Top 3 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình? Bé Ngủ Hay Giật Mình Phải Làm Sao?

Tất cả trẻ sơ sinh được sinh ra với một số phản xạ bình thường của trẻ nhỏ, trong đó phản xạ giật mình hay còn gọi phản xạ Moro là một trong những phản xạ bình thường đó.

Khi trẻ sơ sinh bị một kích thích bất kỳ như tiếng ồn hoặc ánh sáng chói, trẻ sẽ phản ứng lại bằng cách đột ngột duỗi tay và chân ra khỏi cơ thể và sang một bên và sau đó kéo chúng lại với nhau như thể một cái ôm. Mẹ có thể thấy phản xạ giật mình của trẻ khi mẹ nghiêng người để đặt con xuống giường, có thể khiến bé có cảm giác như bị ngã. Nó có thể đánh thức con mẹ ngay cả khi chúng đang ngủ ngon.

Phản xạ Moro của trẻ có hai giai đoạn phản ứng:

trẻ có cảm giác như bị rơi tự do, trẻ sẽ phản ứng bằng cách nâng và duỗi tay chân ra, thậm chí bé có thể thở gấp, thở nhanh.

Giai đoạn 2: trẻ co tay và chân lại gần cơ thể thành tư thế bào thai, cảm giác như ôm mẹ vào lòng.

Phản xạ Moro là phản xạ bình thường, thậm chí phản xạ Moro thực sự tốt cho sức khỏe, vì nó cho thấy hệ thần kinh nhỏ của bé đang phát triển đúng cách. Một trẻ sơ sinh nếu không có phản xạ Moro mới là dấu hiệu bệnh lý. Tuy nhiên, phản xạ này có thể đặc biệt phiền phức trong thời gian ngủ , vì nó có thể đánh thức con mẹ giữa giấc ngủ ngon.

Phản xạ Moro được kích hoạt bởi bất kỳ thay đổi đột ngột nào gây kích thích các giác quan của trẻ. Có rất nhiều tác nhân, nhưng những tác nhân phổ biến là:

Tiếng ồn lớn.

Cú va chạm đột ngột.

Cường độ ánh sáng thay đổi đột ngột.

Bất kỳ thay đổi nào khiến em bé mất thăng bằng chẳng hạn như tăng hoặc giảm độ cao (khi được đặt vào cũi, được đưa ra khỏi bồn tắm…).

Sự thay đổi hướng của cơ thể em bé.

Các kích hoạt này có thể rất nhỏ nên mẹ sẽ không nhận thấy chúng. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh từ trước đến nay đã quen với việc sống trong bụng mẹ êm đềm thì những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng có thể gợi lên phản xạ giật mình này.

Phản xạ Moro tồn tại trong bao lâu?

Phản xạ Moro bắt đầu từ khi trẻ mới sinh và kết thúc khi trẻ được 4-6 tháng. Phản xạ sẽ mất dần khi trẻ bắt đầu cứng cáp và có vận động tốt lên. Điển hình là vào tuần thứ 6, cơ cổ của bé trở nên mạnh hơn và khả năng giữ thăng bằng và tự hỗ trợ của bé bắt đầu cải thiện. Đây là bước khởi đầu của quá trình cải thiện phản xạ Moro.

Phản xạ giật mình vốn bảo vệ trẻ sơ sinh, nhưng nếu phản xạ này xuất hiện liên tục, trẻ thức giấc khi ngủ và quấy khóc giữa đêm xảy ra thường xuyên sẽ gây ra khá nhiều hệ lụy như:

Chậm tăng cân: Giấc ngủ sâu có vai trò rất quan trọng đối với quá trình phục hồi sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Khi trẻ ngủ say sẽ kích thích tuyến yên tiết hormone tăng trưởng cao gấp 4 – 5 lần so với bình thường, giúp trẻ tăng cân và phát triển chiều cao tốt hơn. Nếu trẻ ngủ hay giật mình, quấy khóc nhiều thì chất lượng giấc ngủ sẽ không đảm bảo, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ.

Giảm khả năng nhận thức: Bộ não của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương. Trong năm đầu đời, não bộ trẻ chưa thực sự hoàn thiện và dễ bị ảnh hưởng bởi các kích thích. Những trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ và khóc thét giữa đêm thường có khả năng học hỏi và xử lý tình huống kém hơn so với những bé ngủ ngon trong những tháng đầu đời. Không chỉ vậy, hiện tượng hay giật mình khi ngủ ở trẻ còn là nguyên nhân gây ra hậu quả như suy giảm sản xuất hormone tăng trưởng, ức chế hệ thống miễn dịch và tiêu hóa (trẻ dễ bị ốm và mắc các bệnh nhiễm trùng; ngưng thở, cao huyết áp…)

Tăng nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ: Hiện tượng trẻ bé hay giật mình khi ngủ, khóc liên tục, không dỗ được dễ gây ức chế hô hấp, ngưng thở và nguy cơ đột tử tăng cao.

Trẻ dễ bị đói lả, giảm sữa mẹ: Nhiều trẻ hay bị giật mình và quấy khóc giữa đêm nhưng khi được mẹ cho bú lại không chịu bú. Điều này là do trẻ ngủ không ngon giấc, giảm sản xuất hormone tăng trưởng điều hòa cảm giác thèm ăn, dẫn đến tình trạng giảm phản xạ bú. Và hậu quả là sữa mẹ bị giảm đi, về lâu dài mẹ có thể mất sữa.

Hạn chế kích thích trẻ tối đa : khi trẻ ngủ cần để trẻ trong phòng yên tĩnh, ánh sáng dịu, nhiệt độ phòng phù hợp, môi trường phòng ngủ không mùi lạ, ẩm mốc, thuốc lá sẽ kích thích làm trẻ khó ngủ.

Giữ em bé gần sát với cơ thể của mẹ khi đặt chúng xuống. Giữ trẻ gần càng lâu càng tốt khi mẹ đặt chúng xuống. Chỉ nhẹ nhàng thả trẻ ra sau khi lưng bé đã chạm vào nệm. Sự hỗ trợ này phải đủ để ngăn con có cảm giác bị ngã. Sau khi chào đời, bé sẽ làm quen với thế giới bên ngoài rất khác so với không gian chật hẹp bên trong bụng mẹ. Vì vậy, khi phản xạ Moro xảy ra, hãy ôm trẻ vào lòng, co tay và chân trẻ lại như tư thế trong bụng mẹ và giữ như vậy cho đến khi trẻ bình tĩnh lại.

nhằm hạn chế chuyển động của em bé và giúp tay chân trẻ co lại giống tư thế trong bụng mẹ, có thể giúp xoa dịu trẻ sơ sinh. Đây là lý do tại sao được thực hành trên khắp thế giới như một cách phổ biến để làm dịu và tạo cảm giác an toàn cho trẻ sơ sinh.

Cách quấn khăn

Để quấn khăn cho em bé của mẹ, hãy làm theo các bước sau:

Sử dụng một tấm chăn mỏng và lớn. Trải chăn ra một mặt phẳng.

Gấp nhẹ một góc. Nhẹ nhàng đặt trẻ lên chăn, đầu ở mép của góc gấp.

Gấp mảnh chăn dưới cùng lên, chừa chỗ cho chân và tay của bé cử động.

Em bé được quấn khăn nằm ngửa khi ngủ. Kiểm tra trẻ thường xuyên để đảm bảo trẻ không quá nóng.

Không có phản xạ giật mình: Sự vắng mặt của phản xạ Moro, ở một bên hoặc cả hai bên, có thể báo hiệu các bất thường trong hệ thần kinh của em bé. Nếu thiếu phản xạ Moro ở một bên cơ thể của bé, đó có thể là hậu quả của việc gãy vai hoặc chấn thương dây thần kinh. Nếu phản xạ bị thiếu ở cả hai bên, nó có thể gợi ý tổn thương não hoặc tủy sống.

Trẻ giật mình quá mức , sau khi đã thực hiện các biện pháp kể trên, đó có thể là biểu hiện của các bệnh lý bao gồm:

thực quản: là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ hay giật mình khó ngủ

Thiếu canxi: Dẫn tới còi xương, bé hay rướn người và giật mình khi ngủ. Trong trường hợp này, trẻ có thêm một số biểu hiện khác như chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm.

Trẻ bị ốm: Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có thể là do biểu hiện của một số bệnh như , viêm họng, giun sán,…

Mắc một số bệnh lý: Trẻ bị bệnh tim, cơ thể suy nhược, thiếu máu kéo dài,… dễ bị giật mình khi ngủ

Hệ thần kinh trung ương bị tổn thương: Các vấn đề về thần kinh như dây thần kinh của bé bị tổn thương hoặc rối loạn thần kinh bẩm sinh có thể gây ra triệu chứng trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ.

Trẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình

Trẻ sơ sinh hay giật mình khiến cha mẹ mệt mỏi và lo lắng nhưng đó là tình trạng bình thường. Một số cách giúp bé giảm giật mình: quấn khăn, nằm cùng bé,….

Vì sao trẻ hay giật mình thức giấc?

Phản xạ giật mình (hay còn gọi là phản xạ Moro) là phản ứng bất ngờ theo bản năng khi cơ thể trẻ cảm thấy không được nâng đỡ hoặc khi trẻ bị tác động bởi tiếng ồn lớn hay chuyển động đột ngột.

Trẻ sơ sinh hay giật mình có sao không?

Tin tốt lành là vấn đề trẻ ngủ hay giật mình thường biến mất sau khoảng 3 hoặc 4 tháng. Tuy nhiên giai đoạn này có thể kéo dài lâu hơn ở một số bé. Đây là lý do tại sao chúng ta thường quấn chặt trẻ từ khi mới sinh cho đến khi tình trạng bé hay giật mình khi ngủ biến mất.

Giữ cho trẻ sơ sinh không giật mình để ngủ sâu là cả một vấn đề!

Đối với nhiều trẻ sơ sinh, kịch bản này xảy ra liên tục và tạo thành thói quen khiến các bậc cha mẹ lo lắng và vô cùng mệt mỏi.

Phản xạ giật mình là một trong nhiều phản xạ mà trẻ có ngay từ khi sinh ra. Phản xạ này xảy ra như sau: bé duỗi thẳng chân, cánh tay, ngón tay, lưng cong lại. Đầu bé gần như chạm xuống phía vùng ngực. Đây là những phản ứng bản năng để “phòng vệ” trước một số trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

Phản xạ giật mình thường chỉ xảy ra trong vài giây ngắn ngủi, nhưng lại có thể khiến bé thức giấc về đêm. Một số bé sau đó có thể ngủ lại, nhưng một số khác thì không. Trẻ hay giật mình sẽ quấy khóc khiến bố mẹ cũng phải thức theo.

Giữ bé ở gần cơ thể mình càng lâu càng tốt

Mẹ hãy ôm bé trong khi cúi dần xuống. Giữ bé gần ngực mình trong vài giây trước khi đặt bé lên tấm đệm. Khi bé đã nằm trên đệm rồi mẹ mới từ từ tách cơ thể mình ra. Bé sẽ cảm thấy an toàn khi có tấm nệm dưới lưng, và không bị giật mình tỉnh dậy.

Quấn khăn để giảm tình trạng trẻ ngủ hay giật mình

Đây là một trong cách giúp các mẹ giải đáp băn khoăn trẻ sơ sinh hay giật mình phải làm sao. Mẹ hãy quấn khăn mềm quanh bé. Làm như vậy bé sẽ có cảm giác thoải mái và an toàn như đang ở trong “ngôi nhà” tử cung của mẹ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và không quấn quá chặt để tránh nguy cơ loạn sản hông và khớp vai.

Nằm xuống giường cùng bé nếu trẻ sơ sinh hay giật mình

Chắc hẳn mẹ đã không có một giấc ngủ ngon trong vòng nhiều ngày vì trẻ con hay bị giật mình. Hãy nghỉ ngơi và nằm xuống giường, cho bé bú. Bé sẽ rời khỏi bầu vú mẹ và tự ngủ. Tất nhiên, khi đặt em bé ở bên cạnh hoặc trên bụng mình, hãy luôn đảm bảo đường thở của bé không bị che lấp. Mẹ chỉ cần quay đầu bé sang một bên để giữ cho mũi và miệng bé không bị vướng.

Khuyến khích bé vận động để giảm tình trạng giật mình

Đôi khi trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái nếu cả ngày bị quấn trong lớp tã chật cứng. Hãy cho trẻ vận động để tăng sức mạnh của các cơ bắp. Việc này tạo cho bé phản xạ kiểm soát vận động của mình. Cho bé nằm sấp và tự ngóc đầu lên. Mẹ có thể giữ bé trong lòng để bé tập kiểm soát đầu và cổ… Khi bé đã quen với các vận động, việc giật mình khi ngủ cũng sẽ giảm đi.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Bị Giật Mình? 5 Cách Cải Thiện Hiệu Quả

Trẻ sơ sinh bị giật mình có thể do phản xạ tự nhiên của cơ thể hoặc do bị các yếu tố bên ngoài tác động. Vì vậy, chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Trẻ sơ sinh bị giật mình theo phản xạ tự nhiên

Điều này giống như phản xạ bú mẹ, tìm vú, phản xạ bước đi, tập nói…. Phản xạ giật mình thường diễn ra như sau: Bé ưỡn căng người, giơ hai tay bật lên và xòe ra ngoài, các ngón tay cũng xòe ra, đầu gối co lên, sau đó bé kéo cánh tay và bàn tay đã nắm chặt thành nắm đấm về sát cơ thể mình.

Hiện tượng giật mình ở trẻ sơ sinh thường chỉ diễn ra trong vài giây ngắn ngủi, như một phản ứng mang tính tự vệ giúp bé bảo vệ mình trước những mối đe dọa và khi có cảm giác bất an.

Trẻ sơ sinh bị giật mình, thường xuyên nhất là về đêm. Nhiều bé sau đó có thể ngủ được luôn, nhiều bé vì vậy mà thức giấc rồi quấy khóc, mẹ phải dỗ mãi mới nín.

Trường hợp 2: Trẻ sơ sinh bị giật mình do yếu tố bên ngoài tác động

– Tiếng ồn khiến trẻ sơ sinh giật mình: Bé đang trong bụng mẹ được bao bọc, bảo vệ cẩn thận, không gian yên tĩnh, bỗng nhiên ra thế giới bên ngoài lạ lẫm với đủ thứ âm thanh: tiếng đóng, mở cửa, tiếng chuông điện thoại, tiếng người nói chuyện to… đều có thể khiến bé bị giật mình.

– Ánh sáng quá chói: Tương tự như âm thanh thì ánh sáng trong phòng quá chói cũng có thể khiến trẻ sơ sinh giật mình, do thị giác của trẻ còn yếu, hơn nữa lại chưa quen với điều kiện ánh sáng bên ngoài. Bé thậm chí còn có thể cảm thấy hoang mang, sợ hãi.

– Bé phải nằm ngủ 1 mình trong nôi hoặc nằm ngủ 1 mình trên giường: Nhiều bà mẹ khi thấy con bắt đầu ngủ thì đặt xuống nôi/giường để tranh thủ làm những việc khác. Tuy nhiên, việc đột ngột thay đổi như vậy sẽ khiến bé cảm thấy bất an, không được ôm ấp trong vòng tay mẹ và dễ bị giật mình tỉnh giấc.

– Ngoài ra, 1 số yếu tố khác cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị giật mình như: vui đùa quá khích với trẻ trước khi đi ngủ hoặc cho bé nghe nhạc sôi động… khiến thần kinh bị kích thích, bé bị đói khi đi ngủ, tã, bỉm bị ướt, khó chịu…..

5 cách giúp giảm tình trạng giật mình ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị giật mình ngủ sẽ không ngon giấc, ngủ ít, ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển trí não và thể chất. Đồng thời, người mẹ cũng gặp không ít rắc rối khi con thường xuyên giật mình rồi quấy khóc. Vậy phải làm sao để cải thiện tình trạng này?

1. Kiểm tra lại yếu tố âm thanh, ánh sáng xung quanh phòng

Để trẻ sơ sinh không bị giật mình khi ngủ, mẹ cần đảm bảo không gian phòng thật yên tĩnh, hạn chế tối đa tiếng ồn, từ tiếng điện thoại, tivi, máy tính, tiếng nói chuyện quá lớn.

Đồng thời, yếu tố ánh sáng cũng rất quan trọng. Mẹ không cần tắt điện tối om, nên để đèn ngủ dịu nhẹ, không quá chói mắt, vừa khiến bé cảm thấy an toàn như trong bụng mẹ, vừa giúp mẹ thuận tiện trong việc thay bỉm, pha sữa…

2. Đặt bé nằm trên nôi/giường khi bé vẫn còn tỉnh

Nếu mẹ bận việc, không thể ôm bé khi ngủ hoặc muốn bé ngủ 1 mình thì hãy thay đổi từ từ để bé có thể thích nghi với điều này. Để trẻ sơ sinh không bị giật mình, thay vì đặt bé xuống khi đã ngủ, mẹ nên đặt bé nằm trên nôi/giường khi vẫn còn tỉnh hoặc mới chỉ lim dim chưa ngủ hẳn. Đồng thời, mẹ nên bế bé càng sát thân mình càng tốt khi từ từ hạ bé vào nôi hay xuống giường.

Như vậy sẽ khiến bé vẫn có cảm giác ở gần mẹ và không bị hụt hẫng do thay đổi tư thế nằm đột ngột. Hơn nữa, bé cũng sẽ học được cách tự ngủ, không hay giật mình quấy khóc.

3. Quấn khăn để trẻ sơ sinh không bị giật mình

Trẻ sơ sinh ra bên ngoài nhất thời chưa quen với môi trường được bao bọc như trong bụng mẹ nên dễ bị giật mình. Do đó, mẹ có thể tạo 1 môi trường gần giống như vậy bằng cách quấn 1 lớp khăn mỏng để bé có cảm giác an toàn.

Tuy nhiên, không nên quấn khăn quá chặt, hoặc quá dày khiến bé ngột ngạt, khó thở. Cách này cũng giúp bé hạn chế tình trạng bé vô thức vung tay vỗ trúng mặt mình và giật mình thức dậy.

4. Khuyến khích trẻ sơ sinh vận động

Trẻ sơ sinh vận động nhiều không những giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, chân tay linh hoạt mà còn giúp bé sớm kiểm soát được hành vi của mình. Mẹ có thể thử cho bé nằm sấp để tự ngóc đầu lên, giữ bé ngồi trong lòng để bé tập kiểm soát đầu và cổ… Khi bé lớn hơn và kiểm soát được cử động cơ thể thì sẽ không còn giật mình thường xuyên nữa.

5. Cho trẻ đi khám bác sĩ nếu tình trạng giật mình không được cải thiện

Như đã nói ở trên thì trẻ sơ sinh giật mình là phản xạ tự nhiên của cơ thể, thường diễn ra nhiều nhất trong tháng đầu và tự biến mất khi bé được 2 – 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này sau 3 tháng vẫn không được cải thiện, bé thường xuyên bị giật mình tỉnh giấc, ngủ không ngon, quấy khóc, chậm tăng cân… thì mẹ tuyệt đối không nên chủ quan.

1 số lưu ý để trẻ sơ sinh ngủ không bi giật mình

– Mẹ nên cho bé bú trước khi đi ngủ, “ấm dạ” sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

– Không đùa vui quá khích với trẻ trước khi đi ngủ.

– Thay tã, bỉm sạch sẽ cho trẻ trước khi đi ngủ để đảm bảo bé luôn thoáng mát, thoải mái nhất.

– Nên mặc quần áo thoải mái, mềm mại, co giãn tốt để bé dễ chịu, không bị bí bách, đổ mồ hôi.

– Chú ý nhiệt độ phòng phù hợp và không gian phòng, hạn chế mùi lạ, ẩm mốc…

Nguồn: chúng tôi

Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Ngủ Hay Bị Giật Mình

Hầu hết các bậc cha mẹ mới có con lần đầu sẽ quen thuộc với hình ảnh trẻ nằm ngủ bình yên với nụ cười ngọt ngào, hơn là những hình ảnh trẻ sơ sinh thực tế. Vì thế những chuyển động như trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ, thậm chí là những co cứng rất bình thường trong cử động của trẻ có thể khiến cha mẹ ngạc nhiên.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ

Trẻ sơ sinh hầu như chưa thể tự kiểm soát chuyển động của các cơ bắp trên cơ thể mình, vì bộ não chưa thể liên lạc tốt với thần kinh và cơ bắp cũng như các giác quan khắp cơ thể.

Bởi thế, những chuyển động đầu tiên bạn nhận thấy ở trẻ như giật mình, nắm tay, mút tay,… thường chỉ là phản xạ chứ không phải là hành động có kiểm soát. Những chuyển động này bắt đầu từ trong bụng mẹ và đóng vai trò như phản xạ tự vệ cho đến khi trẻ có đủ khả năng kiểm soát tốt hơn. Ví dụ như phản xạ mút/bú – một kỹ năng phức tạp đòi hỏi sự kết hợp của lưỡi và miệng được hình thành từ tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ và rất cần thiết cho sự sinh tồn của trẻ trong những tuần và tháng đầu sau khi chào đời.

Cách giúp trẻ sơ sinh giảm giật mình khi ngủ

Nói chung, dây thần kinh, hệ thần kinh của trẻ phát triển và trưởng thành theo hướng từ đầu xuống đến chân. Đầu tiên, trẻ sẽ kiểm soát được cổ và đầu, sau đó mới có sức mạnh để ngồi, đứng và đi. Tương tự, trẻ cũng có thể vận động bàn tay, ngón tay trước khi vận động tốt bàn chân, ngón chân. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho trẻ là đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển tối đa và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết.