Top 12 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Trung Quốc Bị Thế Giới Oán Ghét Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Trung Quốc Bị Thế Giới Oán Ghét?

Trung Quốc đã là nước lớn nhưng luôn trong tình trạng bị bao vây kìm kẹp, thậm chí bị người khác “oán hận”. Nguyên nhân chính: Chính sách ngoại giao thiếu mưu trí; Giới quan chức ngạo mạn, không biết cách học hỏi, luôn tự cho bản thân họ là đúng, khí phách thiên triều

Trong nền kinh tế, Trung Quốc đã trở thành nước lớn, là cường quốc, không có gì phải thắc mắc. Trong lĩnh vực ngoại giao, Trung Quốc luôn tồn tại trong tình thái bị bao vây cùm kẹp, thậm chí bị người khác “hận”. Lý do tại sao?

Trung Quốc rốt cuộc đã làm những gì, khiến cho nhân loại toàn thế giới ức hiếp, thậm chí thù hận như vậy?

Chính sách ngoại giao thiếu mưu trí

Hãy nhìn vào nước Mỹ kia, qua vài năm nữa, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ bị Trung Quốc vượt qua. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự cũng như sức mạnh ngoại giao của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục kiểm soát toàn bộ thế giới như tình hình hiện nay. Có những quốc gia cũng căm hận nước Mỹ, ví dụ như các quốc gia Hồi giáo tại khu vực Trung Đông, thế nhưng lại càng tồn tại nhiều hơn các quốc gia khác tin tưởng vào nước Mỹ, yêu thích nước Mỹ, đồng thời hy vọng nhận được sự bảo hộ che chở trong đó bao gồm toàn bộ tất cả các quốc gia láng giềng của Trung Quốc. Không thể nói người khác “ăn trong bám ngoài” (chi li pa wai), vì sao Mexico không chạy đến để mời Trung Quốc làm chiếc ô bảo hộ cho đất nước của họ, hòng đối kháng lại nước Mỹ?

Đến Đài Loan của Trung Quốc, vài thập kỷ vừa qua cũng đều dựa dẫm vào nước Mỹ.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines đều mong muốn nhận được sự bảo hộ từ Mỹ hòng đối kháng lại Trung Quốc. Thậm chí đến Việt Nam, đất nước đã từng bị Mỹ xâm lược và là nước láng giềng nhỏ bé của Trung Quốc, cũng đều tìm kiếm sự bảo hộ từ Mỹ.

Trong lĩnh vực kinh tế, nhân loại trên toàn thế giới đều tôn mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là G2. Trong nền chính trị và ngoại giao, đại đa số các quốc gia đều coi Trung Quốc là kẻ thù giả định (jia xiang di), nhận định Mỹ là chiếc ô bảo hộ để chống đối lại kẻ thù giả định này. Rốt cuộc là do Mỹ không đúng, hay do nền ngoại giao Trung Quốc thiếu mưu trí? Điều này không cần nói cũng đều hiểu được.

Sự khác biệt giữa hai nước Trung – Mỹ

Chúng ta ngày ngày đều tung hô bắt kịp được Mỹ, rốt cuộc đã bắt kịp được những gì, chỉ có riêng một nhân tố là tổng sản phẩm GDP. Còn bình quân GDP trên đầu người, mức thu nhập bình quân, bình quân chất lượng cuộc sống thực tế, năng lực sáng tạo của nhân dân, trong toàn bộ thế kỷ 21, Trung Quốc không thể nào vượt qua được Mỹ.

Về lĩnh vực quân sự và ngoại giao, Trung Quốc có lẽ sẽ vĩnh viễn không bao giờ sánh đạt được năng lực kiểm soát toàn cầu giống như Mỹ đã từng có.

Không cần nói đến vấn đề kiểm soát toàn cầu. Ngày mùng 8 tháng 05 năm 1999, đại sứ quán Trung Quốc ở Nam Tư đã bị đánh bom, chúng ta chỉ có thể đứng tại Bắc Kinh mà mắng nhiếc, đến cả các phương pháp ngoại giao làm thế nào để phục hồi lại thể diện cũng không hề có. Là người Trung Quốc, thực tế mà nói, chỉ có duy nhất hai từ: Nuốt Giận.

Đối với nước Mỹ, chúng ta không có biện pháp nào. Đối với các quốc gia “Tiểu Biết Tam” (Xiao bie san: lưu manh, vô lại), chúng ta cũng bó tay không có sách lược. Vấn đề Đài Loan khu vực phía tây, sẽ trở thành mối vướng víu vĩnh viễn. Điều này không phải là vấn đề lớn, đồng bào của chúng ta, chỉ cần Đài Loan không tuyên bố độc lập, đại lục cũng sẽ luôn như vậy, phải cho qua thì cũng sẽ phải cho qua. Tuy nhiên, Mỹ lại luôn lấy vấn đề Đài Loan ra làm vật cản trở đại lục, khiến cho tình hình trở nên tương đối thụ động, thật là lực bất tòng tâm.

Trung Quốc thiếu bạn, chứ không hề thiếu kẻ thù.

Khu vực xung quanh Trung Quốc, chỉ thiếu bạn, không hề thiếu kẻ thù.

Vấn đề tồn tại hiện nay, người Ấn Độ đang gồng mình nỗ lực mở rộng các hoạt động quân sự chuẩn bị cho các cuộc chiến, rất đều đặn không hoang mang. Hàng không mẫu hạm, tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân. Những thứ Trung Quốc có, Ấn Độ về cơ bản đều có, những thứ Trung Quốc không có, người Ấn Độ cũng đều đã có.

Chúng ta luôn dừng lại trong niềm vui với “Lưỡng đạn nhất tinh” (hai pháo bom và một vệ tinh). Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ cũng đã sở hữu “Lưỡng đạn nhất tinh”. Giải thích như thế nào? Sự thực chứng minh rằng, người Trung Quốc không phải là là những người thông minh nhất trên toàn thế giới, đến mức độ thông minh nhất khu vực Châu Á cũng chẳng thể đạt đến. Ngoài Trung Quốc thì còn có những người thông minh khác, thậm chí càng có những quốc gia với những dân tộc thông minh hơn hẳn. Chúng ta không nhìn nhận ra vấn đề này, luôn tự cho mình là đúng, mù quáng tôn vinh bản thân là lớn mạnh, luôn luôn chiêm ngưỡng một cách quá đáng chính bản thân, đây mới chính là căn nguyên tồn tại của các vấn đề.

Nền ngoại giao hiện nay mà Trung Quốc đang thực thi, ai nghe lời, ai nịnh bợ cần tiền thì Trung Quốc sẽ đối xử tốt với họ. Còn ai chỉ trích phê bình, ai chế giễu thì Trung Quốc sẽ căm hận chính họ. Cần biết rằng, những quốc gia không ngừng nịnh bợ cần tiền Trung Quốc đều là những quốc gia không có vị thế quốc tế. Chỉ có những quốc gia dám lên tiếng chỉ trích phê bình, thậm chí dám mắng nhiếc Trung Quốc, mới có năng lực ảnh hưởng đến toàn thế giới. Đối với những quốc gia này mà nói, không cần phải cúi đầu, không có gì là sai lầm. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu lẫn nhau một cách nghiêm túc, đạt được sự đồng cảm và đồng thuận, biến “địch” thành bạn, như vậy sẽ là thất bại lớn nhất trong nền ngoại giao.

Giới quan chức thiếu kiến thức phổ quát về lĩnh vực ngoại giao, tự tin và ngạo mạn quá mức.

Giới quan chức Trung Quốc luôn luôn tự cho bản thân họ là đúng, không lắng nghe nổi những quan điểm ngược chiều tiêu cực hay những lời chỉ trích. Kỳ thực, bất kỳ một quốc gia nào cũng đều ích kỷ, đều tồn tại những khiếm khuyết, giống như nước Mỹ và nước Anh, Trung Quốc cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Trung Quốc không cần thiết phải luôn luôn tỏ ra bộ dạng tự cho bản thân là đúng, biết tiếp nhận phê bình thì Trung Quốc mới có thể tiến bộ được.

Trong lĩnh vực ngoại giao, báo chí và ngôn luận Trung Quốc luôn phản đối kịch liệt những lời phê bình của người khác đối với bản thân, không ngừng lặp lại rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là sự trỗi dậy hòa bình. Có quỷ mới tin được, bất kỳ một nước lớn nào cũng đều không thể tự hài lòng với việc chỉ bảo hộ cho chính đất nước họ, luôn luôn tồn tại mong muốn có năng lực và ham muốn đi công kích các nước khác. Vấn đề cốt lõi chính là, liệu có phải là những cuộc công kích các nước khác phi mục đích hay không có đạo lý hay không.

Có những lúc có năng lực đánh, hơn nữa lại đánh một cách chuẩn xác, đúng vị, thì không chỉ không mầm mống nên những kẻ địch, mà còn có thể giành được càng nhiều bạn bè hơn. Nước Mỹ chính là như vậy, tạo nên những kẻ địch rất nhiều nhưng bạn bè lại càng nhiều hơn. Vấn đề cốt lõi nằm tại chỗ, nước Mỹ có thể làm được đến việc ngoài trường hợp Osama bin Laden bí mật hành xử Mỹ thì không có bất cứ một quốc gia nào dám đối chọi lại với Mỹ, Trung Quốc liệu có thể được chăng?

Trung Quốc đương nhiên không cần học hỏi Mỹ, cũng không thể học nổi Mỹ. Tuy nhiên có hơi hướng của sự bá quyền Mỹ thì tại sao lại không thể? Sự thật là bản thân yếu kém bất năng lực, chứ không phải là sự nhân từ.

Giới quan chức không biết cách học hỏi nền ngoại giao của các nước khác như thế nào.

Thời gian gần đây, một vị hiệu trưởng trong nước đã nghỉ hưu, nhận được sự điều phái của một cơ quan quyền lực mềm quốc gia nào đó, chuẩn bị đến ba trường đại học hàng đầu của vương quốc Anh để tiến hành chiêu sinh các nghiên cứu sinh tiến sỹ đến Trung Quốc học tập. Đầu tiên, có ai bằng lòng đến Trung Quốc học tiến sỹ hay không thì vẫn chưa biết được, giới quan chức của chúng ta thì đã giả tưởng rằng đến để bố thí cho các trường đại học ở vương quốc Anh này.

Vì thế, vị hiệu trưởng đã nghỉ hưu – khi người còn chưa đến nơi – đã ép buộc yêu cầu ba vị hiệu trưởng đương vị của ba trường đại học tại vương quốc Anh tiến hành cuộc gặp gỡ với họ vào thời gian cuối tuần. Thật không dễ dàng gì, có một vị hiệu trưởng và phó hiệu trưởng của một trường đại học đã nhận lời đáp ứng cuộc gặp gỡ này, hơn nữa còn chuẩn bị bữa tiệc thiết đãi thịnh soạn. Đây chính là phép tắc lịch sự của vị hiệu trưởng của vương quốc Anh. Khi thời gian vừa mới được sắp xếp ổn thỏa, một cú điện thoại đột nhiên được gọi đến, nói rằng liệu có thể thay đổi sang thời gian một ngày khác được hay không.

Tâm lý người phụ trách liên lạc phía Anh đã bắt đầu rụt rè, nhưng để giữ lịch sự vẫn còn yêu cầu vị hiệu trưởng của trường đại học đó thay đổi lại thời gian, việc đó là do người phụ trách liên lạc và vị lãnh đạo này bình thường luôn duy trì mối quan hệ rất tốt đẹp. Người lãnh đạo mặc dù cũng đã đồng ý tiến hành thay đổi lại thời gian. Nhưng không ngờ được rằng, khi đưa tin tức tốt lành này nói cho bên phụ trách liên lạc của phía Trung Quốc, thì ông ta lại trả lời rằng, “thế thì mời ông mau chóng gửi bản sơ yếu lý lịch của vị hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trường đại học phía Anh của các ông cho tôi”.

