Top 7 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Nguyên Nhân Cao Huyết Áp Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Tại Sao Huyết Áp Cao? Tổng Hợp 17 Nguyên Nhân Huyết Áp Cao Thường Gặp

Cao huyết áp có 2 loại chính là cao huyết áp nguyên phát và cao huyết áp thứ phát. Tùy theo từng loại cao huyết áp khác nhau mà sẽ có các nhóm nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân cao huyết áp thứ phát là do một số yếu tố như:

Yếu tố hành vi (chế độ sinh hoạt, ăn uống)

Thay đổi về thể chất

Nguyên nhân cao huyết áp thứ phát do một số yếu tố như:

Bệnh thận

Khó thở khi ngủ

Khuyết tật tim bẩm sinh

Vấn đề về tuyến giáp

Tác dụng phụ của thuốc

Lạm dụng rượu và các chất kích thích

Vấn đề tuyến thượng thận

Khối u nội tiết

1. Nguyên nhân huyết áp cao do tuổi tác

Đầu tiên, khi nói đến nguyên nhân huyết áp cao thì phải nói đến yếu tố tuổi tác. Nhìn chung, càng lớn tuổi huyết áp càng cao theo mức độ xơ hóa động mạch. Từ 35-64 tuổi, huyết áp cao thường phổ biến hơn ở nam giới. Phụ nữ có nguy cơ cao bị huyết áp cao sau 65 tuổi.

2. Chủng tộc – Nguyên nhân cao huyết áp ít người biết

Người Châu Phi có nguy cơ huyết áp cao hơn so với người da trắng, và có xu hướng khởi phát ở độ tuổi sớm hơn, nặng hơn. Do đó các biến chứng nghiêm trọng như: đột quỵ, đau tim, suy thận cũng phổ biến hơn ở những người Châu Phi.

3. Tiền sử bệnh gia đình

Nguyên nhân huyết áp cao phải kể đến là tiền sử bệnh của gia đình. Nếu bố mẹ hoặc những người thân của bạn bị tăng huyết áp, thì nguy cơ mắc cao huyết áp của bạn sẽ cao hơn so với người khác.

4. Thừa cân hoặc béo phì

Khi thừa cân hoặc béo phì thì tim phải bơm nhiều máu hơn để cung cấp oxy, các chất dinh dưỡng cho các mô trong cơ thể. Khi thể tích máu lưu thông qua các mạch máu tăng lên, áp lực thành động mạch cũng tăng theo.

Theo một nghiên cứu, người có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) lớn hơn hoặc bằng 23 sẽ có nguy cơ cao huyết áp cao hơn so với người khác.

Vì vậy thừa cân hay béo phì chắc chắn là một trong những nguyên nhân huyết áp cao.

Thừa cân hay béo phì là nguyên nhân cao huyết áp

5. Thuốc lá là nguyên nhân gây huyết áp cao

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột mà các hóa chất trong thuốc lá còn có thể phá hỏng thành động mạch. Điều này có thể khiến các động mạch bị thu hẹp và từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Hít phải khói thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

6. Tại sao huyết áp cao? – Ít vận động

Thường thì những người ít vận động có xu hướng có nhịp tim cao hơn. Khi nhịp tim càng cao thì co thắt mạch và gây áp lực lên thành mạch mạnh hơn.

Bên cạnh đó ít vận động cũng làm tăng nguy cơ thừa cân. Mà đây cũng là một trong những nguyên nhân huyết áp cao.

7. Sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn uống

Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống có thể khiến natri bị tích tụ lại trong máu. Khi ion natri được đưa vào tế bào cơ trơn, từ đó sẽ làm co mạch, tăng sức cản ngoại vi. Điều này khiến huyết áp tăng cao.

8. Chế độ ăn uống thiếu kali

Tại sao tiêu thụ quá ít kali trong chế độ ăn lại là nguyên nhân huyết áp cao? Kali giúp cân bằng lượng natri trong các tế bào vì vậy nếu cơ thể không nhận đủ kali trong chế độ ăn uống thì bạn có thể tích lũy nhiều natri trong máu. Mà như nói ở trên, natri chính là nguyên nhân huyết áp cao.

9. Uống quá nhiều rượu – Nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột

Thuốc lá chính là nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột. Uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới có thể ảnh hưởng đến huyết áp và theo thời gian uống nhiều rượu có thể phá hủy trái tim của bạn.

Uống quá nhiều rượu bia là nguyên nhân gây huyết áp cao

10. Tìm nguyên nhân tăng huyết áp do căng thẳng

Stress có thể dẫn đến tăng huyết áp tạm thời. Tuy nhiên, nếu bạn đang giải tỏa căng thẳng bằng cách ăn nhiều hơn hay sử dụng chất kích thích như: thuốc lá, rượu, bia thì bạn sẽ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hơn do tăng huyết áp.

12. Khó thở khi ngủ

Khó thở khi ngủ sẽ làm cho lượng oxy trong máu giảm xuống vì vậy hệ thống động mạch phải co bóp mạnh hơn để đưa lượng oxy về tim và não. Điều này sẽ làm huyết áp của bạn tăng lên ngay cả khi đang ngủ. Đặc biệt thời điểm trong khi ngủ người nhà rất khó phát hiện bệnh nên bệnh nhân dễ dẫn đến đột quỵ, vì vậy cần lưu ý với nguyên nhân huyết áp cao này.

13. Vấn đề về thận – Nguyên nhân bị cao huyết áp

Các bệnh như: Viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn tính, sỏi thận, niệu quản, hẹp

động mạch thận… cũng là nguyên nhân gây huyết áp cao. Thận giúp chúng ta lọc các chất thải và natri ra khỏi cơ thể. Nếu thận bị viêm, không thể hoạt động như bình thường, bạn có thể bị cao huyết áp.

14. Khối u tuỷ thượng thận

Khối u hiếm gặp này thường được tìm thấy ở tuyến thượng thận. Các khối u ở thận sẽ làm tăng sản xuất hormone adrenaline và noradrenaline, có thể dẫn đến huyết áp cao trong thời gian dài hoặc tăng đột biến huyết áp

15. Nguyên nhân huyết áp cao do các vấn đề về tuyến giáp

Tại sao các vấn đề về tuyến giáp lại là nguyên nhân của bệnh cao huyết áp? Các tuyến cận giáp điều chỉnh mức độ canxi và phốt pho trong cơ thể bạn. Nếu các tuyến tiết ra quá nhiều hormone tuyến cận giáp, lượng canxi trong máu của bạn tăng lên. Điều này gây ra sự gia tăng huyết áp.

Vấn đề về tuyến giáp là nguyên nhân bị huyết áp cao

16. Một số khiếm khuyết (bẩm sinh) trong các mạch máu

Hẹp động mạch chủ là một dị tật bẩm sinh thường gặp. Đây là tình trạng động mạch chính của cơ thể (động mạch chủ) bị thu hẹp. Điều này buộc tim phải bơm mạnh hơn để lấy máu qua động mạch chủ và đến phần còn lại của cơ thể. Từ đó làm tăng huyết áp.

17. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc theo toa và không kê đơn như: thuốc tránh thai, thuốc cảm, thuốc thông mũi, thuốc giảm đau có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh cao huyết áp ở một số người

Cũng như hai loại thuốc trên, nhiều loại thuốc bất hợp pháp như cocaine và ma túy đá (methamphetamine) cũng là nguyên nhân huyết áp cao.

Cao Huyết Áp Là Gì Và Nguyên Nhân Dẫn Đến Cao Huyết Áp

Bệnh cao huyết áp thường gặp ở những người lớn tuổi, tuổi càng cao tỷ lệ bệnh càng gia tăng và mức độ nguy hiểm càng lớn, có thể đột ngột tử vong khi tăng huyết áp kịch phát.

Chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh cao huyết áp và nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp để có biện pháp phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả.

Huyết áp là áp lực dòng máu chảy trong lòng động mạch nhờ tim bơm máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể. Khi huyết áp tác động lên thành động mạch lớn sẽ gây ra tình trạng cao huyết áp. Sối đo huyết áp thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg thì được gọi là cao huyết áp.

Nguyên nhân chính dẫn đến cao huyết áp là do xơ vữa động mạch làm cho thành động mạch ngày càng bị lão hóa, những mảng xơ vữa lâu ngày bám vào thành động mạch làm cho thành động mạch dày lên, xơ cứng hơn, giảm tính đàn hồi, dẫn đến tăng áp suất máu trong lòng động mạch.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh cao huyết áp như: tuổi cao, bị bệnh béo phì, môi trường sống, sinh hoạt thiếu lành mạnh, chế độ ăn uống nhiều chất béo, ăn mặn, lười luyện tập thể dục, uống nhiều bia rượu, sử dụng viên tránh thai, căng thẳng thần kinh, áp lực công việc lớn, bị các bệnh như: tim mạch, tiểu đường, gút, bệnh tuyến giáp, hẹp eo động mạch chủ, bệnh thận mãn tính, bệnh tắc nghẽn đường niệu, u tủy thượng thận, tăng huyết áp do mạch máu thận, khó thở khi ngủ, bệnh tuyến giáp hay cận giáp…

Để phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả chúng ta cần hạn chế các nguyên nhân gây bệnh như đã nói ở trên, có lối sống sinh hoạt khoa học lành mạnh, ăn uống ít chất béo, ăn nhạt, luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày, phòng bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường… không, các chất kích thích, uống rượu bia vừa phải, tránh áp lực, căng thẳng thần kinh, có chế dodoj làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

An Cung Rùa Vàng phòng bệnh cao huyết áp

Sử dụng các bài giúp hạ huyết áp, an thần, lợi tiểu như: chè sen, chè thanh nhiệt, nước ngô luộc, hoa hòe, nước chè vằng… và kết hợp uống An Cung Rùa vàng giúp điều hoàn ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp áp lực máu lưu thông trong lòng động mạch ổn định và ngăn ngừa huyết áp tăng cao hiệu quả.

Nguyên Nhân Khiến Huyết Áp Tăng Cao

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao giúp bạn phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này:

1. Nguyên nhân cao huyết áp có thể điều chỉnh

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cao huyết áp

Thừa cân, béo phì

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cao huyết áp. Người tích tụ mỡ quanh vùng đùi, hông, bụng sẽ tăng nguy cơ bị cao huyết áp. Vì vậy, bạn nên kiểm soát cân nặng.

Ăn nhiều muối

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh thường chứa nhiều muối, người bị cao huyết áp nên hạn chế những đồ ăn này, kiểm soát lượng muối trong thực đơn hàng ngày.

Lối sống lười vận động

Ăn uống không điều độ, ít vận động khiến vòng bụng trở nên ‘ngoại cỡ’, dễ thừa cân – nguyên nhân cao huyết áp. Hãy vận động dưới bất cứ hình thức nào: đi bộ tới chỗ làm hoặc tập thể thao.

Căng thẳng trong cuộc sống

Ngồi nhiều tại văn phòng, công việc căng thẳng, áp lực cuộc sống… có thể là nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao. Hạn chế stress bằng cách thư giãn, cân bằng cuộc sống.

Uống rượu bia

Uống rượu nặng và thường xuyên có thể khiến huyết áp đột ngột tăng cao. Nếu uống 2 ly rượu đã say mềm là cơ thể đang cảnh báo bạn nên ngừng uống rượu.

2. Nguyên nhân cao huyết áp không thể điều chỉnh

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn phụ nữ

Tuổi tác

Huyết áp cao thường xảy ra ở người trên 35 tuổi, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ. Đàn ông thường bị huyết áp cao từ 35-50 tuổi, phụ nữ bị sau tuổi mãn kinh.

Huyết áp cao chính là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Di truyền

Nếu bố mẹ hoặc người thân bị huyết áp cao, bạn có nguy cơ mắc bệnh. Người trẻ tuổi sẽ gặp nguy cơ về sức khỏe vì cao huyết áp do di truyền.

3. Nguyên nhân khác

Sớm phát hiện nguyên nhân cao huyết áp để chữa trị kịp thời

Bệnh về thận

Người bị sỏi thận, viêm cầu thận mạn tính hoặc viêm cầu thận cấp có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Bệnh nội tiết

Một số bệnh nội tiết như cường tuyến yên; u tủy thượng thận; cường tuyến giáp… khiến huyết áp tăng cao.

Uống thuốc tránh thai

Theo một nghiên cứu mới đây, uống thuốc tránh thai thường xuyên hay thuốc tránh thai khẩn cấp đều làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao có thể do yếu tố thần kinh – tinh thần như lo lắng quá mức, sợ sệt hoặc nhiễm độc thai nghén, dùng thuốc chữa hen, thuốc trị ngạt mũi, thuốc chữa dị ứng, điều trị cảm lạnh…

Cao huyết áp có nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây đột quỵ dẫn tới tử vong. Cần sớm phát hiện nguyên nhân cao huyết áp để chữa trị kịp thời.

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo chúng tôi

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Cao Huyết Áp

Cao huyết áp gây ra những biến chứng cho sức khỏe và có thể lấy đi mạng sống của người bệnh bất cứ khi nào. Hiểu được nguyên nhân cao huyết áp là gì, người bệnh sẽ chủ động phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Cao huyết áp là gì?

Huyết áp được hiểu là lực tác động của máu trong quá trình lưu thông lên thành động mạch, vì thế cao huyết áp thực chất là do tình trạng các thành động mạch của người bệnh phải nhận áp lực quá lớn trong quá trình bơm máu cho tim.

Khi đo huyết áp người ta thường chú ý đến 2 trị số: Huyết áp tối đa (tâm thu) và huyết áp tối thiểu ( tâm trương). Hai trị số này sẽ giúp người đo chuẩn đoán được tình trạng hiện huyết áp hiện tại của người được đo.

– Huyết áp bình thường: Huyết áp tâm thu có chỉ số dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường. Chỉ số này được xác định đối với người lớn.

– Huyết áp cao: Nếu người bệnh có huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì được chuẩn đoán là cao huyết áp.

– Ngoài ra còn có một mức trung gian gọi là tiền cao huyết áp: Là giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao (Huyết áp tâm thu khoảng từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg)

Nguyên nhân cao huyết áp

Nguyên nhân gây cao huyết áp thường được chia làm 2 loại : nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát và nguyên nhân tăng huyết áp nguyên phát.

Tăng huyết áp thứ phát: Là kiểu cao huyết áp có thể xác định được rõ ràng nguyên nhân. Cụ thể cao huyết áp lúc này là một trong các triệu chứng của những bệnh sau đây:

Bệnh tim mạch: Hở van động mạch chủ: huyết áp tối đa tăng, huyết áp tối thiểu giảm, hẹp đoạn xuống quai động mạch chủ: tăng huyết áp chi trên, trong khi chi dưới huyết áp lại thấp hơn.

Bệnh thận: Suy thận, viêm thận mạn, viêm thận cấp, thận đa nang, u tăng tiết renin, ứ nước bể thận, …

Nguyên nhân nội tiết: Nội tiết rối loạn có thể gây ra những hội chứng như hội chứng Conn, hội chứng Cushing, u tủy thượng thận, phì đại tuyến thượng thận bẩm sinh, gây ra cơn tăng huyết áp sau đó huyết áp tự trở lại bình thường.

Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác cũng khiến huyết áp tăng cao như nhiễm độc thai nghén, bệnh tăng hồng cầu; nguyên nhân thần kinh, do sử dụng thuốc corticoid kéo dài, thuốc tránh thai…

Tăng huyết áp nguyên phát: Là dạng tăng huyết áp chưa rõ nguyên nhân chính xác, nhưng có thể liệu kê ra được một số tác động gây ảnh hưởng tới bệnh cao huyết áp như:

– Tuổi tác: Khi tuổi càng lớn thì càng dễ bị tăng huyết áp, đặc biệt trị số huyết áp tâm thu, khi huyết áp tâm thu tăng lên sẽ dẫn đến hiện tượng động mạch trở nên cứng hơn, lâu dần có thể gây nên bệnh xơ vữa động mạch.

– Do di truyền: Nếu trong nhà bạn có người bị bệnh cao huyết áp thì khả năng bạn mắc bệnh cao huyết áp là rất lớn, bởi bệnh này thường có xu hướng di truyền theo gen.

– Những người béo phì: Theo thống kê những người béo phì thườngcó nguy cơ mắc bệnh huyết cao gấp 2 đến 6 lần so với những người gầy.

– Dùng muối quá nhiều: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn mặn thường có tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn những người ăn nhạt rất nhiều.

– Sử dụng thuốc tránh thai: Một số loại thuốc tránh thai cũng có tác dụng phụ gây tăng huyết áp cho người dùng.

– Dùng thuốc: Dùng thuốc kháng sinh lâu dài không những gây nên bệnh dạ dày, mà còn ảnh hưởng tới huyết áp của người dùng. Một số loại thuốc giảm cân hoặc thuốc dị ứng có thể làm tăng huyết áp.

– Giới tính: vẫn biết mắc bệnh cao huyết áp là do tuổi tác và thể trạng của mỗi người, tuy nhiên theo thống kê thì nam giới dễ bị mắc bệnh cao huyết áp hơn nữ giới.

– Lười tập thể dục: Những người ít vận động dễ mắc bệnh béo phì và nguy cơ cao huyết áp hơn những người thường xuyên vận động.

– Uống rượu: Uống rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây cao huyết áp. Đồ uống có cồn sẽ khiến người uống nhạy cảm hơn với việc gia tăng huyết áp.

Dù là nguyên nhân thứ phát hay nguyên phát thì những người dễ mắc bệnh cao huyết áp cũng nên thận trọng và đề phòng. Đặc biệt kết hợp ăn uống với chế độ ăn cân bằng, đủ chất giúp hạn chế tối đa tình trạng bệnh.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn