Top 15 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Không Nói Bây Giờ Nhung Nhớ Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Bị Zona Từ 2 Năm Trước Bây Giờ Vẫn Ngứa?

Ngứa và đau là triệu chứng thường gặp của biến chứng thần kinh do zona

Theo chúng tôi Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Những gì bạn đang mô tả có thể là triệu chứng của đau dây thần kinh sau zona – đây là một biến chứng được kích hoạt bởi tổn thương dây thần kinh sau khi bị zona. Bệnh zona là do siêu vi khuẩn varicella-zoster gây ra. Đây cũng là loại virus gây bệnh thủy đậu. Hầu hết mọi người đều bị thủy đậu khi còn bé. Sau khi khỏi thủy đậu, virus gây bệnh sẽ không biến mất mà sẽ “ngủ đông” trong các mô thần kinh gần não hoặc tủy sống. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, virus có thể được kích hoạt trở lại và gây bệnh zona. Trong trường hợp của bạn, virus zona có thể ẩn nấp ở một nhánh dây thần kinh tam thoa (dây thần kinh chịu trách nhiệm cho cảm giác ở trán và vùng mắt).

Nên đọc

Ngoài phồng rộp da, người bị zona cũng cảm thấy đau ở vùng da bị bệnh. Cơn đau do zona thường biến mất sau vài tuần, tuy nhiên ở một số người, cơn đau vẫn tồn tại và được gọi là đau dây thần kinh sau zona.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do các tế bào thần kinh bị tổn thương do viêm tiếp tục gửi tín hiệu đau đến não. Tổn thương thần kinh sau zona cũng có thể gây ra tình trạng ngứa dai dẳng.

Để cải thiện đau và ngứa sau zona, bác sỹ có thể chỉ định 2 loại thuốc là gabapentin và pregabalin. Đây là những loại thuốc chống co giật, tuy nhiên, nó cũng được chứng minh là hữu ích trong điều trị đau thần kinh sau khi bị zona. Ngoài việc dùng 2 loại thuốc trên, bạn cũng có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline. Khi sử dụng các loại thuốc này, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn ngủ, khô miệng, đặc biệt là trong 2 tuần đầu tiên khi sử dụng. Do vậy, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sỹ về việc sử dụng loại thuốc khác ít tác dụng phụ hơn như kem capsaicin kê toa (được chiết xuất từ ớt).

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, bôi kem capsaicin có thể giúp giảm đau thần kinh sau khi bị zona. Tuy nhiên nên tránh bôi ở vùng da quanh mắt vì nó có thể khiến da bị kích ứng. Ngoài ra, một số người cảm thấy da bị bỏng rát sau khi bôi kem capsaicin. Do vậy, bạn cần cân nhắc khi sử dụng loại kem bôi này.

Bạn đã bị biến chứng thần kinh sau khi bị zona trong 2 năm. Do vậy, tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn các cách giảm đau và ngứa do zona hiệu quả.

10 Lý Do Vì Sao Bạn Cần Phải Học Tiếng Anh Ngày Bây Giờ!

1. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất

Dù đứng thứ hai về lượng người sử dụng sau tiếng Trung Quốc, Anh ngữ vẫn là thứ tiếng chúng ta có thể dùng trên diện rộng nhất, tại nhiều quốc gia nhất. Ngoài nước Anh, có 60 trên tổng số 196 quốc gia xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Chưa hết, Anh ngữ cũng được sử dụng trong ngoại giao toàn cầu, là thứ tiếng chính thức của Liên minh châu Âu, của Liên hợp Quốc, khối NATO, Hiệp hội thương mại tự do châu Âu và nhiều tổ chức, liên minh quốc tế k hác.

Người ta thống kê có khoảng 1,5 tỷ người đang nói tiếng Anh trên toàn cầu, và khoảng một tỷ người khác đang trong quá trình học nó. Đây là lý do khiến tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích hơn so với những thứ tiếng ít có cơ hội sử dụng.

Khả năng tiếng Anh giúp bạn giao tiếp với nhiều người đến từ nhiều vùng đất khác nhau và sẽ có lợi cho bạn vào một ngày nào đó khi cần xin việc. Khi đi du lịch, bạn sẽ không cần lo lắng khi bị lạc đường ở một đất nước xa lạ, tự tin khi gọi món ăn và có thể trò chuyện với người dân bản xứ về cuộc sống của họ.

Với tiếng Anh, bạn có thêm nhiều lựa chọn để làm việc trong những ngành bắt buộc nhân viên phải thành thạo thứ ngôn ngữ này như hàng không, du lịch, phim ảnh…

3. Tiếng Anh giúp bạn hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng

Biết thêm một thứ ngoại ngữ là bằng chứng chứng minh sức mạnh trí tuệ của một ứng viên. Nó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã đầu tư bao nhiêu thời gian, công sức vào việc làm chủ một thứ ngôn ngữ mới.

4. Nhờ tiếng Anh, bạn có thể tiếp cận các trường đại học hàng đầu

Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở cấp độ đại học. Từ Anh đến Mỹ, các trường đại học hàng đầu đều yêu cầu vốn tiếng Anh trôi chảy. Do đó, nếu dự định của bạn là đi du học, tiếng Anh là thứ đầu tiên cần nghĩ đến.

Với vốn tiếng Anh nhất định, bạn có thể thưởng thức các tác phẩm văn học từ những nhà văn nổi tiếng. Đọc bản gốc tiểu thuyết Đồi gió hú của Emily Bronte, các tác phẩm của George Orwell hay Jane Eyre, Kiêu hãnh và Định kiến của Jane Austen… sẽ mang lại cho bạn những cảm nhận chân thực mà người dịch không bao giờ chuyển tải hết được. 5. Tiếng Anh giúp bạn tiếp cận những tác phẩm vĩ đại của thế giới.

6. Tiếng Anh giúp bạn xem phim dễ dàng

Đa số các bộ phim xuất sắc, nổi tiếng nhất được làm ở Mỹ hoặc các nước nói tiếng Anh. Bạn đã bao giờ xem một bộ phim và phải đọc hết phụ đề dịch trong khi vẫn cố gắng không bỏ lỡ mọi cảnh quay. Nếu có vốn tiếng Anh tốt, bạn sẽ không cần phải vất vả đến thế.

7. Nhờ tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng tham dự các sự kiện, hội nghị quốc tế

Hầu hết sự kiện thể thao quốc tế đều dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức, tương tự các hội nghị, sự kiện toàn cầu khác. Nếu công việc hay sở thích của bạn là được hòa mình vào những sự kiện thế này, bạn cần học tiếng Anh. Không chỉ để nghe hiểu, nó giúp bạn hòa mình vào vô số hoạt động trong sự kiện, tận dụng các cơ hội để phát triển bản thân hay nghề nghiệp.

8. Tiếng Anh có bộ chữ cái đơn giản và thông dụng nhất

Tiếng Anh sở hữu bộ chữ cái Latinh thông dụng, tương đồng với nhiều ngôn ngữ trên thế giới. Do đó, so với tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ảrập hay Thái Lan, tiếng Anh vẫn được xem là dễ hơn.

Ngoài ra, tiếng Anh cũng có những yếu tố đơn giản nhất định, ví dụ đại từ nhân xưng chỉ cần một từ duy nhất “I” cho ngôi thứ nhất và “you” cho ngôi thứ hai, bất luận trong các tình huống lịch sự hay suồng sã, không phức tạp như tiếng Pháp hay tiếng Việt.

9. Tiếng Anh cho bạn kiến thức phong phú

55% website trên thế giới viết bằng tiếng Anh, nhiều hơn tất cả các thứ tiếng khác cộng lại, bỏ xa thứ ngôn ngữ được dùng nhiều thứ hai là tiếng Nga với 6% website. Bạn có thể tìm bất cứ thông tin gì cần biết bằng cách gõ từ khóa bằng tiếng Anh.

Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ của khoa học. Có 95% bài viết được thu thập tại Viện Thông tin Khoa học, Mỹ được viết bằng tiếng Anh, dù một nửa trong số đó đến từ các nước không nói thứ ngôn ngữ này.

(theo Oxford Royale Academy

Bổng Nhiên Móng Rời Khỏi Ngón, Làm Sao Bây Giờ?

BỔNG NHIÊN MÓNG RỜI KHỎI NGÓN, LÀM SAO BÂY GIỜ?

Bé Nguyễn Hoàng N, 3 tuổi, nhà ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, được mẹ đưa vào cơ sở y tế khám vì tự nhiên thấy mười móng tay, móng chân từ từ tróc ra khỏi các đầu ngón tay, ngón chân, mẹ thấy trong lòng lo lắng quá không biết bé bệnh gì, rồi ngỏ ý muốn yêu cầu bác sĩ chuyển bé lên tuyến trên điều trị. Bác sĩ vừa khám vừa hỏi mẹ bé N trước khi bị bệnh ở móng thì có bệnh gì khác không? Mẹ N nói bé bệnh tay chân miệng, đã điều trị khỏi cách nay một tuần rồi. Bác sĩ trấn an mẹ N: “Chị đừng quá lo lắng, bệnh này không có gì nguy hiểm hết, đây chỉ là biến chứng muộn lành tính của bệnh tay chân miệng thôi, chỉ cần chờ ba bốn tuần thì móng của cháu sẽ được thay thế hoàn toàn bởi một bộ móng mới tinh, thiệt đẹp luôn, không cần đi lên tuyến trên làm gì cho tốn kém!”.

Về chuyên môn, đây là chứng mất móng (Onychomadesis) hay ly móng (Onycholysis) là một biến chứng muộn của bệnh tay chân miệng và một số trường hợp nhiễm siêu vi khác. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân là do sự ức chế từ phản ứng viêm của cơ thể khi nhiễm virus và độc lực của virus lên quá trình hình thành mầm móng (Nail matrix), khiến cho các tế bào ở mầm móng đột ngột ngưng hoạt động tạo móng, làm móng bị đứt đoạn, từ đó các móng cũ mất đi chỗ bám ở mô bên dưới của móng nên móng cũ  từ từ bị tách ra, rời khỏi giường móng (Nail bed) và bị đẩy dần ra khỏi ngón. Còn móng mới do các tế bào mầm móng hoạt động trở lại sẽ tạo ra từ từ. Nơi bong tróc thường không đau, không sưng, không ngứa, móng mới hình thành trong 12 tuần, tuy nhiên ở trẻ em thì nhanh hơn, thường 3 hoặc 4 tuần. Móng có thể đổi màu hơi nâu hay đục ngầu là do chất dơ bẩn chứ không đổi màu như bị bệnh nấm móng.

Khi bé mắc bệnh tay chân miệng đã điều trị khỏi, sau đó một thời gian tự nhiên bé bị hiện tượng mất móng tay, móng chân thì bà con mình cũng đừng quá lo lắng, vì nó hoàn toàn vô hại, không nguy hiểm. Bà con không cần phải điều trị gì hết trơn, cũng không cần phải thoa thuốc, hay uống thuốc gì cả, chỉ cần giữ vệ sinh tay chân cho bé luôn sạch sẽ, cho bé ăn uống dinh dưỡng, chích ngừa đầy đủ.  

                                                          BS NGUYỄN THANH ÚC 

Vì Sao Người Ta Thường Nói Trước Bước Không Qua

Nhưng tại sao vẫn có những người dùng toàn những từ ngữ tích cực trong câu khẳng định mà kết quả vẫn ngược lại. Chúng ta lấy ví dụ một ứng viên tranh cử nói trước quần chúng với số lượng rất lớn, họ hứa hẹn: “Nếu trúng cử, nhất định tôi sẽ làm cho nền kinh tế phục hổi chỉ trong vòng…..”, nhưng vì sao sự thật lại có lúc ngược lại. Có những người có tài hùng biện, vì khả năng ăn nói nên quần chúng có niềm tin vào những hứa hẹn. Nhưng nghiên cứu kỹ tâm lý con người thì chúng ta đều có những nghi ngờ vi tế, mặc dù rất tin tưởng vào người diễn thuyết nhưng trong tiềm thức chúng ta vẫn có phản ứng trái chiều với nó, đó là khi chúng ta đã ở một mình và có suy nghĩ lại những điều người khác nói. Thường những người phát biểu hùng hồn như vậy có sự kiêu mạn trong tâm, và sự kiêu mạn thì bị chúng ta lên án một cách trực diện hay âm thầm; chính tiềm thức của chúng ta đã âm thầm lên án những khẳng định hùng hồn trước công chúng như vậy. Và do đó, mặc dù bề ngoài là việc đặt trọng niềm tin của quần chúng nhưng sự chi phối của tiềm thức cộng đồng đã có tác dụng ngược nên quyết định kết quả của những lời hứa đó ở cuộc sống bên ngoài. Nếu chúng ta nói trước càng nhiều người thì cái nguy cơ vi tế của sự phản công tiềm thức ngấm ngầm đó càng cao. Đó là lý do tại sao nhiều nhà lãnh đạo đã không thực hiện được lời hứa với quần chúng khi thật sự nhậm chức và làm công tác lãnh đạo.

Thêm nữa là con người có bản ngã chi phối và có sức phá hoại rất ghê gớm, bản ngã càng lớn thì nguy cơ đổ vỡ càng cao. Nếu bạn nói lời khẳng định một mình mà không có chút ngã mạn trong đó thì khả năng thành tựu là rất lớn; nhưng nếu nói khẳng định một mình nhiều lần mà có sự tự mãn vào khả năng của mình thì tiềm thức sẽ kết hợp với bản ngã làm cho việc thực hiện của bạn sẽ bị thất bại.

Nguồn: Internet

Lavender Chưa xác định sản phẩm bán chạy, tiêu điểm.

HTML source