Người phụ trách liên lạc phía Anh kỳ thực không thể kìm nén được nữa. Tuy nhiên vẫn lịch sự mà gửi sang một bức thư rằng, “mời ông gửi trước bản sơ yếu lí lịch của vị hiệu trưởng đã nghỉ hưu của phía Trung Quốc chuẩn bị đến thăm đó được không? Các ông là những người khách đến thăm không gửi bản sơ yếu lí lịch sang, lại yêu cầu bản sơ yếu lí lịch của chính nhà lãnh đạo cao nhất của bên tiếp đãi, e rằng không được thỏa đáng”?

Đối phương đã gửi lại thư hồi âm, “vị hiệu trưởng của phía Trung Quốc chúng tôi hiện tại không có sẵn bản sơ yếu lí lịch, nếu ông cần, xem trên Google liệu có thể tìm thấy được hay không”?

Người phụ trách liên lạc của phía Anh nói rằng: “các sơ yếu lí lịch của tất cả các vị lãnh đạo cũng như các giảng viên trong trường đại học của chúng tôi đều công khai hiện trên các trang web trong trường đại học, ông hãy tự tìm đi”.

Bài viết của giáo sư Diêu Thụ Khiết, Viện trưởng Viện Trung Quốc học đương đại, Đại học Nottingham, Anh, đăng trên báo Người dịch: Đinh Thị Thu

Vì Sao Cả Thế Giới Ghét Đoàn Thể Thao Trung Quốc?

Có một điều dễ thấy, đó là hễ các VĐV Trung Quốc đi đến đâu thì y rằng ở đó xảy chuyện. Ngay khi Olympic 2016 còn chưa kịp khởi tranh, phần còn lại đã thấy ức chế với sự “xấu tính” của đoàn thể thao đại diện cho đất nước đông dân nhất hành tinh.

Hôm 4.8, tức 2 ngày trước lễ khai mạc Thế vận hội tại Rio, VĐV bơi người Trung Quốc là Sun Yang đã có hành động khiêu khích một thành viên của đội bơi Australia. Ngoài ánh mắt và lời nói, Sun Yang còn có cả hành động té nước về phía Mack Horton nhằm khiến cho đối thủ tại cự ly 400 mét tự do nam mất tập trung khi luyện tập.

Có thể đã hiểu quá rõ các VĐV Trung Quốc, hoặc do được giáo dục trong một môi trường có văn hóa, Horton phớt lờ cách hành xử của Sun Yang. Thay vì dùng nắm đấm để trả đũa, Horton chỉ nói rằng anh không tiếp chuyện với một kẻ “có tiểu sử sử dụng doping” rồi sau đó đánh bại Sun Yang trên đường đua.

Hùa theo hành vi “vừa ăn cắp vừa la làng” của Sun Yang, báo giới và cả cư dân mạng Trung Quốc lập tức phát động cuộc tổng tấn công nhắm vào Horton. Thậm chí HLV trưởng đội bơi Trung Quốc cũng buộc tội Horton “làm tổn thương tinh thần” của các học trò.

Những người thuộc phe trung lập chẳng buồn tin vào giọng điệu của phía Trung Quốc. Bởi ai nấy đều nhớ như in những vụ lùm xùm mà các VĐV Trung Quốc đã gây ra trong quá khứ. Tại London 2012, sau khi một BLV người Mỹ thể hiện vẻ ngạc nhiên trước “sự già dặn” đáng ngờ của một tay bơi 16 tuổi đến từ Thượng Hải, Tân Hoa xã đã nổi giận và cho rằng nước Mỹ đang ghen tức với sức vươn vũ bão của các VĐV Trung Quốc.

Vào năm 2004, trang web chính thức của Ban tổ chức đăng cai Thế vận hội Bắc Kinh 2008 đã đăng một bài viết có từ ngữ rất nặng nề nhắm vào ý kiến nhận xét từ nhiều thập kỷ trước của một quan chức thể thao Anh rằng thể thao Trung Quốc chỉ là “một gã ốm yếu tại châu Á”.

Tư tưởng không ai bằng mình của đoàn thể thao Trung Quốc còn được thể hiện rõ nét qua màn ăn mừng “như đúng rồi” của võ sĩ boxing “hạng ruồi” Lu Bin sau trận đấu thuộc vòng 1 với đối thủ người Kenya, Peter Warui. Giới quan sát được phen cười nghiêng ngả với Lu Bin nhưng Trung Quốc lại coi tay võ sĩ gốc Quảng Châu là “người hùng dân tộc”. Hình ảnh Lu Bin quỳ xuống hôn sàn đấu vì tưởng mình giành thắng lợi đã được chia sẻ hơn 130.000 lần trên mạng xã hội. Từ khóa “Lu Bin hôn vũ đài” được hơn 7.000 người đăng lại. Về phần mình, Lu Bin cũng quả quyết rằng “trọng tài đã đánh cắp giấc mơ của tôi”.

Đúng là không còn gì để nói…

Dư Luận Nga Lo Ngại Về Sự Bành Trướng Của Người Trung Quốc Và Vì Sao Người Trung Quốc Ngày Càng Bị Ghét Ở Nga

Trong bài viết đăng ngày 24/10, Đa Chiều cho biết, BBC đưa tin, cuộc điều tra của phóng viên hãng này tại các vùng Zabaykalsky Krai, Amur Oblast, Khu tự trị Do Thái Jewish Autonomous Oblast, Khabarovsk Krai và Primorsky Krai cho thấy ở một số vùng, người Trung Quốc “sở hữu tới hơn một nửa diện tích đất canh tác ở địa phương”. Tính xác thực của dữ liệu này gây nên sự hoài nghi cho một số người, nhưng một số chuyên gia và người dân Nga lại nói rằng nếu không có người Trung Quốc thì nhiều vùng đất canh tác ở Viễn Đông sẽ bị bỏ hoang.

Báo cáo của BBC đã trích dẫn một ví dụ ở quận Lenin của Khu tự trị Do Thái Oblast. Tại đó người Trung Quốc đã thuê gần 62.000 ha trong tổng số 81.000 ha đất canh tác. Ông Aleksandr Levintal, Chủ tịch khu tự trị nói với phóng viên BBC: người Trung Quốc canh tác trên 56% diện tích đất trồng của cả khu.

Ông nói rằng người Trung Quốc đã đưa người của họ sang để làm việc, nhưng đôi khi cũng thuê người Nga theo mùa vụ, với mức tiền công đáng kể, mỗi ngày là 2000 rúp (1 đồng rúp tương đương 0,016 USD), nhưng người dân địa phương không muốn làm những công việc này.

Báo Nga “Độc lập”, ngày 23/10 cho biết, theo thông tin của Cục Thống kê liên bang Nga, tại vùng Viễn Đông của Nga, các công ty và pháp nhân Trung Quốc đã thuê hoặc sở hữu ít nhất 350.000 ha đất đai trong số 2,2 triệu ha diện tích đất canh tác ở 5 khu vực biên giới của Nga liền kề với Trung Quốc. Theo đó, đất canh tác của người Trung Quốc chiếm khoảng 16% tổng diện tích đất canh tác trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông Nga Alexander Kozlov nói, ông không thể cung cấp số liệu chính xác, nhưng theo thống kê chính thức, tỷ lệ đất đai do người Trung Quốc và doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu ở Viễn Đông Nga “không lớn lắm”.

