Top 9 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Lại Say Tàu Xe Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Nhiều Người Lại Dễ Say Xe, Say Tàu Hơn Người Khác?

Các thống kê cho thấy trung bình cứ 3 người thì có 1 người gặp tình trạng say xe tại một số thời điểm nào đó. Đặc biệt, một số người lại dễ bị say xe hơn người khác – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Triệu chứng say xe rất dễ nhận biết. Khi ngồi trên một số phương tiện như xe buýt hay tàu thuyền, người say xe sẽ bị chóng mặt, tăng tiết nước bọt, nhức đầu, đổ mồ hôi, ợ và nôn mửa, theo Reader’s Digest.

Chứng say xe chỉ bắt đầu xuất hiện khi con người tạo ra các phương tiện giao thông giúp đi lại nhanh hơn. Cơ thể con người không được phát triển để đi trên những phương tiện như vậy, các chuyên gia giải thích.

Sự thay đổi tốc độ khi ngồi trên phương tiện làm gián đoạn sự kết nối giữa thị giác và hệ thống tiền đình, vốn có chức năng giúp cơ thể giữ thăng bằng. Hệ quả là gây say xe với cảm giác chóng mặt, buồn nôn điển hình, giáo sư Fred Mast tại Đại học Bern (Thụy Sĩ) giải thích, theo Reader’s Digest.

Các thống kê cho thấy trung bình cứ 3 người thì có 1 người gặp tình trạng say xe tại một số thời điểm nào đó. Đặc biệt, một số người lại dễ bị say xe hơn người khác.

Những đối tượng dễ bị say xe gồm trẻ em, thanh thiếu niên, những người đang mắc chứng đau nửa đầu, phụ nữ đang đến kỳ kinh nguyệt.

Say xe không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Khi phương tiện ngừng di chuyển thì say xe cũng không còn.

Một số lọai thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khi đi xe, tàu thuyền hay bất kỳ phương tiện nào có thể gây say xe như thuốc kháng histamine không kê đơn.

Tuy nhiên, người bị say xe cần lưu ý là một số loại thuốc chống say xe có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và không phù hợp với những người trực tiếp điều khiển phương tiện.

Chứng say xe không thể trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị hiện tại chỉ có hiệu quả một phần nào đó.

Ngoài ra, cần chọn vị trí ngồi để giảm bớt tình trạng say xe. Ví dụ khi đi xe buýt, chọn ngồi ở hàng ghế đầu và nhìn về phía trước sẽ giúp chúng ta cảm nhận được chuyển động khi xe di chuyển. Nếu đi máy bay thì hãy chọn ngồi gần cánh máy bay, theo Reader’s Digest.

Để ngăn các triệu chứng say xe, mọi người cần tránh uống rượu bia hay ăn quá no khi đi ô tô, tàu thuyền hay máy bay.

Khi ngồi trong ô tô, hít thở được không khí trong lành có thể giúp giảm buồn nôn do say xe. Nhìn ra xa về hướng chân trời cũng giảm sự mất kết nối giữa thị giác và hệ thống tiền đình, từ đó giúp giảm cảm giác chóng mặt, theo Reader’s Digest.

Theo thanhnien

Vì Sao Chúng Ta Bị Say Tàu Xe?

Nếu bạn có thể đọc sách khi đang đi xe, có thể xem bạn là người khá may mắn vì khoảng một phần ba dân số, việc đọc sách trong khi di chuyển trên ôtô, trên thuyền, trên tàu hoặc trên máy bay nhanh chóng làm họ cảm thấy buồn nôn, hay còn được gọi là say tàu xe. Vậy vì sao chúng ta lại bị say tàu xe?

Khái niệm phổ biến nhất để giải thích cho hiện tượng này là do sự sai lệnh tín hiệu giữa các giác quan. Khi di chuyển bằng ôtô, cơ thể bạn nhận được hai thông tin rất khác nhau. Mắt bạn đang nhìn thấy bên trong xe, dường như không hề chuyển động. Trong khi đó, tai bạn lại nói với não bộ rằng bạn đang tăng tốc.

Tai có một chức năng quan trọng khác ngoài nghe. Một nhóm cấu trúc nằm sâu bên trong tai được biết đến là hệ thống tiền đình, bộ phận mang lại cho chúng ta cảm nhận về sự cân bằng và chuyển động. Bên trong đó, có ba ống nhỏ hình bán nguyệt có khả năng cảm nhận được chuyển động, mỗi ống cho một chiều không gian. Và còn có hai khối mảnh như sợi tóc chứa đầy dịch lỏng. Khi bạn di chuyển, khối chất lỏng thay đổi và kích thích các sợi lông, báo cho não bộ biết bạn đang chuyển động theo phương ngang hay dọc.

Kết hợp tất cả những thứ đó lại, cơ thể bạn có thể cảm nhận được hướng chuyển động, gia tốc và cả góc của chuyển động. Vậy nên, khi đang ở trong ôtô, hệ thống tiền đình cảm nhận đúng về chuyển động của bạn, nhưng mắt bạn lại không thấy vậy, đặc biệt là khi bạn đang dán mắt vào trang sách.

Cũng có thể xảy ra chuyện ngược lại. Khi đang ngồi yên trong rạp chiếu phim và camera tạo những chuyển động nhanh trên màn hình rộng. Lần này mắt bạn lại nghĩ rằng cơ thể đang chuyển động trong khi tai bạn biết rằng bạn vẫn đang ngồi im. Nhưng tại sao sự mâu thuẫn thông tin này lại khiến chúng ta cảm thấy khổ sở đến vậy?

Các nhà khoa học cũng không biết chắc về nó, nhưng họ cho rằng nguyên nhân là do sự tiến hoá. Như bạn biết đấy, phương tiện di chuyển nhanh và công nghệ ghi hình chỉ mới xuất hiện vài thế kỷ nay, một khoảng thời gian rất nhỏ trong quá trình tiến hoá. Trong hầu hết lịch sử loài người, không có nhiều thứ có thể gây ra những kiểu xáo trộn cảm nhận như vậy ngoại trừ chất độc, khi đó cơ thể phát ra một mệnh lệnh không mấy dễ chịu để tống khứ tất cả mọi thứ mà chúng ta đã ăn ra ngoài.

Lý thuyết này có vẻ khá thuyết phục, nhưng cũng có rất nhiều điều còn chưa thể giải thích như tại sao phụ nữ lại dễ bị tác động hơn bởi say tàu xe hơn đàn ông, hay tại sao hành khách dễ bị nôn hơn tài xế. Chúng ta đều biết vài phương pháp phổ biến để chống say xe như nhìn xa về phía đường chân trời, nhai kẹo cao su, uống vài viên thuốc chống say, nhưng không có phương pháp nào là hoàn toàn chắc chắn.

Tại NASA, khi các nhà du hành bị phóng mạnh vào không gian vào không gian ở vận tốc 27,000 km/h, việc bị say trở thành vấn đề nghiêm trọng. Do đó, cần thêm nhiều nghiên cứu công nghệ mới nhất trong kỷ nguyên vũ trụ, NASA đã dành rất nhiều thời gian cố tìm cách giúp các nhà du hành tránh khỏi nôn mửa bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng khẩu phần ăn.

Giống như việc tìm hiểu bí ẩn của giấc ngủ, say tàu xe vẫn còn là một trong những vấn đề nghe có vẻ đơn giản nhưng vẫn còn nhiều góc khuất cần được khoa học khám phá.

Tại Sao Bạn Bị Say Tàu Xe Mà Người Khác Lại Không Bị?

Say tàu xe là một hiện tượng thường gặp ở rất nhiều người, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tâm lý của người bị say xe. Vậy vì sao một số người bị say xe còn số khác lại không?

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

(Nguồn video: TED-Ed)

Một số phương pháp khắc phục tình trạng say xe

1. Ngủ đủ giấc, đảm bảo sức khỏe trước khi khởi hành

Cách tốt nhất để tránh say xe là chuẩn bị sức khỏe và tâm lý thật tốt trước khi khởi hành.

Không lên xe với cái bụng đang đói cồn cào, vì bạn có thể bị hạ đường huyết, làm trầm trọng thêm các triệu chứng say xe

Không ăn quá no và không uống nhiều nước trước khi lên xe để tránh buồn nôn

Vò nhẹ khoảng 3-4 lá trầu cho lá hơi nát sau, đó dùng một chiếc khăn hoặc miếng vải mỏng cố định chúng ở vùng rốn. Nên áp dụng phương pháp này trước khi lên xe khoảng 15 phút.

Lá trầu sẽ giữ ấm vùng rốn của bạn, mùi hương từ lá trầu sẽ át được mùi xăng xe, giúp hạn chế những triệu chứng khó chịu của say xe.

Thuốc chống say xe dạng uống

Đây là cách làm phổ biến và được cho là hiệu quả nhất đối với những người bị say xe. Uống 1 viên thuốc chống say trước khi lên xe khoảng 1 tiếng để thuốc có thể phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, thuốc chống say có những tác dụng phụ như gây buồn ngủ hoặc khiến đầu óc bạn lâng lâng, choáng váng. Có những trường hợp đã uống thuốc chống say xe rồi mà vẫn bị say xe thì sẽ rất khó chịu vì bạn không thể nôn ra được do tác dụng chống nôn của thuốc chống say xe.

Thuốc chống say xe dạng miếng dán

Miếng dán chống say xe có hạt nhựa nhỏ, tạo áp lực lên cổ tay và rốn, giúp cho các hành khách không bị say xe.

4. Không đọc sách báo, không sử dụng điện thoại di động khi đi tàu xe

Những người thường xuyên bị say tàu xe tuyệt đối không nên đọc sách, báo, không sử dụng điện thoại khi đi tàu xe vì đó có thể là nguyên nhân gây nhức mỏi mắt, căng thẳng thần kinh khiến bạn bị say xe.

5. Một số loại thực phẩm giúp phòng tránh say tàu xe

Gừng tươi: Cắt một vài lát gừng cầm trên tay và đưa lên mũi ngửi lúc ngồi trên xe hoặc cắt 1 lát gừng to, đặt vào rốn và cố định tại rốn.

Cam, chanh, quýt là những thực phẩm có thể giúp hạn chế say xe. Những người bị say xe có thể ăn chúng hoặc mang theo vỏ của chúng để ngửi khi đi tàu xe.

Bánh mì: ăn một chút bánh mì sẽ giúp dạ dày của bạn “nhẹ nhõm” hơn, làm giảm cảm giác đầy bụng và buồn nôn khi đi xe.

Trái cây khô : Ăn trái cây khô sẽ làm dịu thần kinh của bạn, phòng tránh say xe hiệu quả.

Khoai lang sống : Bạn nên ăn một ít khoai lang sống đã được rửa sạch và gọt vỏ trước khi lên xe . Khoai lang sống có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày, chống co thắt, làm giảm cảm giác buồn nôn khi đi tàu xe.

Nước ấm: uống khoảng 2 ly nước ấm trước khi đi tàu xe cũng có thể giảm cảm giác buồn nôn cho người say xe.

(Visited 141 times, 1 visits today)

Làm Thế Nào Khi Trẻ Bị Say Tàu Xe?

Say tàu xe gặp ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn, giải thích cho hiện tượng này, não của trẻ khá nhậy cảm với chuyển động hơn người lớn, và trẻ dễ dàng bị say nếu đây là lần đầu tiên bé đi xe, tàu, máy bay, thuyền …. Say tàu xe có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở trẻ em từ 2 – 12 tuổi. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống ở trẻ lớn, trẻ cũng có thể bị say tàu xe nhưng triệu chứng nhẹ hơn trẻ nhỏ.

Về nguyên nhân dẫn đến say tàu xe ở trẻ, các chuyên gia giải thích rằng, mọi triệu chứng của say tàu xe sẽ bắt đầu khi trí não của trẻ nhận được thông điệp khác như các bộ phận của cơ thể, cảm giác chuyển động giống như mắt, các dây thần kinh và các khớp xương.

Tương tự với các trường hợp bé ngồi trên máy bay, hoặc khi bé ngồi trên thuyền, sự căng thẳng và những kích động khác bên ngoài có thể khiến bé ở tình trạng tồi tệ hơn.

Vậy làm thế nào để giảm bớt say tàu xe cho trẻ?

Nhận biết sớm các dấu hiệu say tàu xe ở trẻ. Trẻ bị say tàu xe thường bị toát mồ hôi, người bị lạnh, sau đó trẻ có cảm giác buôn nôn. Lúc này, bạn nên đặt một miếng khăn hay vải mát lên trán bé, các triệu chứng sẽ giảm xuống trong khoảng 15 phút.

Bạn cần đánh lạc hướng trẻ bằng các trò chuyện với trẻ, hoặc hát cùng trẻ. Như vậy, sẽ sẽ không có tâm lý sợ say xe hoặc nghĩ đến say xe. Bạn không nên cho bé xem sách báo hay chơi đồ chơi bởi có thể làm tăng cảm giác say.

Trước khi khởi hành, bạn nên cho trẻ ăn một bữa nhẹ, tránh để dạ dày rỗng, cũng nên tránh đồ ăn hoặc nước uống chứa chất caffein.

Bạn cũng nên khuyến khích bé hoạt động, nếu bé ói mửa bất thường hãy bổ sung ngay chất lỏng để cơ thể bé không bị mất nước.

Có nên cho bé uống thuốc chống say tàu xe không?

Nhiều ông bố bà mẹ thấy con bị say xe là cho trẻ uống thuốc trước mỗi chuyến đi. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng cũng nên lưu ý rằng không phải độ tuổi nào cũng có thể cho trẻ uống thuốc. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng thuốc cho con để tránh các tác dụng phụ, chúng có thể gây buồn ngủ, khô miệng, táo bón, thậm chí ảnh hưởng không tốt đến thị lực.