hợp lý nhất năng lượng mặt trời đất đai và mặt nước và cả các chất thải, đầu tư không nhiều (vì không phải mua nhiều phân hóa học, thuốc trừ sâu đắt tiền) mà đem lại thu hoạch cao.

  Trong vườn trồng cây theo nhiều tầng, trồng xen, trồng gối, cho cây leo lền giàn, dưới ao nuôi nhiều cá theo các tầng lớp khác nhau, sử dụng đến mức tối đa nguồn nước, ánh sáng mặt trời, chất phì trong đất.

  3.2. Kỹ thuật làm VAC dựa trên chiến lược tái sinh

  Tái sinh năng lượng mặt trời thông qua quang hợp và tái sinh chất thải làm sạch môi trường.

  Năng lượng mặt trời thông qua quang hợp được tái tạo dưới dạng năng lượng chứa trong sản phẩm thực vật (rau, quả, củ, đậu đỗ…) dùng làm thức ăn cho người và gia súc, củi đun và nguyên liệu cho tiểu thu công nghiệp.

  Các chất thải (rác, phân người và gia súc) được sử lý và được đưa vào các chu trình sản xuất mới. Phân người và gia súc cũng có thể đưa vào hầm ủ Biogas. Thông qua ủ trong Biogas chất lượng phân được nâng cao diệt được các mầm bệnh, không những thế lại có khí đốt tiết kiệm được chất đốt (than, củi) và bảo vệ được môi trường.

  Có thể nói nếu được thiết kế xây dựng và quản lý tốt VAC sẽ là một hệ thống sản xuất không có chất thải và do đó tạo ra một môi trường trong lành.

  Ở một số nơi đã hình thành các “làng vườn”, ” làng sinh thái ” trong đó hầu hết các gia đình đèu có VAC tạo ra một cảnh quan thanh bình, một môi trường tốt cho người dân.

  Ở miền núi các gia đình được giao đất làm VAC sẽ hình thành các khu vườn đồi, vườn rừng vừa tăng thêm thu nhập cho người dân, vừa bảo vệ được đất đai, rừng,nguồn nước và môi trường.

  4.1. Chất thải trong VAC

  Các chất thải trong VAC:

  Phân gia súc, gia cầm từ chuồng (C).

  Phân bắc, nước giải, nước rửa từ sinh hoạt của con người.

  Rác rưởi, rơm dạ, lá rụng, thân cây không dùng đến (như thân cây leo, đậu đỗ…), có dại từ cây cộng với các chất thừa không sử dụng từ sản phẩm vườn.

  Những chất thải này nếu được xử lý đúng thì mang lại nhiều điều lợi nhưng ngược lại nếu không được quan tâm đúng mức thì gây nhiều thiệt hại cả về tiền bạc, môi trường và sức khỏe.

  4.2. Tại sao phải quan tâm đến việc xử lý chất thải khi làm VAC

  Nếu chất thải trong VAC không được xử lý hay xử lý không tốt, thì trước hết ảnh hưởng đến môi trường sống của gia đình. Nếu phân rác không được thu gom xử lý mà để bừa bãi xung quanh nhà, nước rửa đổ lênh láng khắp nơi thì ruồi muỗi, vi trùng có điều kiện sinh sôi nảy nở, nguồn nước sinh hoạt của gia đình có thể bị nhiễm bẩn. Những điều đó làm cho sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng, các thành viên trong gia đình có thể bị bệnh, gia đình sẽ phải tốn kém tiền để khám, chữa bệnh.

  Không xử lý chất thải trong VAC sẽ mất đi một khối lượng lớn phân hữu cơ rất quý và gia đình sẽ tốn tiền mua phân hóa học. Phân hóa học nếu bón nhiều và không đúng kỹ thuật sẽ làm cho đật bị ô nhiễm và ngày càng xấu đi. Gia đình ngày càng phải bón thêm nhiều phân hóa học và như vậy sẽ sa vào vòng luẩn quẩn: Phải đầu tư ngày càng nhiều cho phân hóa học trong khi bỏ phí một lượng phân hữu cơ rất lớn.

  Xử lý chất thải VAC sẽ làm cho gia đình phong quang sạch đẹp, tạo nên một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Ngoài ra nếu xử lý chất thải bằng Biogas sẽ có một nguồn chất đốt sạch rẻ tiền, hiệu quả cao.

  4.3. Nguyên tắc xử lý chất thải trong VAC

  Người làm VAC cần nắm vững mối quan hệ tương hỗ giữa V với A, A với C và C với V và VAC với con người là trung tâm của các mối quan hệ này để áp dụng trong việc tái sinh chất thải. Đây chính là cơ sở cho việc xử lý chất thải.

  a) Đối với chất thải từ Vườn

  Lá rau, đầu thừa của củ, quả là những thứ có thể dùng làm thức ăn cho gia súc hay cho cá sẽ được dùng cho C và A.

  Lá cây cỏ dại thân cây mềm đậu, đỗ có thể dùng ủ phân, làm compốt (phân rác để bón ngược lại cho V)

  b) Đối với các chất thải từ Ao

  – Các loại chất thải và các thứ khác từ A như bèo, khoai nước có thể dùng làm thức ăn cho C.

  – Bùn ao sau mỗi lần nạo vét có thể dùng bón cho cây hay ủ chung với rơm, rạ làm phân cho V.

  c) Đối với các chất thải từ Vườn

  – Phân và nước giải tốt nhất là đem ủ để bón cho V.

  – Nước rửa chuồng, nước phân dùng để ủ phân hoặc đưa vào hầm ủ Bogas và sau đó có thể đưa vào ao nuôi cá.

  d) Đối với chất thải từ sinh hoạt của người.

  – Phân bắc nên được thu lại để ủ cho hoai sau đó bón cây trong vườn hoặc bón ruộng.

  – Nước giải cũng được thu gom pha loãng để bón rau.

  – Nước rửa, nước vo gạo, các chất thừa trong chế biến các bữa ăn (rau , củ, quả…loại thải) dùng cho gia súc hay ủ phân rác.

  Khi xử lý chất thải trong rác cần cố gắng ưu tiên áp dụng những biện pháp nào để đỡ mất công, cho hiệu quả cao lại thu được nhiều sản phẩm; thí dụ nếu có điều kiện có thể làm Biogas để vừa thu được phân bón vừa có chất đốt phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

  e) Xử lý chất thải bằng hầm Biogas.

  Xử lý phân chuồng và phân người bằng hầm Biôgas có ưu điểm;

  – Chất thải đưa vào lên men ở hầm kín nên không có ruồi nhặng và tránh ô nhiễm.

  – Không tốn công ủ, đánh đống và đảo phân, tưới nước…

  – Có thêm khí đốt là (ga) và tiết kiệm được than và củi đun.

  Phân người có thể qua hố xí dội nước vào phân chuồng cùng với nước rửa chuồng được đưa thẳng vào hầm Biogas.

  Hầm Biogas có thể xây tròn trên có vòm chứa ga hoặc có thể là một túi nilon dài từ 8 – 10m và đường kính tư 80 – 1m có túi dự trữ ga riêng.

  Hầm Biogas xây bằng gạch và có xi măng có vòm tròn chứa ga có ưu điểm là bền, tốn ít diện tích nhưng cũng có nhược điểm là đắt tiền và khi trong hầm có váng cản trở thì việc lên men rất khó phá váng. thêm nữa việc xây hầm đòi hỏi trình độ kỹ thuật và giá thành cao.

  Hầm Biogas là túi nilon có ưu điểm là rẻ tiền và tương đối dễ phá váng nhưng cũng có nhược điểm là mau hỏng hơn hầm xây và chiếm nhiều diện tích.

  Gần đây Trung tâm phát triển cộng đồng Nông thôn thuộc Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam đã nghiên cứu ra mẫu hầm VACVINA cải tiến xây bằng gạch và có túi dự trữ ga bằng nilon. Mẫu hầm đã được phổ biến ở nhiều nơi và khắc phục được các nhược điểm của hai loại hầm vòm và túi nilon trên.

  Hầm Biogas VACVINA cải tiến được xây bằng gạch và xi măng theo hình hộp và nước rửa chuồng được nạp thẳng vào hầm thông qua một cơ chế phá váng tự động hầm chiếm ít diện tích có thể xây dưới nền chuồng gia súc, kỹ thuật xây không khó, vừa bền vừa rẻ tiền (rẻ hơn hầm vòm). Có thể kết hợp đưa cả phân ở hố xí vào hầm. Những kết quả phân tích ở Viện hóa học và Viện Vệ sinh dịch tễ cho thấy công suất ủ ga cao bằng hoặc hầm vòm khả năng diệt trùng và vi khuẩn lớn. (xem tiếp bài khí công nghệ sinh học).

  5. TÁC DỤNG CỦA HỆ SINH THÁI VAC

  Cung cấp tại chỗ nguồn thực phẩm đa dạng phong phú;

  Tăng thu nhập hộ gia đình;

  Giải pháp hữu hiệu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp;

  Giải quyết việc làm phù hợp với nhiều lứa tuổi;

  Góp phần cải tạo môi trường tạo ra cảnh quan;

  Nơi giáo dục hướng nghiệp cho học sinh;

  Nơi bảo tồn đa dạng TNDT thực vật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Kiến Thức Cơ Bản Về Hệ Sinh Thái
 • Bài 45. Thực Hành: Tìm Hiểu Môi Trường Và Ảnh Hưởng Của Một Số Nhân Tố Sinh Thái Lên Đời Sống Sinh Vật
 • Tìm Hiểu Về Một Số Nghề Phổ Biến Ở Địa Phương, Giáo Án Chồi
 • Chủ Đề 4. Tìm Hiểu Về Một Số Nghề Ở Địa Phương
 • Đặc Tính Của Môi Trường Nhiệt Đới
 • Tìm Hiểu Về Router 5G Nr Và Router Wifi Exo Của D

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Công Nghệ Phát Sóng Wifi Theo Đường Thẳng
 • Tìm Hiểu Bộ Kích Sóng Wifi Giá Bao Nhiêu?
 • Wechat Web Là Gì? Tìm Hiểu Về Wechat Web Là Gì?
 • Ứng Dụng Wechat Và Cách Tạo Tài Khoản Wechat
 • Ứng Dụng Wechat Trung Quốc Và Những Điều Cần Biết
 • Tìm hiểu về router 5G NR và router WiFi Exo của D-Link

  Tại triển lãm công nghệ CES 2022, D-Link đã giới thiệu một sê-ri các router Wifi thông minh Exo mesh và bộ bảo mật McAfee mới. D-Link cũng giới thiệu router 5G đầu tiên của hãng này.

  Router 5G NR và router Exo Mesh Wi-Fi của D-Link có gì nổi bật?

  • Các router Wi-Fi EXO mesh
  • Bộ bảo mật McAfee
  • Router 5G NR

  Các router Wifi EXO mesh

  Một router Wifi mesh sẽ bao gồm một hoặc nhiều điểm truy cập, nhằm cung cấp tín hiệu cho một khu vực rộng. Điều này hữu ích cho những ngôi nhà diện tích lớn hoặc có nhiều vật cản chặn sóng Wifi, ví dụ như các bức tường hoặc trần bê tông. Trái ngược với các Wifi extender không phải dạng mesh (tạo ra nhiều mạng riêng biệt), mạng Wifi mesh là một thể thống nhất, nghĩa là người dùng có thể di chuyển liền mạch giữa các điểm truy cập khác nhau.

  5 router Exo trong sê-ri mới này hỗ trợ 10 điểm truy cập trở lên. Dù đưa ra thông tin là số lượng không giới hạn, nhưng D-Link cũng cho biết điều này chưa được thử nghiệm kỹ lưỡng. Tại khu vực thử nghiệm của D-Link, thiết lập này bao phủ diện tích khoảng 5000 feet vuông (465 mét vuông), nhưng kết quả thực tế sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng môi trường.

  Exo AC1300 là router băng tần kép, trong khi AC3200 cao cấp là loại ba băng tần.

   Router dual-band và tri-band là gì?

  Để dễ sử dụng, các router Exo sử dụng nút nhấn WPS (đây là một cái nút trên router, chỉ cần nhấn nó để thiết lập) cho Wifi Protected Setup (WPS). Vấn đề với giải pháp tiện lợi này là bất kỳ ai có khả năng tiếp cận với nút nhấn này đều có thể truy cập vào mạng. Vì vậy, hãy đảm bảo an toàn cho router để ngăn chặn những truy cập không mong muốn.

  Bộ bảo mật McAfee

  Tất cả các router Exo đều tặng gói bảo mật miễn phí 5 năm hỗ trợ tính năng Machine learning dựa trên đám mây của McAfee.

  Phần mềm được cài đặt sẵn trên tất cả các router trong sê-ri này. Nó bảo vệ mọi thiết bị được kết nối khỏi các mối đe dọa bên ngoài, sử dụng trí thông minh nhân tạo phát hiện các mối đe dọa toàn cầu của McAfee.

  Người dùng có thể quản lý bảo mật mạng của mình, bao gồm cài đặt kiểm soát của phụ huynh hoặc lập danh sách các trang web đen, thông qua ứng dụng McAfee.

  Ngày phát hành dự kiến ​​cho các router Exo mới này là quý 2 năm 2022 và giá sẽ dao động trong khoảng từ $170 đến $190 (3.940.000VND – 4.400.000VND). Các access point (Điểm truy cập) được bán riêng và sẽ có giá lên tới $100 (2.300.000VND).

  Router 5G NR

  D-Link cũng giới thiệu các router 5G. Mạng Internet di động 5G là điểm nhấn tại CES năm nay. Bên cạnh việc giúp mạng Internet di động nhanh hơn, mạng 5G hứa hẹn có thể thay thế Internet băng thông rộng có dây truyền thống.

  Với 5G NR, người dùng sẽ không còn cần một ISP truyền thống nữa. D-Link hy vọng rằng các nhà cung cấp dịch vụ Internet di động sẽ trang bị router với thẻ SIM tích hợp và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Tại thời điểm này, công ty không có kế hoạch phát hành phiên bản unlock của 5G NR, mặc dù D-Link nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. D-Link cũng không đưa ra thông tin gì về giá cho các gói dịch vụ Internet 5G “home”.

  Một lợi thế tiềm năng của router Internet gia đình 5G là người dùng có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi và kết nối Internet, miễn là ISP cung cấp mạng 5G. Nói cách khác, người dùng có thể không phải thay đổi ISP khi di chuyển.

  Bản phát hành đầu tiên ​​cho 5G NR dự kiến là vào quý 3 hoặc quý 4 năm 2022. Tuy nhiên cần lưu ý là tốc độ của nó có thể không nhanh như bạn mong đợi đâu, trừ khi nơi bạn sống có sẵn 5G.

  • Có gì trên ASUS RT-AX88U và NETGEAR RAX80 – 2 router Wifi 6 đầu tiên trên thị trường
  • Top router Wifi không dây 802.11ac tốt nhất
  • Top 5 router Netgear tốt nhất hiện nay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Router Wifi Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Chức Năng
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Và Chức Năng Của Các Bộ Phận Modem Wifi Cáp Quang Viettel
 • Tìm Hiểu Về Modem Wifi 1 Cổng Tính Năng Và Cấu Tạo
 • Tìm Hiểu Về Camera Wifi Giá Rẻ Chất Lượng
 • Tìm Hiểu Về Các Chuẩn Kết Nối Mạng Wifi Hiện Nay
 • Tìm Hiểu Luật Pháp Hoa Kỳ – Jason G Hua

  --- Bài mới hơn ---

 • Vài Nét Về Giải Thích Hiến Pháp Ở Hoa Kỳ
 • Chương Trình Tìm Hiểu Luật Pháp Hoa Kỳ Với Luật Sư Từ Huy Hoàng
 • Sự Ra Đời Và Phát Triển Của Nền Lập Hiến Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
 • Kỷ Niệm 90 Năm Thành Lập Đảng Bộ Tỉnh Thanh Hóa (29/7/1930
 • Cách Tra Đáp Án Bộ Câu Hỏi Và Tham Gia Thi Trắc Nghiệm Cuộc Thi “Tìm Hiểu 90 Năm Ngày Truyền Thống Đảng Bộ Tỉnh Kon Tum”.
 • DUI, LÁI XE TRONG TÌNH TRẠN SAY RƯỢU BIA

  LÁI XE TRONG TÌNH TRẠNG BỊ ẢNH HƯỞNG

  CỦA CHẤT KÍCH THÍCH

  DRIVING UNDER INFLUENCE (DUI)

  I – Các quy định và Hình phạt DUI

  Việc xác định một người lái xe khi đã uống rượu bia có bị DUI hay không căn cứ vào nồng độ cồn (% lượng cồn trong 100ml máu) trong máu của người đó, gọi là BAC (Blood Alcohol Concentration). Ở TẤT CẢ CÁC TIỂU BANG, THƯỜNG NẾU BAC TỪ 0.08 (8%), THÌ BỊ COI LÀ DUI. Cùng một lượng bia, rượu uống vào cơ thể, những BAC đối với mỗi người có thể khác nhau, căn cứ vào giới tính, độ tuổi, cân nặng, thời gian uống rượu bia. Ví dụ như 2 người đàn ông, người thứ nhất nặng 165bls, uống 4 chai bia, loại 12fl oz, lái xe sau 30 phút uống, thì BAC là 0.0824; người thứ 2 nặng 170bls, và cùng uống 4 chai 12fl oz, cùng lái xe sau 30 phút uống bia, thì BAC là 0.07973. Như vậy, người thứ nhất bị DUI (vì BAC cao hơn 0.08 hay 8%), còn người thứ 2 không bị DUI (vì BAC thấp hơn 0.08 hay 8%).

  DUI được quy định theo luật tiểu bang. Ở tất cả các tiểu bang, DUI thường được chia thành 3 mức độ:

  DUI mức độ nhẹ (General Impairment)

  Nồng độ cồn trong máu (BAC) là từ 8% – 9.9%. Mức phạt như sau:

  Nếu trước đó chưa bị DUI nào, thì hình phạt bao gồm: phạt tiền $300; 6 tháng quản chế (Probation); bắt buộc học lớp lái xe an toàn; bắt buộc điều trị cai rượu bia theo lệnh của tòa.

  Nếu trước đó đã bị 1 DUI, thì hình phạt bao gồm: phạt tiền $300 – $2,000; treo bằng lái xe 12 tháng; tù giam từ 5 ngày – 6 tháng; bắt buộc học lớp lái xe an toàn; bắt buộc điều trị cai rượu bia theo lệnh của tòa; 1 năm bắt buộc gắn thiết bị kiểm soát độ cồn trong xe.

  Nếu trước đó bị 2 DUI hay nhiều hơn, thì hình phạt bao gồm: phạt tiền từ $500 – $5,000; treo bằng lái xe 12 tháng; từ giam từ 10 ngày – 2 năm; bắt buộc điều trị cai rượu bia; 1 năm bắt buộc gắn thiết bị kiểm soát độ cồn trong xe.

  2. DUI mức độ cao (High BAC)

  Nồng độ cồn trong máu (BAC) là từ 10% – 15.9%. Mức phạt như sau:

  Nếu trước đó chưa bị DUI nào, thì hình phạt bao gồm: phạt tiền từ $500 – $5,000; treo bằng lái xe 12 tháng; từ giam từ 48 giờ – 6 tháng; bắt buộc điều trị cai rượu bia.

  Nếu trước đó đã bị 1 DUI, thì hình phạt bao gồm: phạt tiền từ $750 – $5,000; treo bằng lái xe 12 tháng; từ giam từ 30 ngày – 6 tháng; bắt buộc học lớp lái xe an toàn; bắt buộc điều trị cai rượu bia; 1 năm bắt buộc gắn thiết bị kiểm soát độ cồn trong xe.

  Nếu trước đó bị 2 DUI hay nhiều hơn, thì hình phạt bao gồm: phạt tiền từ $1500 – $10,000; treo bằng lái xe 18 tháng; từ giam từ 90 ngày – 5 năm; bắt buộc điều trị cai rượu bia; 1 năm bắt buộc gắn thiết bị kiểm soát độ cồn trong xe.

  Nếu trước đó bị 3 DUI hay nhiều hơn, thì hình phạt bao gồm: phạt tiền từ $1500 – $10,000; treo bằng lái xe 18 tháng; từ giam từ 1 năm – 5 năm; bắt buộc điều trị cai rượu bia; 1 năm bắt buộc gắn thiết bị kiểm soát độ cồn trong xe.

  3 – DUI mức độ cao nhất (Highest BAC)

  Nồng độ cồn trong máu (BAC) là từ 16% trở lên. Mức phạt như sau:

  Nếu trước đó chưa bị DUI nào, thì hình phạt bao gồm: phạt tiền từ $1000 – $5,000; treo bằng lái xe 12 tháng; từ giam từ 72 giờ – 6 tháng; bắt buộc học lớp lái xe an toàn; bắt buộc điều trị cai rượu bia.

  Nếu trước đó đã bị 1 DUI, thì hình phạt bao gồm: phạt tiền từ $1500 – $10,000; treo bằng lái xe 18 tháng; từ giam từ 90 ngày – 5 năm; bắt buộc học lớp lái xe an toàn; bắt buộc điều trị cai rượu bia; 1 năm bắt buộc gắn thiết bị kiểm soát độ cồn trong xe.

  Nếu trước đó bị 2 DUI hay nhiều hơn, thì hình phạt bao gồm: phạt tiền từ $2500 – $10,000; treo bằng lái xe 18 tháng; từ giam từ 1 năm – 5 năm; bắt buộc điều trị cai rượu bia; 1 năm bắt buộc gắn thiết bị kiểm soát độ cồn trong xe.

  Theo quy định mới về DUI, người chưa thành niên, tài xế lái xe thương mại, tài xế lái xe bus và bus trường học, và những tài xế khác mà gây ra tại nạn thương tích, hay hư hại tài sản, thì mặc dù BAC thấp hơn 8%, thì vẫn được xem là DUI.

  LƯU Ý: Mặc dù DUI được coi là tội phạm (crime) nhưng được phân vào loại TỘI PHẠM ÍT NGHIÊM TRỌNG (MISDEMEANOR).

  Tình trạng di trú được quy định theo luật Liên bang (Luật di trú và các quy định khác).

  Thông thường, những người chưa vào quốc tịch Mỹ, như thường trú nhân (Thẻ Xanh), du khách, … sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi bị DUI. Trong phạm vi bài viết này, sẽ chỉ đề cập đến sự ảnh hưởng của DUI (uống bịa rượu) đến tình trạng di trú của Thường trú nhân (Thẻ Xanh).

  Khi bi DUI (uống bia rượu), thường trú nhân thường lo lắng nhất về 3 vấn đề sau:

  Có bị trục xuất hay không?

  Có được thi và vào quốc tịch Mỹ hay không?

  Có được bảo lãnh thân nhân hay không?

  Công ăn việc làm có bị ảnh hưởng không?

  1 – Bị DUI (uống bia rượu) có bị trục xuất hay không?

  The quy định của Immigration and Nationality Act (INA), thì những căn cứ để thường trú nhân bị trục xuất như sau:

  Những tội phạm khác mà có ảnh hưởng xấu đến xã hội, bao gồm: giả mạo tài liệu, chứng cứ để được nhập cảnh vào Mỹ; kết hôn giả để được nhập cảnh và ở lại Mỹ; có hành động gây phương hại đến an ninh quốc gia; gian lận bầu cử.

  NHƯ VẬY, THƯỜNG TRÚ NH N BỊ DUI DO UỐNG BIA RƯỢU SẼ KHÔNG BỊ TRỤC XUẤT VÌ DUI CHỈ BỊ COI LÀ TỘI PHẠM ÍT NGHIÊM TRỌNG (MISDEMEANOR), TRONG KHI CĂN CỨ ĐỂ TRỤC XUẤT LÀ PHẠM TỘI NGHIÊM TRỌNG (AGGRAVATED FELONY).

  2- Bị DUI có được thi và vào quốc tịch Mỹ không?

  Theo quy định của the Immigration and Nationality Act (INA), thì việc thường trú nhân có được nộp đơn thi quốc tịch và được nhập tịch hay không căn cứ và lý lịch tư pháp (criminal history record) của người đó. Thường là, nếu phạm tội mà ở tù từ 1 năm trở lên (felony) thì không được nộp đơn thi quốc tịch. Nếu chỉ phạm tội mà ở tù dưới 1 năm (misdemeanor) thì được nộp đơn thi quốc tịch, nhưng nếu có đậu phỏng vấn, thì cũng không được tuyên thệ để nhận bằng quốc tịch. Trong mẫu đơn thi quốc tịch N-400, có phần hỏi về criminal history record của đương đương. Theo đó, trong mục 22 -28 có yêu cầu khai về criminal history record, theo đó bắt buộc bạn phải khai cả về những tội phạm mà trước đó đã được clear. Tuy nhiên, nếu đã clear thì vẫn khai để USCIS biết, nhưng bạn vẫn được nộp đơn thi và tuyên thệ vào quốc tịch.

  Trong tất cả các trường hợp, thường trú nhân cần làm thủ tục clear criminal history record của mình trước để có thể nộp đơn thi và tuyên thệ vào quốc tịch.

  3 – Bị DUI có được bảo lãnh thân nhân hay không?

  Theo quy định của Luật di trú (INA) thì, công dân Mỹ và thường trú nhân (Thẻ Xanh 10 năm hoặc vô thời hạn) có quyền bảo lãnh định cư cho thân nhân của mình, như vợ, chồng, con, cha, mẹ, anh chị em. Để được đủ điều kiện bảo lãnh thân nhân, công dân Mỹ và thường trú nhân phải thỏa mãn yêu cầu về tài chính, đóng thuế, và không bị hạn chế về tình trạng di trú, như bị giữ Thẻ Xanh, bị trục xuất. NHƯNG VẬY, THƯỜNG TRÚ NH N NẾU CHỈ BỊ DUI, VÀ KHÔNG BỊ GIỮ THẺ XANH THÌ VẪN CÓ QUYỀN BẢO LÃNH TH N NH N BÌNH THƯỜNG, MIỄN LÀ ĐÁP ỨNG ĐƯỢC CÁC ĐIỀU KIỆN VỀ TÀI CHÍNH, THUẾ.

  Lưu ý: Thường trú nhân chỉ được bảo lãnh thân nhân theo diện F2A (vợ, chồng, con độc thân dưới 21 tuổi); và F2B (con độc thân từ 21 tuổi trở lên). Như vậy, nếu muốn bảo lãnh cha mẹ, con có gia đình, anh chị em thì Thường trú nhân phải thi vào quốc tịch Mỹ.

  4 – Công ăn việc làm có bị ảnh hưởng không?

  Chắc chắn là có bởi vì DUI record là public record, nghĩa là bất cứ ai cũng có quyền được biết về DUI history record của bạn. Thường là người chủ hãng (employer) sẽ xem DUI history record của bạn trước khi có quyết định nhận bạn vào làm hay không. Những người bị DUI thường hay bị từ chối nhận vào làm việc.

  III – THỦ TỤC CLEAR DUI

  Để clear DUI đòi hỏi người có kiến thức và nhiều kinh nghiệm về DUI.

  1 – Đối với người bị DUI lần đầu:

  Thông thường, nếu bạn bị DUI lần đầu, thì để tránh bị kết tội và lưu record, bạn phải trả tiền phạt, tham gia các khóa học về an toàn giao thông, chịu giám sát trong thời gian thử thách (probation) (gọi là Chương trình ARD).

  Sau khi đã hoàn thành Chương trình ARD này, bạn có 2 cách để xin xóa DUI:

  – Xin lệnh của Tòa để xóa DUI.

  – Hoặc bạn phải chờ cho hết thời gian tự động xóa DUI, thường là từ 7 – 10 năm. Ở Pennsylvania theo luật mới được thông qua ngày 1 tháng 2 năm 2004, thì thời gian tự động xóa DUI là 10 năm.

  Như vậy, sau khi DUI được xóa, nếu bạn tiếp tục bị DUI, thì DUI này sẽ được coi là DUI lần đầu.

  2 – Đối với người bị DUI lần thứ 2 trở lên:

  Thông thường, bạn không được tham gia Chương trình ARD, mà cách tốt nhất là nhờ luật sư DUI, vì luật sư DUI thường có quan hệ tốt với cảnh sát và tòa án, là những người có thẩm quyền quyết định bạn có bị DUI hay không. Cảnh sát có thể khai rằng máu đo nồng độ cồn bị sai, hoặc thậm chí cảnh sát không tham gia phiên tòa, lúc đó bạn là người thắng kiện và không bị DUI. Tòa án của có quyền hoãn phiên tòa nhiều lần, hoặc thẩm vấn cảnh sát về DUI của bạn, và có quyền ra bản án tuyên bạn không bị DUI.

  Vậy trong trường hợp bị DUI từ lần thứ 2 trở lên, cách tốt nhất là bạn nên nhờ luật sư DUI lo thủ tục.

  https://www.facebook.com/pages/T%C3%ACm-Hi%E1%BB%83u-Lu%E1%BA%ADt-Ph%C3%A1p-Hoa-K%E1%BB%B3/768761736545521?ref=aymt_homepage_panel

  NHỮNG VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG

  NHÀ ĐẦU TƯ THEO DIỆN EB-5 CẦN PHẢI LƯU Ý

  KHI ĐẦU TƯ VÀO HOA KỲ

  EB-5 là chương trình của Chính phủ Hoa Kỳ cấp Quy chế Thường trú nhân (Thẻ Xanh – theo đó, nhà đầu tư và vợ/chồng, con độc thân dưới 21 tuổi được cấp quy chế định cư dài hạn và có cơ hội trở thành công dân Hoa Kỳ) cho nhà đầu tư nước ngoài thỏa mãn các điều kiện theo luật định.

  I – CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ THEO DIỆN EB-5

  1. Đầu tư Trực tiếp

  Là hình thức Nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn theo một mức nhất định để tự thành lập doanh nghiệp kinh doanh tại Hoa Kỳ. Theo hình thức này, Nhà đầu tư có thể đầu tư kinh doanh tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ, nhưng phải trực tiếp điều hành kinh doanh và sống tại nơi đầu tư. Ngành nghề kinh doanh theo hình thức đầu tư này là bất kỳ ngành nghề nào mà luật pháp Hoa Kỳ không cấm, miễn là phù hợp với mục tiêu của Nhà đầu tư.

  Hình thức Đầu tư trực tiếp được thể hiện bằng cách thức Nhà đầu tư:

  • Thành lập doanh nghiệp mới;
  • Mua lại doanh nghiệp đang hoạt động, và phải tái cấu trúc lại doanh nghiệp này đạt đến mức bằng hoặc hơn 140% so với quy mô ban đầu của doanh nghiệp này.
  • Nếu Nhà đầu tư mua lại doanh nghiệp bị lỗ bằng hoặc nhiều hơn 20% trên tổng giá trị tài sản của nó liên tục trong vòng 12 – 24 tháng, thì Nhà đầu tư không cần phải tái cấu trúc lại doanh nghiệp, nhưng phải đảm bảo duy trì số lượng lao động đang làm việc của doanh nghiệp này.

  2. Đầu tư Gián tiếp

  Là hình thức đầu tư theo đó, nhà đầu tư chỉ cần bỏ vốn đầu tư để hợp tác với các Trung tâm Vùng (Regional Centers). Theo hình thức này, Nhà đầu tư có thể sinh sống bất cứ nơi nào trên nước Mỹ, không bắt buộc phải tham gia trực tiếp vào việc điều hành kinh doanh và sinh sống tại nơi đầu tư. Ngành nghề kinh doanh của các trung tâm đầu tư thường là Bất động sản, Cơ sở hạ tầng, Cho thuê tài chính, Cở sở kinh doanh, và Nông nghiệp.

  II – QUY TRÌNH CẤP THẺ XANH THEO DIỆN EB-5 VISA

  III – CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP THẺ XANH TẠM THỜI THEO DIỆN EB-5

  Để được cấp Thẻ Xanh Tạm thời theo diện EB-5, nhà đầu tư nước ngoài phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  1. Tài chính và Nơi đầu tư:

  • Nhà đầu tư phải có ít nhất là 1 triệu đô là Mỹ và có thể đầu tư vào bất cứ nơi nào trong nước Mỹ.
  • Nhà đầu tư phải có ít nhất 500 ngàn Đô la Mỹ, và phải đầu tư vào vùng nông thôn (dân số bằng hoặc ít hơn 20.000 người), vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao (bằng hoặc hơn 150% mức thất nghiệp của Liên bang) , hoặc là các khu vực do Chính phủ Hoa Kỳ chỉ định (Targeted Employment Area – TEA), hoặc các trung tâm vùng (Regional Centers) được Sở Di trú Hoa Kỳ chấp thuận.

  Vốn đầu tư phải xuất phát từ những nguồn hợp pháp, và nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm cung cấp các tài liệu chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư. Vốn đầu tư hợp pháp thường xuất phát từ những nguồn sau đây:

  a. Tiền Lương

  Tiền lương bao gồm tiền do người chủ lao động trả, tiền công, và tài sản được mua từ tiền lương này. Các giấy tờ chứng minh cho khoản tiền lương này bao gồm:

  • Tờ khai Thuế Thu nhập cá nhân trong vòng 5 năm qua: Sở Di trú chỉ quan tâm đến khía cạnh là nguồn vốn đầu tư được thực chất rút ra từ tiền lương của Nhà đầu tư; Sở di trú không quan tâm đến việc Nhà đầu tư có đóng thuế thu nhập cá nhân hay không. Nếu Nhà đầu tư không khai thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm qua, thì Nhà đầu tư cần phải có văn bản giải thích vì sao không khai thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp công ty nơi Nhà đầu tư làm việc đã đóng và khai thuế thu nhập cá nhân giúp cho Nhà đầu tư, thì công ty nơi Nhà đầu tư làm việc phải cung cấp văn bản chứng minh việc khai thuế hộ cho Nhà đầu tư.
  • Văn bản xác nhận về nguồn vốn đầu tư: Nhà đầu tư phải chuẩn bị và ký vào văn bản mô tả chi tiết về công ty nơi Nhà đầu tư làm việc, giờ giấc làm việc, và tổng số thu nhập mà Nhà đầu tư tích lũy được trong quá trình làm việc.
  • Nếu một phần hoặc toàn bộ nguồn vốn đầu tư xuất phát từ thu nhập của vợ/chồng Nhà đầu tư, thì Nhà đầu tư cũng cần cung cấp Văn bản xác nhận về nguồn vốn đầu tư từ vợ/chồng của mình.
  • Nhà đầu tư cũng cần cung cấp một bức thư của công ty nơi Nhà đầu tư làm việc, theo đó mô tả ngành nghề kinh doanh của công ty, vị trí nhân sự của Nhà đầu tư trong công ty, tổng số thu nhập của Nhà đầu tư tích lũy được trong quá trình làm việc.
  • Hợp đồng lao động: Nhà đầu tư cần cung cấp Hợp đồng lao động trong đó quy định rõ quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.
  • Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng: Nhà đầu tư cần cung cấp Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng nơi tiền lương được chuyển vào nhằm giúp Sở Di trú xem xét việc hợp pháp và sự tích lũy tiền lương của Nhà đầu tư.
  • Nếu nguồn vốn đầu tư là tài sản được mua từ tiền lương, bên cạnh các giấy tờ về tiền lương nêu trên, thì Nhà đầu tư phải cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản đó.

  b. Các khoản tiền vay có bảo đảm bằng tài sản thế chấp, cầm cố của Nhà đầu tư

  Các khoản tiền vay có đảm bảo bằng tài sản thế chấp, cầm cố của Nhà đầu tư chỉ được xem là nguồn vốn đầu tư theo diện EB-5 chỉ khi nào nó đã thực sự thuộc quyền chiếm hữu của Nhà đầu tư. Các giấy tờ cần thiết chứng minh cho khoản vay này bao gồm:

  • Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân trong vòng 5 năm qua: Nếu Nhà đầu tư không khai thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm qua, thì Nhà đầu tư cần phải có văn bản giải thích vì sao không khai thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp công ty nơi Nhà đầu tư làm việc đã đóng và khai thuế thu nhập cá nhân giúp cho Nhà đầu tư, thì công ty nơi Nhà đầu tư làm việc phải cung cấp văn bản chứng minh việc khai thuế hộ cho Nhà đầu tư.
  • Văn bản xác nhận nguồn vốn đầu tư xuất phát từ khoản vay do Nhà đầu tư chuẩn bị và ký: Văn bản này phải mô tả các nội dung và thời hạn của khoản vay, và phải thể hiện rõ được đảm bảo bởi tài sản thế chấp cụ thể nào.
  • Bản hợp đồng vay: Nhà đầu tư nên cung cấp bản hợp đồng vay vốn với các điều khoản rõ ràng về lãi suất vay, cụ thể về tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay, thời hạn trả nợ (thời hạn trả nợ này nên dài hơn 2 năm). Tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay này phải là tài sản cá nhân của Nhà đầu tư.
  • Văn bản của Ngân hàng xác nhận khoản tiền vay đã được chuyển vào tài khoản của Nhà đầu tư.
  • Nếu người cho vay tiền là cá nhân, thì người cho vay tiền phải cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của khoản tiền vay này. Các loại giấy tờ này cũng tương tư như các loại giấy tờ do Nhà đầu tư cung cấp để chứng minh về tiền lương của mình.

  c. Nguồn vốn đầu tư có nguồn gốc từ quà tặng

  Nếu một phần hoặc toàn bộ Vốn đầu tư có nguồn gốc từ quà tặng do cá nhân, tổ chức tặng cho Nhà đầu tư, trong trường hợp này Nhà đầu tư cần cung cấp các loại giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân trong vòng 5 năm qua: Nếu Nhà đầu tư không khai thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm qua, thì Nhà đầu tư cần phải có văn bản giải thích vì sao không khai thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp công ty nơi Nhà đầu tư làm việc đã đóng và khai thuế thu nhập cá nhân giúp cho Nhà đầu tư, thì công ty nơi Nhà đầu tư làm việc phải cung cấp văn bản chứng minh việc khai thuế hộ cho Nhà đầu tư.
  • Văn bản xác nhận về nguồn vốn đầu tư: Nhà đầu tư phải chuẩn bị và ký vào văn bản giải thích chi tiết nguồn gốc của quà tặng và cách thức người tặng quà tích lũy đượv quà tặng, và phải thể hiện rõ ràng là quà tặng dùng để tặng cho Nhà đầu tư để dùng vào mục đích đầu tư theo diện EB-5.
  • Văn bản xác nhận của người tặng quà: Người tặng quà cũng phải có văn bản xác nhận việc tặng quà cho Nhà đầu tư nhằm mục đích để đầu tư theo diện EB-5. Các thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ, số CMND, hộ chiếu của người tặng quà cũng phải được nêu ra trong văn bản này.
  • Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của quà tặng. Các giấy tờ này cũng tương tự như các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của tiền lương.

  d. Vốn đầu tư có nguồn gốc từ việc bán chứng khoán

  e. Vốn đầu tư có nguồn gốc từ việc bán bất động sản

  Nhà đầu tư có thể dùng tiền từ việc bán bất động sản hợp pháp của mình để làm một phần hoặc toàn bộ Vốn đầu tư theo diện EB-5. Các loại giấy tờ Nhà đầu tư cần cung cấp bao gồm:

  • Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân trong vòng 5 năm qua: Nếu Nhà đầu tư không khai thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm qua, thì Nhà đầu tư cần phải có văn bản giải thích vì sao không khai thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp công ty nơi Nhà đầu tư làm việc đã đóng và khai thuế thu nhập cá nhân giúp cho Nhà đầu tư, thì công ty nơi Nhà đầu tư làm việc phải cung cấp văn bản chứng minh việc khai thuế hộ cho Nhà đầu tư.
  • Văn bản xác nhận về nguồn vốn đầu tư: Nhà đầu tư cần chuẩn bị và ký một văn bản giải thích bằng phương thức nào Nhà đầu tư có được bất động sản này, khoản thời gian sở hữu, và tổng số tiền thu được khi bán bất động sản này.
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của khoản tiền trước đây dùng để mua bất động sản này.
  • Bên cạnh đó, Nhà đầu tư cung phải cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, hợp đồng bán bất động sản, biên lai nhận tiền, biên lai nộp thuế và xác nhận của ngân hàng về việc tiền đã được chuyển vào tài khoản của Nhà đầu tư.
  • Nếu nguồn vốn đầu tư có nguồn gốc từ việc cho thuê bất động sản, thì Nhà đầu tư cần cung cấp hợp đồng thuê, biên lai nộp thuế về việc cho thuê nhà, xác nhận của ngân hàng.

  Lưu ý: Trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, Nhà đầu tư cần lưu ý phải duy trì trên sổ sách kế toán thể hiện số vốn góp của Nhà đầu tư bằng hoặc trên 1 triệu USD để đảm bảo mức vốn đầu tư tối thiểu theo quy định của diện EB-5.

  2. Về lao động

  Đối với hình thức đầu tư gián tiếp, các Trung tâm đầu tư phải có trách nhiệm chuẩn bị đủ số lượng lao động toàn thời gian theo quy định của Sở Di trú, Nhà đầu tư không có trách nhiệm phải lo đủ số lượng 10 lao động này.

  3. Về việc tuân thủ pháp luật

  Nhà đầu tư phải tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ: phải kê khai và đóng thuế đầy đủ. Phải mua bảo hiểm cho người lao động theo quy định, và không vi phạm luật di trú Hoa Kỳ trong quá khứ.

  Về vấn đề kê khai thuế và thu nhập có khả năng chịu thuế, Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ yêu cầu Nhà đầu tư phải kê khai tất cả các tài sản và các khoản thu nhập của Nhà đầu tư cả trên lãnh thổ Hoa Kỳ và cả ở nước ngoài. Như vậy, Nhà đầu tư cần phải lưu ý về việc kê khai thuế để tránh bị vi phạm về việc kê khai thuế thu nhập của Hoa Kỳ. Sở Di trú sẽ không cấp Thẻ Xanh Thường trú cho Nhà đầu tư vi phạm các quy định về kê khai thuê thu nhập.

  4. Về lý lịch tư pháp

  Nhà đầu tư phải không phạm tội trong quá khứ, hoặc đã phạm tội nhưng đã được xóa án tích theo quy định của luật pháp nước sở tại.

  Trong thời gian 2 năm của Thẻ Xanh Tạm thời, Nhà đầu tư không được có bất cứ hành vi phạm tội nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ để tránh việc bị hủy Thẻ Xanh Tạm thời, tù giam, và trục xuất.

  5. Về Yêu cầu phải có yếu tố rủi ro đối với vốn đầu tư

  Để được cấp Thẻ Xanh Tạm thời, yếu tố rủi ro bắt buột phái có đối vốn nguồn vốn đầu tư của Nhà đầu tư:

  • Nếu đầu tư trực tiếp (tự đầu tư), thì yếu tố rủi ro được hiểu là Nhà đầu tư phải thực sự đã chuyển tiền vào Hoa Kỳ và đã mua sắm các trang thiết bị, vật tư cần thiết cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước khi nộp đơn xin cấp Thẻ Xanh Tạm thời 2 năm.
  • Nếu đầu tư gián tiếp thông qua một trung tâm vùng do Sở Di trú chấp thuận, thì yếu tố rủi ro được hiểu là giữa Nhà đầu tư và trung tâm vùng không ký kết bất cứ văn bản nào, theo đó bảo đảm việc hoàn trả vốn đầu tư, cũng như tiền lời cho Nhà đầu tư sau khi Nhà đầu tư được cấp Thẻ Xanh Tạm thời 2 năm. Bên cạnh đó, Nhà đầu tư cũng phải thể hiện rõ ràng không những ý định bỏ vốn đầu tư mà con hưởng lợi nhuận hoặc mất mát từ việc đầu tư.

  IV – NHỮNG ĐIỂM MẠNH, YẾU KHI ĐẦU TƯ THEO DIỆN EB-5

  1. Đối với hình thức Đầu tư Trực tiếp (Tự đầu tư)

  Hình thức Đầu tư Trực tiếp mang lại sự chủ động trong việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh cũng nhưng quản lý kinh doanh. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này có những điểm yếu sau đây:

  • Mức vốn đầu tư tối thiểu đối với việc đầu tư trực tiếp thường cao hơn so với mức tối thiểu đối với đầu tư gián tiếp.
  • Nhà đầu tư được yêu cầu phải sinh sống tại nơi đầu tư, và tham gia trực tiếp vào quá trình điều hành kinh doanh. Như vậy, nếu Nhà đầu tư chọn đầu tư vào vùng nông thôn, vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao với mức vốn 500.000 USD, thì Nhà đầu tư phải sinh sống ở những vùng đó. Điều này có thể gây trở ngại cho việc học hành của con cái Nhà đầu tư.
  • Nhà đầu tư phải đảm bảo và duy trì tối thiểu 10 lao động làm việc toàn thời gian trong suốt 2 năm của Thẻ Xanh Tạm thời.
  • Sở di trú Hoa Kỳ thường kiểm tra hồ sơ gắt gao hơn so với hồ sơ của việc đầu tư gián tiếp.
  • Thời gian giải quyết hồ sơ theo diện đầu tư trực tiếp thường dài hơn so với hồ sơ đầu tư gián tiếp.
  • Tỷ lệ chấp thuận hồ sơ đầu tư trực tiếp thường thấp hơn nhiều so với hồ sơ đầu tư gián tiếp.
  1. Đối với hình thức Đầu tư gián tiếp– Nhà đầu tư không có quyền tham gia quản lý doanh nghiệp, định đoạt các vấn đề, quyết định của doanh nghiệp.
  2. – Nhà đầu tư sẽ đối diện với tâm lý bất an hơn về phần vốn đầu tư góp vào doanh nghiệp theo hình thức thức đầu tư gián tiếp bởi vì Nhà đầu tư không được quản lý nguồn vốn này như là hình thức Đầu tư trực tiếp.
  3. Bên cạnh những ưu điểm là Nhà đầu tư không phải lo lắng về nơi sinh sống, cũng như việc điều hành quản lý kinh doanh, hình thức này có những bất lợi sau đây:

  V – NHỮNG RỦI RO VÀ LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ THEO DIỆN EB-5

  1. Đối với hình thức đầu tư trực tiếp– Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin visa E2 (nhà đầu tư) hoặc visa L (trao đổi quản lý) để vào Hoa Kỳ nhằm tìm hiểu, nghiên cứu thị trường trước khi quyết định đầu tư theo diện EB-5. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là visa dạng E2 hay L được cấp rất hạn chế và nhà đầu tư rất khó để xin được các loại visa này. Như vậy, thường là Nhà đầu tư vẫn phải ở tại nước mình trong khi vốn đầu tư đã phải chuyển hết sang Hoa Kỳ.- Việc thuê mướn tối thiểu 10 lao động làm việc toàn thời gian phải được đảm bảo và duy trì trong suốt thời hạ 2 năm của Thẻ Xanh Tạm thời. Việc này thể hiện qua việc Nhà đầu tư phải lập sổ lương, sổ chấm công lao động, giờ giấc làm việc. Nếu có lao động trong số 10 lao động này nghỉ việc, thì Nhà đầu tư phải tiến hành thuê mướn lao động mới để bổ sung trong một thời gian hợp lý. Việc thuê mướn có thể được thực hiện bằng việc đăng báo, TV, hoặc nhờ người giới thiệu.- Trong suốt thời gian 2 năm của Thẻ Xanh Tạm thời, Nhà đầu tư đặc biệt không được vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, ví dụ như là say rượu khi lái xe, vì có thể bị tước Thẻ Xanh, ở tù và trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
  2. – Nhà đầu tư được yêu cầu phải tham gia trực tiếp vào việc quản lý kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này phải được thể hiện bằng các nội dung, điều khoản trên hợp động hợp tác, điều lệ, quyết định, văn bản quản lý của doanh nghiệp thể hiện rõ vị trí, vai trò, chức vụ quyền hạn của Nhà đầu tư.
  3. – Sở Di trú yêu cầu Nhà đầu tư phải đảm bảo mức vốn đầu tư tối thiểu (1 triệu hoặc 500 ngàn USD) trong suốt 2 năm của Thẻ Xanh Tạm thời. Mức vốn tối thiểu này phải thể hiện rõ trên sổ sách tài chính kế toán của doanh nghiệp. Trong quá trình kinh doanh, nhiều khi Nhà đầu tư không lưu ý và tạm thời rút bớt một số vốn dẫn đến vốn đầu tư giảm thấp hơn mức tối thiểu; hậu quả là Sở Di trú xem không cấp Thẻ Xanh Thường trú cho Nhà đầu tư.
  4. – Theo hình thức đầu tư này, Nhà đầu tư cần phải hoàn thành chuyển vốn đầu tư vào Hoa Kỳ để mua sắm trang thiết bị, thuê mướn văn phòng, thành lập doanh nghiệp trước khi nộp hồ sơ cho Sở di trú để xin cấp Thẻ Xanh Tạm thời. Như vậy, trong trường hợp này Nhà đầu tư được xem là “nắm dao đằng lưỡi” vì không thể chắn chắn là hồ sơ của mình sẽ được Sở Di trú chấp thuận. Nếu trong trường hợp Sở Di trú từ chối hồ sơ, thì Nhà đầu tư có nguy cơ bị lỗ khi bán lại trang thiết bị, hoặc mất khoản tiền phải trả cho thuê văn phòng,…
  5. Đối với hình thức Đầu tư gián tiếp– Nhà đầu tư chỉ được tham gia với tư cách là Đối tác giới hạn (Limited Partnership), và không có quyền quyết định đối với số vốn đầu tư của mình cũng như đối với việc quả lý, điều hành công ty.- Trách nhiệm thuê mướn tối thiểu 10 lao động làm việc toàn thời gian thuộc về các Trung tâm vùng. Các Trung tâm này có thể sử dụng các tính trực tiếp hoặc gián tiếp để lo đủ số lao động tối thiểu cho các Nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư, Nhà đầu tư cũng cần yêu cầu Trung tâm vùng cung cấp thông tin và phương pháp tính số lao động theo yêu cầu của Sở Di trú.- Hiện tại, có hơn 400 Trung tâm đầu tư được Sở Di trú phê duyệt. Giữa các Trung tâm này chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh để thu hút Nhà đầu tư về phía mình. Vì vậy, các Trung tâm này có thể tìm mọi cách để lôi kéo Nhà đầu tư, kể các cung cấp thông tin không chính xác, thậm chí là giả mạo.
  6. – Bởi vì một Trung tâm đầu tư có thể có nhiều dự án, nên những nhận xét tốt về Trung tâm của những Nhà đầu tư thành công trước chưa chắc chắn là Nhà đầu tư vào dự án sau sẽ thành công. Nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thật kỹ càng về tính chất của dự án, mục đích, quy mô, và thời hạn của dự án để đánh giá về tính khả thi của dự án.
  7. – Sự hình thành các Trung tâm đầu tư và các mối quan hệ của nó với công ty quản lý dự án, công ty con là rất phức tạp. Vì vậy, Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ sự hình thành, các mối quan hệ của Trung tâm đầu tư, cũng như kỹ năng và trình độ của những người quản lý các Trung tâm vùng này trước khi quyết định đầu tư.
  8. – Các Trung tâm vùng (Regional Centers) có thể có nhiều dự án đầu tư EB-5, và Sở Di trú sẽ phê duyệt từng dự án cụ thể của các Trung tâm đầu tư này. Việc một Trung tâm đầu tư được phê duyệt thì chưa chắc tất cả các dự án của nó được phê duyệt. Do đó, Nhà đầu tư cần phải biết tiền đầu tư của mình được đầu tư vào dự án cụ thể nào, và dự án này đã được Sở Di trú phê duyệt hay chưa.
  9. Đối với hình thức Đầu tư gián tiếp này, Nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  VI – NHỮNG THÔNG TIN VỀ TRUNG TÂM ĐẦU TƯ NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT

  1. Thông tin về Trung tâm đầu tư, các nhà quản lý, và dự án

  • Học vấn, kinh nghiệm quản lý, uy tín của các Giám đốc Trung tâm vùng.
  • Trung tâm vùng và dự án cụ thể Nhà đầu tư dự định đầu tư vào đã được sự phê duyệt của Sở Di trú Hoa Kỳ hay chưa.
  • Dự án đầu tư cụ thể này được đầu tư từ những nguồn vốn nào.
  • Trung tâm vùng đã dự toán hợp lý về vốn và chi phí cho dự án cụ thể này chưa.
  • Liệu Trung tâm vùng có khả năng huy động đủ nguồn vốn để hoàn thành dự án này không.
  • Liệu Trung tâm vùng đã có kế hoạch dự phòng trong trường hợp có chi phí phát sinh, nếu có thì như thế nào.
  • Đối với những dự án cơ sở hạ tầng, bất động sản thì Trung tâm vùng đã có đủ các giấy phép cần thiết chưa.
  • Tiến độ thực hiện dự án hiện nay như thế nào.

  2. Thông tin về lao động thuê mướn và khả năng hoàn vốn cho Nhà đầu tư

  • Dựa theo mô hình tài chính của Trung tâm vùng, thì việc tạo ra số lao động tối thiểu cho Nhà đầu tư sẽ như thế nào.
  • Một dự án có thể có nhiều Nhà đầu tư tham gia góp vốn. Vậy Nhà đầu tư cần phải biết mình được phân bổ số lượng 10 lao động như thế nào.
  • Kế hoạch hoàn vốn cho Nhà đầu tư của Trung tâm vùng như thế nào.
  • Thứ tự ưu tiên hoàn vốn của Trung tâm vùng cho các Nhà đầu tư, ngân hàng như thế nào.

  LƯU Ý QUAN TRỌNG:

  • Việc Nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư vào Hoa Kỳ theo diện EB-5, và việc Sở Di trú có chấp nhận đơn xin của Nhà đầu tư và cấp Thẻ Xanh Tam thời cho Nhà đầu tư là 2 việc hoàn toàn độc lập với nhau. Không có gì đảm bảo rằng Nhà đầu tư đã bỏ vốn và làm đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết thì sẽ được cấp Thẻ Xanh Tạm thời.
  • Cũng không có gì đảm bảo rằng Nhà đầu tư sẽ được cấp Thẻ Xanh Thường trú sau thời hạn 2 năm của Thẻ Xanh Tạm thời.
  • Một khi Nhà đầu tư quyết định đầu tư theo diện EB-5 thì phải chấp nhận lời lỗ, rủi ro đối với nguồn vốn đầu tư của mình. Vì vậy, không có gì đảm bảo rằng Nhà đầu tư sẽ được hoàn 100% vốn sau 5 năm.
  • Hiện có một số tổ chức, cá nhân đưa ra thông tin rằng Nhà đầu tư chắc chắn 100% sẽ được cấp Thẻ Xanh, chắc chắn sẽ được hoàn 100% vốn sau 5 năm. Những thông tin này là không đúng sự thật và trái với quy định của Chương trình EB-5. Nếu Sở Di trú Hoa Kỳ biết được giữa Nhà đầu tư và các Trung tâm vùng có những cam kết này, thì Sở Di trú sẽ từ chối ngay lập tức đơn xin cấp Thẻ Xanh Tạm thời cho Nhà đầu tư.
  • Nhà đầu tư cũng cần lưu ý về các khoản phí phải trả. Thông thường, bên cạnh vốn đầu tư được Sở Di trú yêu cầu phải chuyển vào một quỹ bảo đảm (escrow) và sẽ được hoàn trả cho Nhà đầu tư nếu hồ sơ không được chấp nhận, Nhà đầu tư phải trả chi phí quản lý cho trung tâm vùng, thường là vào khoản 40.000 – 50.000 USD, và phí cho luật sư hoặc người đại diện. Khoản chi phí quản lý này là không phải nhỏ, vậy Nhà tư cũng cần nên biết khoản chi phí quản lý này có được hoàn trả hay không, bao nhiều phần trăm được hoàn trả trong trường hợp hồ sơ không được chấp nhận.

   

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  HỨA GIA TƯỜNG

  2224 S 62ND Street, Philadelphia, PA. 19142, USA

  Cell phone/Viber: 215-275-5428

  Email: [email protected]

  Website: http://community.mis.temple.edu/jhua/

  Luật Nông trại của Mỹ làm khó ngành cá tra Việt Nam – Luat Nong trai cua My lam kho nganh ca tra Viet Nam – Saigon Times Online – Thời báo Kinh tế Sài gòn – Thoi bao Kinh te Sai gon.

  Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa có thông báo về quyết định sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ 9 (POR 9) đối với mặt hàng cá tra, basa xuất khẩu từ VN và thông báo mức thuế sẽ áp đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh của VN xuất khẩu sang thị trường nước này.

  Được biết  mức thuế áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu cách nay gần hai năm, trong giai đoạn từ 1/8/2011 đến 31/7/2012 đều tăng rất cao. Mức thuế suất với sản phẩm của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn và Công ty Hùng Vương đều tăng gần gấp đôi so với đợt rà soát lần thứ 8, lên tới 0,42USD/ kg với sản phẩm của Công ty Vĩnh Hoàn và 2,15USD/kg đối với Công ty Hùng Vương.

  Mức thuế đối với các bị đơn tự nguyện khác cũng tham gia đợt rà soát này ở mức thấp hơn nhưng cũng lên tới 0,99USD/kg, còn các công ty khác là 2,11USD/kg.

  Trao đổi ngày 4/9 với phóng viên , đại diện cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, đây là một quyết định bất ngờ và có nhiều mâu thuẫn. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định lựa chọn Indonesia làm nước thay thế để tính toán biên độ phá giá và áp mức thuế chống bán phá giá, dù cho Indonesia không có trong danh sách các nước được công bố bởi chính Bộ Thương mại Hoa Kỳ hồi tháng 11/2011.

  cá basa.

  Cũng theo cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Indonesia không phải là nước tương đồng để căn cứ tính thuế trong trường hợp này xét về điều kiện  kinh tế  cũng như đặc thù ngành nuôi trồng và chế biến cá tra

  Theo quy trình của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam sẽ có bốn tháng để xem xét, khiếu kiện về quyết định của đợt ra soát hành chính thứ 9.

  Nguồn: http://dddn.com.vn/tin-moi-nhat/hoa-ky-lai-ap-thue-cao-voi-ca-tra-ca-basa-viet-nam-20140205124135254.htm

  Nghề Nail ở Mỹ trước những thử thách.

  Luật Lao động mới có hiệu lực áp dụng đối với các tiệm nail mà các chủ tiệm cần lưu ý, tránh bị phạt và kiện tụng

  OBAMACARE

  CHƯƠNG TRÌNH BẢO HIỂM SỨC KHỎE BẮT BUỘC

  CỦA CHÍNH PHỦ

   

  Obamacare là chương trình bảo hiểm sức khỏe BẮT BUỘC của Chính phủ Liên bang dành cho những gia đình, cá nhân có thu nhập thấp; các công ty phải mua bảo hiểm cho nhân viên đang làm việc tại công ty mình. Những ai đủ điều kiện theo Đạo luật mà không mua bảo hiểm thì có thể bị nộp phạt theo quy định của Sở Thuế vụ.

  1. Obamacare ÁP DỤNG BẮT BUỘC đối với tất cả người lớn và trẻ em, bao gồm các thể loại sau đây:

  –         Công dân Hoa Kỳ;

  –         Thường trú nhân (Green Card Holders);

  –         Những người được phép cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Hoa Kỳ từ 31 ngày liên tục trở lên hoặc 183 ngày trong vòng 3 năm liên tục mà có nhận thông báo kê khai thuế của Sở Thuế vụ vào cuối năm. Như vậy, những người là du học sinh, người được phép lao động tại Hoa Kỳ, hoặc là người đi du lịch, khám chữa bệnh, hoặc là nhà đầu tư vào Hoa Kỳ mà lưu trú từ 31 ngày trở lên đều có thể thuộc diện phải mua bảo hiểm y tế bắt buộc theo chương trình Obamacare nếu có nhận thông báo kê khai nộp thuế.

  1. Những Thành phần sau đây thuộc diện được miễn, không phải bắt buộc mua bảo hiểm sức khỏe theo chương trình Obamacare, bao gồm:

  –         Những người cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Hoa Kỳ;

  –         Những người đang ở tù;

  –         Những người hoặc gia đình thuộc diện không phải nộp tờ khai thuế thu nhập (những người có thu nhập thấp hơn mức thu nhập tối thiểu theo yêu cầu phải kê khai và nộp tờ khai hoàn thuế);

  –         Những người có điều kiện kinh tế khó khăn và được Bộ Y tế (Health Insurance Marketplace – HHS) chứng nhận;

  –         Những người có khó khăn bất ngờ về tài chính mà không thể chi trả phí bảo hiểm ít hơn 3 tháng liên tục trong 1 năm sau khi đã mua bảo hiểm;

  –         Những người mà phải trả phí bảo hiểm cao hơn 8% so với mức thu nhập của hộ gia đình họ;

  –         Thổ dân da đỏ;

  –         Một số người thuộc vài tổ chức tôn giáo hoặc thuộc các tổ chức Health care sharing.

  NHỮNG NGƯỜI HIỆN ĐANG CÓ BẢO HIỂM CHO NGƯỜI GIÀ (MEDICARE), BẢO HIỂM CHO NGƯỜI CÓ THU NHẬP THẤP (MEDICAID), BAO GỒM CẢ NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM THÌ KHÔNG PHẢI MUA BẢO HIỂM THEO CHƯƠNG TRÌNH OBAMACARE.

  NHỮNG NGƯỜI HIỆN ĐANG CÓ BẢO HIỂM Y TẾ DO NGƯỜI CHỦ HÃNG MUA CHO THÌ CŨNG KHÔNG PHẢI MUA BẢO HIỂM THEO CHƯƠNG TRÌNH OBAMACARE. TUY NHIÊN, NHỮNG NGƯỜI NÀY CÓ THỂ CHUYỂN SANG MUA BẢO HIỂM OBAMACARE NẾU THẤY GÓI BẢO HIỂM THEO OBAMACARE LÀ TỐT HƠN.

  NHỮNG NGƯỜI HIỆN ĐANG CÓ BẤT CỨ LOẠI BẢO HIỂM Y TẾ NÀO KHÁC DO CÁC CƠ QUAN BẢO HIỂM CỦA CHÍNH PHỦ LIÊN BANG, TIỂU BANG HOẶC CỦA CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM TY NHÂN THÌ CŨNG KHÔNG PHẢI MUA BẢO HIỂM THEO OBAMACARE.

  NGOẠI TRỪ NHỮNG NGƯỜI THUỘC DIỆN KHÔNG PHẢI NỘP TỜ KHAI THUẾ THU NHẬP NÊU TRÊN VÀ NHỮNG NGƯỜI ĐANG CÓ MEDICARE, MEDICAID, HOẶC BẢO HIỂM DO NGƯỜI CHỦ MUA CHO, NHỮNG NGƯỜI THUỘC DIỆN ĐƯỢC MIỄN THAM GIA VÀO CHƯƠNG TRÌNH OBAMACARE NÊU TRÊN PHẢI ĐƯỢC BỘ Y TẾ (HEALTH INSURANCE MARKETPLACE) XÁC NHẬN.

   

  1. Thời hạn bắt buộc tham gia chương trình Obamacare:

  –         Ngày 31 tháng 01 năm 2014 là thời hạn chót để những người có đủ điều kiện theo quy định phải mua bảo hiểm theo chương trình Obamacare. Tuy nhiên, Thị trường bảo hiểm Y tế (Health Insurance Marketplace) là nơi bán bảo hiểm theo chương trình Obamacare sẽ hoạt động cho đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2014. Điều này có nghĩa là quý ông bà anh chị em sẽ có thời hạn 03 tháng kể từ ngày 31 tháng 01 năm 2014 để mua bảo hiểm theo Obamacare.

   

  1. Mức phạt đối với những người có đủ điều kiện theo quy định mà không mua bảo hiểm bắt buộc theo Chương trình Obamacare sẽ được Sở Thuế Vụ khấu trừ trực tiếp vào tiền hoàn thuế vào cuối năm như sau:

  –         Năm 2014: $95 đối mỗi người lớn; $47.5 mỗi trẻ em cho mỗi tháng không có bảo hiểm; hoặc bằng 1% trên tổng thu nhập của gia đình, tùy theo số nào lớn hơn;

  –         Năm 2022: $325 đối với mỗi người lớn; $162.5 mỗi trẻ em cho mỗi tháng không có bảo hiểm; hoặc bằng 2% trên tổng thu nhập của gia đình, tùy theo số nào lớn hơn;

  –         Năm 2022: $695 đối mỗi người lớn; $347.5 mỗi trẻ em cho mỗi tháng không có bảo hiểm; hoặc bằng 2.5% trên tổng thu nhập của gia đình, tùy theo số nào lớn hơn;

  –         Năm 2022: Tiền phạt sẽ tăng theo tỷ lệ lạm phát hoặc là 2.5% trên tổng thu nhập.

   

  1. Về cách tính Mức thu nhập thuộc diện được tham gia chương trình Obamacare tùy thuộc vào số lượng thành viên trong mỗi gia đình và quy định về chuẩn nghèo (FPL) năm 2013 của Chính phủ Liên bang tương đối phức tạp, con xin nêu ra 2 ví dụ cụ thể như sau, quý ông ba anh chị em nếu muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ với con sau Thánh lễ:

   Số lượng thành viên trong gia đình

   100%

   133%

  138%

  150%

  200% 

   300%

  400% 

   1

  $11,490

  $15,282

  $15,856

  $17,235

  $22,980

  $34,470

  $45,960

   2

  15,510

   20,628

  $21,404

  23,265

    31,020

  46,530

  62,040

   3

  19,530

   25,975

  $26,951

  29,295

    39,060

  58,590

  78,120

   4

  23,550

   31,322

  $32,499

  35,325

    47,100

  70,650

  94,200

   5

  27,570

   36,668

  $38,047

  41,355

    55,140

  82,710

  110,280

   6

  31,590

   42,015

  $43,594

  47,385

    63,180

  94,770

  126,360

   7

  35,610

   47,361

  $49,142

  53,415

    71,220

  106,830

  142,440

   8

  39,630

   52,708

  $54,689

  59,445

    79,260

  118,890

  158,520

   Cứ mỗi thành viên tăng thêm, thì cộng thêm:

  $4,020

   $5,347

  $5,548

  $6,030

    $8,040

  $12,060

  $16,080

   

  NHƯ VẬY, MỨC THU NHẬP ĐỂ ĐƯỢC THAM GIA OBAMACARE VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA CHÍNH PHỦ LÀ TỪ 100% – 400% SO VỚI CHUẨN NGHÈO CĂN CỨ THEO SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH. NẾU MỨC THU NHẬP LÀ 100% – 133% THÌ CHÍNH PHỦ SẼ HỖ TRỢ NHIỀU NHẤT VÀ NGƯỜI MUA BẢO HIỂM SẼ ĐÓNG PHÍ BẢO HIỂM RẤT THẤP. NẾU MỨC THU NHẬP THẤP HƠN 100% HOẶC CAO HƠN 400% SO VỚI CHUẨN NGHÈO THÌ CHÍNH PHỦ KHÔNG HỖ TRỢ.

   

  MỘT LƯU Ý QUAN TRỌNG VỀ CÁCH TÍNH SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH THEO OBAMACARE: CHỈ TÍNH VỢ CHỒNG, CON CÁI CÒN ĐỘC THÂN TỪ 26 TUỔI TRỞ XUỐNG. NGƯỜI CÓ GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI ĐỘC THÂN TRÊN 26 TUỔI PHẢI MUA BẢO HIỂM RIÊNG.

   

  DO ĐÓ, QUÝ CÔ BÁC ANH CHỊ EM LƯU Ý KHI KHAI THU NHẬP PHẢI CÂN NHẮC VỀ MỨC THU NHẬP CỦA GIA ĐÌNH MÌNH CĂN CỨ THEO CÁC MỨC TRÊN ĐỂ ĐƯỢC CHẤP NHẬN VÀO OBAMACARE.

   

  1. Bởi vì Tiểu bang Pennsylvania hiện chưa chấp nhận gia nhập Obamacare, nên chỉ mới có những bệnh viện sau đây tại Pennsylvania HIỆN chấp nhận bệnh nhân theo chương trình Obamacare:

  –         Bệnh viện trường Đại học Pennsylvania (Philadelphia)

  –         Bệnh viện Trường đại học Thomas Jefferson (Philadelphia)

  –         Trung tâm Y khoa thuộc trường đại học Pittsbursh

   

  1. Cách thức điền và nộp đơn vào chương trình Obamacare:

  –         Điền vào nộp đơn Online: nhanh chóng và thuận tiện, tại trang web sau: www.HealthCare.gov

  –         Điền và nộp đơn theo Form OBM No. 0938-1191 (đính kèm), và gởi đến địa chỉ sau:

  Health Insurance Marketplace

  Dept. of Health and Human Service

  465 Industrial Blvd.

  London, KY 40750-0001

   

  QUÝ ÔNG BÀ ANH CHỊ EM CŨNG DÙNG 02 CÁCH TRÊN ĐÂY ĐỂ NỘP ĐƠN CHO BỘ Y TẾ ĐỂ XIN XÁC NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC MIỄN THAM GIA OBAMACARE.

   

  1. Hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare có cung cấp 4 mức bảo hiểm sau đây:

  –         Mức bảo hiểm Đồng (Bronze package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm thấp nhất. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ chỉ chi trả tối đa 60% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm phải co-pay 40%.

  –         Mức bảo hiểm Bạc (Silver package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm tương đối thấp. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ chi trả tối đa 70% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm phải co-pay 30%.

  –         Mức bảo hiểm Vàng (Gold package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm tương đối cao. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ chi trả tối đa 80% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm chỉ phải co-pay 20%.

  –         Mức bảo hiểm Bạch Kim (Platium package): người mua sẽ đóng phí bảo hiểm cao nhất trong tất cả các mức. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ chi trả tối đa 90% tiền khám bệnh, toa thuốc, … người mua bảo hiểm chỉ phải co-pay 10%.

  NGƯỜI MUA BẢO HIỂM CÓ QUYỀN LỰA CHỌN GIỮA CÁC MỨC BẢO HIỂM NÊU TRÊN HOẶC LÀ SO SÁNH VỚI CÁC MỨX BẢO HIỂM DO CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM KHÁC CUNG CẤP ĐỂ CHỌN MUA CHO THÍCH HỢP NHẤT.

  TẤT CẢ CÁC GÓI BẢO HIỂM NÀY ĐỀU CUNG CẤP DỊCH VỤ Y TẾ NHƯ NHAU, CHỈ KHÁC NHAU Ở CHỔ LÀ NGƯỜI MUA NẾU LỰA CHỌN MỨC CÓ PHÍ BẢO HIỂM THẤP THÌ PHẢI TRẢ CO-PAY CAO HƠN.

  TRÊN ĐÂY LÀ NHỮNG NỘI DUNG QUAN TRỌNG NHẤT CỦA CHƯƠNG TRÌNH OBAMACARE, NẾU QUÝ ÔNG BÀ ANH CHỊ EM CÓ THẮC MẮC VỀ CHƯƠNG TRÌNH HOẶC CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ KHÁC NHƯ PHÚC LỢI XÃ HỘI, THUẾ, XIN GIẢM TIỀN GA, ĐIỆN HOẶC LÀ BẢO LÃNH, ĐỊNH CƯ,… XIN LIÊN LẠC THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC GIẢI THÍCH MỘT CÁCH TẬN TÌNH VÀ RÕ RÀNG HƠN.

   

  NHỮNG MỐC THỜI GIAN CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI CHƯƠNG TRÌNH OBAMACARE

  1. Hạn chót phải mua bảo hiểm Obamabcare và được Chính phủ hỗ trợ là ngày 31 tháng 03 năm 2014. Sau thời hạn này, bắt đầu kể từ ngày 14 tháng 11 năm 2014, Chính phủ mới tiếp tục hỗ trợ cho người mua bảo hiểm. Như vậy, trong khoảng thời gian từ 31/03/2014 – 14/11/2014, Chính phủ không hỗ trợ, do vậy người mua bảo hiểm phải trả phí rất cao, và phải chọn mua của các công ty bảo hiểm tư nhân. Nếu không mua thì sẽ bị Sở thuế vụ phạt tiền, ngoại trừ trường hợp ngoại lệ, như là có sự thay đổi số thành viên trong gia đình thì được cho gia hạn mua bảo hiểm có sự trợ giúp của Chính phủ thêm 2 tháng.

  2. Những người có thu nhập thấp dưới mức để được chấp nhận vào Obamcare, có thể nộp đơn cho văn phòng phúc lợi xã hội của tiểu bang mình cư ngụ để được hưởng Medicaid và CHIP. Những người đủ điều kiện được miễn mua Obamacare, có thể được hưởng trợ cấp từ Chính phủ để mua bảo hiểm y tế.

  NHỮNG LƯU Ý ĐỐI VỚI NGƯỜI CHỦ HÃNG, TIỆM, NHÀ HÀNG

  1. Hãng có ít hơn 25 người làm full time, với mức lương trung bình cho tất cả các công nhân dưới $50,000/năm, thì sẽ được Chính phủ trợ giúp người chủ mua bảo hiểm cho người làm công của mình.

  2. Hãng có nhiều hơn 100 người làm full time với mức lương trung bình cho tất cả các công nhân cao hơn $250,000/năm thì bắt buộc phải mua bảo hiểm cho những công nhân này đến năm 2022.

  3. Bắt đầu từ năm 2022, hãng có 50 – 59 người làm full time bắt buộc phải mua bảo hiểm cho những công nhân này.

  4. Chủ hãng có số công nhân full time nhiều hơn 50 người, thì bắt buộc phải thông báo cho người làm công biết các thông tin về chương trình Obamacare.

  5. Hãng có lợi tức cao hơn $250,000/năm phải trả tax bằng 0.9% mức Medcare Part A hiện thời.

  6. Chương trình Obamacare áp dụng đối với người chủ hãng được dời lại đến năm 2022.

   

  HỨA GIA TƯỜNG

  Địa chỉ: 2224 S 62ND Street, Philadelphia, PA 19142

  Phone: 215-275-5428

  Email: [email protected]

   

  Tài liệu tham khảo

   

  1. Những lợi ích khi được  cấp Thẻ Xanh theo diện đầu tư:

  – Vợ, chồng, con cái phụ thuộc đều điều cấp Thẻ Xanh để định cư tại Mỹ.

  – Con cái được theo học những trường đại học tốt nhất thế giới tại Mỹ; được hưởng mức học phí thấp như công dân Mỹ, được hỗ trợ và cho mượn tiền học; khi tốt nghiệp sẽ nhận được tấm bằng có giá trị trên toàn thế giới; có cơ hội kiếm được việc làm với mức lương cao.

  – Được tham gia vào môi trường kinh doanh tốt nhất, việc kinh doanh được bảo vệ và hỗ trợ tốt nhất.

  – Được hưởng sự chăm sóc y tế của Mỹ, là hệ thống y tế tốt nhất thế giới.

  – Khi trở thành công dân Mỹ (sau 5 năm), sẽ được Chính phủ Mỹ bảo vệ, được đi nhiều nước trên thế giới mà không công xin thi thực (visa).

  – Được hưởng một môi trường trong lành, thực phẩm sạch, vật dụng ít độc hại.

  – Quyền công dân được đảm bảo tốt nhất.

  – Được cư trú, ở bất cứ bang nào, thành phố nào của nước Mỹ, ví dụ, nhà đầu tư vào New York, nhưng có thể ở tại California.

  2. Một số yêu cầu cơ bản đối với nhà đầu tư:

  2 lựa chọn đối với mức vốn đầu tư:

  – Ít nhất phải có 500.000 USD để đầu tư vào vùng nông thôn, hoặc vùng thất nghiệp cao (theo quy định của chính phủ Mỹ).

  – Ít nhất phải có 1.000.000 USD (1 triệu) để đầu tư vào bất cứ vùng nào của Mỹ.

  – Ngành nghề, lĩnh vực đầu tư: nhà đầu tư có thể đầu tư bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào thuận lợi nhất.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Ngay Nếu Muốn Kinh Doanh Ăn Uống Thành Công!
 • Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Hàng Ăn Uống
 • Kinh Doanh Ăn Uống : Những Lưu Ý Trong Kinh Doanh Ăn Uống
 • Đầu Tư Tài Chính Là Gì ? Tìm Hiểu Về Ngành Đầu Tư Tài Chính
 • Tổng Hợp Kiến Thức Kinh Doanh Tài Chính Cơ Bản
 • Tìm Hiểu Về Chứng Khoán Phái Sinh ” Đầu Tư Phái Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm, Phân Loại, Vai Trò Của Công Ty Chứng Khoán
 • Top 10 Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Uy Tín Nhất Tại Việt Nam
 • Những Về Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội
 • Danh Sách Các Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Quốc Tế Lớn Nhất
 • 5 Cuốn Sách Đầu Tư Chứng Khoán Nên Đọc Cho Năm 2022
 • Có 4 loại hợp đồng phái sinh chính trên thế giới bao gồm: kỳ hạn, tương lai, quyền chọn và hoán đổi. Trong đó hợp đồng tương lai và quyền chọn là hai hợp đồng phổ biến nhất tại những quốc gia đã phát triển thị trường này. Trong đó, so với hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai có nhiều nét tương đồng với giao dịch cổ phiếu trên thị trường và phù hợp với tính đơn giản cũng như mức độ dễ tiếp cận của công chúng nên được chọn làm loại hợp đồng đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Theo đó, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ triển khai hợp đồng tương lai chỉ số VN30, HNX30 và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ theo Thông tư 11 năm 2022 của Bộ tài chính.

  Công dụng chính đáng của phái sinh là để quản lý rủi ro theo nghĩa “phòng hộ” bằng cách cung cấp bồi thường bù đắp trong trường hợp những sự kiện không mong muốn xảy ra (VD: cổ phiếu giảm giá), hay nói cách khác là một loại “bảo hiểm” dựa trên quan điểm thận trọng trong quản lý tài chính. Công dụng này được phân biệt với một ứng dụng khác của phái sinh là đầu cơ – hoạt động giúp mang lại những khoản lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng đi kèm những rủi ro tương xứng.

  Trước đây, khi chưa có chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư sẽ khó tránh rủi ro khi cổ phiếu có diễn biến giá bất lợi trong ngắn hạn không thể dự đoán trước thì này với chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư có thể yên tâm loại bỏ phần nào rủi ro này. Ví dụ nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu AAA tin rằng trong ngắn hạn cổ phiếu có nguy cơ giảm giá vẫn có thể tiếp tục nắm giữ chứng khoán đồng thời tham gia vị thế bán để hưởng lợi khi giá chứng khoán giảm. Phái sinh sẽ đặc biệt hữu ích trong giai đoạn thị trường chưa có xu hướng rõ ràng, bởi việc nắm giữ đồng thời tài sản cơ sở và CKPS sẽ cho phép nhà đầu tư trung hòa biến động giá.

  Ví dụ minh họa cách thức bán khống

  – Trong trường hợp các cổ phiếu khác thuộc HNX30 không có biến động nhiều hoặc chung xu hướng với ACB, HNX30 giảm 5 điểm do ảnh hưởng của ACB và nhà đầu tư sẽ nhận được 500,000 = 100,0000 x 5. Số lỗ của nhà đầu tư hạn chế còn 500,000.

  – Trong trường hợp SHB (Cũng thuộc HNX30) lại tăng khiến ảnh hưởng của ACB bị trung hòa, HNX30 chỉ giảm 1 điểm và bạn lỗ 900,000.

  Từ ví dụ trên có thể thấy (1): Chỉ bán khống hiệu quả đối với những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến VN30 hoặc HNX30. (2) Tồn tại rủi ro khi các cổ phiếu khác thuộc VN30 hoặc HNX30 tác động đến kết quả HNX30.

  Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần thực hiện hợp đồng tương lai trong ít nhất 3 ngày đến khi cổ phiếu về tài khoản. Ngoài việc bán khống cổ phiếu riêng lẻ, nhà đầu tư cũng có thể thực hiện bán khống chỉ số HNX30 và VN30 bằng cách bán hợp đồng tương lai chỉ số trước khi mua lại và đóng vị thế.

  Bên cạnh đó, bằng cách cho phép nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ một phần tài sản nhưng được giao dịch với giá trị lớn gấp 7 – 10 lần, đây có thể được coi là một kiểu sử dụng margin cao nhưng không tính lãi. Ngoài ra, việc giao dịch trên thị trường tập trung như HNX và HOSE cũng sẽ giúp NĐT hạn chế rủi ro đối tác (Rủi ro đối tác mất khả năng chi trả) bởi các công cụ phái sinh được chuẩn hóa và cơ chế thanh toán qua trung tâm giao dịch bù trừ – trung tâm đóng vai trò người bán với mọi người mua và người mua với mọi người bán.

  Quy trình thực hiện giao dịch phái sinh trong ngày

  Để thực hiện giao dịch phái sinh, các nhà đầu tư phải trải qua ít nhất 6 bước.

  Bước 1: Khách hàng mở tài khoản giao dịch và tài khoản bù trừ tại công ty chứng khoán

  Mới đây, theo thông tin cập nhật mới nhất 5 công ty chứng khoán đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh chứng khoán phái sinh bao gồm:

  VND – CTCP Chứng khoán VNDIRECT

  SSI – CTCP chứng khoáng Sài Gòn

  VPBS – CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

  BSI – CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV

  MBS – CTCP Chứng khoán MB

  Theo đó 5 công ty kể trên được phép thực hiện các hoạt động môi giới, tự doanh và tư vấn đầu tư chứng khoán phái sinh sau khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vốn điều lệ, kết quả kinh doanh, vốn khả dụng, quy trình nghiệp vụ theo hướng dẫn bộ Tài chính, nhân sự và chứng chỉ chuyên môn. Ngoài MBS các công ty kể trên còn được UBCKNN cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các khách hàng giao dịch tại các công ty này bởi khách hàng có khả năng thực hiện giao dịch nhanh chóng mà không mất thời gian cũng như công sức vừa làm việc với các công ty chứng khoán, vừa làm việc với trung tâm thanh toán bù trừ.

  Công ty chứng khoán VNDIRECT hiện tại cũng đã hoàn thành xong các bước chuẩn bị cần thiết để chào đón thị trường phái sinh đầu tháng 6 tới. Với thế mạnh về công nghệ, công ty dự định sẽ cho ra mắt bảng giá phái sinh nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư sự thuận tiện trong giao dịch cũng như toàn cảnh về thị trường phái sinh.

  Bước 2: Khách hàng nộp tiền ký quỹ ban đầu cho thành viên giao dịch

  Nhà đầu tư có thể nộp ký quỹ bằng tiền hoặc bằng chứng khoán, chỉ cần đmả bảo tỷ lệ ký quỹ bằng tiền không nhỏ hơn mức tối thiểu theo quy định

  – Vị thế: MUA/BÁN

  – Thời gian đáo hạn

  – Giá mua/bán

  – Số lượng hợp đồng

  Bước 4: Hệ thống giao dịch xác nhận lệnh và gửi kết quả giao dịch lại cho NĐT

  Bước 5: Tính toán giá thanh toán hàng ngày của hợp đồng và dựa trên đó tính toán lãi lỗ của từng vị thế trong ngày

  Bước 7: Nhà đầu tư thực hiện nộp số ký quỹ thiếu hụt

  Một điểm cần lưu ý đó là thị trường chứng khoán phái sinh mở cửa trước TTCK cơ sở 15 phút. Mục đích là để nhằm cung cấp cho nhà đầu tư một công cụ chỉ báo để quyết định mua bán cổ phiếu cơ sở. Điều này dựa trên việc chỉ số Open Interest (OI) hay số lượng vị thế được mở để xác định mức độ quan tâm của các nhà đầu tư về chỉ số. Đây là cơ chế xác lập giá của thị trường chứng khoán phái sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Thị Trường Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Các Loại Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Tại Việt Nam Nhà Đầu Tư Nên Biết
 • Các Loại Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán
 • 7 Bước Học Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tìm Hiểu Về Chứng Khoán Nên Bắt Đầu Từ Đâu?
 • 1. Tìm Hiểu Về Sinh Trắc Vân Tay

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay
 • Tìm Hiểu Chủng Vân Tay Wc Trong Sinh Trắc Dấu Vân Tay
 • Khái Niệm Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay, Ứng Dụng Trong Đời Sống
 • Ung Thư Vòm Họng Tiếng Anh Là Gì? Tìm Hiểu Chung Về Căn Bệnh
 • Đi Phượt Tiếng Anh Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Phượt Trong Tiếng Anh
 • Sinh trắc vân tay – Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test (DMIT) đã trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc khám phá để phát triển con người.

  Tìm hiểu về sinh trắc vân tay – nói nôm na cho dễ hiểu là một biểu đồ thể hiện sự phân bố của các tế bào nơron thần kinh ở trên não bộ. Không cần phải chụp MRI hay fMRI mà chỉ cần phân tích dấu vân tay, chúng ta có thể phân tích được sơ đồ của não bộ.

  Được ứng dụng vào thực tiễn qua quá trình nghiên cứu chuyên sâu, Sinh trắc vân tay – Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test (DMIT) đã trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc khám phá để phát triển con người.

  2. Các lợi ích sinh trắc vân tay đem lại với trẻ em

  – Giúp cha mẹ thấy được tiềm năng bẩm sinh của con mình, định hướng phát triển phù hợp.

  • Chỉ ra được các chỉ số IQ, EQ, AQ, CQ của trẻ.
  • Thông qua 8 chỉ số thông minh, cha mẹ biết được thế mạnh của con mình.
  • Lý giải được khả năng tiếp thu và học hỏi của trẻ thông qua cấu trúc các thùy não và các chỉ số ATD, TFRC….
  • Tránh việc cha mẹ áp đặt kỳ vọng không đúng chỗ vào con, biết được điều con cần và nên làm gì cho con mình.

  3. Vậy nên làm sinh trắc học dấu vân tay cho con từ mấy tuổi?

  Các bậc cha mẹ nên làm điều này càng sớm càng tốt. Bởi vì giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng, là lúc bé phát triển mạnh mẽ về tinh thần, trí tuệ và thể chất. Do vậy, đây là giai đoạn tốt nhất để cha mẹ kiểm tra sinh trắc học vân tay cho con.

  Đối với những bé dưới 1 tuổi thì sao? Theo lời khuyên từ các chuyên gia, kiểm tra sinh trắc ở giai đoạn trước tháng tuổi thứ 10 sau khi bé chào đời được đánh giá là tốt nhất. Bởi vì, khi còn nằm trong bụng mẹ, dấu vân tay của bé đã bắt đầu hình thành, song song với cấu trúc não bộ từ tuần thai thứ 13 đến tuần thai thứ 19. Cùng lúc đó, nơ ron thần kinh của não bộ được tạo thành. Quá trình sản sinh của nơ ron thần kinh diễn ra mạnh mẽ đến tháng tuổi thứ 10 (sau khi sinh) thì dừng lại. Từ thời điểm này trở đi, nơ ron thần kinh sẽ bị tê liệt theo thời gian nếu như chúng không được kích hoạt liên kết. Vì vậy, khi bé bước sang tháng tuổi thứ 10 sau khi chào đời, nếu cha mẹ không bắt đầu giáo dục con sớm thì lượng nơron thần kinh sẽ giảm dần.

  4. Hãy dạy con bạn trước 5 tuổi!

  Nhà khoa học người Nhật Bản – Kimura Kyuichi – cũng đã đưa ra nguyên tắc giảm dần về năng lực nhận thức của trẻ em: ” Một đứa trẻ chưa sinh ra vốn đã có tiềm năng về khả năng là 100 độ. Nếu chúng nhận được sự giáo dục lý tưởng ngay khi vừa ra đời, thì chúng sẽ có khả năng trở thành người trưởng thành có năng lực 100 độ. Nhưng đến lúc bé 5 tuổi mới bắt đầu giáo dục, dù được giáo dục tốt đến mấy, cũng chỉ trở thành người có năng lực đạt mức 60 độ. Đến năm 15 tuổi mới giáo dục thì năng lực chỉ còn 40 độ” .

  Hãy thấu hiểu con bạn hơn!

  Cha mẹ ai cũng đều yêu thương con của mình, đều muốn con mình trở thành một người hoàn hảo.Vì thế chúng ta đầu tư rất nhiều vào tương lai cho con mình, tất cả đều xứng đáng. Nhưng cần đầu tư một cách thông minh, đúng hướng thì mới đạt được hiệu quả.

  Với bài báo cáo sinh trắc vân tay với mức chi phí không quá đắt, bạn đã có trong tay “tấm bản đồ tương lai” của con mình. Nó giúp bạn thấy được và hiểu rõ tính cách, điểm yếu, thế mạnh và năng khiếu của con. Do đó, bạn sẽ tự tin hơn vào việc định hướng học tập cho con mình ngay từ nhỏ. Không chỉ vậy, nó còn giúp con bạn khi lớn lên, sẽ chọn đúng ngành nghề, đam mê để theo đuổi.

  ► Nếu Bạn đang khó khăn khi giao tiếp với Chồng/vợ hay người khác?

  ► Nếu Bạn đang loay hoay không biết mình phù hợp với công việc nào?

  --- Bài cũ hơn ---

 • 20 Câu Hỏi Phổ Biến Về Sinh Trắc Vân Tay?
 • Redux Saga Phần Iii (Tips Khi Làm Việc)
 • Redux Saga Phần I (Giới Thiệu)
 • Tìm Hiểu Về React Redux Saga Xây Dựng Ứng Dụng Đơn Giản.
 • Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Lập Trình React Native
 • Tìm Hiểu Về Thực Tập Sinh Nhật Bản 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Phí Khi Đi Xklđ Nhật Bản Là Bao Nhiêu ?
 • Tìm Hiểu Tinh Hoa Văn Hóa Nhật Bản
 • 7 Lý Do Để Bạn Lựa Chọn Aichi Là Nơi Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản
 • 4 Đặc Điểm Thú Vị Của Tỉnh Aichi Nhật Bản
 • Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Tại Tỉnh Aichi Có Điều Gì Hấp Dẫn?
 • Mức lương của thực tập sinh ra sao?

  Hiện tại mức lương cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản dao động từ 135.000 yên đến 190.000 yên/tháng, đây là mức lương cơ bản được kí trên hợp đồng, chưa tính thêm thu nhập từ tăng ca và làm thêm.

  Chế độ đãi ngộ và quyền lợi

  Thực tập sinh sẽ được hưởng mọi quyền lợi giống như người lao động Nhật Bản, cụ thể như sau:

  • Được hưởng bảo hiểm y tế, thất nghiệp
  • Được nghiệp đoàn hỗ trợ khi gặp khó khăn
  • Nếu có vấn đề trong lao động mà nghiệp đoàn không xử lý được, có thể liên hệ tổ chức OTIT để được giúp đỡ
  • Lương cơ bản không được thấp hơn lương vùng, lương làm thêm giờ phải cao hơn lương cơ bản tối thiểu 125%
  • Có quyền lợi nghỉ làm việc cuối tuần và ngày lễ – lịch đỏ của Nhật Bản.

  Ngoài ra còn một quyền lợi khác không thể đo đếm được như được học tiếng Nhật với người bản địa, được tiếp xúc văn hóa Nhật Bản,…

  Đăng ký thực tập sinh Nhật Bản

  Đến với chúng tôi người lao động có thể đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng rất đơn giản.

  • Cách thứ 2: Người lao động chủ động điền vào form liên hệ bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn và định hướng đơn hàng phù hợp

  Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản

  Có nhiều bạn khi còn ở Việt Nam nghĩ rằng mình không thể thích nghi được với cuộc sống bên Nhật, tuy nhiên thì sau khi sang đến nơi thì lại rất hợp và thích nghi tốt với cuộc sống ở đây.

  Nguyên nhân của sự thích nghi này bởi khá nhiều điều thú vị như sau:

  • Người Nhật Bản nghiêm khắc trong công việc nhưng lại rất thoải mái khi ở bên ngoài
  • Đồ ăn Nhật Bản khá ngon và dễ ăn
  • Thời tiết có nhiều điểm giống với Việt Nam, tuy nhiên mùa đông thì lạnh hơn và có tuyết rơi
  • Nhà ở được công ty sắp xếp gần nơi làm việc tạo nên sự thuận lợi khi đi làm, chi phí điện nước, wifi tiết kiệm hơn so với ở ngoài

  Điều dưỡng Nhật Bản và Kỹ sư Nhật Bản

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Xklđ Nhật Bản Có Điểm Gì Nổi Bật?
 • Tìm Hiểu Về Xklđ Nhật Bản Ngành Thực Phẩm
 • Tìm Hiểu Về Đơn Hàng Xklđ Nhật Bản Ngành Thực Phẩm
 • Tìm Hiểu Về Lâu Đài Osaka
 • Những Điều Tuyệt Vời Bạn Chưa Biết Về Osaka Nhật Bản
 • Tìm Hiểu Về Kim Sinh Thủy Trong Ngũ Hành Tương Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Ngũ Hành Tại Sao Kim Sinh Thủy
 • Tại Sao Không Có Giải Nobel Toán Học
 • Bạn Có Biết Lý Do Vì Sao Lại Không Có Giải Nobel Toán Học?
 • Bạn Có Biết Vì Sao Apple Lại Không Làm Iphone 9?
 • Siêu Âm Không Có Tim Thai Lý Do Vì Sao Và Cần Làm Gì?
 • Tìm hiểu về KIM sinh THỦY trong ngũ hành tương sinh. Tại sao kim sinh thủy? – là câu hỏi gây nhiều thắc mắc tò mò, đặc biệt là những người mang 2 mệnh này. Và tìm hiểu ứng dụng của Kim sanh Thuỷ trong công việc và đời sống vợ chồng, đổi tác làm ăn. Nếu muốn biết câu trả lời, hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

  Trước khi tìm hiểu chi tiết về Kim sinh Thuỷ chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về hành thuỷ và hành Kim:

  Hành Kim chỉ về mùa Thu và sức mạnh. Đại diện cho thể rắn và khả năng chứa đựng. Mặt khác, Kim còn là vật dẫn. Khi tích cực, Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh. Khi tiêu cực, Kim có thể là sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn.

  Kim có thể là một món hàng xinh xắn và quý giá mà cũng có thể là đao kiếm. Màu sắc đặc trưng của Kim là vàng đồng hoặc trắng bạc. Kim còn là biểu tượng chân khí, hư âm, chi môn, và sắc thái. Thuộc tính Kim thường mang giá trị tìm ẩn, nội lực vững chắc, gia cố bền bỉ,

  Tính cách người thuộc mệnh kim:

  Người mạng Kim có tính độc đoán và cương quyết. Họ dốc lòng dốc sức theo đuổi cao vọng. Là những nhà tổ chức giỏi, họ độc lập và vui sướng với thành quả riêng của họ. Tin vào khả năng bản thân nên họ kém linh động mặc dù họ thăng tiến là nhờ vào sự thay đổi. Đây là loại người nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ.

  Tích cực: Mạnh mẽ, bền bỉ, có trực giác và lôi cuốn.

  Tiêu cực: Cứng nhắc, kiêu kỳ, sầu muộn và nghiêm nghị.

  Tính cách người thuộc mệnh thuỷ:

  Người mạng Thủy giao tiếp tốt. Họ có khiếu ngoại giao và tài thuyết phục. Do nhạy cảm với tâm trạng người khác, họ sẵn sàng lắng nghe. Có trực giác tốt và giỏi thương lượng. Uyển chuyển và dễ thích nghi, họ nhìn sự vật theo quan điểm tổng thể.

  Tích cực: Có khuynh hướng nghệ thuật, thích kết bạn và biết cảm thông.

  Tiêu cực: Nhạy cảm, mau thay đổi và gây phiền nhiễu.

  Ngũ hành Tương sinh, tương khắc.

  Trong thế giới vật chất có muôn màu, vạn vật; con người cũng có nhiều loại người. Nhưng dù đa dạng hay phức tạp thế nào đi nữa đều được quy thành các ngũ hành, “- ,+” cụ thể. Và trên thực tế được chia thành 5 ngũ hành tất cả: thổ, kim, thủy, mộc, hỏa. Trong 5 ngũ hành này lại có mối quan hệ tương sinh, có mỗ quan hệ phản sinh, có mỗi quan hệ tương khắc, và phản khắc.

  Tất cả chúng đều có mối quan hệ biện chứng lẫn nhau, không thể tách rời, cũng không thể phủ nhận một yếu tố nào cả, chúng tồn tại dựa trên sự tương tác lẫn nhau, trong đó có cái chung cái riêng.

  Mối quan hệ ngũ hành tương sinh: Mọi vật thể muốn phát triển cần được sự hổ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác. Do đó, quan hệ tương sinh là biểu hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của sự vật.

  Nguyên lý ngũ hành tương sinh là:

  KIM sinh THỦY

  THỦY sinh MỘC

  MỘC sinh HỎA

  HỎA sinh THỔ

  THỔ sinh KIM.

  Kim sinh Thủy không phải là vì Kim bị đốt nóng sẽ chảy ra thành nước, vì Kim lúc đó tuy ở dạng thể mền lỏng, nhưng đỏ chói, nóng bỏng nên sao có thể gọi là “Thủy” được. Thật ra, nguyên lý Kim sinh Thủy của cổ nhân là vì lấy quẻ CÀN là biểu hiện của Trời, mà Trời sinh ra mưa để tưới nhuần vạn vật, nên Thủy được phát sinh từ Trời. Mà quẻ CÀN có hành Kim nên mới nói Kim sinh Thủy là vậy.

  Mặt khác, trong Hậu thiên Bát quái của Văn Vương, Thủy là nguồn gốc phát sinh của vạn vật. Nếu không có Thủy thì vạn vật không thể phát sinh trên trái đất. Cho nên khi lấy CÀN (KIM) sinh KHẢM (THỦY) cũng chính là triết lý của người xưa nhìn nhận nguồn gốc của sự sống trên trái đất là bắt nguồn từ Trời, là hồng ân của Thượng Đế.

  Do đó, trong các nguyên lý tương sinh của Ngũ hành, Kim sinh Thủy là 1 nguyên lý tâm linh, triết lý và vô hình, và cũng là nguyên lý tối cao của học thuyết Ngũ hành tương sinh, vì nó là sự tương tác giữa Trời và Đất để tạo nên vạn vật.

  Còn những nguyên lý tương sinh còn lại chỉ là sự tương tác giữa những vật thể với nhau trên trái đất để duy trì sự sống mà thôi, nên cũng dễ hiểu và dễ hình dung hơn.

  Mối quan hệ ngũ hành tương khắc: Mọi vật thể khi bị sát phạt, khắc chế sẽ đi đến chỗ tàn tạ, thoái hóa. Do đó, quan hệ tương khắc là để biểu hiện quá trình suy vong và hủy diệt của sự vật.

  Thuyết ngũ hành tại sao kim sinh thủy ?

  Đồng thời cũng giúp bạn biết được ngũ hành tương sinh, tương khắc là như thế nào để bạn có thể áp dụng cho bạn thân trong việc tìm kiếm bạn đời, đối tác kinh doanh và giúp cuộc sống của bạn thuận buồm xuôi gió, hạn chế những sự việc xảy ra ngoài mong muốn.

  Ngũ hành là gì?

  Trong ngũ hành bao gồm 5 trạng thái: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong trời đất.

  Theo quan niệm của người xưa, vạn vật được sinh ra và chuyển hóa dựa vào quy luật âm dương ngũ hành của tạo hóa. 5 trạng thái này đại diện cho 5 hiện tượng phổ biến trong tự nhiên.

  Nếu Kim đại diện cho trời, tiền bạc, tôi luyện, rèn giũa – chủ về nghĩa, cương trực, mãnh liệt. Thì Mộc đại diện cho gỗ, sự phát triển, sự sinh sôi nảy nở, vươn lên – chủ về nhân, ôn hòa, thẳng thắn.

  Nói về Thủy tức là đại diện cho nước, thể hiện sự mênh mông, vận động uyển chuyển, – chủ về trí, thông minh, hiền lành.

  Tiếp đến là Hỏa đại diện cho lửa, sự bốc đồng, giận dữ, chiến tranh – chủ về lễ, nóng nảy nhưng lễ độ.

  Cuối cùng là Thổ đại diện cho đất, sự bao dung, lòng mẹ – chủ về tín, tính tình đôn hậu.

  Giữa chúng tồn tại các mối quan hệ tương tác, biện chứng ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau, không thể tách rời.

  Theo thuyết ngũ hành, người ta chia thành 4 loại quan hệ. Để giải thích cho quy luật này, chúng ta sẽ dựa vào thế giới tự nhiên để lý giải cho nó.

  Ngũ hành tương sinh

  Các vật thể muốn tồn tại và phát triển cần có sự bổ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác.Vì thế, mối quan hệ quan hệ tương sinh thể hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của mọi sự vật.

  Thủy sinh Mộc là do Thủy là nguồn sống, nơi xuất phát của thực vật, từ đơn bào đến đa bào rồi, sinh trưởng phát triển thành cây.

  Còn Mộc là gỗ mang tính ôn, ấm áp, là mầm mống để sinh ra Hỏa, tức là Mộc sinh Hỏa. Hỏa lại thiêu đốt mộc, cháy hết thành tro sinh ra Thổ, do đó được gọi là Hỏa sinh Thổ.

  Thổ là đất, nó mang nhiều khoáng chất và kim loại, tức là Thổ sinh Kim. Trong khi kim còn non, chảy ngầm trong núi, và khi khí kim nóng quá cũng hóa thành dòng, nên người ta mới nói Kim sinh Thủy là vì lý do này.

  Ngũ hành tương khắc

  khi các vật thể bị sát phạt, khắc chế lẫn nhau sẽ đi đến chỗ suy yếu và thoái hóa.Vì vậy, mối quan hệ tương khắc sẽ thể hiện quá trình suy vong và hủy diệt của sự vật.

  Do đó, ngũ hành tương khắc trái ngược hẳn với ngũ hành tương sinh: Kim khắc Mộc, được ví như dao chặt được gỗ vậy. Còn Mộc thì khắc Thổ, cũng như cây sinh trưởng lấy hết dinh dưỡng của đất khiến cho đất trở nên cằn cỗi.

  Thổ lại khắc Thủy, ví như đê chắn được nước, đất bao bọc vây lấy nước tạo thành hồ vậy. Trong khi đó, Thủy lại khắc Hỏa, nên lửa bị nước dập tắt. Còn Hỏa khắc Kim, kim loại sẽ bị lửa nung đốt và tan chảy ra.

  Cái gì nhiều quá cũng không phải là tốt. Và trong ngũ hành cũng vậy, nó được thể hiện như sau:

  Thổ sinh kim, nếu thổ nhiều thì kim bị vùi – kim nhiều thì thổ yếu.

  Hỏa sinh thổ, nếu hỏa nhiều thì thổ tiêu rụi – thổ nhiều thì hỏa tối.

  Mộc sinh hỏa, nếu mộc nhiều thì hỏa không cháy – hỏa nhiều thì mộc cháy.

  Thủy sinh mộc, nếu thủy nhiều thì mộc trôi – mộc nhiều thì thủy cạn.

  Kim sinh thủy, nếu kim nhiều thì thủy tràn – thủy nhiều kim chìm.

  Đây được xem là nguồn gốc cho mối quan hệ phản sinh trong Ngũ hành.

  Ngũ hành phản khắc

  Ngũ hành phản khắc là khi một hành bị khắc, nhưng do lực ảnh hưởng của nó quá mạnh, khiến cho hành khắc không thể khắc được trái lại còn còn bị thương tổn, gây nên sự phản khắc.

  Nó hoàn toàn trái ngược với quy luật phản sinh. Trong tự nhiên nó được thể hiện như sau:

  Kim khắc mộc, nếu mộc nhiều thì kim hao tổn – kim nhiều thì mộc sẽ gãy.

  Mộc khắc thổ, nếu thổ nhiều thì mộc gãy – mộc nhiều thổ nghiêng đổ.

  Thổ khắc thủy, nếu thủy nhiều thì thổ trôi – thổ nhiều thì thủy sẽ bị ngưng đọng.

  Thủy khắc hỏa, nếu hỏa nhiều thì thủy cạn – thủy nhiều thì hỏa tàn.

  Hỏa khắc kim, nếu kim nhiều thì hỏa ngưng – hỏa nhiều thì kim tiêu.

  Do đó, khi luận giải quy luật sinh khắc của ngũ hành cần phải xem xét thật kỹ lưỡng.

  CÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO CHI TIẾT VỀ MỆNH CỦA TỪNG TUỔI MỆNH KIM + THUỶ TRONG BẢNG

  Lời kết

  Như vậy là các bạn đã hiểu được mối quan hệ mất thiết của các yếu tố hình thành trong ngũ hành. Và tại sao kim sinh thủy là như vậy đó.

  Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên đã phần nào giúp các bạn nắm rõ hơn quy luật của thiên nhiên, trời đất cũng như biết cách để hóa giải, hay kết hợp các hành với nhau tốt hơn để vận mệnh cuộc đời chúng ta tươi đẹp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kim Sinh Thủy Nghĩa Là Gì, Tại Sao Kim Sinh Thủy & Ứng Dụng!
 • Tại Sao Kinh Nguyệt Không Đều Ở Tuổi Dậy Thì?
 • 6 Nguyên Nhân Lý Giải Tại Sao Kinh Nguyệt Không Đều Ở Nữ Giới
 • Tiết Lộ Thư Tuyệt Mệnh Vì Sao Shinee Jonghyun Tự Tìm Tới Cái Chết
 • Nhìn Lại Sự Nghiệp Của Jonghyun Khiến Fan Phải Đặt Dấu Hỏi: Sao Có Thể Tuyệt Vọng Đến Mức Tự Tử?
 • Tìm Hiểu Về Thổ Sinh Kim Trong Ngũ Hành Tương Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Vs.qtkt.nc.20.quy Trình Kỹ Thuật Làm Kháng Sinh Đồ
 • Phương Pháp Kích Sữa Sau Sinh Mổ Mẹ Nào Cũng Mê!
 • Phá Thai Bằng Phương Pháp Kích Thích Sinh Non
 • Sinh Con Bằng Phương Pháp Kích Thích Như Thế Nào?
 • Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Theo Phương Pháp Sinh Học Hiếu Khí
 • Ngũ hành phong thủy là một quy tắc không còn gì xa lạ đối có mỗi người chúng ta. Quy tắc này kể tới mối tương quan của vật chất dựa trên 1 đối tượng cụ thể nào đó. Trong thiết kế và xây dựng nhà cửa, người ta cũng ứng dụng các quy tắc này nhằm đảm bảo phong thủy cho môi trường sống nhân tiện nghi

  Trong bài viết bữa nay , mời bạn cùng Tìm hiểu Thổ sinh Kim là gì để sở hữu cách áp dụng phù hợp nhất trong việc xây dựng ngôi nhà mong ước của gia đình mình.

  THỔ SINH KIM VÀ ứng dụng NGŨ HÀNH TRONG ĐỜI SỐNG

  Ngũ hành là thuyết vật chất sớm nhất của nhân chiếc, tồn tại độc lập mang tinh thần của con người; bao gồm 5 hành chính có sự tương sinh và tương khắc sở hữu nhau là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Bài viết này chúng tôi giới thiệu hai ngũ hành trước là Thổ sinh Kim. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp , sẽ giúp Các bạn với thêm những kiến thức kỹ thuật , hạn chế được vận hạn, xui xẻo và biết cách thức tăng cường vận may cho bản thân.

  Đặc tính chung của ngũ hành

  Thuyết ngũ hành duy vật cổ đại ý kiến sở hữu 5 vật chất tạo nên toàn cầu , còn đó ở mối quan hệ đối chọi tương sinh, tương khắc và phản sinh phản khắc là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

  Ngũ hành tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc là quy luật của vạn vật

  + Kim là kim khí và các chất thuộc hàng ngũ kim khí

  + Mộc là gỗ và những chất do hữu cơ cấu tạo nên giống như gỗ

  + Thủy là nước và đa số vật chất ở thể nóng chảy thành nước

  + Hỏa là lửa, là nhiệt

  + Thổ là đất

  các đặc tính căn bản của Ngũ hành là

  + Thủy hướng xuống

  + Hỏa hướng lên

  + Mộc dễ thay đổi và sở hữu thể uốn cong, choạc thẳng

  + Kim với tính đổi hình thuận theo tay người

  + Thổ nuôi dưỡng vạn vật

  Ngũ hành mang sự lưu hành, luân chuyển và biến đối ko giới hạn . Ngũ hành ko bao giờ mất đi, nó còn đó mãi theo ko gian và thời gian, là nền tảng, động lực để vũ trụ đi lại , vạn vật được sinh thành.

  + Lưu hành: tức thị 5 vật chất lưu hành một cách thức trùng hợp đúng như quy luật tồn tại và phá triển. Ví dụ như lửa khi lưu hành sẽ đốt cháy và thiêu dụi hầu hết các gì nó đi qua.

  + Luân chuyển: nghĩa là 5 vật chất luân chuyển và và vận hành bỗng dưng . Nếu như cây cỏ thuộc hành Mộc, sẽ trong khoảng từ hấp thụ khí thời và dưỡng chất, trong khoảng từ to lên.

  + Biến đổi: nghĩa là 5 vật chất biến đối khi mang thời kỳ tác động hoặc tàng trữ đủ lượng. Nếu lửa (Hỏa) đốt cháy cây (Mộc) hóa thành than, Mộc lớn lên với thể lấy gỗ khiến cho nhà…

  sở hữu những đặc tính chung của ngũ hành như thế này, cuộc sống và vạn vật cứ thế tồn tại , vận đồng và tăng trưởng không dừng nghỉ.

  TỔNG QUAN VỀ NGƯỜI MỆNH THỔ: Đặc điểm chung mệnh Thổ

  Hành Thổ chỉ về môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng và lớn mạnh , nơi sinh ký đỗ quyên của mọi sinh vật. Thổ nuôi dưỡng, tương trợ và tương tác mang từng Hành khác. Khi tích cực , Thổ biểu thị lòng công bằng, trí khôn ngoan và bản năng; khi tiêu cực , Thổ tạo ra sự ngột ngạt hoặc thể hiện tính hay lo về những khó khăn không còn đó.

  Đặc điểm của môi trường thuộc Hành Thổ là sự bằng phẳng. Đất tự nhiên bằng phẳng. Nó không có nơi cao, nơi thấp. Nước ít, đất nhiều. Nghĩa là ở môi trường này có rất hãn hữu ao, hồ, vũng, đầm, cây cối to um tùm.

  – Về nhân tạo, các công trình kiến trúc là mái bằng. Hình dạng nhà cửa vuông vức, vững trắc. Màu sắc chủ đạo là sáng sẩm. Đánh giá về môi trường thuộc hành thổ, ta dựa chính vào dáng thế của vùng đất và các hình dạng của các công trình nhân tạo. Người ta không tính đến loại vật liệu xây dựng như ở môi trường Hành Mộc.

  – Tính bí quyết người mệnh Thổ

  Người mạng Thổ có tính tương trợ và trung thành. Vì thực tế và kiên trì, họ là chỗ dựa vững chắc trong cơn khủng hoảng. Không những không bị dồn ép bất cứ điều gì nhưng họ lại rất bền bỉ lúc trợ giúp người khác. Do kiên nhẫn và vững vàng, họ có một sức mạnh nội tâm.

  Tích cực: Trung thành, kiên nhẫn và mang thể tin cậy.

  Tiêu cực: có xu thế thành kiến .

  TỔNG QUAN VỀ NGƯỜI MỆNH KIM: Đặc điểm chung mệnh Kim

  Hành Kim chỉ về mùa Thu và sức mạnh. Đại diện cho thể rắn và khả năng chứa đựng . Mặt khác, Kim còn là vật dẫn. Khi hăng hái, Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh. Khi tiêu cực , Kim có thể là sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn. Kim với thể là một món hàng xinh xắn và quý giá mà cũng mang thể là đao kiếm. Màu sắc đặc trưng của Kim là vàng đồng hoặc trắng bạc. Kim còn là biểu trưng chân khí, hư âm, chi môn, và sắc thái. Tính chất Kim thường có giá trị sắm ẩn, nội lực chắc chắn , gia cố dẻo dai,

  Môi trường thuộc Hành Kim là hình thái của các vòm tròn. Hình dạng thuộc Hành Kim trong tự nhiên như các đồi dạng bát úp lác đác đó đây. Phần lớn các đồi này là đồi trọc, không cây cối um tùm.

  Những công trình kiến trúc ở trong môi trường này thường có mái vòm. Mái vòm cong có sườn bằng kim loại lại càng làm tăng tính chất Kim của Hành Kim.

  – Hành Kim có tính sắc lạnh. Tuy vậy trong môi trường này, công nghiệp phát triển tốt, nhưng thương mại thì không hay.

  Ở trên ta đã xét năm môi trường phong thủy theo quan điểm Ngũ Hành.

  – Tính phương pháp người mệnh Kim

  Người mệnh Kim mang tính độc đoán và cương quyết. Họ dốc lòng dốc sức theo đuổi cao vẳng . Là các nhà công ty giỏi , họ độc lập và vui sướng có thành tựu riêng của họ. Vì tin vào khả năng bản thân nên họ kém linh hoạt mặc dầu họ thăng tiến là nhờ vào sự thay đổi . Đây là kiểu người nghiêm trang và không dễ nhận sự viện trợ .

  Tích cực: Mạnh mẽ, dai sức , với trực quan và lôi cuốn.

  Tiêu cực: Cứng đề cập , kiêu kỳ, sầu muộn và nghiêm nghị.

  Tìm hiểu về Thổ sinh Kim trong ngũ hành tương sinh. Trong ngũ hành bao gồm 5 trạng thái: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong trời đất. Và tìm hiểu ứng dụng của Thổ sanh Kim trong công việc và đời sống vợ chồng, đổi tác làm ăn. Trước khi tìm hiểu chi tiết về Thổ sinh Kim chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về hành Thổ và hành Kim:

  Đặc điểm: Hành Thổ chỉ về môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển, nơi sinh ký tử quy của mọi sinh vật. Thổ nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với từng Hành khác. Khi tích cực, Thổ biểu thị lòng công bằng, trí khôn ngoan và bản năng; Khi tiêu cực, Thổ tạo ra sự ngột ngạt hoặc biểu thị tính hay lo về những khó khăn không tồn tại. Tính cách người thuộc hành này: Người mạng Thổ có tính tương trợ và trung thành. Vì thực tế và kiên trì, họ là chỗ dựa vững chắc trong cơn khủng hoảng. Không những không bị thúc ép bất cứ điều gì nhưng họ lại rất bền bỉ khi giúp đỡ người khác. Do kiên nhẫn và vững vàng, họ có một sức mạnh nội tâm. Tích cực: Trung thành, nhẫn nại và có thể tin cậy. Tiêu cực: Có khuynh hướng thành kiến.

  Hành Kim chỉ về mùa Thu và sức mạnh. Đại diện cho thể rắn và khả năng chứa đựng. Mặt khác, Kim còn là vật dẫn. Khi tích cực, Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh. Khi tiêu cực, Kim có thể là sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn. Kim có thể là một món hàng xinh xắn và quý giá mà cũng có thể là đao kiếm. Màu sắc đặc trưng của Kim là vàng đồng hoặc trắng bạc. Kim còn là biểu tượng chân khí, hư âm, chi môn, và sắc thái. Thuộc tính Kim thường mang giá trị tìm ẩn, nội lực vững chắc, gia cố bền bỉ. Tính cách người thuộc hành này: Người mạng Kim có tính độc đoán và cương quyết. Họ dốc lòng dốc sức theo đuổi cao vọng. Là những nhà tổ chức giỏi, họ độc lập và vui sướng với thành quả riêng của họ. Tin vào khả năng bản thân nên họ kém linh động mặc dù họ thăng tiến là nhờ vào sự thay đổi. Đây là loại người nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ. Tích cực: Mạnh mẽ, bền bỉ, có trực giác và lôi cuốn. Tiêu cực: Cứng nhắc, kiêu kỳ, sầu muộn và nghiêm nghị. Ngũ hành Tương sinh, tương khắc. Trong thế giới vật chất có muôn màu, vạn vật; con người cũng có nhiều loại người. Nhưng dù đa dạng hay phức tạp thế nào đi nữa đều được quy thành các ngũ hành, “- ,+” cụ thể. Và trên thực tế được chia thành 5 ngũ hành tất cả: thổ, kim, thủy, mộc, hỏa. Trong 5 ngũ hành này lại có mối quan hệ tương sinh, có mỗ quan hệ phản sinh, có mỗi quan hệ tương khắc, và phản khắc. Tất cả chúng đều có mối quan hệ biện chứng lẫn nhau, không thể tách rời, cũng không thể phủ nhận một yếu tố nào cả, chúng tồn tại dựa trên sự tương tác lẫn nhau, trong đó có cái chung cái riêng. – Mối quan hệ ngũ hành tương sinh: Mọi vật thể muốn phát triển cần được sự hổ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác. Do đó, quan hệ tương sinh là biểu hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của sự vật.

  Nguyên lý ngũ hành tương sinh là: KIM sinh THỦY THỦY sinh MỘC MỘC sinh HỎA HỎA sinh THỔ THỔ sinh KIM. Kim sinh Thủy không phải là vì Kim bị đốt nóng sẽ chảy ra thành nước, vì Kim lúc đó tuy ở dạng thể mền lỏng, nhưng đỏ chói, nóng bỏng nên sao có thể gọi là “Thủy” được. Thật ra, nguyên lý Kim sinh Thủy của cổ nhân là vì lấy quẻ CÀN là biểu hiện của Trời, mà Trời sinh ra mưa để tưới nhuần vạn vật, nên Thủy được phát sinh từ Trời. Mà quẻ CÀN có hành Kim nên mới nói Kim sinh Thủy là vậy. Mặt khác, trong Hậu thiên Bát quái của Văn Vương, Thủy là nguồn gốc phát sinh của vạn vật. Nếu không có Thủy thì vạn vật không thể phát sinh trên trái đất. Cho nên khi lấy CÀN (KIM) sinh KHẢM (THỦY) cũng chính là triết lý của người xưa nhìn nhận nguồn gốc của sự sống trên trái đất là bắt nguồn từ Trời, là hồng ân của Thượng Đế. Do đó, trong các nguyên lý tương sinh của Ngũ hành, Kim sinh Thủy là 1 nguyên lý tâm linh, triết lý và vô hình, và cũng là nguyên lý tối cao của học thuyết Ngũ hành tương sinh, vì nó là sự tương tác giữa Trời và Đất để tạo nên vạn vật. Còn những nguyên lý tương sinh còn lại chỉ là sự tương tác giữa những vật thể với nhau trên trái đất để duy trì sự sống mà thôi, nên cũng dễ hiểu và dễ hình dung hơn. – Mối quan hệ ngũ hành tương khắc: Mọi vật thể khi bị sát phạt, khắc chế sẽ đi đến chỗ tàn tạ, thoái hóa. Do đó, quan hệ tương khắc là để biểu hiện quá trình suy vong và hủy diệt của sự vật.

  Ngũ hành là gì?

  Trong ngũ hành bao gồm 5 trạng thái: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong trời đất. Theo quan niệm của người xưa, vạn vật được sinh ra và chuyển hóa dựa vào quy luật âm dương ngũ hành của tạo hóa. 5 trạng thái này đại diện cho 5 hiện tượng phổ biến trong tự nhiên. Nếu Kim đại diện cho trời, tiền bạc, tôi luyện, rèn giũa – chủ về nghĩa, cương trực, mãnh liệt. Thì Mộc đại diện cho gỗ, sự phát triển, sự sinh sôi nảy nở, vươn lên – chủ về nhân, ôn hòa, thẳng thắn. Nói về Thủy tức là đại diện cho nước, thể hiện sự mênh mông, vận động uyển chuyển, – chủ về trí, thông minh, hiền lành. Tiếp đến là Hỏa đại diện cho lửa, sự bốc đồng, giận dữ, chiến tranh – chủ về lễ, nóng nảy nhưng lễ độ. Cuối cùng là Thổ đại diện cho đất, sự bao dung, lòng mẹ – chủ về tín, tính tình đôn hậu. Giữa chúng tồn tại các mối quan hệ tương tác, biện chứng ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau, không thể tách rời. Các mối quan hệ trong ngũ hành Theo thuyết ngũ hành, người ta chia thành 4 loại quan hệ. Để giải thích cho quy luật này, chúng ta sẽ dựa vào thế giới tự nhiên để lý giải cho nó. Ngũ hành tương sinh Các vật thể muốn tồn tại và phát triển cần có sự bổ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác.Vì thế, mối quan hệ quan hệ tương sinh thể hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của mọi sự vật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Sinh Học Mới Giúp Loại Bỏ Kim Loại Nặng
 • Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Sinh Học Hiếu Khí Là Gì
 • Bact: Phương Pháp Tiếp Cận Sinh Học Để Điều Trị Ung Thư
 • Điều Trị Ung Thư Bằng Y Sinh Học
 • Phương Pháp Hỗ Trợ Toàn Diện Trong Điều Trị Ung Thư
 • Tìm Hiểu Về Năng Khiếu Bẩm Sinh Của Trẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Và Phát Hiện Sở Trường Bản Thân
 • Làm Thế Nào Để Tìm Ra Đam Mê Của Chính Mình?
 • 6 Cách Để Giúp Bạn Tìm Kiếm Đam Mê
 • 12 Lĩnh Vực Chính Cần Phải Tìm Hiểu Để Phát Huy Điểm Mạnh Của Bản Thân Và Phát Triển Chính Bản Thân Bạn
 • Cách Trả Lời Câu: Trình Bày Điểm Mạnh Điểm Yếu Của Bản Thân?
 • Năng khiếu bẩm sinh của trẻ nếu phát hiện càng muộn sẽ càng bị mai một, thậm chí trở về số “0” nếu không được bồi dưỡng kịp thời. Đó là quy luật giảm dần mà khoa học đã chứng minh. Năng khiếu bẩm sinh là gì?

  Có rất nhiều trường hợp phụ huynh bị nhầm lẫn về khái niệm năng khiếu thiên bẩm của trẻ. Từ đó dẫn đến hệ lụy ép buộc, phát triển sai hướng, ảnh hưởng sâu sắc tới tâm lý cá nhân.

  Dưới dây là một số cách hiểu cơ bản của các nhà nghiên cứu chuyên sâu

  Khái niệm năng khiếu bẩm sinh: Năng khiếu là tập hợp những tư chất bẩm sinh, nét đặc trưng và tính chất đặc thù làm tiền đề bẩm sinh cho năng lực. Năng khiếu là năng lực còn tiềm tàng về một hoạt động nào đó nhưng chưa bộc lộ ở thành tích cao vì chưa qua tập dượt, rèn luyện nên còn thiếu hiểu biết và chưa thành thạo trong lĩnh vực hoạt động đó. Theo tâm lý học nhân cách, Năng khiếu là những tiền đề bẩm sinh, những khuynh hướng đầu tiên tạo điều kiện cho năng lực và tài năng phát sinh. “Năng khiếu trời phú” là tiền đề để hình thành tài năng của trẻ nhưng không đồng nghĩa với việc cứ có năng khiếu sẽ thành thiên tài. Thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt, một trẻ có năng khiếu với hoạt động nào đó không nhất thiết sẽ trở thành tài năng trong lĩnh vực ấy. Nói nôm na, năng khiếu như viên ngọc thô, nếu không có quá trình rèn luyện và mài dũa, viên ngọc cũng không thể sáng đẹp được. Trẻ em cũng vậy, phát hiện sớm năng khiếu giúp cha mẹ tìm cách tác động, bồi dưỡng cho con chứ không phải nghiễm nhiên nghĩ con mình có năng khiếu rồi, không cần rèn giũa cũng thành công.

  Những năng khiếu bẩm sinh thường gặp ở trẻ

  Theo Tiến sĩ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến 8 loại trí thông minh, và tùy theo đó các bậc phụ huynh cần nắm rõ để có thể định hướng phát triển khả năng của trẻ và giúp trẻ phát huy tốt nhất năng lực ở những lĩnh vực nhất định.

  Trí thông minh ngôn ngữ: Nhanh nhạy và chính xác trong việc sử dụng từ ngữ, nhạy cảm và sáng tạo với ý nghĩa của từng câu chữ, có kỹ năng nói và viết tốt, thường có trí tưởng tượng phong phú, khả năng miêu tả, kể chuyện hấp dẫn. Những tố chất này giúp trẻ thành công trong lĩnh vực văn học, ngôn ngữ học, luật sư…

  Trí thông minh suy luận, tư duy: Trẻ giỏi làm việc với những con số, có khả năng phân tích, tổng hợp, nhận định vấn đề logic, khoa học, có trí nhớ tốt. Trẻ sẽ dễ thành công trong lĩnh vực khoa học, tin học, thiên văn, …

  Trí thông minh không gian, thị giác: Trẻ có cảm giác tốt và chuẩn xác về không gian, bố cục, tọa độ; giỏi vẽ, thích tô màu, xếp hình hoặc chế tạo những vật thể đẹp mắt. Phù hợp các ngành họa sĩ, kiến trúc sư, thủy thủ hay phi công.

  Trí thông minh âm nhạc, thính giác: Trẻ nhạy cảm với âm thanh và tiết tấu, phân biệt và ghi nhớ các giai điệu, thường ưa thích bắt chước thể hiện hoặc sáng tạo các tổ hợp âm, thích hợp môi trường âm nhạc như ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công…

  Trí thông minh vận động: Trẻ khỏe mạnh, năng động và có thể học tập thông qua các chuyển động của cơ thể và thông qua việc chạm vào và cảm giác về sự vật. Trẻ thường có xu hướng thích đóng kịch, khiêu vũ, thể hiện bản thân với những hành động và chuyển động của cơ thể hay sử dụng các chuyển động, cử chỉ, điệu bộ và các biểu hiện cơ thể để học hỏi và giải quyết vấn đề, phù hợp các ngành biểu diễn như diễn viên, vũ công, vận động viên.

  Trí thông minh tương tác: Trẻ là người thích giao tiếp xã hội, có thể học tập thông qua hoạt động hướng ngoại. Trẻ thường tinh tế và nhạy cảm trong việc nhìn nhận, đánh giá con người và sự việc, nắm bắt cảm xúc của người khác, có khả năng tổ chức, thuyết phục và gây ảnh hưởng. Những trẻ này có tiềm năng làm nhà giáo, bán hàng, tư vấn, chính trị gia…

  Trí thông minh nội tâm: Trẻ có thể học tập thông qua hoạt động hướng nội, thích làm việc độc lập, am hiểu cảm xúc và hành vi, thường suy tư, có khả năng tập trung cao độ, làm việc độc lập tốt, nhìn nhận sự việc ý nghĩa sâu sắc.

  Trí thông minh tự nhiên: Trẻ có thể học tập thông qua hoạt động thực tế, thích quan sát, tò mò về các hiện tượng xung quanh, thích thử nghiệm các hoạt động mới mẻ, có khả năng thích ứng tốt với những môi trường khác nhau.

  Bồi dưỡng năng khiếu bẩm sinh

  Ngay khi nhận biết một trong cách dấu hiệu trên, bạn cần quan sát thêm đến cách thể hiện của trẻ trong những trường hợp cụ thể, từ đó có hướng đi rõ ràng để phát triển đúng tài năng. Điều này cũng giúp loại bỏ những ngộ nhận hoang toàn con cái tài giỏi, bồi dưỡng quá mức dẫn đến mệt mỏi và thất vọng.

  Tạo điều kiện để trẻ học tập và rèn luyện năng khiếu bằng cách trao đổi với giáo viên chủ nhiệm để có phương pháp phù hợp cho trẻ hòa nhập cùng bạn bè nhưng vẫn đảm bảo phát triển đúng hướng gia đình mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ tham gia các lớp học ngoại khóa sẽ giúp trẻ rèn luyện và trau dồi thêm kỹ năng.

  Cha mẹ nên thường xuyên lắng nghe ý kiến của trẻ, dù đúng hay sai cũng khuyến khích trẻ trình bày và thể hiện quan điểm của mình. Từ đó giúp trẻ chủ động theo đuổi sở thích. Điều đặc biệt qua trọng là nếu trẻ có năng khiếu bẩm sinh về lĩnh vực nào thì ưu tiên phát triển về lĩnh vực đó, không ép buộc sở thích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Câu Hỏi “bất Ngờ” Sẽ Giúp Bạn Nhìn Rõ Bản Thân
 • 30 Câu Hỏi Khám Phá Bản Thân Giúp Bạn Thay Đổi Cuộc Sống!
 • Tính Cách Của Bạn Thế Nào ?
 • Con Người Đi Tìm Chính Bản Thân Mình
 • Hướng Dẫn Cách Khám Phá Bản Thân Và Tìm Hiểu Chính Mình
 • Tìm Hiểu Về Hệ Sinh Thái Rừng Ngập Mặn

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Đề Tài Cây Xanh Và Môi Trường Sống
 • Bài 5. Đới Nóng. Môi Trường Xích Đạo Ẩm
 • Những Bước Cần Tìm Hiểu Trước Khi Mua Máy Tính Xách Tay
 • Các Thông Số Kỹ Thuật Của Laptop Bạn Cần Biết!
 • Máy Tính Để Bàn Chuyên Thiết Kế Đồ Hoạ Thiết Kế Cho Dân Designer
 • NỘI DUNG * KHÁI NIỆM, PHÂN BỐ, THÀNH PHẦN CẤU TẠO RNM * SỰ CHUYỂN HÓA DÒNG VẬT CHẤT VÀ NĂNG LƯỢNG * SỰ HÌNH THÀNH HỆ SINH THÁI RNM * ĐẶC ĐIỂM SINH THÁI CỦA RNM * TẦM QUAN TRỌNG CỦA RỪNG NGẬP MẶN * HIỆN TRẠNG CỦA RNM VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC * KẾT LUẬN K/n: Rừng ngập mặn là thuật ngữ mô tả một hệ sinh thái thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới tạo thành trên nền các thực vật vùng triều với tổ hợp động, thực vật đặc trưng. I. KHÁI NIỆM, PHÂN BỐ VÀ THÀNH PHẦN CẤU TẠO HỆ SINH THÁI RỪNG NGẬP MẶN I.1. Khái niệm, Phân bố: Cây đước và sú ở hệ sinh thái rừng ngập mặn PHÂN BỐ RNM TRÊN THẾ GIỚI * ước tính rừng ngập mặn còn tồn tại chiếm 12,3% diện tích bề mặt Trái đất (tương đương khoảng 137.760 km2 ( năm 2010) * Rừng ngập mặn được tìm thấy ở 118 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó : – 42% rừng ngập mặn ở châu Á – 21% Châu Phi – 15% thuộc Bắc và Trung Mỹ – 12% tại châu Đại Dương – 11% ở Nam Mỹ Tổng diện tích khoảng 11 – 18 triệu ha Có khoảng 70 loài cây rừng ngập mặn trên thế giới, có kích thước khác nhau, chiều cao từ 1,5 đến 50m (năm 2010 – theo chụp ảnh từ vệ tinh) Hình ảnh một số rừng ngập mặn trên thế giới Rừng ngập mặn ở Malaysia ( ảnh chụp từ máy bay) photo: IPT – Malaysia Cây đước đỏ cao 63m ở Ecuado ở Châu Mỹ La Tinh (photo: S.Baba) PHÂN BỐ RNM Ở VIỆT NAM * Việt Nam có 29 tỉnh thành phố có rừng và đất ngập mặn ven biển chạy suốt từ Móng Cái đến Hà Tiên. * Chia thành 4 khu vực chính từ Bắc vào Nam: 1. Từ Móng Cái đến Đồ Sơn 2. Từ Đồ Sơn đến Lạch Trường (Thanh Hóa ) 3. Từ Lạch Trường đến Vũng Tàu 4. Từ Vũng Tàu đến Hà Tiên. * Rừng ngập mặn phân bố và phát triển mạnh ở phía Nam, đặc biệt là vùng Cà Mau – đồng bằng sông Cửu Long. Quần thể RNM ở phía Bắc thấp và nhỏ. RỪNG NGẬP MẶN Ở VIỆT NAM  Cả nước có khoảng trên 155.290 ha RNM (2001)  Hiện nay có khoảng 209.740 ha (2008)  Đồng bằng sông Cửu long có 75.952 (năm 2008) Một khi rừng ngập mặn đã hình thành thì ngoài các sản phẩm hữu cơ như protein, gluxit, lipit, …. Còn có các sản phẩm hữu cơ được hình thành từ mùn bã do lá và các bộ phận khác củ cây rụng xuống được vi sinh vật phân huỷ là nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều động vật ở nước. Rừng ngập mặn phát triển tốt ở những vùng có độ mặn khoảng: 15- 25 ‰ và độ pH trong khoảng từ 4 – 6 I.2. Thành phần cấu tạo: I.2.1. Chất vô cơ: Ngoài các thành phần chính như C, N, CO2, H2O… Thì hệ sinh thái rừng ngập mặn còn có những chất vô cơ đặc trưng cho hệ sinh thái rừng ngập mặn do các sản phẩm bồi tụ như: lưu huỳnh, photpho, các oxit sắt và nhôm. I.2.2. Chất hữu cơ: Hệ thống sinh vật trong hệ sinh thái rừng ngập mặn rất phong phú và đa dạng. I.2.3. Khí hậu I.2.4. Sinh vật Tuỳ từng vùng mà có nhũng kiểu khí hậu đặc trưng riêng. Nhưng khí hậu thích hợp cho hệ sinh thái rừng ngập mặn phát triển là nhiệt đới ẩm, có nhiệt độ trung bình từ 20-25oC, lượng mưa từ 2200-2600mm. a ) Thực vật: -Thành phần cây ngập mặn được chia thành 2 nhóm -cây ngập mặn chủ yếu. -cây tham gia rừng ngập mặn. -Hệ thực vật rừng ngập mặn trong khu vực Đông Nam Á đa dạng nhất thế giới với 46 loài chủ yếu thuộc 17 họ và 158 loài tham gia rừng ngập mặn thuộc 55 họ. -Ở Việt Nam đã ghi nhận 35 loài chủ yếu và 40 loài tham gia rừng ngập mặn. Trong khu hệ thực vật rừng ngập mặn có 5 họ thực vật giữ vai trò quan trọng là họ Đước (Rhizophoraceae), họ Mắm (Avicemiaceae), họ Bần (Sounerrtiaceae), họ Đơn Nem (Myrsinaceae), và họ Dừa (palmae). Ba khía ở rừng ngập mặn Cần Giờ Cá thỏi b) Động vật: Ngoài hệ thống thực vật phong phú thì động vật trong rừng ngập mặn cũng rất đa dạng từ động vật nguyên sinh, ruột khoang, sứa lược, giun, giáp xác, côn trùng, thân mềm, da gai, hải quì, cá, bò sát, lưỡng thê, chim và thú. * Các loài động vật sống thuỷ sinh như: tôm, cua, cá, sò, rùa, các loài động vật đáy…. * Các loài động vật ở cạn như: lợn rừng, khỉ, sếu,cò Thành phần vi sinh vật sống thường xuyên trong hệ có vai trò sinh thái quan trọng gồm vi khuẩn, nấm, tảo, đài tiên, dương xỉ, địa y. c) Vi sinh vật: Thân mềm cá chim VSV Thực vật nổi Động vật nổi Giáp xác Thú II. SỰ CHUYỂN HÓA DÒNG VẬT CHẤT VÀ NĂNG LƯỢNG: II.1. Dòng vật chất II.1.1 Lưới thức ăn Mỗi loài sinh vật trong quần xã thường là một mắt xích của nhiều chuỗi thức ăn. Các chuỗi thức ăn có nhiều mắt xích chung tạo thành lưới thức ăn. Ví dụ: Một vài sinh vật đại diện thể hiện trong lưới thức ăn ở rừng ngập mặn. Bậc dinh dưỡng bao gồm những mắc xích thức ăn thuộc một nhóm sắp xếp theo các thành phần của chuỗi thức ăn như: sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ bậc 1, bậc 2, bậc 3, … * Ví dụ: Sinh vật sản xuất : Thực vật nổi Sinh vật tiêu thụ bậc 1: Động vật nổi, Thân mềm Sinh vật tiêu thụ bậc 2: Cá, Giáp xác Sinh vật tiêu thụ bậc 3: Chim, Thú II.1.2. Bậc dinh dưỡng Cấu trúc bậc dinh dưỡng SV sản xuất thực vật nổi Sv tiêu thụ bậc1 Động vật nổi thân mềm SVTT bâc2 Cá, giáp xác SVTT bậc 3 Chim Thú SVTT bậc4 VSV Một vài loài cua ăn trực tiếp lá rụng Phần PMO cồn lại được cây RNM Có tới 80%lá cây được sử dụng làm thức ăn cho SV ở đây VSV phân hủy : tôm, cá ăn vất chất đang phân hủy này Các mảnh vụn chất hữu cơ (POM) là nguồn thức ăn cho các loài giáp xác nhỏ hơn Cá ăn những giáp xác nhỏ này CHU TRÌNH DINH DƯỠNG CỦA LÁ CÂY RỪNG NGẬP MẶN II.2 Dòng Năng Lượng III. Quá trình diễn thế của RNM * Hệ sinh thái RNM là một hệ sinh thái không khép kín.Trong quá trình di chuyển của thủy triều với biên độ lớn,đã mang đi từ 20% – 40% tổng sản phẩm hữu cơ của rừng(do lá cây rụng xuống) * Bãi bồi và rừng ngập mặn luôn thay đổi theo hướng tiến dần ra biển,để lại bãi đất bồi cao hơn. * Cây ngập mặn không thích hợp sống ở đấy * Cuối cùng đất thoát khỏi ảnh hưởng của nước triều, đất trở nên thích hợp cho sản xuất nông nghiệp. IV. Sự hình thành hệ sinh thái RNM: – Nhóm nhân tố địa lý – địa hình – Nhóm nhân tố khí hậu – thủy văn – Nhóm nhân tố đá mẹ – thổ nhưỡng – Nhóm nhân tố sinh vật và con người – Nhóm nhân tố khu hệ thực vật Một số rừng ngập mặn ở Việt Nam V. Đặc điểm sinh thái của RNM: * Những loại cây gỗ có mang hạt hoặc cây bụimọc chủ yếu ở bờ biển vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. * Mọc ở vùng bùn lầy ở cửa sông, vịnh, cảng và bờ biển ít thường xuyên chịu tác động của sóng lớn. * Tiếp nhận một hỗn hợp nước ngọt và nước mặn, cả hai nguồn này đều cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rừng ngập mặn. Có khả năng ngập nước hoàn toàn theo thủy triều Có khả năng tái sinh tự nhiên rất cao Khả năng tái sinh của rừng tự nhiên Trụ mầm (trái chín) rụng, cắm xuống bùn, nẩy mầm thành cây con Hạt (Trái) rụng trôi theo nguồn nước bám vào bãi bồi nẩy mầm VI. TẦM QUAN TRỌNG CỦA RỪNG NGẬP MẶN VI.1. Về môi trường tự nhiên Ngăn ngừa xói mòn và mở rộng đất bồi. Không có rừng Có rừng Phòng chống bão, sóng thần và bảo vệ các vùng ven biển Có rừng phòng hộ Không có rừng * Chống ô nhiễm nước. * Điều hoà khí hậu. * Hạn chế xâm nhập mặn. VI.2. Môi trường sinh học – Duy trì tính đa dạng sinh học: tài nguyên động vật, thực vật ngập mặn. – Bảo vệ các hệ sinh thái gần bờ (cỏ biển và rặng san hô). – Bảo tồn các loài động thực vật bản địa, các nguồn gen quý hiếm, và duy trì những điều kiện thích hợp cho việc nghiên cứu môi trường tự nhiên và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên . Nơi cư trú của động vật- RNM Cần Giờ – Cung cấp nguồn thực phẩm phong phú và đa dạng cho con người. – Ngoài ra một số loài cây còn là nguồn dược phẩm quý giá. – Nguồn lợi từ du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học. VI.3. Môi trường kinh tế – xã hội VII. HIỆN TRẠNG CỦA RỪNG NGẬP MẶN VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC Hiên nay rừng ngập mặn đang bị tàn phá nặng nề * Năm 1943 Việt Nam có trên 400.000ha. * Năm 2006 giảm còn 279.000ha * Hiện nay cả nước chỉ còn khoảng trên 155.290ha , giảm hơn 100.000ha so với trước năm 1990. Một trong số các nguyên nhân là: * Sự phát triển ồ ạt của các khu sản xuất nông nghiệp khu dân cư, khu nuôi tôm ven biển * Việc quai đê lấn biển lấy đất rừng ngập mặn trồng lúa, đắp đầm với diện tích lớn * Bị ôi nhiễm do hóa chất, sâu bệnh * Chịu sự tác động của thiên tai RNM bị bão tàn phá – làm ao nuôi tôm * Nâng cao nhân thức người dân về việc ảnh hưởng của rừng ngập mặn tới khí hậu toàn cầu. Cộng đồng dân cư cùng tham gia trồng rừng, thay vì chỉ có nhà nước. Và sự tham gia của nhà khoa học, nhà quản lý tạo ra kịch bản những nguy cơ có thể xảy ra để tính toán trước những thiệt hại ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và đời sống xã hội nếu thiếu RNM  Các giải pháp khắc phục Nông dân tham gia trồng rừng- các nhà khoa học đang tham gia nghiên cứu * Để bảo vệ rừng ngập mặn, Việt Nam cần phải rà soát lại quy hoạch phát triển thủy sản ven biển, điều chỉnh theo hướng ưu tiên bảo tồn rừng ngập mặn hiện có, phục hồi rừng ngập mặn bị suy thoái và thậm chí hoàn nguyên một số khu rừng ngập mặn đã sử dụng thiếu hợp lý. cán bộ địa phương tham gia trồng rừng Xây dựng khu bảo tồn RNM * Tuyên truyền , giáo dục theo hướng chuyên sâu cho các đối tượng cán bộ địa phương , học sinh , sinh viên. Mở các lớp tập huấn , tham quan , thành lập các trạm nghiên cứu về RNM. Mở lớp tập huấn cho cán bộ Học sinh tham quan RNM Rú Chá VIII . KẾT LUẬN Hệ sinh thái RNM rất đa dạng gồm nhiều loài động vật, thực vật và vi sinh vật khác nhau. Các loài liên kết với nhau thông qua các quá trình trao đổi chất và năng lượng………. Các quá trình của hệ sinh thái như trao đổi chất, chu trình dinh dưỡng, quá trình phân hủy phụ thuộc vào: thủy triều, nhiệt độ, lượng mưa, kể cả sinh vật và con người… Sự phối hợp nhiều cấu trúc khác nhau đặc trưng như: tổ thành rừng, mật độ, phân tầng tạo nên một hệ sinh thái đa dạng. Rừng ngập mặn mang lại nhiều giá trị cho con người và tự nhiên như: cung cấp lâm sản, địa điểm du lịch, điều hòa khí hậu, giảm tác động của thiên tai, là nơi cư trú của nhiều loài sinh vật quý hiếm…… Hiện nay, hệ sinh thái rừng ngập mặn đang bị đe dọa bởi tác đọng của con nghười và thiên tai, làm diện tích rừng cùng với đa dạng sinh học giảm đi đáng kể…… Chúng ta cần phải có những hành động và biện pháp cụ thể để bảo vệ cũng như khai thác RNM một cách hợp lí, phục hồi những rừng ngập măn đã bị tàn phá… TÀI LIỆU THAM KHẢO * Daniel G. Spelchan Isabelle A. Nicoll * KHÔI PHỤC RỪNG NGẬP MẶN VÙNG VEN BIỂN VIỆT NAM (Báo cáo kết quả điều tra, khảo sát tháng 01/2012) * NHỮNG VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG VEN BIỂN VÀ PHỤC HỒI RỪNG NGẬP MẶN Ở ViỆT NAM. ( Lê Xuân Tuấn, Phan Nguyên Hồng, Trương Quang Học) * CHƯƠNG 16 : Rừng ngập mặn ở Việt Nam ( Tiến sĩ: Viên Ngọc Nam – ĐH Nông Lâm chúng tôi * Một số tài liệu, hình ảnh khác được sưu tầm. Nhóm SV thực hiện Vũ Thị Huyền Ninh Thị Hương Mai Thị Giang Trần Thu Hà K56A1KHMT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Hệ Sinh Thái Vac
 • Những Kiến Thức Cơ Bản Về Hệ Sinh Thái
 • Bài 45. Thực Hành: Tìm Hiểu Môi Trường Và Ảnh Hưởng Của Một Số Nhân Tố Sinh Thái Lên Đời Sống Sinh Vật
 • Tìm Hiểu Về Một Số Nghề Phổ Biến Ở Địa Phương, Giáo Án Chồi
 • Chủ Đề 4. Tìm Hiểu Về Một Số Nghề Ở Địa Phương
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100