Top 6 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Miền Nam Ít Có Bão Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Bão Hay Đổ Bộ Vào Miền Trung?

Vì sao bão hay đổ bộ vào miền trung?

Bão là một cách “xả nhiệt” cho đại dương

Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu), bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu, vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão: Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là từ 26oC trở lên), khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ.

Bão hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m. Bão thường hình thành gần đường xích đạo và có khuynh hướng đi về 2 cực của trái đất, càng đi xa vận tốc càng lớn nên ở vùng gần đường xích đạo thường ít chịu ảnh hưởng từ những cơn bão.

Thực chất bão là một cách “xả nhiệt” cho đại dương. Hầu hết bão thường đi men theo rìa các áp cao và chịu lực hút từ các vùng áp thấp. Ở nước ta, những tháng mặt nước biển chứa nhiều năng lượng nhất (tháng 7,8,9) rãnh thấp thường nằm vắt ngang miền Trung nên bão cũng thường theo đường đó mà đi.

Nói cách khác, miền Trung là nơi có thời tiết khắc nghiệt khi phải hứng chịu gió phơn Tây Nam. Gió này mang hơi ẩm nhiều (do đi qua biển Ấn Độ Dương), nên thường gây ra mưa. Do bị gió phơn ảnh hưởng, nên khi bão hình thành ở biển Đông, sẽ bị gió đẩy lên trên phía bắc. Càng về các tháng sau gió càng yếu nên bão có xu hướng dịch chuyển dần về miền Trung.

Hàng năm những trận bão biển và gió mùa Đông Bắc thường gây nên những trận mưa lớn ở miền Trung. Hơn thế nữa, những biến đổi thời tiết trên toàn thế giới như dòng nước El Nino và La Nina cũng khiến những trận bão biển, mưa lớn xảy ra khốc liệt hơn.

Mùa mưa bão thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 11, trung bình mỗi năm có 5 – 8 cơn bão. Trong những năm 2006 đến 2017, miền Trung đã chịu ảnh hứng của 7 cơn bão lớn, nhiều đợt áp thấp nhiệt đới và hàng chục đợt gió mùa Đông Bắc. Những cơn bão biển và áp thấp nhiệt đới này thường xuất phát từ các nước trong khu vực như Phillipines, Trung Quốc… Sau 3, 4 ngày di chuyển thì nó đến bờ biển nước ta.

Theo thang xếp hạng Saffir-Simpson dành cho vùng Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương, khi bão ở mức trên 117km/giờ thì được phân chia theo năm cấp về sức gió. Theo đó, ở cấp 1 sức gió tối đa trong khoảng 118 – 153km/giờ, cấp 2 (154-177km/giờ), cấp 3 (178-209km/giờ), cấp 4 (210-249km/giờ), và cấp 5 (trên 250km/giờ) thì được gọi là “siêu bão” vì sức gió vượt quá 249km/giờ. Một qui định khác là khi áp suất đạt dưới 920 HPA thì được xếp vào hàng siêu bão.

Kinh nghiệm ứng phó với cơn bão lớn

Theo dõi kịp thời dự báo thời tiết để có phương án chống bão chủ động

Trong trường hợp địa phương mình không nằm trong tâm bão, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, nơi bạn sống có thể vẫn chịu ảnh hưởng của bão như mưa to, gió mạnh. Chính vì thế, trong thời gian bão “lướt” qua, các bạn không nên ra khỏi nhà để tránh trường hợp cây đổ, dây điện hay các vật dụng khác rơi vào người.

Còn khi ở nhà, các bạn hãy chịu khó tắt hết các thiết bị điện, rút ăng ten ra khỏi tivi bởi sấm sét có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào. Những nhà nào ở khu vực hay bị ngập úng, hãy di dời các thiết bị điện tử ở tầng 1 lên khu vực cao hoặc tầng trên, đồng thời ngắt cầu dao ở dưới để tránh chập điện, chúng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho bạn và người thân trong gia đình.

Còn nếu địa phương nằm trong tâm bão, bạn cùng gia đình cũng phải chuẩn bị khá nhiều. Dùng các miếng gỗ lớn để che chắn cửa kính, cửa sắt kéo (nhớ là chắn bên ngoài chứ chắn bên trong không có tác dụng). Làm như vậy các cửa sẽ không bị phá hoại do gió bão. Với những nhà có mái tôn, mái ngói, hãy lấy bao cát nặng chừng 20kg chặn lên trên (để tránh bay mái nhà), mỗi bao cách nhau 0,5 mét. Hoặc chắc chắn hơn, dùng dây cáp choàng qua mái tôn và neo cọc sâu xuống đất (cứ 2 mét nên có 1 sợi cáp).

Khi đã gia cố nhà cửa chắc chắn, mỗi nhà nên tích trữ lương thực dùng đủ cho cả gia đình trong vòng 1 tháng nếu nằm trong khu vực lũ hay về. Mì gói là loại thực phẩm dễ tích trữ và để được lâu nhất mà không cần bảo quản trong hoàn cảnh này. Bên cạnh đó, hãy trữ nước ngọt càng nhiều càng tốt. Chậu, xô, bồn nước lớn,… tất cả những gì đem đựng được hãy dùng để trữ nước sạch. Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị thuốc men vì sau bão nhiều vùng ngập nước rất dễ gây dịch bệnh.

Theo TPO

Vì Sao Có Bão Cát?

Bão cát còn gọi là bão đen, là hiện tượng tự nhiên xảy ra ở vùng sa mạc. Vùng sa mạc có những cồn cát rất lớn, đó là nguồn cát của bão. Hơn 100 năm nay vì khai hoang quá mức, chăn thả súc vật bừa bãi, chặt cây phá rừng, khiến cho các thảm thực vật trên Trái Đất bị phá hoại nghiêm trọng, kết quả bão cát ngày càng mở rộng gây nên những tai họa ghê gớm. Lần này bão cát phát sinh ở Mỹ cũng là do nguyên nhân đó gây ra.

Mấy trăm năm trước, vùng đại lục Bắc Mỹ khắp nơi là rừng rậm mênh mông, cây lấy gỗ và thảo nguyên, nguồn tài nguyên sinh vật hoang dã rất phong phú. Đến cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX người Mỹ bắt đầu ra sức khai thác vùng đất miền Tây phì nhiêu. Họ phá rừng, khai hoang các thảo nguyên, qui mô ngày càng lớn, tốc độ ngày càng nhanh. Hơn 100 năm nay, người Mỹ đã lợi dụng những tài nguyên tự nhiên phong phú trong đất nước đem lại lượng của cải khổng lồ, đồng thời cũng tiêu diệt gần hết loài trâu hoang dã trên thảo nguyên, hầu như phá tan các thảm thực vật, gây nên những đám đất trọc, tốc độ phong thực tăng nhanh, cuối cùng dẫn đến trận bão này.

Các nhà khoa học đã tính toán: trên thảo nguyên muốn bào đi một lớp đất bề mặt dày 18 cm cần một thời gian 2000 năm, trên những cánh đồng trồng ngô muốn bào mất bề mặt có chiều dày như thế cần 49 năm, còn trên đất trọc chỉ cần có 18 năm.

Trên thế giới rất nhiều nơi có xảy ra bão cát. Ngày 5 tháng 5 năm 1993 ở vùng Tây Bắc Trung Quốc cũng đã xảy ra trận bão cát rất lớn, gây nên 85 người chết, 31 người mất tích, 645 ngàn ha đất canh tác bị phá hoại, một lớp cát dày 20 – 150 cm đã phủ lên mặt đất, gây đổ sập nhà cửa, lấp đầy các giếng, hạt ngũ cốc rơi rụng hết, gây ra tổn thất nghiêm trọng cho 4 tỉnh vùng Tây Bắc. Ngày nay trên thế giới có 4 vùng thường có bão cát lớn: vùng bão cát Trung á của Liên Xô cũ và vùng Trung á của Trung Quốc; vùng bão cát miền Trung Australia; vùng bão cát ở miền Trung và Tây Bắc Mỹ; vùng bão cát ở sa mạc Sahara Châu Phi.

Xem xét từ nguyên nhân và sự phát triển của các vùng bão cát trên thế giới thì hành vi phá hoại môi trường của con người là nguyên nhân quan trọng nhất gây nên bão cát, nó chiếm đến 90% của mọi nguyên nhân. Do đó chỉ có bảo vệ tốt các thảm thực vật, ngăn ngừa sa mạc hóa mới có thể giảm thấp thiên tai về bão cát.

Từ khoá:Bão cát; Sa mạc hóa.

[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Vì Sao Bão Lũ Xuất Hiện Dồn Dập Ở Miền Trung?

Bão chồng bão, lũ chồng lũ tại miền Trung. Những kỷ lục bão lũ liên tục bị xô đổ, nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra do bão lũ.

Sản phụ bị lũ cuốn trôi khi đang trên đường đi sinh

Ngày 12/10, hình ảnh người chồng khóc bên sông khi vợ bị lũ cuốn trên đường đi sinh được chia sẻ khắp trên mạng xã hội. Cảnh tượng đó thực sự đầy ám ảnh và xót xa. Người chồng mới buổi sáng còn thuê ghe đưa vợ trở dạ đi sinh nở trong hoàn cảnh nước lũ ngập bốn bề nhưng ghe bị lật đã cuốn đi người vợ bụng mang dạ chửa.

Sự việc xảy ra tại xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế. Sản phụ là chị Hoàng Thị Phượng. Khi lật ghe, người dân gần đó đã chạy đến ứng cứu nhưng do lũ lớn nên đành bất lực. Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực tìm kiếm khi nước lũ nước cao, chảy xiết. Nhưng phép màu mà bao người dõi theo câu chuyện này cầu mong đã không xảy ra, 13h cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể chị Phượng cách vị trí gặp nạn 100m.

Câu chuyện đau xót này một lần nữa cho thấy sự khắc nghiệt do thiên tai mà người dân miền Trung đang phải trải qua.

Mưa lũ ở miền Trung vượt mức lịch sử

Những ngày qua, bão chồng bão, chưa dứt đợt mưa lũ này đã lại đến đợt mưa lũ khác, 1 tuần sống trong mưa lũ dường như đã vắt kiệt sức lực của người dân miền Trung. Những dấu mốc lịch sử không hề mong muốn vẫn liên tục bị phá vỡ, thiệt hại không ngừng tăng lên.

Lũ ngập tới nóc nhà không còn lạ gì với người dân miền Trung. Nhưng trong đợt này, người dân vẫn trở tay không kịp vì lũ lên quá nhanh. Chỉ kịp di dời những tài sản có giá trị lên cao. Thậm chí, có những nơi người dân không kịp sơ tán, phải leo lên nóc nhà, chờ lực lượng chức năng đến giải cứu. Đến 12/10, hơn 30 người thiệt mạng và mất tích do mưa lũ. Gần 100.000 ngôi nhà vẫn ngập sâu trong lũ.

Ngập lụt xảy ra diện rộng ở toàn bộ 6 tỉnh thành Trung Trung Bộ. Tổng kết ban đầu về mưa cho thấy đã xuất hiện những giá trị lịch sử, từ tổng lượng mưa 10 ngày đầu tháng cho đến giá trị lượng mưa ngày. Kỷ lục mới tại Đông Hà và Khe Sanh – Quảng Trị lần lượt là 391 và 463mm. Tại A Lưới, Thừa Thiên – Huế là 593mm.

Mưa lũ triền miên, bão xuất hiện liên tục ở miền Trung là bất thường

Kỷ lục về lũ cũng vừa mới xác lập cách đây vài ngày tại sông Bồ ở Thừa Thiên – Huế và sông Hiếu ở Quảng Trị.

Ngay trong tối và đêm 12/10, dự báo lũ trên sông Thạch Hãn ở Quảng Trị cũng có thể vượt mốc lịch sử năm 1999. Theo dự báo, cơn bão số 7 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ từ ngày 14/10 đến 16/10.

Ngay sau cơn bão này, nhiều khả năng từ ngày 15/10 -16/10, 1 cơn bão nữa có thể sẽ lại xuất hiện. Nó được hình thành ở vĩ độ thấp, di chuyển nhanh, hướng về Trung và Nam Trung bộ trong các ngày 17/10 và 18/10.

Có thể thấy, trong khoảng 2 tuần từ 5/10 – 18/10, 1 vùng thấp và 3 cơn bão đã và sẽ ảnh hưởng tới miền Trung, trung bình cứ 2 cơn bão/1 tuần nên mưa lớn chưa thể chấm dứt được.

Bão xuất hiện dồn dập như vậy là bất thường. Lý giải về việc xuất hiện bão dồn dập, ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nguyên nhân chính thứ nhất là trạng thái đại dương chuyển sang Lanina. Trong các năm Lanina thì ở Biển Đông sẽ có nhiều bão và Việt Nam sẽ mưa nhiều hơn.

Thứ hai, trong tháng 10, không khí lạnh bắt đầu hoạt động khá mạnh, liên tục có các đợt tăng áp từ phía Bắc cho nên gió Đông Bắc trên khu vực Biển Đông cũng rất mạnh. Thứ ba, mặt biển trên khu vực Biển Đông còn đang khá ấm, nhiệt độ khá cao 28-30 độ C, thuận lợi cho việc hình thành bão.

Dự báo diễn biến mưa lũ tại miền Trung và những khuyến cáo ứng phó

3 điều kiện ấy khiến cho tháng 10, tháng 11 sẽ có bão liên tiếp hình thành trên Biển Đông.

Miền Trung sẽ còn mưa lớn thêm 1 tuần nữa. Mưa được chia làm 3 giai đoạn cụ thể như sau:

Đêm 12/10 và sáng 13/10, vùng mưa từ Hà Tĩnh – Quảng Ngãi, tâm mưa là Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, có điểm trên 350mm.

Giai đoạn 2 sẽ là mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 7, thời gian từ ngày 14/10 – 16/10. Vùng mưa di chuyển ra Hà Tĩnh – Thanh Hóa và Bắc Bộ, lượng mưa cũng có thể vượt 400mm ở vài nơi.

Từ ngày 17/10 – 21/10. Vùng mưa lại dịch xuống, từ Hà Tĩnh mở rộng đến Khánh Hòa.

Như vậy, 2/3 lần mưa lớn tiếp theo đều có tên khu vực Hà Tĩnh – Quảng Ngãi. Đây cũng là khu vực mưa lũ đang tàn phá 1 tuần qua.

Như vậy, đợt mưa lũ này có thể kéo dài thêm 1 tuần nữa, đồng nghĩa người dân miền Trung phải liên tục sống chung với lũ trong nửa tháng. Thậm chí vùng lũ có khả năng mở rộng lên khu vực Bắc Trung Bộ. Còn tại vùng tâm lũ đặc biệt lớn là Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế tiếp tục ngập sâu trên diện rộng.

Trước diễn biến bão lũ, ông Vũ Xuân Thành – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo như sau:

– Không chủ quan đi lại.

– Chủ động cắt điện để tránh tai nạn điện trong vùng lũ rất nguy hiểm.

– Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm.

– Đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm cũng như tài sản, đưa di chuyển lên nơi cao.

– Không nên đi vớt củi, tài sản dẫn đến tai nạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Con người luôn nhỏ bé trước thiên nhiên và không thể kháng cự được sức tàn phá của chúng nhưng chúng ta có thể hạn chế rủi ro và thương vong từ những kinh nghiệm xương máu. Lũ sẽ còn phức tạp, bão đang hình thành, người dân miền Trung cần nâng cao ý thức cảnh giác hơn bao giờ hết.

Vì Sao Khí Hậu Miền Bắc Và Miền Nam Của Việt Nam Khác Nhau?

Trong thư gửi về tuần qua, thính giả muốn biết về mùa thu, về ẩm thực và địa danh chùa Ba Vàng. Thính giả cũng đóng góp nhiều ý kiến trên trang web và quan tâm tới các sự kiện đang diễn ra.

Chào quý vị, chào các bạn,

Các bạn có biết không? Nắng nhẹ, tiết trời se lạnh. Có thể cảm nhận những làn gió heo may thổi khi dạo bước trên những con đường. Và hương hoa sữa cho ta cảm nhận rõ nét về mùa thu. Mùa thu là mùa của đất trời giao hòa, của nhiều món đặc sản khiến người đi xa nhớ mãi. Đó là mùa  của hoa cúc vàng, mùa cốm, mùa hồng. Mùa thu cũng là mùa của nhiều thứ quà vặt như sấu, cóc dầm, ốc luộc. Nói đến ẩm thực của mùa thu, chắc hẳn những người con đi xa luôn nhớ về một thức quà là bánh cốm mà phải đúng nơi của nó là Hàng Than. Ông Lê Kim Phú, một khách hàng quen thuộc tâm sự:“Đặc sản bánh cốm Hàng Than có tiếng từ lâu rồi. Bận gì thì bận có giỗ tết cưới xin đều đặt ở đây. Ở đây họ quen chúng tôi rồi. Đây là hương vị đặc biệt của Hàng Than. Và chỉ bánh cốm đây để người tiêu dùng sử dụng mà không tiếc tiền. Tôi mua về Nam Định. Mang biếu quê hương đặc sản của Hà Nội”.

Còn bà Ngô Thị Tính, ở cơ sở bánh cốm Bảo Minh ở Hàng Than cũng có bí quyết khi làm bánh cốm: “Nguyên liệu thì lấy cốm của làng cốm Thanh Hương. Bảo Minh thì chọn cốm hương, loại cốm có hương thơm, để lâu vẫn dẻo. Khâu vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao. Nguồn nước sạch, nguyên liệu tốt thì hương vị để được lâu, hương vị cổ truyền của các cụ ngày xưa để lại”.

Nếu đến Việt Nam, đến Hà Nội, các bạn đừng quên thưởng thức đặc sản bánh cốm và mua làm quà cho người thân.

Quý thính giả thân mến,

Thính giả Lattalavon, ở Huaphan, Lào, muốn được nghe giới thiệu về chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin:

Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự (có nghĩa là “ánh sáng quý”) được xây dựng vào năm Ất Dậu, (năm 1676). Chùa toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển. phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát. Du khách, Phật tử dù chỉ một lần chiêm bái chùa Ba Vàng sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của thính giả Aminta, ở Vientiane, Lào, hỏi tại sao miền Bắc và miền Nam của Việt Nam có thời tiết khác nhau?

Sự khác biệt khí hậu đặc trưng là kiểu khí hậu của hai miền Nam Bắc, thể hiện rõ nét qua ranh giới đèo Hải Vân. Vị trí địa lí là yếu tố quyết định đến sự khác biệt khí hậu giữa hai miền Nam Bắc, điểm cực Bắc gần chí tuyến (23 độ 23′ B); điểm cực Nam nằm cách Xích đạo không xa (8 độ 34′ B). Vì Miền Bắc nằm ở vĩ độ cao hơn miền Nam nên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió mùa Đông Bắc,trong khi đó gió mùa Đông Bắc càng vào Nam càng suy yếu.

Thính giả Katou Suguru, ở Tokyo, Nhật Bản, hỏi ở Việt Nam, thời tiết lúc giao mùa có gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân không?

Thời tiết giao mùa, 4 mùa rõ rệt ở miền bắc là thời điểm phát sinh nhiều loại bệnh:  Các bệnh dễ mắc viêm đường hô hấp cảm cúm viêm phổi, dị ứng, xương khớp, đau mắt, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt.

Quý thính giả thân mến,

Tuần qua, vẫn là những lá thư đóng góp ý kiến được gửi đến chương trình từ các vùng miền và ở nước ngoài. Thính giả Sengalun, người Lào, gửi email đến chương trình với nội dung: “Tôi rất thích những phóng sự ảnh của chương trình tiếng Lào. Đặc biệt là những phóng sự ảnh về biển, đảo Việt Nam. Tôi vẫn luôn chờ đợi từng phóng sự ảnh của các bạn, đặc biệt là những phóng sự ảnh về cuộc sống bình dị của người Việt Nam ở mọi miền.”

Thính giả Volker Willschreyy, ở Dillinger, Đức, cho biết rất thích nghe các chương trình trên làn sóng VOV5. Qua các bài viết, tin tức hấp dẫn và phong phú, thính giả được biết thêm nhiều điều mới mẻ về Việt Nam. Nhiều thính giả tiếp tục gửi ý kiến về các chuyên mục trên trang web vov5, tin bài ảnh của các đồng nghiệp, các cộng tác viên về hoạt động của cộng đồng người Việt ở nước ngoài cùng những lá thư quen thuộc từ Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Đức, Ba Lan… Tất cả  thực sự là nguồn động viên rất lớn đối với những người làm chương trình.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070                        

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web chúng tôi vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.