Đáng chú ý là, hiện nay tại vùng Viễn Đông và Siberia có khoảng 12 triệu ha đất nông nghiệp chưa được khai phá. Ông Hòa Chấn Vĩ (He Zhenwei), Tổng thư ký Hiệp hội phát triển ngành nghề hải ngoại Trung Quốc nói, Trung Quốc đang xem xét nhập khẩu đậu tương của Nga, nhưng trước mắt gặp phải vấn đề lớn là sản lượng đậu tương của Nga chỉ có 3 triệu tấn/năm, không thấm tháp gì so với nhu cầu 30 triệu tấn/năm của Trung Quốc. Ông cho rằng, nếu chỉ dựa vào các công ty của Tập đoàn Trung Lương đi mua thì không đủ, “cần phải cho người đi trồng, cần các thực thể doanh nghiệp tiến hành đồng bộ, cần công ty Trung Quốc sang Nga đầu tư”.

Ông Mankovic, Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nghiệp ở châu Á của Nga nói với phóng viên báo Độc Lập, vấn đề không phải ở việc người Trung Quốc đến Nga canh tác, mà hiện nay có tới một phần tư diện tích đất canh tác của Nga không được sử dụng, khoảng 30 triệu ha đất canh tác bị bỏ hoang, để các doanh nghiệp Trung Quốc canh tác thì có lợi. Vấn đề là ở chỗ tăng cường quản lý và tạo việc làm cho cư dân Nga địa phương.

Người Trung Quốc ngày càng bị ghét ở Nga

Cũng Đa Chiều trước đó,ngày 22/10 đã đăng bài nhan đề “Tư tưởng bài ngoại gia tăng ở Nga, người Trung Quốc trở thành đối tượng cho sự bất mãn”.

Bài báo viết, cùng với việc quan hệ Trung Quốc – Nga ngày càng trở nên gần gũi, một cuộc thăm dò dân ý mới cho thấy, mỗi năm có một lượng rất lớn khách du lịch Trung Quốc đổ sang Nga, nhưng tình cảm ghét người Trung Quốc trong xã hội Nga lại gia tăng trong hai năm liên tiếp. Theo báo cáo được đưa ra vào tháng trước của Trung tâm Levada có trụ sở tại Moscow cho biết hai năm trước cơ quan thăm dò dư luận này đã quan sát thấy tư tưởng bài ngoại và chống di dân nhập cư của Nga sau khi tăng đột ngột hai năm trước; tư tưởng này vẫn tiếp tục xu thế tăng lên trong năm nay.

Theo báo cáo, trong số những người được phỏng vấn, số người chủ trương hạn chế di dân lao động đã tăng từ 58% trong năm 2017 lên 67% vào năm ngoái và năm nay đã tăng lên 72%.

Do quan hệ của Trung Quốc với Nga ngày càng gần gũi hơn, Trung Quốc cũng được xã hội Nga coi là một trong những quốc gia thân thiện nhất trong nhiều năm. Đồng thời, sau khi quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi, người Trung Quốc đã chiếm một tỷ lệ chủ yếu trong số khách du lịch nước ngoài đến Nga, mỗi năm có một số lượng rất lớn khách du lịch Trung Quốc liên tục đổ sang Nga. Tuy nhiên, trong làn sóng bài ngoại ở Nga, người Trung Quốc hai năm liên tiếp bị xếp vào nhóm người bị xã hội Nga chán ghét nhất. Báo cáo lưu ý rằng xã hội Nga hiện chán ghét nhất người Gypsies, tiếp theo là người châu Phi và Trung Á nhập cư, rồi đến người Trung Quốc và Chechnya.

Trong hai năm qua, Nga một lần nữa trải qua sự gia tăng âm về dân số. Sự thiếu hụt lực lượng lao động đang hạn chế nghiêm trọng sự phát triển kinh tế địa phương, một số lượng lớn người nhập cư Trung Á đang tới làm việc tại Nga. Đồng thời, so với những người nhập cư ở Trung Á, hiện có nhiều người trong xã hội Nga chủ trương hạn chế nhập cư người Trung Quốc.

Được biết, các thế lực theo chủ nghĩa dân tộc Nga hàng năm đều tổ chức một “cuộc đại diễu hành Nga” tại thủ đô Moscow và các nơi khác vào ngày 4 tháng 11. Hoạt động chủ yếu trong ngày này hàng năm là chống người nhập cư nước ngoài, đồng thời tuyên truyền các khẩu hiệu kiểu như “Nước Nga là của người Nga”… Các nhà tổ chức cũng đã gửi đơn đăng ký cuộc diễu hành năm nay tới chính quyền thành phố Moscow.

Một khác biệt so với những năm trước, sự bất mãn với Trung Quốc và “Cấm bán đất Nga cho người Trung Quốc” sẽ trở thành khẩu hiệu chủ yếu của hoạt động “Đại diễu hành Nga” năm nay.

Ông Jemshkin, một trong những lãnh tụ của các thế lực dân tộc chủ nghĩa Nga trong quá khứ đã nhiều lần tổ chức cuộc “Đại diễu hành Nga” tại Moscow, cho rằng: người Trung Quốc không phải là vấn đề chính ở Moscow. Ở Viễn Đông mới có thể cảm nhận được mối đe dọa của người Trung Quốc. Ví dụ, ở Blagoveshchensk và những nơi khác giáp với Trung Quốc, các vấn đề của người Trung Quốc rất nghiêm trọng.

2019 là năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nga. Nhân dịp này, Nga đã cho phát sóng bộ phim “Trung Quốc hồi sinh” đã bị niêm phong trong hàng thập kỷ. Về vấn đề quan hệ Trung – Nga, Tổng thống Vladimir Putin cũng nói: “Quan hệ của chúng ta với Trung Quốc chưa bao giờ nhằm đến bất kỳ quốc gia nào khác. Chúng ta thiết lập quan hệ chưa bao giờ để chống lại bất kỳ ai. Sự hợp tác của chúng ta không phải vì những điều tiêu cực, mà là vì những điều tích cực. Trung Quốc cần năng lượng và chúng ta có năng lượng. Đây tuyệt đối là mối quan hệ đối tác tự nhiên. Mối quan hệ này sẽ tiếp tục”.

Theo Đa Chiều

Vì Sao Triều Tiên “Ghét” Loa Và Bóng Bay Hàn Quốc?

Cuối cùng thì sau ba ngày đàm phán gấp rút, Triều Tiên mới đây đã nhượng bộ Hàn Quốc và chính thức “lấy làm tiếc” về vụ việc hai binh sỹ Hàn Quốc bị thương trong khu vực phi quân sự.

Đổi lại, nước này chỉ có một yêu cầu duy nhất: Hàn Quốc phải ngừng các chiến dịch tuyên truyền dọc biên giới.

Các chiến dịch tuyên truyền của Hàn Quốc có điều gì khiến Triều Tiên lo ngại đến vậy?

Loa…

Đây chính là một trong hai công cụ truyền bá thông tin hiệu quả của Hàn Quốc, khiến Triều Tiên lo lắng.

Theo tờ The Guardian, ngay từ cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953, cả hai nước đã ra sức sử dụng các chương trình phát thanh tuyên truyền ở khu vực dọc biên giới. Dù số lượng dân cư ở khu vực biên giới giữa hai nước rất thấp, nhưng tần suất phát sóng radio lại gần như cao nhất thế giới.

Hệ thống loa mà Hàn Quốc lắp đặt gần biên giới có khả năng truyền âm thanh đi xa 24 km vào ban đêm và khoảng 10 km vào ban ngày, đồng nghĩa với việc những binh sỹ Triều Tiên đóng quân khu vực biên giới và người dân Triều Tiên sống gần khu phi quân sự sẽ có thể nghe thấy được chương trình phát thanh.

Thế nhưng, hệ thống loa mà Hàn Quốc lắp đặt thời gian gần đây thậm chí còn có âm lượng lớn hơn vậy nhiều.

Được coi như vũ khí hiệu quả đánh vào tâm lý của người dân Triều Tiên, các chương trình phát thanh của Hàn Quốc thường có nội dung tuyên truyền về đạo Phật, dự báo thời tiết cũng như nhạc pop Hàn Quốc. Những bản nhạc pop đã giúp K-Pop nổi tiếng toàn thế giới được bật không ngừng.

Tuy nhiên mọi chuyện không dừng lại ở đó. Nội dung phát thanh còn bao gồm những ưu việt của hệ thống chính quyền Hàn Quốc, phúc lợi mà người dân được hưởng.

Trong lần căng thẳng cuối tuần qua, đã có nhiều khi người ta nghe thấy phía Hàn Quốc phát thanh về cuộc sống giàu có ở Hàn Quốc, chỉ trích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các hành vi được cho là vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên.

Đáp trả lại nội dung tuyên truyền của Hàn Quốc, Triều Tiên cũng phát các chương trình tuyên truyền về giá trị nổi bật của Triều Tiên, tuy nhiên nội dung còn khá nghèo nàn.

Và khi Triều Tiên bật loa to thì Hàn Quốc còn chỉnh loa to hơn nữa. Nhìn chung, lúc nào loa phía Hàn Quốc cũng có âm lượng to hơn hẳn.

…và bóng bay

Trong lần căng thẳng mới đây, các nhà hoạt động Hàn Quốc có kế hoạch in 10 nghìn đĩa DVD bộ phim The Interview, một bộ phim hài về âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, và gắn đĩa DVD vào… các quả bóng bay.

Theo một bài viết trên tờ Telegraph, không chỉ có vậy, họ còn định in khoảng nửa triệu tờ rơi rồi đính vào bóng bay, để thả khắp dọc biên giới hai nước.

Cả hai kế hoạch này sau đó đã bị tạm ngưng lại vì Hàn Quốc lo căng thẳng sẽ leo thang quá mức.

Phía Hàn Quốc còn từng đính kèm rất nhiều socola vào các bóng bay để thả sang Triều Tiên. Socola dù là sản phẩm bình thường ở Hàn Quốc và nhiều nước khác, nhưng với Triều Tiên, nó được coi như món hàng hiếm, xa xỉ.

Lãnh đạo Triều Tiên không thích người dân tiếp xúc với những mặt hàng kiểu này, bởi dân chúng có thể sẽ nảy sinh tâm lý so sánh với hàng tiêu dùng nội địa, vốn còn nghèo nàn về chất lượng và chủng loại.

Triều Tiên đã phản đối mạnh mẽ việc Hàn Quốc thả bóng bay, coi đây như những hành vi gây hấn nghiêm trọng, cũng như từng dọa sẽ dùng pháo để bắn vỡ bong bóng.

Đáp lại, Hàn Quốc khẳng định nếu Triều Tiên khiêu chiến, họ cũng sẵn sàng bắn trả. Các cuộc đấu pháo Triều Tiên – Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái thực ra có nguyên nhân ban đầu từ việc binh sỹ Triều Tiên cố gắng bắn bong bóng.

Lý giải nguyên nhân Triều Tiên “ghét” các chương trình phát thanh cũng như nội dung tuyên truyền gắn trên những quả bóng bay, ông Cheong Seong-chang, chuyên gia cao cấp về các vấn đề quốc tế tại viện Sejong, Hàn Quốc nói: “Triều Tiên e rằng các chương trình phát thanh sẽ làm binh sỹ nơi tiền tuyến mất niềm tin, cũng như bị hủy hoại tinh thần chiến đấu”.

Trên thực tế, đã từng có một binh sỹ Triều Tiên vượt mọi cản trở khu vực biên giới để trốn sang Hàn Quốc trong năm nay. Triều Tiên cũng gài rất nhiều mìn khu vực biên giới để cản trở các hành vi đào thoát.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng lo sợ thông tin mà phía Hàn Quốc phát thanh sẽ gây ra tâm lý hoài nghi đối với chính quyền.