Top 7 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Mẹ Bầu Hay Bị Tiểu Đường Thai Kỳ?

Nhiều bà mẹ được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ. Đây là căn bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Tiểu đường thai kỳ là chứng bệnh khá thường gặp ở phụ nữ mang thai, có thể do mắc bệnh trong thai kỳ hoặc trước thai kỳ nhưng đến khi mang thai bệnh mới diễn tiến nặng và được phát hiện.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ có nhiều biến đổi, trong đó cũng ảnh hưởng đến cơ chế sử dụng insulin – một loại hormone do tuyến tụy tiết ra có chức năng chuyển hóa đường glucose trong máu thành năng lượng. Cơ thể phụ nữ mang thai thường tự động đề kháng với insulin mức độ nhẹ để giữ nồng độ glucose trong máu cao hơn bình thường để truyền cho thai nhi.

Ở một số trường hợp, quá trình tiết insulin biến đổi quá mức, tiết ra quá ít insulin khiến lượng đường trong máu cao, gây tiểu đường thai kỳ. Chế độ dinh dưỡng và điều trị tiểu đường thai kỳ gặp nhiều khó khăn bởi phải lựa chọn sử dụng thuốc an toàn với mẹ và thai nhi. Hơn nữa dinh dưỡng mẹ hấp thu cần lớn hơn bình thường để nuôi con, khó mà thực hiện chế độ kiêng khem, nhất là hạn chế đường và tinh bột.

Khi nhu cầu tăng cao mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thiết thì glucose máu sẽ tăng cao. Đây chính là nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ.

Thừa cân, lớn tuổi, di truyền

Phụ nữ bị thừa cân, béo phì, mang thai trên 35 tuổi, hoặc gia đình hay bản thân có tiền sử bị tiểu đường sẽ có nguy cơ cao mắc tiểu đường khi mang thai.

Cụ thể, các thức ăn nhiều đường và tinh bột hay chứa nhiều carbohydrates như bánh mì, bánh ngọt, kẹo, đường, nước ngọt,… sẽ đẩy mẹ bầu tới gần với tình trạng tiểu đường thai kỳ hơn.

Mắc bệnh cao huyết áp khi mang thai

Có thể nói rằng, bệnh tiểu đường chính là một biến chứng của tình trạng cao huyết áp. Theo các thống kê cho rằng, những bà mẹ bầu mắc chứng bệnh này thường sẽ có nguy cơ gây ra tình trạng đái tháo đường thai kỳ tăng gấp 3 lần so với người bình thường.

Có thể lý giải tình trạng này là do huyết áp cao sẽ gây ra những tác động xấu làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể khiến cho hoạt động của insulin trở nên khó khăn hơn. Những trường hợp bà mẹ mắc phải tình trạng tăng huyết áp cũng sẽ có nguy cơ mắc phải tình trạng tiểu đường trong lần mang thai tiếp theo.

Theo một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Đại học Hồng Kông, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cao hơn nếu bà bầu tăng cân quá nhiều hoặc quá ít trong thai kỳ.

Theo Hoàng Ly/ Gia Đình Việt Nam

Vì Sao Mẹ Bầu Dễ Mắc Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ

Theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai bị tiểu đường chia ra hai trường hợp:

Thai phụ bị bệnh tiểu đường trước lúc mang thai.

Thai phụ mới bị tiểu đường khi mang thai, trường hợp này được gọi là tiểu đường thai kỳ.

Như chúng ta đã biết, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose trong máu. Tuy nhiên khi mang thai, các hormone của nhau thai lại làm rối loạn việc sản xuất này. Lúc đó tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, thậm chí có khi gấp 2 lần. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ đó là do khi nhu cầu tăng cao như thế mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucose máu sẽ tăng cao.

Trong lúc mang thai có nhiều yếu tố nguy cơ gây tiểu đường như: mẹ thừa cân, bị béo phì, hoặc có bà mẹ lớn tuổi khi mang thai (trên 35 tuổi được xem là cao), gia đình hay bản thân thai phụ có tiền sử bị tiểu đường. Tuy nhiên, có đến khoảng 30% trường hợp bị tiểu đường lúc thai nghén không tìm thấy nguy cơ hay có nguy cơ ở mức thấp. Chỉ có từ 3-6% người có thai bị tiểu đường do thai nghén mà thôi.

Ảnh hưởng của thai nghén đối với bệnh tiểu đường thai kỳ

Thường khi mang thai, mẹ bầu sẽ có những thay đổi quá trình chuyển hóa trong cơ thể nên có thể coi thai nghén là một yếu tố sinh ra bệnh tiểu đường. Ngoài ra, với những mẹ bầu đã bị tiểu đường trước lúc có thai thì bệnh lại dễ bị nặng thêm.

Thai phụ bị tiểu đường khi mang thai thường sẽ có nguy cơ bị các tai biến sản khoa cao hơn so với những thai phụ bình thường với các chứng như tăng huyết áp ( tầm khoảng 10%). Tỷ lệ mắc tiền sản giật ở người bị tiểu đường khi mang thai cũng cao ( tầm khoảng 12%) so với người có thai bình thường (chỉ khoảng 8%mà thôi). Hơn thế nữa, nguy cơ sảy thai tự nhiên nếu kiểm soát không tốt glucose máu ở 3 tháng đầu cũng sẽ tăng lên. Nếu lâu dài bệnh không được kiểm soát thậm chí có thể chuyển sang tiểu đường type 2.

Bên cạnh đó, tình trạng hạ đường huyết dễ xảy ra ở mẹ bầu ngay từ những tháng thai nghén đầu tiên do tình trạng thai nghén với các hiện tượng như: ăn uống kém, bị nôn mửa, nhất là đối với những người đang điều trị bằng insulin thì tình hình còn tệ hơn.

Ngoài ra, tình trạng toan hóa cũng dễ xảy ra vào những tháng giữa và những tháng cuối kỳ thai nghén. Khi vượt cạn, do ăn uống kém mà các cơ tử cung và cơ bắp của cơ thể lại vận động nhiều, tiêu tốn mất nhiều năng lượng nên nguy cơ hạ đường huyết ở mẹ bầu rất cao. Khi đó mẹ bầu có thể phải ngừng hẳn việc điều trị bằng insulin và có khi còn phải truyền thêm dung dịch có đường cho sản phụ để tình trạng tốt hơn.

Những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ đều có ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và con.

Đầu tiên là đối với sản phụ, nếu mẹ bị tiểu đường kèm theo thai nghén sẽ dễ bị nhiễm độc thai nghén, mẹ bầu cũng sẽ dễ bị nhiễm trùng nặng, và có tỷ lệ sinh phải can thiệp nhiều hơn khi phải mổ sinh hay chịu các thủ thuật do sinh khó. Bởi vậy mà sau khi sinh thì tình trạng tiểu đường có thể trầm trọng hơn. Còn đối với những người trước đó không bị tiểu đường, nhưng bị tiểu đường do thai nghén, thì có từ 5-20% sau khi sinh vẫn tiếp tục bị bệnh này.

Còn đối với thai nhi, thai nhi của các bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có tỷ lệ tử vong chu sinh cao. Nếu không bị tử vong thì thai nhi có thể bị dị tật hoặc khi sinh ra cũng dễ bị tiểu đường. Tâm thần kinh của những trẻ này cũng thường chậm phát triển.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ phải lưu ý điều gì?

– Với các bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì cần thực hiện chế độ ăn uống theo sự hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa. Đồng thời trong suốt thai kỳ cần được theo dõi chặt chẽ lượng đường huyết và điều chỉnh liều thuốc cho hợp lý.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần thực hiện các xét nghiệm khác để đánh giá sức khoẻ của thai nhi, và phải tiến hành siêu âm máu để theo dõi những thay đổi hệ thống mạch máu có thể làm tổn hại đến thai nhi. Có thể nói, những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần được theo dõi và chăm sóc chu đáo ở cả hai phía: gồm các thầy thuốc sản khoa và các thầy thuốc chuyên khoa nội tiết điều trị bệnh tiểu đường.

– Dùng thuốc Insulin: Insulin là loại thuốc được dùng để điều trị tiểu đường trong thai kỳ cho các mẹ bầu vì thuốc an toàn do không qua nhau thai được.

– Có chế độ ăn uống hợp lý: Theo các bác sĩ, nhu cầu năng lượng của người mẹ được cung cấp phải tùy thuộc vào các yếu tố như trọng lượng trước khi có thai cũng như tình trạng tăng cân kể từ lúc mang thai và sự đánh giá nhu cầu năng lượng trước đó.

