Top 6 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Thường Xuyên Bị Bóng Đè Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Thường Xuyên Bị Bóng Đè, Có Phải “Bị Vong Theo”?

Bóng đè hay gặp ở một số người có bệnh lý căng thẳng thần kinh, trầm cảm và cả những đối tượng nghiện hút…

“Bị bóng đè” có tên khoa học là tình trạng liệt thân khi ngủ, là một loại rối loạn giấc ngủ: Ở vào trạng thái nửa ngủ nửa tỉnh, xuất hiện đủ loại ảo giác khác nhau, thậm chí có thể nghe thấy âm thanh xung quanh, nhưng lại không thể động đậy được.

Khi đó, người bị “bóng đè” sẽ cảm thấy mình đang trong trạng thái mơ màng nhưng có cảm giác rất tỉnh táo và nhận thức được hình ảnh, âm thanh xung quanh. Tuy nhiên họ không thể cử động hay nói. Các hiện tượng này khiến họ sợ hãi và hoảng loạn.

Nguyên nhân của hiện tượng này là thiếu ngủ. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, chu kỳ giấc ngủ của bạn sẽ gặp trục trặc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, nếu gia đình từng có người mắc chứng rối loạn giấc ngủ, bạn cũng phải đối mặt với nguy cơ gặp “bóng đè”.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị bóng đè thì bạn nên đi khám bác sĩ để xem có mắc một số bệnh về tâm lý hay không như: trạng thái căng thẳng, trầm cảm, một số bệnh tâm thần khác… kể cả những đối tượng nghiện hút. Việc một số người cho rằng bóng đè về mặt tâm linh là “bị vong theo” là hoàn toàn mê tín dị đoan.

Để tránh bị hiện tượng bóng đè, bạn cần lưu ý: Hiện chưa có biện pháp gì đề điều trị hết bóng đè. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để phòng tránh bóng đè, cần lưu ý những điều sau đây:

– Ngủ đủ giấc, phòng ngủ thoáng, không khí lưu thông tốt.

– Tư thế nằm thoải mái, quần áo ngủ đủ rộng để máu lưu thông điều hòa.

– Hạn chế uống trà, cà phê từ 3-5 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ.

– Không nên ăn quá no hoặc uống quá nhiều rượu bia trước khi đi ngủ.

– Tránh căng thẳng stress.

Theo Giadinhnet

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

Vì Sao Bị Bóng Đè Cách Thoát Ra ?

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

I. Tại sao tôi lại nhận mình là một chuyên gia về bóng đè ?Điều đầu tiên mình muốn nói là mình không phải một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về bóng đè. Mình tự nhận mình là một chuyên gia về bóng đè vì mình đã trải nghiệm điều nay cả trăm lần.

Tần suất trung bình là 2 lần trong 1 tuần, liên tục từ khi mình lên 7. Với chút hứng thú về não bộ và con người vốn có, mình cũng tìm hiểu ít nhiều trên Internet về hiện tượng này.

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

Mình càng ngày càng hiểu rõ về nó qua mỗi lần bị, và đồng thời xác nhận những thông tin mình đã đọc được là đúng hay sai.

Vì vậy, với kinh nghiệm bóng đè thâm niên, mình tự tin có thể giúp các bạn đang phải trải qua những điều tương tự trong bài viết này.II. Sự thật về bóng đèa. Bản chất thực sự của bóng đè

Nếu bạn còn nghĩ bóng đè là một chuyện tâm linh, hay do một thế lực hắc ám nào đó đang cố gắng cho bạn bay màu thì mình khẳng định là KHÔNG.

Bóng đè cũng chỉ là một trong những hiện tượng bạn có thể gặp và hoàn toàn không có chút dính dáng gì tới chuyện tâm linh hay thần thánh, ma quỷ nào.

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

Bóng đè (tên tiếng anh là sleep paralysis) là một hiện tượng không hiếm gặp, và có ít nhất 40 % dân số đã trải quả chuyện này ít nhất một lần.

Bóng đè, theo quan điểm của mình, là khi cơ thể của bạn được ra lệnh tiến vào trạng thái NGỦ, nhưng não bộ thì vẫn hoàn toàn TỈNH TÁO.

Để các bạn hiểu rõ hơn câu trên, mình sẽ lấy ví dụ như sau:

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

Mức 10 sẽ là mốc chúng ta hoàn toàn tỉnh táo, và mức 1 sẽ là mức chúng ta đang ngủ sâu nhất.

Với một người bình thường và một ngày bình thường không bị bóng đè, khi họ tắt đèn, đắp chăn và đi ngủ, thì sau đó khoảng thời gian ngắn, cả cơ thể và não bộ sẽ dần chuyển từ mốc 10 về mốc 8,7,.. và tiến vào trạng thái ngủ.

Nhưng khi chúng ta trải nghiệm hiện tượng bóng đè, phần cơ thể sẽ được lệnh đi ngủ và xuống tầm mốc 6,7.

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

Còn bộ não lại mắc kẹt ở mốc 10. Được rồi, giờ đi chi tiết hơn nào. Bạn có để ý là mình sẽ ít cử động hơn khi đang ngủ ?

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

Đó là vì cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra một chất ( mà mình quên tên rồi :v ) làm tê liệt cơ bắp để hạn chế lại việc cơ thể hoạt động, thuận tiện hơn cho việc nghỉ ngơi. Chính chất này là thứ cơ thể bạn sẽ nhận được khi các bạn bị bóng đè, đây là lý do “trên bảo dưới không nghe” theo đúng nghĩa đen, các tín hiệu não bộ ra lệnh lúc này sẽ không có tác dụng, dân đến việc bạn có cố cử động tay chân đến mấy cũng không được. Chất này sẽ lan khắp cơ thể bạn và dần dần lan đến vùng não. Điều gì xảy ra khi nó lan đến não ư ? Không có gì cả, não bạn sẽ từ từ đi vào giấc ngủ.

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

Nhưng mọi chuyện không đơn giản vậy, bạn chính là người ngăn cản việc này. Vì khi bị bóng đè, đa số chúng ta sẽ chỉ sợ hãi và cố thoát ra khỏi trạng thái ấy.

Điều này khiến chất đó càng không tiếp cận được đến não, và chuyện giằng co này cứ thế xảy ra đến khi nào bạn bật được dậy. Bạn mệt mỏi, đổ mồ hôi, và cố đi ngủ lần nữa. Nếu mọi chuyện thuận lợi, não và cơ thể của bạn lần này sẽ cùng nhau đi vào giấc ngủ ( còn với mình có thể bị lần 2, lần 3 tiếp theo là chuyện bình thường ).

Đây chính là lý do cho mọi chuyện: trong khi bị bóng đè BẠN SẼ TRẢI NGHIỆM MỘT GIẤC MƠ GIỮA THẾ GIỚI THỰC. Hở ?

Vậy thì tuyệt quá còn gì, chứ tại sao lại sợ ? Nhưng bình tĩnh bạn ơi, giấc mơ về bản chất thì giống giấc mơ thông thường, nhưng nội dung của giấc mơ này lại rất khác, vì nó bắt đầu bằng nỗi sợ. What ?

Vậy là mình cảm thấy sợ trước, chứ không phải gặp phải những điều kỳ dị trong bóng đè rồi mới sợ ?

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

Chính xác ! Nỗi sợ ấy bắt nguồn từ 3 lý do sau:

+ What the f* is happening with me ?

Với những người lần đầu trải nghiệm bóng đè, đây là một trải nghiệm mới hoàn toàn. Vì vậy nỗi sợ hãi vì không biết chuyện gì đang xảy ra với mình, và họ càng cảm thấy sợ hơn vì không thể cử động tay chân hay kêu cứu.

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

+ Thấy khó thở

Khi bạn đang hoảng loạn vì không biết chuyện gì xảy ra với mình thì việc hoảng loạn này ngốn rất nhiều oxi trong máu. Khác với khi bạn tỉnh, khi thấy thiếu oxi bạn sẽ thở mạnh hơn để bù đắp lại, nhưng vấn đề ở chỗ, MŨI BẠN ĐANG TRONG TRẠNG THÁI NGỦ cho nên nó sẽ giữ nguyên tốc độ hít vào thở ra, dẫn tới việc bản cảm thấy cực kỳ khó thở. Nỗi sợ lại được tăng thêm nữa.+ Xã hội đồn đại rằng gặp ma khi bị bóng đè

Tệ hơn là khi mọi người lan truyền nhau về việc gặp người âm hay ma quỷ trong lúc bị bóng đè và bạn vô tình nghe phải.

Đến khi bạn bị bóng đè, bạn nghĩ ” Thôi con tới số rồi”, việc nghĩ mình sẽ gặp ma quỷ sẽ càng làm bạn sợ hơn.Okay vậy sau khi bạn hoảng sợ, điều gì sẽ xảy ra ?

Mình đã nói giấc mơ ( hay chính là những điều mình nhìn thấy và cảm thấy ) khi bị bóng đè là một giấc mơ đặc biệt như trên. Giấc mơ này sẽ phản ánh lại tất cả những gì bạn đang suy nghĩ và cảm xúc trong đầu. của bạn. Nó có thể là sự hạnh phúc, phấn khởi, nhưng như mình đã phân tích phía trên, 90% nó là nỗi sợ.

Chỉ cần bạn có một thoáng suy nghĩ về sự xuất hiện của ma quỷ, não bộ sẽ tự định hình và cho xuất hiện một con quỷ trước đầu giường bạn.

Trong giấc mơ này, 1 suy nghĩ thoáng qua cũng sẽ đủ để bị khuếc đại, và tạo thành một hình ảnh trước mặt bạn.

Bạn không chỉ nhìn thấy những điều tồi tệ đó, mà bạn sẽ cả nghe thấy, và cảm nhận thấy

( Để cho dễ hiểu hãy nghĩ giống như trong giấc mơ bình thường của bạn, bạn nghe thấy các âm thanh trong giấc mơ đó,

và cũng cảm giác thấy đau, hay cảm giác chạm vào vật gì đó trong mơ).

Vì vậy những người nói rằng họ đã nhìn thấy ma và cảnh báo bạn, thực ra họ không hề nói dối, họ đúng là nhìn thấy và cảm thấy ma thật, chỉ là con ma trong trí não của chính họ thôi.

Thêm một lưu ý nữa, là so với một giấc mơ thông thường, trải nghiệm của bóng đè còn thật hơn rất nhiều lần đến nỗi bạn sẽ cảm thấy đó mới là thế giới thật vậy.

c. Bạn nên làm gì khi bị bóng đè ?Nếu bạn hiểu được toàn bộ những điều trên của mình, thì mình nghĩ bạn cũng đã hiểu kha khá về bóng đè rồi đó, và khi đã hiểu rõ là bóng đè chả có quái gì đâu, toàn do tự bản thân mình nghĩ ra thôi, thì điều đầu tiên bạn cần làm khi bị bóng đè là:+ Giữ bình tĩnh, không hoảng loạn

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

Khi bạn giữ được tâm lý ổn định, nỗi sợ sẽ biến mất và chả có gì khác xảy ra cả. Lúc này bạn sẽ có thời gian để để ý đến việc cái chất mình nói phía trên đang lan truyền trong cơ thể. Bây giờ bạn có 2 lựa chọn:+ Lựa chọn 1: bật dậy.

Đương nhiên ai cũng muốn dậy, nhưng mình khẳng định việc này không dễ dàng.

Mình sẽ gửi các bạn cách bật dậy hiệu quả nhất như sau: Bạn có thể thử làm luôn cũng được, sau khi nín thở, hãy cố gắng gồng người, và hãy cảm giác như bạn đang đẩy một thứ gì đó đang lan truyền dần đến não bạn xuống phía dưới.

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ ?

Trong khi bạn đang đẩy, hãy cố gắng cử động 2 VAI hoặc ĐẦU.

Lưu ý là đừng cố cử động ngón tay, chả có tác dụng gì đâu.

+ Lựa chọn 2: Không làm gì cả.Nghe không làm gì cả là dễ nhưng thật ra lại khó. Nguyên lý là hãy để chất tê liệt ngăn cản hành động của cơ bắp đó đến não bộ. Và thả lỏng cơ thể, bình tĩnh, não bộ cũng sẽ dần đi vào trạng thái ngủ giống như cơ thể vậy.

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

III. Những điều thú vị tôi có thể làm với bản thân mình+ Dễ dàng bật dậy khi bị bóng đèĐiều này đối với mình là quá dễ :V, thậm chí mình có thể đẩy đi đẩy lại chất làm tê liệt nói trên theo ý muốn.+ Tự làm bản thân rơi vào trạng thái bóng đè.

Oke, mình biết nghe nó ngu người và chẳng có tác dụng gì, cơ mà mình đã bị nhiều đến nỗi mình có thể tự tái hiện cho cơ thể bị bóng đè theo các cách khác nhau

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

+ Có giấc mơ bóng đè thú vị

Như đã nói phía trên giấc mơ bóng đè sẽ là sự phản ánh và khuếc đại của mọi suy nghĩ và cảm xúc trong bạn. Và mình khi đã trải qua quá nhiều lần bóng đè, chẳng còn một chút cảm giác sợ hãi nào nữa, thay vào đó mình có thể tạo ra một giấc mơ theo cảm xúc mình muốn ( gần giống như mơ tỉnh – Lucid dream).

IV. Một số câu hỏi mình hay gặpQ: Bạn có đang mở mắt khi bị bóng đè ?A: Thường là sẽ hơi mở ra một chút, bé đến nỗi người khác sẽ không nhận ra bạn đang mở mắt.

Q: Mấy lần mình cố cử động ngón tay, liệu mình có cử động được thật không hay do mình tưởng tưởng ?

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

Q: Lần đầu bạn có sợ không ?

A: Sợ vãi tè ấy chứ, mình đã có nhiều giấc mơ bóng đè kinh dị.Cuối cùng cũng kết thúc cái bài dài kinh khủng này, cảm ơn nếu bạn đã đọc đến đây.

Nếu bạn muốn mình có thể làm thêm những bài khác về Lucid Dream hay giải mã sự kiện mơ thông thường.

nhà giàu có bị bóng đè không nhỉ? chác là … xem ở đây xem sao nè

VÌ SAO BỊ BÓNG ĐÈ

PHÒNG KINH DOANH

Add : K49 Ha Huy Tap, Thanh Khe Dist , Da Nang

Storage/ STUDIO : Lot 33B Le Tan Trung, Son Tra , Tho Quang, Da Nang

Phone : 0908430286

Zalo/ Viber/What’sapp : 0908430286

Skype : minhnhat965

Email : danangmedia.net@gmail.com

Website : danangmedia.net

Youtube : https://www.youtube.com/danangmedianet

Facebook : facebook.com/danangmedia.net

#Event #Media #Video #Photographer #Livestream

#SoundandLighting #Ledscreen #EventDecor

Vì Sao Có Hiện Tượng ‘Bóng Đè’?

Có những lúc trong lúc nằm ngủ tôi thấy toàn thân thân tê liệt, dù có cảm giác tỉnh vẫn không thể cử động được, hét mà không ra tiếng. Có phải tôi gặp ‘bóng đè’ không và vì sao lại thế.

Trả lời: #Dongtayy #Đông_tây_y

Bóng đè thực ra là một hiện tượng mộng mị. Khi bị bóng đè, người ta sợ toát mồ hôi, muốn kêu cứu, cựa quậy mà đành chịu. Nếu biết là mình đang bị bóng đè nghĩa là người ta vẫn còn tỉnh một nửa. Dòng điện não ghi được trong giấc mơ này cho thấy, hoạt động vỏ não nhanh, các tế bào thần kinh kích động mạnh, nhiệt độ trong sọ tăng do tăng chuyển hoá, tóm lại là chẳng khác gì lúc thức. Thế nhưng con ngươi của mắt tít lại như đang ngủ, các giác quan không tiếp xúc với bên ngoài, các bắp thịt không căng vì luồng thần kinh vận động bị chặn, các trung khu thần kinh chỉ huy lời nói và cử động bị ức chế.

Trong giai đoạn ngủ chập chờn và hay mộng, những kích thích yếu lại gây ra đáp ứng mạnh. Vì vậy, chỉ cần một bàn tay đặt lên ngực khi nằm ngửa, một cái cúc áo chật, hoặc không khí nhiều CO2 trong một buồng ngủ, thậm chí chỉ cần nằm nghiêng bên trái cũng có thể gây bóng đè với mê hoảng dữ dội.

Thường “bóng” chỉ đè những người “yếu bóng vía”, hay ám ảnh vì những điều vu vơ mà thiếu suy xét khoa học, hoặc người khoẻ nhưng một lúc nào đó còn một điểm yếu trong tinh thần.

Để đề phòng bóng đè, bạn đừng đọc loại truyện ma quỷ, kiếm hiệp. Tư thế nằm ngủ phải thoải mái: Nằm nghiêng phải, chân hơi co, tay duỗi, làm cho toàn bộ cơ bắp chùng giãn, đầu không vẹo lệch. Ngoài ra, quần áo phải rộng rãi, buồng ngủ thoáng khí.

Đôi khi bóng đè là do mệt mỏi strees…. Khi bạn nằm chuẩn bị ngủ. Do mệt mỏi dây thần kinh của một số cơ quan trên cơ thể có thể nói là “ngủ” có nghĩa là sự kết nối với dây thân kinh trung ương ko còn hoạt động nũa.

Hướng điều trị chủ yếu nên thay đổi lối sống, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý; tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí,…. đi dã ngoại, pic-nic,… Có thể đi bộ buổi tối, trước khi đi ngủ tắm nước ấm,… giúp cho giấc ngủ sâu.

Khi nhịp tim nhanh trên 100 lần/phút được phép gọi là nhịp tim nhanh (còn gọi là nhịp xoang nhanh), thường gặp khi phải gắng sức, xúc động, sốt, trạng thái cường giao cảm, viêm cơ tim, thiếu máu hay trong một số bệnh thiếu vitamin B1, cường chức năng tuyến giáp trạng hoặc bệnh tim phổi mạn tímh.

Trong sinh hoạt hàng ngày thường gặp nhịp tim nhanh sau khi hút thuốc lá nhiều, rượu,cà phê hoặc bị hốt hoảng, giật mình làm nhịp tim nhanh, cũng có người chỉ than phiền ở mức độ hồi hộp.

Nếu nhịp tim nhanh do sinh lý như có một sự việc đột ngột, bất ngờ, giật mìnhhay hoảng hốt, hồi hộp gây phản xạ làm nhịp tim nhanh thì không cần phải điều trị, chỉ là tăng nhịp tim sinh lý bình thường, khi ấy hãy hít thở chậm và sâu vài phút nhịp tim sẽ trở lại bình thường. Những trường hợp do hút thuốc lá nhiều, uống cà phê, rượu… thì nên ngưng dùng những chất kích thích thì nhịp tim sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên để xác định bạn có phải rối loạn nhịp tim hay không và xác định nguyên nhân, cần phải làm điện tâm đồ, trong một số trường hợp bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể tiến hành các phương pháp phức tạp hơn như theo dõi trên máy Monitoring hay phương pháp Holter. Vì vậy bạn cần được khám bác sĩ chuyên khoa về tim mạch.

Bs.Thuocbietduoc

Cây Cà gai leo, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hoàng cầm, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hồng hoa, Rum, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hoàng cầm râu, Bán chi liên, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Mạch môn đông, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Nấm Linh chi, Nấm lim – Ganoderma lucidum, tác dụng chữa bệnh của Nấm

Cây Me rừng, Chùm ruột núi, Phyllanthus emblica L, và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hà thủ ô trắng, Dây sữa bò, Streptocaulon juventas và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hà thủ ô, Hà thủ ô đỏ, Polygonum multiflorum Thumb và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hàm ếch, Trầu nước, Saururus chinensis và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Cỏ tranh, Bạch mao, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Cỏ xạ hương, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Có những lúc trong lúc nằm ngủ tôi thấy toàn thân thân tê liệt, dù có cảm giác tỉnh vẫn không thể cử động được, hét mà không ra tiếng. Có phải tôi gặp ‘bóng đè’ không và vì sao lại thế.

Trả lời: #Dongtayy #Đông_tây_y

Bóng đè thực ra là một hiện tượng mộng mị. Khi bị bóng đè, người ta sợ toát mồ hôi, muốn kêu cứu, cựa quậy mà đành chịu. Nếu biết là mình đang bị bóng đè nghĩa là người ta vẫn còn tỉnh một nửa. Dòng điện não ghi được trong giấc mơ này cho thấy, hoạt động vỏ não nhanh, các tế bào thần kinh kích động mạnh, nhiệt độ trong sọ tăng do tăng chuyển hoá, tóm lại là chẳng khác gì lúc thức. Thế nhưng con ngươi của mắt tít lại như đang ngủ, các giác quan không tiếp xúc với bên ngoài, các bắp thịt không căng vì luồng thần kinh vận động bị chặn, các trung khu thần kinh chỉ huy lời nói và cử động bị ức chế.

Trong giai đoạn ngủ chập chờn và hay mộng, những kích thích yếu lại gây ra đáp ứng mạnh. Vì vậy, chỉ cần một bàn tay đặt lên ngực khi nằm ngửa, một cái cúc áo chật, hoặc không khí nhiều CO2 trong một buồng ngủ, thậm chí chỉ cần nằm nghiêng bên trái cũng có thể gây bóng đè với mê hoảng dữ dội.

Thường “bóng” chỉ đè những người “yếu bóng vía”, hay ám ảnh vì những điều vu vơ mà thiếu suy xét khoa học, hoặc người khoẻ nhưng một lúc nào đó còn một điểm yếu trong tinh thần.

Để đề phòng bóng đè, bạn đừng đọc loại truyện ma quỷ, kiếm hiệp. Tư thế nằm ngủ phải thoải mái: Nằm nghiêng phải, chân hơi co, tay duỗi, làm cho toàn bộ cơ bắp chùng giãn, đầu không vẹo lệch. Ngoài ra, quần áo phải rộng rãi, buồng ngủ thoáng khí.

Đôi khi bóng đè là do mệt mỏi strees…. Khi bạn nằm chuẩn bị ngủ. Do mệt mỏi dây thần kinh của một số cơ quan trên cơ thể có thể nói là “ngủ” có nghĩa là sự kết nối với dây thân kinh trung ương ko còn hoạt động nũa.

Hướng điều trị chủ yếu nên thay đổi lối sống, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý; tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí,…. đi dã ngoại, pic-nic,… Có thể đi bộ buổi tối, trước khi đi ngủ tắm nước ấm,… giúp cho giấc ngủ sâu.

Khi nhịp tim nhanh trên 100 lần/phút được phép gọi là nhịp tim nhanh (còn gọi là nhịp xoang nhanh), thường gặp khi phải gắng sức, xúc động, sốt, trạng thái cường giao cảm, viêm cơ tim, thiếu máu hay trong một số bệnh thiếu vitamin B1, cường chức năng tuyến giáp trạng hoặc bệnh tim phổi mạn tímh.

Trong sinh hoạt hàng ngày thường gặp nhịp tim nhanh sau khi hút thuốc lá nhiều, rượu,cà phê hoặc bị hốt hoảng, giật mình làm nhịp tim nhanh, cũng có người chỉ than phiền ở mức độ hồi hộp.

Nếu nhịp tim nhanh do sinh lý như có một sự việc đột ngột, bất ngờ, giật mìnhhay hoảng hốt, hồi hộp gây phản xạ làm nhịp tim nhanh thì không cần phải điều trị, chỉ là tăng nhịp tim sinh lý bình thường, khi ấy hãy hít thở chậm và sâu vài phút nhịp tim sẽ trở lại bình thường. Những trường hợp do hút thuốc lá nhiều, uống cà phê, rượu… thì nên ngưng dùng những chất kích thích thì nhịp tim sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên để xác định bạn có phải rối loạn nhịp tim hay không và xác định nguyên nhân, cần phải làm điện tâm đồ, trong một số trường hợp bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể tiến hành các phương pháp phức tạp hơn như theo dõi trên máy Monitoring hay phương pháp Holter. Vì vậy bạn cần được khám bác sĩ chuyên khoa về tim mạch.

Bs.Thuocbietduoc

Tại Sao Chúng Ta Bị Bóng Đè Và Ai Là Người Dễ Bị Bóng Đè Nhất?

Giấc ngủ giống như một chiếc công tắc. Bạn đang thức, chiếc công tắc lật và rồi bạn rơi vào giấc ngủ. Thường thì là vậy, nhưng đôi khi – chiếc công tắc bị kẹt ở giữa, và bạn ” nhấp nháy” giữa trạng thái ngủ và thức.

Khoảnh khắc công tắc kẹt ở giữa này chính là chỗ cho bóng đè xuất hiện – não bạn thức dậy nhưng toàn bộ cơ thể của bạn vẫn đang ngủ.

Ai là những người dễ bị bóng đè:

– Nếu bố hoặc mẹ bạn bị bóng đè, bạn cũng có thể bị bóng đè khi ngủ.

– Người bị thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc dễ gặp bóng đè hơn người khác.

– Mọi hôm bạn ngủ theo một tư thế khác, hôm nay bỗng dưng đổi tư thế cũng dễ gặp bóng đè.

– Bóng đè dễ xảy ra hơn nếu bạn nằm ngửa (mặc dù khoa học vẫn chưa biết lí do tại sao).

– Công việc của bạn đòi hỏi phải làm ca kíp.

– Bạn bị căng thẳng hoặc đang dùng một số loại thuốc.

– Bạn bị một rối loạn giấc ngủ ví dụ như chứng ngủ rũ (ngủ gật đột ngột và không kiểm soát được).

Nhiều người chỉ bị bóng đè ở một số giai đoạn trong đời, và nó thường xuất hiện ở tuổi thanh thiếu niên. Bóng đè ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ.

Đó là tóm tắt tất cả các thông tin mà khoa học biết về bóng đè – không quá nhiều. Các nhà nghiên cứu vẫn tự hỏi: Tại sao một số người bị bóng đè khi đang ngủ?

Một phần não của chúng ta vẫn đang ngủ

Bóng đè có nguồn gốc từ chính cái tên của nó. Người xưa cho rằng tê liệt khi ngủ là do một hồn ma, một phủ thủy hoặc thế lực vô hình ngồi lên ngực họ. Thật ngạc nhiên là ý tưởng này xuất hiện trong nhiều nền văn hóa.

Ở Indonesia, người ta gọi nó là: rep-repan, eureup-eureup hoặc tindihan. Người Hmong ở Việt Nam và Lào gọi nó là dab tsong. Ở Campuchia thì là khmaoch sângkât.

Nhưng khi nghiên cứu về hiện tượng tê liệt khi ngủ, các nhà khoa học và bác sĩ biết rằng thực ra nó chỉ là một rối loạn giấc ngủ. Bóng đè xảy ra khá phổ biến và thường không kéo dài. Tất nhiên khoa học chẳng tìm ra một hồn ma nào ngồi đè lên ngực bạn cả.

Bóng đè xảy ra bởi một số phần trong não của bạn thức dậy giữa giấc ngủ, các phần não còn lại vẫn ngủ rất sâu. Phần ngủ là phần não điều khiển các cơ vận động. Thông thường, chúng phải bị ” tắt đi” trong giấc ngủ để bạn không vùng vẫy chân tay theo giấc mơ của mình.

Quá trình tiến hóa có lẽ đã cài đặt vào não chúng ta tính năng ” tắt” vận động này, bởi thực hiện những giấc mơ trong khi ngủ có thể gây hại cho chính bạn hoặc những người khác. Ngược lại với bóng đè, đôi khi phần não này thức dậy khi những phần não khác đang ngủ. Chúng ta gặp một hiện tượng khác ở đây là mộng du.

Adrian Williams, giáo sư chuyên môn về giấc ngủ tại trường King’s College London, cho biết tình trạng bóng đè khi ngủ là một ” hiện tượng bình thường, không hề nguy hiểm”.

Khi ngủ, cơ thể chúng ta luân phiên giữa giấc ngủ REM (ngủ sâu trong đó mắt đảo liên tục) và giấc ngủ của NREM (không phải ngủ REM). Trong giai đoạn REM, bộ não của chúng ta hoạt động rất tích cực. Kết quả của điều đó là những giấc mơ phức tạp nhất của chúng ta xảy ra trong giai đoạn ngủ REM.

” Trong giấc mơ, cơ thể bị khóa liệt lại để ngăn cản bạn thực hiện các động tác thật trong giấc mơ của mình. Thỉnh thoảng cơ thể bị nhầm lẫn, bộ não tỉnh dậy nhưng tình trạng tê liệt vẫn còn“, giáo sư Williams nói.

Tình trạng này gần như luôn luôn đi kèm với cảm giác bị đè mạnh lên ngực.

Dĩ nhiên, không có khả năng hít thở làm cho mọi người cảm thấy sợ hãi và tuyệt vọng. Giáo sư Williams cho biết: ” Vì tình trạng tê liệt, cơ hô hấp duy nhất hoạt động là cơ hoành, mọi người sẽ thường có cảm giác hít thở không đủ, vì cơ ngực không hoạt động“.

Bóng đè không phải là bệnh và thường không cần điều trị

Thực tế khoảng một nửa dân số đã từng trải qua cảm giác bóng đè ít nhất một lần trong đời. Một số sẽ gặp bóng đè thường xuyên, những người khác thì chỉ một hoặc hai lần kể từ khi sinh ra.

Nhưng bóng đè không phải là bệnh và thường thì chúng vô hại. Nếu giữa đêm mà bạn thức dậy và thấy toàn thân mình tê liệt, không vận động được, điều bạn nên làm đơn giản là bình tĩnh và ngủ tiếp.

Một điều cần lưu ý là đừng cố gắng thoát khỏi bóng đè. Hành động này chỉ khiến bạn thêm kiệt sức mà thôi. Chỉ cần ngủ tiếp, mọi thứ đều vẫn ổn, mặc dù nó có vẻ đáng sợ.

Theo thông tin từ Cơ quan Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tình trạng bóng đè có thể bắt nguồn từ lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Những người thường xuyên ngủ sai giấc có nhiều nguy cơ hơn những người khác, nhất là trong khoảng thời gian họ mới đi ngủ và sắp sửa thức dậy.

Bởi vậy, nếu bạn là người thường xuyên bị bóng đè quấy rầy, đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

– Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc

– Cố gắng giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống của bạn, đặc biệt là ngay trước khi đi ngủ

– Thử một tư thế ngủ khác, tránh nằm ngửa

Theo ZKnight