Top 11 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Bức Hoạ Mona Lisa Nổi Tiếng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Mona Lisa Trở Thành Bức Họa Nổi Tiếng Nhất Thế Giới? ⋆ Mona Decor

Bức chân dung Mona Lisa treo trong bảo tàng Louvre, được bảo vệ bởi lớp kính chống đạn và thu hút hàng nghìn du khách tới xem mỗi ngày.

“Vì sao bức tranh nàng Mona Lisa lại nổi tiếng đến thế?” là một câu hỏi hóc búa. Giả thuyết trước đó đưa ra rằng, nó nổi tiếng vì là sản phẩm của một họa sĩ nổi tiếng, nụ cười bí ẩn của cô, hay những điều huyền bí xảy ra quanh bức tranh.

Tuy nhiên, câu trả lời này không làm hài lòng đám đông. Và đáp án: “chẳng có lý do nào” đã được nhiều người chấp nhận nhất, theo Britannica. Theo đó, sự nổi tiếng của bức tranh không phụ thuộc vào một lý do cụ thể, mà nó là sự kết hợp của nhiều lý do, bối cảnh khác nhau.

Còn theo CNN, bức tranh Mona Lisa trở nên nổi tiếng khắp thế giới là nhờ một vụ trộm táo bạo, diễn ra từ hơn 100 năm trước.

Năm 1911, một nhân viên mẫn cán của bảo tàng Louvre, Pháp là Vincenzo Peruggia đã trộm bức tranh này. Vụ trộm diễn ra rất đơn giản. Khi đó, Vincenzo được thuê để lắp kính bảo vệ cho các bức tranh quý ở bảo tàng, trong số đó có bức Mona Lisa. Người đàn ông này đã trốn trong một chiếc tủ ở bảo tàng suốt đêm, và đem bức tranh cất vào trong áo khoác rồi đi ra khỏi tòa nhà. Tuy nhiên, tòa nhà đã bị khóa. Đúng lúc đó, một thợ ống nước đi qua và có chìa khóa mở cửa cho tên trộm.

24h sau, người ta mới phát hiện ra sự biến mất của bức tranh. Vào thời điểm đó, Louvre có hơn 400 phòng triển lãm, với 200 bảo vệ. Thậm chí vào ban đêm, số bảo vệ còn ít hơn và không có hệ thống báo động.

Khi đánh cắp bức tranh, chính Vincenzo cũng không bao giờ nghĩ rằng hành động này giúp Mona Lisa tỏa sáng. Báo chí Pháp lúc đó đã có một ngày khó quên. Tin tức về vụ trộm xuất hiện trên mọi trang báo khắp thế giới. Hình ảnh của bức tranh vì thế cũng bùng nổ, ai ai cũng biết đến nó. Người ta bắt đầu chế giễu chính quyền Paris không có khả năng quản lý Louvre.

Lần đầu tiên trong lịch sử bảo tàng Louvre, người ta xếp hàng dài chỉ để vào xem khoảng trống nơi bức tranh bị đánh cắp. “Vụ trộm đã khiến Mona Lisa được biết đến rộng rãi, ngay cả những du khách chưa từng đến châu Âu hay những người không để ý tới nghệ thuật. Và nó tiếp tục nổi tiếng từ đó”, Noah Charney, giáo sư bộ môn lịch sử nghệ thuật và là tác giả của cuốn sách The Thefts of the Mona Lisa cho biết.

Suốt hai năm sau, cảnh sát Pháp được điều động khắp nơi để săn lùng bức tranh. Pablo Picasso cũng bị nghi ngờ dính líu đến vụ trộm. Cảnh sát thậm chí đã thẩm vấn Vincenzo hai lần, nhưng lại loại người này khỏi vụ án vì cho rằng người này không có động cơ để thực hiện một vụ trộm liều lĩnh. Cảnh sát trưởng Paris đã phải nghỉ hưu trong tủi hổ.

Cũng theo CNN, nếu Vincezo lấy trộm một bức tranh khác vào cái ngày định mệnh đó, nó có thể đã là một câu chuyện rất khác.

“Nếu một tác phẩm nào đó của Leonardo bị đánh cắp, thì đó sẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới, chứ không phải là Mona Lisa”, Noah Charney cho biết.

“Chẳng có gì chứng minh Mona Lisa thực sự xuất chúng hơn các tác phẩm khác, ngoài việc nó là một tác phẩm đẹp của một danh họa cho đến khi nó bị trộm. Vụ trộm đã khiến sức hấp dẫn của bức tranh tăng vọt và trở nên nổi tiếng”.

Ngày nay, kiệt tác này được ví như “viên kim cương” trên vương miện của bảo tàng Louvre, giúp thu hút gần 10 triệu lượt khách đến đây mỗi năm. Nó cũng trở thành “nàng thơ” bất tử đối với nhiều danh nhân, từ các tác phẩm nghệ thuật pop của Andy Warhol đến tiểu thuyết bán chạy nhất của Dan Brown – Mật mã Da Vinci.

Tác phẩm này cũng luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong danh sách những bức họa nổi tiếng nhất thế giới qua mọi thời đại. Theo Culture Trip, kiệt tác của họa sĩ Leonardo da Vinci là vô giá. Vào năm 1962 , bức tranh này được bảo hiểm với giá 100 triệu USD. Đến nay, số tiền đó tương ứng với 700 triệu USD và trở thành bức họa đắt nhất thế giới.

Trong bảo tàng Louvre có hàng nghìn bức tranh được lưu giữ và trưng bày. Tác phẩm Mona Lisa nằm ở phòng số 6, tầng hai. Một số hoạ phẩm khác của Leonardo da Vinci trong bảo tàng như Đức mẹ đồng trinh, Chúa Hài đồng và Thánh Anne, Đức mẹ đồng trinh trong hang đá…

Các tác phẩm danh tiếng khác của Louvre có thể kể tới Le nozze di Cana (Đám cưới ở Cana) của Paolo Veronese, Le Radeau de la Méduse (Chiếc mảng Méduse) của Théodore Géricault và La Liberté guidant le peuple (Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân) của Eugène Delacroix.

Bảo tàng mở cửa hàng ngày, trừ thứ 3, từ 9h sáng tới 6h chiều. Thứ 4 và thứ 6 bảo tàng sẽ mở cửa muộn cho tới 9h45 tối và đóng cửa vào những ngày nghỉ lễ: 1/1, 115 và 25/12. Giá vé tham quan là 15 euro. Tốt nhất hãy đặt trước vé.

Tại Sao Mona Lisa Lại Nổi Tiếng?

Trong nhiều năm, đã có giả thuyết cho rằng Lisa Gherardini thực tế không phải là người mẫu trong bức tranh này. Có rất nhiều suy đoán rằng người phụ nữ bí ẩn trong bức ảnh có thể là bất kỳ ai trong số hàng chục phụ nữ quý tộc Ý thời đó; thậm chí có giả thuyết phổ biến cho rằng Mona Lisa là một phiên bản nữ tính của chính Leonardo. Tuy nhiên, một ghi chú được viết vào năm 1503 bởi Agostino Vespucci, một thư ký người Ý từng là trợ lý của , chỉ ra rằng Leonardo đã nói với Vespucci rằng ông thực sự đang làm một bức tranh về vợ của del Giocondo. Nhìn chung, các nhà sử học nghệ thuật đồng ý rằng Mona Lisa thực sự là Lisa Gherardini.

Các học giả cũng đồng ý rằng Leonardo đã tạo ra nhiều hơn một phiên bản của Mona Lisa; Ngoài ủy ban del Giocondo, có khả năng còn có một ủy ban thứ hai do Giuliano de Medici ủy nhiệm vào năm 1513. Phiên bản Medici được cho là phiên bản được treo trong Louvre ngày nay.

Không giống như một số tác phẩm nghệ thuật của thế kỷ XVI, Mona Lisa là một bức chân dung rất thực tế của một con người rất thực. Alicja Zelazko của Encyclopedia Britannica cho rằng điều này là do kỹ năng của Leonardo với bút vẽ, và việc sử dụng các kỹ thuật nghệ thuật mới và thú vị của ông trong thời kỳ Phục hưng. Cô ấy nói,

Khuôn mặt điêu khắc mềm mại của đối tượng cho thấy khả năng xử lý khéo léo của Leonardo đối với , một kỹ thuật nghệ thuật sử dụng sự chuyển màu tinh tế của ánh sáng và bóng tối để tạo hình mẫu, đồng thời thể hiện sự hiểu biết của anh ấy về hộp sọ bên dưới da. Tấm màn che được vẽ tinh xảo, những chiếc váy được gia công tinh xảo, và cách kết xuất cẩn thận của vải gấp cho thấy những quan sát đã nghiên cứu và sự kiên nhẫn không ngừng nghỉ của Leonardo.

Ngoài việc sử dụng sự khác biệt trong nhận thức tần số không gian trong mắt người, từ góc nhìn này cô ấy trông vui vẻ … và từ góc độ khác, người xem không thể biết được cô ấy có hạnh phúc hay không.

Mona Lisa cũng là bức chân dung sớm nhất của Ý trong đó chủ thể được đóng khung trong một bức chân dung dài nửa chiều; cánh tay và bàn tay của người phụ nữ được hiển thị mà không chạm vào khung. Cô ấy chỉ được hiển thị từ đầu đến thắt lưng, ngồi trên ghế; tay trái của cô ấy đặt trên tay ghế. Hai cột rời rạc đóng khung cô ấy, tạo ra hiệu ứng cửa sổ nhìn ra cảnh quan phía sau cô ấy.

Trong nhiều thế kỷ, Mona Lisa được treo lặng lẽ trong Louvre, thường không được chú ý, nhưng vào ngày 21 tháng 8 năm 1911, nó đã bị đánh cắp ngay trên tường của bảo tàng trong một vụ trộm làm rung chuyển thế giới nghệ thuật. Tác giả Seymour Reit nói , “Ai đó đã bước vào Salon Carré, nhấc nó lên khỏi tường và đi ra ngoài! Bức tranh đã bị đánh cắp vào sáng thứ Hai, nhưng điều thú vị về nó là cho đến trưa thứ Ba, họ mới lần đầu tiên nhận ra nó đã biến mất. “

Sau hơn hai năm, vào cuối năm 1913, một nhà buôn tranh ở Florentine tên là Alfredo Geri nhận được một lá thư từ một người đàn ông tự nhận là có bức tranh. Geri ngay lập tức liên lạc với cảnh sát, họ đã sớm bắt giữ Vincenzo Peruggia, một thợ mộc người Ý đang làm việc tại Louvre vào thời điểm xảy ra vụ trộm. Peruggia thừa nhận rằng anh ta chỉ cần nhấc kiệt tác ra khỏi bốn cái móc mà nó được treo trên đó, mắc nó dưới áo dài của người thợ của mình, và vừa bước ra khỏi cửa bảo tàng Louvre. Mona Lisa được tìm thấy được cất giấu an toàn trong các căn hộ của Peruggia, chỉ cách bảo tàng vài dãy nhà. Peruggia nói rằng anh ta đã đánh cắp bức tranh vì nó thuộc về một viện bảo tàng của Ý chứ không phải là của Pháp. Cũng có tin đồn rằng anh ta đã lấy nó để một kẻ giả mạo có thể tạo ra các bản sao của nó để bán trên thị trường chợ đen.

Sau khi Mona Lisa được trả lại Louvre, người Pháp đã đổ xô đến xem cô ấy, và ngay sau đó, mọi người từ khắp nơi trên thế giới cũng vậy. Bức tranh nhỏ, đơn giản của một người phụ nữ có thể cười đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới trong một sớm một chiều.

một du khách người Nga ném cốc bằng đất nung vào bức tranh; không có thiệt hại nào được thực hiện, bởi vì Mona Lisa đã được kính chống đạn trong vài thập kỷ.

Mona Lisa đã ảnh hưởng đến vô số họa sĩ, từ những người cùng thời với Leonardo đến các nghệ sĩ hiện đại ngày nay. Trong nhiều thế kỷ kể từ khi được tạo ra, Mona Lisa đã được sao chép hàng nghìn lần bởi các nghệ sĩ trên khắp thế giới. đã chụp một tấm bưu thiếp của nàng Mona Lisa và thêm một bộ ria mép và một con râu dê. Các bậc thầy hiện đại khác như và Salvador Dali đã vẽ các phiên bản của riêng họ về cô ấy, và các nghệ sĩ đã vẽ cô ấy theo mọi cách có thể tưởng tượng được, bao gồm như một con khủng long, một con kỳ lân, một trong những người đầu tiên của , đeo kính râm và tai chuột Mickey .

Mặc dù không thể đặt một lượng đô la vào bức tranh 500 năm tuổi, nhưng người ta ước tính rằng Mona Lisa trị giá gần 1 tỷ đô la.

Hales, Dianne. “10 điều tồi tệ nhất đã xảy ra với Mona Lisa.” , chúng tôi ngày 5 tháng 8 năm 2014, chúng tôi

“Làm thế nào để đánh cắp một kiệt tác và các tội phạm nghệ thuật khác.” , WP Company, ngày 11 tháng 10 năm 1981, chúng tôi 88a4-44ea-8872-d78247b324e7 /? Noredirect = on & utm_term = .27db2b025fd5.

“Vụ trộm của Mona Lisa.” , Dịch vụ Truyền thông Công cộng, chúng tôi

“Tác phẩm Mona Lisa – Chân dung Lisa Gherardini, Vợ của Francesco Del Giocondo.” , chúng tôi

Đi Tìm Lời Giải ‘Nụ Cười Bí Ẩn’ Trong Bức Họa Nổi Tiếng ‘Mona Lisa’ Của Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci đã thực hiện một tác phẩm có tính chất hoàn toàn khác biệt so với các tác phẩm khác của ông, đó chính là bức tranh “Mona Lisa” nổi tiếng. Trong nhiều thế kỷ, nụ cười của nàng Mona Lisa được cho là “độc nhất”, “tà khí” và “mê hoặc”. Nhiều chi tiết khó hiểu trong bức tranh này cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Động cơ của tác phẩm

Về động cơ vẽ tác phẩm này, có thông tin lưu truyền như sau: Leonardo Da Vinci thấy rằng đối thủ trẻ tuổi Michelangelo với tác phẩm “David” được quá nhiều người yêu thích, nên ông có chút đố kỵ. Ông quyết tâm tạo ra được một tác phẩm hội họa có tiếng vang lớn. Đó là lý do bức “Mona Lisa” này đã được ra đời.

Đánh giá của mọi người về “Mona” Lisa là cực kỳ cao, coi đó là một mô hình chân dung điển hình thời Phục Hưng. Nghệ sỹ kiêm nhà viết tiểu sử Vasari tin rằng “Mona Lisa” là sản phẩm của tả thực đạt đến trình độ cao nhất. Thật vậy, từ quan điểm kỹ thuật, sự mô tả đặc điểm nhân vật của Da Vinci là hoàn hảo và không có kẽ hở. Từ việc nắm bắt hình dạng (tỷ lệ cấu trúc, kết cấu, ánh sáng và bóng tối) đến đặc tính bên trong, không có gì quá đáng khi nói bức tranh này trông giống như thật. Cụ thể, Da Vinci đã sử dụng phương pháp Sfumato để tạo ra sự thay đổi giữa ánh sáng và bóng tối “như khói như sương”.

Phương pháp này không sử dụng các đường viền để định hình cơ thể mà trực tiếp dùng kỹ thuật vờn ánh sáng và bóng tối – đây là một bước đột phá trong nghệ thuật vẽ tranh. Đó cũng là một điểm mà Da Vinci đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các thế hệ tương lai. Phương pháp Sfumato không phải là phát minh của Leonardo Da Vinci, nhưng ông thích xử lý ánh sáng và bóng tối với ánh sáng không quá gắt, do đó làm cho phương pháp Sfumato có hiệu quả tối đa. Bức “Mona Lisa” đã trở thành ví dụ điển hình nhất cho phương pháp Sfumato này. Bóng tối ở các góc của khuôn mặt như gò má, khóe miệng, khóe mắt v.v. của nàng Mona Lisa đã biểu hiện ra một thần thái khó đoán trên gương mặt này.

Nụ cười bí ẩn

Biểu cảm nụ cười trong các tác phẩm của Da Vinci không phải là hiếm; nhưng trong thời đầu, ngoại trừ bức “Benois Madonna”, hầu hết các biểu cảm đó đều được giấu đi, nghĩa là nụ cười bị tan biến trong ánh sáng tinh tế và bóng tối của cơ mặt. Ví dụ, trong các chi tiết và khuôn mặt của Thánh mẫu và các Thiên thần trong “The Madonna of the Rocks”, nụ cười ẩn hiện cộng với sự tường hòa trên gương mặt thể hiện được tình mẫu tử từ ái.

Mặc dù “Mona Lisa” có hình thức tương tự như các tác phẩm đã nói ở trên, nhưng đã mang lại cho người xem những cảm xúc khác nhau. Nhân vật nhìn thẳng vào khán giả. Khi khán giả và nhân vật “bốn mắt nhìn nhau”, sẽ mang lại cảm giác như đang đối mặt với một ánh mắt rất sống động, cũng thể hiện một trong những màn trình diễn kỹ thuật tuyệt vời của Da Vinci, đặc biệt là trong không khí u ám của bức tranh, biểu cảm như vậy vô tình khiến đối phương bất an.

Thông thường, họa sỹ sẽ phản ánh kinh nghiệm sống, kiến ​​thức và sở thích vào trong tác phẩm của mình. Da Vinci cũng không phải là ngoại lệ. Hậu cảnh bức tranh có những ngọn núi, địa hình, thủy văn, cây cầu, có cả không khí, tầng mây v.v.. vốn là tất cả các đối tượng mà Da Vinci đã quan sát từ lâu. Leonardo Da Vinci từng nói: “Sau khi hiểu thấu đáo các chi tiết, bạn có thể hiểu được toàn bộ.” Ông đã hiểu rõ những hiện tượng tự nhiên này và biến chúng thành một tổng thể hữu cơ ở hậu cảnh, để phù hợp với nhân vật ở phía trước.

Tại đây chúng ta phải đề cập đến vai trò quan trọng của “cách tiếp cận trên không” của Da Vinci (còn được gọi là “Phối cảnh trên không” (Atmospheric perspective)). Không khí được quan sát bởi Da Vinci giống như một màn sương mù bao phủ mặt đất. Vật thể càng ở xa, các đường viền càng mờ, màu càng nhạt hoặc thậm chí là thiên về màu xanh da trời. Do đó, bức tranh này hoàn toàn vận dụng biến hóa sắc thái theo tầng thứ, với nét bút mềm mại. Kỹ thuật này cũng đã được Da Vinci sử dụng nhiều trong các tác phẩm đầu tay của ông như “Thiên sứ báo tin mừng” và “The Madonna of Carnation”.

Vì vậy, các nhà phê bình nghệ thuật phải tìm một lời giải thích hợp lý: “đây chính là sự khéo léo độc đáo của Da Vinci; chân trời cao và thấp làm cho tầm nhìn của người xem di chuyển từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái, gây nên ảo giác rằng nàng Mona Lisa chuyển động lên xuống”.

Nhưng một điều kỳ lạ là đường chân trời (đường ngang) ở bên phải không chỉ cao hơn phía bên trái, mà còn có độ nghiêng không hợp lý (bên trái cao và bên phải thấp), và mặt nước nghiêng xuống đột ngột, không tương thích với ngọn núi bên trái. Xét về tiêu chuẩn khắt khe của Da Vinci, có thể nói đó là một thất bại không?

Làm thế nào để giải thích điều này? Một lập luận có vẻ hợp lý là bức tranh này chưa hoàn thành, không đạt được lý tưởng tối thượng của Da Vinci. Đây là lý do tại sao Da Vinci luôn mang theo bức họa bên mình. Tất nhiên, đó cũng có thể là một yếu tố cá nhân của họa sĩ mà người ngoài thấy khó hiểu… Da Vinci đã cố ý hay vô ý vẽ sai. Điều này cũng khó hiểu như các biểu hiện trên gương mặt của nàng Mona Lisa.

Sau khi bức tranh hoàn thành đã nổi tiếng, nhưng nó cũng trải qua rất nhiều “vụ cướp”. Năm 1911, “Mona Lisa” bị một công nhân người Ý là Vicenzo Perrugia lấy trộm ngay tại trong sảnh Salon Carée của Bảo tàng Louvre. Năm 1913, “Mona Lisa” đã được tìm thấy ở Florence.

Vì Sao Yến Sào Nổi Tiếng Bổ Dưỡng Và Đắt Đỏ?

Yến sào hàng trăm năm nay vốn nổi tiếng như một thứ cao lương mỹ vị bậc nhất dành để tiến vua, giá cả và độ quý hiếm luôn đứng vào đầu bảng.

Đắt đỏ không chỉ bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, mà còn là bởi yến sào có cách chế biến độc đáo, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế, bên cạnh nguồn cung cấp vô cùng khan hiếm!

Với thành phần chứa đến 18 loại acid amin, (trong đó nhiều loại không thể thay thế mà cơ thể không tự tổng hợp được), hơn 31 nguyên tố đa, vi lượng với các khoáng chất cần thiết cho cơ thể…. hiếm có một loại thực phẩm nào lại có nhiều công dụng tốt với sức khỏe như tổ yến!

Nổi bật nhất trong những công dụng của yến sào có lẽ là khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt, giúp hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng, giúp cân bằng giấc ngủ, đặc biệt dành cho người già và trẻ em. Yến sào tự nhiên được chế biến bằng cách chưng với đường phèn, hoặc hấp chín dùng với thịt gà để tăng phần bổ dưỡng.

Trong những năm gần đây, yến sào được đón nhận không chỉ như một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một món quà ý nghĩa dành cho người già và trẻ nhỏ. Chị Lê My (Cửa Bắc, Hà Nội) chia sẻ: “Vì yến là món hàng cao cấp, gia đình mình chưa đủ điều kiện để mua thường xuyên. Tình cờ một lần do mua nhiều hàng, mình được website chúng tôi tặng cho tổ yến A Hoàng trong chương trình tri ân khách hàng. Mình đã cho cả nhà dùng thử và thấy rất thích ! Em bé nhà mình được 15 tháng, trước con cũng lười ăn, nghe nói ăn yến sẽ giúp bé hấp thụ tốt hơn, nên mình bắt đầu cho con ăn thử yến xay cùng với sữa, con ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn, mà cũng hết ho nữa. Cảm ơn MuaChung rất nhiều, sau lần được tặng quà đặc biệt này mình sẽ thường xuyên mua yến cho con hơn!”

Anh Đặng Văn Đông (Thái Hà, Hà Nội) cũng nhận xét: “Khi được tặng tổ yến A Hoàng tận nhà, tôi không nghĩ một website bán hàng trực tuyến lại chu đáo đến vậy, tôi và vợ đều rất vui vì ít khi chúng tôi có điều kiện mua về dùng! Vợ tôi ngay tối hôm đó đã chưng yến cùng đường phèn cho mẹ ăn thử, rất ngon và thơm, tổ yến dày và nở nên vừa miệng cả nhà.”

Chương trình Tổ yến may mắn trên chúng tôi

Tham khảo trên website chúng tôi chúng tôi nhận thấy cũng có khá nhiều sản phẩm yến sào đã từng được bán. Hiện đang có chương trình các khách hàng tham gia mua hàng sẽ có cơ hội nhận được 100 suất Yến trắng tinh chế A Hoàng khi tham gia chương trình mở hộp quà Tổ yến may mắn ( http://muachung.vn/to-yen-may-man.html từ ngày 19/05 – 23/05/2014 trên chúng tôi Đây là cơ hội cho những ai chưa được dùng thử trải nghiệm công dụng của tổ yến sào.