Top 4 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Chúng Ta Bị Say Xe Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Chúng Ta Bị Say Tàu Xe?

Nếu bạn có thể đọc sách khi đang đi xe, có thể xem bạn là người khá may mắn vì khoảng một phần ba dân số, việc đọc sách trong khi di chuyển trên ôtô, trên thuyền, trên tàu hoặc trên máy bay nhanh chóng làm họ cảm thấy buồn nôn, hay còn được gọi là say tàu xe. Vậy vì sao chúng ta lại bị say tàu xe?

Khái niệm phổ biến nhất để giải thích cho hiện tượng này là do sự sai lệnh tín hiệu giữa các giác quan. Khi di chuyển bằng ôtô, cơ thể bạn nhận được hai thông tin rất khác nhau. Mắt bạn đang nhìn thấy bên trong xe, dường như không hề chuyển động. Trong khi đó, tai bạn lại nói với não bộ rằng bạn đang tăng tốc.

Tai có một chức năng quan trọng khác ngoài nghe. Một nhóm cấu trúc nằm sâu bên trong tai được biết đến là hệ thống tiền đình, bộ phận mang lại cho chúng ta cảm nhận về sự cân bằng và chuyển động. Bên trong đó, có ba ống nhỏ hình bán nguyệt có khả năng cảm nhận được chuyển động, mỗi ống cho một chiều không gian. Và còn có hai khối mảnh như sợi tóc chứa đầy dịch lỏng. Khi bạn di chuyển, khối chất lỏng thay đổi và kích thích các sợi lông, báo cho não bộ biết bạn đang chuyển động theo phương ngang hay dọc.

Kết hợp tất cả những thứ đó lại, cơ thể bạn có thể cảm nhận được hướng chuyển động, gia tốc và cả góc của chuyển động. Vậy nên, khi đang ở trong ôtô, hệ thống tiền đình cảm nhận đúng về chuyển động của bạn, nhưng mắt bạn lại không thấy vậy, đặc biệt là khi bạn đang dán mắt vào trang sách.

Cũng có thể xảy ra chuyện ngược lại. Khi đang ngồi yên trong rạp chiếu phim và camera tạo những chuyển động nhanh trên màn hình rộng. Lần này mắt bạn lại nghĩ rằng cơ thể đang chuyển động trong khi tai bạn biết rằng bạn vẫn đang ngồi im. Nhưng tại sao sự mâu thuẫn thông tin này lại khiến chúng ta cảm thấy khổ sở đến vậy?

Các nhà khoa học cũng không biết chắc về nó, nhưng họ cho rằng nguyên nhân là do sự tiến hoá. Như bạn biết đấy, phương tiện di chuyển nhanh và công nghệ ghi hình chỉ mới xuất hiện vài thế kỷ nay, một khoảng thời gian rất nhỏ trong quá trình tiến hoá. Trong hầu hết lịch sử loài người, không có nhiều thứ có thể gây ra những kiểu xáo trộn cảm nhận như vậy ngoại trừ chất độc, khi đó cơ thể phát ra một mệnh lệnh không mấy dễ chịu để tống khứ tất cả mọi thứ mà chúng ta đã ăn ra ngoài.

Lý thuyết này có vẻ khá thuyết phục, nhưng cũng có rất nhiều điều còn chưa thể giải thích như tại sao phụ nữ lại dễ bị tác động hơn bởi say tàu xe hơn đàn ông, hay tại sao hành khách dễ bị nôn hơn tài xế. Chúng ta đều biết vài phương pháp phổ biến để chống say xe như nhìn xa về phía đường chân trời, nhai kẹo cao su, uống vài viên thuốc chống say, nhưng không có phương pháp nào là hoàn toàn chắc chắn.

Tại NASA, khi các nhà du hành bị phóng mạnh vào không gian vào không gian ở vận tốc 27,000 km/h, việc bị say trở thành vấn đề nghiêm trọng. Do đó, cần thêm nhiều nghiên cứu công nghệ mới nhất trong kỷ nguyên vũ trụ, NASA đã dành rất nhiều thời gian cố tìm cách giúp các nhà du hành tránh khỏi nôn mửa bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng khẩu phần ăn.

Giống như việc tìm hiểu bí ẩn của giấc ngủ, say tàu xe vẫn còn là một trong những vấn đề nghe có vẻ đơn giản nhưng vẫn còn nhiều góc khuất cần được khoa học khám phá.

Vì Sao Rượu Làm Chúng Ta Say Xỉn?

Nhưng từ trạng thái gan dạ, dễ chịu ở trên, bạn nhanh chóng nhận ra mọi người đang cằn nhằn “về nhà đi, say rồi đấy”. Nếu uống một chén rượu cho bạn cảm giác sảng khoái, dễ chịu, tại sao uống cỡ 6 chén lại khiến bạn co rúm lại ở ghế sau của taxi, hoặc biểu diễn những hành động kỳ quặc?

Trong số các cơ quan thụ cảm này, ethanol sẽ đặc biệt liên kết với glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh thường kích thích các tế bào thần kinh. Ethanol không cho phép glutamate hoạt động và điều này làm cho não chậm đáp ứng với các kích thích. Ethanol cũng liên kết với axit gamma aminobutyric (GABA). Không giống như sự liên kết với glutamate, ethanol kích hoạt các thụ thể GABA. Các thụ thể này làm cho chúng ta cảm thấy bình tĩnh và buồn ngủ nên các chức năng của não hoạt động thậm chí còn chậm hơn. Tất nhiên, mức độ say còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa. Giới tính, tuổi tác, cân nặng – thậm chí là những thức ăn mà bạn đã ăn – tất cả đều có vai trò trong việc rượu khiến bạn say.

Lúc này, bạn không còn điểu khiển được cơ thể mình nữa rồi

Cuối cùng, rượu được chuyển hóa bởi các enzyme trong gan với tỷ lệ khoảng 29ml chất lỏng mỗi giờ, nhưng quá trình này về lâu dài có thể gây hại cho các cơ quan trong cơ thể. Rượu cũng được bài tiết qua thận dưới dạng nước tiểu, hoặc thở ra bằng phổi. Các phân tử ethanol thậm chí có thể thấm qua da. Tất nhiên nó cũng có thể ra ngoài cơ thể của bạn bằng con đường bạo lực hơn, đó là nôn mửa.

Khoảng 1 lít rượu mạnh hoặc 4 chai vang – có thể làm suy giảm chức năng não rất nghiêm trọng, khiến não không thể gửi những tín hiệu quan trọng cho cơ thể, như là không thể kiểm soát hơi thở và nhịp tim. Những người chết vì ngộ độc rượu (hoặc nhiễm độc cấp tính), là vì họ uống rượu rồi đi ra ngoài, và bộ não của họ không “nhắc nhở” các cơ quan trong cơ thể hoạt động, thở. Còn lý do nào nữa khiến một người phải chết vì rượu? Đó là khi họ nôn, họ hít phải chất nôn mửa và về cơ bản, họ bị “ngộp thở”, chết đuối trong chính bãi nôn của mình.

Tiêu đề đã được chúng tôi đặt lại.

Vì Sao Chúng Ta Thường Bị Nhiệt Miệng?

Vì sao chúng ta thường bị nhiệt miệng là điều mà mọi người rất muốn biết để có cách khắc phục và phòng ngừa tốt nhất.

Nhiệt miệng là một trong những hiện tượng bệnh lý mà chúng ta thường xuyên dễ dàng gặp phải và ngay cả trẻ nhỏ sơ sinh cũng không tránh khỏi. Khi bị nhiệt miệng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, chính vì vậy mà việc tìm hiểu nguyên nhân vì sao chúng ta thường bị nhiệt miệng sẽ giúp việc phòng bệnh được tốt hơn.

Vì sao chúng ta thường bị nhiệt miệng?

Nhiệt miệng còn gọi là lở loét miệng là bệnh thường gặp, không phân biệt lứa tuổi, hầu như trong đời ai cũng mắc phải tối thiểu một lần và có khoảng 20% dân số bị nhiệt miệng thường xuyên.

Biểu hiện bệnh là những mụn nước nhỏ dễ vỡ, để lại một vết loét nông ở niêm mạc miệng, bờ rõ rệt, rất đau và xót khi nói và ăn các chất mặn, uống nước nóng… Nơi xuất hiện các vết loét thường là ở mặt trong của má, lợi hay đầu lưỡi… Khi không được chăm sóc đúng cách vết loét có thể bị viêm cấp, tấy đỏ và rất đau, thậm chí gây sốt và nổi hạch tại góc hàm. 

Vì sao chúng ta thường bị nhiệt miệng là do các nguyên nhân cụ thể như sau:

Tổn thương niêm mạc miệng: Các tổn thương niêm mạc này có thể do bị xâm nhập bởi vi khuẩn từ một vài bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm quanh chóp răng… Và các dạng bệnh lý này thường có xuất phát từ vôi răng. Bởi vôi răng là môi trường sống đặc biệt lý tưởng của vi khuẩn, từ đây, chúng sẽ sinh sôi, phát triển và tấn công vào các khu vực trong khoang miệng.

Vôi răng gây ra niêm mạc miệng và khiến chúng ta bị nhiệt miệng

Rối loạn thể dịch: đây có thể lại là một trong những dấu hiệu của các chứng bệnh toàn thân khác như bệnh gan, thận, thiếu chất sắt, axit folic…

Chấn thương bị nhiễm trùng: Khi niêm mạc bên trong khoang miệng bị chấn thương, có vết lở loét mà không áp dụng biện pháp sát trùng ngay thì vết thương sẽ bị nhiễm trùng, gây ra tình trạng nhiệt miệng.

Áp lực tinh thần, stress, rối loạn nội tiết cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiệt miệng bởi ảnh hưởng của quá trình suy giảm miễn dịch, khiến cơ thể không có sức lực để chống lại sự tấn công của vi khuẩn, vi rút.

Stress cũng dễ khiến cho chúng ta thường bị nhiệt miệng

Cách khắc phục bệnh nhiệt miệng

Để xác định phương pháp chữa trị nhiệt miệng hiệu quả, chúng ta cần phải dựa vào từng nguyên nhân cụ thể. Nếu là do các bệnh lý toàn thân hay áp lực tinh thần và rối loạn nội tiết thì bạn nên giải quyết triệt để tình trạng này, nhờ thế, nhiệt miệng sẽ dần dần tự khỏi.

Còn nếu là do bệnh lý răng miệng hay nhiễm trùng vết thương thì bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

– Súc miệng nước muối: Nước muối có tác dụng sát trùng rất tốt, do đó, hàng ngày, bạn nên súc miệng từ 3 – 4 lần hoặc hơn để làm sạch khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn.

– Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và đặc biệt là bổ sung thêm các loại khoáng chất, vitamin C để tăng sức đề kháng.

– Sử dụng các loại thức ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc như nước bí cao, nước chanh, nước rau má…

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết

Nguồn: Kiến thức Nha Khoa

Vì Sao Chúng Ta Nên Ăn Chay?

Cho đến tháng 7 âm lịch này là mình đã ăn chay trường được một năm. Tính tới thời điểm hiện tại, mình chưa có biểu hiện gì (mà nhiều người lo lắng, e ngại khi ăn chay) của việc mất sức, sụt ký, mệt mỏi, hay da dẻ xanh xao… Những điều mà mình cảm nhận được về cơ thể mình kể từ khi ăn chay là:

a. Dễ tiêu hóa, hiếm khi bị trướng bụng, đầy hơi. b. Đi ngoài đều đặn hàng ngày. Hôm nào ăn nhiều thì đi hai lần một ngày.

Bên cạnh đó, về tinh thần thì có những suy nghĩ tích cực hơn, yêu đời hơn, do hiểu và thực hành việc hạn chế sát sinh và dung dưỡng lòng từ bi. Trong các mối quan hệ với con người thì mình có xu hướng khoan dung hơn, ít nổi giận hơn, chuyện gì bỏ qua được thì bỏ qua, không giữ trong lòng cho nhẹ người.

Tuy nhiên, đến một thời gian nhất định thì mình không còn cảm thấy sự hấp dẫn của những món mặn. Những lát cá tươi ngon, tôm mực thơm phức… không làm mình nổi cơn thèm thuồng. Vậy là trong một lần thấy bạn đồng nghiệp có xu hướng chuyển qua ăn chay, mình thử ăn theo cho vui. Thấy ăn được, nên ăn luôn từ dạo ấy.

1. Ăn chay vì cấu tạo cơ thể bẩm sinh của con người chỉ thích hợp với việc ăn chay.

Những chi tiết khoa học đáng chú ý như sau:

– Ruột người rất dài, thức ăn đi qua lâu để hấp thu được hết các dưỡng chất cần thiết. Khác với những loài ăn động vật thường có đường ruột rất ngắn vì việc tiêu hóa thức ăn động vật, mà cụ thể là thịt, đòi hỏi chúng không ứ đọng lâu, không gây nên men thối sản sinh nhiều chất độc.

– Những loài ăn động vật thường có có nanh vuốt, móng vuốt. Chúng sử dụng móng vuốt sắc như dao để vồ, cấu xé con mồi. Những chiếc răng nanh dài để nghiền thức ăn. Còn răng con người không như vậy.

2. Ăn chay vì sức khỏe

Trong chuỗi năng lượng, thực vật nằm ở bậc cao nhất, đón năng lượng nhiều nhất trực tiếp từ môi trường (ánh sáng, nước…), nên khi con người ăn thực vật thì sẽ lấy năng lượng được trực tiếp và nhiều nhất. Nếu ăn chay đúng cách và phong phú chuẩn loại thực phẩm thì sẽ không bị lo thiếu chất.

Ăn chay giúp phòng chống được nhiều bệnh tật, trước hết sẽ tránh được những tác hại so với việc ăn thịt như các bệnh lý về tim mạch, ung thư, ngộ độc thực phẩm, béo phì, sỏi mật… Chế độ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa và có nhiều chất xơ, tránh khuynh hướng bị viêm ruôt thừa, ít bị hội chứng đại tràng kích thích, trĩ…

Lấy ví dụ thực tế, bò – trâu – ngựa… chỉ ăn cỏ mà vẫn cực kỳ khỏe; trên thế giới, có nhiều lực sỹ và vận động viên thể thao ăn chay trường; nhiều nhà sư ăn chay nhưng vẫn minh mẫn, sống lâu, và có đạo hạnh cao thâm;…

Bên cạnh đó, trong thời đại hiện nay, thực phẩm mặn được làm giả rất nhiều, mà các bạn có thể đã biết qua các kênh thông tin đại chúng, như con ruốc nhuộm phẩm màu, thịt heo làm giả thịt bò, mực cao su, gà bơm hóa chất… Tất cả những điều đó đều làm ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến sức khỏe của con người.

3. Ăn chay vì lòng từ bi

Trên thế giới có rất nhiều tôn giáo, và đa số các tôn giáo đều khuyến khích nhân rộng lòng từ bi, khoan dung, độ lượng trong mỗi con người. Mà trong đó, việc ăn thuần chay, không sát sinh, không làm ảnh hưởng xấu đến các loài khác là một ví dụ cụ thể, điển hình, và hoàn toàn có thể thực hiện được.

Thêm một thông tin khoa học rất thú vị đó là, cứ 1 phút nổi giận thì trong cơ thể sẽ tiết ra những chất độc hại mà phải 10 ngày cơ thể mới thải ra hết. Thử liên hệ với những động vật bị chúng ta giết mổ hàng ngày, chúng đã đau đớn, tức giận, thì cơ thể của chúng tích đầy chất độc, lại không được thải ra, do chúng đã chết rồi, mà sẽ trở thành thức ăn vô dạ dày chúng ta. Vậy là tự hiểu ha. Thông tin này giống y chang với cách giải thích trong Phật giáo về nỗi sân hận…

4. Truy về lịch sử loài người

Khoa học đã phát hiện ra, loài người thời nguyên thủy là những người ăn chay tuyệt đối. Bởi chưa tìm ra lửa để nấu nướng nên họ phải ăn thức ăn sống. Cho đến mãi sau này, có thể do vụ cháy rừng vô tình nào đó, một số động vật bị thiêu chết và tỏa mùi thơm, con người mới phát hiện ra một loại thức ăn mới, họ bắt đầu biết sử dụng lửa và biết cách ăn thịt.

5. Ăn chay vì môi trường

Theo nghiên cứu, chăn nuôi là ngành lãng phí tài nguyên nước nhất, thải ra khí nhà kính nhiều nhất, ô nhiễm nhất và kém hiệu quả nhất. Năng lượng để sản xuất 1 kg thịt có thể cho 1 bóng đèn 100 kw cháy trong 3 tuần. Sản xuất 1 kg thịt sẽ thải ra 36,4 kg CO2, bằng khí thải ra của 1 xe hơi chạy 155 km. Để sản xuất 1 kg thịt cần phải tiêu hao 10 kg thực phẩm và… 15.000 lít nước. Để có 1 lít sữa cần tiêu hao 990 lít nước. 38% lương thực trên thế giới không phải cho người ăn mà cho gia súc ăn.

Vậy nên, ăn chay còn là một cách rất tốt nhất để có thể góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống. Mỗi một kg thịt không ăn, chúng ta đã tiết kiệm được 36,4 kg CO2, giúp trái đất không bị nóng lên. Ngành chăn nuôi phát triển nhiều như vậy cũng vì lòng tham ăn thịt của con người, nếu không có cầu thì cung sẽ biến mất. Đất đai trên thế giới có đủ để nuôi sống tất cả người trên thế giới nếu không có ngành chăn nuôi.

Vậy ăn chay như thế nào để vẫn đảm bảo sức khỏe?

– Tuyệt nhiên không có một hạn chế nào từ ăn chay cả. Nếu có chăng thì đó chỉ là do suy nghĩ từ con người. Như Đức Phật đã nói “We are what we think” (Chúng ta chính là những gì mà chúng ta đã nghĩ), nếu mình thấy ăn chay không bổ dưỡng thì nó sẽ không bổ dưỡng và ngược lại. Đây là góc độ của tâm thức chứ không còn là góc độ của dinh dưỡng.

– Trước hết phải đảm bảo số lượng của bữa ăn đã. Nếu ăn ít quá thì sẽ suy dinh dưỡng, còn ngược lại thì sẽ bị béo phì. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là làm sao đầy đủ các chất dinh dưỡng để tạo nên sự cân đối, phải đầy đủ 4 nhóm. Nhóm thứ nhất và nhiều nhất là rau trái, cần đến 500gr mỗi ngày. Ngũ cốc là nhóm thứ nhì, trung bình mỗi ngày cần 300gr tùy mỗi người. Nhóm thứ ba là nhóm cung cấp chất đạm, gồm: đậu, đỗ, sữa v.v…, một ngày cần khoảng từ 50 đến 100gr. Nhóm cuối cùng là dầu ăn và gia vị, cần 20 đến 30gr dầu ăn mỗi ngày; gia vị như muối, đường càng ít càng tốt.

– Riêng đối với chư Tăng Ni Phật giáo, do thực tập thiền nhiều nên nhu cầu dinh dưỡng rất thấp, kể cả nhu cầu oxy, nên không cần thiết phải ăn đủ ba bữa một ngày mà họ vẫn khỏe mạnh. Đây thực sự là một lối sống rất đặc biệt. Chân lý nằm ở chỗ này, còn tất cả những gì tôi nói chỉ là lý thuyết. Ăn như thế nào mà cảm thấy khỏe là được. Ví dụ ở Tây Tạng, dù ăn rất cực khổ nhưng người ta vẫn rất khỏe. Như vậy, quan trọng nhất là mỗi người phải lắng nghe được chính cơ thể và nhu cầu của bản thân. Phải tin vào cơ thể của mình, hạn chế việc tin quá nhiều vào bác sĩ. Bác sĩ chỉ nói lý thuyết thôi.

Bài viết có tham khảo tài liệu và tổng hợp từ một số nguồn trên mạng:

https://giacngo.vn/PrintView.aspx?Language=vi&ID=775413http://www.thongthienhoc.com/sach%20phep%20an%20chayva%20huyenbi%20hoc.htmhttps://www.changevn.org/tin-tuc/43-an-chay-cach-bao-ve-moi-truong-hieu-qua

*** Bạn có thể nghe thêm chú Đại Bi mình sưu tầm trên mạng, tuy mình nghe không hiểu nhưng cảm thấy hay, nhẹ lòng.

************************************************** Nếu các bạn quan tâm, mời tham gia nhóm Facebook:Du Lịch Ăn Chay nha.

>> Thực phẩm chay – Mua hàng trực tuyến