Top 9 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Phương Tây Vượt Trội Pdf Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Phương Tây Vượt Trội ( By Trang Đào )

Câu hỏi này, thật sự mình đã tự hỏi từ rất lâu rồi. Từ khi còn nhỏ, cho đến tận bây giờ, mình vẫn luôn đặt ra một câu hỏi: ví dụ như: Tại sao thu nhập ở Phương Tây lại cao hơn phương Đông? Tại sao cuộc sống của họ lại văn minh hơn, hiện đại hơn, đáng ngưỡng mộ hơn. Mình vẫn chưa thể nào có được một câu trả lời bài bản và rõ ràng, cho đến khi Omega xuất bản ” Vì sao phương Tây vượt trội.” – Trước hết, cứ cảm ơn Omega đã.

Thông tin sách:

Giá : khoảng 470.000 vnd (có thể đắt hơn hoặc rẻ hơn tùy chỗ các bạn mua và mã khuyến mãi giảm giá của các bạn, bên dưới mình có gợi ý cho các bạn một số nơi mua sách online đáng tin cậy cho các bạn,mình có để rõ giá ở bên cạnh link mua hàng, nếu thích thì các bạn có thể đặt online và chờ shiper giao đến, hoặc ra tiệm sách gần nhà để tìm mua nhưng mà mình hong chắc là em này sẽ có mặt ở toàn bộ các cửa hiệu sách trên khắp nước đâu à nghen)

Thể loại : nghiên cứu khoa học

Tác giả : Ian Morris

Năm xuất bản : tháng 7 năm 2019

Loại bìa : bìa cứng

Số trang : 992 trang

Đối tượng đọc

Phù hợp với mọi lứa tuổi, với mọi đối tượng, đặc biệt là các bạn yêu thích khám phá

Tác giả đã đưa ra những lý thuyết rất thú vị, và nghe chừng như rất thuyết phục, sau đó ông lại sử dụng một loạt những bằng chứng để bác bỏ điều đó. Hay ta nhắc đến lý thuyết chốt khóa dài hạn để giải thích cho sự vượt trội của phương Tây. Là do tổ tiên của người phương Tây vượt trội, họ thông minh hơn tổ tiên của người phương Đông, vậy nên, phương Tây do sự di truyền căn nguyên nguồn cội nên đã vượt trội hơn phương Đông? Ian Morris cũng đưa ra một đề xuất rằng chính châu Âu – chứ không phải Trung Hoa – mới là người giữ vai trò thống lĩnh trong thế giới hiện đại. Tại sao lại vậy?

Có hai lý do mà khiến tôi cảm thấy cực kì tò mò và thú vị: Đầu tiên, các bán đảo châu Âu luôn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các vương quốc nhỏ chống lại những kẻ có mưu đồ chinh phục cũng như có lợi hơn cho sự phân rã chính trị. Nhưng trong khi đó, vùng duyên hải tròn trịa hơn của Trung Hoa lại tạo tiền đề cho các nhà cai trị trung ương chế ngự người đứng đầu các địa phương. Sự thống nhất chính trị từ căn nguyên cho phép các hoàng đế Trung Hoa ở thế kỷ 15 cấm đoán các chuyến viễn du mở rộng thế giới cũng như việc thám hiểm thế giới. Như vậy, vị trí địa lý là một phần không thể thiếu trong việc thúc đẩy việc phương Tây phát triển mạnh hơn phương Đông đúng không? Đó là còn chưa kể, tác giả đưa ra việc, ở vùng đất phía Tây, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho các loại động vật chăn thả hay các hạt giống đa dạng và nhiều chủng loại hơn. Đó cũng là một điều kiện cực kì lớn cho sự phát triển của nhân loại.

Dựa trên những căn nguyên và cơ sở trên, tác giả đã chia tác phẩm ra làm 3 phần:

Phần 1: Ông đưa những cái nhìn nguyên thủy trước thời Đông và Tây, (thật sự tôi cực kì ngạc nhiên, khi Trái Đất của chúng ta đã có một lịch sử cổ xưa và lâu dài đến vậy, đồng thời cũng bái lạy các nhà khảo cổ học, họ là người tìm lại nguồn cội cho loài người.) Rồi phương Đông là gì, phương Tây là gì? Và qua phần này, tác giả đồng thời cũng bác bỏ luôn cả lý thuyết chốt khóa dài hạn. Cũng chẳng phải tổ tiên của anh hơn hay tổ tiên của tôi hơn, chúng ta cùng bắt đầu từ cùng một loài cả.

Phần 2: Tác giả kể về những câu chuyện ở phương Đông và phương Tây một cách cụ thể, đồng thời liên tục đưa ra những câu hỏi hay những lời giải thích để trả lời cho những tương đồng hay khác biệt giữa Đông và Tây như thế nào.

Phần 3: Tác giả đưa ra kết luận. Phương Tây thống lĩnh thế giới do vị trí địa lý. Sinh vật học cho chúng ta biết tại sao con người thúc đẩy phát triển xã hội đi lên, xã hội học cho chúng ta biết họ đã làm điều này như thế nào, và địa lý cho chúng ta biết lý do tại sao lại là phương Tây mà không phải là một vùng nào khác.

Những nguyên nhân về sự phát triển của Phương Tây, có cả dài hạn, có cả ngắn hạn, nằm trong tác động qua lại chuyển đổi liên tục của vị trí địa lý và phát triển xã hội. Nhưng sự vượt trội của phương Tây không bị chốt khóa và cũng không ngẫu nhiên, sẽ dễ hiểu hơn nếu gọi nó là khả năng được chọn, kết quả rất có thể xảy ra thông qua tiến trình lịch sử.

Tại sao nên đọc…

Đây là một cuốn sách khoa học tự nhiên rất đáng để đọc vởi lượng kiến thức và sự bổ ích mà nó mang lại, rất phù hợp cho những bạn thích khám phá, tìm hiểu về kinh tế, về thế giới

Đánh giá của độc giả:

Tuy nhiên, cuốn sách cũng chưa phải là hoàn hảo, dĩ nhiên, cũng có những luận điểm mà bản thân mình cảm thấy tác giả giải thích còn chưa rõ ràng lắm, và mình muốn đào sâu hơn nữa.

Và thêm một điều nữa, mà mình cực kì thích ở quan điểm của tác giả, Ian Morris vẫn luôn khẳng định rằng lịch sử không kết thúc với sự thống lĩnh của phương Tây và ông đã tiến xa hơn khi đặt một câu hỏi lớn cho chúng ta, câu hỏi cũng không hề nằm ở việc phương Tây có tiếp tục dẫn đầu nữa hay không, mà là: Liệu nhân loại, loài người có thể phát kiến được dạng thức sống mới nữa hay không trước khi chúng ta gục ngã bởi thiên nhiên. Mà việc thiên nhiên thay đổi, đã từng có “tiền án tiền sự” trong lịch sử và chính bản thân chúng ta cũng đang cảm nhận được sự biến đổi khí hậu và vấn đề môi trường đã báo động đến mức thế nào. Liệu một cơn đại hồng thủy hay một kỷ băng hà mới sắp và sẽ xảy ra, lúc đó con người đã kịp “lớn” hơn bây giờ hay chưa

Nơi mua sách:

546 views

Tại Sao Phương Tây Vượt Trội

Tất cả những ai quan tâm đến lịch sử loài người, đến khảo cổ học, địa lý, cuộc chạy đua giữa Đông-Tây trong quá khứ, hiện tại, và tương lai… thì nên đọc cuốn sách này.

Phương Tây không thống trị thế giới từ 500 năm trước như nhiều người nhầm tưởng. Phương Tây chỉ chi phối thế giới trong khoảng 200 năm nay – kể từ đêm trước của cuộc Chiến tranh Nha phiến (1842). Tại thời điểm ấy sản phẩm của các nhà sản xuất người Anh tràn ngập toàn cầu, tràn ngập Trung Hoa; những con tàu vỏ sắt của họ chiếm lĩnh khắp các mặt biển và đủ sức đánh tan bất kì hạm đội nào trên thế giới; các đoàn thám hiểm của họ tung hoành khắp nơi trên hoàn cầu.

Bối cảnh ấy có thể ngược lại nếu Trung Hoa thời Minh nhiều thế kỉ trước đã diễn ra theo kịch bản khác, khi nỗ lực vươn ra thế giới của phái đoàn Trịnh Hoà không bị dừng lại và đạt được thành tựu tương tự như hạm đội kiếm tìm Ấn Độ của Columbus: rất có thể nữ hoàng Victoria của nước Anh chứ không phải hoàng đế Đạo Quang nhà Thanh phải nhục nhã kí hiệp ước cầu hoà, khi hạm đội Trung Quốc chứ không phải hạm đội Anh Cát Lợi tung hoành trên khắp các đại dương.

Tình thế ấy đến lúc này dường như lại hiển nhiên ở một chiều ngược lại, khi hàng hoá của Trung Hoa đang tràn ngập thế giới, tràn ngập phương Tây; hạm đội Trung Quốc đã thành hạm đội lớn nhất thế giới; người Hoa đã hiện diện khắp nơi trên hoàn cầu.

Ian Morris bác bỏ thuyết phương Tây luôn thống trị trong lịch sử. Ông tin rằng, lịch sử có quy luật và có tính dự báo, và những hình mẫu lịch sử có thể dự báo tương lai. Những nội dung trên mà ông phát biểu trong cuốn sách của mình, và ngay từ tên sách (Why the West Rules – for Now) đã gợi lên các câu hỏi quan trọng: Tại sao phương Tây lại tạm thời vươn lên trước phương Đông cho đến thời điểm này? Tại sao phương Tây lại phát triển hơn bất kì khu vực nào khác trên thế giới, tại sao sự phát triển của phương Tây lại gia tăng quá nhanh trong 200 năm qua đến mức lần đầu tiên trong lịch sử có một số quốc gia đã thống trị toàn bộ hành tinh này (trước đó chỉ có các đế chế tầm khu vực mà thôi)?

Tác giả bắt đầu với việc khám phá các mô hình khái quát, “hình dạng tổng thể của lịch sử”, bằng cách xem xét chọn lọc quá trình phát triển lâu dài của thế giới. Lật lại lịch sử loài người 15.000 năm qua, ông đã cho thấy làm thế nào cả phương Đông và phương Tây, vào những thời điểm khác nhau và bằng nhiều cách khác nhau, đã chuyển hóa lên những tầm phát triển mới. Thách thức hơn, với tư cách một nhà sử học, GS. Ian Morris đã giải thích được ý nghĩa của tất cả những thăng trầm đó, và đánh giá xem liệu bên nào vốn có sẵn tính ưu việt.

“Một tác phẩm thú vị và khả tín… thể hiện những tranh luận về sự trỗi dậy của Trung Hoa và sự sụp đổ của phương Tây rốt cuộc chỉ là hoạt động thứ yếu như thế nào khi tự nhiên phản ứng dữ dội với xã hội loài người.” – The Economist

Reviews Sách “Tại Sao Phương Tây Vượt Trội?”

Người ta cho rằng nguyên nhân là bởi vì :

Phương Tây được thừa hưởng dòng giống gen thượng đẳng người Neanderthal

Phương Đông thừa hưởng dòng giống gen Homo erectus sơ khai

Nhưng điều này là Sai ? Đó không phải là lý do để khiến Phương Tây vượt trội như vậy. Một nhà khảo cổ người Anh là Ian Morris đã bày tỏ quan điểm và cho rằng :

Phương Tây vượt trội nhờ cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh

Điều này đã mở ra một loạt sự dẫn đầu của người Phương Tây . Họ nhanh tróng phát triển hơn người Phương Đông từ văn hóa, kinh tế… Nhưng sẽ lại có những câu hỏi khác đặt ra như :

Tại sao cuộc cách mạng không xảy ra bởi một nước như Châu Phi

Tại sao cuộc sách mạng không xảy ra tại các nước Châu Á như Trung Quốc

Và rồi một số người ở Phương Tây cho rằng bởi vì ưu thế thuộc về người da trắng, họ có gen hay phẩm chất thông minh hơn. Nhưng tất cả các quan niệm trên đều sai?

Ian Morris dựa vào biểu đồ di cư của loài người trên khắp thế giới và thấy rằng:

Loài người vốn có chung đặc tính và sinh học đều muốn chinh phục hành tinh này và tiến hóa nhiều nhất, do vậy bên Phương Tây vượt trội hơn là do cách mạng công nghiệp xảy ra sớm hơn ( phù hợp điều kiện, xã hội ở đây ) nên sự tiến hóa diễn ra sớm ,nên tất vượt trội sớm . Chứ không phải do nguyên nhân từ da trắng, da màu hay do gen từ xổ xưa.

Nếu điều kiện và hoàn cảnh tốt để xảy ra cách mạng công nghiệp ở Phương Đông đầu tiên thì có lẽ câu truyện đã theo một chiều hướng khác. Vậy một câu hỏi nữa được đặt ra là :

Phương Tây liệu có mãi vượt trội hơn không?

Thì câu trả lời là :

Phương Tây đang tự sụp đổ và Phương Đông đang có xu thế bắt kịp

Một quá trình phát triển mạnh mẽ. Người ta tưởng rằng sự thống lĩnh của Phương Tây sẽ là mãi mãi. Nhưng không? Mọi thứ đều không đảm bảo. Trong những năm 1920 các nhà khảo cổ học đã nhận thấy Phương Tây đang dần mất đi ưu thế.

Người Trung Hoa họ có khả năng sao chép và copy quá nhanh các công nghệ, kĩ thuật, luyện kim… Đã có thời kì đỉnh cao mà người ta coi đó là ” Sự trỗi dậy của Phương Đông” . Phương Đông thì đang ngày một phát triển mạnh trong khi Phương Tây đang có xu thế đi chậm lại và thoái trào.

Đến ngày nay thì hiện tại Trung Hoa vẫn được xem là công xưởng của thế giới với những thứ sao chép và lấy đi nhiều công nghệ tinh hoa của người Phương Tây.

Tuy vậy nhưng Phương Tây và Phương Đông vẫn đều nằm trong mớ hỗn độn mà thời kì này ” Chính là 40 năm quan trọng nhất trong lịch sử của cả 2 bên”

Sự đối đầu (Phương Đông – Phương Tây ) giữa Mỹ – Trung Hoa đang cao điểm

Có thể thấy cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Hoa đang là vấn đề nổi cộm trên các báo , đài ,ti vi. Mỹ cũng thật sự lo ngại về việc Trung Quốc có khả năng vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nhưng thực chất Mỹ ( Phương Tây ) vẫn đang mạnh hơn, họ có thể sắp bị bắt kịp nhưng cho tới hiện tại họ vẫn rất mạnh va sự dằng co giữa 2 cường quốc đang làm cho cả 2 bên bị tổn thương sâu sắc. Liên tiếp là các đòn trừng phạt và áp thuế giữa cả 2 bên.

Những Lợi Ích Vượt Trội Của Phương Pháp Montessori

Những lợi ích vượt trội của phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori cung cấp cho trẻ kiến thức, kĩ năng của trẻ dần được mở rộng, phát triển hơn khi trẻ làm việc với mỗi giáo cụ trong các góc hoạt động, tạo cơ sở nền tảng giúp trẻ trưởng thành hơn.

Những đặc trưng chính của phương pháp Montessori tại Kindy Garden Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori được phát triển bởi bác sĩ Maria Montessori vào năm 1907, là một phương pháp giáo dục trẻ từ 0 tuổi nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Montessori là một phương pháp tạo ra để giáo dục trẻ trong các trường học.

Phương pháp Montessori có những đặc trưng và vượt trội:

Tự chọn hoạt động riêng, ưu tiên phát triển tính tập trung và cá nhân

Tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori trẻ được tự chọn hoạt động yêu thích và phát triển theo đúng nhịp độ riêng đó của trẻ, không hề có một giáo trình chung hay cách đánh giá chung cho cả lớp. Trong suốt quá trình tự học tập thông qua học cụ và hoạt động riêng của mình, trẻ sẽ không bị ngắt quãng, làm phiền.

Học cụ là công cụ học tập chính khi bé học Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori. Trong quá trình làm việc với trẻ em, Montessori nhận ra rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan. Vì thế, bà đã phát triển những học cụ dạy học chuyên biệt để tạo ra một môi trường thích hợp cho trẻ.

Các đồ vật đó được gọi là học cụ hay còn gọi là giáo cụ montessori, chứ không phải đồ chơi như trong các phương pháp giáo dục khác. Các học cụ Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori rất nhiều, chi tiết và khá cầu kì, được tạo ra nhằm mục đích giúp trẻ học hỏi các vấn đề đa dạng từ địa lí, toán học…. Tất cả các học cụ đều được thiết kế ẩn chứa một bài học nào đó, trẻ sẽ tự mày mò, khám phá cho đến khi tự tìm ra cách sử dụng đúng của học cụ đó và bài học ẩn sau đó.

Tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giáo viên là người hỗ trợ: Trong lớp học, giáo viên đóng vai trò như người hỗ trợ hơn là người giảng dạy. Giáo viên không đứng lên và dạy trẻ làm cái này, cái kia, thay vào đó, trẻ tự chọn hoạt động yêu thích của mình và làm hoạt động đó. Khi trẻ gặp khó khăn, giáo viên Kindy Garden Montessori sẽ hỗ trợ trẻ. Hình ảnh thường gặp nhất trong một lớp học Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori là mỗi trẻ một góc phòng, say sưa với hoạt động riêng của mình và không bị làm phiền, ngắt quãng trong suốt quá trình làm việc. Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori cho rằng chính sự tập trung làm việc đó là cách trẻ tự học hỏi tốt nhất và nhớ lâu nhất.

Phương pháp Montessori tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp bé phát triển toàn diện.

Tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori luôn lấy trẻ làm trung tâm. Trẻ học tập độc lập sáng tạo thông qua những giáo cụ lôi cuốn, thông qua hoạt động trải nghiệm tất cả các giác quan. Trẻ hiểu những khái niệm trừu tượng thông qua những trải nghiệm các giác quan với các vật cụ thể.

Trẻ có quyền tự do lựa chọn, tự đưa ra quyết định. Cá nhân trẻ hứng thú với công việc nào thì sẽ chọn công việc đó để thực hiện.

Trẻ thực hiện công việc theo nhịp độ, tiến độ của bản thân, trẻ có thể làm công việc trong thời gian dài, không bị ngắt quãng giữa chừng. Mỗi cá nhân trẻ sẽ thực hiện công việc một cách độc lập trong lớp học của mình.

Tính độc lập của trẻ hình thành từ môi trường lớp học Kindy Garden Montessori được thiết kế đặc biệt khích lệ phát triển tối đa khả năng độc lập ở trẻ.

Việc trẻ tự đánh giá bản thân được hình thành từ việc trẻ có thể tự lựa chọn công việc phù hợp với bản thân. Tự trẻ nhận thấy mình làm được hay không thông qua hoạt động với giáo cụ do chính trẻ chọn, có sự kết hợp cùng cô. Do đó, việc đánh giá rất khách quan.

Sự tương tác giữa cô và trẻ tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori giúp hoàn thiện dần theo sự tiến bộ của trẻ về học thuật cũng như tinh thần. Sự tương tác này giúp cô có thể đánh giá trẻ được chi tiết cụ thể.

Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori tạo cho trẻ môi trường học tập vui vẻ và an toàn, trẻ cần cảm thấy thư thái đồng thời háo hức muốn khám phá. Trẻ học từ mọi thứ xung quanh mình.

Khen ngợi trẻ vừa đủ nhưng không quá thường xuyên để trẻ học được giá trị của những gì trẻ nhận được.

Tại Kindy Garden Montessori trẻ được đối xử công bằng để trẻ học cách thành thật.

Trẻ lớn lên trong môi trường an toàn nhất là tại Trường Mầm non QT Kindy Garden Montessori trẻ sẽ học được ý nghĩa của lòng tin.

Hạn chế các hình phạt để trẻ lớn lên mà không cảm thấy tội lỗi về mọi thứ.

Chấp nhận các ý kiến của trẻ và khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc, giúp trẻ ngày càng tự tin.

Tôn trọng trẻ kể cả khi trẻ mắc lỗi, trẻ sẽ sớm học cách cải thiện sai lầm.

Nếu cha mẹ chú trọng vào các mặt tốt của trẻ thì trẻ sẽ ít thể hiện những mặt chưa tốt.

Giúp trẻ hiểu được những điều mà con chưa thể tự hiểu.