Top 5 # Xem Nhiều Nhất Tìm Hiểu Về Wifi Router Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Tìm Hiểu Router Wifi Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Router Wifi

Tìm hiểu Router Wifi là gì? Cấu tạo và chức năng của Router wifi

Cùng với sự phát triển bùng nổ của Internet thì Wifi cũng ngày càng trở nên quan trọng, gắn liền vào đời sống của mọi người từ công việc đến giải trí. Hầu hết các thiết bị điện tử – di động ngày nay đều có khả năng kết nối với wifi thông qua các bộ Router tại mọi nơi. Có thể rất nhiều người đang thắc mắc vậy Router wifi là gì? cấu tạo và hoạt động của Router như thế nào mà có thể giúp các thiết bị kết nối với Internet mà không cần dùng dây dẫn. Hôm nay, Mangvienthong sẽ giải đáp hết những thắc mắc đó của bạn.

Router wifi là gì?

Router wifi hiểu theo kỹ thuật thì đây là thiết bị định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Bạn có thể hiểu đơn giản Router wifi là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng, chúng còn có tên gọi khác là bộ phát wifi. Nếu bạn để ý kỹ thì thấy các bộ phát wifi này thường xuyên xuất hiện ở các hộ gia đình, quán cafe, văn phòng, bệnh viện….

Router wifi và Modem wifi có phải là một?

Hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được cụ thể giữa modem và router wifi. Chúng ta cần xem xét, modem Wifi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet.

Trong khi đó Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại và máy tính bảng. Hiểu một cách đơn giản Router không nhận đường truyền trực tiếp từ nhà mạng. Tức là nếu muốn có mạng internet bạn vẫn cần phải có modem trước, sau đó mới nối từ modem qua router. Nhiệm vụ của Router Wifi là biến đường truyền internet có dây từ modem thành mạng không dây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 1 bộ phát wifi

Cấu tạo:

Mỗi một bộ phát wifi của các hãng khác nhau cũng được thiết kế khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc nâng cao nét thẩm mỹ và thu hút người dùng. Ví dụ với những nơi có lượng người truy cập lớn cùng lúc thì ta cần chọn những bộ router cao cấp với khả năng cho phép hàng trăm người truy cập cùng lúc, những bộ phát wifi này thường có thiết kế nhiều râu, bộ phát khỏe với diện tích phủ sóng cao hơn các loại thông thường được lắp tại các hộ gia đình.

Tuy nhiên, Tất cả các bộ phát wifi đều có những đặc điểm cấu tạo cơ bản sau:

Cổng WAN: thông thường có số lượng là 1. Ở một số Router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN là cổng thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt). Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo ra 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.

Cổng LAN: đa số các Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.

Ăng-ten: Ăng-ten trên Router có hai loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router có anten ngoài, số lượng ăng-ten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng Wi-fi hơn.

Ngoài các cổng kết nối LAN, WAN, ăng-ten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần ở cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong vô cùng phức tạp, bao gồm:

* RAM

* CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào

* Khối truyền tín hiệu cổng LAN

* Anten nhận tín hiệu và phát tín hiệu

* Biến áp cảm ứng,…

Nguyên lý hoạt động

Nói về nguyên lý hoạt động của Router Wifi, đây là một quy trình kết nối gồm nhiều bước khác nhau. Đầu tiên để Router phát sóng wifi, thiết bị sẽ được kết nối với modem qua loại cáp RJ45. Kế đến Modem tiếp tục được kết nối với đường truyền dịch vụ Internet do các nhà mạng cung cấp.

Bộ định tuyến không dây nhận dữ liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng

Router Wi-fi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng Wifi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng Wi-fi hoặc lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Chức năng của Bộ định tuyến không dây

Chức năng chính của router Wifi chính là gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng và nó đóng vai trò là 1 điểm phát có thể phát cho nhiều điểm nhận, điểm nhận chính là các thiết bị thu sóng wifi để sử dụng.

Nhờ có Router wifi nên các thiết bị điện tử như với điện thoại, máy tính bảng, laptop, tivi…. có thể kết nối với mạng wifi không dây, ngoài ra còn có thể kết nối với mạng có dây qua các cổng mạng LAN.

Kết luận

Có thể thấy, Chỉ với 1 bộ t hiết bị Router wifi có thể phủ sóng internet tới rất nhiều người, rất nhiều thiết bị từ đó giúp con người có được hiệu suất công việc cũng như giải trí tốt hơn. Trong thời kì mà dữ liệu, công việc có thể được làm tại bất kì đâu, bất kì lúc nào thì Wifi đang vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của mọi người.

Viễn Thông Thành Công là đơn vị cung cấp các dòng thiết bị về Internet như : Router, Cáp mạng, Modem…. cùng đội ngũ thi công kinh nghiệm có thể tư vấn giải pháp, thi công các gói mạng Lan văn phòng, Wifi ở các quáng cafe, bệnh viện, trường học…. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn miễn phí.

Tìm Hiểu Về Wifi Marketing ?

Tìm hiểu về Wifi Marketing ?

Wifi Marketing là gì, nó hoạt động như thế nào, đối tượng nào cần sử dụng… và quan trọng nhất là nó mang lại lợi ích gì?

*

Khái niệm cơ bản về Wifi Marketing

Nói một cách khái quát nhất thì Wifi Marketing chính là thực hiện các hoạt động marketing dựa trên nền tảng việc cung cấp và sử dụng tiện ích Wifi miễn phí nhằm đạt được mục đích đề ra một cách tối ưu nhất mà tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức.

*

Phương thức hoạt động

Bằng cách tạo ra các tương tác trên nền tảng web marketing làm cho sự kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp ngày càng chặt chẽ hơn thông qua một chu trình gồm 3 bước như sau: chuyển hướng đến trang đích (Landing page) và sau đó doanh nghiệp sử dụng thông tin thu thập được để thực hiện các  chiến dịch tiếp thị, tiếp thị lại, bán hàng… Khách hàng được hưởng nhiều lợi ích tăng thêm từ doanh nghiệp, doanh nghiệp thì nâng cao được khả năng giữ chân khách hàng, có thêm công cụ đắc lực để quảng bá phát triển thương hiệu sản phẩm dịch vụ cung cấp đồng thời

Có thể bạn còn lạ lẫm hoặc nghi ngờ tính khả thi cũng như hiệu quả thực tiễn mang lại của wifi marketing, song rất dễ dàng để bạn nhận ra những mô hình wifi marketing đã và đang triển khai xung quanh chúng ta từ rất lâu nếu bạn đã từng sử dụng wifi miễn phí tại sân bay, quán cà phê, nhà hàng khách sạn… Nhưng đó mới chỉ là sự áp dụng một cách đơn giản và sơ khai nhất của wifi marketing, chưa thực sự tận dụng được những giá trị to lớn mà wifi marketing mang lại cho chúng ta.

Trong thời đại công nghệ internet và ứng dụng thông minh phát triển như ngày nay thì wifi marketing là giải pháp lựa chọn hàng đầu cũng là xu hướng tất yếu để doanh nghiệp quảng bá hình ảnh thương hiệu, mở rộng thị trường, thúc đẩy doanh số và gia tăng thu nhập. Và một lẽ tất nhiên Wifi marketing chính là lựa chọn hơn cả hoàn hảo cho các hình thức kinh doanh khác muốn tiết kiệm chi phí mà đạt hiệu

– Tiếp thị trực tuyến bằng Wifi Marketing

Tìm Hiểu Về Ăng Ten Wifi

Hiện nay có rất nhiều loại Modem Wifi , tất nhiên mỗi loại Wifi đều được thiết kế để có những ưu điểm riêng và có thiết kế các ăng ten wifi khác nhau nhưng tưu chung cơ bản là : Ăng ten có 2 loại là “Đẳng hướng” và “Định hướng”. Loại đẳng hướng sẽ phát sóng theo tất cả các hướng theo phương nằm ngang còn định hướng sẽ chỉ phát theo 1 góc hẹp nào đó.

Phần lớn hiện nay các router phổ thông chủ yếu là Rubber Ducky – một loại ăng ten đẳng hướng

Mỗi loại ăng ten sẽ có một vùng phát sóng khác nhau, do đó mỗi loại Router sẽ phải có một cách bẻ hướng cho ăng ten phù hợp nhất với vị trí đặt router.

Ví dụ như với loại ăng ten đẳng hướng Rubber Ducky kia thì vùng phát sóng sẽ trải 360 độ theo phương ngang và khoảng 25 đến 40 độ theo phương thẳng đứng. Cơ bản mà nói các bạn có thể tưởng tượng vùng phát sóng của ăng ten này trông như 1 chiếc bánh donut vậy.

Ngược lại nếu để router dưới nền nhà và bạn ngồi trên bàn ngay gần router thì cũng rất dễ rơi vào vùng sóng yếu nhất đó, và sóng Wifi mà các thiết bị bắt được sẽ chỉ là sóng điện từ phản xạ do sóng phát ra từ ăng ten bật vào tường hoặc đồ đạc để đi tới máy. Lúc đó rõ ràng tín hiệu sẽ yếu đi và có độ trễ.

Kết luận

Như các bạn đã thấy, việc chỉnh hướng cho ăng ten không đơn giản chỉ là bẻ theo một hướng dẫn nào đó là xong, căn bản việc này còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện cá nhân của mỗi người.

Trên thực tế, việc bẻ ăng ten chuẩn không đem lại quá nhiều lợi ích. Cơ bản là một chiếc router đặt ở tầng 1 đang phát được tới tầng 3, việc bẻ lại cho chuẩn hướng không khiến nó có thể vươn tới tầng 4 một cách hoàn hảo. Do đó, việc sắm thêm một chiếc router hoặc repeater để mở rộng vùng phát sóng vẫn là lựa chọn hiệu quả và dễ nhận thấy nhất.

Bài viết trên cũng phần nào giúp quý khách hàng tìm hiểu thêm về sóng wifi , từ đó có thể liên hệ tới khi sử dụng Modem Wifi của các nhà cung cấp.

Nắm bắt được điều này thì FPT Telecom hiện nay đang cung cấp cho khách hàng khi lắp mạng Wifi FPT với thiết bị tối ưu nhất , có độ bền cao , cấu hình mạnh. Trong một số trường hợp sóng Wifi chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hoặc do địa hình tại gia đình nhiều vật cản hoặc nhiều phòng ngăn bằng tường / bê tông , quý khách hàng có thể nghiên cứu mua thêm thiết bị phát Wifi tại nhà.

Khác Nhau Giữa Router Wifi Và Modem Wifi

Router là gì? Chức năng ra sao?

Router còn được gọi là bộ định tuyến hay thiết bị định tuyến. Được hiểu đơn giản là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet đến các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại. Chúng kết nối qua một đường truyền không dây hoặc có dây.

Một cách nói khác thì Router là một thiết bị mạng máy tính thông qua một tiến trình định tuyến dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối.

Trên thực tế hiện nay thì chủ yếu là các Router phát sóng wifi, chúng thường có 1 hay nhiều ăng-ten trên đầu giúp điều chỉnh hướng sóng. Chúng sẽ giúp tạo ra một mạng wifi để cho nhiều các thiết bị khác cùng sử dụng.

Trên cấu tạo của một router wifi thì thường có các cổng LAN, cho phép người dùng sử dụng cổng đó để kết nối với máy tính hay thiết bị khác thông qua dây cáp mạng.

Sau khi nhận dữ liệu Internet từ một modem thì mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai. Lúc này router sẽ được kết nối với máy chủ trên mạng Internet thông qua một modem. Sau đó router có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác như điện thoại, máy tính…Nên bạn hãy nhớ rằng chỉ một thiết bị Router sẽ không thể kết nối được với Internet.

Modem là gì, chức năng ra sao?

Như chúng tôi đã nói phía trên thì modem chẳng khác gì cấp trên của router, vì router chỉ có chức năng thiết lập mạng nội bộ chứ không thể kết nối ra Internet nên phải thông qua một modem.

Vậy modem là gì? Router (modulator and demodulator ) là một thiết bị để giao tiếp kết nối với mạng lưới của các nhà cung cấp Internet.

Modem có chức năng chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác thông qua dây cáp đồng hoặc cáp quang.

Ở trên modem còn có các cổng có thể kết nối Ethernet (mạng LAN) đầu ra cho phép truyền Internet tới bất kỳ một router hoặc máy tính.

Thiết bị 2-trong-1 Modem và Router là sự kết hợp giữa modem và router. Chức năng của nó là thực hiện chuyển đổi tín hiệu tương tự thành số cũng như định tuyến nội mạng. Thiết bị này có tên đầy đủ của nó là Modem Router.

Để có được kết nối mạng bạn cần phải kết hợp giữa Modem và Router. Tuy nhiên với công nghệ ngày càng phát triển nên hiện nay các nhà sản xuất cho ra một thiết bị mới. Vì việc kết hợp giữa Router và modem đã trở nên rườm rà và không mang tính tiện dụng nữa. Thêm một nguyên nhân khác chính là Modem thường thì chỉ sử dụng được một cơ sở hạ tầng Internet duy nhất, nếu mà chuyển sang dùng cáp quang thì bạn lại phải thay một modem mới. Vậy nên thiết bị kết hợp 2-trong-1 Modem và Router ra đời để giải quyết vấn đề đó.

Vậy nên Modem có chức năng quan trọng đối với hoạt động của Router. Nếu không có modem, Router không thể kết nối internet cho các thiết bị mà chỉ có thể thực hiện chức năng thiết lập mạng nội. Modem nhờ vào DSL, đồng hoặc quang sẽ cung cấp dịch vụ Internet của các ISP và chạy hạ tầng mà ISP cung cấp.

Nhưng khi sử dụng tách riêng giữa Modem và Router lại có tác dụng bảo mật thông tin trong các cơ quan nội bộ. Chi phí bạn mua sẽ rẻ hơn một thiết bị kết hợp 2-trong-1 Modem và Router

Hiện nay trên thị trường có các thiết bị Router, Modem và Modem Router. Vậy tại sao không sử dụng 1 loại hình mới là Modem Router. Bởi lẽ tùy vào nhu cầu người dùng, đôi lúc ở một công ty doanh nghiệp nào đó vì lý do bảo mật hoặc chia sẻ băng thông đường truyền và họ chỉ cần lập ra nhiều mạng nội bộ riêng và chỉ cần thiết bị Router là đủ. Còn nhiều các trường hợp khác, chỉ cần sử dụng 1 trong 2 thiết bị hoặc kết hợp cả hai sẽ giúp thuận lợi hơn trong công việc.

Sau khi bạn đã phân biệt router wifi và modem wifi khác nhau như thế nào cùng với các chức năng mà cả hai thiết bị này mang lại hay là kết hợp cả hai thiết bị sẽ ra sao. Bạn đã có câu trả lời trong bài trên, điều này sẽ giúp bạn lựa chọn các thiết bị sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn sử dụng. Nếu như bạn còn có những thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.