Top 3 # Xem Nhiều Nhất Vi Sao Tui Dep Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Tui Đã Giảm 6 Kí Trong 12 Ngày Detox Như Thế Nào?

Tui bắt đầu ngồi viết lại hành trình 12 ngày detox sau khi uống cốc smoothies detox cuối cùng. Thực sự là cảm giác sau khi nhảy lên cân là vô cùng hân hoan các cậu ạ. Không nhớ động lực đâu ra mà tụi vượt qua được 12 ngày vừa rùi, nhưng tui phục tui lắm, và giờ thì tin là ai cũng có thể giảm cân được hết, quan trọng là phải kiên trì.

Thêm nữa là giảm cân trong thời gian ngắn chỉ là phương án tạm thời, sau 12 ngày các cậu nên lựa chọn một phương pháp giảm cân khác nhẹ nhàng hơn để duy trì và giảm cân từ từ thì sẽ tốt cho sức khoẻ hơn. Sau 2,3 tháng có thể thực hiện lại một lần.

Clip được thực hiện tại Tròn Creative Studio 

Một xíu kết quả và cảm nhận cho có động lực hen

Bản thân tui thực hiện khá nghiêm ngặt 12 ngày này, nên giảm được 6 kí sau 12 ngày. Người khá nhẹ nhàng, giảm mỡ toàn thân và đặc biệt với đứa chưa bao giờ có eo thì tui cảm giác mỡ bụng bay đi đáng kể. Trước người tui béo nhưng khá chắc, nhưng giờ thì thấy nhão nhoẹt ấy, sau đợt này sẽ tập tành thêm nữa cho săn chắc lại.

Mấy ngày đầu sẽ cảm thấy nhiều lúc đói cực, bụng réo ùng ục luôn ấy. Nhưng từ ngày thứ 5, thứ 6 trở đi sẽ quen dần. Tui đã tập ăn rau và hoa quả trước đó nên không cảm thấy quá khó chịu, nhưng với team cơm + thịt thì chắc mấy ngày đầu sẽ là cực hình luôn :)) Bản thân Nhung còn thấy smoothie detox uống ngon, chắc sẽ áp dụng vào chế độ ăn hàng ngày luôn ấy.

Sau khi kết thúc 12 ngày detox chắc chắn sẽ tăng cân nếu các cậu ăn uống bình thường trở lại, nên mình dự định sẽ ăn theo chế độ Eat clean để giảm cân từ từ và thực đơn cũng thoải mái đa dạng hơn. Mình sẽ chia sẻ thêm về Eat clean ở các bài viết khác nha. Giảm cân đã khó, giữ cân còn khó hơn đó, nên công cuộc lâu dài này mình phải trường kì kháng chiến rùi các cậu haha.

Chi tiết 12 day smoothie slim detox

LỊCH ĂN TRONG NGÀY

6h45 : 1 ly nước ấm thêm vài lát chanh

7h: smoothie detox

10h: snack

13h: smoothie detox

16h: snack/ Optional Meal

19h: smoothie detox

Snack (chọn 1 trong các món sau)

– 1 trái táo ( hoặc vài miếng bắp non luộc hoặc bông cải xanh luộc)

– 1 ly sữa chua Hy Lạp

– 1 trứng gà luộc

Optional Meal (chọn 1 trong các món sau)

– Ức gà (hoặc phi lê cá) áp chảo ( ko dầu ko mỡ), có thể ướp xíu gia vị Ý hoặc xì dầu, ăn kèm bông cải luộc hoặc bắp non luộc

– salad và trứng gà luộc / hoặc salad và ức gà

Rùi đây là công thức smoothies detox trong 12 ngày, định lượng cho 3 bữa:

DAY 1

Nguyên liệu

720 ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 330 gram dứa cắt nhỏ – 300 gram xoài cắt nhỏ – 1 trái cam (bỏ vỏ, bỏ gân trắng, tách múi)

Cách làm: cho nước, bó xôi, hạt chia vào máy xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. Sau đó cho dứa, xoài và cam vào xay thêm 1 tới 2 phút nữa.

DAY 2

Nguyên liệu

720 ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 1 trái táo (bỏ hạt, giữ vỏ) – 2 trái lê (bỏ vỏ, bỏ hạt) ~ vì không mua được lê nên tui đã thay bằng thanh long như trong hình đó các cậu – 1 trái chuối – 2 trái kiwi – 1 muỗng nước chanh

Cách làm: cho nước, bó xôi, hạt chia vào máy xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho táo, lê, chuối, kiwi và nước chanh vào xay thêm 1 tới 2 phút nữa.

DAY 3

Nguyên liệu

720ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 330 gram dứa cắt nhỏ – 1 trái cam (bỏ vỏ, bỏ gân trắng, tách múi) – 300 gram dâu tây

Cách làm: cho nước, bó xôi, hạt chia vào máy xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho dứa, cam, dâu vào xay nhuyễn thêm 1 tới 2 phút.

DAY 4

Nguyên liệu

720ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 500 gram dứa cắt nhỏ – 3 trái chuối

Cách làm: cho nước, bó xôi, hạt chia vào máy xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho dứa, chuối vào xay nhuyễn thêm 1 tới 2 phút nữa.

DAY 5

Nguyên liệu

480ml sữa dừa organic (hoặc thay bằng nước) – 240ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 3 trái chuối – 450 gram dâu tây

Cách làm: cho nước, sữa dừa, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho chuối, dâu tây vào xay nhuyễn thêm 1 tới 2 phút nữa.

DAY 6

Nguyên liệu

480ml sữa dừa organic (hoặc thay bằng nước) – 240ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 300 gram xoài cắt nhỏ ~ vì tui hết xoài nên lại thay bằng thanh long ạ – 2 trái chuối – 1 trái cam (bỏ gân trắng, tách múi)

Cách làm: cho nước, sữa dừa, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho xoài, chuối, cam vào xay thêm 1 tới 2 phút.

DAY 7

Nguyên liệu

720ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 300 gram xoài cắt nhỏ – 300 gram dưa hấu cắt nhỏ (bỏ hạt, bỏ vỏ) – 300 gram dâu tây

Cách làm: cho nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho xoài, dưa hấu, dâu tây vào xay thêm 1 tới 2 phút.

DAY 8

Nguyên liệu

720 ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 300 gram dâu tây – 330 gram dứa cắt nhỏ – 2 trái cam (bỏ vỏ, bỏ gân trắng, tách múi)

Cách làm: cho nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho dâu tây, dứa, cam vào xay thêm 1 tới 2 phút.

DAY 9

Nguyên liệu

720 ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 300 gram xoài cắt nhỏ – 150 gram dâu tây – 150 gram nho

Cách làm: cho nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho xoài, dâu và nho vào xay thêm 1 tới 2 phút.

DAY 10

Nguyên liệu

720 ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 2 trái cam (tách múi, bỏ vỏ, bỏ gân trắng) – 300 gram xoài cắt nhỏ – 150 gram dâu tây

Cách làm: cho nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho cam, xoài, dâu vào xay thêm 1 tới 2 phút.

DAY 11

Nguyên liệu

720 ml nước – 90 gram bó xôi  – 2 muỗng hạt chia – 300 gram xoài cắt nhỏ – 1 trái chuối – 150 gram nho

Cách làm: Cho nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho xoài, chuối, nho vào xay thêm 1 tới 2 phút.

DAY 12

Nguyên liệu

720 ml nước – 90 gram bó xôi – 2 muỗng hạt chia – 2 trái chuối – 2 quả lê (bỏ vỏ, bỏ hạt) – 2 trái cam (tách múi, bỏ vỏ, bỏ gân trắng)

Cách làm: Cho nước, bó xôi, hạt chia vào xay trong 1 phút cho nhuyễn gân lá. sau đó cho chuối, lê, cam vào xay thêm 1 tới 2 phút.

Chia sẻ kinh nghiệm xương máu của bản thân đây:

Chọn cho mình số cân mong muốn giảm được, nên để cao hơn kỳ vọng một chút cho có động lực nha. Bình thường với chế độ này mọi người giảm trung bình từ 4 – 8kg đó.

Viết ra tất thảy những điều bạn muốn làm sau khi giảm cân thành công, note lại và để làm background điện thoại, laptop gì đó. Nói chung là nhắc nhở hàng ngày, đặc biệt lúc nào thèm ăn.

Chia sẻ cùng với những người bạn chung chí hướng. Trước mình thường làm trong im lặng, nhưng giờ mới thấy chia sẻ với mọi người có động lực hơn nhiều. Nếu rủ được ai cùng làm thì càng tốt. Hoặc các cậu có thể rủ mình nè, khoảng 2 tháng mình sẽ làm lại một lần đó.

Bế quan toả cảng trong mấy ngày này, tránh tụ tập bạn bè vì kiểu gì gặp chúng nó cũng sẽ phải ăn :))

Mua một chiếc cân, nên cân khoảng 3,4 ngày một lần cho kết quả rõ ràng hơn. Nhiều khi cân từng ngày mà giảm ít sẽ bị nản ấy.

Đọc thật nhiều về các chế độ giảm cân và những trường hợp thành công để có động lực ngút trời hihi

Không khuyến khích chị em làm trong mấy ngày đèn đỏ, sẽ mệt lắm đó. Thêm nữa là nên kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày, kết hợp thêm đi bộ thì càng tốt.

Các cậu có thể tham gia group này cùng Nhung để có động lực giảm cân và cải thiện vóc dáng như ý nha: https://www.facebook.com/groups/480661299140463/

Zing Mp3 Vs Nhaccuatui: Bạn Thích Nghe Bên Nào?

Nhằm tạo ra một công cụ giúp người dùng Việt Nam thường thức những bản nhạc số hay nhất trên các bảng xếp hạng hiện này. Hai ứng dụng thuần Việt đỉnh cao, Zing Mp3 và Nhaccuatui đã được khai sinh với sứ mệnh phục vụ nhu cầu giải trí số đỉnh cao của người Việt Nam.

Zing Mp3 và Nhaccuatui là hai trang nhạc online nổi tiếng và có số lượng lượt truy cập nhiều nhất ở Việt Nam. Cả hai trang nhạc này không ngừng cạnh tranh nhau không chỉ trên mặt trận website truyền thống mà ngay cả trên smartphone, Zing Mp3 và Nhaccuatui từ lâu đã trở thành đỗi thủ truyền kiếp của nhau. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, luôn lắng nghe người dùng, Zing Mp3 và Nhaccuatui không ngừng nâng cấp, cải thiện từ giao diện cho tới tính năng.

Nếu là bạn, một người thường xuyên thường thức âm nhạc, thì Zing Mp3 hay Nhaccuatui mới là lựa chọn của bạn ? Ứng dụng nào làm nổi bật lên cá tính riêng của bạn?

1. Phong cách thiết kế giao diện

Zing Mp3 và Nhaccuatui đều đi theo xu hướng thiết kế phẳng hiện đại, phối hợp cùng những tông màu nhẹ nhàng tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cho dù có đôi giống nhau về cách thiết kế nhưng cả 2 ứng dụng đều có những nét khác biệt tạo nên phong cách không đụng hàng đối thủ. Người dùng dễ dàng nhận ra sự khác biệt đó ngay từ khi truy cập vào màn hình chính của cả hai ứng dụng.

Khác biệt đầu tiên chính là sự đơn giản trong phong cách thiết kế. Nếu Mp3 Zing lược bỏ triệt để những chi tiết được cho là thữ, nhà phát triển hạn chế việc xuất hiện các hình ảnh hay các biểu tượng. Xuất hiện chủ yếu vẫn là text (chữ). Sự đơn giản thể hiện ngay từ giao diện chính của Mp3 Zing, các mục lựa chọn như bài hát, nghệ sĩ album… đều là dạng chữ và chỉ một icon biểu tượng nhỏ bên cạnh còn lại không hề có một hình ảnh nào đính kèm. Lợi thế của các thiết kế giao diện này là gọn nhẹ, không tiêu tốn nhiều dung lượng internet để tải trước bất kì hình ảnh của ca sĩ hay bài hát nào.

Nhưng người dùng lại bị giới hạn khả năng thao tác, nếu muốn đi tới các bảng xếp hạng hay những video clip hấp dẫn, cần phải thực hiện nhiều thao tác, vuốt và chạm. Khá rườm rà, chưa thực sự tiện lợi với những người có thói quen sử dụng điện thoại một tay.

Trái ngược hoàn toàn với sự đơn giản Nhaccuatui lựa chọn phong cách thiết kế cầu kì hơn, danh sách các bài hát mới, các album, video clip hấp dẫn nhất được thể hiện bằng ảnh bìa album hoặc chân dung ca sĩ ngay từ màn hình chính kì đẹp mắt, người dùng chỉ việc thực hiện thao tác vuốt lên xuống hay kéo qua trái hoặc phải để cập nhắt những bài hát, album, video mới dễ mà không cần trải qua nhiều thao tác như trên Zing Mp3. Đổi lại vẻ đẹp hào nhoáng, giao diện này lại không thực sự mượt mà, đặc biệt với những người sử dụng điều kiện mạng không được ổn định, cần thời gian load hết những hình ảnh, ca khúc.

2. Khả năng thao tác

Khả năng thao tác lại phụ thuộc nhiều vào phong cách thiết kế giao diện sử dụng. Nhaccuatui nhỉnh hơn đem lại khả năng thao tác dễ dàng không rườm rà nhiều thao tác như Mp3 Zing, chỉ cần cầm một tay và thao tác vuốt qua lại, lên xuống là người dùng có thể kiểm soát được hoàn toàn Nhaccuatui. Nhưng điều này không ảnh hưởng quá lớn đến quá trình sử dụng, với xu thế smartphone màn hình ngày càng trở nên to lớn, thì việc sử dụng smartphone bằng 1 tay sẽ không xuất hiện nhiều.Zing Mp3 và Nhaccuatui, là một ứng dụng nghe nhạc giải trí thuần túy, vì thế các thao tác trên cả hai ứng dụng này đều được đơn giản hóa, dễ sử dụng với bất kì người dùng nào. Chỉ mới với các thao tác vuốt chuyển tab, lọc danh sách, chạm để lựa chọn bài hát, kéo thẻ để tua một đoạn video hay một bài nào bất kì…

Cả hai ứng dụng điều cho phép người dùng chia sẻ bài hát quá các trang mạng xã hội khác nhau như Facebook, Messenger, Zing, Zalo … Ở những phiên bản cũ hơn, người dùng Mp3 Zing luôn phải “gato” khi Nhaccuatui hỗ trợ khả năng chia sẻ bài hát đến với bạn bè dễ dàng, thì giờ đây, nó không còn là vấn để phải lo lắng.

3. Tải nhạc, quản lý playlist cá nhân và chơi nhạc offline

Cả Zing Mp3 và Nhaccuatui đều cho phép người dùng tải nhạc từ chất lượng bình thường tới chất lượng cao chỉ với một thao tác đơn giản là chạm vào biểu tượng download nhạc, trong tích tắc bài hát bạn lựa chọn sẽ được tải xuống. Lưu ý với nhạc chất lượng cao bạn cần đăng nhập tài khoản và sử dụng gói dịch vụ tính phí của ứng dụng thì mới có thể sở hữu cho mình những bản nhạc có chất âm tuyệt nhất.

Khả năng cá nhân hóa của cả hai ứng dụng cũng không có nhiều điểm khác biệt, sau khi đăng nhập tài khoản cá nhân của bạn Mp3 Zing hay Nhaccuatui sẽ cho phép bạn quản lý danh sách bài hát yêu thích của mình thêm hoặc bớt bài hát mà bạn muốn. Playlist này sẽ đồng bộ với playlist trên trang web của cả hai ứng dụng.

Kèm theo đó là khả năng quản lý nhạc offline, Mp3 Zing và Nhaccuatui đều có thể thay thế hoàn toàn ứng dụng nghe nhạc mặc định có sẵn trong máy của bạn. Zing Mp3 có đôi chút nhỉnh hơn NCT về việc quản lý nhạc Offline, NCT chỉ chú trọng khả năng quản lý nhạc Online dường nhà phát triển này không muốn đánh mạnh vào khả năng quản lý các bài hát có trong máy.

Có thể thấy được rằng cả Mp3 Zing và Nhaccuatui ngoài phong cách thiết kế thì hai ứng dụng thuần Việt này không có quá nhiều điểm khác biệt. Đưa hết những gì tinh túy nhất từ website vào đến ứng dụng di động, cả hai nhà phát triển đang thể hiện quyết tâm của mình muốn trở thành lựa chọn số một ở Việt Nam. Bạn là một người không cầu kì, thích sự đơn giản, gọn nhẹ và ổn định thì Zing Mp3 chính là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Còn nếu bạn chán ghét sự đơn giản, muốn sở hữu một ứng dụng nhiều màu sắc, luôn thay đổi, hãy lựa chọn Nhaccuatui.

Mỗi ứng dụng đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên những tiện ích mà cả hai ứng dụng này mang lại đều khiến chúng xứng đáng nằm gọn trong chiến đoạn thoại của bạn.

Vì Sao Phi Kim Vi Điểm Ngày Càng Có Sức Hút?

Nói đến phi kim vi điểm chắc hẳn ai cũng biết đây là phương pháp giúp hồi phục tổn thương, tăng sinh collagen giúp “tái sinh” khỏe mạnh. Tuy trên thị trường có rất nhiều phương pháp làm đẹp tương tự thế nhưng phi kim vi điểm vẫn được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Thế nào là phi kim vi điểm?

Phi kim vi điểm trị mụn là phương pháp sử dụng thiết bị chuyên dụng có gắn đầu kim siêu nhỏ. Dưới tác dụng của dòng điện, những điểm kim này sẽ di chuyển lên xuống liên tục giúp tạo ra những vết thương giả trên làn da nhằm kích thích cơ chế tự chữa lành của làn da một cách nhanh hơn, mang lại hiểu quả cao chỉ sau 1 liệu trình duy nhất.

Việc kết hợp các tinh chất được chiết xuất kì công từ thiên nhiên sau khi thực hiện phi kim vi điểm cũng vô cùng quan trọng trong quá trình trị liệu da. Thông qua đường dẫn là các vệt thương, tinh chất sẽ dễ thẩm thấu vào làn da hơn, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp da luôn khỏe đẹp và đầy đủ độ ẩm.

Phi kim vi điểm tốt như thế nào?

Phi kim vi điểm tuy không yêu cầu, đòi hỏi cầu kì về mặt kĩ thuật như các phương pháp trị liệu da khác nhưng mang lại hiệu quả không hề thua kém chút nào.

Việc phi kim vi điểm giúp làn da trẻ hóa và căng mịn đã được giới y khoa công nhận là phương pháp làm đẹp hữu hiệu, có thể dùng để điều trị hiệu quả các bệnh lý về da. Phương pháp này không những không kén đối tượng mà ngay cả những ai có làn da đẹp sẵn thì hiệu quả cũng không vì thế mà giảm đi.

Phi kim vi điểm có gây đau không?

Phi km vi điểm trên da không gây đau đớn, da phục hồi rất nhanh và đặc biệt các đầu kim siêu nhỏ không hề gây ra quá nhiều cảm giác khó chịu lên làn da của chúng ta như các phương pháp lăn kim thông thườn. Do đó, trong khi thực hiện dịch vụ chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn thoải mái và cảm nhận từng thay đổi trên làn da của mình.

Điều trị phi kim sau bao lâu mới có hiệu quả?

Để có hiệu quả rõ ràng bạn nên kiên trì chăm sóc làn da từ 3-6 tháng điều trị phi kim vi điểm. Kết quả đầu tiên có thể nhìn thấy sau 1-2 tháng, ví dụ như độ sáng của da. Nhưng đối với những vết sẹo lớn, bạn phải thật sự kiên nhẫn. Chúng ta phải dành thời gian cho làn da đổi mới, phục hồi và tái sinh thật mạnh mẽ theo cơ chế riêng của nó.

Địa điểm phim kim vi điểm an toàn và hiệu quả

Một điều đáng lo ngại khi sử dụng phương pháp phi kim vi điểm chính là, cơ sở thẩm mỹ không đáp ứng đúng quy trình vệ sinh vô trùng. Điều này sẽ để lại hậu quả rất khủng khiếp cho làn da người thực hiện như: viêm nhiễm, nhiễm trùng và thậm chí gây hoại tử cho da.

Sự Khác Biệt Giữa Vi Khuẩn Và Vi Rút

Khi một ai đó bị ốm sốt, mọi người thường nghĩ ngay tới tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút. Bởi vì các bệnh do vi khuẩn hay vi rút xảy ra rất phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi và biểu hiện các mức độ khác nhau từ nhẹ, thậm chí không có biểu hiện đến biểu hiện rất nặng. Mặc dù chúng ta đã nghe không ít về vi khuẩn và vi rút, tuy nhiên trên thực tế chúng đều không thể quan sát được bằng mắt thường, do vậy không dễ để hiểu tường tận về vi khuẩn và vi rút. Vấn đề quan trọng là cần nắm được những điểm khác biệt cơ bản giữa vi khuẩn và vi rút.

Vi khuẩn có thể phát hiện được trong các cơ thể sống và bên ngoài môi trường. Chúng là các vi sinh vật sống được biết đến với các tên: sinh vật nhân sơ, sinh vật đơn bào. Vi khuẩn là nhóm sinh vật đơn bào không có nhân chiếm số lượng đông đảo nhất trong sinh giới. Chúng có nhiều hình dạng khác nhau, hình que, hình cầu, hình xoắn, một số còn có lôi roi giống như chiếc đuôi giúp chúng di chuyển. Đa phần mọi người sẽ cho rằng sự hiện diện của vi khuẩn là mối hại cho con người, như việc chúng gây ra đủ thứ bệnh tật, ung nhọt, nhiễm trùng vết thương, vết mổ, vân vân. Nhưng thực tế chúng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường sống của con người. Có hàng trăm loại vi khuẩn có lợi khác nhau sống trong đường ruột của chúng ta. Chúng giúp tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, và còn đóng vai trò miễn dịch. Vi khuẩn ở đại tràng còn giúp tổng hợp vitamin K nữa. Các vi khuẩn trong môi trường giúp đất đai màu mỡ hơn, giúp tạo nên các loại phân bón vi sinh để cải tạo đất.

Cấu trúc vi rút cúm – Nguồn: CDC Hoa Kỳ

Có một số khác biệt cơ bản giữa vi khuẩn và vi rút mà chúng ta cần nắm được. Kích thước của vi rút nhỏ hơn vi khuẩn từ 10 đến 100 lần. Không giống như vi rút chỉ được coi là các cấu trúc hữu cơ thông qua tương tác với các cơ thể sống khác để sống sót và nhân lên, vi khuẩn là các tổ chức sống có khả năng sinh sản thông qua quá trình sinh sản vô tính còn gọi là sinh sản phân đôi. Trong khi vi rút chỉ có vỏ protein, không có vách tế bào hay ribosom, còn vi khuẩn có ribosom và vách cứng tạo thành bởi peptidoglycan. Trong khi ARN và ADN của vi rút được bao trong vỏ protein, thì vật liệu di truyền của vi khuẩn lại trôi nổi trong bào tương. Bào tương của vi khuẩn được tạo thành bởi các enzyme, các chất dinh dưỡng, chất thải, và khí được bao trong vách tế bào và màng tế bào.

Cấu trúc vi khuẩn chúng tôi – Nguồn: Internet

Các vi khuẩn có thể đem đến lợi ích, còn các vi rút nhìn chung không có lợi ích gì; một số được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ gen. Ngoài ra, một số nghiên cứu được tiến hành đã chỉ ra rằng có một loại vi rút đặc biệt có thể được sử dụng để phá hủy các khối u trong não. Mặc dù cả vi rút và vi khuẩn đều gây bệnh, tuy nhiên nhiễm trùng do vi khuẩn đa phần là nhiễm trùng khu trú tại một hay một vài vị trí trên cơ thể, trong khi vi rút thường gây nhiễm trùng toàn thân. Các bệnh gây ra do vi khuẩn phần lớn có thể điều trị được bằng kháng sinh. Tuy nhiên kháng sinh lại chẳng diệt được vi rút hay giúp ích gì trong điều trị các bệnh do vi rút. Các thuốc kháng vi rút thường dùng để điều trị một bệnh cụ thể do vi rút và chỉ giúp làm giảm quá trình nhân lên của vi rút. Một số bệnh do vi rút có thể ngăn ngừa bằng vắc xin.

DIỀU GIẤY (sưu tầm)