Top 8 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Ola Đóng Cửa Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Cửa Sổ Tri Thức:vì Sao Thư Viện Đóng Dấu Sách Ở Trang 17?

* Theo tôi biết thì hình như thư viện nào cũng đóng dấu sách ở trang đầu và trang 17. Đây là do thói quen hay do một quy định nào đó? (Nguyễn Thị Hằng, Hòa Vang, Đà Nẵng).

– Việc đóng dấu sách ở trang đầu và trang 17 xuất phát từ kỹ thuật in ấn và cách bảo quản sách của thư viện.

Trước hết, hãy làm quen với một số thuật ngữ ngành in.

Bình trang (còn gọi là bình bản) là sắp xếp các trang trên một tờ giấy in lớn để sau khi in xong, ta gấp tờ in theo một thứ tự nào đó thì sẽ được một tay sách. Nhiều tay sách ghép lại thành ruột sách. Mỗi tay sách (còn gọi là ca-yê, phiên âm tiếng Pháp cahier, nghĩa thông thường là quyển vở, nghĩa trong ngành in là tay, tập) thông thường có 4, 8, 16 hoặc 32 trang. Số trang của mỗi tay sách nhiều hay ít tùy thuộc vào khổ sách thành phẩm và độ dày của giấy. Nếu giấy dày quá thì chỉ có thể gấp một vạch (một lần) thành 4 trang, hoặc 2 vạch vuông góc thành 8 trang, hoặc 2 vạch song song thành 6 trang. Như thế, để dễ bình trang thì tổng số trang của cuốn sách đem in phải là bội số của 4. Số trang sách luôn được đánh theo nguyên tắc: trang chẵn nằm bên trái, trang lẻ nằm bên phải.

Đối với các quyển sách ở thư viện (thường có khổ bình quân 15 x 21cm), khi in người ta tính mỗi tay sách 16 trang. Như thế, với loại sách này, trang 1 là mở đầu của tay sách thứ nhất và trang 17 là mở đầu của tay sách thứ hai, người ta đóng dấu tại hai trang này để giữ dấu sách. Thường thì tay sách thứ nhất rất dễ bị long khỏi cả quyển, nếu có dấu đóng ở trang 17 thì vẫn có thể tra cứu lại gốc tích của cuốn sách.

Cách đóng dấu sách này không có văn bản nào quy định, chỉ là theo thói quen và trở thành quy ước bất thành văn.

Anh em cọc chèo

* Vì sao người ta gọi những người cưới các chị em ruột là anh em cọc chèo? (Lê Ngọc Vũ, Hải Châu, Đà Nẵng).

– Từ điển Thành ngữ và Tục ngữ Việt Nam (GS. Nguyễn Lân, NXB Khoa học Xã hội, 1997) giải thích: Anh em cọc chèo chỉ những người làm rể ở một gia đình, người lấy chị, người lấy em. Thông thường khi buộc các mối dây thì phải buộc cho chặt, cho cứng mới có tác dụng. Tuy nhiên, mối dây buộc cái cọc chèo là ngoại lệ: phải buộc lỏng lẻo, xộc xệch thì mái chèo mới hoạt động dễ dàng, qua lại, lên xuống được thuận lợi, muốn lấy ra hay lắp vào cũng rất dễ dàng.

Cũng là mối cột buộc nhưng cột chèo chẳng giống ai, nó lỏng lẻo và muốn tháo ra lúc nào thì tháo. Từ đó có thành ngữ “anh em cột chèo” (còn gọi là “anh em cọc chèo”) để nói rằng anh em rể tuy mang tiếng là anh em, nhưng ràng buộc ấy lỏng lẻo và có thể cởi bỏ một cách dễ dàng. Nói thêm, tục ngữ miền Nam có câu: Mũi dại lái chịu đòn. Người con trai lấy con gái út là “chèo mũi”, lấy con gái đầu là “chèo lái”.

Người miền Bắc gọi anh em “đồng hao” – từ Hán Việt, tên chỉ rau tần ô, tức là rau cải cúc, loại rau rất dễ mọc và thường mọc hoang ngoài ruộng. Rau có rễ nhiều nhưng rất nhỏ, chỉ mọc là là mặt đất, chỉ một cơn gió lớn là nghiêng ngả, người ta đi qua đi lại vô ý vấp là tróc gốc rễ lên liền. “Anh em đồng hao” ý nói: anh em rể, tuy là anh em nhưng rất mỏng manh, dễ nhổ và dễ đứt.

Cách gọi chung nhất là “anh em bạn rể”, bởi anh em mà không hẳn là anh em (vì không cùng huyết tộc), bạn hữu mà không ra bạn hữu (vì vẫn gọi anh em theo tôn ti trật tự).

ĐNCT

Vì Sao Chuỗi Điện Thoại Siêu Rẻ Của Thế Giới Di Động Đóng Cửa Chỉ Sau Chưa Đầy 1 Năm Hoạt Động?

TCDN – Dù nhắm vào phân khúc giá rẻ nhưng các mặt hàng điện thoại của hệ thống Điện thoại siêu rẻ Thế giới Di động không mang lại lợi nhuận như kỳ vọng và phải đóng cửa sau chưa đầy 1 năm ra mắt.

Mới đây, trên website Điện thoại siêu rẻ của Thế giới Di động bất ngờ thông báo dừng hoạt động, các cửa hàng thuộc chuỗi Điện Thoại Siêu Rẻ đã đóng cửa. Khi truy cập vào website của chuỗi này, thông báo trên website cho hay từ ngày 29/6 website dừng hoạt động. Trang web tự chuyển về trang của Thế giới Di động sau vài giây.

Trước thông tin trên, phía Thế giới Di động cũng xác nhận việc đóng cửa hoạt động chuỗi cửa hàng này.

“Chúng tôi đã đóng cửa chuỗi Điện Thoại Siêu Rẻ để chuyển sang một mô hình mới. Hiện tại tôi chưa thể tiết lộ thêm về mô hình này”, ông Đặng Thanh Phong, đại diện truyền thông Thế giới Di động xác nhận.

Hệ thống Điện thoại siêu rẻ của Thế giới Di động đóng cửa sau gần 1 năm hoạt động.

Thế giới Di động mở cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ đầu tiên vào tháng 8/2019 với kỳ vọng lấy thêm miếng bánh thị phần của các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống. Cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ có diện tích rất nhỏ 20-25m2, không lắp đặt máy lạnh, chỉ có một nhân viên bán hàng và kinh doanh điện thoại chính hãng giá dưới 8 triệu đồng.

Khác với hệ thống Thế giới Di động, cửa hàng Điện thoại siêu rẻ chỉ tập trung bán các mẫu smartphone có giá cao nhất là 8 triệu đồng.

Khi ra mắt, đại diện Thế giới Di động cho biết chuỗi cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ hướng tới đối tượng khách hàng hoàn toàn khác. Chuỗi cửa hàng này tập trung vào giá, không có máy demo để người dùng thử trước khi mua. Ngoài ra, một số sản phẩm sẽ bị cắt giảm đi các phần quà tặng để giảm tối đa giá bán.

Website của Điện Thoại Siêu Rẻ khi còn hoạt động cũng cho biết đối với các sản phẩm lỗi khách hàng sẽ phải tự mang đến trung tâm của hãng để bảo hành. Chuỗi cửa hàng này không đổi trả và không tiếp nhận bảo hành.

CEO chuỗi chúng tôi và Điện Máy Xanh Đoàn Văn Hiểu Em chia sẻ: “Với Điện Thoại Siêu Rẻ, kết quả chưa đạt được kỳ vọng. Giá bán rẻ thật và chi phí cũng tiết giảm nhưng mới chỉ ở mức hòa vốn, lợi nhuận rất thấp trên mỗi cửa hàng. Chúng tôi nghĩ nếu tiếp tục đầu tư, thử nghiệm thêm cũng không gia tăng được thêm nhiều doanh số cho Điện Thoại Siêu Rẻ. Một cửa hàng nhỏ gọn, doanh thu chỉ đến mức đó dù đầu tư thêm.”

Mặc dù, bình quân mỗi cửa hàng đạt doanh thu 250-300 triệu đồng/mỗi tháng. Tuy nhiên, theo CEO Đoàn Văn Hiểu Em, đóng góp về mặt doanh số của chuỗi này quá nhỏ và lợi nhuận rất thấp vì giá bán sản phẩm rẻ và thật sự chưa được đúng như kỳ vọng.

Chuỗi Cửa Hàng Công Nghệ Vinpro+ Đóng Cửa, Vingroup Nói Là Sát Nhập

Trong văn bản gửi đến các đối tác, hệ thống công nghệ – điện máy VinPro cho biết sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh ICT và Điện Máy tại các cửa hàng công nghệ VinPro+

Cụ thể, trong văn bản có số 939/2016/VCM-CV gửi đến đối tác, VinCommerce thông báo về việc chuyển đổi mô hình kinh doanh ICT tại các cửa hàng công nghệ VinPro+ sang mô hình kinh doanh tích hợp ICT và Điện máy tại các Trung tâm thương mại VinCom.

Thông báo còn cho biết VinCommerce sẽ tự bỏ chi phí vận chuyển và lắp đặt lại toàn bộ tại khu tích hợp trong Trung tâm thương mại VinCom theo đúng tiêu chuẩn của đối tác. Và trong trường hợp các đối tác muốn thu hồi các thiết bị sẽ cần thông báo trước cho VinCommerce trước ngày 12/9, thời gian thu hồi sẽ diễn ra từ 13/9 đến hết ngày 17/9 tới.

Hệ thống Công nghệ – điện máy VinPro gồm 02 mô hình kinh doanh VinPro và VinPro+. Trong đó VinPro là các Trung tâm Công nghệ – Điện máy, tọa lạc tại tất cả các trung tâm thương mại thuộc hệ thống Vincom; VinPro+ là chuỗi cửa hàng công nghệ tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn.

Ra mắt từ cuối tháng 3/2015, VinPro+ là thương hiệu bán lẻ điện tử điện máy, công nghệ thuộc sở hữu của VinGroup. Tính đến tháng 3/2016, VinPro+ hiện có 98 điểm bán. Tuy vậy theo một đại lý, VinPro+ chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Cập nhật 22:30: phía truyền thông công ty VinGroup đã gửi thông tin cập nhật:

Nhằm thích ứng với nhu cầu thị trường và phục vụ khách hàng tốt hơn, VinCommerce sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh ICT đơn lẻ tại các cửa hàng Vinpro+ sang mô hình kinh doanh tích hợp ICT, điện máy và tiêu dùng. Các hợp đồng với các đối tác và kinh doanh mặt hàng ICT vẫn được thực hiện bình thường tại các điểm bán hàng trên hệ thống. Các siêu thị điện máy và ICT VinPro vẫn tiếp tục phát triển cùng chuỗi các TTTM Vincom.

Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm? Có Sao Không?

Ngày đăng: 20-06-2020

Theo quá trình phát triển răng sữa chuẩn thì trẻ mọc răng nanh vào khoảng thời gian 16 – 22 tháng tuổi và răng cửa mới là những chiếc răng mọc đầu tiên (khoảng 6 – 8 tháng tuổi).

Tuy nhiên không phải bất kỳ đứa trẻ nào cũng giống nhau và hiện tượng bé mọc răng nanh trước răng cửa cũng không phải là quá hiếm gặp. Và cũng có đôi lúc ba mẹ bị nhầm lẫn với hiện tượng nanh sữa.

2. Những dấu hiệu thường gặp khi bé mọc răng nanh

Dù trẻ mọc răng nanh vào thời điểm nào đi chăng nữa thì mẹ cần chú ý đến sự thay đổi của trẻ. Lúc này trẻ thường quấy khóc hơn bình thường. Cụ thể các dấu hiệu sau:

+ Chảy nhiều dãi: Cũng giống với mọc răng cửa trước khi mọc răng nanh bé sẽ chảy nhiều dãi hơn. Nếu mẹ không lau sạch xung quanh miệng khi trẻ chảy dãi miệng bé có thể sẽ xuất hiện mẫn đỏ.

+ Lợi sưng đau, trẻ quấy khóc: Lợi sẽ sưng tấy để nhường chỗ cho răng nhú lên, do đó trẻ sẽ bị đau, khó chịu, có thể quấy khóc và không chịu chơi.

+ Đưa tay, đồ vật vào miệng: Lợi sưng ngứa nên trẻ thường có xu hướng đưa bất kỳ vật gì đó vào miệng để làm giảm sự khó chịu.

+ Người nóng: Nhiều cha mẹ thường nghĩ trẻ sốt mọc răng nhưng thực chất trẻ chỉ nóng khoảng 37,5 độ C, nếu thân nhiệt của trẻ hơn 38 độ có thể do bệnh lý khác không phải do mọc răng.

+ Đi tướt: Trẻ bị đi ngoài phân lỏng trước khi mọc răng khoảng 2 – 3 ngày.

Bác sĩ tư vấn miễn phí 100%

3. Vì sao trẻ mọc răng nanh trước răng cửa/ răng hàm

Chiếc răng nanh sữa mọc trước răng cửa sẽ mọc vào khoảng 0 – 3 tháng tuổi, rất ít khi mọc sau 8 tháng.

Hiện tượng bé mọc răng nanh trước có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân như yếu tố di truyền, do cơ địa của trẻ và chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng. Cụ thể:

+ Do di truyền: Người thân trong gia đình có trường hợp mọc răng nanh trước răng cửa thì trẻ sinh ra cũng có thể xảy ra.

+ Do cơ địa: Mỗi trẻ có tình trạng sức khỏe khác nhau nên thời gian mọc răng cũng không giống nhau. Điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nên cha mẹ không nên quá lo lắng.

+ Do dinh dưỡng: Nếu được chăm sóc tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển, thì răng nanh có thể mọc trước răng cửa. Răng mọc sớm có thể giúp bé ăn nhai tốt, hấp thụ dưỡng chất để khỏe mạnh.

4. Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa hay răng hàm có nguy hiểm không?

Trẻ em như búp măng non trên cành, vì vậy mỗi dấu hiệu bất thường của việc mọc răng đều khiến cha mẹ lo lắng.

Duy chỉ có một điều bác sĩ khuyên bạn nên cẩn trọng theo dõi bởi răng nanh sữa mọc trước răng cửa có thể là dấu hiệu báo trước trình tự rụng răng sữa, thay răng vĩnh viễn sau này.

Bs tư vấn có nguy hiểm không?

Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa được xem là không có gì nguy hiểm nên bạn có thể yên tâm. Nhưng trình tự thay răng nanh khác lạ sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới vấn đề mọc răng vĩnh viễn sau này của trẻ.

Trước tiên, cha mẹ cần theo dõi răng xem thời gian răng nanh rụng là khi nào, có rụng sớm không, nếu rụng sớm có thể dẫn tới tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch.

Với răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc nhiều khả năng sẽ phải nhổ răng nanh sữa cho bé. Đồng thời, việc nhổ răng nanh sữa cần phải đúng thời điểm và sau một thời gian theo dõi cụ thể từ bác sĩ nha khoa.

Đến thời gian răng vĩnh viễn mọc lên mà răng sữa không có hiện tượng lung lay bạn nên cho bé đi nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng mới mọc tránh dẫn đến răng mọc lệch lạc, chen chúc.

Cách nhổ răng sữa không đau an toàn là nên tới phòng khám nha khoa uy tín để việc nhổ răng được diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, giúp bé nhổ răng mà không cảm thấy đau đớn hay bị nhiễm trùng, gây biến chứng.

Có không ít trường hợp bé gặp phải tình trạng răng nanh sữa mọc trước răng cửa đã đến nha khoa Paris để đăng ký thăm khám và theo dõi định kỳ để kịp thời có hướng xử lý nhanh gọn.

Đây là việc được các chuyên gia nha sĩ rất khuyến khích để bảo vệ hàm răng chắc khỏe và đều đẹp cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Vui lòng gửi câu hỏi theo form tư vấn bên dưới, các bác sĩ Nha khoa Paris luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn!