Top 10 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Say Xe Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Bạn Say Xe?

Không có gì làm chuyến đi của bạn mất vui bằng việc say xe, nhưng đừng quá tức giận – sự buồn nôn này thực sự có thể là một dấu hiệu cho thấy bộ não của bạn đang hoạt động đúng như tiến trình bình thường.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, say xe có thể là kết quả của việc bộ não của bạn nghĩ rằng nó đang bị cơn ngộ độc bất ngờ.

Các nhà khoa học cho rằng khi bạn ở trong xe, não bạn sẽ nhận được những thông điệp mâu thuẫn về môi trường tức thời của bạn, tương tự như khi bạn bị đầu độc. Và tất cả chúng ta đều biết rằng nôn chính là cách dễ nhất để loại bỏ mọi chất độc ra khỏi cơ thể.

Vậy thì, điều gì đang xảy ra ở đây? Và tại sao bộ não của chúng ta lại xử trí như thế?

Các chuyên gia nghĩ rằng say xe (hoặc bất kỳ loại say tàu xe tương tự nào) được hình thành bởi vì con người đi du lịch trong những phương tiện như xe hơi, xe buýt và thuyền, và bộ não của chúng ta chưa thích nghi hoàn toàn được với những môi trường ấy.

Mặc dù thực tế là chúng ta đang di chuyển trong một chiếc ô tô, xe buýt hoặc thuyền, phần lớn các giác quan của chúng ta vẫn báo lại với cơ thể rằng chúng ta vẫn đang ở trạng thái bình thường, đang đứng yên.

Đồng thời, não của bạn cũng biết bạn đang tiến về phía trước với một tốc độ nhất định nhờ các cảm biến cân bằng – những ống chất lỏng nhỏ trong tai trong của bạn.

Chất lỏng trong các ống này chảy ra xung quanh, cho thấy bạn đang di chuyển, nhưng thực tế bạn đang ngồi yên. Và bộ não của bạn nhận được một số tin nhắn hỗn hợp nghiêm trọng.

Nhà khoa học thần kinh Dean Burnett, đến từ Đại học Cardiff ở Anh giải thích: “Ngay khi bộ não bị rối loạn bởi bất cứ điều gì như vậy, nó nói, “ồ, tôi không biết phải làm gì, hay là chúng ta bị bệnh nhỉ?” Và kết quả là, chúng ta bị say tàu xe vì não liên tục lo lắng về việc nghĩ là nó đã bị nhiễm độc”.

Nhìn ra ngoài cửa sổ thực sự có thể có ích trong trường hợp này, bởi vì nó trấn an não rằng bạn thực sự đang di chuyển và tất cả đều ổn. Đọc một cuốn sách hoặc bản đồ thường làm cho vấn đề tồi tệ hơn, bởi vì nó thuyết phục bộ não rằng bạn thực sự đang đứng yên và không tăng tốc độ trong không gian.

Trực tiếp lái xe cũng có ích tương tự, bởi vì có nhiều bằng chứng trực quan hơn cho bộ não rằng bạn đang thực sự di chuyển, và như một phần thưởng bổ sung, bạn là người kiểm soát chuyển động. Nói cách khác, bạn có thể không bị “nhiễm độc”.

Yêu cầu tài xế tấp vào lề đường để bạn có thể nôn ọe không bao giờ là niềm vui – nhưng ít nhất bây giờ bạn có thể giải thích một cách khoa học hiện tượng ẩn đằng sau chứng say xe, đúng vậy không?

Vì Sao Chúng Ta Bị Say Tàu Xe?

Nếu bạn có thể đọc sách khi đang đi xe, có thể xem bạn là người khá may mắn vì khoảng một phần ba dân số, việc đọc sách trong khi di chuyển trên ôtô, trên thuyền, trên tàu hoặc trên máy bay nhanh chóng làm họ cảm thấy buồn nôn, hay còn được gọi là say tàu xe. Vậy vì sao chúng ta lại bị say tàu xe?

Khái niệm phổ biến nhất để giải thích cho hiện tượng này là do sự sai lệnh tín hiệu giữa các giác quan. Khi di chuyển bằng ôtô, cơ thể bạn nhận được hai thông tin rất khác nhau. Mắt bạn đang nhìn thấy bên trong xe, dường như không hề chuyển động. Trong khi đó, tai bạn lại nói với não bộ rằng bạn đang tăng tốc.

Tai có một chức năng quan trọng khác ngoài nghe. Một nhóm cấu trúc nằm sâu bên trong tai được biết đến là hệ thống tiền đình, bộ phận mang lại cho chúng ta cảm nhận về sự cân bằng và chuyển động. Bên trong đó, có ba ống nhỏ hình bán nguyệt có khả năng cảm nhận được chuyển động, mỗi ống cho một chiều không gian. Và còn có hai khối mảnh như sợi tóc chứa đầy dịch lỏng. Khi bạn di chuyển, khối chất lỏng thay đổi và kích thích các sợi lông, báo cho não bộ biết bạn đang chuyển động theo phương ngang hay dọc.

Kết hợp tất cả những thứ đó lại, cơ thể bạn có thể cảm nhận được hướng chuyển động, gia tốc và cả góc của chuyển động. Vậy nên, khi đang ở trong ôtô, hệ thống tiền đình cảm nhận đúng về chuyển động của bạn, nhưng mắt bạn lại không thấy vậy, đặc biệt là khi bạn đang dán mắt vào trang sách.

Cũng có thể xảy ra chuyện ngược lại. Khi đang ngồi yên trong rạp chiếu phim và camera tạo những chuyển động nhanh trên màn hình rộng. Lần này mắt bạn lại nghĩ rằng cơ thể đang chuyển động trong khi tai bạn biết rằng bạn vẫn đang ngồi im. Nhưng tại sao sự mâu thuẫn thông tin này lại khiến chúng ta cảm thấy khổ sở đến vậy?

Các nhà khoa học cũng không biết chắc về nó, nhưng họ cho rằng nguyên nhân là do sự tiến hoá. Như bạn biết đấy, phương tiện di chuyển nhanh và công nghệ ghi hình chỉ mới xuất hiện vài thế kỷ nay, một khoảng thời gian rất nhỏ trong quá trình tiến hoá. Trong hầu hết lịch sử loài người, không có nhiều thứ có thể gây ra những kiểu xáo trộn cảm nhận như vậy ngoại trừ chất độc, khi đó cơ thể phát ra một mệnh lệnh không mấy dễ chịu để tống khứ tất cả mọi thứ mà chúng ta đã ăn ra ngoài.

Lý thuyết này có vẻ khá thuyết phục, nhưng cũng có rất nhiều điều còn chưa thể giải thích như tại sao phụ nữ lại dễ bị tác động hơn bởi say tàu xe hơn đàn ông, hay tại sao hành khách dễ bị nôn hơn tài xế. Chúng ta đều biết vài phương pháp phổ biến để chống say xe như nhìn xa về phía đường chân trời, nhai kẹo cao su, uống vài viên thuốc chống say, nhưng không có phương pháp nào là hoàn toàn chắc chắn.

Tại NASA, khi các nhà du hành bị phóng mạnh vào không gian vào không gian ở vận tốc 27,000 km/h, việc bị say trở thành vấn đề nghiêm trọng. Do đó, cần thêm nhiều nghiên cứu công nghệ mới nhất trong kỷ nguyên vũ trụ, NASA đã dành rất nhiều thời gian cố tìm cách giúp các nhà du hành tránh khỏi nôn mửa bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng khẩu phần ăn.

Giống như việc tìm hiểu bí ẩn của giấc ngủ, say tàu xe vẫn còn là một trong những vấn đề nghe có vẻ đơn giản nhưng vẫn còn nhiều góc khuất cần được khoa học khám phá.

Tại Sao Lại Say Xe?

Tôi thấy nhiều người ngồi xe hơi bịt khẩu trang, nói là không ngửi thấy mùi sẽ đỡ say xe. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy bịt hay không bịt đều như nhau. Xin hỏi tại sao?

Say tàu xe là hệ quả của việc tín hiệu chuyển động nhận được tại tiền đình không nhất quán. Ví dụ như bạn cảm thấy là mình đang di chuyển nhưng tín hiệu từ mắt hoặc tai cho cơ thể của bạn biết rằng bạn không di chuyển. Lúc này, não của bạn sẽ kết luận rằng cơ thể của bạn đang bị nhiễm độc và ảo giác, vùng Postrema trên não sẽ khích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể của bạn hoạt động. Đối với dạng nhiễm độc thì một trong những cơ chế phòng vệ cho cơ thể là nôn – ói. Bạn lưu ý rằng nôn – ói không làm thuyên giảm cảm giác say tàu xe. – (Troublemaker)

Say xe là do não bị hiểu nhầm tín hiệu gửi lên từ mắt và tiền đình (vốn là 2 cơ quan xác định thăng bằng cho con người). Khi ngồi trong xe, mắt nhìn thấy mọi thứ đều cân bằng do đặc thù khả năng tự loại các yếu tố gây nhiễu nên “thông báo” với não rằng người đang thăng bằng. Trong khi tiền đình lại cảm nhận được sự lắc lư của xe và gửi lên não để não điều khiển cơ thể giữ thăng bằng chống lại rung lắc. Sau quá trình dài não bị loạn thông tin dẫn đến say xe. Sau đó, não bộ ghi nhớ các trường hợp đó dẫn đến việc có những người cứ nghĩ đến xe ô tô là say. Hoặc cứ ngửi mùi xe là thấy say rồi. 🙂 – (KTS.Nhật)

Người không bị say xe và ích kỷ thì mới đi nói câu “cá nhân tôi thấy bịt hay không bịt đều như nhau”. Bạn chắc là người sẽ rất khó chịu khi trên xe có người bị say và nôn. Bị say xe có nhiều nguyên nhân: tùy vị yếu, sức khỏe yếu, tâm lý đã từng bị và bản thân chưa quên được, … Khi đeo khẩu trang, ngoài việc trấn át tinh thần vững là hạn chế bị say, còn là tránh các mùi: như mùi máy lạnh, mấy cái mùi đặc trung của xe, của việc tồn động, của những khí hôi, mà thường những người say xe nhạy bén nhận ra. Bạn hãy tự cảm ơn, vì bạn không bị say. Và hãy đồng cảm với người bị say. Đừng lấy giọng điệu của kẻ không bị say mà nhận định trên trời như vậy. – (abc)

vì người đi xe bị say là người chỉ nghĩ đến lên xe là muốn say rồi. – (quelam.nc1)

Say xe là do cảm nhận của não về sự duy chuyển nó khác với việc nhìn thấy của mắt (do mắt nhìn vào ghế trước, hoặc trần xe thì không thấy duy chuyển), nên tạo cảm giác buồn nôn thôi. Giải pháp cho việc này là ngồi ghế đầu để nhìn thấy sự duy chuyển, hoặc nhắm mắt ngủ khi đi xe sẽ hết. – (chinhan1978)

Giải thích ra thì dài dòng. Những người bị say xe thường không thấy được con đường phía trước khi xe chuyển động, dẫn tới cơ thể không cảm nhận được sự thay đổi khi xe nghiêng. Do đó để tránh say xe nên ngồi ở những hàng ghế đầu – (Giang)

Vì đa phần mọi người là đi xe khách, taxi. Những xe này có mùi hôi vì phục vụ nhiều hành khách liên tục nên không thể vệ sinh được liên tục. Do đó mang khẩu trang sẽ hạn chế bớt mùi người, mùi hôi trên xe, mùi của nhiên liệu sẽ giúp họ hạn chế bớt say xe.Nhiều người đi xe thoáng thì say còn cho lên xe như Jeep bốn bên là khí trời thì đi vô tư là vậy đó. :)Còn nếu đi xe của nhà, xe riêng mà cũng say là do tiền đình kém… đeo khẩu trang cũng không giúp gì được. Vì họ chỉ cần nghĩ đến cái xe là đã say ói luôn rồi chứ chưa cần bước lên xe.@ – (Dao)

Tôi nghĩ say xe là hiện tương thiếu oxy lên não thậm chí còn bị ngất nữa. – (accthu)

thực ra say xe chỉ là 1 khái niệm thôi bạn ơi, có nhiều người khi đi xe không chịu được mùi trong xe (do đông người, không khí tù túng, và có cả mùi xăng và thỉnh thoảng là mùi do các hóa chất làm thơm của chính tài xế chủ xe xịt vì họ nghĩ là như thế sẽ làm át mùi xe…..) làm họ khó chịu , không thở được, dẫn đến ói mửa, có nhiều người không chịu được sự rung lắc của xe khiến cơ thể nôn nao khó chịu và cũng dẫn đến ói mửa ( cái này hao hao như say sóng) . và cứ bị ói mửa khi đi xe thì đều bị gọi chung là say xe (có thể có nhiều nguyên nhân khác, nhưng hiện tại tôi chỉ biết 2 nguyên nhân này là phổ biến nhất)với những người không chịu được mùi xe thì cách đơn giản nhất là họ đeo khẩu trang và ngồi chỗ thoáng khí cho đỡ mùi và dễ thở. còn với những người bị say xe do rung lắc khi xe đi chuyển thì nên lựa chọn những chỗ ngồi ít rung lắc ví dụ như phía đầu xe, tránh ngồi lên các vị trí có bánh xe.. và tất nhiên khi say xe do rung lắc mà đeo khẩu trang thì không có hiệu quả gì rồi – (Quang Hung Bui)

Bịt thì lâu say hơn một ti, còn ko bịt thì say nhanh hơn! – (Trung Quang)

Theo wikipediaSay tàu xe (hay là buồn nôn và nôn do say tàu xe) là một phản ứng bình thường trước những kích thích xảy ra khi đi tàu xe, mà bản thân không thích nghi được. Say tàu xe bao gồm tất cả các loại vận chuyển như: say tàu biển, say ô tô, say tàu hỏa, say máy bay.Nguyên nhân của chứng say tàu xe là do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai bị kích thích khác thường, hoặc do não bộ nhận tín hiệu từ mắt nhưng không đồng nhất với tín hiệu từ tai (thí dụ đi tàu mà không có cửa sổ: tai cho biết đang di chuyển, trong khi mắt thì cho cảm giác là không di chuyển).Mẹo vặt-Nhiều người ngậm gừng để làm dịu dạ dày và vì vậy chống say xe. Có thể nhai sống thành từng miếng nhỏ và ngậm vào miệng khi lên xe. Có người chọn cách đơn giản hơn là dùng vỏ quýt và ngửi liên tục để tránh “mùi nhạy cảm” như mùi điều hòa, mùi xăng để tránh say xe.– Chọn chỗ ngồi gần đầu xe. Nhìn thẳng và chăm chú vào phía trước với các mục tiêu càng xa càng tốt. Không nên nhìn sang 2 bên, không ngồi quay mặt phía ngược chiều xe chạy.– Nếu đi tàu thuyền, nên ngồi trên boong tàu, phía sau thân tàu, tránh xa chỗ có mùi xăng dầu. Nên nhìn xa thật xa, không nhìn xuống nước hoặc nhìn mũi tàu.– Nếu đi máy bay, không nhìn ra ô kính khi máy bay lên xuống.– Nói chung, khi đang di chuyển không đọc sách báo, không dùng các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá… Đừng ăn no quá hoặc bụng đói quá. Nếu khát nước, chỉ nên uống từng ngụm nhỏ. Giữ tâm hồn thoải mái, nhẹ nhàng, không căng thẳng, lo lắng. Thở chậm, sâu và đều. – (acc olympic)

Mùi trong xe rất khó chịu, gây buồn nôn nên khi tôi cũng thường xuyên đeo khẩu trang khi đi xe, bỏ ra là nôn ngay – (Nguyễn Thị Hồng Thanh)

cái mùi đó tôi chỉ cần ngửi thôi chưa bước lên xe tôi đã say rồi. tại bạn đi quen nên đã quen với mùi rồi. – (simmygiang)

Say xe là do trong hoạt động hàng ngày, chúng ta quen đi lại trên mặt đất bằng phẳng, đến khi thay đổi phương hướng và tốc độ vận động sẽ dễ gây kích thích không tốt cho cơ quan tiền đình ở tai, làm cho một số người chịu không nổi, dẫn đến tình trạng váng đầu, buồn nôn và nôn.Còn về mùi xe thì chỉ gây nên cảm giác khó chịu, mệt mỏi dẫn đến dễ say xe hơn đối với những người không quen. Tuy nhiên, với một số người, khi ngửi thấy mùi xe lại say do trước đó họ đã từng say xe, và mùi ở đây kích hoạt cơ chế ” tiềm thức” của cơ thể, tạo trạng thái say xe “ảo”. – (Đức Trí)

Nhiều khi là do thiếu oxy lên não. Khi tôi đi xe thoáng và ngồi cạnh cửa sổ (không đóng), tôi không hề say xe. Nhưng ngồi trong xe kín, dù điều hoà mát rượi, tôi vẫn bị say. Ngoài ra, các phụ kiên và đồ bọc da trên xe đều là đồ có mùi hoá chất nào đó dù xe rất sạch và ít người thì người yếu vẫn không chju được. – (M. Hà)

Say xe (say sóng) và nôn ói với mùi xe là hai chuyện khác nhau . Giải thích cho rõ là chóng mặt , quay cuồng có thể tạo cơn thót bụng gây nôn ói là say xe. Ngược lại, lên xe mà ngửi thấy mùi khó chịu của xe mà nôn ói là do dị ứng mùi xe. Nên bạn nào không chịu được mùi xe thì dùng khẩu trang có than để tránh mùi xe. Cón bạn nào say xe thì nên nằm dài hay ngủ sẽ giãm, tốt hơn thì nên dùng thêm thuốc say sóng. – (longbt64)

ngồi gần cửa sổ và hít thở khí bên ngoài củng ít bị say tàu xe, nhưng bây giờ lại toàn loại xe kín , điều hòa. nhai kẹo cao su có bạc hạ rất là đỡ say tau xe. ăn uống nhẹ khi lên xe củng đỡ say xe. – (Hưng Lý)

Rất có thể say xe là do không khí trong xe bị ô nhiễm ,kết hợp thiếu oxy lên não nên cơ thể phản ứng như trường hợp nhiễm độc.Xe càng kín,càng ít không gian,càng nhiều mùi hóa chất càng bị dễ say .Khi đi xe máy dù tốc độ ngang oto,hầu như không ai say xe cả. – (văn lâm)

do tác động của sóng hạ âm nên gây nôn nao, khó chịu. những người bịt khẩu trang cảm thấy đỡ hơn là do họ bị ảnh hưởng bởi điều hòa và hơi người trên xe. – (Thiên Lệ)

Nó là do thần kinh tiền đình của a kém thôi k fai do mùi xăng – (vũ mạnh linh)

Theo tôi do tiền đình mất thăng bằng gây hiện tượng “say”, chứ hít hơi xăng không gây say như nhiều người nghĩ. Mà bịt khẩu trang sẽ gây thiếu khí thở càng mệt hơn – (vanlac60mail.com)

Đã say xe thì có mà khẩu trang cũng say thôi , có khi còn khó thở dẫn đến mệt hơn .Tốt nhất đi nhiều thành quen ,:)) – (hai nguyen)

bịt khẩu trang sẽ đỡ say tàu xe hơn, đó là thực tế. vì người say xe tốt nhất ko nên ngửi bất cứ mùi nào khi đi xe. như vậy sẽ giảm say xe. còn việc say xe còn nhiều yếu tố khác: đường quanh co, dốc, và tài xế đi xe có thắng gấp nhìu không. – (châu vi)

Tôi bị say xe, bịt khẩu trang không ngửi thấy mùi xe sẽ không say, tôi cũng không hiểu tại sao. – (Nhung Vo)

: ) Em không biết những người khác như thế nào ạ? Cá nhân em đi xe luôn có khẩu trang sạch sẽ và thơm tho. Một mùi thơm thật nhẹ mà mình yêu thích… Nên em luôn dùng khẩu trang khi đi xe, dù có ngửi thấy mùi xe cũng sẽ quên ngay và đỡ say hơn ạ! à, em hay ngậm 1 loại kẹo quế nữa, kẹo có đường Xylitol nên ngậm hết miệng sạch, không bị chua nên em cũng đỡ say xe hẳn ạ. – (vyanleby)

say xe là do dao động rung lắc của xe, khẩu trang chỉ ngăn được mùi xăng dầu thôi – (BB)

Tôi hay bị say xe, nhưng khi bịt khẩu trang thì không bị. Phần lớn là do không nghe được mùi khói bụi và giải toả được tâm lý. – (Hai Lua)

Đơn giản vì khẩu trang không lọc được mùi xe thải ra. – (Thanh Lensson)

mình thì lại thấy cơ thể khỏe mạnh,tỉnh táo thì không bị say, mình cùng hay say xe,nhưng lếu ngủ 1 giấc trước khi đi xe thì lại không say,nên trước khi đi xe,nếu ai bị say,hãy ngủ 1 giấc,nếu đi vào buổi chiều thì ngủ chưa,buổi sáng ,thì đi chuyến sớm – (lê văn quang)

Bịt khẩu trang để “ổn định” mùi bạn ngửi thấy trong lúc trên xe cũng như lúc bước xuống xe, tránh gây “sốc” mùi dễ gây ra ói mửa. Nó gần giống như khi bạn bước từ phòng điều hòa ra trời nắng ý, dễ gây sốc nhiệt. – (Vũ Anh Dũng)

Lên xe phantom hay huaracan có bị say không nhỉ :D! – (lyhh)

Hầu hết là sự không nhất quán của các bộ phần thần kinh giúp thăng bằng cơ thể : mắt, bộ phận phía sau ốc tai. Các bộ phận này bị đánh nhiễu bởi hinh ảnh truyền lại 2 bên đường. Đối với sinh vật dùng mắt làm phương tiện để quan sát di chuyển là chính thì nó là nguyên nhân chính khi bị say xe.Bởi vì khi xe di chuyển , đôi mắt ko tự chủ lại nhìn vào vật gần, mà càng gần độ dao động giữa xe và chúng càng lớn, đặc biệt là quan sát các bộ phận cố định trong xe hoặc hàng cây, nhà cửa xe cộ bên đường bị chạy lùi rất dễ gây chóng mặt vì hình ảnh thay đổi liên tục. Do vậy khi đi đâu cần đặt mắt lên bầu trời hoặc sự vật nào xa xa, hoặc nhắm mắt. Các bạn để ý đi ban đêm thường ít say xe hơn ban ngày là vậy. Tầm nhìn hạn chế.Tai thì dùng âm thanh định vị, nhưng chúng ta hầu hết chỉ dùng để nghe âm thanh, ít khi dùng dẫn đường nên ảnh hưởng của nó không lớn. Mình nghĩ bịt tại là ok.Còn tâm lý thì phải bị say xe lần đầu mới bị tâm lí lần sau. Nó sẽ làm cho bạn bị say xe nhanh hơn trước mà thôi. – (Nam Nguyễn Đình)

Do thay đổi trạng thái liên tụcDo mùiDo thiếu oxyChấm hết – (Nguyễn Tiến Đạt)

Say xe có nhiều lý do, nhưng theo tôi có một lý do quan trọng chính là do tâm lý của người đi xe nữa. Tôi còn nhớ: Lần đầu tiên ngồi trên thùng xe tải từ Thanh Chương xuống Vinh để mua xe đạp về đi học. Biết là lúc trở về phải đi bằng xe đạp, để khỏi lạc đường nên tôi phải cúi xuống nhìn đường và bị say một trận bí tỷ. Từ đó cảm giác say xe cứ ám ảnh tôi hàng chục năm trời. Chỉ cần chở bạn bè ra bến xe Vinh là tôi đã cảm tháy buồn nôn. Do đó, mỗi lần lên xe khách chỉ đi được khoảng 5-7km là mặt đã tái xanh và sau đó bị nôn thốc nôn tháo. Sau mỗi chuyến đi, tôi đều bị mệt như trải qua một trận ốm. Tôi cứ nghĩ là đời mình không bao giờ xài được đồ sang và không bao giờ mua ô tô, kể cả khi có tiền mua. Thế nhưng, theo một số người khuyên thì cứ đi dự một lớp học lái xe là sẽ hết say. Vì vậy, năm 2005, tôi đã đăng ký dự lớp học lái xe hạng B1. Do xác định tâm lý phải chấp nhận và chịu đựng từ trước nên suốt 3 tháng rưỡi học lái, tôi hết say. Và khi mua ô tô về tôi cầm lái (hoặc không cầm lái) chạy 400-500 km liên tục vẫn tháy bình thường. Bởi vậy, theo tôi để đi lại bằng phương tiện ô tô, ngoài lý do sức khỏe, đường vòng vèo và bị xóc, yếu tố tâm lý là rất quan trọng. Mong các bạn quan tâm đến vấn đề này. – (Võ Thanh Mai)

chắc là do tâm lý thôi ạ , có người chưa lên xe nhưng nghĩ tới là đã nôn ói tùm lum rồi hihi – (Quy)

tại vì bạn ko say xe. – (Xuan Lac Le)

Câu hỏi của anh/chị đã tự có trả lời cho nó. Tùy cơ địa từng người mà họ có say xe hay không, và cũng do quá trình làm quen với việc đi tàu xe của mổi người thường xuyên hay không. Trích câu của anh/chị: “Cá nhân tôi thấy…” nghĩa là anh/chị thấy thế này nhưng người khác thấy thế kia. Và vấn đề chính là bịt khẩu trang hay không là do tùy cảm giác của mỗi người, có thể coi đó là 01 liệu pháp tâm lý. Có khẩu trang thì người ta thấy dễ chịu hơn. Trên thực tế là nhiều người say xe sợ mùi không khí trên xe. Có khẩu trang họ vẫn say nhưng đỡ hơn vừa say vừa “ngửi mùi xe”… Cảm ơn đã đọc! – (Một bạn nam giấu tên)

mình nghĩ rằng các chất thơm đều có kích thước không gian lớn nên khi đi qua khẩu trang có nhiều lớp sẽ bị cản lại . – (Sato Minami)

Những người bịt khẩu trang là bị: Say mùi xeCòn bạn ko bị vẫn say là bạn bị: Say xeBệnh của bạn Giống tui – (Hoàng Nguyễn)

E ko bit khau trang nhung e bi say xe nhieu chúng tôi xe hoi hoac xe bus dieu chúng tôi kho chiu ko biet co cach nao de ko bi say xe? – (Kimmi)

Nhìu ng say xe do mùi trên ô tô hay mùi xăng xe. Nên bịt vào đỡ say – (Linh Sứt)

Nhìu ng say xe do mùi trên ô tô hay mùi xăng xe. Nên bịt vào đỡ say – (Linh Sứt)

bịt khẩu trang cũng có tác dụng, trên o tô thường có mùi điều hòa đặc trưng, mùi thuốc lá ám vào xe thành ra ai bị say xe thì khi lên xe thấy mùi đặc trưng này cảm giác buồn nôn ngay nên đeo khẩu trang có tác dụng là đúng, bản thân tôi cũng vậy nhưng bạn thấy không khác gì thì đó là do cơ địa mỗi người – (Đức PT)

huyết áp thấp thì say nhanh – (Thang Vu)

Say xe là một trong những trường hợp gây nên phản ứng nôn của cơ thể. Các bác nào cũng có lý và thường lẫn lộn giữa say xe và nôn, nôn thì có hàng trăm lý do như: có bầu, ngộ độc, say rượu,móc họng, ngửi thấy buồn nôn, nghe nhìn nghĩ thấy buồn nôn……Còn say xe(sóng) thì các bác giải thích về cưỡng bức thăng bằng tiền đình là chuẩn, muốn không say thì “đi xe máy” hoặc tự mình lái xe(bốn bánh) vì mình cưỡng bức nó. – (chaupvnt)

Nói chung là do nhiều yếu tố lắm, có người vừa nghe tiếng còi xe đến nhà để rước đi là đã nôn ói rồi. – (quangtan65)

Say tàu, xe đúng là hệ quả của việc tín hiệu chuyển động não nhận được tương phản nhau. Đặc biệt trẻ con từ 3-12 tuổi bị ảnh hưởng mạnh nhất. Muốn đỡ bị say, phải ăn no trước lhi len xe. Và có một cách chắc chắn để ko bị say là tự cầm tay lái :). – (Dang Hien)

một cách đơn giản là trước khi lên xe nên ngậm trái xí muội là không còn say xe nữa không tin thử rồi sẽ thấy hiệu nghiệm – (truongvantac)

Xe mới, có bộ phận phát ra ozone còn họat động tốt, có thể giúp cân bằng tĩnh điện trên người, và làm khỏe mạnh, không còn cảm giác xay xe. – (mdquang01)

Tôi bị say xe là do hít phải hơi xe và khói xe bốc ra,còn những thứ khác không ảnh hưởng – (Quốc Vinh)

bị say xe nhưng đội mũ bịt kín tai thì thấy giảm say xe rất nhiều – (quoccuongrm)

Mình thuộc loại say xe nặng nè đi xe máy có khoảng 1h mà mình cũng thấy chóng mặt – (My Be)

Chỉ người say mới ngửi thấy cái mùi điều hòa thôi chứ người ko say họ chả ngửi thấy gì cả – (mac xuyen)

Nếu đi xe ôtô đường dài bản thân mình có cảm giác khó chịu thì tự mát sa hai thái dương bấm khắp da đầu nhất là chỗ nào bị tê bấm nhiều lần nhìn thẳng về đằng trước bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn,không bị nôn mửa – (Ma Đình Thịnh)

say xe là do khi đi xe các loại xe thông thường, độ giảm xóc kém khi đi nhanh thì sẽ tạo ra sóng âm n truyền vào cơ thể, não bộ khiến chúng ta có cảm giác say xe chứ không phải do mùi đâu. – (Đỗ Đức Duệ)

Vì Sao Rượu Làm Chúng Ta Say Xỉn?

Nhưng từ trạng thái gan dạ, dễ chịu ở trên, bạn nhanh chóng nhận ra mọi người đang cằn nhằn “về nhà đi, say rồi đấy”. Nếu uống một chén rượu cho bạn cảm giác sảng khoái, dễ chịu, tại sao uống cỡ 6 chén lại khiến bạn co rúm lại ở ghế sau của taxi, hoặc biểu diễn những hành động kỳ quặc?

Trong số các cơ quan thụ cảm này, ethanol sẽ đặc biệt liên kết với glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh thường kích thích các tế bào thần kinh. Ethanol không cho phép glutamate hoạt động và điều này làm cho não chậm đáp ứng với các kích thích. Ethanol cũng liên kết với axit gamma aminobutyric (GABA). Không giống như sự liên kết với glutamate, ethanol kích hoạt các thụ thể GABA. Các thụ thể này làm cho chúng ta cảm thấy bình tĩnh và buồn ngủ nên các chức năng của não hoạt động thậm chí còn chậm hơn. Tất nhiên, mức độ say còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa. Giới tính, tuổi tác, cân nặng – thậm chí là những thức ăn mà bạn đã ăn – tất cả đều có vai trò trong việc rượu khiến bạn say.

Lúc này, bạn không còn điểu khiển được cơ thể mình nữa rồi

Cuối cùng, rượu được chuyển hóa bởi các enzyme trong gan với tỷ lệ khoảng 29ml chất lỏng mỗi giờ, nhưng quá trình này về lâu dài có thể gây hại cho các cơ quan trong cơ thể. Rượu cũng được bài tiết qua thận dưới dạng nước tiểu, hoặc thở ra bằng phổi. Các phân tử ethanol thậm chí có thể thấm qua da. Tất nhiên nó cũng có thể ra ngoài cơ thể của bạn bằng con đường bạo lực hơn, đó là nôn mửa.

Khoảng 1 lít rượu mạnh hoặc 4 chai vang – có thể làm suy giảm chức năng não rất nghiêm trọng, khiến não không thể gửi những tín hiệu quan trọng cho cơ thể, như là không thể kiểm soát hơi thở và nhịp tim. Những người chết vì ngộ độc rượu (hoặc nhiễm độc cấp tính), là vì họ uống rượu rồi đi ra ngoài, và bộ não của họ không “nhắc nhở” các cơ quan trong cơ thể hoạt động, thở. Còn lý do nào nữa khiến một người phải chết vì rượu? Đó là khi họ nôn, họ hít phải chất nôn mửa và về cơ bản, họ bị “ngộp thở”, chết đuối trong chính bãi nôn của mình.

Tiêu đề đã được chúng tôi đặt lại.