– Tập luyện thể dục đều đặn: Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì việc tập luyện phải hết sức thận trọng. Khi đang tập luyện nếu như mẹ cảm thấy mệt mỏi thì phải ngừng tập và cần được nghỉ ngơi hợp lý. Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào mẹ bầu cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn hình thức và thời lượng tập luyện thích hợp nhất.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ là do thai nghén và vài yếu tố khác. Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm cả đối với người bình thường và bà bầu. Bởi vậy nên mẹ bầu nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý cũng như có các biện pháp phòng tránh bệnh này.

Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường ở đâu?

Xét nghiệm tại nhà Xander

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường để kịp thời nắm bắt tình trạng sức khỏe, giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm tại nhà Xander đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người đang nghi ngờ mình có khả năng bị đái tháo đường, bởi: Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viện trung ương khác, có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Với phương châm Minh bạch tuyệt đối – Chuyên môn hàng đầu – Dịch vụ tiện lợi, Xander cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.

Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

Hiện Xander cung cấp 3 gói xét nghiệm Sàng lọc thai kỳ tùy theo từng giai đoạn mang thai của mỗi mẹ, bao gồm: Sàng lọc thai kì từ tuần 11-13, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15-22, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32-36. Các gói này đều bao gồm 2 xét nghiệm nhỏ: Tổng phân tích nước tiểuvà Xét nghiệm Glucose trong máu giúp theo dõi lượng đường trong cơ thể mẹ. Ngoài ra sẽ có thêm các xét nghiệm khác giúp phát hiện sớm các hiện tượng bất thường khi đang mang thai nhằm có những phương pháp chăm sóc hay điều trị phù hợp và kịp thời.

Giá gói xét nghiệm:

Sàng lọc thai kỳ từ tuần 11-13:721,000 đồng.

Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15-22: 720,000 đồng.

Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32-36: 505,000 đồng.

Cách tính tổng giá xét nghiệm:

Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm (theo từng gói khách hàng lựa chọn) + Phí km tăng thêm

Phí xử lý : 30.000đ

Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, vui lòng liên hệ với hotline: (04) 73049779 / 0984.999.501 hoặc điền form tư vấn dưới bài viết để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 – 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)

Tiểu đường thai kỳ có được ăn nhiều tinh bột không?

Tiểu đường thai kỳ có điều trị được không?

Mẹ Bầu Không Còn Lo Lắng Tiểu Đường Thai Kỳ

Mẹ bầu không còn lo lắng tiểu đường thai kỳ

Theo chúng tôi Trần Thị Kim Xuyến, Trưởng khoa phụ sản Bệnh viện Quốc tế City, hạn chế tiểu đường trong thai kỳ, mẹ bầu cần biết: “Bên cạnh việc khám thai và thực hiện các xét nghiệm đầy đủ, quản lý chặt chẽ thai kỳ để hạn chế thấp nhất tình trạng tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên có  chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh ăn nhiều tình bột, chất ngọt, chất béo, dành 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục, đảm bảo chế độ nghỉ ngơi hợp lý”.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiều đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24 với đường huyết đo được khi đang đói đạt mức trên 95 mg glucose/100ml máu. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sử dụng đường (glucose) của các tế bào trong cơ thể. Tiểu đường thai kỳ khiến cho khả năng sản xuất isulin của tuyến tụy bị hạn chế nên không thể chuyển hóa đường glucose thành năng lượng và là nguyên nhân dẫn đến lượng đường cao trong máu. Bệnh xảy ra trong thời gian mang thai, có thể hết hoặc còn sau khi sinh.

Theo chúng tôi Trần Thị Kim Xuyến – Trưởng khoa Sản tại bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Nếu thai phụ mắc phải tiểu đường thai kỳ nhưng không thực hiện điều trị hay kiểm soát lượng đường sẽ gây nguy hại đến cả mẹ lẫn con. Đối với thai phụ mắc bệnh sẽ dễ gặp các biến chứng khi sinh như tiền sản giật hoặc buộc phải sinh mổ. Còn đối với thai nhi sẽ có nguy cơ dị tật bẩm sinh, rối loạn phát triển, tỉ lệ béo phì sau này cao hoặc tệ hơn là thai bị chết lưu”.

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng cụ thể nào

Nguyên nhân và đối tượng nhiễm bệnh

Khó kiểm soát cơn thèm ăn là tình trạng chung của tất cả phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Sự thay đổi sâu sắc của những hormon trong thai kỳ khiến thai phụ có thể có những cơn thèm ăn dữ dội. Họ thèm muốn được ăn một thứ gì đó, thậm chí là thứ trước đây chưa từng ăn bao giờ. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Bình thường, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose máu. Một số phụ nữ khi mang thai, các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất này. Tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần. Khi nhu cầu tăng cao như thế mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucose máu sẽ tăng cao. Đó là nguyên nhân chính  gây ra tiểu đường thai kỳ. Các đối tượng dễ mắc bệnh thường là các thai phụ lớn tuổi (trên 35 tuổi trong lúc mang thai) đang trong tình trạng thừa cân, béo phì hoặc gia đình hay bản thân có tiền sử bị tiểu đường.

Dấu hiệu của bệnh

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng cụ thể nào. Bác sĩ thường phát hiện bệnh khi kiểm tra mức đường trong máu tại các quá trình sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ. Thông thường các phụ nữ mắc bệnh sẽ có các triệu chứng điển hình như thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều hơn bình thường, luôn cảm thấy khô miệng và mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải thai phụ nào khi mắc bệnh cũng sẽ có những triệu chứng trên, bác sĩ Xuyến khuyến cáo các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa cũng như thực hiện kiểm tra xét nghiệm tại các trung tâm y tế tiêu chuẩn cao để được tư vấn chính xác và hướng dẫn điều trị.

Cách phòng bệnh

Mẹ bầu cần giữ thói quen vận động và tập thể dục thường xuyên với các hoạt động cụ thể như: Yoga, thể dục dưỡng sinh, đi bộ hoặc bơi lội. Điều này có thể hạn chế sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, cần chú ý mức độ tập luyện, tuyệt đối không vận động quá sức ảnh hưởng đến thai nhi.

Cần xây dựng một thực đơn ăn uống lành mạnh, chọn thực phẩm nhiều chất xơ, ít chất béo và calo. Tập trung vào trái cây, rau và ngũ cốc. Giảm lượng cân dư thừa trước khi mang thai để có sức khỏe hợp lý cho thai kỳ. Không nên giảm cân trong thời kỳ mang thai vì cơ thể phải làm việc nhiều để hỗ trợ sự phát triển của em bé.

Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu, trực tiếp trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để nắm rõ tình hình sức khỏe cũng như có kế hoạch dinh dưỡng phù hợp.

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Tại Bệnh viện Quốc tế City, các mẹ bầu khi khám thai tại bệnh viện sẽ được bác sĩ hướng dẫn chi tiết và có hồ sơ theo dõi chặt chẽ giúp mẹ bầu kiểm soát được hàm lượng đường trong cơ thể thông qua những xét nghiệm cần thiết các giai đoạn mang thai.

Đối với các thai phụ mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ, bác sĩ Xuyến cho biết: “Tiêm insulin để giảm lượng đường trong máu là một trong những phương pháp điều trị tiểu đường hiệu quả. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng có thể sử dụng thuốc Glyburid và Metformin để điều trị bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng cần có sự cho phép và giám sát của bác sĩ để tránh các ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và con”.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8424 – 8402) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.

Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Có Được Uống Nước Dừa Không?

Trước nay, các mẹ thường xuyên truyền tai nhau uống nước dừa để sinh con được trắng trẻo và sạch sẽ. Nước dừa khá tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là khi sắp bước vào mùa hè thì nhu cầu cung cấp nước vào cơ thể rất lớn. Vậy mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có nên uống nước dừa? Cần phải có một chuẩn mực riêng nào không? Bài viết sau sẽ cho mẹ bầu những thông tin cần thiết nhất. Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn được xây dựng bởi các chuyên gia y tế Hàn Quốc có dịch vụ thai sản trọn gói, mang tới những trải nghiệm bất ngờ cho các mẹ bầu. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi được chăm sóc và theo dõi sức khỏe trong suốt thai kỳ đến tận sau sinh bởi đội ngũ bác sỹ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm. Đồng thời tận hưởng những tiện ích đẳng cấp trong môi trường y tế văn minh, chuẩn Hàn Quốc với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng sự chăm sóc tận tậm của đội ngũ y bác sĩ để có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Để được tư vấn các gói thai sản và ưu đãi dành riêng cho mẹ bầu, các mẹ vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 và Hotline 0915 858 770 để được tư vấn miễn phí.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 chung tay phòng chống dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe người dân:

– 100% người đến Bệnh viện Bảo Sơn phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục. – 100% người đến Bệnh viện làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện, kiểm tra thân nhiệt để sàng lọc – Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh. – Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. – Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.

Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm.

Liên hệ Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.