Top 5 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Ung Thư Cổ Tử Cung Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Bị Ung Thư Tử Cung? Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

Vì sao bị ung thư tử cung? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh dễ mắc phải nhất hiện nay. Đây chính là nỗi ám ảnh hoảng sợ của đa số phụ nữ. Bệnh hình thành do lối sống không lành mạnh, sinh hoạt ăn uống không khoa học.

Nguyên nhân của bệnh ung thư tử cung

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh ung thư cổ tử cung là do virus HPV. Vì thế HPV là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi: vì sao bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên trong 100 loại virus HPV thì chỉ có khoảng 40 loại có thể gây bệnh. Và 15 loại được liệt vào danh sách có nguy cơ gây bệnh ung thư. Để giảm thiểu tình trạng ung thư cổ tử cung đang có xu hướng gia tăng. Hiện nay đã có các chương trình chủng ngừa sẵn có về tiêm phòng vắc-xin HPV cho phụ nữ, bắt đầu từ độ tuổi thiếu niên.

Quan hệ tình dục sớm và quan hệ với nhiều người là câu trả lời cho câu hỏi vì sao bị ung thư cổ tử cung. Bởi vì quan hệ tình dục không bảo vệ là nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus HPV.Vì thế, việc quan hệ tình dục khi tuổi đời còn trẻ. Hay quan hệ tình dục với nhiều người làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh. Vì vậy, lựa chọn an toàn nhất là sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục. Rào cản vật lý này có thể bảo vệ bạn khỏi HPV.

Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng. Nếu trong gia đình bạn từng có người mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Thì nguy cơ mắc phải bệnh này sẽ cao hơn những người khác.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Tình trạng bị ức chế thần kinh kéo dài cũng là một trong những câu trả lời cho việc vì sao bị ung thư cổ tử cung. Việc phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng bị stress trầm trọng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Chính vì vậy, để có thể hạn chế nguy cơ dẫn đến căn bệnh này. Phụ nữ được khuyến cáo nên sống lạc quan, vui vẻ. Điều này không chỉ góp phần tăng cường sức khỏe cho chị em. Mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần.

Việc sinh con trước 17 tuổi sẽ góp phần đẩy các bé gái có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao. Lý do là ở độ tuổi này cơ quan sinh dục. Sinh sản của các em chưa phát triển hoàn thiện cũng như thiếu kiến thức trong vấn đề vệ sinh. Vì thế sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ cũng là nguyên nhân vì sao bị ung thư tử cung.

Các bà mẹ có ba trở lên sẽ có tỷ lệ mắc ung thư cao gấp đôi so với những phụ nữ không có con. Vì vậy chị em phụ nữ nên có kế hoạch sinh để thật hợp lý để có một sức khỏe thật tốt.

Nếu như trước đây bạn từng chịu sự phiền toái bởi các bệnh như phụ khoa như. Lậu hay giang mai thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác đối với ung thư cổ tử cung.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vì sao bị ung thư tử cung. Việc có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đẩy lùi được các nguy cơ gây bệnh. Trái lại, một chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng. Nhất là thiếu vitamin A sẽ giúp làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc có nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không loại trừ bệnh ung thư cổ tử cung. Vì thế hút thuốc là nguyên nhân vì sao bị ung thư tử cung.

Hệ thống miễn dịch thấp khiến bạn có nguy cơ nhiễm HPV ở mức cao. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân mang trong mình virus HIV. Và sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch.

Ung Thư Cổ Tử Cung Và Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ở tử cung – bộ phận có hình nón cụt và là một phần của hệ cơ quan sinh dục nữ.

2. Tìm hiểu về Virus Papillomavirus (HPV)

2.1. Virus Papillomavirus (HPV) là gì?

Papillomavirus (HPV) là tên được đặt cho một nhóm vi-rút gây u nhú ở người. Có hơn 100 loại HPV khác nhau và khoảng 40 loại ảnh hưởng đến vùng sinh dục.

HPV rất phổ biến và rất dễ lây qua bất kỳ loại quan hệ tình dục nào với người khác đã mắc bệnh này. Nhiễm trùng do HPV thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và hầu hết mọi người sẽ không biết họ bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng với các loại HPV có thể gây ra:

+ Mụn có sinh dục – tăng trưởng nhỏ hoặc thay đổi da trên hoặc xung quanh khu vực sinh dục hoặc hậu môn; chính là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STI) ở Anh;

+ Mụn cóc da và verrucas – không phải trên khu vực bộ phận sinh dục;

+ Mụn cóc trên hộp giọng nói hoặc dây thanh âm (u nhú thanh quản).

2.2. Papillomavirus (HPV) lây lan như thế nào?

Nhiễm trùng HPV có thể lây lan qua bất kỳ tiếp xúc da kề da và thường được tìm thấy trên ngón tay, bàn tay, miệng và bộ phận sinh dục. Điều này có nghĩa là virus có thể lây lan trong bất kỳ loại hoạt động tình dục nào, bao gồm cả việc chạm vào.

3. Vắc xin dùng để Chích ngừa ung thư cổ tử cung

Gần như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung (99,7%) là do nhiễm một loại HPV nguy cơ cao. HPV-16 và HPV-18 chiếm khoảng 70% trong tất cả các loại ung thư cổ tử cung. HPV-6 và -11 gây ra khoảng 90% mụn cóc sinh dục. Những loại HPV này cũng gây ra một số bệnh ung thư hậu môn và sinh dục, và một số bệnh ung thư ở đầu và cổ.

Hiện tại, có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng một trong hai loại vắc-xin là Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ).

3.1. Vắc xin Gardasil (Mỹ)

Gardasil là một loại vắc xin, được cấp phép sử dụng vào tháng 6 năm 2006, bởi FDA – Hoa kỳ. Nó nhắm mục tiêu bốn chủng papillomavirus ở người (HPV) là HPV-6, 11, 16 và 18.

Nếu bị bỏ lỡ một trong hai liều vắc xin Gardasil nên tiêm bổ sung sớm nhất có thể. Điều quan trọng là phải có cả hai liều vắc xin để được bảo vệ hoàn toàn.

Những người chưa tiêm vắc xin ở năm 9 tuổi vẫn có thể được chích ngừa đến năm họ 26 tuổi.

Tiêm vắc xin Gardasil để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và một số bệnh đường sinh dục.

3.2. Vắc xin Cervarix (Bỉ)

Chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc xin Cervarix

Vắc xin Cervarix nhắm mục tiêu hai chủng papillomavirus ở người (HPV) – HPV 16 và 18. Vắc xin Cervarix tiêm cho bé gái từ 10 đến 25 tuổi với 3 mũi liên tiếp. Mũi đầu nên tiêm khi bé gái 10 tuổi. Mũi thứ 2 cách mũi đầu 1 tháng. Mũi thứ 3 cách mũi tiêm thứ 2 là 6 tháng.

Khác với Gardasil, tiêm vắc xin Cervarix chỉ giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

4. Đôi điều cần biết về chích ngừa ung thư cổ tử cung

4.1. Chích ngừa ung thư cổ tử cung nên thực hiện khi nào?

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hoạt động tốt nhất nếu bé gái chưa tiếp xúc với virus (nói cách khác, trước khi chích hoạt động tình dục). Vì vậy, chích ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến nghị trong những năm thiếu niên và có thể sau đó đến năm 26 tuổi. Hầu hết những người không được chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ bị nhiễm một số loại HPV tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

4.2. Chích ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung hiện đang được tiêm dưới da vào cánh tay.

4.3. Chích ngừa ung thư cổ tử cung bảo vệ trong bao lâu?

Theo tài liệu từ các nhà sản xuất thì vắc xin phòng ngừa gây bệnh của HPV trong ít nhất 10 năm. Tuy nhiên vắc xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại virus có thể gây ung thư cổ tử cung nên tất cả các bé gái đã được tiêm vắc xin HPV vẫn nên được khám phụ khoa thường xuyên.

4.4. Có cần làm xét nghiệm trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung không?

Trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung không cần làm xét nghiệm. Nữ giới không mang thai, không dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin này đều có thể chích ngừa.

4.5. Bị nhiễm HPV có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không?

Trên thực tế virus HPV rất dễ lây nhiễm nên việc tái nhiễm virus sau khi cơ thể đã đào thải là dễ dàng xảy ra. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không có đủ khả năng ghi nhớ để đề phòng tái nhiễm nhưng vắc xin thì có thể. Bên cạnh đó, như đã biết, HPV có nhiều chích khác nhau nên nếu trước đây bạn từng bị nhiễm một chích HPV nào đó thì vẫn nên chích ngừa HPV để được bảo vệ với các chích HPV khác. Như vậy, khi đã bị nhiễm HPV hay đã từng quan hệ tình dục thì việc chích ngừa ung thư cổ tử cung là vẫn cần thiết.

Như vậy, chích ngừa ung thư cổ tử cung là biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, một lối sống lành mạnh và luôn có biện pháp tình dục an toàn cũng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn.

Tại Sao Phải Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung?

Các chuyên gia y tế nhìn nhận rằng, ung thư cổ tử cung là một gánh nặng rất lớn về sức khỏe, tâm lý và xã hội đối với phụ nữ không chỉ riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Tại sao phải tầm soát ung thư cổ tử cung?

Thứ nhất: theo thống kê mới nhất, ở nữ giới, ung thư cổ tử cung là loại ung thư đứng hàng thứ năm sau ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư gan, ung thư phổi .Trên thế giới, mỗi năm tiếp nhận khoảng 500.000 ca mới mắc và trong số đó có khoảng 274.000 người tử vong vì ung thư cổ tử cung, phần lớn thuộc các nước đang phát triển (85%).

Thứ hai: hiện nay khi đến khám, đa số bệnh đã ở giai đoạn trễ, nên điều trị khó khăn, khả năng khỏi bệnh thấp và rất tốn kém.

Thứ ba: tầm soát giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, điều trị đơn giản, không cần phải cắt bỏ tử cung và không cần xạ trị hay hóa chất, khả năng khỏi bệnh rất cao và ít tốn kém: Đây chính là vai trò của tầm soát ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung là nhiễm virus HPV. Một số yếu tố được xem là làm tăng nguy cơ nhiễm HPV và phát triển ung thư cổ tử cung như:

Phụ nữ có quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ với nhiều người;

Dùng thuốc tránh thai kéo dài;

Sinh đẻ nhiều (từ trên 4 lần); hút thuốc là;

Tình trạng suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia, Trachomatis, Herpes simplex virus type 2 (HSV2)…

Các yếu tố khác như: nghèo nàn, lạc hậu, vệ sinh kém, thực phẩm nghèo chất dinh dưỡng (sinh tố A, C, acid folic, trái cây, rau tươi…)…

Phiến đồ âm đạo Pap’s mear

Xét nghiệm tầm soát HPV

Quan sát cổ tử cung với acid acetic

Khi nào cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Tất cả các chị em phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục, đã quan hệ tình dục.

Tất cả các phụ nữ nên bắt đầu làm xét nghiệm 3 năm một lần sau lần giao hợp đầu tiên. Sau đó, lặp lại mỗi năm một lần.

Bắt đầu từ tuổi 30, nếu 3 lần xét nghiệm liên tiếp đều bình thường thì có thể lặp lại mỗi lần 2 năm sau đó. Tuy nhiên, nên lặp lại mỗi năm trong các trường hợp sau: nhiễm HPV, ghép tạng, hóa trị (ung thư khác), uống nhóm thuốc steroid lâu ngày.

Phụ nữ trên 70 tuổi có thể ngưng xét nghiệm tế bào cổ tử cung nếu trong 10 năm (từ 60 tuổi đến 70 tuổi) không có 1 lần xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung bất thường.

Phụ nữ đã phẫu thuật cắt tử cung vì u xở tử cung… cần kiểm tra 6 tháng một lần.

Nếu bạn đang băn khoăn, lo lắng vấn đề gì, hãy liên hệ tới Trung tâm phát hiện sớm ung thư để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất

Tại Sao Viêm Cổ Tử Cung Có Thể Gây Ung Thư Cổ Tử Cung. Xem Ngay

Cổ tử cung là bộ phận ở giữa âm đạo và tử cung của phụ nữ. Khi các tế bào trong cổ tử cung trở nên bất thường và nhân lên nhanh chóng, ung thư sẽ phát triển. Ung thư cổ tử cung có thể đe dọa đến tính mạng nếu nó không được điều trị sớm và đúng cách. Điều đáng nói là ung thư cổ tử cung có thể là biến chứng của viêm âm đạo mạn tính không được điều trị đúng cách.

Viêm cổ tử cung mạn tính là tình trạng viêm cổ tử cung hay bị tái lại, viêm nhiễm ngày càng nặng hơn. Viêm cổ tử cung mạn tính xảy ra khi viêm cổ tử cung cấp tính không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Viêm cổ tử cung mạn tính có thể ảnh hưởng đến phụ nữ của bất kỳ chủng tộc và vị trí địa lý nào. Có nhiều nguyên nhân gây viêm cổ tử cung mạn tính, tuy nhiên, nó thường là kết quả của các nguyên nhân không lây nhiễm, chẳng hạn như thuốc tránh thai và hóa chất gây dị ứng,…

Viêm cổ tử cung có thể gây ung thư

Viêm cổ tử cung mạn tính gây ra các triệu chứng như: Viêm và đỏ cổ tử cung, ngứa quanh vùng sinh dục và tiết dịch âm đạo bất thường. Việc chẩn đoán viêm cổ tử cung mạn tính có thể được thực hiện bởi một nghiên cứu cấy ghép tế bào Pap và cấy mô. Điều trị viêm cổ tử cung mạn tính phụ thuộc vào những gì đã gây ra nó. Tiên lượng viêm cổ tử cung mạn tính với điều trị thường là tốt; nhưng tình trạng này có thể tái diễn.

Những người bị viêm cổ tử cung mạn tính có thể trải qua một số biểu hiện sau đây:

– Ngứa ở vùng sinh dục

– Đỏ và sưng cổ tử cung

– Loét ở cổ tử cung

– Dịch tiết âm đạo bất thường

– Tăng tần suất đi tiểu. Nhiều trường hợp chị em sẽ bị tiểu khó, tiểu rắt.

– Đau khi quan hệ tình dục

– Cảm giác áp lực trong khung xương chậu.

Đau vùng xương chậu – dấu hiệu viêm cổ tử cung

Biến chứng nặng nề mà viêm cổ tử cung mạn tính gây ra cho người bệnh là ung thư cổ tử cung . Viêm nhiễm lâu ngày nếu không chữa trị dứt điểm sẽ làm phá vỡ cấu trúc của các tế bào, từ đó hình thành những tế bào ác tính. Những tế bào ác tính này hủy hoại cấu trúc hoạt động của niêm mạc tử cung và cấu tạo cổ tử cung, dẫn đến hình thành tế bào ung thư. Quá trình tiến triển của bệnh có thể chậm, âm thầm khiến nhiều người không ý thức được mức độ nguy hiểm của nó. Đến khi phát hiện, bệnh đã ở thời kỳ nguy hiểm hoặc đã di căn và có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư rất phổ biến ở Việt Nam. Mỗi năm trên thế giới có thêm khoảng 500.000 phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung (bình quân mỗi ngày có thêm 1.400 phụ nữ mắc bệnh) và có khoảng 270.000 phụ nữ/năm tử vong do ung thư cổ tử cung, trong đó có đến 80% là ở các nước đang phát triển.

Thống kê gần đây cho thấy, số lượng phụ nữ mắc viêm cổ tử cung biến chứng sang ung thư cổ tử cung ngày càng gia tăng. Vì thế, khi bị viêm cổ tử cung tái đi tái lại, các chị em nên điều trị dứt điểm bệnh càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng về sau.

Kiểm soát viêm cổ tử cung, chặn đứng biến chứng ung thư nhờ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nga Phụ Khang

Như bạn đã biết, cổ tử cung có vai trò vô cùng quan trọng giúp bảo vệ tử cung khỏi nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus. Cổ tử cung khỏe mạnh sẽ là tiền đề giúp chị em “né” được nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ bị viêm cổ tử cung, bạn hãy tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên sử dụng thêm sản phẩm có chứa thành phần từ thảo dược thiên nhiên để tăng cường sức khỏe cho tử cung, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm cổ tử cung hiệu quả.

Từ xa xưa, cây trinh nữ hoàng cung đã được sử dụng để tăng cường sức khỏe cho tử cung, buồng trứng, điều trị các bệnh về tử cung như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu, bằng dây chuyền công nghệ hiện đại để bào chế cây trinh nữ hoàng cung làm thành phần chính dưới dạng viên nang tiện dùng có tên Nga Phụ Khang.

Sản phẩm Nga Phụ Khang giúp hỗ trợ điều trị viêm cổ tử cung ở các chị em

Nga Phụ Khang là sự phối hợp của các thảo dược thiên nhiên mà từ lâu đã được biết với tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe buồng trứng, tử cung, tuyến tiền liệt, cũng như nhiều mô và cơ quan khác của cơ thể, bao gồm:

– Trinh nữ hoàng cung: Đây là cây thuốc quý trong y học dân gian Việt Nam có tác dụng làm chậm sự phát triển và chống lại khối u, kích thích miễn dịch cơ thể, tăng cường sức khỏe của tử cung.

Tác dụng của trinh nữ hoàng cung – thành phần chính trong Nga Phụ Khang

– Hoàng cầm: Có tác dụng chống oxy hóa và khử các gốc tự do (ROS, H2O2, hydroxyl) giúp bảo vệ tế bào.

– Hoàng kỳ: Có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường khả năng thích nghi và sức dẻo dai của cơ thể.

– Khương hoàng (nghệ): Có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, và kháng vi sinh.

Với những thành phần trên, Nga Phụ Khang giúp tăng cường sức khỏe tử cung, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh viêm cổ tử cung hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa khác như: U nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung; Giảm kích thước của u xơ tử cung, u nang buồng trứng, cải thiện triệu chứng như rong kinh, rong huyết, ức chế sự phát triển, thu nhỏ kích thước khối u, ngăn ngừa bệnh tái phát; Tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể,…

Cơ chế tác dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nga Phụ Khang:

Nga Phụ khang giúp giảm sự hình thành của khối u

Nga Phụ Khang giúp cải thiện triệu chứng bệnh

Cảm nhận người dùng

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, nhiều chị em đã sử dụng Nga Phụ Khang để vượt qua u xơ cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… và nhiều bệnh lý phụ khoa khác thành công.

Chuyên gia đánh giá

Kể từ khi có mặt trên thị trường, Nga Phụ Khang đã chiếm được lòng tin của nhiều người tiêu dùng. Không những thế, sản phẩm còn được các chuyên gia đánh giá cao về tác dụng cải thiện các bệnh phụ khoa như: U xơ cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng… mang lại hiệu quả tốt và an toàn.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng