Top 3 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường

Theo hội thảo Sức khỏe Thế giới năm 2016 diễm ra tại Hà Nội, bệnh tiểu đường đứng thứ 4 trong nguyên nhân gây tử vong. Nước ta có đến 64% người mắc đái tháo đường mà không hề biết mình bị bệnh và dự báo 20 năm 2010-2030, tỷ lệ người mắc bệnh trên thế giới tăng 54%, còn tại Việt Nam trong vòng 10 năm sẽ tăng với mức 200%. Bệnh tiểu đường gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và gây nên tử vong. Để biết cách phòng ngừa, chúng ta cần phải biết nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 xảy ra khi cơ thể thiếu insulin trầm trọng, khiến lượng đường máu không được chuyển hóa đến tế bào trong cơ thể sinh ra năng lượng. Vì vậy mà đường theo máu được đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Trong bệnh tiểu đường type 1, hệ thống miễn dịch thay vì tấn công các virus có hại lại tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy, khiến tuyến tụy không thể sản xuất insulin như bình thường.

· Tiểu đường type 1 do di truyền: Gen di truyền là yếu tố quan trọng xác định ao là người có khả năng mắc bệnh tiểu đường type 1. Tuy nhiên, bệnh có thể từ một số biến thể gen hoặc một vài nhóm tương tác với nhau gây ra.

· Tiều đường type 1 do hệ thống miễn dịch: các tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta của tuyến tụy, làm suy giảm hoặc mất chức năng tạo insulin.

· Nguyên nhân từ môi trường, thực phẩm, virus và các độc tố gây phá hủy tế bào beta.

Bệnh tiểu đường type 2 do cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể suy giảm khả năng sử dụng insulin. Có 2 nguyên nhân của tiểu đường type 2

· Di truyền: giống như tiểu đường type 1, yếu tố di truyền vẫn đóng nguyên nhân chính.

· Lười vận động, béo phì: cơ thể được nạp dư thừa calo làm mất đi sự cân đối và gây ra tinh trạng kháng insulin. Trong thời gian dài quá nhiều calo được nạp vào cơ thể mà không được sử dụng sẽ tác động tới tuyến tụy làm suy yếu và mất dần khả năng sản xuất insulin.

Sự khác nhau cơ bản giữa tiểu đường type 1 và type 2 chính là type 1 do cơ thể vì hệ thống miễn dịch hoạt động sai dẫn đến thiếu insulin, con type 2 thì là do tuyến tụy suy giảm hoặc không có khả năng tạo ra ra insulin.

Còn một loại tiểu đường nữa là type, xuất hiện trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là khoảng tháng thứ ba, sau khi sinh cơ thể lại trở về bình thường nhưng có nguy cơ tái mắc và trở thành tiểu đường type 2.

Ngăn chặn những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường cùng thực phẩm chức năng đến từ Nhật Bản.

Những người đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc ở giai đoạn đầu có thể sử dụng Thuốc chữa bệnh tiểu đường để giảm nguy cơ và biến chứng. Sản phẩm Ala 5 của chúng tôi cam kết là sản phẩm nội địa chính hãng, sản xuất dựa trên công nghệ và tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức y tế thế giới WHO. Sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn an toàn với cơ thể, hỗ trợ và phòng ngừa nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất, ngăn chặn những biến chứng xấu của bệnh. Những tác động trực tiếp lên insulin nhằm điểu chỉnh lượng đường trong máu sẽ giúp bệnh được cải thiện một cách nhanh chóng và mang lại trạng thái cân bằng cho người bệnh.

Thực phẩm chức năng điều trị tiểu đường ALA 5 Nhật Bản

Để biết thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về sản phẩm thực phẩm chức năng hạ đường huyết Ala Nhật Bản, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Tiểu Đường?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Béo phì làm tăng nguy cơ tiểu đường

Trong cơ thể người, béo phì tồn tại một trạng thái bệnh lý đặc thù gọi là chất đề kháng insulin. Sau khi ăn, một lượng đường khá lớn được hấp thu vào trong máu, thông qua huyết dịch mà tuần hoàn đến mọi nơi trong cơ thể. Nhờ có insulin đường mới đi vào tế bào, được cơ thể sử dụng. Lượng đường glucose trong máu được duy trì trong một phạm vi an toàn nhất định cũng nhờ insulin.

Sở dĩ insulin có đủ khả năng phát huy tác dụng đó là đầu tiên nó kết hợp với insulin thụ thể ở trên màng tế bào, sau đó dẫn dắt một loạt những chất truyền tín hiệu khác trong tế bào, đem thông tin “ó đường” được truyền vào các tầng lớp sâu trong tế bào. Sự trao đổi chất diễn ra trong bản thân tế bào để chuyển hóa đường thành năng lượng. Cơ chế vận chuyển, chuyển hóa glucose ở người béo phì có rất nhiều hạn chế do:

Số lượng insulin thụ thể trên màng tế bào bị giảm sút; chức năng của từng thụ thể đơn lẻ cũng bị suy giảm; những thụ thể sau khi được insulin kích hoạt, chức năng truyền tín hiệu vào sâu bên trong tế bào lại bị tổn thương; số lượng phân tử vận chuyển glucose giảm; chức năng gan chuyển hóa glucose thành đường nguyên chất để tồn trữ lại không bảo đảm… Với những nguyên nhân như trên, chất đề kháng insulin được sản sinh ra, lượng glucose trong máu vì thế rất khó chuyển vào tế bào, đây chính là hiện tượng đề kháng insulin.

Với người béo phì, thời kỳ đầu mới phát béo, chức năng sản xuất insulin còn bình thường nhưng dần dần do sự đề kháng insulin tăng lên làm hiệu quả hoạt động của chất này giảm sút. Để khắc phục hiện tượng này, tuyến tụy phải hoạt động quá sức dẫn đến chức năng sản sinh ra insulin ở tụy giảm dần, lúc này insulin trong cơ thể sẽ không đủ để duy trì việc chuyển hóa đường trong máu ở mức bình thường nữa. Do vậy đái tháo đường xuất hiện.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, mỡ bụng tích tụ nhiều đi kèm với stress thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Bác sĩ Ngô Thế Phi, Trưởng khoa nội tiết Bệnh viện Thủ Đức, cho biết: “Để phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả, bạn nên thay đổi lối sống lành mạnh như: chơi thể thao, tham gia các hoạt động giải trí để tránh stress, chế độ dinh dưỡng hợp lý…”. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số thảo dược tự nhiên để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguy cơ tiểu đường ở những người làm việc văn phòng, ít vận động

PGS.TS Tạ Văn Bình, Giám đốc bệnh viện Nội tiết và Đái tháo đường Quốc gia nhấn mạnh, những người làm các công việc ít vận động như làm tại văn phòng, bệnh viện… dễ mắc bệnh đái tháo đường. Cũng theo PGS Bình, những người ít vận động này mắc bệnh đái tháo đường cao gấp 3 lần những người lao động chân tay.

Sỏi thận cũng làm tăng nguy cơ tiểu đường

Theo nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số hơn 94.000 người Đài Loan (TQ) trưởng thành, những người có tiền sử sỏi thận dễ có chẩn đoán tiểu đường hơn 30% trong vòng 5 năm so với những người không bị sỏi thận.

Trong số hơn 23.000 người không được điều trị sỏi thận, 12,4% bị tiểu đường, dựa trên hồ sơ bệnh án, so với 9,6% trong số 70.700 người trưởng thành không bị tiểu đường được nghiên cứu để so sánh.

Tiểu đường và sỏi thận có một số yếu tố nguy cơ giống nhau – bao gồm béo phì và cao tuổi.

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ đái tháo đường týp 2

Thịt đỏ, đặc biệt là thịt đỏ đã chế biến như thịt lợn muối xông khói, xúc xích kẹp bánh mì (hot dog) có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường týp 2. Thịt đỏ càng được chế biến nhiều thì nguy cơ càng cao.

Các đối tượng tham gia nghiên cứu có khẩu phần ăn hàng ngày là 100g thịt đỏ như bít-tết hay thịt bò băm viên thì khoảng 20% tiến triển thành bệnh đái tháo đường. Những đối tượng chỉ ăn 1/2 số lượng thịt đã chế biến này như 2 lát thịt lợn muối hoặc 1 cái xúc xích thì đến 51% có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Theo các nhà nghiên cứu đối với thịt đã chế biến, chất bảo quản có chứa một hàm lượng cao nitrate có khả năng làm tăng nguy cơ đề kháng với insulin. Tiền đái tháo đường thường xảy ra khi tế bào của cơ thể trở nên đề kháng với tác dụng của insulin. Hơn nữa, thịt đỏ còn chứa một hàm lượng sắt rất cao nên khi kết hợp với số lượng sắt dự trữ trong cơ thể đã làm tăng nguy cơ gây bệnh đái tháo đường týp 2.

Các yếu tố khác:

Thân hình “trái táo”: Theo Tổ chức Diabetes UK (Anh), phụ nữ có vòng eo 80 cm và đàn ông có vòng bụng 90 cm có nguy cơ bị tiểu đường thể 2 tăng cao. Điều đó có nghĩa là những ai có thân hình mảnh dẻ nhưng vòng 2 “quá khổ” hoặc có tạng người hình “trái táo” có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn những người mập ở những vùng khác như mông hoặc đùi. Nguyên nhân là vì lượng mỡ tích tụ quanh các nội tạng trong bụng có thể sinh ra những chất gây mất cân bằng insulin và glucose, gây ra bệnh.

Ngủ không đủ giấc: Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Boston (Mỹ), những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với người ngủ 7-8 giờ. Các nhà khoa học cho rằng thiếu ngủ làm rối loạn đồng hồ sinh học, vốn có nhiệm vụ điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ tự nhiên của cơ thể, làm tăng hàm lượng hormone gây stress là cortisol và gây mất cân bằng glucose trong cơ thể.

Ngáy ngủ: Những người mắc tật ngáy ngủ nặng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng thêm 50%. Đó là kết luận được các nhà khoa học thuộc Đại học Yale (Mỹ) rút ra sau khi theo dõi đường huyết và huyết áp của 1.200 bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ. Tật ngáy càng nặng, nguy cơ cao huyết áp càng lớn và đàn ông dễ mắc bệnh hơn phụ nữ.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngưng thở khi ngủ và bệnh tiểu đường loại 2 là thừa cân. Theo các chuyên gia, việc đường thở bị cản trở có thể khiến hàm lượng hormone cortisol tăng lên, thúc đẩy glucose tăng cao.

Bỏ bữa ăn sáng: Các chuyên gia Úc gần đây phát hiện những người thường bỏ qua bữa ăn sáng có thể bị hạ đường huyết đột ngột, khiến họ thèm ăn món ngọt. Việc giải tỏa cơn thèm sẽ làm đường huyết tăng đột ngột và kích thích sản sinh insulin quá mức, gây ra bệnh.

Giờ giấc công việc bất thường: Nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy người thường xuyên đổi ca làm việc giữa ngày và đêm trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2 tăng 50%. Lý do là những người có giờ giấc làm việc không ổn định dẫn đến rối loạn nhịp sinh học, gây ra bệnh.

Phòng ngừa tiểu đường

Giảm trọng lượng. Chỉ cần giảm được 5% số cân nặng, cho dù là ở những người béo phì cũng có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường tới 70%. Trung bình giảm được 2-3 kg là tránh được nguy cơ một cách đáng kể. Vì thế, hãy kiểm soát lượng tiêu thụ calo mỗi ngày và nên có chế độ ăn uống để có thể giảm cân một chút cũng được.

Đi bộ càng nhiều càng tốt, nếu không có tác dụng giảm cân thì cũng làm cho bạn khỏe hơn. Các nhà khoa học ở Phần Lan đã chứng minh, những ai tập luyện khoảng 4 tiếng một tuần, trung bình 35 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đái tháo đường tới 80%. Tại sao đi bộ lại có tác dụng kỳ diệu đến vậy, nguyên nhân là vận động giúp cơ thể sử dụng hormone insulin hiệu quả hơn bằng cách tăng số lượng cơ quan thụ cảm insulin vào tế bào. Insulin giúp vận chuyển đường máu vào tế bào, địa chỉ cần đến để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng, nếu không nó sẽ quẩn quanh trong mạch máu, bám dính vào thành mạch máu dần dần sẽ sinh ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Kết hợp hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý. Bắt đầu ngày mới với yoga, tập thiền hay đi bộ. Trước khi bắt tay vào hoạt động nào đó như trả lời điện thoại, khởi động xe, cho con ăn, hãy hít sâu và thở ra thật chậm 3 lần. Chủ nhật, hãy dành trọn ngày để nghỉ ngơi, vui vẻ cùng gia đình, tránh dành cả ngày vào những việc lặt vặt như mua sắm, làm thêm hay dọn dẹp nhà cửa…

Ngủ ngon cũng là cách ngăn ngừa đái tháo đường. Một nghiên cứu của Đại học Yale, Mỹ đối với 1.709 nam giới phát hiện những ai thường chợp mắt chưa đầy 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao gấp hai lần bình thường. Khi mất ngủ, hệ thống thần kinh bị rối loạn sẽ tác động tới hormone kiểm soát lượng đường huyết. Để ngủ ngon, tránh uống cà phê buổi tối, xem tivi quá khuya và hãy gác công việc lại.

Xây dựng mối quan hệ tốt và tránh căng thẳng. Bệnh tiểu đường thường tấn công phụ nữ sống độc thân với tỷ lệ cao hơn 2,5 lần so với những người sống cùng bạn đời hay con cái. Điều này xuất phát từ vai trò của tình trạng hôn nhân – gia đình đối với quá trình rối loạn khả năng chuyển hóa glucose dẫn tới đái tháo đường. Riêng tình trạng căng thẳng mạn tính sẽ làm cho lượng đường huyết tăng đột ngột. Khi bị stress, cơ thể sẽ có phản ứng tức thì, thể hiện ở chỗ tim đập nhanh hơn, nhịp thở nhanh, dạ dày thắt lại, đặc biệt nếu tế bào ở dạng đề kháng insulin, đường sẽ bị dồn ứ trong máu nên lúc nào cũng ở mức cao. Vì thế, tránh căng thẳng là một liệu pháp quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu.

Một xét nghiệm máu đơn giản về đường huyết sẽ giúp con người ta biết được những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường, từ đó có những thay đổi về chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.

Theo số liệu từ Cụ Y Tế Dự Phòng, ở Việt Nam, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân béo phì chiếm 25% dân số. Đó là 1 con số đáng báo động với sự gia tăng và mức độ nguy hiểm của căn bệnh béo phì. Có rất nhiều các phương pháp để điều trị béo phì, tuy nhiên việc kết hợp một chế độ ăn uống hợp lí với lối vận động khoa học sẽ giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả lâu dài.

Nguyên tắc lên thực đơn cho người thừa cân béo phì

Trước hết người béo phì cần quan tâm và chú trọng đến chế độ ăn uống hàng ngày vì nguyên nhân chính dẫn đến béo phì là do ăn uống. Khi mà lượng calo chúng ta cung cấp vào cơ thể lớn hơn rất nhiều lượng calo mà chúng ta tiêu thụ, điều này làm tích lũy, dự trữ năng lượng và được chuyển thành mỡ, lâu dần gây ra thừa cân, béo phì.

Để lên một thực đơn giảm cân hiệu quả cho người béo phì, trước hết bạn cần nắm rõ nguyên tắc giảm cân an toàn là “giảm lượng calo nạp vào và tăng năng lượng tiêu thụ”. Dựa vào nguyên tắc đó, ta có một số lưu ý trong việc ăn uống như sau:

Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ: Việc hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ là rất quan trọng đối với chế độ ăn giảm cân của người béo phì. Chất béo chỉ nên chiếm 15- 20% và không quá 25% tổng năng lượng khẩu phần ăn. Tiêu thụ quá nhiều đồ dầu mỡ không chỉ khiến thực đơn giảm cân mất tác dụng, gây béo phì trở lại mà còn dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Chọn thực phẩm lành mạnh: Thực phẩm lành mạnh ở đây là những thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin, protein,… đây là những thực phẩm “giàu dinh dưỡng nhưng nghèo năng lượng” rất phù hợp cho người thừa cân béo phì. Những thực phẩm này giúp làm no, làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm ăn, phòng tránh tăng đường huyết sau ăn

Tuyệt đối không bỏ bữa: Suy nghĩ “giảm cân thần tốc” dẫn đến bỏ bữa là hoàn toàn sai lầm. Bỏ bữa không chỉ làm tăng cảm giác đói và thèm ăn nhiều hơn vào buổi trưa và buổi tối mà còn khiến cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm và có thể bị các bệnh về tiêu hóa.

Thành phần cần có trong thực đơn dinh dưỡng cho người thừa cân béo phì

Chất béo ( lipit): Béo phì không có nghĩa là không cần tiêu thụ chất béo, tuy nhiên chỉ nên tiêu thụ chất béo ở mức thấp, càng thấp càng có hiệu quả giảm cân. Trong thực đơn giảm cân cho người béo phì, chất béo chỉ nên chiếm 15- 20% và không quá 25% tổng năng lượng khẩu phần ăn. Trong đó nên sử dụng nhiều chất béo không no (dầu thực vật) và ít chất béo no (mỡ động vật).

Protein: Chất đạm có thể chiếm 15-25% năng lượng khẩu phần ăn. Thay thế chất béo bằng protein cũng là một phương pháp hiệu quả trong giảm cân. Thực tế lâm sàng cho thấy, ăn nhiều đạm giúp tăng cơ, đốt mỡ, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất khiến giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết cách lựa chọn protein tốt như các trứng, thịt nạc trắng, tôm,…

Carbohydrate: Hay còn được gọi tắt là Carbs. Đây là một chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm 3 loại chính là đường, tinh bột và chất xơ. Theo khuyến cáo dinh dưỡng của Hoa Kỳ, nên cung cấp cho cơ thể 45 – 65% tổng số năng lượng từ carbohydrate. Carbs cũng có loại carb tốt và carb xấu. Vì vậy cần tăng cường carb tốt và hạn chế carb xấu.

Carb xấu có có nhiều trong bánh ngọt, nước ngọt, gạo trắng, bánh mì trắng,…

Carb tốt thường là carb phức tạp có trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ.

Vitamin và khoáng chất: Khi thực hiện chế độ ăn giảm cân, khẩu phần ăn thường dưới 1200kcal, do đó thường thiếu hụt vitamin và khoãng chất cần thiết như canxi, sắt,…. Vì vậy việc bổ sung vitamin là khoáng chất là rất cần thiết, chúng có nhiều trong rau xanh và trái cây chín, nên ăn khoảng 500g/ngày.

Muối: Nên sử dụng vừa phải, hạn chế dưới 6g/ngày. Nếu bạn bị huyết áp cao thì chỉ nên dùng 2-4g/ngày

Tất cả những chất dinh dưỡng trên đều cần có trong thực đơn với một lương giới hạn nếu bạn muốn giảm cân thành công. Việc đảm bảo đủ dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm tốt vừa đảm bảo sức khỏe lại giúp cải thiện cân nặng hiệu quả.

Thừa cân béo phì nên và không nên ăn gì?

Thực phẩm nên ăn

Nên lựa chọn thực phẩm giàu protein như : thịt nạc trắng ( ức gà, cá), thị bò, hải sản (tôm, cua), sữa đậu nành, trứng, sữa tách kem,…

Ưu tiên chất béo lành mạnh: dầu thực vật, axit béo omega 3-6 có nhiều trong cá, dầu đâu nành, hạt óc chó.

Nên sử dụng những glucid có nhiều chất xơ như: gạo lứt, bánh mì đen, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây, khoảng 500g/ngày.

Thực phẩm nên tránh

Thực phẩm nhiều chất béo: thịt mỡ, mỡ động vật, bơ, …

Thực phẩm nhiều cholesterol: nội tạng động vật (não, tim, gan, thận, lòng lợn) và một số món ăn nhiều dầu mỡ như món xào, đồ chiên rán, các loại nước sốt ăn kèm salad,..

Hạn chế những thức ăn giàu năng lượng như: đường mật, mứt, kẹo, bánh ngọt, socôla, nước ngọt…

Hạn chế ăn muối: Chỉ nên ăn dưới 6g/ngày. Các loại thực phẩm chứa nhiều muối ngoài muối ăn còn có nước mắm, nước tương, đồ hộp, lạp xưởng, xúc xích, các loại hải sản khô như cá khô, tôm khô, mực khô…, thực phẩm muối chua như dưa, cà, mắm, tương ớt…

Bỏ hẳn những đồ uống có chất kích thích: bia, rượu, cà phê,…

Vai trò của tăng cường vận động trong giảm cân ở người thừa cân béo phì

Bên cạnh chế độ ăn kiêng giúp cắt giảm lượng calo hấp thụ vào, bạn nên thực hiện thêm những bài tập thể dục giúp tăng quá trình đốt cháy mỡ thừa khiến bạn giảm cân hiệu quả, nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: “để giảm cân thành công, 80% phụ thuộc vào ăn uống và 20% là do kiên trì tập thể dục”. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn chỉ tập trung vào ăn kiêng và không vận động. Bởi vì tập thể dục giúp xây dựng cơ bắp, mà khối lượng cơ bắp quyết định phần lớn quá trình trao đổi chất. Do đó giúp bạn đốt cháy hiều calo, hiệu quả trong việc giảm cân.

Một nghiên cứu khác cho thấy 40% những người giảm cân thành công, bốn năm sau vẫn giữ mức cân nặng khỏe mạnh và do duy trì thói quen tập thể dục 150 phút mỗi tuần.

Việc kết hợp cả ăn uống và luyện tập dẫn đến cân nặng lí tưởng được duy trì lâu dài và giúp chúng ta hình thành những thói quen lành mạnh.

4 nguyên tắc trong luyện tập giúp giảm cân hiệu quả

Tập thể dục thường xuyên chưa chắc đã có tác dụng, tập đúng cách mới giúp bạn giảm cân. Khi luyện tập, bạn cần chú ý đến 4 nguyên tắc sau đây để đạt hiệu quả tốt nhất:

Nguyên tắc 1: Tập phức hợp

Không ít người cho rằng mỡ ở đâu thì tập ở đó – đó là một quan điểm sai lầm. Bởi cơ thể là hệ thống cơ liên kết với nhau, cần những bài có thể tác động đến nhiều bộ phận hoặc tập các bài khác nhau. Không nên chỉ chú trọng vào một bài nhất định. Khi thực hiện các bài tập phức hợp, các cơ liên kết với nhau giúp giảm mỡ, săn cơ một cách đồng đều.

Nguyên tắc 2: Đan xen bài tập cường độ cao

Để tăng khả năng đốt cháy calo, hãy đan xen các bài tập cường độ cao trong 30-1 phút với tần suất 2 – 3 lần/tuần cùng các bài tập ở mức độ trung bình để cảm nhận rõ nhất.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn có thể đốt cháy lượng calo cao gấp 1,5-2 lần so với luyện tập thời gian dài và cường độ thấp. Ngoài ra, sau khi ngừng tập, cơ thể vẫn có khả năng đốt cháy 75-125 calo nữa.

Nguyên tắc 3: Tập sau 6h tối

Sau 6h tối là thời điểm thích hợp để bạn thực hiện các bài tập săn cơ và giảm mỡ vì lúc này thân nhiệt có xu hướng giảm, việc luyện tập giúp các cơ vận động linh hoạt sự trao đổi chất diễn ra nhanh chóng hơn.

Nguyên tắc 4: Đi bộ hoặc chạy chậm sau tập

Sau khi tập, bạn nên đi bộ hoặc chạy chậm để cơ thể được thư giãn, điều hòa lại nhịp thở cũng như hệ thống tuần hoàn. Quá trình đi bộ hoặc chạy chậm cũng giúp tiêu hao lượng calo đáng kể mà bạn không quá bị mất sức.

Chế độ luyện tập cho người thừa cân béo phì

Giảm lượng calo trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn giảm cân, nhưng để duy trì cân nặng ở mức an toàn đòi hỏi phải tăng cường vận động để đốt cháy năng lượng. Luyện tập thể chất là một phần quan trọng trong quản lý cân nặng dài hạn cho người béo phì.

Trước hết bạn cần xác định được mục tiêu giảm cân của bản thân. Mục tiêu này cần cụ thể và rõ ràng. Khi đã xác định được mục tiêu giảm cân, đề ra được kế hoạch tập luyện khoa học và bạn cần tuân thủ và thực hiện một cách nghiêm túc.

Kiên trì chính là chìa khóa quyết định sự thành công của bạn. Hành trình giảm cân của nhiều người dài hay ngắn phụ thuộc rất lớn vào thái độ và sự quyết tâm thực hiện. Nếu bạn nản trí và bỏ dở giữa chừng thì mãi mãi không thể giảm cân được. Rào cản lớn nhất chính là bản thân bạn, vượt qua chính mình tức là bạn đã đi được nửa đoạn đường rồi.

Bắt đầu một chương trình luyện tập có thể đáng sợ nếu bạn béo phì. Vì vậy bạn nên tập từ ít đến nhiều, từ nhẹ đến nặng để có thể làm quen dần với việc vận động thể chất. Một số bài tập đơn giản bạn có thể áp dụng như đi bộ, chạy bộ, đạp xe,…

Thời gian luyện cũng rất quan trọng đối với việc giảm cân. Bạn cần phân bố thời gian một cách hợp lí để tránh cơ thể hoạt động quá sức dẫn đến mệt mỏi. Đối với các bài tập nặng chỉ cần tập khoảng 30 phút mỗi ngày, các bài tập nhẹ thì nên tập 45-60 phút tùy theo sức của bạn. Lượng calo đốt cháy tùy thuộc vào thời gian và cường độ luyện tập. Đối với một số người gặp khó khăn trong vận động nên đến tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc các huấn luyện viên thể hình.

Cuối cùng điều không thể bỏ qua giúp bạn duy trì thói quen luyện tập thể dục chính là hình thành lối sống năng động. Bạn có thể bắt đầu thói quen này bằng một số cách đơn giản như làm việc nhà, sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy, chọn cách giải trí bằng thể thao thay vì xem tivi hoặc chơi điện tử,…

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ?

Đái tháo đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường bạn có thể có khi mang thai. Nó thường được gọi là GDM cho ngắn.

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường sẽ được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu và xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT) khi bạn mang thai từ 24 đến 28 tuần. Bạn sẽ được xét nghiệm máu trước khi uống glucose và sau đó thêm hai lần xét nghiệm máu sau khi uống. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm này sớm hơn trong thai kỳ nếu bạn có các triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đừng hoảng sợ. Bạn không làm gì sai và bạn không đơn độc.

Cứ bảy phụ nữ Úc thì có một người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Nó thường có thể được quản lý bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục, mặc dù một số phụ nữ có thể cần phải uống thuốc hoặc tiêm insulin.

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến mất sau khi em bé được sinh ra. Bị tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống.

Tại sao bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra?

Khi bạn mang thai, nhau thai sản xuất hormone thai kỳ đặc biệt. Những hormone này có thể làm cho insulin trong cơ thể bạn hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường, điều này gây ra mức đường huyết cao. Nếu bạn có nhiều glucose trong máu, nó có thể truyền qua nhau thai cho em bé và khiến chúng phát triển quá lớn. Điều này được gọi là macrosomia.

Cũng như vậy, cơ thể bạn có thể không thể tạo ra đủ insulin để đáp ứng số lượng bổ sung mà bạn cần trong thai kỳ.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển GDM khi mang thai bao gồm:

Dân tộc: Châu Á, Tiểu lục địa Ấn Độ, Thổ dân, Đảo Eo biển Torres, Đảo Thái Bình Dương, Maori, Trung Đông, Châu Phi không da trắng Bệnh tiểu đường trong tài nguyên đa văn hóa khi mang thai

Tăng đường huyết trước đó trong thai kỳ

Đường huyết tăng trước đó

Tuổi mẹ ≥40 tuổi

Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường (người thân bị tiểu đường hoặc em gái bị tăng đường huyết trong thai kỳ)

Hội chứng buồng trứng đa nang

Thuốc: corticosteroid, thuốc chống loạn thần

Khi nào tôi sẽ được kiểm tra?

Tất cả phụ nữ được kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ trong 24 th để 28 th tuần mang thai. Điều này là do các triệu chứng không rõ ràng. Nếu bạn là bạn được phân loại là có nguy cơ cao hơn, bạn có thể làm xét nghiệm sớm hơn.

Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu và xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT). Bài kiểm tra yêu cầu bạn phải nhịn ăn trong 8-10 giờ (thường là qua đêm, thiếu bữa sáng). Khi bạn đến phòng khám, bạn sẽ được xét nghiệm máu, sau đó là một thức uống ngọt có chứa glucose. Một giờ sau, máu của bạn được kiểm tra lại. Bạn không được phép có bất cứ thứ gì để ăn hoặc uống, ngoại trừ nước, trong thời gian này. Xét nghiệm máu thứ ba và cuối cùng một giờ sau xét nghiệm thứ hai. Thử nghiệm đang tìm kiếm để xem cơ thể bạn đã sử dụng glucose tốt như thế nào trong khoảng thời gian đó.

Một số phòng khám cung cấp cho bạn kết quả sau ngày hôm đó, nhưng những người khác có thể mất tới 48 giờ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ được quản lý như thế nào?

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, có những điều bạn cần làm để quản lý nó. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, kiểm tra lượng đường trong máu và uống thuốc hoặc insulin đều giúp kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách giữ mức đường huyết của bạn ở mức lành mạnh. Điều này sẽ làm giảm rủi ro cho bạn và em bé.

Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ gây hại cho em bé?

Bệnh tiểu đường thai kỳ không được điều trị có thể gây ra vấn đề cho bạn và em bé. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng sinh mổ, sinh non và sinh con và chuyển dạ hơn so với phụ nữ không bị tiểu đường thai kỳ.

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách giữ mức đường trong máu gần với các mục tiêu được đề nghị bởi bác sĩ gia đình và nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ làm giảm nguy cơ của bất kỳ biến chứng nào. Họ cũng sẽ theo dõi chặt chẽ em bé của bạn và làm thế nào nó phát triển để ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào xảy ra.

Đừng hoảng sợ. Giữ rủi ro trong quan điểm

Bạn biết bao nhiêu về bệnh tiểu đường thai kỳ? Hãy thử Quiz của chúng tôi

Giải Thích Vì Sao Bệnh Tiểu Đường Lại Gây Ra Suy Thận?

Chào bác sĩ, mẹ em vừa được thông báo rằng mắc bệnh suy thận cấp 2, và nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận là do mẹ em đang mắc phải bệnh tiểu đường. Vừa mắc bệnh tiểu đường nay lại gánh thêm suy thận hiện tại em đang rất lo lắng, mong bác sĩ giải thích giúp em nguyên nhân vì sao bệnh tiểu đường lại gây ra suy thận. Em cảm ơn ạ!

(Bảo Châu, Lâm Đồng)

Lời đầu tiên Latigg xin chân thành cảm ơn về câu hỏi của bạn đã gửi đến hộp thư.

Vì sao bệnh tiểu đường lại gây ra suy thận

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, lượng huyết áp của họ vô cùng cao. Một khi đường huyết áp cao thì sẽ phá hủy mạch máu trong thận. Khi các mạch máu này tổn thương, chúng sẽ không còn hoạt động như bình thường nữa và từ đó là nguyên nhân dẫn đến suy thận.

Đường huyết tăng lên ở người bị tiểu đường có thể làm tăng lượng chất hóa học trong thận. Những chất có xu hướng làm rò rỉ các cầu thận, làm cho albumin bị rò rỉ vào trong nước tiểu. Thêm vào đó, lượng đường huyết tăng lên có thể làm cho protein trong cầu thận liên kết với nhau. Các protein liên kết chéo với nhau tạo thành các mô sẹo, nó chỉ xảy ra ở một số người mắc bệnh tiểu đường.

Sau một thời gian dài phải làm việc trong tình trạng quá tải, hệ thống lọc bắt đầu bị phá hủy, các lỗ lọc trở nên to hơn dẫn đến chất đạm bị lọt ra ngoài. Dần dần tổn thương thận ngày càng nặng hơn làm cho chức năng thận suy giảm dần, rồi bị mất hoàn toàn chức năng. Điều này đồng nghĩa với việc các chất thải độc hại trong cơ thể không được đào thải ra ngoài.

Đường huyết cao làm cho lượng máu đến thận lớn, thận phải làm việc quá mức, sự tăng lọc và tăng áp lực làm cho các lỗ lọc dần to lên; sự dày màng đáy mao mạch cầu thận gây xơ cầu thận, dẫn đến giảm mức lọc cầu thận và cuối cùng là suy thận.

Đối với bệnh nhân đang uống thuốc tiểu đường, khi chức năng thận bị suy giảm, thuốc được đào thải không hết nên tích tụ lại, lâu dần nồng độ thuốc trong cơ thể tăng lên gây tụt đường huyết quá mức.

Cũng tương tự như vậy, thận bị giảm chức năng lọc làm các chất độc với cơ thể không được lọc sạch gây nhiễm độc, tình trạng suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo để duy trì cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng. Ở những người mắc bệnh suy thận cấp 2 như mẹ bạn thì khả năng điều trị bệnh vẫn có thể xảy ra, vì nó chưa tới mức độ nặng và nguy hiểm.

Bạn có thể tham khảo qua dòng sản phẩm Lục Vị Hoàng của chúng tôi, một sản phẩm được chiết xuất 100% từ các loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm và an toàn. Không để lại tác dụng phụ sau khi sử dụng sản phẩm.

Sản phẩm đã điều trị thành công cho hơn 5.000 bệnh nhân mắc bệnh tiền đình lâu năm, chuyên đặc trị các triệu chứng tiền đình.

Hãy điều trị sớm nhất khi còn có thể, đừng để khi muốn điều trị thì đã quá muộn. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng có thể tìm được một chuyên gia tư vấn sức khỏe miễn phí, vui lòng liên hệ Hotline 0908.696.477 – 0906.899.331.

Cam kết bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng ngay sau khi sử dụng sản phẩm.

“Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người”.