Tìm Hiểu Chi Tiết Về Nhà Thơ Hồ Xuân Hương

--- Bài mới hơn ---

 • Đăng Ký Chứng Nhận Iso 14001:2015
 • Các Điểm Lưu Ý Khi Xây Dựng Iso 14001 Cho Doanh Nghiệp
 • Tìm Hiểu Về Tiêu Chuẩn Iso 14000
 • Bộ Tiêu Chuẩn Iso 14000
 • Tìm Hiểu Về Power Reserve Trên Ios 14
 • Vị trí:

  – Hồ Xuân Hương – một nữ sĩ tài năng và độc đáo trong lịch sử văn học Việt Nam, từng được thi sĩ Xuân Diệu tôn vinh là “Bà Chúa thơ Nôm”.

  – Thơ của Xuân Hương đã góp phần làm cho đời sống văn học trở nên sôi nổi với hàng trăm bài viết, hàng trăm ý kiến khác nhau về thơ bà. Ý kiến về thơ của bà, đặc biệt là mảng thơ Nôm, dù khen hay chê, tất thảy đều mạnh mẽ, quyết liệt và thậm chí trái ngược nhau như nước với lửa. Thời gian trôi qua, những xúc cảm nóng bỏng và đầy tính nhân bản về những gì bà viết ở người đọc chuyển dần sang sự nghiền ngẫm kĩ lưỡng. Và người đời cũng đã đánh giá tài năng văn chương của Xuân Hương một cách khách quan hơn qua những trang viết thận trọng. Điều đó thật dễ hiểu khi tên tuổi của Hồ Xuân Hương được đặt cạnh thi hào Nguyễn Trãi, Nguyễn Du…

  – Hơn thế nữa, cái tên ấy đã vượt tầm biên giới tổ quốc để sánh vai cùng các thi sĩ đại tài, nổi tiếng trên thế giới khi thơ của bà được chọn dịch và giới thiệu ra nước ngoài. Nữ sĩ họ Hồ có được vị trí đặc biệt ấy trên văn đàn là bởi những tư tưởng, những vấn đề mà bà đã đề cập được soi sáng ở mọi thời điểm và vào lúc nào vấn đề đó cũng mới, cũng lạ, cũng gây hứng thú vô cùng cho người đọc. Những điều đó không nằm ngoài khát vọng của con người về hạnh phúc, về tình yêu… nhằm thỏa mãn mọi nhu cầu “tự nhiên”, rất “bản chất” của con người.

  Tiểu sử và thời đại:

  Tiểu sử:

  • Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nữ nổi tiếng trong lịch sử văn học dân tộc. Đối với người Việt Nam, tên tuổi của Hồ Xuân Hương quen thuộc không kém bất cứ một nhà thơ nào.
  • Đáng tiếc là về cuộc đời của nữ sĩ, chúng ta được biết quá ít. Tiểu sử của Hồ Xuân Hương đến nay vẫn còn nhiều điểm gây tranh cãi. Thậm chí có một vài ý kiến còn cho rằng những bài thơ được xem là của Hồ Xuân Hương hiện nay do nhiều người sáng tác, nghĩa là không có ai thực sự là Hồ Xuân Hương.
  • “Bà Chúa thơ Nôm” là “con của Hồ Phi Diễn (1706-1783), quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và một người thiếp quê ở Hải Dương”
  • Năm sinh, năm mất, thân thế, cuộc đời, và thơ văn của bà đến nay vẫn còn vướng mắc nhiều nghi vấn. Ta chỉ biết bà sống vào thời Lê mạt Nguyễn sơ, người cùng thời với Nguyễn Du (1765-1820), Phạm Đình Hổ (tức Chiêu Hổ, 1768-1839). ( theo thống kê của nhiều tài liệu).
  • Bà xuất thân trong một gia đình phong kiến suy tàn, song hoàn cảnh cuộc sống đã giúp nữ sĩ có điều kiện sống gần gũi với quần chúng lao động nghèo, lăn lộn và tiếp xúc nhiều với những người phụ nữ bị áp bức trong xã hội.
  • Bà là một phụ nữ thông minh, có học nhưng học hành cũng không được nhiều lắm, bà giao du rộng rãi với bạn bè nhất là đối với những bạn bè ở làng thơ văn, các nhà nho. Nữ sĩ còn là người từng đi du lãm nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước.
  • Là một phụ nữ tài hoa có cá tính mạnh mẽ nhưng đời tư lại có nhiều bất hạnh. Hồ Xuân Hương lấy chồng muộn mà đến hai lần đi lấy chồng, hai lần đều làm lẽ, cả hai đều ngắn ngủi và không có hạnh phúc. (Nhưng theo tài liệu của GS Hoàng Xuân Hãn và ông Lê Xuân Giáo thì nữ sĩ có tới 3 đời chồng chứ không phải hai: Tổng Cóc, Ông Phủ Vĩnh Tường, và cuối cùng là quan Tham hiệp trấn Yên Quảng Trần Phúc Hiến).

  Thời đại:

  • Hồ Xuân Hương là thiên tài đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Nàng xuất thân ở tầng lớp bình dân. Điều này có ý nghĩa quan trọng, nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tâm hồn của Xuân Hương bất rễ khá sâu ở đời sống văn nghệ bình dân. Bà không lạ gì với những câu hát, ca dao, tục ngữ, những truyện tiếu lâm, với những câu đố “thanh mà tục, tục mà thanh”. Xuân Hương chịu ảnh hưởng của cuộc sống bình dân nên khi làm thơ thì những cảnh vật, phong tục … của người bình dân hiện lên rõ nét trong thơ bà. Lối thơ tả sự vật diễn đạt tâm tình cũng như lối biểu hiện và phô diễn của nàng đều mang nặng dấu ấn sâu sắc của thể cách bình dân đó.
  • Hồ Xuân Hương sống vào thời Lê Mạc, thời mà các nhà nho thường gọi là “phong hóa suy đồi, cương thường đảo ngược” thời dâm ác của chúa Trịnh Sâm và bè lũ, thời anh giết em, con giết cha, vợ giết chồng … thời đắc thắng của Nguyễn Huệ, của bình dân Việt Nam. Những thời loạn như thế, con người sống không có đảm bảo. Luật pháp, tôn giáo, lễ nghĩa … không đủ sức để che chở con người chống lại những tai họa bất ngờ. Con người chỉ còn biết nghĩ đến mình, nghĩ đến giờ phút hiện tại, nghĩ đến tối thiểu an ninh cho bản thân mình. Lòng khát sống, thèm hưởng thụ nảy nở. Trong các thứ hạnh phúc, chỉ có hạnh phúc vật chất là cái mà con người còn có thể hưởng được ít nhiều. Mặt khác vì không bị luật lệ, luân lý phong kiến ràng buộc nữa, cá nhân con người tự do đi tìm hạnh phúc theo sở thích, mặc dầu tự do ấy vẫn lên những lo sợ, hối hả, ê chề. Tuổi thanh niên của Hồ Xuân Hương phải sống hoàn toàn trong xã hội suy đọa ấy. Lòng khát sống, thèm hạnh phúc ở người đàn bà phiêu lưu đó, kết tinh lại thành một ham muốn hạnh phúc lứa đôi sôi nổi. Đời Hồ Xuân Hương chỉ là một sự tìm chồng. Lẽ dĩ nhiên, trong sự kết tinh ấy, tính chất đặc biệt của cơ thể nàng, của di truyền cũng có tham dự một phần khá lớn. Trong một thời đại mà phong kiến suy đồi như thế thì người đàn bà sống một cuộc đời như thế làm sao tránh được ảnh hưởng của hoàn cảnh về phương diện phát triển tình cảm. Cái hình ảnh một thiếu nữ dâm đảng, xuân tình sớm động chạy theo mộng ước lứa đôi tràn trụa những nét nhục dục, hưởng khoái lạc xác thịt đến đã đời, rồi chấn chường, rên xiết, ai oán vì bất mãn – tôi muốn nói đến cô Kiều của Nguyễn Du – hình ảnh đó cũng được cấu tạo trong thực tế của thời Xuân Hương. Nó đã phần nào phản ánh một cái có thực trong xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XVIII.
  • Tâm hồn phóng đãng, tính nết lăng tằng, đời sống lung tung của Xuân Hương đã ngẹt thở trong trạng thái xã hội phong kiến khôi phục ấy. Trong thơ bà thường có những bài buồn bã ủ ê, thương thân, trách đời, tiếc xuân, nhớ mộng ( Oán hận trông ra khắp mọi chòm), đó là dấu vết của thời kỳ này. Nhưng Hồ Xuân Hương không phải là một tâm hồn đành chịu sự đè nén của xã hội. Nàng đã vùng dậy chống lại. Những bài thơ chứa những ý tưởng làm rợn tóc gáy các nhà Nho “thị thập tứ hiếu” (không có nhưng mà có mới ngoan), là sự phát hiện của sức sống chống đối cực đoan ấy.
  • Thơ Hồ Xuân Hương là một chuỗi tiếng ấm ức, oán hận, nguyền rủa của một con người giàu sức sống bị kìm hãm, yếu nhưng không chịu thua, ngã vẫn không chịu đầu hàng kỷ luật phong kiến. Thơ Xuân Hương là sự đòi quyền sống của con người trong một chế độ áp bức con người, giày xéo con người. Hồ Xuân Hương là hiện thân của sự đòi quyền sống- nhất là quyền hưởng tình yêu và nhục dục. Những con người sung sức ấy là kẻ thù của lễ giáo phong kiến. Hiện tượng Hồ Xuân Hương về phương diện tâm lý là cái mầm hủy thể rất sâu sắc cái ý thức chống phong kiến ở địa hạt tình cảm và sinh lý của bình dân Việt Nam, của những tầng lớp nghèo khổ bị áp bức trong xã hội xưa.
  • Có thể thấy Hồ Xuân Hương không phải là một phụ nữ bình thường của thời phong kiến mà bà đã có một cuộc sống đầy sóng gió.

  Sự nghiệp sáng tác và những đánh giá về thơ Hồ Xuân Hương:

  Sự nghiệp sáng tác:

   Các tác phẩm của bà đã bị mất nhiều, đến nay còn lưu truyền chủ yếu là những bài thơ chữ Nôm truyền miệng.
   Lưu Hương Kí: là tập thơ có nội dung tình yêu gia đình, đất nước, nó không thể hiện rõ cá tính mạnh mẽ của Hồ Xuân Hương, cho nên, việc nghiên cứu giá trị thơ Hồ Xuân Hương chủ yếu được thực hiện trên những bài thơ Nôm truyền tụng của bà. Giáo trình văn học của Đại học Cần Thơ nhận định:

  • Cách tả cảnh, tả tình, cách dùng từ… trong thơ Nôm của bà có một không hai, vô cùng sống động và đặc sắc. Xuân Diệu đánh giá thơ Hồ Xuân Hương là “tót vời của nguồn thơ nôm na bình dân”.
  • Xuân Hương là một nữ sĩ có thiên tài và giàu tình cảm, nhưng “vì số phận hẩm hiu, thân thế long đong, nên trong thơ của bà hoặc có ý lẳng lơ, hoặc có giọng mỉa mai, nhưng bài nào cũng chứa chan tình tự”.
  • Thơ Xuân Hương cũng rắc rối, phức tạp như chính cuộc đời bà. Số bài thơ còn lại cho đến nay chủ yếu nhờ vào sự lưu truyền, bảo vệ của nhân dân nên có nhiều dị bản.
   Xuân Hương thi tập là tập thơ khá nổi tiếng của Hồ Xuân Hương, dù rằng đây là tập thơ Nôm do giáo sư Nguyễn Lộc sưu tầm, tập hợp và biên soạn lại với tính chính xác, nhất quán không phải là tuyệt đối nhưng so với các bản khác thì có thể nói đây là tuyển tập tương đối đầy đủ, khách quan và khoa học nhấXuân Hương thi tập nói chung là một tập thơ Nôm luật Đường. Bà Huyện Thanh Quan cũng chỉ làm thơ luật Đường. Về sau Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Khuyến, Tú Xương … đã làm rất nhiều thơ Nôm luật Đường. Dòng thơ luật này đã tạo thành một thể loại lớn mạnh. Tuy nhiên thì so trước nhìn sau, mọi người đều thừa nhận rằng thơ Hồ Xuân Hương là rực rỡ nhất vì hình thức thơ đẹp hơn, dân tộc hơn và đại chúng hơn cả. Xuân Diệu đã nêu nhận xét rất đúng và rất hay “Xuân Hương chỉ chuyên dùng thể thơ thất ngôn luật Đường thế mà không phút nào ta nghĩ rằng đó là một điệu thơ nhập nội, thơ Xuân Hương cứ nôm na, bình dân, tự nhiên, lời cứ trong veo không gợn, đọc cứ thoải mái dễ thuộc, những câu đối nhau thì cân chỉnh già giặn đến ai cũng phải sợ mà vẫn như lời nói thường”
  • Tập thơ gồm 40 bài, số lượng bài tuy không nhiều nhưn.g nội dung của tập thơ khá phong phú. Mỗi vần thơ có thể nói là một phần tâm hồn, con người của tác giả. Nội dung thơ Xuân Hương tuy không phải là tiếng nói đại diện của cả một giai đoạn nhưng cũng đã chứa đựng được những giá trị tư tưởng sâu sắc.
  • Có thế nói “Sự nghiệp của Hồ Xuân Hương là ngọn hải đăng” như lời đề tựa thứ hai của tuyển tập Hồ Xuân Hươngbằng tiếng Pháp.
  • Hồ Xuân Hương với tài thơ độc đáo đã trở thành một “trung tâm” thu hút biết bao nhiêu thế hệ nhà nghiên cứu và các độc giả yêu quý Xuân Hương cũng như thơ bà vào cuộc kiếm tìm, vì vậy mà thân thế và thi tài của bà liên tục được định giá lại. Nghiên cứu về con người và thơ Hồ Xuân Hương đã như một vấn đề thời sự văn học. Thơ Nôm Hồ Xuân Hương đã được giới nghiên cứu tiếp nhận ở nhiều góc độ như phê bình văn học, tiếp nhận văn học, nhiều khuynh hướng như phân tâm học, văn bản học, xã hội học, văn hóa học… Qua các công trình nghiên cứu về Hồ Xuân Hương, từ trước đến nay, chúng ta nhận thấy, việc đánh giá về thơ Hồ Xuân Hương đã diễn ra rất phức tạp. Riêng việc tiếp cận thơ Nôm Hồ Xuân Hương dưới góc độ giới tính thì chưa thật nhiều, các ý kiến chủ yếu xoay quanh vấn đề dâm, tục trong thơ bà.
  • Trước hết phải kể đến Tản Đà – Nguyễn Khắc Hiếu, đầu những năm hai mươi của thế kỉ XX, phê bình “Thơ Hồ Xuân Hương thật tinh quái, những câu thơ hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”. Nghĩa là trong thơ có vẽ. Nhưng thơ Hồ Xuân Hương thì lại là: “Thi trung hữu quỷ”. Nghĩa là trong thơ có ma! Song mà nhận ra thời tục”. Như thế, Tản Đà đã khẳng định có yếu tố “tục” trong thơ Xuân Hương.
  • Đến Trương Tửu thấy trong thơ Hồ Xuân Hương chỉ có thuần tục và dâm, ngoài ra không có gì khác. Trương Tửu còn gọi Xuân Hương là “thiên tài hiếu dâm “. Trương Tửu cho rằng trong thơ Hồ Xuân Hương có những “khát vọng tiềm thức” và những “ám ảnh”, bệnh thần kinh vì dục tình không được thoả mãn.
  • Sau đó, Nguyễn Văn Hanh đã phát triển quan điểm của Trương Tửu dựa trên quan điểm của học thuyết phân tâm học (Freud). Trong tác phẩm Hồ Xuân Hương, tác phẩm, thân thế và văn tài, Nguyễn Văn Hanh viết: “Dục tình ngày càng tăng, càng nén lại càng bồng bột. Ngày qua tháng qua, sức ép tình dục càng tăng vì sự cần kia càng khẩn cấp. Kết quả: Hồ Xuân Hương khủng hoảng tình dục. Khủng hoảng nặng sẽ kết bệnh thần kinh”. Nguyễn Văn Hanh đã thông qua thơ ca để tái hiện lại cuộc đời, con người Hồ Xuân Hương, từ đó ông rút ra kết luận là Hồ Xuân Hương bị khủng hoảng tình dục. Nhà nghiên cứu này đã đi sâu, lí giải cội nguồn hiện tượng thơ Hồ Xuân Hương từ bên trong, qua sự uẩn ức tâm lý.
  • Tiếp cận thơ Nôm Hồ Xuân Hương theo hướng này còn có Văn Tân, trong bài Ý nghĩa và giá trị thơ Hồ Xuân Hương trích quyển: Hồ Xuân Hương với các giới phụ nữ, văn học và giáo dục, Văn Tân có đặt vấn đề tục dâm, nhưng khi phân tích, Văn Tân bị lôi cuốn theo cái ám ảnh của vấn đề thiếu thốn cái sinh lí: “Ở Xuân Hương, dâm và tục gặp một khu đất màu mỡ thuận tiện cho sự phát triển: sự khủng hoảng tính dục luôn luôn sôi sục và trầm trọng của con người rất mực đa tình là Xuân Hương. Dâm và tục đã ăn sâu vào ý thức tư tưởng Xuân Hương, chi phối hầu hết thi phẩm của Xuân Hương.
  • Cùng quan niệm trên phải kể đến Lê Hoài Nam viết về phần Hồ Xuân Hương trong cuốn Lịch sử văn học Việt Nam, tập 3, thời kì I (Gs Lê Trí Viễn chủ biên). Với vấn đề tục dâm ông cho rằng muốn nhận định một tác phẩm nghệ thuật dâm hay không dâm, trước hết phải căn cứ vào thái độ, mục đích của tác giả khi sáng tạo ra hình tượng nghệ thuật, phải tìm bắt cho được cái nỗi niềm kín, cái rung động sâu xa mà người nghệ sĩ muốn thổ lộ với người đời. Ông cho rằng những đòi hỏi hạnh phúc ái ân trong thơ Hồ Xuân Hương là chính đáng khi đặt nó trong hoàn cảnh xã hội nhất định, trong những điều kiện nhất định của một cá nhân. Điều đáng chú ý là trong công trình này, ông là một trong những người đầu tiên nhấn mạnh rằng thơ Hồ Xuân Hương thể hiện một khía cạnh đầy cá tính, đó là ý thức về giá trị của mình.
  • Đến năm 1961, Trần Thanh Mại gợi lên trong: “Thử bàn lại vấn đề tục và dâm trong thơ Hồ Xuân Hương” khiến cho văn đàn bàn về thơ Hồ Xuân Hương lại có dịp trở nên sôi động. Từ đó thêm nhiều ý kiến về góc nhìn này trong nội dung thơ Nôm Hồ Xuân Hương.
  • Tiêu biểu cho các tiếp cận thơ Nôm Hồ Xuân Hương ở khía cạnh giới tính mà dưới tên gọi vấn đề dâm tục là Nguyễn Lộc. Trong bài Lời giới thiệu in trong tập Thơ Nôm Hồ Xuân Hương (1982). Hồ Xuân Hương trong bài viết này của Nguyễn Lộc như là hình tượng đại diện cho toàn thể người phụ nữ bị áp bức trong xã hội phong kiến Việt Nam. Vì vậy, đối với ông, những nội dung trữ tình trong thơ Hồ Xuân Hương cũng phản ánh nội dung tình cảm của những người phụ nữ bị áp bức. Tuy nhiên, Nguyễn Lộc không xem vấn đề nghĩa ngầm, dâm và tục là phương tiện chính đả kích sự dâm đãng. Mặt khác, ông luôn đặt hiện tượng thơ Hồ Xuân Hương trong tiến trình lịch sử văn học, bên cạnh trào lưu nhân văn chủ nghĩa trong văn học thế kỉ XVIII -XIX. Điều này soi sáng được mối liên hệ giữa thơ Hồ Xuân Hương và các sáng tác khác, góp phần cho thấy hiện tượng thơ Hồ Xuân Hương không phải là hiện tượng lạ lẫm, bất thường.
  • Về sau có công trình nghiên cứu thơ Nôm Hồ Xuân Hương theo phương pháp phê bình văn hoá cũng có đề cập đến vấn đề giới tính là Hồ Xuân Hưong – Hoài niệm phồn thực của Đỗ Lai Thuý. Ông vận dụng hai khái niệm chủ chốt của nhân học văn hoá là “biểu tượng phồn thực” – âm vật và dương vật, “vô thức tập thể” để soi chiếu và giải mã hiện tượng thơ Hồ Xuân Hương. Theo ông “tín ngưỡng phồn thực” là cơ sở chính tạo nên hiện tượng thơ Nôm Hồ Xuân Hương. Ở công trình này, Đỗ Lai Thuý cũng đã lý giải hiện tượng tục dâm trong thơ Hồ Xuân Hương bắt nguồn từ điểm nhìn văn hoá. Ý kiến này giải thích phần nào sức hấp dẫn của thơ Hồ Xuân Hương trong đời sống dân gian.
  • Gần đây nhất, đầu năm 2008, tác phẩm Sức hấp dẫn của thơ Nôm Hồ Xuân Hương của PGS – TS Lê Thu Yến đã đem đến cho người tiếp nhận văn học những khám phá mới mẻ về nội dung nghệ thuật của thơ Nôm Hồ Xuân Hương ở một góc nhìn trần thế của con người. Bằng một giọng văn hóm hỉnh và giàu trí tuệ của một người yêu thơ Nôm Hồ Xuân Hương, tác giả của công trình nghiên cứu trên cũng đưa ra vấn đề giới tính là một điểm nhấn để lí giải cho sức hấp dẫn của thơ Nôm Hồ Xuân Hương thu hút bao thế hệ. Đây là một công trình có giá trị đối với những người yêu thơ Hồ Xuân Hương nói riêng và những người yêu văn chương nói chung.
  • Cùng với các bài viết đã được công bố rộng rãi trên sách báo mà những người yêu mến Hồ Xuân Hương biết tới, còn một số lượng khá lớn các bài viết được đưa lên mạng internet rải rác trong khoảng hơn chục năm gần đây. Thế Uyên (trong Tình dục trong ca dao và thơ Hồ Xuân Hương – nguồn Talawas năm 2005) khẳng định “nhà văn nữ mà bàn tới tình dục trong tác phẩm thành văn của mình, tính từ lúc Ngô Quyền lập quốc thế kỷ thứ 10 cho đến thế kỷ 19, vẫn chỉ có nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương”.
  • Tác giả Trịnh Thanh Thủy có bài Sex – dưới mắt nhìn của người viết nữ Việt Nam trên trang Evan cho rằng: “Trong kho tàng văn học Việt Nam thời xưa, người viết nữ đề cập đến tình dục nhiều nhất là nữ sĩ Hồ Xuân Hương”.
  • Trong đọc lại Thiếu nữ ngủ ngày của Xuân Hương của tác giả Mai Văn Hoan đăng trên trang Văn nghệ quân đội cuối tuần ngày 18 – 04 – 2007 có đoạn: “Ở bức tranh “Thiếu nữ ngủ ngày”, Hồ Xuân Hương đã bổ sung thêm hai “điểm nhấn” hết sức quan trọng, càng tôn thêm vẻ đẹp tuyệt mỹ của thân thể người phụ nữ. Vì thiếu nữ “nằm chơi quá giấc nồng” giữa ban ngày ban mặt, lại vô ý để cho chiếc yếm đào “trễ xuống dưới nương long” nên mới lộ ra: đôi gò Bồng Đảo sương còn ngậm/Một lạch Đào Nguyên suối chửa thông”! Đúng là một vẻ đẹp thần tiên. Chỉ cảnh tiên mới có Bồng Đảo, mới có Đào Nguyên. Gò Bồng Đảo đã đẹp rồi “sương còn ngậm” lại càng đẹp hơn nữa. Lạch Đào Nguyên đã hấp dẫn rồi “suối chửa thông” lại càng hấp dẫn hơn. Tất cả hãy còn trinh nguyên! Chỉ có Hồ Xuân Hương mới bạo dạn đặc tả cái “lạch Đào Nguyên” hết sức ấn tượng và tuyệt vời đến như vậy… nhằm tôn vinh cái đẹp trời cho của người phụ nữ” . Một phần nhiều của sức hấp dẫn ấy chính là vấn đề giới tính mà bà đề cập. Có lẽ bất cứ ai khi đến với thơ Hồ Xuân Hương đều cảm thấy và không thể phủ nhận vấn đề giới tính trong thơ bà. Hồ Xuân Hương nói về vấn đề giới tính mà không dùng sơn son thiếp vàng, lụa là gấm vóc của những điển cố, điển tích hay những hình ảnh tượng trưng ước lệ vốn thường gặp trong thơ văn cổ. Trước hết, đó là điểm nhìn về vấn đề giới tính trong thơ Nôm Hồ Xuân Hương.

    Điểm nhìn giới tính trong thơ Nôm Hồ Xuân Hương

   Quan niệm của người xưa, đất trời đặt trong mối quan hệ âm – dương. Mọi sự vật hiện tượng tồn tại ở vòng trời đất này đều cần sự hài hòa giữa hai mặt âm, dương, tức là phải có cặp có đôi – như một quy luật bất di bất dịch. Sự tồn tại nhân loại này không nằm ngoài quy luật ấy. Như thế người phụ nữ và đàn ông vốn tồn tại cạnh nhau, vị thế của họ đáng lẽ phải ngang nhau. Vì dù là giới nào, đàn ông hay đàn bà, trai hay gái thì cũng không nằm ngoài những quy luật tất yếu của cuộc sống; do đó phải có sự bình đẳng giữa nam và nữ. Nhưng thực tế thì trong xã hội phong kiến, người đàn bà không được xác lập bất cứ một vị thế nào mà họ còn phải chịu đựng trăm điều cay đắng. Phải chăng vì bất bình trước điều này mà người đàn bà ngông ngạo, bản lĩnh Xuân Hương mới lên tiếng.

   “Đàn ông đi biển có đôi, Đàn bà đi biển mồ côi một mình”.

   Hồ Xuân Hương được coi là một trong những nhà thơ tiêu biểu cho trào lưu nhân đạo chủ nghĩa của văn học Việt Nam giai đoạn nửa cuối thế kỉ XVIII – nửa đầu thế kỉ XIX, trước hết là vì sáng tác của bà đã nêu bật lên được những vấn đề riêng tư của con người cá nhân, những nỗi bất công mà người phụ nữ trong xã hội phong kiến phải chịu đựng và tin tưởng đấu tranh để bênh vực quyền lợi của họ. Xuân Hương không nêu lên tất cả những nỗi khổ của người phụ nữ mà chỉ nêu lên những nỗi khổ riêng, có tính chất giới tính của họ như kiếp chồng chung, goá bụa, chửa hoang, người đàn bà với gánh nặng chồng con…Thơ Xuân Hương mang đậm sắc thái giới tính, bà thông cảm, chia sẻ với nỗi khổ ấy nhưng không thở than, rên rỉ mà động viên, an ủi họ dũng cảm chống lại những định kiến của xã hội phong kiến khắc nghiệt, để ngẩng cao đầu làm người. Nữ giới trong thơ của Hồ Xuân Hương là những cô gái trẻ trung yêu đời, những tố nữ duyên dáng, là cô gái mời trầu chân tình đến cảm động, là thiếu nữ rộn ràng mở rộng lòng mình “đón xuân vào”, là những người đàn bà với tấm lòng son sắt, thuỷ chung dù gặp bao khó khăn, vất vả. Bà ý thức rõ giá trị, vai trò, khả năng của người phụ nữ không thua kém đàn ông. Bên cạnh đó, Xuân Hương còn đề cao những cái mà người đời cho là hèn mọn, xấu xa đáng che giấu: bà ca ngợi vẻ đẹp thân thể của người phụ nữ, nhất là những bộ phận gợi dục, đồng thời bà không phủ nhận thú vui xác thịt – thú vui trần thế của con người mà còn khẳng định chúng với những giá trị đích thực. Sự thể hiện đó của Hồ Xuân Hương như sự phản ứng lại với thói đạo đức giả, khinh thường thân xác, coi rẻ phụ nữ của Khổng giáo.

   “Quản bao miệng thế lời chênh lệch Không có, nhưng mà có mới ngoan”

   Tuy không quyết liệt, ráo riết, rầm rộ như các phong trào “cổ vũ đấu tranh” cho phụ nữ đòi bình đẳng với nam giới ở các nước phương Tây, Hồ Xuân Hương của Việt Nam cũng đã biết dùng thơ để chống lại xã hội mà mọi đặc quyền dành cho nam giới. Trong đó, một điều kì lạ là ở một đất nước phương Đông bé nhỏ này, một người đàn bà – Xuân Hương đã dám đối đầu với cả một xã hội phong kiến với những nhà nho cứng nhắc lúc nào cũng tuân theo: tam cương, ngũ thường, tam tòng tứ đức như một đức tin. Tuy nhiên, điểm nhìn về giới tính của Hồ Xuân Hương không giống với những người đi trước và cả những người cùng thời với bà – bà có cái nhìn rất riêng, rất lạ. Cái nhìn ấy bắt nguồn từ thời đại nhà thơ sống và từ chính cuộc đời của mình – cuộc đời của một con người chịu nhiều sự trớ trêu, gãy đoạn, long đong, lận đận trong tình yêu, hạnh phúc. Điểm nhìn giới tính của Xuân Hương là điểm nhìn của nữ giới. Điểm nhìn của người phụ nữ ấy về vấn đề giới tính chỉ toàn những gì quen thuộc, toàn những điều gần gụi, không to tát. Đó là cuộc sống đời thường với những khát khao tình yêu, hạnh phúc trần thế. Hơn nữa, dù có táo bạo, mạnh mẽ, gan góc đi chăng nữa thì thực chất Hồ Xuân Hương cũng chỉ là một người đàn bà và bản thân bà cũng là một nạn nhân điển hình của xã hội phong kiến nhiều bất công và tàn nhẫn với nữ giới.Vì vậy, bà luôn hướng về người phụ nữ như một nạn nhân cần phải bênh vực, bảo vệ, nâng niu những gì đẹp nhất nơi họ.

   Dù chế độ phong kiến ở phương Đông hay phương Tây thì vai trò của người phụ nữ luôn bị coi thường. Nho giáo có những quan niệm hà khắc cùng với quan niệm tôn ti, lễ nghĩa của xã hội Việt Nam đã vô tình hạ thấp vai trò của người phụ nữ. Họ trở thành công cụ, nô lệ để thỏa mãn cơn tình dục của nam giới, sau đó lại bị khinh rẻ. Xuân Hương đã đề cao vai trò to lớn không thể thiếu được của người phụ nữ trong chức năng thiêng liêng, vai trò sinh ra sự sống.Việc duy trì nòi giống không chỉ là trách nhiệm cao cả của con người mà đó còn là hành vi văn hóa, nhân văn trong đó người phụ nữ giữ vai trò đặc biệt. Họ được tạo hóa ban cho sức mạnh, lòng tin và cả đức hy sinh để thực hiện thiên chức ấy. Vì một sự thật không thể chối cãi là việc sinh nở ở giới nữ là một việc nặng nề, nguy hiểm và luôn cần sự cảm thông của người khác giới. Người Việt ta có câu ca:

   “Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng Chém cha cái kiếp lấy chồng chung”

   (Không chồng mà chửa)

   Thì ra chính “miệng thế” – miệng lưỡi cay độc của thế gian bị nhuộm đen bởi tư tưởng phong kiến đã trở thành những kẻ lắm lời, đơm đặt. Trước điều này, Xuân Hương đã dùng cách nói phủ định để khẳng định sự biện hộ, bênh vực cho giới nữ một cách mạnh mẽ và kiên cường “Không có, nhưng mà có mới ngoan”.

   “Đương cơn lửa tắt cơm sôi, Lợn kêu, con khóc, chồng đòi tòm tem”

   Điểm nhìn giới tính trong thơ Nôm Hồ Xuân Hương còn là việc chống lại những cấm đoán khắt khe của xã hội phong kiến đối với người phụ nữ trong quan niệm về tình yêu, hạnh phúc, từ đó bảo vệ và bênh vực cho họ. Có lẽ đây là nữ sĩ đầu tiên trong văn học – một người phụ nữ tài hoa và dũng cảm đã lên tiếng trên giấy trắng mực đen, nói rõ ràng, mạch lạc, đấu tranh cho quyền lợi của giới mình, bà đã lên tiếng chửi kiếp lấy chồng chung:

   “Hỡi chị em ơi có biết không? Một bên con khóc một bên chồng Bố cu lổm ngổm bò trên bụng Thằng bé hu hơ khóc dưới hông”.

   (Lấy chồng chung)

   Chế độ năm thê bẩy thiếp thời phong kiến là một ví dụ tiêu biểu cho sự áp bức, bất công và bạo tàn dành cho số phận của những người phụ nữ làm lẽ (mà kể cả làm chính – một vợ một chồng thời đó cũng chẳng khá gì hơn). Chế độ ấy chỉ nhằm thoả mãn nhu cầu tình dục cho nam giới, mà không quan tâm đến tâm trạng cũng như nhu cầu của người phụ nữ – một chủ thể cũng cần được tôn trọng trong thú vui vô cùng của tạo hoá. Xin được lạm bàn khía cạnh này đôi chút. Theo những nghiên cứu của các chuyên gia về giới tính châu Âu, “người đàn bà thật sự đạt được sự khoái lạc khi có kích thích cực độ” .Trong khi đàn ông nếu thích thì cứ việc lấy thêm thiếp cho dù vợ vẫn sống sờ sờ ra đấy.

   Văn học thế kỉ XVIII – XIX thể hiện rất phong phú những biến cố của xã hội, hiện thực xã hội đen tối, những cảnh đời bất hạnh… Đặc biệt hình ảnh người phụ nữ được các nghệ sĩ quan tâm. Họ trở thành nhân vật trung tâm của các tác phẩm văn học. Xuân Hương cũng vậy, bà đã trở thành nhà thơ của phụ nữ, người biện hộ và người gửi gắm nỗi niềm của chị em phụ nữ. Trong khi xã hội phong kiến chủ trương tiêu diệt cá tính, thủ tiêu mọi nhu cầu cá nhân của con người để tôn thờ giai cấp thống trị. Xuân Hương đã đi ngược với xã hội ấy để cất tiếng nói đầy cá tính của mình. Đó là tiếng nói mạnh mẽ của một người phụ nữ về chính giới mình – giới nữ với vẻ đẹp tâm hồn, tài năng và đặc biệt vẻ đẹp thân thể. Tiếng nói ấy chân thực, rõ ràng đầy tự hào, đầy bản lĩnh. Có lẽ tiếng nói, vần thơ của Xuân Hương cũng đã góp phần nhằm xác lập hình ảnh người phụ nữ, vị trí của người phụ nữ Việt Nam trong tiến trình đi lên của lịch sử dân tộc.

   “Giếng tốt thanh thơi giếng lạ lùng Cầu trắng phau phau đôi ván ghép, Nước trong leo lẻo một dòng thông. . Bởi thế từ ngày xưa trong huyền thoại đã có chuyện thi thố giữa các vị thần sắc đẹp để tìm ra người nào đẹp nhất, mới xảy ra cớ sự Cuộc chiến thành Troa. Từ đây ta mới thấy, trong cuộc đời người tài và người đẹp đều khan hiếm như nhau, và cái tài ấy, sắc ấy đều đáng được trân trọng, ngợi ca. Vậy, tại sao con người lại không trân trọng vẻ đẹp thân thể của con người mà lại e dè, xa lánh nó như nguồn gốc của tội lỗi. Biết bao giờ, con người mới đối xử công bằng với vẻ đẹp thân thể của người phụ nữ, mới có thái độ như cụ Nguyễn Du “Thiện căn ở tại lòng ta” với vấn đề nhạy cảm này. Hồ Xuân Hương đã viết những vần thơ thể hiện sự tự hào đó một cách không giấu diếm. Dường như khi ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ, Xuân Hương luôn tạo ra nét đẹp mới mẻ, sống động đặt trong thế nhân vật của mình là thanh nữ. Bà không ngần ngại phô trương vẻ đẹp của những thân thể ấy như một vũ khí độc chiêu:

   Thân em vừa trắng lại vừa tròn ” (Bánh trôi nước)

   (Giếng nước)

   “Mùa hè hây hẩy gió nồm đông, Thiếu nữ nằm chơi quá giấc nồng. Lược trúc biếng cài trên mái tóc, Yếm đào trễ xuống dưới nương long. Đôi gò bồng đảo sương còn ngậm, Một lạch Đào Nguyên suối chửa thông . Quân tử dùng dằng đi chẳng dứt, Đi thì cũng dở, ở không xong”.

   Hai hàng chân ngọc duỗi song song ” (Đánh đu)

   Xuân Hương dụng công miêu tả bánh trôi nước, giếng nước, đánh đu, dệt cửi, cái quạt, quả mít… nhưng cơ thể con người cứ lộ dần sau câu chữ. Hàng loạt tính từ chỉ sự trong trắng của người thiếu nữ, nào là trắng, là tròn, thanh thơi (hấp dẫn, cuốn hút), thanh tân (trong trắng, trinh nguyên), lại còn phau phau đôi ván ghép, nước trong leo lẻo… Cái giếng thơi ấy chẳng phải là một cô gái thanh tân chưa ai dám thả “nạ dòng dòng” ư?

   Nude (tiếng Anh) – dịch ra tiếng Việt có nghĩa là khỏa thân, thường được coi như từ chuyên dụng cho lĩnh vực nghệ thuật, khác hoàn toàn với Nake là trần trụi, thiên về dung tục đời thường. Khỏa thân trong nhiều nền văn hóa, đầu tiên là phục vụ tôn giáo, tín ngưỡng, để ca ngợi thần linh, để cầu sự phồn thực… như người viết đã trình bày ở các phần trên. Nhưng khi chủ nghĩa nhân đạo ra đời, con người trở thành đối tượng trung tâm của các hình thức nghệ thuật, thì khỏa thân là để ca ngợi chính con người. Xuân Hương đề cập đến hình thể con người để tôn vinh chính con người trong cuộc sống, đó là những cơ thể của những cô gái lao động lành mạnh, khỏe khoắn, đầy sức sống, những cô gái mang vẻ đẹp thanh tân, quyến rũ. Hồ Xuân Hương miêu tả hình thể người phụ nữ không thua kém gì con người trong điêu khắc, hội họa, rất tự nhiên, hài hòa, sống động. Đấy mới là vẻ đẹp thực sự của con người. Thiếu nữ ngủ ngày là một bức truyền thần khỏa thân bằng ngôn ngữ:

   Bài thơ tả cơ thể xuân thì của một cô gái bình dân, một cơ thể tràn đầy sức sống, thanh tân buộc người ta phải chiêm ngưỡng trong sự trân trọng và thán phục trước tài trác tuyệt của hóa công. Đấy chẳng phải là “tòa thiên nhiên” “dày dày đúc sẵn” đó sao? Một cô gái với giấc ngủ trưa lành mạnh, ở đấy, Xuân Hương công khai đem vẻ đẹp thanh tân ấy của người con gái bày ra giữa thanh thiên bạch nhật, khen xinh và không ngại dụng công miêu tả những điểm gợi cảm nhất của giới nữ: “đôi gò Bồng Đảo”, “một lạch Đào Nguyên”. Tất cả là tiên cảnh, Hồ Xuân Hương đã dùng hai hình ảnh “gò Bồng Đảo” và “lạch Đào Nguyên” để nâng vẻ đẹp thân xác của người phụ nữ đến mức thần tiên. Nhưng cái đáng quý là “gò Bồng Đảo” lại “sương còn ngậm” và cái “lạch Đào Nguyên” kia thì vẫn ở thế trinh nguyên “suối chửa thông”. Vẻ đẹp của cô gái ấy còn đang e ấp, giữ gìn nên càng cao quí. Thiếu nữ ngủ ngày là một bức tranh đầy sức gợi cảm. Thân thể cô thôn nữ khỏe khoắn, đầy sức sống được đúc tạc không phải bằng đường nét, màu sắc, hình khối của điêu khắc hay hội họa mà bằng một thứ ngôn ngữ sang trọng của văn chương. Miêu tả hình thể đẹp của cô thôn nữ trước là để ca ngợi vẻ đẹp trời phú của con người lao động, sau như là một phản ứng của Hồ Xuân Hương trước thói đạo đức giả của người đời. Con người ai cũng có thất tình lục dục, mấy ai có thể cưỡng lại sức mạnh của tự nhiên, nhất là cưỡng lại món quà hấp dẫn nhất của tạo hóa là người phụ nữ đẹp. Đại thi hào văn học Anh William Shakespeare từng phát biểu: “sắc đẹp làm động lòng trộm cướp hơn vàng” , cơ thể con người trở thành một nhân vật trong thơ của nữ sĩ. Và dĩ nhiên hình thể con người đã trở thành nhân vật chính, khai thác bao nhiêu vẫn chưa đủ, vẫn còn đầy sức quyến rũ. Nhưng điều đáng trân trọng là Xuân Hương lấy cơ thể làm đối tượng miêu tả không nhằm mục đích gợi những điều xấu xa mà chỉ để biểu hiện thái độ nhân văn, nhân đạo sâu sắc và táo bạo, cũng như đưa đến những bước đi mạnh dạn trước thời đại của bà. Với tư tưởng này, có thể coi Hồ Xuân Hương là nhà thơ Phục Hưng của văn học Việt Nam thời trung đại.

   Người phụ nữ đẹp không chỉ mang giá trị tự thân họ mà còn làm đẹp cho cuộc sống của chúng ta, làm cuộc đời chúng ta vui hơn. Chúng ta cũng không thể chối bỏ rằng họ là nguồn cảm hứng vô tận cho thơ ca, nhạc họa. Điều đáng quí ở nữ sĩ họ Hồ là bà đã đem người phụ nữ ngoài đời – người phụ nữ bình dân Việt Nam chạm khắc vẻ đẹp và đức hạnh của họ vào vũ trụ to lớn; họ không còn bé nhỏ nữa, trong phút chốc bỗng mang sức mạnh vĩ đại khi đem ban phát cái đẹp và sự sống, nguồn vui cho hành tinh này. Đáng ca ngợi và tự hào lắm chứ! Và ngay cả khi bà bỡn họ theo cách của bà thì hình ảnh người phụ nữ trong thơ Nôm của Xuân Hương luôn luôn là hình ảnh đẹp, khoẻ khoắn, ngời ngời sức xuân. Họ hiện thân của Thiếu nữ ngủ ngày vô tình để lộ cái trắng trong cho kẻ phàm phu tục tử bối rối, là Tranh tố nữ đẹp cho người ta ngắm đắm say vừa tiếc nuối vì thiếu cái phần “tất yếu của sự sống”, là múi mít thơm ngon sau vỏ bọc xù xì… Chính vẻ đẹp của những “đôi gò Bồng Đảo, “một lạch Đào Nguyên”, những “hồng hồng má phấn”, những “cửa son đỏ loét”… là khởi nguồn, là điều làm nên niềm hạnh phúc, hoan lạc cho trần gian mà những bậc hiền nhân quân tử, vua chúa dù muốn chối bỏ nhưng mỏi ngối, chồn chân vẫn còn ham. Giới nữ tự hào về những điều mình hiến dâng cho cuộc đời một cách tự nguyện, vì vẻ đẹp của người phụ nữ là cội nguồn của niềm hoan lạc, của sự thăng hoa. “Cái đẹp là dấu hiệu của Đấng Toàn Năng dùng để cổ vũ đức hạnh” (Ralphalo Emerson) . Tất nhiên không có thân xác nào chỉ là thân xác, thân xác phải chứa đựng hành động, tư tưởng, giống như mỗi hình thức phải mang một nội dung nhất định. Những hình thể con người trong thơ của Xuân Hương sống động mà không siêu thoát cũng không quá dung tục. Nhà thơ lấy chất liệu ấy từ cuộc đời, từ con người với số phận thật, chưng cất nó, nhưng không đem làm của riêng cho mình, không sơn son thiếp vàng cho nó, cũng không ném nó vào thế giới siêu hình, bà đem nó đặt một cách trân trọng, nâng niu giữa cuộc đời, trả nó về với nơi nó sinh ra nhưng mang một vẻ đẹp khác hẳn – vẻ đẹp hoàn mỹ. Đây chẳng phải là thứ tuyên ngôn nghệ thuật mà lớp con cháu bà sau này mới thấm thía nhận ra sao? Văn chương không thể thoát ly thực tại đời sống và thân xác là thực tại đầu tiên của kinh nghiệm làm người. Ở phương diện này, ta thấy bản lĩnh của Xuân Hương đã dũng cảm dấn thân vào một lĩnh vực thuộc hiện thực “gai góc” nhất của văn chương nhưng kì lạ thay đó lại chính là địa giới thân thiết nhất với cuộc sống con người.

   “Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn, Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

   Sự tự hào về giới của Hồ Xuân Hương còn thể hiện ở ca ngợi phẩm chất cao quý của người phụ nữ. Những người phụ nữ như bà sống trong xã hội phong kiến chịu nhiều nỗi thua thiệt, nhưng không lùi bước. Trong mọi hoàn cảnh họ đều ý thức rõ về chính mình và tìm cách vươn lên với tinh thần ham sống, yêu đời đến cảm động, để khẳng định mình, để tồn tại; tồn tại để khát khao; khát khao tận hưởng hạnh phúc (dù cuộc đời đáp trả phía họ toàn những điều cay đắng). Đó là hình ảnh người phụ nữ đầy nghị lực vượt qua niềm đau riêng, vượt qua bất hạnh như lỡ thì, làm lẽ, góa chồng… Xuân Hương không muốn nghe tiếng khóc nỉ non của người phụ nữ. Bà cũng không muốn giới mình đành lòng cam chịu thân phận lệ thuộc, bị coi thường, bị ném đi khi kẻ khác giới đã cảm thấy chán chê. Xuân Hương khuyên người đàn bà có chồng vừa mất “Nín đi kẻo thẹn với non sông”, bà không muốn con người ấy khóc than mãi làm gì, cũng không cần phải theo cái đạo “tam tòng” ấy làm gì, hãy để sức mà còn bước tiếp… Xuân Hương cho người đọc tiếp cận với một cô gái không chồng mà chửa do cả nể trong tình yêu bị lỡ làng cũng là một cô gái nhân hậu, khoan dung “Mảnh tình một khối thiếp xin mang” và đồng thời là một người con gái mạnh mẽ, quyết liệt, dám thách thức với lề thói xã hội để giữ lại “khối tình” minh chứng cho tình yêu của mình.

   Đó còn là những cô gái với phẩm chất trắng trong, trinh nguyên “Đôi lứa như in tờ giấy trắng” (Tranh tố nữ).

   Phẩm chất để Xuân Hương tự hào về người phụ nữ còn là sự gan góc, sức chịu đựng của người phụ nữ trước nỗi đời cơ cực, để giữ gìn cái sắt son của người đàn bà, vẫn giữ tấm lòng son, đằm thắm, tha thiết dù bị bầm dập:

   “Ví đây đổi phận làm trai được Thì sự anh hùng há bấy nhiêu”

   (Bánh trôi nước)

   Cuộc đời họ nhiều lúc chỉ như phận của “chiếc bách giữa dòng” bập bềnh trôi theo nước chảy “Nửa mạn phong ba luống bập bềnh”. Họ lắm khi cũng ngao ngán trước tuổi trẻ qua mau, cái già đang xồng xộc đến, trong khi nhìn lại cuộc đời mình không có cái gì là vẹn tròn, viên mãn cả, mà cái gì cũng “khuyết” nên mới “Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại”, mới tủi phận, xót xa cho cái “duyên để mõm mòm”. Đau khổ thế, buồn tủi thế nhưng họ không để ngã quỵ, gắng gượng vượt qua, người phụ nữ trong thơ Xuân Hương đâu dễ bị khuất phục, dù số phận có nghiệt ngã, trớ trêu đến đâu nhưng họ vẫn cố gắng khẳng định mình “Thân này đâu đã chịu già tom?” Câu thơ như sự thách thức với thực tại phũ phàng đầy chua xót nhưng cũng vô cùng bản lĩnh, cứng cỏi…. Trong một xã hội rối ren, khi mà thân phận người phụ nữ bị rẻ rúng như xã hội Việt Nam nửa cuối thế kỉ XVIII – nửa đầu thế kỉ XIX, người phụ nữ vẫn giữ được tấm lòng son, kiên trinh, thủy chung của mình, cố gắng sống đẹp và có nghĩa thì thật đáng trân trọng biết bao. Cách thể hiện này cho thấy phong cách và bản lĩnh của Xuân Hương tạo ra sự vượt bậc và khác biệt giữa nữ sĩ và các tác giả khác về phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong văn học.

   Thơ Nôm Hồ Xuân Hương còn thể hiện sự tự hào về người phụ nữ muốn làm nên một sự nghiệp anh hùng, không kém nam giới:

   (Đề đền Sầm Nghi Đống)

   Không phải Xuân Hương coi thường nam nhi mà “ghé mắt trông ngang” đền thờ Sầm Nghi Đống. Hành động ấy thể hiện thái độ của bà rất rõ ràng, một tên cướp nước bại trận như hắn thì có gì đáng để người ta kính trọng, thờ phụng. May cho hắn gặp người Việt Nam nhân từ còn cho hắn một chỗ để nương thân, còn có nơi để siêu thoát về kiếp khác. Xuân Hương không nói quá chút nào, thử nhìn vào lịch sử chống giặc của dân tộc thì thấy ngay. Người phụ nữ Việt Nam cũng có những con người tài năng, đã từng làm nên nghiệp lớn như Bà Trưng, Bà Triệu. Xuân Hương đã khẳng định tài năng và phẩm chất của giới nữ để thế giới phải nhìn lại địa vị của họ. Hơn một lần Xuân Hương đề cao phẩm chất cao quý của người phụ nữ. Họ có sức mạnh vượt qua gian khó, suy nghĩ và hành động của họ đôi khi được Xuân Hương nâng lên ngang tầm non sông, vũ trụ. Thân phận bất hạnh, số kiếp đau khổ của họ được hoá thân vào sông núi:

   Tất cả những thu là với vén

   Trơ cái hồng nhan với nước non ” (Tự tình 2)

   Xuân Hương đem “cái hồng nhan” so cùng “nước non”. Cảnh buồn nhưng không gợi sự thương cảm, nhờ cách nói cứng cỏi rất Xuân Hương, “cái hồng nhan” ấy trải lòng cùng nước non. Câu thơ Xuân Hương cứ khắc khoải một niềm khát khao giao cảm. Thơ bà nhắc nhiều đến ba chữ “với nước non” – Bánh trôi nước, Hỏi trăng, có khi biến thành “với non sông” – Dỗ người đàn bà khóc chồng, Đá Ông chồng Bà chồng có lẽ cũng vì một niềm khao khát, giao cảm ấy.

   Ngược lại với tư tưởng coi khinh phụ nữ của giai cấp phong kiến, Xuân Hương đề cao giá trị của người phụ nữ. Thơ Xuân Hương như một thông điệp khẳng định nguồn sống của xã hội là người phụ nữ, họ là những người yêu chồng, chăm sóc và nuôi dạy con cái, vun vén gia đình:

   (Cái nợ chồng con)

   Thậm chí bà tự hào vì sự dâng hiến to lớn của người phụ nữ. Họ sinh ra để tiếp nối sự sống, để ban phát hạnh phúc và cái đẹp cho đời. Họ có khả năng làm cho bọn đàn ông từ hiền nhân quân tử đến vua chúa chết mê chết mệt. Chỉ một thế nằm ngủ “vô tư” của cô gái bình dân vào buổi trưa hè hây hẩy gió đã khiến chàng quân tử động lòng ong bướm “Đi thì cũng dở, ở không xong”, chỉ là một cái quạt vừa giúp “Mát mặt anh hùng khi tắt gió”, vừa “Che đầu quân tử lúc sa mưa”, hay cái vẻ “hồng hồng má phấn” thôi cũng khiến vua chúa, quan quân “Yêm đêm chưa phỉ lại yêu ngày”. Xem ra công dụng của “cái quạt” trong tay nữ giới là vô cùng và phải chăng đó cũng là điểm mạnh của giới nữ mà ít người nhận thấy.

   Đó còn là người phụ nữ hiểu biết về giá trị của mình, ý thức về sự sống quý giá của giới mình, về tình yêu, hạnh phúc. Bà trách người thợ vẽ khéo vô tình “Còn thú vui kia sao chẳng vẽ?” (Tranh tố nữ). Nhìn đá bà chạnh lòng cảm thông cho con người (Đá ông chồng bà chồng)… Thơ Xuân Hương là tiếng lòng của Xuân Hương và cũng là tiếng lòng của biết bao người phụ nữ Việt Nam thời bấy giờ. Đó là tiếng lòng của một con người không bao giờ quên ý thức và tự ý thức về mình. Ta hãy nghe cách bà bày tỏ:

   “Này của Xuân Hương mới quệt rồi”

   2.3. Thú vui trần thế và khát vọng tình yêu

   (Mời trầu)

   Không dùng đại từ nhân xưng mà bà xưng tên riêng của mình “Này của Xuân Hương”. Lối nói mang đầy ý thức khẳng định và niềm tự hào, đến kiêu hãnh trong lời tình tự kia đã thể hiện rõ cái tâm của người mời trầu. Xuân Hương mời trầu cũng là mời duyên, mời tình và bày tỏ lòng mình. Với cách xưng danh xưng tính ấy thật tự tin, bà đã đi trước thời đại của mình rất xa, vì cách xưng hô như thế đến văn học hiện đại mới phổ biến – Đến thế kỉ XX, trong văn xuôi của Tự Lực Văn Đoàn, nam nữ mới tự gọi tên mình khi giao tiếp.

   Có một người đàn ông La Mã xưa đã từng la lớn: “không thể sung sướng nếu không có đàn bà” (Narcissus) . Con người trần thế ở đây là con người sống giữa trần gian với tất cả những nhu cầu vật chất và tinh thần, thể xác và trí tuệ, với những khát khao thầm kín chính đáng của nó. Có lẽ thú vui trần thế và khát vọng tình yêu là những điều mà Xuân Hương chủ tâm hướng đến. Thú vui trần thế ở đây được hiểu như ông bà ta vẫn nói: đó là chuyện kín đáo chốn phòng the, chuyện vợ chồng, và như ngày nay chúng ta gọi một các trung tính đó là sex, tạm hiểu là quan hệ giới tính, quan hệ tình dục giữa những người khác giới. Khi nói đến cuộc sống trần gian với những thú vui trần thế thì không thể bỏ qua thú vui xác thịt.

   Lịch sử phát triển và sự trường tồn của con người đã để lại nhiều di sản văn hóa đầy ý nghĩa từ vật chất đến tinh thần, từ vật thể, đến phi vật thể. Ở một mức độ nào đó, ta không thể phủ nhận vai trò tích cực của yếu tố tính dục trong đời sống của con người. Sự có mặt của tính dục đã giúp nhân loại nhận diện lại chính mình một cách đặc thù và độc đáo nhất. Vì hoạt động tính giao vốn là thuộc tính của mọi sinh thể sống (trong đó có con người). Tất nhiên ở đây người viết chỉ đề cập đến khía cạnh tính dục của con người. Quan hệ giới tính nằm trong “tứ khoái” của người bình dân “cơm nhà, cháo chợ, l vợ, nước sông”. Tất nhiên không chỉ đơn thuần là chuyện phòng the, để duy trì giống nòi. Hoạt động tính giao như một nhu cầu phổ biến, thiết yếu của con người, bất kể giàu – khó, sang – hèn. Torill Moi, nhà nghiên cứu về giới tính nói : “Tính dục có ý nghĩa như một hành vi bản năng, vượt lên trên bản năng đó, nó còn được biết đến như sự khơi nguồn, sự khởi đầu cho tình yêu và cả những cảm xúc nhân tính – khi tình dục thăng hoa mang trong mình phẩm chất cứu rỗi” . Đá trở nên có da có thịt, cỏ cây cũng có tình, cũng muốn nổi tình mây mưa, huống chi là con người bằng xương bằng thịt thật, lại luôn tràn trề cảm xúc và sinh lực:

   (Đá ông chồng bà chồng)

   Nếu Khổng giáo đề xuất tránh nhục dục, cho nhục dục là xấu xa thì Xuân Hương lại công khai ca ngợi, lại đem phô trương tất cả những “dày dày đúc sẵn một tòa thiên nhiên” đó ra giữa ánh sáng cuộc đời. Bà công khai ca ngợi thú vui của chốn phòng the. Bởi thú vui trần thế kia ai cũng muốn hưởng, bởi thú vui kia tồn tại trong mọi giai tầng xã hội, từ người bình dân đến người tôn quí, từ thứ dân đến vua chúa, ai cũng muốn thử và thử vướng vào rồi thì quên mất lối ra:

   – “Mỏi gối chồn chân vẫn muốn trèo”

   – “Chồn chân mỏi gối vẫn còn ham”

   “Bể ái nghìn trùng khôn tát cạn Nguồn ân muôn trượng dễ khơi vơi”

   – “Thú vui quên cả niềm lo cũ”

   – “Ham việc làm ăn quên cả mệt”.

   Như thế, tình yêu mang màu sắc tính dục và những đòi hỏi về lạc thú xác thịt chốn trần gian chính là chất men nồng nàn nhất cho sự đơm hoa kết trái của cuộc đời. Cùng khát khao và tận hưởng cuộc sống trần gian nhiều lạc thú mà cuộc đời đã ban tặng cho mỗi con người – phải chăng là thông điệp mà Xuân Hương muốn gửi cho lớp độc giả hậu thế. Đây được coi là thái độ sống tích cực, thể hiện quan điểm tiến bộ và nhân đạo với con người cá nhân, con người tự do, con người lần đầu tiên đạp đổ những ràng buộc vô lí và bất công của ngàn năm phong kiến để sống lành mạnh, thành thật với những khát vọng chính đáng của mình và đây cũng là điều làm cho thơ Nôm của Xuân Hương trẻ, thú vị mãi cùng thời gian. Cái nhìn về thú vui trần thế trong thơ Hồ Xuân Hương không chỉ trên bình diện triết lí tự nhiên mà còn phải là thứ tình yêu mạnh mẽ và say đắm:

   Một tháng đôi lần có cũng không”

   (Chơi Đền Khán Xuân)

   Năm thì mười họa chăng hay chớ

   (Lấy chồng chung)

   Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại

   Mảnh tình san sẻ tí con con ” (Tự tình -2 )

   Cái nhìn của Hồ Xuân Hương về thú vui trần thế, thú vui xác thịt dựa trên triết lí tự nhiên, và tình yêu mạnh mẽ say đắm là có lí do. Vì những vần thơ đó của bà là lời hát từ trái tim, từ chính cuộc đời bà và cũng là sự thể hiện sự phản kháng xã hội rõ ràng nhất. Quan hệ tính giao nhìn từ phương diện khoa học, ngoài chức năng duy trì nòi giống còn là thỏa mãn nhu cầu bản năng như một khát vọng chính đáng của con người. Nhưng chức năng thứ hai của quan hệ giới tính vẫn bị người đời coi thường – thậm chí cấm đoán. Truyền thống văn hóa và thực tế cuộc sống đã làm cho con người sống giữa những lằn ranh của luân lí. Một mặt con người khát khao hạnh phúc tình dục, mặt khác, họ lại bị tỏa chiết bởi ý thức phong kiến cho rằng: thân xác là tầm thường, quan hệ xác thịt là thú vui dâm dục của những kẻ tiểu nhân, người quân tử phải tìm cách chế ngự những dục vọng tầm thường đó. Những luân lí khô cứng đó vô tình đã đẩy con người rơi vào cuộc sống ép xác, che giấu khát khao thú vui trần thế và tình yêu hạnh phúc của mình. Họ không còn nhận ra khát vọng thật sự, khát vọng thuộc về bản chất của con người nữa. Hình ảnh vua chúa, quan lại – những kẻ đại diện cho thế lực chính trị, hay học trò, hiền nhân quân tử – được người đời coi trọng… trong thơ Hồ Xuân Hương chỉ là những đại diện cho những kẻ cố tình che đậy dục vọng, đam mê xác thịt một cách giả dối. Vẻ ngoài đạo mạo nhưng thực chất là những kẻ đầy lòng dục. Nên bà châm biếm, vua chúa cũng “yêu một cái này” (Vịnh cái quạt -1). Hồ Xuân Hương đã lột mặt nạ ngụy trang, những bình phong của bậc hiền nhân quân tử, điểm huyệt giúp họ trở về với con người thật của mình:

   Hiền nhân quân tử ai mà chẳng

   Mỏi gối, chồn chân vẫn muốn trèo

   (Đèo Ba Dội)

   Theo lí thuyết của M. Bakhtin, chế độ xã hội phong kiến khủng hoảng, suy thoái thì văn học càng đậm tiếng cười. Đó là tiếng cười của toàn dân mong ước giã từ cái cũ để đi tới cái mới. Tiếng cười đó sinh ra thủ pháp hạ bệ, tức lôi hết thảy những gì cao siêu, lí tưởng xuống hạ tầng phồn thực xác thịt .

   KẾT LUẬN

   Hồ Xuân Hương là một trong số những nhà thơ trong thời kì văn học trung đại mà tên tuổi đã rực sáng trên thi đàn văn học của dân tộc. Đề tài về bà, cũng như những bài thơ Nôm kì tài của bà dẫu là cả một lịch sử vấn đề đã được nghiên cứu nhưng vẫn hết sức độc đáo với bất kì ai muốn tiếp tục hành trình thú vị này. Lâu nay, vấn đề nghiên cứu về Hồ Xuân Hương và thơ văn của bà đã rất phong phú; ta thấy một tài nữ, một tài thơ Xuân Hương. Hồ Xuân Hương hiện lên từ chính những bài thơ Nôm tươi rói chất cuộc đời với cả niềm vui, nỗi buồn đau, sự bướng bỉnh, hóm hỉnh rất thật. Nghiên cứu thơ Nôm Hồ Xuân Hương dưới góc nhìn giới tính thực chất là tìm hiểu quan điểm, thái độ của nhà thơ đối với những nhu cầu, khao khát hạnh phúc trần thế của con người mà đặc biệt là đối với người phụ nữ. Ta bắt gặp trong thơ Nôm của Hồ Xuân Hương là cả một nền văn hóa, lối sống của người Việt, hơn nữa những vấn đề mà bà đề cập còn là những vấn đề gắn liền với đời sống tình cảm, đời sống tinh thần của dân tộc, không những thế, những điều đó cũng thuộc về những vấn đề của nhân loại, thuộc mẫu số chung của nhân loại – Những vấn đề thuộc về tâm thức chung của nhân loại – Những vấn đề con người còn và mãi quan tâm, là tiếng nói tri âm về những khát khao hạnh phúc trần thế của con người. Chính vì thế, thơ Nôm Hồ Xuân Hương luôn sống trong hồn độc giả, trong lòng dân tộc – như món ăn tinh thần quý báu. Nếu như người đời thường chiêm nghiệm cuộc đời bằng việc bói Kiều thì người ta dùng thơ Nôm Hồ Xuân Hương để thổ lộ những khát khao hạnh phúc được ái ân, được sống trọn vẹn của mình.

   Điều này được thể hiện ở cả hai mặt nội dung và nghệ thuật thể hiện chúng tôi thực hiện trong hai chương của luận văn. Trước hết là nội dung xoay quanh những quan niệm của bà về người phụ nữ. Từ điểm nhìn giới tính, nữ sĩ thể hiện sự bình đẳng về giới, sự tự hào về giới, ca ngợi người phụ nữ với nét đẹp hoàn mỹ về hình thể. Trong đó luôn khẳng định vấn đề giới tính là điểm độc đáo và làm nên sức hấp dẫn của thơ Xuân Hương với nhiều thế hệ, điều đặc biệt là vấn đề giới tính được thể hiện cụ thể trong những khát vọng về tình yêu – khía cạnh hoà hợp thể xác, thú vui trần thế của con người. Vấn đề giới tính không chỉ được tiếp cận trong nội dung tác phẩm mà còn được khai thác từ những thủ pháp nghệ thuật thể hiện.

   Rõ ràng Xuân Hương độc đáo ngay trong cách thức thể hiện; hết sức sáng tạo trong nghệ thuật tổ chức bài thơ, độc đáo hơn cả là phá vỡ sự cân bằng của kết cấu thơ Đường luật, tạo sự cân bằng mới về ngữ nghĩa trong lối tả vịnh, là cách tạo ra những câu thơ kết mang dấu hiệu mở, là cách sử dụng những biểu tượng và từ ngữ độc đáo hướng về giới tính. Bằng thiên tài của mình, dấu hiệu của sự sáng tạo có mặt ở khắp các bài thơ trong kết cấu sáng tạo, các biểu tượng tạo nghĩa độc đáo, trong một số thủ pháp nghệ thuật chơi chữ, nghệ thuật dùng những từ ngữ mới lạ, ấn tượng. Các thủ pháp nghệ thuật này đã tạo ra một giọng thơ rất riêng, rất Hồ Xuân Hương. Tất nhiên chúng ta hiểu được điều mà Xuân Hương muốn nhắn gửi qua những hình thức nghệ thuật ấy chính là những thông điệp cuộc đời mà bà gửi lại cho người đời chẳng thể nào khác ngoài những khao khát hạnh phúc của con người. Đây cũng chính là phần đóng góp của người viết trong đề tài này.

   Văn chương nghệ thuật đích thực luôn lấy con người làm trung tâm thể hiện. Những khát khao, những nỗi niềm của con người bao giờ cũng là đề tài chính cho đối tượng của văn học, cho người nghệ sĩ sáng tạo. Hồ Xuân Hương cũng không nằm ngoài quy luật sáng tạo nghệ thuật ấy. Con người cá nhân trong thơ văn trung đại, đến thế kỉ XVIII, các nhà thơ, nhà văn đã có những thay đổi trong cách nhìn về đối tượng sáng tác của mình. Con người cá nhân được đề cao với đầy đủ những cung bậc của nó. Thơ Nôm Hồ Xuân Hương cũng hòa vào dòng chảy chung của những cảm hứng về con người cá nhân đó. Hơn bất cứ nhà thơ nào trước đó, Hồ Xuân Hương bộc lộ nỗi niềm riêng, khát vọng riêng một cách tha thiết, sâu sắc. Mà mục đích đầu tiên của sự thể hiện giới tính đó là khẳng định quyền sống trọn vẹn cho con người cá nhân. Thơ Xuân Hương là tiếng lòng của một người đàn bà khao khát được yêu, được sống và yêu sống một cách trọn vẹn. Khát vọng ấy làm cho tiếng nói của Xuân Hương độc đáo, khác lạ hơn những người cùng thời với bà. Có thể nói, viết những tác phẩm mang màu sắc giới tính cũng chính là đề cập đến những cái gì thuộc về con người, cuộc đời Xuân Hương. Một cái tôi nữ giới đầy cá tính, bản lĩnh chịu đựng trước nỗi đời cay cực để giữ trọn cái sắt son.

   Với những kết cấu nghệ thuật độc đáo, tác phẩm đã bao hàm nội dung cần biểu đạt. Bà muốn khẳng định triết lí sống trong thơ Nôm của mình, triết lí vì con người, vì sự sống trọn vẹn, đầy đủ những khát khao hạnh phúc. Khát khao hạnh phúc là nhân bản, là vấn đề sống còn của con người. Điều này lí giải tại sao giới tính, thân xác không phải chỉ là một khía cạnh, một góc nhỏ trong thơ Hồ Xuân Hương mà là một nội dung phổ biến bằng cả một hệ thống biểu tượng, hình ảnh.

   Không hiểu tại sao nhưng mỗi khi nghĩ về nữ sĩ này, người viết luôn có cảm giác con người tài tình ấy đang đi kiếm tìm hạnh phúc…trên một con đương xa ngái – Một con đường khấp khểnh đầy nhọc nhằn của những người phụ nữ đi tìm hạnh phúc. Giống như những kẻ lang thang trên sa mạc, con người khát khao hạnh phúc, Xuân Hương như người thứ lữ cần giọt nước; dẫu chưa có được những giọt nước mát lành thì ảo ảnh về nó cũng sẽ làm dịu đi cơn khát; hạnh phúc dẫu mơ hồ, bé nhỏ, ít ỏi cũng xoa dịu phần nào nỗi khát khao của con người trong cuộc đời. Vì chút hạnh phúc nhỏ nhoi ấy người ta dám đánh cược số mệnh của mình trong vai tỳ thiếp, trong vai vợ lẽ để chấp nhận kiếm chút ít “miếng đỉnh chung”. Sống trong xã hội bất bình đẳng, một xã hội mà mọi nề nếp đạo đức đang trên đà suy thoái thì số phận con người được nhìn nhận rõ nét hơn cả. Và con người được bộc lộ mình rõ nét hơn cả chính trong cuộc mưu cầu hạnh phúc, thể hiện một cách bản chất tính người, với những khát vọng chưa bao giờ đạt được của con người. Niềm khát vọng sống hạnh phúc trọn vẹn ấy đâu phải là khát vọng của riêng Xuân Hương nữa, nó trở thành sự khát khao của tất cả những người phụ nữ mà bà là người tiêu biểu. Xuân Hương đã ôm trọn trong trái tim mình sự rỉ máu của những nỗi đau và cả niềm khát vọng sống, khát khao hạnh phúc trọn vẹn cũa cả thời đại – một thời đại người phụ nữ chịu đầy bi kịch. Xuân Hương mang trong mình nỗi niềm của Thúy Kiều, của cả người phụ nữ sẵn lòng làm thứ “cơm nguội đỡ khi đói lòng” trong ca dao. Xuân Hương thu nhận cả khát vọng ân ái của người cung nữ, cả nỗi nhung nhớ của người chinh phụ, cả khúc li biệt não nề của công chúa Ngọc Hân… Người phụ nữ càng khát khao hạnh phúc thì càng chẳng có được nó một cách trọn vẹn trong xã hội ấy. Nàng Tấm muốn yên phận cũng không được, Thúy Kiều thông minh, sắc sảo rồi cũng bị cuốn vào kiếp đoạn trường, Thị Mầu phóng túng, lẳng lơ cũng là kẻ bất hạnh, Xúy Vân liều lĩnh rồi cũng hóa dại dại điên điên… Hồ Xuân Hương không cam chịu, bà cất tiếng nói đòi quyền sống cho người phụ nữ: quyền được làm vợ, làm mẹ, quyền được yêu và hưởng hạnh phúc chăn gối một cách trọn vẹn – những quyền sống tối thiểu và thiết yếu của giới mình.

   Thơ Xuân Hương là thơ của nỗi niềm, của thân phận rất riêng nhưng cũng là tiếng nói cho mọi người. Có thể nói, đề cập đến những vấn đề giới tính trong thơ Nôm Hồ Xuân Hương là đề cập đến những vấn đề nhân bản. Dưới góc nhìn giới tính, chúng tôi đã tìm hiểu, phân tích, so sánh thơ bà với thơ văn cùng tư tưởng như bà trên thế giới để thấy rằng con đường đi đến với các thiên tài sáng tạo đều có điểm chung đó là các vấn đề con người làm cho “người gần người hơn”.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Giáo Án Ngữ Văn 11 Tiết 6: Hồ Xuân Hương
  • Ghi Chú Thêm Về Thơ Hồ Xuân Hương
  • Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Nhà Thơ Hồ Xuân Hương
  • Hồ Xuân Hương Đà Lạt Và 10 Điều Thú Vị Nhất Ở Đây
  • Ly Kỳ Những Câu Chuyện Sự Tích Hồ Xuân Hương Đà Lạt

  Ghi Chú Thêm Về Thơ Hồ Xuân Hương

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn 11 Tiết 6: Hồ Xuân Hương
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Nhà Thơ Hồ Xuân Hương
 • Đăng Ký Chứng Nhận Iso 14001:2015
 • Các Điểm Lưu Ý Khi Xây Dựng Iso 14001 Cho Doanh Nghiệp
 • Tìm Hiểu Về Tiêu Chuẩn Iso 14000
 • VHSG- Nhà thơ Hồ Xuân Hương, một hiện tượng độc đáo của nền văn học Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của bà luôn mang đến cho bạn đọc sự quyến rũ, hấp lực, cùng hàng loạt những câu hỏi khó lý giải ở bất kỳ thời đại nào. Những bí ẩn cần giải mã này càng thôi thúc những người yêu mến tác phẩm của bà khơi thêm nhiệt huyết để sưu tầm, tiếp tục nghiên cứu, cùng phân định một số bài thơ truyền tụng trong dân gian mang tên bà. Có lẽ sau đại thi hào Nguyễn Du, hiếm có tác phẩm văn học nào có sức sống mãnh liệt, lâu bền như thơ Hồ Xuân Hương ở nước ta.

  Sức quyến rũ của thơ Hồ Xuân Hương được bắt nguồn từ một tài năng xuất chúng và độc đáo. Tư tưởng và thi pháp thơ ấy đã tạo ra một hệ hình thẩm mĩ khác biệt trong thời đại của bà và cả sau này. Hệ hình thẩm mĩ trong thơ Hồ Xuân Hương đã tác động trực tiếp vào dòng chảy thơ Việt giai đoạn trung – cận đại và hiện đại, hối thúc nảy sinh những thi pháp mới, khuynh hướng mới. Trong ý nghĩa xã hội, thơ chữ Nôm của Hồ Xuân Hương luôn thách thức cái nhìn đạo đức truyền thống. Bà đã góp phần làm thay đổi tâm lý, tính cách của người Việt xưa và nay, thôi thúc họ dám đấu tranh, biết sống tự do hơn, bình đẳng, hạnh phúc hơn.

  Tài năng của nữ sĩ trước hết cần được khẳng định, Hồ Xuân Hương đã tác tạo một giá trị thẩm mĩ độc đáo có một không hai trong lịch sử văn học nước nhà, kể cả văn học thế giới. Thơ bà là tiếng nói khảng khái, đấu tranh trực diện và quyết liệt chống lại bất công đối với phụ nữ, lên án những hủ tục hà khắc, bất bình đẳng “trọng nam khinh nữ” trong xã hội. Tác phẩm của bà thường xoáy sâu vào ngóc ngách những éo le của thân phận phụ nữ, dường như hướng đến nỗi bi ai sầu khổ mang đậm giới tính. Nhà thơ cũng là người đưa nghệ thuật trào phúng thơ Nôm lên đỉnh cao bằng ngôn ngữ tinh xảo, phúng dụ, trào tiếu… Hồ Xuân Hương cũng là tác giả tiên phong canh tân thơ chữ Nôm nhằm xóa đi dấu vết Đường Thi, Tống Thi trong thơ Việt Nam trung đại. Đồng thời, bà đã đưa thơ Nôm gần gũi với ngôn ngữ ca dao dân ca, tục ngữ, phương ngữ, cũng như cách nói thông tục thường ngày của người Việt.

  Thơ Hồ Xuân Hương được tác thành từ những mẫu gốc, hay còn gọi cổ mẫu (archétypes). Những mẫu gốc trong thơ bà bắt nguồn từ tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ, một tín ngưỡng tôn thờ sự sinh sôi nảy nở của thiên nhiên, con người cùng vạn vật trong vũ trụ. Đáng chú ý hơn từ văn hóa Nõ Nường, biểu tượng sinh thực khí nam và nữ có ảnh hưởng sâu đậm trong những bài thơ chữ Nôm của bà. Hồ Xuân Hương đã vận dụng thành công những biểu tượng phồn thực trong nghệ thuật phúng dụ, để lại những bài thơ đầy thách thức và khêu gợi.

  Thơ và cuộc đời Hồ Xuân Hương luôn hàm chứa những bí ẩn cần được giải mã. Cuộc đời truân chuyên, nhiều éo le duyên phận đã thử thách bà, nhưng cũng cho bà những trải nghiệm quý giá để viết những tác phẩm thực sự giá trị, độc đáo nhất là mảng thơ chữ Nôm. Mảng thơ này có sức sống bất diệt, được lan truyền rộng khắp trong nhân gian. Một số câu thơ chữ Nôm của bà đã trở thành khẩu ngữ, phương ngữ trong cuộc sống sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày.

  Trong hình mẫu thơ Nôm của Hồ Xuân Hương, ta thấy còn tồn tại những dị bản khác nhau. Mỗi dị bản lại gắn với những giai thoại về cuộc đời, về những mối tình éo le đầy trắc trở của bà. Một số bài thơ đậm chất phong tình, quá táo bạo, thậm chí bị cho là “dâm và tục” được người đời gắn cho tên tuổi của bà. Để xác định những văn bản thơ ấy có đích thực của Hồ Xuân Hương hay không, tôi thiết nghĩ các cơ quan nghiên cứu văn hóa, văn học cần có những dự án cấp quốc gia, tổ chức các hội thảo, khảo cứu để sớm có một văn bản thơ chính thức mang tên bà.

  Thơ Hồ Xuân Hương đã được dịch sang các ngôn ngữ quốc tế, như tiếng Anh, Ba Lan, Trung Quốc, Bungaria, Nga, Pháp, Phần Lan, Rumania, Séc, Slovakia, Tây Ban Nha… Các dịch giả trong và ngoài nước đã vượt qua rào cản văn hóa bản địa, hiểu được ngôn ngữ thơ ca trung đại Việt Nam để chuyển dịch đầy đủ nội dung văn bản gốc tiếng Việt. Điều ấn tượng với tôi hơn cả, là các dịch giả đã truyền tải được tinh thần, hồn cốt thơ Hồ Xuân Hương sang ngôn ngữ mới. Dĩ nhiên, đó là một thách thức không nhỏ cho bất cứ ai đã hoặc muốn cống hiến khả năng, tâm sức của mình trong những bài thơ phồn tạp, đậm dấu ấn cá nhân và bí ẩn của Hồ Xuân Hương.

  Nhà thơ, dịch giả Hoa Kỳ John Balaban, người từng dịch thơ Hồ Xuân Hương sang tiếng Anh, đã xuất bản tập thơ “Spring Essence: The Poetry of Hồ Xuân Hương”. Cuốn sách này tôi đã nói ở bài trước Xem bài “Hình tượng “cỏ” trong thơ Hồ Xuân Hương”.

  [2] Theo Ấn Độ giáo, thần Brahma là đấng sáng tạo, Vishnu là đấng bảo hộ, Shiva là đấng hủy diệt. Cả ba tạo thành bộ tam thần Trimurti.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Nhà Thơ Hồ Xuân Hương
 • Hồ Xuân Hương Đà Lạt Và 10 Điều Thú Vị Nhất Ở Đây
 • Ly Kỳ Những Câu Chuyện Sự Tích Hồ Xuân Hương Đà Lạt
 • Hồ Xuân Hương Đà Lạt Về Đêm Đẹp Lung Linh Say Đắm Lòng Người
 • Nghệ An Thi Trực Tuyến Hoạt Động Kiểm Soát Thủ Tục Hành Chính Và Cung Cấp, Sử Dụng Dịch Vụ Công
 • Hồ Xuân Hương Đà Lạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hồ Xuân Hương Đà Lạt Có Gì Chơi Và Cách Đi Đến Hồ Nhanh Nhất
 • Hồ Xuân Hương: Cuộc Đời Huy Hoàng Nhưng Nhiều Sóng Gió
 • Khái Quát Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Hồ Xuân Hương
 • Hệ Thống Quản Lý Môi Trường Theo Iso 14001
 • 9 Bước Thực Hiện Và Chứng Nhận Iso 14001
 • Nếu bạn đang thắc mắc Đà Lạt có gì đẹp, đi đâu, chơi gì nhất định không thể bỏ qua hồ Xuân Hương. Đây là hồ nhân tạo có hình trăng lưỡi liềm rộng tới 25ha với cảnh vật xung quanh bốn mùa tươi đẹp. Sự tích hồ Xuân Hương Đà Lạt được truyền tụng cho đến ngày nay với nhiều giai thoại lý thú. Khoảng đất hồ ngày trước là dãy đầm lầy bạt ngàn được công sứ Pháp dẫn nước từ suối Cam Ly và ngăn đập tạo hồ sau khi thấy tiềm năng về cảnh quan nơi đây.

  Toàn cảnh hồ Xuân Hương Đà Lạt

  Vị trí hồ Xuân Hương Đà Lạt ở đâu

  Hồ Xuân Hương Đà Lạt nằm đường nào

  Hồ Xuân Hương Đà Lạt rộng bao nhiêu? Cho đến này đây là một trong những hồ nước lớn nhất Đà Lạt. Vị trí của hồ Xuân Hương có vị trí rất dễ tìm nằm ngay phường 1, thành phố Đà Lạt bao quanh là đường Trần Quốc Toản. Du khách có thể đón taxi hoặc xe ôm để thuận tiện dạo chơi quanh hồ.

  Hồ Xuân Hương ở Đà Lạt là “nàng thơ” trong lòng của biết bao nhà thơ, nhà văn với vẻ đẹp mơ mộng, yên bình hiếm thấy. Quang cảnh quanh hồ với vườn hoa, rừng thông và công viên đầy hoa lá tạo khung cảnh trong lành, thoáng mát.

  Khi ánh hoàng hôn buông dần xuống hồ, nơi đây lại khoác lên mình vẻ đẹp mơ hồ, huyền bí với áng chiều rực rỡ in xuống mặt hồ phẳng lặng.

  Những trải nghiệm thú vị khi đến hồ Xuân Hương

  Đạp Vịt

  Trải nghiệm đạp vịt ngay khu vực bến thuyền đoạn giữa Đinh Tiên Hoàng và Trần Quốc Toản rất phù hợp cho các cặp đôi. Chi phí chỉ 30.000 đồng/giờ bạn có thể tha hồ du ngoạn và chụp ảnh phong cảnh tuyệt đẹp.

  Xe ngựa bắt đầu di chuyển từ bến du thuyền và đến vườn hoa thành phố Đà Lạt. Đây là dịp tốt bạn có thể ngắm nhìn phong cảnh bên đường và những con đường uốn lượn quanh hồ Xuân Hương ở Đà Lạt. Với giá chỉ khoảng 200.000 đồng/xe, một nhóm bạn 4 – 6 người có thể đi một vòng hồ ngắm cảnh sắc nơi đây.

  4.3. Ăn vặt và uống cà phê ngắm nhìn hồ Xuân Hương

  Đến hồ Xuân Hương trong tiết trời se se lạnh, tụ tập dưới tán thông già cạnh bếp lửa hồng ăn bánh tráng nướng, cốc sữa nóng là món quà rất Đà Lạt mang đến cho du khách. Một số quán cà phê Đà Lạt đồ uống ngon, thiết kế độc lạ check in cực chất quanh hồ Xuân Hương như Thanh Thủy, Thủy Tạ hay Bích Câu rất đáng để bạn tham khảo.

  Đạp xe đạp đôi

  Khí hậu mát mẻ là thời điểm tuyệt vời đạp xe trên những con đường uốn lượn quanh hồ Xuân Hương.

  Chụp ảnh khoảnh khắc bình minh

  Khoảnh khắc bình minh là thời điểm đẹp nhất trên hồ Xuân Hương. Bạn có thể thấy rất nhiều bức ảnh cưới lãng mạn trên hồ với làn sương mỏng trong ánh bình minh mỗi sáng nơi đây.

  Cắm trại – Picnic cùng bạn bè

  Quanh hồ Xuân Hương ở Đà Lạt có nhiều nhóm tổ chức picnic. Tại đây có nhiều khoảng đất trống bạn có thể mang đồ dùng dã ngoại như lều trại, đồ ăn để cắm trại cùng bạn bè.

  Ngắm pháo hoa

  Hồ Xuân Hương là nơi thường xuyên có các chương trình bắn pháo hoa hay Festival hoa độc đáo. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Đà Lạt của du khách thì những dịp lễ này rất đông thường dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ sẽ đắt hơn.

  An Cafe

  An Café nằm trên con dốc đường Phan Đình Phùng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nơi đây có không gian yên tĩnh, ngập tràn cây xanh và đồ uống đa dạng.

  Thongdalat.space

  Đến hồ Xuân Hương ở Đà Lạt nhất định không thể bỏ qua quán thongdalat.space. Quán trang trí dựa theo ý tưởng từ khu nhà kính trồng hoa với không gian ngập tràn ánh nắng và vô vàn giống cây được bài trí khắp gian phòng.

  Still Cà phê

  Gợi ý tiếp theo cho danh sách các quán cà phê view đẹp, đồ uống ngon quanh khu vực hồ Xuân Hương phải kể đến Windmill Coffee. Nơi đây có không khí lãng mạn, nhẹ nhàng lấy màu xanh trắng là gam màu chủ đạo. Bạn có thể ngắm một Đà Lạt khác lạ về đêm từ trên cao tại quán.

  Xuân Hương Garden Coffee

  Xuân Hương Garden Coffee nằm ngay gần hồ. Thời điểm đẹp nhất đến quán và sáng sớm và buổi đêm, bạn có thể nhìn ngắm sự khác biệt đầy lãng mạn của hồ Xuân Hương lúc giao ngày.

  Một quán cà phê thật xinh nằm nép mình dưới những tán cây xanh mướt bên đường Yersin mang cái tên cũng nên thơ không kém – tiệm cà phê Hoa Hồng. Nơi đây hấp dẫn thực khách bởi phương thức bài trí rất tinh tế điểm nhấn là những bông hoa hồng. Tiệm là một ngôi nhà gỗ đáng yêu tách biệt với ồn ào, tấp nập mà nhất định bạn phải ghé qua khi đến thành phố sương mù.

  Quán ăn gần hồ Xuân Hương Đà Lạt

  Nhà hàng ngon gần hồ Xuân Hương

  Một trong những nhà hàng nổi tiếng ở hồ Xuân Hương là nhà hàng Thủy Tạ được xây dựng từ lâu đời. Kiến trúc kỳ lạ của quán khiến không du khách nào có thể bỏ qua khi đến đây vì rất khó tìm được ra nơi có kiến trúc tương tự.

  Kiến trúc độc đáo của Xuân Hương Garden Cafe

  Quán cơm ngon gần hồ Xuân Hương

  Một trong số những quán cơm ngon nhất quanh khu vực hồ Xuân Hương phải kể đến là nhà hàng Kim Gia. Nơi đây nổi tiếng với phong cách thiết kế kiểu biệt thự cổ thời Pháp vô cùng sang chảnh. Nhà hàng phục vụ mọi bữa ăn trong ngày với hương vị gần gũi, thân thương đượm mùi quê hương như cơm mẹ nấu. Tuy phong cách thiết kế như một nhà hàng cao cấp nhưng giá cả ở đây cũng không quá đắt so với chất lượng đồ ăn và thái độ phục vụ.

  Quán nướng ngon gần hồ Xuân Hương

  Tiết trời se se lạnh phố núi rất thích hợp cho các món nướng, lẩu. Đến hồ Xuân Hương ở Đà Lạt mà quên thưởng thức các quán nướng trứ danh nơi đây chắc chắn là một thiếu sót lớn. Bạn có thể tham khảo quán Vị Cay trên đường Phan Đình Phùng, Chu Quán đường Phạm Ngũ Lão hay quán nướng ngói Cu Đức tại đường Nguyễn Lương Bằng.

  Khách sạn gần hồ Xuân Hương Đà Lạt

  Khách sạn bình dân 2, 3 sao

  Khách sạn bình dân 2,3 sao thường được lựa chọn nhiều nhất vì giá thành tương đối phải chăng. Bạn có thể tham khảo khách sạn Thanh Thảo, Hotel Dalat Plaza hay khách sạn Ngọc Phát.

  Khách sạn cao cấp 4, 5 sao

  Một số khách sạn cao cấp 4, 5 sao nằm ngay trung tâm thành phố phù hợp với nhu cầu của du khách như Hotel Mường Thanh Đà Lạt, Dalat Palace Hotel, khách sạn Kings Đà Lạt…

  Quanh hồ Xuân Hương có khá nhiều homestay view đẹp, giá thành phải chăng cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên book trước phòng tránh tình trạng hết phòng trong những tháng cao điểm du lịch.

  Vườn Hoa Thành Phố

  Quảng Trường Lâm Viên

  Quảng Trường Lâm Viên là biểu tượng của Đà Lạt và cũng là địa chỉ sống ảo hot nhất hiện nay tại thành phố này.

  Công viên Yersin rất thích hợp cho hoạt động picnic, cắm trại. Cảnh vật nơi đây khá đẹp và có nhiều hoạt động lý thú.

  Công Viên Bà Huyện Thanh Quan

  Công viên ngay gần hồ Xuân Hương là điểm đến lý tưởng cho du khách. Nơi đây có không gian rộng rãi và có nhiều quán ăn vặt ngon nhất Đà Lạt gần trung tâm cho có tín đồ ăn uống thưởng thức.

  Xuân Hương Garden Cafe

  Homestay siêu độc – lạ tại Đà Lạt

  Quán nằm trên đường Trần Quốc Toản là điểm check in mới nổi của giới trẻ. Không chỉ có cảnh quan mát mắt đúng chất Đà Lạt, quán còn phục vụ nhiều món đồ uống tuyệt ngon cho thực khách.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Trưởng Phòng Nhân Sự, Việc Làm Hành Chính Nhân Sự, Lương Hấp Dẫn
 • Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên Hành Chính
 • Nhân Viên Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Mô Tả Công Việc Hàng Ngày
 • Ngành Hành Chính Công Là Gì? Tìm Hiểu Về Ngành Hành Chính Công
 • Vũ Trụ Và Hệ Mặt Trời
 • Hồ Xuân Hương #1 Điểm Check

  --- Bài mới hơn ---

 • Review Lịch Trình, Kinh Nghiệm, Chi Phí
 • Hồ Xuân Hương – Trái Tim Của Thành Phố Đà Lạt
 • Khám Phá Nét Đẹp Phong Cảnh Hồ Xuân Hương Đà Lạt Về Đêm
 • Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Nhà Thơ Hồ Xuân Hương – Văn Học, Tác Phẩm Văn Học Kinh Điển
 • Iso 14001:2015 Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Tư Vấn Chứng Nhận Iso 14001:2015? Lợi Ích Của Việc Đánh Giá Chứng Nhận Iso 14001:2015
 • Hồ Xuân Hương Đà Lạt là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến trung tâm thành phố.

  Bất cứ du khách nào khi đến trung tâm thành phố Đà Lạt đều phải ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của một hồ nước quanh năm xanh biếc được mệnh danh là trái tim, hòn ngọc bích của thành phố ngàn hoa mộng mơ – Hồ Xuân Hương hiện ra vô cùng lãng mạn.

  Bài viết này Hoa Dalat Travel sẽ giới thiệu để mọi người biết chính xác Hồ Xuân Hương Đà Lạt ở đâu và xung quanh khu vực này quán cà phê hồ xuân hương đà lạt nào bạn nên uống.

  GIỚI THIỆU HỒ XUÂN HƯƠNG ĐÀ LẠT

  Ai đến với trung tâm thành phố Đà Lạt đều phải ngỡ ngàng thốt lên rằng: Ôi! Tại sao thành phố này lại có thể đẹp đến thế! Đẹp mê hồn người lữ khách lỡ lạc bước tới nơi đây, đẹp cả trong con tim của người chưa được đến Đà Lạt bao giờ.

  Có phải chăng con người ta yêu Đà Lạt ngàn hoa bởi những dòng thác cuộn luôn tuôn trào hay ảo ảnh sương khói của hương hoa, của nước Hồ Xuân Hương trong xanh dịu mát.

  Ai hãy lặng thinh chớ nói nhiều

   Để nghe dưới nước đáy hồ reo

  Để nghe tơ liễu run trong gió

  Và để nghe trời giải nghĩa yêu

  Có rất nhiều thắc mắc về diện tích của hồ xuân hương đà lạt như chu vi của hồ xuân hương đà lạt có phải 10km không? Hoa Dalat Travel xin được trả lời chiều dài của hồ xuân hương đà lạt khoảng 7km rộng 25ha và có hình trăng lưỡi liềm.

  Tại sao hồ lại có tên gọi là Hồ Xuân Hương

  Nghe tới cái tên Hồ Xuân Hương chắc chắn rất nhiều người sẽ thắc mắc về tên gọi này và hiện nay có 2 giả thiết được đặt ra về tên gọi của hồ.

  Gỉa thiết đầu tiên:

  Tên gọi của Hồ có được vào năm 1953 được đặt theo tên của bà chúa thơ nôm nổi tiếng thế kỷ 19 của Việt Nam là nhà thơ Hồ Xuân Hương

  Gỉa thiết thứ 2:

  Đó chính là xung quanh Hồ Xuân Hương có rất nhiều loài hoa và cây cối. Vào mùa xuân hương hoa của các loài này quyện lại với nhau. Có hương thơm rất đặc biệt nên hồ có tên Hồ Xuân Hương từ đó

  Lịch sử hình thành nên Hồ Xuân Hương

  Hồ trước đây là thượng nguồn của dòng thác Cam Ly là nơi cư trú của những người đà lạt xưa có tên là dân tộc Lạch đến năm 1919 một viên công sứ người Pháp khi đó là Cunhac đã có ý tưởng ngăn dòng suối thành hồ và giao cho kỹ sư Labbé thực hiện, đến năm 1923 thì có 2 con đập được xây dựng tạo thành 2 hồ.

  Vào năm 1932 có một cơn bão lớn với lượng nước kinh hoàng đã làm đập bị vỡ. Phải đến tận năm 1934 thì một kỹ sư người Việt Nam tên là Trần Đăng Khoa đã thiết kế bỏ 2 đập cũ bằng một đập lớn được xây dựng bằng đá.

  Khu vực đập được xây dựng nằm ở trước Dinh Quản Đạo do ông Phạm Hòe cai quản mà người dân thời đó hay gọi là ông Đạo và tồn tại tên gọi đến tận ngày này.

  Các điểm bạn nên ghé nếu đi quanh khu vực hồ Xuân Hương

  Xung quanh hồ có rất nhiều điểm du lịch đà lạt nổi tiếng mà bạn nên ghé có thể kể đến như:

 • Nhà Hàng Thuỷ Tạ

 • Một trong những địa điểm nổi tiếng của hồ Xuân Hương là nhà hàngThuỷ Tạ được xây dựng từ Thời Pháp thuộc nhà hàng có tên gọi là “La Grenouillère” (đầm ếch). Tất cả mọi người dân sống ở Đà Lạt không hiểu vì sao lại có tên này?

  Nhưng nhìn qua kiến trúc thì thấy có tháp để nhảy xuống nước như ở hồ bơi. Tên gọi Hán Việt “Thuỷ Tạ” có khi còn hiểu là “Thuỷ toạ”, có nghĩa là một kiến trúc nằm trên nước.

  Nhìn xa thấp thoáng như dáng một chiếc du thuyền sang trọng. Ghé vào nhà hàng vào sáng sớm gọi một ly cà phê ngắm nhìn sương mù bay bay trong sương thật không gì thú vị bằng.

  2. Nhà Hàng Thanh Thuỷ

  Để đáp ứng cho nhu cầu khách du lịch đà lạt ngày càng đông, ở phía đối diện trên đường Nguyễn Thái Học, một quán café bar khác cũng được mở ra. Đó là “ nhà hàng Thanh Thuỷ – Blue Water”.

  Vườn hoa nằm ở cuối hồ Xuân Hương địa điểm nổi tiếng bậc nhất tại Đà Lạt thu hút hàng triệu du khách đến tham quan ngắm nhìn các loài hoa tuyệt đẹp mà chỉ đà lạt mới có.

  4. Đồi Cù

  Hay còn có tên gọi khách là sân golf Dalat Palace rộng 65ha ngoài là nơi đánh golf nổi tiếng còn có phong cảnh tuyệt đẹp thu hút rất đông các đôi tình nhân tới chụp ảnh cưới.

  5. Nhà Hàng Bích Câu

  Mới xuất hiện được 3 năm nhưng với thiết kế đẹp cùng hàng trăm cây bon sai đẹp và giá cả hợp lý nhà hàng ngày càng thu hút khách, nhà hàng nằm đối diện vườn hoa thành phố

  Ngoài ra còn có các điểm siêu hot khác như

  • Quảng Trường Lâm Viên
  • Công Viên Yersin
  • Công Viên Bà Huyện Thanh Quan
  • Xuân Hương Garden Cafe

  Những điều bạn nên làm khi ghé Hồ Xuân Hương

  1. Đi ngắm Hồ Xuân Hương về đêm: Nếu bạn đang có người yêu hãy rủ người ấy cùng đi dạo xung quanh hồ khi mệt hãy nghỉ chân bên gốc thông già, cùng tâm sự bao chuyện thế gian, cái không khí se lạnh của đà lạt sẽ thật lãng mạn đấy.
  2. Đạp Vịt: Với giá 30.000đ/ tiếng bạn và mọi người đã có thể đạp mỏi chân để đi ngắm cảnh quanh hồ.
  3. Đi Xe Ngựa: Với giá khoảng 200.000đ/xe chở được từ 4 tới 6 người bạn sẽ đi được gần 1 vòng hồ.
  4. Ăn Vặt: Với các món ăn vặt nổi tiếng như xắp xắp, bánh tráng nướng, sữa nóng trứng nướng … bạn sẽ có một cái bụng no căng đấy.
  5. Đạp xe đạp đôi: Chỉ với mấy chục ngàn bạn sẽ có một chiếc xe đạp dành cho 2 người đạp quanh hồ xuân hương sẽ rất thú vị.

  Khách sạn view Hồ Xuân Hương

  Rất nhiều khách du lịch đà lạt có sở thích chọn khách sạn có view nhìn ra Hồ Xuân Hương sau đây chúng tôi sẽ liệt kê để bạn có thể lựa chọn.

  Hình ảnh về Hồ Xuân Hương Đà Lạt

  Các tour du lịch Đà Lạt ngắm Hồ Xuân Hương của Hoa Dalat Travel

  Các khách sạn đà lạt gần Hồ Xuân Hương cho du khách tham khảo

  Lời kết:

  Hoa Dalat Travel

  ✅ Hoa Dalat Travel có tour tham quan Hồ Xuân Hương không?

  Hoa Dalat Travel có rất nhiều tour du lịch Đà Lạt nhưng lại không có tour đi Hồ Xuân Hương. Tại sao vậy? Vì hồ nằm ngay trung tâm thành phố, bất cứ khách nào khi ra trung tâm đều thấy hồ nên chúng tôi không tổ chức tour.

  ✅ Nên đến tham quan Hồ Xuân Hương vào mùa nào Hoa Dalat Travel?

  Mùa nào bạn cũng có thể tham quan hồ nước thơ mộng này. Nhưng đẹp nhất là vào mùa xuân khi hoa anh đào nở rực xung quanh hồ.

  5

  /

  5

  (

  2

  bình chọn

  )

  Đánh giá bài viết này

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Làm Việc Và Công Việc Hành Chính Nhân Sự Là Gì?
 • Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Mô Tả Nhiệm Vụ Của Chuyên Viên Hành Chính
 • Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên Hành Chính – Nhân Sự
 • Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời – Sự Thật Thú Vị Trong Thiên Văn Học
 • Gặp Gỡ Hàng Xóm Của Trái Đất
 • Soạn Bài Tự Tình Của Hồ Xuân Hương

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Thương Vợ Của Trần Tế Xương Lớp 11
 • Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập
 • Tìm Hiểu Về Chung Cư Là Gì
 • Tìm Hiểu Về Mô Hình Quản Lý Chung Cư Phổ Biến Hiện Nay
 • Tìm Hiểu Về Thang Máy Chung Cư Đối Với Cuộc Sống Hiện Nay
 • Soạn bài Tự tình của Hồ Xuân Hương

  I. Tìm hiểu chung

  1. Tác giả

  Hồ Xuâ Hương sinh năm 1722 mất năm 1822. Bà xuất thân từ một gia đình họ Hồ ở làng Quỳnh đôi huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An. Bà là con của Hồ Phi Diễn, một người học tập rất giỏi, bà tuy nổi tiếng là người thông minh nhưng lại không được học hành đến nơi đến chốn, chủ yếu là tự học.

  Lớn lên bà đam mê văn thơ và đã trở thành một thi sĩ với nét thơ vừa thanh vừa tục. Người nhà còn tạo điều kiện cho bà mở phòng để tiếp khách yêu thơ,

  Cuộc đời bà bất hạnh khi có ba đời chồng mà toàn phải làm lẽ.

  – Sự nghiệp:

  * Các tác phẩm của bà được viết theo chữ Nôm

  * Các tác phẩm tiêu biểu: chùm thơ tự tình, bánh trôi nước, thiếu nữ ngủ say

  * Thơ của bà luôn bảo vệ những người phụ nữ phong kiến. Có thể nói thơ bà là thơ của tiếng lòng phụ nữ thời kì trọng nam khinh nữ. Bà từng có những vần thơ khá mạnh để bảo vệ những người phụ nữ không may bị chửa hoang:

  ” Không chồng mà chửa mới ngoan

  Có chồng mà chửa thế gian có đầy”

  2. Tác phẩm

  a. Hoàn cảnh sáng tác:

  Đây là bài thơ nói về cảnh vợ lẽ của Hồ Xuân Hương. Bà vốn là người nhạy cảm và có một tình yêu đẹp,thế nhưng trong xã hội cũ bà cũng không thể thoát khỏi số phận làm lẽ.Sống trong một cảnh tượng như thế, Hồ Xuân Hương thảng thốt lên tâm sự của mình qua bài thơ Tự Tình.

  b. Thể thơ: thất ngôn bát cú đường luật

  c. Bố cục: đề, thực, luận, kết

  II. Tìm hiểu chi tiết

  1. Hai câu đề:không gian thời gian và con người có kiếp vợ lẽ bơ vơ một mình

  + Âm thanh của tiếng trống canh dồn được thể hiện qua từ ” văng vẳng ” nhằm nói lên sự thưa thớt vắng lặng, hiếm hoi.

  – Ở đây, nghệ thuật đảo ngữ động từ trơ được đẩy lên đầu câu nhấn mạnh vào trạng thái hiện tại của nhà thơ.

  – “hồng nhan” là cái để nói về người con gái

  2. Hai câu thực: hướng đến cách giải sầu

  + Nhà thơ đã tìm đến rượu để giải sầu như nhiều người khác nhưng đúng là rượu càng uống vào càng thấy tỉnh.

  + Mặc dù nhà thơ uống nhiều nhưng chén hương đưa say rồi lại tỉnh và những lúc đó nỗi đau lại càng rõ ràng hơn.

  + Mặc dù nhà thơ uống nhiều nhưng chén hương đưa say rồi lại tỉnh và những lúc đó, nỗi đau lại càng hiện rõ hơn trong lòng.

  + Vầng trăng trong bài có thể là vầng trăng ở ngoài trời tối hoặc cũng có thể là tình yêu của người phụ nữ.

  + Trăng khuyết thể hiện sự chưa trọn vẹn của tình yêu

  3. Hai câu luận: nhà thơ như muốn bùng nổ, muốn đi tìm hạnh phúc của mình

  + Hai câu thơ đã sử dụng biện pháp tu từ đảo trật tự cú pháp trong câu nhấn mạnh về hành động của rêu và đá.

  + Nhà thơ rất tinh tế khi nhận ra được sức sống mạnh liệt của những thứ nhỏ bé nhất.

  + PhẢi chăng, những thứ nhỏ bé đó chính là biểu tượng cho nhà thơ và bà muốn đâm toạc xé nát để tìm tới với hạnh phúc của cuộc đời mình. Bà không hề cam chịu sống trong cảnh không hề có sự yêu thương.

  4. Hai câu kết: quy luật khắc nghiệt của thời gian và tuổi trẻ

  – “xuân” được lặp lại hai lần kết hợp với điệp từ ” lại” thể hiện sự khắc nghiệt của tuổi trẻ và cả thời gian. Thời gian cứ trôi hết ngày này qua ngày khác, kéo theo tuổi xuân của con người.

  – Đã bé lại còn phải san se thành còn tí con con

  III. Tổng kết

  Nhà thơ Hồ Xuân Hương đã nói lên tiếng nói của người phụ nữ phong kiến. Họ có quyền được yêu thương và có người bạn đời của riêng mình mà không phải chung chạ. Thế nhưng, thời thế trai năm thế bảy thiếp ấy người phụ nữ phải chịu sự thiệt thòi. Nhà thơ đã nhận thấy được điều đó nhưng cũng không thể làm gì được ngoài việc chấp nhận kiếp làm vợ lẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Tư Tưởng Nguyễn Du Qua Đoạn Kết Truyện Kiều
 • Sacombank Là Ngân Hàng Gì
 • Sacombank Pay Với Rất Nhiều Tiện Ích Cũng Như Trải Nghiệm
 • Một Số Nét Chính Về Sacombank
 • Tìm Hiểu Bài Thơ “sang Thu” Của Hữu Thỉnh
 • Khái Quát Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Hồ Xuân Hương

  --- Bài mới hơn ---

 • Hệ Thống Quản Lý Môi Trường Theo Iso 14001
 • 9 Bước Thực Hiện Và Chứng Nhận Iso 14001
 • Iphone 11 Pro Max 64Gb
 • Đánh Giá Iphone 11 Pro Max: Smartphone Cao Cấp Tiệm Cận Sự Hoàn Hảo
 • Pin Và Hiệu Năng Của Iphone
 • 1. Cuộc đời

  Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nữ nổi tiếng trong lịch sử văn học dân tộc. Đối với người Việt Nam, tên tuổi của Hồ Xuân Hương quen thuộc không kém bất cứ một nhà thơ nào.

  Đáng tiếc là về cuộc đời của nữ sĩ, chúng ta được biết quá ít. Tiểu sử của Hồ Xuân Hương đến nay vẫn còn nhiều điểm gây tranh cãi. Thậm chí có một vài ý kiến còn cho rằng những bài thơ được xem là của Hồ Xuân Hương hiện nay do nhiều người sáng tác, nghĩa là không có ai thực sự là Hồ Xuân Hương.

  “Bà Chúa thơ Nôm” là “con của Hồ Phi Diễn (1706-1783), quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và một người thiếp quê ở Hải Dương”

  Năm sinh, năm mất, thân thế, cuộc đời, và thơ văn của bà đến nay vẫn còn vướng mắc nhiều nghi vấn. Ta chỉ biết bà sống vào thời Lê mạt Nguyễn sơ, người cùng thời với Nguyễn Du (1765-1820), Phạm Đình Hổ (tức Chiêu Hổ, 1768-1839). ( theo thống kê của nhiều tài liệu).

  Bà xuất thân trong một gia đình phong kiến suy tàn, song hoàn cảnh cuộc sống đã giúp nữ sĩ có điều kiện sống gần gũi với quần chúng lao động nghèo, lăn lộn và tiếp xúc nhiều với những người phụ nữ bị áp bức trong xã hội.

  Bà là một phụ nữ thông minh, có học nhưng học hành cũng không được nhiều lắm, bà giao du rộng rãi với bạn bè nhất là đối

  với những bạn bè ở làng thơ văn, các nhà nho. Nữ sĩ còn là người từng đi du lãm nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước.

  Là một phụ nữ tài hoa có cá tính mạnh mẽ nhưng đời tư lại có nhiều bất hạnh. Hồ Xuân Hương lấy chồng muộn mà đến hai lần đi lấy chồng, hai lần đều làm lẽ, cả hai đều ngắn ngủi và không có hạnh phúc. (Nhưng theo tài liệu của GS Hoàng Xuân Hãn và ông Lê Xuân Giáo thì nữ sĩ có tới 3 đời chồng chứ không phải hai: Tổng Cóc, Ông Phủ Vĩnh Tường, và cuối cùng là quan Tham hiệp trấn Yên Quảng Trần Phúc Hiến).

  Có thể thấy Hồ Xuân Hương không phải là một phụ nữ bình thường của thời phong kiến mà bà đã có một cuộc sống đầy sóng gió.

  Hồ Xuân Hương là nhà thơ Nôm nổi tiếng. Bà đã để lại nhiều bài thơ độc đáo với phong cách thơ vừa thanh vừa tục và được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm. Hồ Xuân Hương được coi là một trong những nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam, “là nhà thơ độc đáo có một không hai trong lịch sử văn học dân tộc”

  Các tác phẩm của bà đã bị mất nhiều, đến nay còn lưu truyền chủ yếu là những bài thơ chữ Nôm truyền miệng.

  Lưu Hương Kí là tập thơ có nội dung tình yêu gia đình, đất nước, nó không thể hiện rõ cá tính mạnh mẽ của Hồ Xuân Hương, cho nên, việc nghiên cứu giá trị thơ Hồ Xuân Hương chủ yếu được thực hiện trên những bài thơ Nôm truyền tụng của bà.

  Cách tả cảnh, tả tình, cách dùng từ… trong thơ Nôm của bà có một không hai, vô cùng sống động và đặc sắc. X.Diệu đánh giá thơ Hồ X.Hương là “tót vời của nguồn thơ nôm na bình dân”.

  Xuân Hương là một nữ sĩ có thiên tài và giàu tình cảm, nhưng “vì số phận hẩm hiu, thân thế long đong, nên trong thơ của

  bà hoặc có ý lẳng lơ, hoặc có giọng mỉa mai, nhưng bài nào cũng chứa chan tình tự”

  Thơ Xuân Hương cũng rắc rối, phức tạp như chính cuộc đời bà. Số bài thơ còn lại cho đến nay chủ yếu nhờ vào sự lưu

  truyền, bảo vệ của nhân dân nên có nhiều dị bản.

  Số thơ Nôm lâu nay được coi là của nữ sĩ khoảng năm mươi bài. Ðây là tập thơ Nôm luật Ðường xuất sắc của nền văn học dân tộc (Tập thơ Xuân Hương thi tập) Ngoài tập thơ này còn có tập thơ Lưu Hương ký mang bút danh của nữ sĩ do ông Trần Thanh Mại phát hiện vào năm 1964 gồm 24 bài thơ chữ Hán và 28 bài thơ Nôm. Với một nghệ thuật điêu luyện, nhà thơ viết về tâm sự và những mối tình của mình với những người bạn trai.

  Có thế nói “Sự nghiệp của Hồ Xuân Hương là ngọn hải đăng” như lời đề tựa thứ hai của tuyển tập Hồ Xuân Hương bằng

  tiếng Pháp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồ Xuân Hương: Cuộc Đời Huy Hoàng Nhưng Nhiều Sóng Gió
 • Hồ Xuân Hương Đà Lạt Có Gì Chơi Và Cách Đi Đến Hồ Nhanh Nhất
 • Hồ Xuân Hương Đà Lạt
 • Tuyển Trưởng Phòng Nhân Sự, Việc Làm Hành Chính Nhân Sự, Lương Hấp Dẫn
 • Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên Hành Chính
 • Hồ Xuân Hương Là Ai? Khái Quát Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Mọi Điều Cần Biết Về Ios 14: Tính Năng Độc Đáo, Giao Diện Biết Biến Hóa!
 • Tổng Quan Iphone 11 Pro Max Lock
 • Từ Vựng Tiếng Anh Du Lịch Về Các Nền Văn Hóa Phong Phú
 • Iphone Xs Max Cũ 64Gb
 • Những Gì Bạn Hiểu Về Iphone 8 Plus Là Chưa Đủ !!!!!
 • Theo “Giai nhân dị mặc”, Hồ Xuân Hương là ái nữ của Hồ Phi Diễn, người hương Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Thân phụ của bà là Hồ Sĩ Danh, thân mẫu tên Hà Thị, người trấn Hải Dương.

  2. Đôi nét về cuộc đời của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

  Tiểu sử của Hồ Xuân Hương đến nay vẫn còn nhiều điểm gây tranh cãi. Thậm chí có một vài ý kiến còn cho rằng những bài thơ được xem là của Hồ Xuân Hương hiện nay do nhiều người sáng tác, nghĩa là không có ai thực sự là Hồ Xuân Hương.

  Bà xuất thân trong một gia đình phong kiến suy tàn, song hoàn cảnh cuộc sống đã giúp nữ sĩ có điều kiện sống gần gũi với quần chúng lao động nghèo, lăn lộn và tiếp xúc nhiều với những người phụ nữ bị áp bức trong xã hội.

  Hồ Xuân Hương là một phụ nữ thông minh, có học nhưng học hành cũng không nhiều, bà giao du rộng rãi với bạn bè nhất là đối với những bạn bè ở làng thơ văn, các nhà nho. Nữ sĩ còn là người từng đi du lãm nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước.

  Là một phụ nữ tài hoa có cá tính mạnh mẽ nhưng đời tư lại có nhiều bất hạnh. Hồ Xuân Hương lấy chồng muộn mà đến hai lần đi lấy chồng, hai lần đều làm lẽ, cả hai đều ngắn ngủi và không có hạnh phúc. Tuy nhiên, theo tài liệu của GS Hoàng Xuân Hãn và ông Lê Xuân Giáo thì nữ sĩ có tới 3 đời chồng chứ không phải hai: Tổng Cóc, Ông Phủ Vĩnh Tường, và cuối cùng là quan Tham hiệp trấn Yên Quảng Trần Phúc Hiến.

  3. Tìm hiểu về sự nghiệp sáng tác của Hồ Xuân Hương

  Được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm”, Hồ Xuân Hương khẳng định tên tuổi bởi phong cách thơ độc đáo, vừa thanh vừa danh. Bà được xem là một trong những nhà thơ tiêu biểu của văn học trung đại Việt Nam.

  Những sáng tác của bà bị thất lạc rất nhiều, đến nay còn lưu truyền chủ yếu là những bài thơ Nôm truyền miệng. Trong đó, Lưu Hương Ký là một trong những tập thơ xuất sắc. Nội dung tập thơ nói về tình yêu gia đình, đất nước. Tập thơ này cũng thể hiện rõ cá tính của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

  Nữ sĩ tạo được sự khác biệt ở cách tả cảnh, tả tình cũng như cách sử dụng ngôn từ độc đáo . Thơ Xuân Hương cũng rắc rối, phức tạp như chính cuộc đời bà. Số bài thơ còn lại cho đến nay chủ yếu nhờ vào sự lưu truyền, bảo vệ của nhân dân nên có nhiều dị bản.

  Tổng số bài thơ Nôm được coi là của Hồ Xuân Hương khoảng năm mươi bài. Ðây là tập thơ Nôm luật Ðường xuất sắc của nền văn học dân tộc (Tập thơ Xuân Hương thi tập) . Bên cạnh đó còn có tập thơ Lưu Hương ký mang bút danh của nữ sĩ do ông Trần Thanh Mại phát hiện vào năm 1964 gồm 24 bài thơ chữ Hán và 28 bài thơ Nôm. Với một nghệ thuật điêu luyện, nhà thơ viết về tâm sự và những mối tình của mình với những người bạn trai.

  Một số tác phẩm thơ nôm của bà: Bà Lang Khóc Chồng, Bạch Đằng Giang Tạm Biệt, Bài Ca Theo Điệu Xuân Đình Lan, Bánh Trôi Nước, Bọn Đồ Dốt, Cái Quạt, Cảnh Làm Lẽ, Cái Quạt Giấy 1, Cái Quạt Giấy 2…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắc Giang Phát Động Cuộc Thi Trực Tuyến “tìm Hiểu Về Cải Cách Tthc Và Dịch Vụ Công Trực Tuyến”
 • Bắc Giang Phát Động Cuộc Thi Trực Tuyến
 • Hàm Vlookup Trong Excel, Cách Dùng Hàm Vlookup Trong Excel, Hàm Tìm Ki
 • Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời
 • Tìm Hiểu Hệ Mặt Trời: Những Cơ Bản Thú Vị
 • Hồ Xuân Hương – Trái Tim Của Thành Phố Đà Lạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Nét Đẹp Phong Cảnh Hồ Xuân Hương Đà Lạt Về Đêm
 • Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Nhà Thơ Hồ Xuân Hương – Văn Học, Tác Phẩm Văn Học Kinh Điển
 • Iso 14001:2015 Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Tư Vấn Chứng Nhận Iso 14001:2015? Lợi Ích Của Việc Đánh Giá Chứng Nhận Iso 14001:2015
 • Lợi Ích Của Chứng Nhận Iso 14001 Không Nên Bỏ Qua
 • Tổng Quan Về Iso 14001
 • Giới thiệu về Hồ Xuân Hương Đà Lạt

  Hồ nước lớn nằm trong trung tâm thành phố Đà Lạt

  Du khách nào đến Đà Lạt mà nói chưa từng thấy qua Hồ Xuân Hương. Thì tất cả chúng tôi sẽ nghĩ rằng bạn chưa từng tới thành phố Đà Lạt. Hồ Xuân Hương là một hồ nước lớn nằm trong trung tâm thành phố Đà Lạt. Và nằm gần những địa diểm du lịch nổi tiếng của thành phố ngàn hoa. Xung quanh hồ có rừng thông và các bãi cỏ, vườn hoa rất thoáng đãng. Không khi nơi đây trong lành và mát mẻ đến vô cùng. Tạo cho chúng ta cảm giác bình yên và thanh tịnh. Nên chính vì lí do này, hồ Xuân Hường Đà Lạt đã lọt vào mắt xanh của rất nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Họ đã đưa hồ nước này vào những tác phẩm văn thơ vô cùng chân thực và sống động.

  Ai hãy lặng thinh chớ nói nhiều

   Để nghe dưới nước đáy hồ reo

  Để nghe tơ liễu run trong gió

  Và để nghe trời giải nghĩa yêu

  Hồ Xuân Hương nằm ở đâu tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt?

  Google map Xuân Hương Lake

  Diện tích hồ Xuân Hương Đà Lạt là bao nhiêu?

  Hồ Xuân Hương là hồ nước lớn nhất thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Đây là hồ nước nhân tạo, có chu vi khoảng 5km. Và có hình dáng giống trăng lưỡi liềm kéo dài gần 7km. Hồ nước này đi qua rất nhiều địa danh du lịch nổi tiếng của Đả Lạt. Ví dụ một số địa điểm như: Vườn hoa thành phố, Công viên Yersin, Đồ Cù,… Hồ Xuân Hương quả thật là một hồ nước có vị trí tọa độ rất tuyệt vời tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt.

  Lịch sử hình thành Hồ Xuân Hương Đà Lạt

  Lịch sử xây dựng hồ Xuân Hương bấy lâu gắn liền cùng lịch sự phát triển của thành phố sương mù Đà Lạt. Khoảng đất nơi tồn tại của hồ Xuân Hương trước kia là dãy đầm trũng bạt ngàn. Nơi đây được tạo nên bởi thác Camly chảy qua. Tạo thành một con suối, nơi này lúc bấy giờ là nơi tập trung hoạt động lễ hội của người Lạch. Thấy được vẻ đẹp tiềm tàng của địa thế này. Năm 1919, Một công sứ Pháp tên là Cunhac và kỹ sư công chánh Labbes. Đã cho ngăn dòng suối làm thành đập nước. Công trình hồ Xuân Hương được tiến hành khở công xây dựng cũng vào năm 1919. Lúc bấy giờ hồ nước này có tên tiếng pháp cũ là Grand Lac(“Hồ nước lớn”). Vào năm 1953 hồ nước được đổi tên thành Hồ Xuân Hương. Địa điểm này được ghi vào danh sách danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào ngày 06/11/1988.

  Xuất sứ tên gọi trìu mến hồ” Xuân Hương”.

  Khi biết được lịch sử hình thành của hồ Xuân Hương. Chắc hẳn nhiều người vẫn đang hoài nghi và thắc mắc. Rằng tên hồ Xuân Hương từ đâu mà ra?

  Theo như mình được biết về tên của hồ nước này. Thì cái tên hồ “ Xuân Hương” do hai giải thuyết đưa ra đó chính là:

  • Giả thuyết đầu tiên: Vào thế kỷ 19, vào thời kì này ở Việt Nam nước ta. Xuất hiện một nhà thơ nôm nổi tiếng tên là Hồ Xuân Hương. Chắc có lẽ muốn ca ngợi những đóng góp và nhưng hình ảnh lãng mạn mà nhà thơ này mang lại. Nên đã đặt tên cho địa điểm này là Hồ Xuân Hương. Để nhớ mãi một người phụ nữ tinh kiết làm thơ nôm của Việt Nam.
  • Giả thuyết thứ 2: Thoạt đầu nơi đây cứ vào mùa xuân. Cây cỏ, hoa lá xung quanh hồ lan tỏa mùi hương vô cùng thơm ngát. Mặt hồ trong xanh dịu mát tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Chính vì thế, người dân bản địa Đà Lạt đã lấy tên Xuân Hương để đặt cho hồ nước này. (“Xuân Hương” tức là hương vị của mùa xuân).

  Hồ Xuân Hương – trái tim của xứ hoa Đà Lạt

  Dù cho có bao nhiêu giả thuyết hay giả định về cái tên hồ gì đi chăng nữa. Nó cũng đều nói đến vẻ đẹp ý nghĩa, nhân văn, lãng mạng của hồ Xuân Hương. Hồ nước này là trái tim và cũng được xem là lá phổi xanh của thành phố Đà Lạt. Du khách khi đến với xứ sở sương mù thì sẽ không khỏi bị cuốn hút. Bởi sự quyến rũ mỹ miều của một hồ nước mang tên” Hồ Xuân Hương”.

  Cảm nhận về Hồ Xuân Hương Đà Lạt.

  Không gian tuyệt đẹp

  Sở hữu cho mình không gian tuyệt đẹp. Hồ Xuân Hương lúc nào cũng có vẻ thơ mộng và lãng mạn. Hầu hết các con đường đi đến các điểm du lịch Đà Lạt đều đi qua hồ nước này. Thời điểm mà phô diễn hết vẻ đẹp của hồ Xuân Hương. Đó chính là thời điểm vào sáng sớm hoặc chiều tối.

  Cảnh đẹp của Hồ Xuân Hương

  Đi ngang qua hồ Xuân Hương, rất nhiều du khách phải tấp vô và tranh thủ chụp hình. Vì cảnh đẹp của hồ nước này, quả thực rất đỗi vô cùng lung linh huyền ảo. Với sự mộng mơ và nên thơ của mình, hồ Xuân Hương mang một nét gì đó rất Đà Lạt. Theo cá nhân mình, mình thấy chụp ảnh vào ban ngày ở hồ Xuân Hương sẽ đẹp hơn rất nhiều so với chiều tối.

  Bởi vì vào khoảng chiều tối thì nước hồ không còn trong xanh nữa. Mà vào thời điểm này mình thấy cảnh sắc hồ sẽ ảm đạm đi rất nhiều. Nói gì nói chứ ban đêm mà mở đèn lên, hồ Xuân Hương sẽ đẹp xuất sắc luôn đấy. Bởi những ánh đèn chiếu xuống mặt hồ đẹp lấp la lấp lánh làm sáng cả một khoảng trời Đà Lạt.

  Hồ Xuân Hương là biểu tượng của thành phố Đà Lạt.

  Là một địa điểm không quá xa lạ, nằm ngay trong lòng của trung tâm thành phố Đà Lạt. Hồ Xuân Hương được coi là trái tím, là ngọn đuốc ngọt ngào của thành phố sương mù Đà Lạt. Bao nhiêu các hoạt động chợ đêm vui chơi, ngắm cảnh, đạp xe đạp, đi dạo bộ…Đều được diễn ra ở quanh hồ này. Còn gì tuyệt vời hơn khi ta thưởng thức cafe ở một quán cà phê bên hồ. Vừa ngắm cảnh hồ nước, vừa nhâm nhi thưởng thức cafe thì còn gì tuyệt hơn nhỉ?

  Hồ Xuân Hương hiền hòa, lãng mạn

  Khi du khách đi dạo bộ xung quanh hồ Xuân Hương. Du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những cây Mai Anh Đào nở rộ, rực rỡ sắc hồng. Với không gian se se lạnh ở thành phố Đà Lạt, du khách tạt vào một quán nước cạnh hồ. Nhâm nhi ly trà nóng và ngắm nhìn cảnh quan xung quanh hồ thì quả là rất tuyệt vời.

  Không những vậy du khách còn có thể lướt trên mặt hồ bằng những con vịt đạp được đặt xung quanh hồ. Cùng gia đình và bạn bè sóng sánh dạo quanh trên mặt hồ Xuân Hương hiền hòa và lãng mạng thì còn gì tuyệt vời hơn cơ chứ.

  Hồ Xuân Hương một địa điểm sống ảo cực chất

  Nếu du khách là một tín đồ của bộ môn chụp ảnh sống ảo. Thì không thể nào bỏ qua Hồ Xuân Hương của thành phố Đà Lạt được. Đây được xem như là một địa điểm có view đẹp nhất thành phố Đà Lạt. Với khoảng trời và không gian rộng lớn, cảnh sắc nơi đây vô cùng trù phú và xinh đẹp. Du khách có thể tha hồ lựa chọn cho mình những góc chụp đẹp và tinh tế.

  Các hình thức ngắm cảnh tại Hồ Xuân Hương Đà Lạt

  Hồ Xuân Hương Đà Lạt là một địa điểm đẹp nổi tiếng không thể bỏ qua. Trong chuyến hành trình tham quan Đà Lạt. Hồ nước này mang đến phong cảnh hữu tình làm cho những cặp đôi đến đây thêm phần gắn kết. Du khách đến đây có thể đi dạo quanh hồ bằng những cỗ xe ngựa. Những chiếc cỗ xe ngựa đều được trang hoàng lộng lẫy, du khách có thể vừa đi vừa nói chuyện và check in sống ảo.

  Hồ Xuân Hương là nơi thích hợp cho các cặp tình nhân

  Đến với Hồ Xuân Hương Đà Lạt bạn sẽ được tận hưởng cảm giác yên bình, tránh khổi những áp lực cuộc sống “ Cơm, áo, gạo, tiền”… Là nơi cực kỳ thích hợp cho các cặp đôi yêu nhau. Vì sao mình nói nơi đây làm cho các cặp đôi tình nhân thêm gắn kết hơn?. Vì ngay tại Hồ Xuân Hương Đà Lạt có một loại hình mà rất nhiều các cặp tình yêu thích. Đó chình là loại hình dịch vụ trò chơi đạp vịt.

  Những cặp tình nhân cùng nhau điều khiển hướng đi và tùy chỉnh tốc độ của những con vịt đạp. Lướt nhẹ, dập dềnh trên mặt hồ Xuân Hương thì thật hạnh phúc và lãng mạn đến nhường nào. Đây cũng được xem như là một hình thức, để thưởng thức cảnh đẹp tại Hồ Xuân Hương. Ngoài ra còn một số hình thức ngăm cảnh đẹp xung quanh hồ Xuân Hương. Ví dụ như: đi xe đạp đôi, xe đạp đơn, đi bộ ….

  Đà Lạt cho thuê rất nhiều dịch vụ hấp dẫn,

  Một điểm đến lý tưởng khác cũng làm cho đông đảo khách du lịch bị lôi cuốn. Khi đến tham quan ngắm cảnh tại Hồ Xuân Hương, đó chính là quán café Thủy Tạ. Với thiết kế kiến trúc độc đáo nằm trên mặt Hồ Xuân Hương. Cùng với gam màu trắng nổi bật, quán café Thủy Tạ đã thu hút được đông đảo sự chú ý của rất nhiều du khách. Còn đối với người dân bản xứ Đà Lạt. Thủy Tạ đã khắc sâu vào tâm trí và là địa điểm không thể tách rời khỏi hình ảnh Hồ Xuân Hương.

  Có gì vui khi tới Hồ Xuân Hương Đà Lạt?

  Cắm trại – Pícnic cùng với gia đình và bạn bè.

  Cắm trại xung quanh hồ Xuân Hương là một hoạt động được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Hoạt động này giúp cho chúng ta có thể quây quần bên gia đình và người thân. Cùng nhau ca hát, nướng thịt giữa thời tiết se se lạnh đặc trưng của thành phố Đà Lạt. Và đặc biệt vào đêm khuya, phong cảnh xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt. Phải nói là đẹp mê hồn, bởi những ánh đèn đường lung linh thắp sáng cả một khoảng trời. Những ánh đền điện này chiếu xuống mặt hồ sóng sánh lấp lánh đẹp nức lòng. Có thể cùng người thân, gia đình mình ngồi thưởng lãm khung cảnh lúc đó.

  Ngắm Pháo Hoa

  Hát cùng nhóm du ca đường phố Đà Lạt

  Dạo quanh hồ bằng xe đạp đôi hoặc tản bộ quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt

  Chắc có rất nhiều du khách thắc mắc, giống hệt như mình lúc trước. Rằng, tại sao thành phố Đà Lạt lại có nhiều xe đạp đôi đến thế? Bởi lẽ thành phố sương mù Đà Lạt là một điểm đến du lịch vô cùng lãng mạn. Hồ Xuân Hương cũng là một trong những địa điểm đã làm Đà Lạt trở nên rất nên thơ và trữ tình. Chính vì lẽ đó có rất nhiều địa điểm cho thuê xe đạp đôi tại Đà Lạt. Để du khách có thể lượn quanh hồ, đi trên con đường quanh co uốn lượn.

  Ăn vặt và ngắm cảnh hồ Xuân Hương Đà Lạt về đêm

  Còn gì lãng mạn hơn khi bạn cùng ngân thân ngồi ăn vặt và ngắm cảnh tại hồ Xuân Hương cớ chứ. Với thời tiêt se se lạnh của Đà Lạt, ngồi dưới tán thông già. Dưới những ánh đèn đường len lói phản chiếu xuống mặt hồ. Bạn cùng người thân ngồi bên bếp than hồng ăn những đồ ăn vặt nóng. Ví dụ như: Ngô nướng, bán tráng nướng, khoai lang nướng… Và thưởng thức những thức uống nóng như: sữa nóng, trà nóng,….

  Những địa điểm du lịch, quán cà phê gần hồ Xuân Hương Đà Lạt

  Vườn Hoa thành phố Đà Lạt

  Chợ Đà Lạt

  Nhà hàng, quán cà phê Thủy Tạ

  Nơi đây trước kia có tên là “La Grenouillere”, công trình này do người pháp xây dựng và đặt tên. Sau này được tên đổi thành “ Thủy Tạ” hay có nghĩa là thủy tọa tức nằm trên mặt nước. Nhà hàng, quán cafe Thủy Tạ được thiết kế hành lang rộng trên bề mặt hồ.

  Nhà hàng cafe Bích Cầu Đà Lạt

  Nhà hàng cafe Thanh Thủy

  Một nghôi nhà tím nằm giữa hồ Xuân Hương Đà Lạt mộng mơ và nên thơ. Du khách có thể dễ dàng nhận ra nơi này. Không đâu khác đó chính là nhà hàng cafe Thanh Thủy. Nơi đây rất thích hợp với những du khách nào thích không gian yên tĩnh. Tới đây với tone màu tím của ngôi nhà và không gian vô cùng yên tĩnh. Du khách có thể thả hồn vào, say đắm và suy tư trước cảnh đẹp vạn vật xung quanh.

  Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt

  Quản trường Lâm Viên được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc. Có thiết kế độc đáo và vô cùng ấn tượng tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt.

  Với vị trí tọa độ nằm đối diện hồ Xuân Hương. Nơi đây thu hút đông đảo lượt khách du lịch ghé tham quan khi đến Đà Lạt.

  Công viên Yersin

  Sân golf đồi cù

  Cũng là một trong những địa điểm nằm bên cạnh vườn hoa thành phố Đà Lạt. Đây là sân golf nằm ngay trong lòng xứ sở sương mù. Sân golf đồi cù rất thích hợp cho những du khách nào yêu thích bộ môn đánh golf. Đặc biệt là đánh golf tại nơi có cảnh đẹp thiên nhiên, núi rừng trù phú như tại Đà Lạt.

  Lời kết

  Vậy là trong bài viết review cảm nhận hồ Xuân Hương Đà Lạt của mình đến đây là co thể nói phần kết rồi. Mình mong rằng bài viết này của mình. Sẽ phần nào đem đến cho du khách những kiến thức bổ ích khi đi du lịch Đà Lạt.

  4.7

  /

  5

  (

  15

  votes

  )

  Đánh giá bài viết này

  --- Bài cũ hơn ---

 • Review Lịch Trình, Kinh Nghiệm, Chi Phí
 • Hồ Xuân Hương #1 Điểm Check
 • Quy Trình Làm Việc Và Công Việc Hành Chính Nhân Sự Là Gì?
 • Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Mô Tả Nhiệm Vụ Của Chuyên Viên Hành Chính
 • Hành Chính Nhân Sự Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên Hành Chính – Nhân Sự
 • Tìm Hiểu Bài Thơ Bánh Trôi Nước Để Nhận Xét Về Ngôn Ngữ Và Cá Tính Của Hồ Xuân Hương

  --- Bài mới hơn ---

 • 07 Sự Thật Về Yoga Bạn Sẽ Không Bao Giờ Muốn Biết 2022
 • Bài 4. Tìm Hiểu Thư Điện Tử
 • Bài Giảng Tin Học 9
 • Thư Điện Tử Là Gì? Tìm Hiểu Về Thư Điện Tử Là Gì?
 • Email Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Email Ra Sao?
 • Tìm hiểu bài thơ Bánh trôi nước để nhn xét về ngôn ngữ và cá tính của Hồ Xuân Hương

  Trước hết, Bánh trôi nước của Hồ Xuân hương có thể coi là một bài ca về thân phận con người – cụ thể là người phụ nữ: Đẹp (cả về hình thức lẫn phẩm chất tâm hồn) nhưng cuộc đời lại nổi trôi, phiêu dạt “Bảy nổi ba chìm”. Chủ đề tác phẩm được tác giả giải quyết khá thấu đáo trong một hệ thống ngôn ngữ đầy cá tính:

  Thân em vừa trắng lại vừa tròn

  Bảy nổi ba chìm với nước non

  Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

  Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

  Phân tích bài thơ này, chúng ta có thể bỏ qua việc phân tích nghĩa hiển ngôn để đi trực tiếp vào lớp nghĩa hàm ngôn, lớp nghĩa quan trọng hơn của tác phẩm (mặc dù nghĩa hàm ngôn chỉ có được trên cơ sở nghĩa hiển ngôn).

  “Thân em”- nghe phảng phất như ca dao cổ “Thân em như tấm lụa đào – Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”. Mở đầu bài thơ là chuyện thân phận, tác giả sử dụng lối xưng hô khá nền nã “em” nên câu thơ có cái thiết tha của tiếng hát than thân trong ca dao xưa. Nhưng Hồ Xuân Hương không sử dụng ca dao xưa để ví von so sánh – tức là vẫn phải qua một tầng hình tượng để diễn tả trực diện vẻ đẹp của người con gái. Bà tả trực tiếp, tả chính xác nét đẹp khỏe, nhờ thế sự vật được nói đến trong bài thơ khỏe và đẹp như chính người thiếu nữ vậy. Thành thử, mượn lời ca dao nhưng không phải là một lời than ủy mị mà chính là một lời khẳng định. Tức là qua ngôn ngữ, cá tính, phong cách Xuân Hương dần dần bộc lộ: một cái “tôi” vừa tha thiết vừa ngạo nghễ, vừa đằm thắm lại vừa kiêu bạc. Câu thơ tiếp theo là một lời kể khổ, nói đúng hơn là trình bày một hoàn cảnh:

  Bảy nổi ba chìm với nước non

  Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn.

  Vâng, Xuân Hương lại mượn lời dân gian, sử dụng ngôn ngữ dân gian. “Bảy nổi ba chìm” – nhưng cũng như ở câu thơ trên, được biến thái đi, được thổi cái hồn Xuân Hương vào nên thành ngữ dân gian được Xuân Hươnghóa đã mang một nghĩa mới: mới về mặt phong cách: “Bảy nổi ba chìm với nước non” (nghe trong lời thơ có cái gì đó như là sự cao ngạo: “Với nước non”). Đành rằng đây là tả bánh trôi, và tả rất đúng, rất thật chiếc bánh trôi – nhưng sẽ thiếu nếu chúng ta chỉ tiếp cận bài thơ ở tầng nghĩa ấy. Đó chỉ là cái mã của bài thơ mà chìa khóa để giải mã chính là từ mở đầu “Thân em” và từ kết thúc “Tấm lòng son” trong bài. Quay trở lại lời bộc bạch về thân phận: người con gái kia không có quyền làm chủ thân phận mình “Thân em như tấm lụa đào – Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”. Ca dao chỉ nói thế, Xuân Hương kết thúc bằng sự khẳng định nhân cách, khẳng định vẻ đẹp tâm hồn “Mà em vẫn giữ tấm lòng son”. Chữ “mà” là bản lề khép mở hai thế đối lập: một bên là cuộc đời bạc bẽo,một bên là phẩm chất tuyệt vời. Đối lập trong một mạch nguồn thống nhất: cuộc đời bạc bẽo, thế nhưng không làm nhạt nhòa nổi tấm lòng son. Và một lần nữa, Xuân Hương lại đi ngược chu trình thông thường (chu trình thông thường: lời khẳng định cái đẹp – lời than cho sốphận như một loạt câu ca dao mở đầu bằng “Thân em”):vẻ đẹp thể xác bị va đập trong cuộc đời bạc bẽo đã không những không nhạt phai mà còn là nơi neo giữ vẻ đẹp tâm hồn. Hoàn cảnh bất bình đẳng trong xã hội cũ không những không bóp nghẹt nổi tâm hồn con người, xóa nhòa đi nhân cách con người. Trái lại, nó chỉ là yếu tố thử thách “Ngọc càng mài càng sáng”. Không như dân gian than thân trách phận – cái nổi bật trong bài thơ của Xuân Hương là lời khẳng định phẩm giá con người: “Mà em vẫn giữ tấm lòng son”, còn hoàn cảnh kia chỉ là một thứ “thuốc thử”.

  Phân tích ý nghĩa tượng trưng trong bài thơ Bánh trôi nước của nhà thơ Hồ Xuân Hương.

  Bài thơ Bánh trôi nước của nữ sĩ Hồ Xuân Hương vừa có tính chất tả thực, vừa có ý nghĩa tượng trưng. Bài thơ không dừng lại ở việc miêu tả chiếc bánh trôi nước, mà còn mang một ý nghĩa sâu xa khác. Đối tượng mà ý nghĩa tượng trưng nhắm đến chính là người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Hồ Xuân Hương muôn mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để nói lên thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến và ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của họ.

  Mở đầu bài thơ, tác giả sử dụng hai từ thân em. Đây là từ ngữ xuất hiện nhiều trong ca dao, dân ca nói về thân phận của người phụ nữ thời đó. Câu thơ trong bài thơ cho ta cảm giác như một câu ca dao:

  Thân em vừa trắng lại vừa tròn

  Trắng và tròn là hình ảnh của chiếc bánh trôi nước, đồng thời là biểu trưng cho vẻ đẹp của người phụ nữ, đó là vẻ đẹp của hình thức bên ngoài.

  Tuy nhiên người phụ nữ đẹp trong xã hội thường có số phận hẩm hiu, cuộc đời không được hạnh phúc như mong muốn:

  Bảy nổi ha chìm với nước non

  Cuộc đời của người phụ nữ cũng ba chìm bảy nổi như chiếc bánh kia khi đưa vào nước sôi. Thân phận lênh đênh của họ bắt nguồn từ quan niệm trọng nam khinh nữ, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó trong xã hội phong kiến. Họ không có quyền quyết định sốphận của mình mà phải trông chờ vào số phận đưa đẩy. Nếu may mắn gặp được người chồng biết lễ nghĩa, biết thương yêu thì họ sẽ bớt lênh đênh hơn và có được cuộc sống hạnh phúc; bằng ngược lại, thì cuộc đời của họ cũng như chiếc bánh kia cứ bềnh bồng trôi dạt theo cuộc đời trong nỗi đau khổ cùng cực. Số phận của họ phụ thuộc hoàn toàn vào kẻ khác cũng giống như chiếc bánh kia phụ thuộc hoàn toàn vào bàn tay người nặn bánh:

  Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

  Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

  Tuy bàn tay nhào nặn của xã hội, của cha mẹ có nặn người phụ nữ thành hình thế nào thì họ vẫn luôn luôn giữ được vẻ đẹp của mình. Đù bất cứ hoàn cảnh nào thì họ vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp, giữ được tấm lòng son của mình. Nếu như hai câu thơ đầu ca ngợi vẻ đẹp bề ngoài của người phụ nữ thì hai câu thơ sau làm toát lên phẩm chất cao quý bên trong của họ. Đó chính là giá trị của bài thơ Bánh trôi nước. Son sắt, thủy chung, yêu thương chồng con, đó chính là những phẩm chất cao quý của người phụ nữ không chỉ ngày xưa và ngày nay vẫn thế.

  HồXuân Hương là con một nhà nho ở Nghệ An. Bà sống nhiều năm ở Thăng Long. Có học, có tài thơ văn, có mối quan hệ với nhiều danh sĩ, trong đó có Nguyễn Du. Cuộc đời riêng của bà nhiều bi kịch. Bà là một trong những nhà thơ lớn của dân tộc. Bà để lại khoảng 50 bài thơ chữ Nôm và tập thơ chữ Hán Lưu Hương kí. Thơ của bà sắc sảo, trào phúng thì sắc nhọn, trữ tình thì tê tái, xót đau, có giá trị nhân đạo sâu sắc. Bà được ca ngợi là “Bà Chúa thơ Nôm”.

  Bánh trôi nướclà bài thơ nổi tiếng của bà:

  Thân em vừa trắng lại vừa tròn,

  Bảy nổi ba chìm với nước non.

  Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

  Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

  Bài thơ Bánh trôi nước là bài thơ đa nghĩa.

  Tác giả tả thực cái bánh trôi nước, làm bằng bột nếp, nhân bằng đường phèn (lòng son), dạng bánh “tròn”, sắc bánh “trắng”, được luộc trong nồi nước sôi “bảy nổi ba chìm”. Nữ sĩ viết về một món ăn dân tộc với tất cả lòng yêu mến, tự hào về bản sắc nềnvăn hóa Việt Nam. Bài thơ giàu tính nhân dân.

  Bài thư còn mang hàm nghĩa độc đáo.

  Câu 1 có 2 tiểu đối: “Thân em vừa trắng” // “lại vừa tròn”, gợi tả chất bánh ngon lành, tinh khiết, chiếc bánh xinh xắn, dân dã, bình dị, đáng yêu, hàm ẩn sự duyên dáng, trinh trắng, vẻ đẹp xinh xắn của người thiếu nữ Việt Nam. Hai tiếng “Thân em” không chỉ nhân hóa chiếc bánh trôi nước, thể hiện một cách nói đậm đà màu sắc dân gian (thân em như hạt mưa sa…, thân em như tấm lụa đào..) mà còn ngợi ca đức tính khiêm nhường, kín đáo, duyên dáng của người con gái làng quê.

  Hai câu 2, 3, ngôn ngữ tương phản: “rắn” với “nát”, nghĩa đen là bánh ngon hay bánh không ngon; nghĩa bóng là hạnh phúc hay bất hạnh, đềutuỳ thuộc vào “tay kẻ nặn”, vào người cha, người chồng… vào lễ giáo phong kiến, vào số phận. Thành ngữ “bảy nổi ba chìm” được vận dụng tài tình nhằm gợi tả sốphận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ.

  Hai câu 3, 4 cấu trúc: “mặc dù… mà… vẫn…” nhằm khẳng định một tấm lòng.

  Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,

  Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

  “Vẫn giữ” biểu thị một thái độ kiên trinh, bền vững. “Tấm lòng son” tượng trưng cho phẩm chất sắt son, thuỷ chung, chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc đời. Câu thơ thể hiện niềm tự hào và biểu lộ khá đậm tính cách Xuân Hương. Bài thơ nói về bánh trôi nước, một món ăn dân tộc bằng một thứ ngôn ngữ bình dị, dân gian. Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đã được Việt hóa hoàn toàn. Thơ hàm súc đa nghĩa, giàu bản sắc Xuân Hương. Bài thơ biểu lộ niềm cảm thông và tự hào đối với số phận, thân phận và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, nó có giá trị nhân bản sâu sắc.

  Để 1. Nét đẹp trong nhân cách của người phụ nữ được Hồ Xuân Hương thể hiện như thế nào trong bài thơ Bánh trôi nước.

  Để 2. Giới thiệu về tác giả Hồ Xuân Hương và bài thơ Bánh trôi nước.

  Đề 3. ThơHồ Xuân Hươnglà tiếng nói của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Qua một số bài thơ của Hồ Xuân Hương, em hãy chứng minh nhận định trên.

  Đề 4. Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương.

  Nguồn: Vietvanhoctro.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Camera Kép Là Gì? Có Phải Là Xu Hướng Trên Smartphone 2022?
 • Tìm Hiểu Khái Quát Về Bí Tích Thêm Sức
 • Bài 14 : Bí Tích Thêm Sức Ghi Ấn Tín Ơn Chúa Thánh Thần
 • Tìm Hiểu Về Cách Giao Dịch Olymp Trade Forex
 • Olymp Trade Là Gì? Cơ Hội Kiếm Tiền Hay Sự Lừa Đảo?
 • Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Nhà Thơ Hồ Xuân Hương

  --- Bài mới hơn ---

 • Ghi Chú Thêm Về Thơ Hồ Xuân Hương
 • Giáo Án Ngữ Văn 11 Tiết 6: Hồ Xuân Hương
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Nhà Thơ Hồ Xuân Hương
 • Đăng Ký Chứng Nhận Iso 14001:2015
 • Các Điểm Lưu Ý Khi Xây Dựng Iso 14001 Cho Doanh Nghiệp
 • Hồ Xuân Hương (1772 – 1822) là một thi sĩ sống ở giai đoạn cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX, mà hiện tại vẫn khiến nhiều học giả tranh cãi. Di tác của bà hoàn toàn là thơ, trong đó mảng Nôm có nhiều phẩm chất tốt cần sự khảo cứu lâu, nhưng hậu thế có thi sĩ Xuân Diệu đã mạo muội tôn Hồ Xuân Hương làm Bà chúa thơ Nôm. Hầu hết thi ca Hồ Xuân Hương theo dòng chảy chung đã thoát được các quan niệm sáng tác cố hữu vốn đề cao niêm luật chặt chẽ để bộc lộ được tiếng nói của thời đại mình, có nhiều người cho rằng đặc sắc của thơ bà là “thanh thanh tục tục”

  Học giới nhất quán rằng Hồ Xuân Hương sinh vào năm 1772, theo học giả John Balaban thì bà cất tiếng khóc chào đời ở phường Khán Xuân (nay thuộc địa phận Bách Thảo viên Hà Nội). Cứ theo Giai nhân dị mặc, Hồ Xuân Hương là ái nữ của Sinh đồ Hồ Phi Diễn (1703 – 1786), người hương Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, trấn Nghệ An.

  Tình duyên

  Tổng Cóc vốn là biệt hiệu mà người quen biết đặt cho Chánh tổng Nguyễn Bình Kình, tự Công Hòa. Nguyên quán của ông ở làng Gáp, xã Tứ (nay thuộc huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ). Ông là cháu của quan nghè Nguyễn Quang Thành, bản thân cũng một lần đi thi Hương nhưng không đỗ đạt. Sau Tổng Cóc đăng trình, lên đến chức cai cơ nên thường được gọi là Đội Kình. Kết quả của hôn sự này được cho là một đứa trẻ vắn số.

  Còn theo Phạm gia tộc phả và Triệu tông phả, ông phủ Vĩnh Tường tức là Tú tài Phạm Viết Ngạn (khi thăng chức Đồng tri phủ Phân phủ Vĩnh Tường thì cải thành Viết Lập), tên cúng cơm là Đại, tự Thành Phủ. Nguyên quán của ông ở hương Trà Lũ, xã Xuân Trung, phủ Xuân Trường, trấn Sơn Nam Hạ. Các tư liệu này cũng cho biết, Hồ Xuân Hương sinh cho ông một người con tên Phạm Viết Thiệu.

  Những tác phẩm tiêu biểu của nữ thi sĩ:

  Hồ Xuân Hương đã mượn hình ảnh của bánh trôi nước nói lên thân phận của người phụ nữ. Hình ảnh bánh trôi nước mới lạ và lại khá quen thuộc khi được nữ thi sĩ đưa vào thơ của mình.

  Nhắc tới bài thơ vịnh cái quạt khiến ta liên tưởng ngay tới Bà chúa thơ nôm Hồ Xuân Hương, một tuyệt tác không chỉ ở tầm tư duy siêu phàm của tác giả về tứ thơ và nghệ thuật chuyển hóa bằng hình ánh đầy cảm xúc của một sự vật xem ra có vẻ bình thường mà trở nên tuyệt tác trong thơ ca.

  Bài thơ diễn tả một tình cảm đáng thương, một số phận đáng cảm thông, một khát vọng đáng trân trọng, một tâm trạng đáng được chia sẻ của người phụ nữ trong xã hội xưa. Những mơ ước hạnh phúc đó là hoàn toàn chính đáng nhưng không thể thực hiện được trong điều kiện xã hội lúc bấy giờ, đó là bi kịch không thể giải toả. Vì thế giọng điệu của bài thơ vừa ngậm ngùi vừa ai oán. Yêu cầu giải phóng con người, giải phóng tình cảm chỉ có thể tìm được lời giải đáp dựa trên cơ sở của những điều kiện lịch sử – xã hội mới mà thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồ Xuân Hương Đà Lạt Và 10 Điều Thú Vị Nhất Ở Đây
 • Ly Kỳ Những Câu Chuyện Sự Tích Hồ Xuân Hương Đà Lạt
 • Hồ Xuân Hương Đà Lạt Về Đêm Đẹp Lung Linh Say Đắm Lòng Người
 • Nghệ An Thi Trực Tuyến Hoạt Động Kiểm Soát Thủ Tục Hành Chính Và Cung Cấp, Sử Dụng Dịch Vụ Công
 • Trường Thcs Nguyễn Khắc Nhu Đạt Thành Tích Cao Trong Cuộc Thi ” Tìm Hiểu Về Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Và Dịch Vụ Công Trực Tuyến Tỉnh Bắc Giang Năm 2022″
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100