Top 13 # Xem Nhiều Nhất Tìm Hiểu Về Quá Trình Rụng Trứng Và Thụ Thai Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Tìm Hiểu Ngay Quá Trình Rụng Trứng Và Thụ Thai Diễn Ra Như Thế Nào

Quá trình rụng trứng và thụ thai chỉ có thể xảy ra khi có đầy đủ hai yếu tố quan trọng là trứng và tinh trùng.

Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng. Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử ung.

Trứng chỉ có thể sống được 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, trứng được thụ tinh trong khoảng thời gian này thì bạn mới có thể mang thai. Nếu không gặp được tinh trùng, trứng sẽ chết và được đưa ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay sau đó.

Trái ngược với phụ nữ thường chỉ rụng từ 1 quả trứng mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng. Phải mất 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Sau đó, các tế bào tinh trùng này có thể sống vài tuần trong cơ thể nam giới. Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng, song chỉ có một tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng.

Quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi

Quá trình rụng trứng và thụ thai:

Việc quan hệ tình dục giúp nam giới đạt cực khoái và xuất tinh. Tình trạng cực khoái đẩy tinh trùng vào âm đạo và hướng về phía cổ tử cung với tốc độ hơn 16 km/giờ. Đây là khởi đầu tốt giúp tinh trùng bơi đi tìm trứng nhanh chóng. Cổ tử cung co thắt cũng giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn.

Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Trước và sau thời điểm rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung thường dẻo, đặc giống như một bức tường bất khả xâm phạm. Vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng, chất nhầy cổ tử cung trở nên lỏng, trơn, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.

Phần nhiều tinh trùng bị kẹt do không đi vào đúng ống dẫn trứng hoặc chết trên đường đi. Thực tế chỉ một số ít tinh trùng có thể tới được ống dẫn trứng và tiếp cận với trứng. Tại đây, các tinh trùng bước vào một cuộc tranh đua mới.

Mỗi tinh trùng phải tìm cách thâm nhập qua lớp vỏ bên ngoài của trứng để vào được bên trong trước những con tinh trùng khác. Khi có một tinh trùng vào được bên trong trứng, ngay lập tức trứng sẽ ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào khác. Nó giống như một lá chắn bảo vệ trứng tại thời điểm tinh trùng đầu tiên vào được trứng và bắt đầu quá trình thụ thai.

Ngày thụ thai chính là ngày mà tế bào tinh trùng duy nhất và cuối cùng xâm nhập được vào bên trong trứng để hình thành hợp tử và phát triển thành thai nhi sau này

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

Sau khi các tinh trùng được phóng thích vào âm đạo, rất nhiều điều xảy ra bên trong cơ thể bạn. Hàng triệu tinh trùng bắt đầu cuộc đua trên quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng. Tinh trùng chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2.5 cm mỗi 15 phút nên đây thực sự là một chặng đường dài.

Những tinh trùng bơi nhanh nhất sẽ tiếp cận được trứng sau khoảng 45 phút kể từ khi người đàn ông xuất tinh. Những con chậm chạp có thể mất đến 12 giờ. Nghiên cứu cho thấy tinh trùng có thể tồn tại bên trong cơ thể phụ nữ khoảng 3 – 5 ngày. Trong thời gian này, nếu sự rụng trứng xảy ra, bạn hoàn toàn có thể thụ thai.

Quá trình rụng trứng và thụ thai được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử cho tới lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, trứng đã thụ tinh, tức hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

Trứng làm tổ bao lâu? Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ 7 – 10 ngày.

Trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai? Nhìn chung, quá trình này sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vấn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Trong quá trình thụ thai, các tế bào mang thông tin di truyền trong tinh trùng và trứng kết hợp để tạo ra tế bào mới và bắt đầu phân chia nhanh chóng. Các tế bào mới được gọi là phôi nang. Phôi nang đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Quá trình di chuyển này có thể mất đến 3 ngày. Khi bám vào thành tử cung, phôi nang sẽ phát triển thành phôi thai và nhau thai.

Sau khi trứng được thụ tinh, phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt vào kỳ kinh tiếp theo. Nhiều chị em thắc mắc rằng quá trình thụ thai có biểu hiện gì thì đây là một trong các dấu hiệu thụ thai thành công dễ nhận biết nhất. Nếu có các dấu hiệu của thai kỳ, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra xem có đang mang thai thực sự hay không.

Thực tế có những trường hợp phôi nang bám vào nơi khác ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng, gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung. Đây là một trong các biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm. Thai nhi sẽ không thể tồn tại, phát triển bên ngoài tử cung và cần loại bỏ hoàn toàn để tránh biến chứng nghiêm trọng cho ống dẫn trứng.

Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của tinh trùng vào bên trong trứng đầu tiên. Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ mang thai bé trai.

Ngược lại, nếu trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, bạn sẽ mang thai bé gái. Có một số bằng chứng khoa học về việc làm thế nào để sinh con theo ý muốn, nhưng về tổng thể, giới tính của thai nhi được quyết định một cách ngẫu nhiên.

Các dấu hiệu thụ thai thành công

Đau tức ngực: Nếu mẹ nhận thấy ngực có cảm giác ngứa ran, mềm và sưng lên thì có thể đó là dấu hiệu đã thụ thai. Nguyên nhân của triệu chứng này là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể, khi tinh trùng đã gặp gỡ trứng thành công, tạo thành phôi thai và cấy vào thành tử cung của mẹ.

Cơn nóng bất chợt: Nó khiến bạn đỏ mặt, nóng bừng và đổ mồ hôi. Cơn nóng này có thể kéo dài đến 50 phút và xuất hiện đồng thời với một trong những dấu hiệu điển hình như ngực căng hay chuột rút.

Máu báo thai: Quá trình rụng trứng và thụ thai thành công, trứng thụ tinh được cấy vào thành tử cung, lớp niêm mạc tử cung vốn rất giàu dưỡng chất và nhiều máu sẽ bị bong tróc một phần và gây ra hiện tượng chảy máu, hay còn gọi là máu báo thai. Thời gian xuất hiện máu báo thai thường gần với ngày hành kinh của chu kỳ kế tiếp nên khá nhiều phụ nữ lầm lẫn giữa máu kinh và máu báo thai.

Mệt mỏi: Quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho mẹ bị kiệt sức. Hầu hết tất cả phụ nữ mới mang thai đều trải qua cảm giác này sau đó mới xuất hiện các triệu chứng khác đi kèm.

Màu sắc “nhũ hoa” thay đổi: Ngực của mẹ rất nhạy cảm trong suốt thai kỳ và nếu quan sát ngực mẹ sẽ thấy có nhiều thay đổi khi mới mang thai. Ngoài cảm giác đau, sưng, và mềm hơn thì màu sắc nhũ hoa cũng báo cho mẹ biết mình đã có em bé.

Chuột rút: Đi đôi với máu báo, bạn cũng có thể bị chuột rút nhẹ. Lý do là vì tử cung lúc này đang điều chỉnh để có thể thích nghi với sự có mặt của một bào thai.

Buồn đi vệ sinh liên tục: Nếu gặp dấu hiệu này thì đừng vội đổ lỗi cho thận của mình bởi khi phôi thai đã cấy thành công vào thành tử cung, sẽ bắt đầu tiết ra lượng hormone HCG khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu hơn.

Thay đổi thói quen ăn uống, ốm nghén và nhạy cảm với mùi: Sự thay đổi về hormone trong cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy đói, thèm ăn ở những tuần thai đầu tiên. Ngay sau khi nhận thấy những thay đổi, bạn có thể kiểm chứng bằng cách dùng que thử hoặc đi khác bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

Có thể thấy, quá trình rụng trứng và thụ thai diễn ra trong cơ thể người phụ nữ là một cuộc “chạy đua khốc liệt”. Kết quả của quá trình này là một thiên thần nhỏ đáng yêu của các cặp vợ chồng sắp chào đời, mang lại hạnh phúc lớn lao cho cả gia đình.

Tìm Hiểu Quá Trình Rụng Trứng Và Thụ Thai Ở Phụ Nữ Diễn Ra Như Thế Nào?

1. Quá trình rụng trứng ở phụ nữ

Quá trình rụng trứng là gì?

Quá trình rụng trứng xảy ra khi trứng tách khỏi buồng trứng, rơi vào vòi trứng và di chuyển vào tử cung. Buồng trứng là cơ quan hình quả hạnh nhân, tồn tại 2 bên cơ thể, nằm sâu trong khung chậu phụ nữ. Vai trò của chúng là hỗ trợ trứng trưởng thành hàng tháng và rụng trứng. Ở đa số phụ nữ, mỗi buồng trứng sẽ thay phiên rụng trứng, mặc dù cũng có lúc 2 buồng trứng đều có trứng rụng tạo ra sinh đôi khác trứng.

Trứng khi mới được hình thành rất nhỏ, sau lớn dần, chín và rụng. Đồng thời với sự phân chia của noãn nguyên bào để tạo thành trứng, một số tế bào quanh trứng cũng phân chia tích cực tạo thành bọc chứa nhiều chất dịch, có chức năng bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào trứng. Trứng chín có hình cầu, chứa nhân và bao quanh nó là những tế bào hạt. Sau khi trứng rụng, một số tế bào của nang trứng phát triển thành thể vàng có khả năng sản xuất hoocmon.

Trứng chín chứa bộ đơn bội nhiễm sắc thể của mẹ, là một tế bào bào sinh dục cái, chứa nhiều tế bào chất, tạo điều kiện cho hợp tử phát triển. Khi rụng khỏi buồng trứng. Xung quanh trứng còn bám theo một lớp tế bào hạt do bao Grap sản xuất ra, gọi là màng lông. Khi trứng chín nó rụng và lọt vào phần phễu của ống dẫn trứng rồi di chuyển xuống tử cung.

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Hoocmon là yếu tố quan trọng quyết định sự rụng trứng. Vào thời gian đầu của chu kỳ, cơ thể sản xuất ra một loại hoocmon sinh dục đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp.Rụng trứng là hiện tượng xẩy ra ở cơ thể người phụ nữ. Hiện tượng này xẩy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh.

Phụ nữ từ 13 – 14 tuổi buồng trứng phát triển hoàn thiện và bắt đầu rụng trứng, thông thường, mỗi tháng nó rụng một trứng chín. Nếu trứng này kết hợp với tinh trùng sẽ trở thành hợp tử, nếu hợp tử làm tổ trong tử cung sẽ phát triển thành thai nhi. Trường hợp trứng không được thụ tinh sẽ theo máu kinh ra ngoài cơ thể.

Đến kỳ kinh sau, buồng trứng sẽ lại rụng một trứng chín. Kích cỡ của trứng khoảng 0,2 mm, có thể coi là tế bào lớn nhất của cơ thể người. Một trứng ở cơ thể người phụ nữ có thể tồn tại trong vòng 12 -24 giờ sau khi rụng.

2. Quá trình thụ thai ở phụ nữ

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau khi người nam xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ, tinh dịch chứa khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng sẽ phóng thẳng vào âm đạo. Ngoài ra, chất dịch tiết ra từ dương vật trước khi xuất tinh cũng có thể chứa một lượng nhỏ tinh trùng

Từ trong âm đạo, các tinh trùng bắt đầu từ những vị trí khác nhau. Tại điểm xuất phát của mình, tinh trùng bắt đầu bơi qua vùng chất nhầy để tìm “nàng trứng”. Trong quá trình này, các tinh trùng quẫy đuôi liên tục, bơi lên buồng tử cung rồi vào ống dẫn trứng. Điểm hẹn của tinh trùng và trứng là đoạn một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng. Đến đây, nếu may mắn thì các “chàng tinh trùng” sẽ gặp được một “nàng trứng” đón chờ.

Thông thường, cứ đến ngày trứng rụng thì từ buồng trứng bên phải hoặc bên trái sẽ có một nàng trứng bứt mình ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng nằm đợi các chàng tinh trùng khoảng 2 đến 3 ngày, cũng có thể khi nàng trứng xuất hiện thì cũng có những “chàng tinh trùng” đến sớm đã đậu sẵn ở đó để chờ đợi sự xuất hiện của “nàng”. Tại noãn trứng xảy ra một cuộc chiến giữa các “chàng tinh trùng, tinh trùng nào cũng ra sức “đào bới” để được chui vào bên trong noãn.

Trứng sẽ “kết duyên” cùng một “chàng” nhanh nhẹn, khoẻ mạnh nhất. Sau khi kết hợp với một tinh trùng, trứng tiết ra một vỏ bọc chắc chắn, không kẻ thứ hai nào xâm nhập được nữa. Tuy nhiên, xác suất việc 2 chàng tinh trùng cùng xâm nhập vào một nàng trứng vẫn có thể diễn ra. Khi tinh trùng đã chui vào bên trong trứng, cả hai sẽ hợp thành một tế bào gọi là “hợp tử”

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2/3 số hợp tử làm tổ được, các hợp tử còn lại bị loại bỏ vì không khỏe mạnh. Sau khi trứng đã được thụ thai, khối tế bào sẽ phát triển thành bào thai nằm trong túi ối, lấy chất dinh dưỡng từ máu mẹ qua rau thai (nhau thai) để sống và thành hình, để khoảng chín tháng sau, một em bé chào đời.

3. Thời điểm dễ thụ thai nhất

Quan hệ mỗi 2 hay 3 ngày từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 20 của chu kì.

Quan hệ thường xuyên giúp tăng cơ hội thụ thai. Nhưng cũng không hẳn vậy, nhiều người chỉ cần giao hợp một lần là có thể thụ thai rồi.

Đừng quên rằng tinh trùng có thể sống sót đến 5 ngày sau khi rời khỏi cơ thể người nam. Chúng có thể nằm chờ đến khi trứng rụng và sẵn sàng để thụ tinh. Do đó, bạn không cần chờ trứng rụng mới giao hợp.

Nhiều tranh cãi cho rằng thời điểm quan hệ có thể ảnh hưởng khả năng thụ thai. Nhiều người cho rằng giao hợp lúc sáng sẽ tăng khả năng thụ thai và nhiều người cho rằng việc đó không ảnh hưởng.

4. Mẹo tăng khả năng thụ thai

Kiểm tra sức khoẻ toàn diện trước khi dự định có con. Cân nặng phù hợp và chế độ ăn tốt rất quan trọng. Lối sống lành mạnh sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

Acid folic là yếu tố vi lượng ảnh hưởng đến sự phát triển ống thần kinh ở thai trong tam cá nguyệt thứ nhất. Mặc dù uống bổ sung acid folic không làm tăng cơ hội thụ thai, nhưng chúng làm giảm khả năng khiếm khuyết ống thần kinh nếu có thai.

Giảm uống các thức uống có caffeine, cồn, nicotine và các loại thuốc khác. Đảm bảo các loại thuốc đang uống không chống chỉ định khi mang thai. Một số thuốc có thể gây ra dị tật thai nhi vì chúng can thiệp vào sự phát triển sinh lý bình thường của phôi vào giai đoạn sớm.

Đừng nghĩ rằng chỉ có phụ nữ mới cần duy trì lối sống lành mạnh để tăng khả năng thụ thai. Đàn ông cũng cần bỏ rượu, ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng cơ thể.

Tránh sử dụng các hình thức tránh thai như uống thuốc ngăn rụng trứng cho đến khi nồng độ hoóc môn ổn định rồi hãy để thụ thai.

Tập thể dục có kiểm soát. Các bài tập nặng thì tốt cho cơ thể nhưng có thể ức chế .quá trình rụng trứng. Ngược lại, ăn uống kiêng khem cũng có thể ảnh hưởng sự rụng trứng.

Tìm Hiểu Về Quá Trình Mang Thai Đôi

Mang thai đôi tuy vất vả thế nhưng nó cũng đem đến rất nhiều những điều tuyệt vời cho các cặp vợ chồng

Sinh đôi đồng trứng có nghĩa là những cặp song sinh ra đời sẽ giống hệt nhau. Những bé này sẽ được phát triển khi một trứng được thụ tinh từ một tinh trùng sau đó thì chúng sẽ được chia thành hai phôi riêng biệt nhau. Chúng còn có thành phần di truyền và nhau thai. Vì thế các cặp song sinh đồng trứng sẽ giống hệt nhau.

Đây là trường hợp hai trứng được thụ tinh cùng với hai tinh trùng. Chúng sẽ khác biệt và sẽ không có chung nhau thai. Vì thế những cặp sinh đôi này sẽ chỉ chia sẻ cùng nhau một nửa của bộ gen do đó chúng không phải lúc nào cũng giống hệt nhau như cặp đôi đồng trứng.

Sinh đôi đồng trứng có nghĩa là những cặp song sinh ra đời sẽ giống hệt nhau

Yếu tố gia truyền: Nếu như gia đình của bạn đã có trường hợp có anh chị em sinh đôi thì mẹ sẽ có khả năng sinh đôi cao. Thế nhưng nếu như người chồng có song sinh hoặc gia đình có song sinh thì điều này lại không phụ thuộc gì đến việc mang thai song sinh của bạn. Bởi vì việc mang thai song sinh chỉ phụ thuộc vào phụ nữ vì họ chính là người sản sinh trứng. Nếu mẹ của bạn có sinh đôi thì xác xuất bạn mang thai đôi sẽ cao hơn.

Yếu tố chủng tộc: Bạn biết không việc mang thai đôi cũng phụ thuộc vào nguồn gốc dân tộc. Theo như phân tích thì người châu Á và người gốc Tây Ban Nha sẽ có ít cơ hội sản sinh cặp song thai trong khi đó thì người châu Phi khả năng sinh đôi sẽ cao hơn rồi tiếp theo đến người châu Âu.

Bạn biết không việc mang thai đôi cũng phụ thuộc vào nguồn gốc dân tộc

Đặc điểm cơ thể: Cũng theo nghiên cứu thì phụ nữ cao lớn sẽ có cơ hội mang song sinh nhiều hơn những người thấp bé. Vóc dáng to lớn khỏe mạnh sẽ dễ mang thai đôi hơn so với những chị em phụ nữ yểu điệu mỏng manh. Đồng thời những phụ nữ có chế độ ăn kiêng lành mạnh thì có cơ may sinh đôi cao hơn so với những người có chế độ ăn ít béo. Theo thống kê của Trường Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ thì phụ nữ có chỉ số khối cơ thể BMI từ 30 trở lên thì khả năng sinh đôi sẽ cao hơn.

Tuổi tác: Rất nhiều người không biết rằng những phụ nữ ở tuổi trên 35 thì cơ hội mang thai đôi sẽ cao hơn các bà mẹ trẻ. Bởi vì ở lứa tuổi này sẽ sản sinh ra FSH và hormone này cho phép buồng trứng sản sinh nhiều trứng hơn, kích thích quá trình rụng trứng hơn. Thế nên hormone này càng cao thì trứng càng có cơ may rụng nhiều hơn dẫn đến việc mang đa thai.

Mang thai lần tiếp theo: Thực chất thì những người sinh con rạ tức là từ lần thứ hai trở lên thì cơ hội mang song thai sẽ cao hơn những người sinh con so.

Việc dung nạp nhiều sữa cũng như chế phẩm từ sữa sẽ giúp tăng khả năng sinh đôi gấp năm lần

Tiêu thụ nhiều sữa và chế phẩm sữa: Tiến sĩ Gary Steinman và cộng sự của ông đã nghiên cứu và chỉ ra rằng việc dung nạp nhiều sữa cũng như chế phẩm từ sữa sẽ giúp tăng khả năng sinh đôi gấp năm lần. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng các hoocmon tăng trưởng trong sữa sẽ có khả năng tăng sinh đôi hơn.

Ăn khoai từ dại: Việc ăn khoai từ dại chính là cách tăng kích thích buồng trứng, giúp sản sinh nhiều trứng để từ đó cho quá trình trứng rụng nhiều hơn, tăng cơ hội sinh đôi hơn. Vì thế các bác sĩ tin rằng người châu Phi đẻ sinh đôi nhiều vì khoai từ dại chính là món ăn nằm trong thực đơn của họ. Ngoài ra việc bổ sung những thực phẩm có nhiều chất đạm khác như là đậu phụ, đậu nành, lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt cũng chính là bí quyết kích thích sự rụng trứng nhiều hơn.

Ngừng thuốc tránh thai: Việc ngừng uống thuốc tránh thai sẽ khiến cho cơ thể của bạn cần chút thời gian để tìm lại nhịp điệu tự nhiên. Nó sẽ làm cơ thể có một lượng hooc mon cao hơn bình thường. Vì thế nếu như thụ thai ở khoảng thời gian này thì cơ hội sinh con sinh đôi sẽ cao hơn.

Mang thai khi đang cho con bú: Việc mang thai trong thời gian cho bé bú thì mẹ sẽ có nhiều cơ hội mang song thai. Vì trong cơ thể của mẹ lúc này sẽ tạo ra tỷ lệ prolactin cao hơn nên khả năng sinh đôi cũng sẽ tăng cao hơn.

Yêu cầu chồng ăn các thực phẩm giàu kẽm: Bí quyết này là bí quyết cuối cùng dành cho bạn. Những thực phẩm giàu kẽm như rau lá xanh, bánh mì hoặc hàu sẽ kích thích sản xuất tinh trùng. Vì thế nó làm tăng khả năng thụ tinh nhiều trứng.

Việc mang thai trong thời gian cho bé bú thì mẹ sẽ có nhiều cơ hội mang song thai.

Quá Trình Rụng Trứng Diễn Ra Trong Mấy Ngày?

Nhiều phụ nữ đến giai đoạn kết hôn, sinh con vẫn chưa hiểu rõ rụng trứng diễn ra trong mấy ngày khiến cho khả năng dự đoán thời điểm thích hợp để quan hệ nhằm thụ thai như ý muốn không diễn ra thuận lợi. Đồng thời thiếu kiến thức trong vấn đề này sẽ khiến cho phụ nữ gặp phải một trường hợp ngoài ý muốn bên cạnh nhận biết các dấu hiệu trong quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào.

1. Những dấu hiệu thông báo rụng trứng

Khi cơ thể diễn ra quá trình rụng trứng, cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu giúp cho việc nhận biết có thể dễ dàng hơn thông qua một số biểu hiện như sau:

Khí hư ra nhiều trong thời điểm này, lượng chất nhầy ở cổ tử cung có sự gia tăng đột biến mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, đồng thời thay đổi cả về số lượng và tính chất như màu sắc, mùi…như lòng trắng trứng.

Bên cạnh đó nhiệt độ cơ thể tăng cao, không ở dạng sốt nhưng sẽ có sự chuyển biến từ nhiệt độ thông thường 36.5 độ C lên đến 37 độ C, do sự gia tăng hormone progesterone.

Không chỉ vậy giáo sư Allen Wilcox thuộc Viện nghiên cứu khoa học sức khỏe và môi trường Mỹ cho biết trong giai đoạn này các yếu tố sinh học đặc biệt thúc đẩy khiến cho phụ nữ cảm thấy ham muốn so với những ngày bình thường,

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu nhận biết khác như đau bụng nhẹ trong vòng 1 – 2 ngày hay cảm giác kém ăn, cơ thể khó chịu.

2. Rụng trứng diễn ra trong mấy ngày?

Trứng khi đến giai đoạn trưởng thành sẽ được giải phóng khỏi buồn trứng, tiếp tục sống sót từ 12 giờ đến 24 giờ hoặc ly giải nếu không được thụ tinh. Khi quá trình thụ tinh không xảy ra lớp niêm mạc trong lòng tử cung sẽ bong ra và dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

Tuy nhiên cần phân biệt rõ quá trình rụng trứng và quá trình diễn ra kinh nguyệt. Nếu như quá trình rụng trứng chỉ diễn ra trong vòng 24 giờ ( tức là 1 ngày) thì quá trình xảy ra kinh nguyệt chỉ xuất hiện khi trứng không thụ tinh và thời gian có thể từ 3 – 5 ngày hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Những trường hợp người có thời gian kinh nguyệt nhiều hơn 10 ngày thì được xếp vào tình trạng rong kinh và cần được điều trị kịp thời.

Mặc dù rụng trứng chỉ diễn ra một ngày trong một tháng nhưng không có nghĩa là bạn chỉ có thể mang thai đúng một ngày này mà sự thụ thai có thể xảy ra trong khoảng thời gian dài 5 – 6 ngày trước khi rụng trứng và đúng ngày rụng trứng vì tinh trùng có khả năng sống sót trong cơ thể người phụ nữ trong vòng 5 ngày. Thế nên khi bạn quan hệ trước ngày rụng trứng vài ngày thì có thể tinh trùng đang chờ đợi khi trứng rụng và xảy ra quá trình thụ tinh để hình thành thành phôi thai và phát triển thành một thai nhi trong bụng mẹ.

3. Một vài điều cần nhớ

Rụng trứng xảy ra mỗi tháng một lần và kéo dài trong khoảng thời gian 24 giờ.

Nếu trong vòng 12 giờ đến 24 giờ không được thụ tinh thì trứng sẽ chết.

Tuy nhiên trong vòng 5 ngày trước khi rụng trứng và ngày diễn ra quá trình rụng trứng trứng vẫn có thể được thụ tinh.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :