Top 3 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Vi Khuẩn Hp Sống Được Trong Dạ Dày Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vì Sao Vi Khuẩn Hp Sống Được Trong Dạ Dày?

Vi khuẩn HP hay Helicobacter pylori () là xoắn khuẩn Gram âm, có kích thước khoảng 0,5-1×2,5 micromet. Đặc biệt, chúng làm một trong số rất ít những loại vi khuẩn có khả năng tồn tại và sinh trưởng trong môi trường axit của dạ dày.

2.1. Tính chuyển động

2.2. Enzyme urease:

Enzyme urease là mấu chốt quan trọng, giúp HP sống được trong môi trường axit của dịch vị.

Enzyme này biến đổi urea thành amoniac và bicarbonate. Nhờ vậy, môi trường xung quanh vi khuẩn được trung hòa và có pH bằng 7 – tương đương với độ pH của nước. Khi này, HP có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển trong dạ dày mà không sợ bị axit dịch vị tiêu diệt.

2.3. Yếu tố kết dính

Đây là yếu tố quan trọng giúp cho vi khuẩn HP có thể bám dính vào biểu bì mô của dạ dày. Nếu không có chất kết dính, thì vi khuẩn này sẽ bị đẩy theo thức ăn đi xuống ruột khi hoạt động co bóp và tiêu hóa diễn ra, cũng như khi các lớp mô được tái sinh thì chúng sẽ bị loại bỏ. Đây cũng là một yếu tố quyết định giúp HP có thể tồn tại trong dạ dày.

2.4. Phức hệ CagA và T4SS ( hệ thống chế tiết type 4)

Hệ thống này giúp vi khuẩn HP có thể thoát khỏi sự tiêu diệt của đại thực bào (tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể). Ngoài ra phức hệ này còn làm giảm các peptide kháng khuẩn của hệ miễn dịch, gây cảm ứng tế bào đuôi gai dung nạp.

Qua đó ngăn chặn sự đáp ứng miễn dịch của các tế bào lympho T (một loại tế bào miễn dịch quan trọng không kém các đại thực bào). Do vậy, vi khuẩn HP có thể tồn tại trong dạ dày mà không bị hệ miễn dịch tiêu diệt.

Ngoài ra, vi khuẩn HP có thể tồn tại tốt trong dạ dày do tiết VacA, Cholesterol-alpha-glucosyltransferase, GGT (gama-glutamyl-transpeptidase). Các hợp chất này cũng có tác dụng ức chế đại thực bào và sự hoạt động của lympho T. Qua đó giúp vi khuẩn HP né tránh được sự tấn công của hệ miễn dịch tự nhiên và sống được trong dạ dày.

3. Tại sao vi khuẩn HP sống được trong dạ dày?

Chúng ta đều biết rằng HP có thể dẫn tới viêm loét dạ dày. Cụ thể là do chúng có khả năng tiết ra độc tố và có khả năng giữ sắt trong dạ dày.

3.1. Tiết độc tố gây viêm loét niêm mạc dạ dày

Độc tố do HP tiết ra làm ức chế sự tăng sinh tế bào niêm mạc dạ dày. Các protein này kích thích sự tăng trưởng và làm cho HP khu trú vào niêm mạc dạ dày, do hoạt động của men Cu-Zn superoxide dimutase và Mn superoxyde dimutase, làm cho vi khuẩn dễ bám vào niêm mạc.

Các yếu tố độc lực làm tổn thương dạ dày của vi khuẩn HP bao gồm:

CagA & T4SS: gây loét dạ dày, ung thư dạ dày

VacA, BabA: gây loét và ung thư dạ dày

HtrA gây ung thư dạ dày

DupA gây loét tá tràng

IceA và OipA gây loét dạ dày

3.2. Các adhesins giúp thu giữ sắt

Vi khuẩn H.Pylori rất cần sắt để phát triển. Tuy nhiên, trong dạ dày bình thường có rất ít sắt. Do đó, khuẩn Helicobacter Pylori phải tiết ra siderophore để bắt giữ sắt trong môi trường xung quanh. Ngoài ra, trên vách vi khuẩn HP còn có protein kết hợp lactoferine, cũng giúp HP thu giữ sắt từ môi trường xung quanh.

Do vậy, ngoài gây viêm loét dạ dày, tá tràng … vi khuẩn HP còn có khả năng gây thiếu máu do thiếu sắt và tăng nguy cơ ung thư hoá.

4. Làm sao để biết mình bị nhiễm vi khuẩn HP?

4.1. Triệu chứng nhận biết nhiễm vi khuẩn HP

Khi nhiễm vi khuẩn HP, bệnh nhân vẫn có thể sống khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng quá rõ ràng. Trên thực tế chỉ có 20% số người nhiễm HP có biểu hiện thành bệnh.

Ở những trường hợp HP phát triển thành bệnh đau dạ dày, người bệnh sẽ cảm nhận được nhiều dấu hiệu tiêu cực. Ví dụ như các cơn đau bụng sau khi ăn, buồn nôn, mất cảm giác ăn ngon miệng, ợ nóng thường xuyên, đầy hơn và giảm cân không mục đích.

Trong những trường hợp nhiễm bệnh lâu ngày, bạn có thể thấy các triệu chứng rõ ràng hơn như đau bụng dữ dội, khó nuốt, có máu lẫn trong phân hoặc có màu đen, một số nặng hơn là nôn ra máu.

Nếu xuất hiện những triệu chứng nói trên, nghi ngờ bản thân nhiễm HP thì cần đến ngay bệnh viên để làm các xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP ngay sau đây.

4.2. Các xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP

+) Nội soi:

Nội soi là phương pháp kiểm tra niêm mạc dạ dày trực tiếp bằng cách luồn ống có gắn camera từ thực quản xuống dạ dày, cho ra hình ảnh thật của niêm mạc bên trong dạ dày. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể lấy sinh thiết dạ dày để kiểm tra có HP hay không.

Đây là phương pháp phổ biến trong xét nghiệm vi khuẩn HP, thời gian cho kết quả tương đối nhanh và cho kết quả chính xác.

+) Test hơi thở:

Xét nghiệm hơi thể là phương pháp không xâm lấn gần như được nhiều người lựa chọn vì cho kết quả nhanh và không phải thao tác nhiều.

Bệnh nhân sẽ cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và lấy mẫu hơi thở vào các túi hoặc thiết bị chuyên dụng do bác sĩ phát.

Hiện nay, các bác sĩ cũng khuyến khích bệnh nhân sử dụng phương pháp này thay cho các việc xét nghiệm máu để tiết kiệm thời gian, làm giảm sự khó chịu cho người bệnh mà vẫn cho ra kết quả chính xác.

+) Xét nghiệm máu:

Sau khi lấy được 1 mẫu máu, kỹ thuật viên sẽ cho mẫu này vào máy phân tích và cho ra kết quả ngay lập tức. Nếu dương tính, cơ thể bạn đã nhiễm HP và ngược lại là âm tính. Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện và không xâm lấn nên không gây đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên độ chính xác lại không cao, vì kháng thể chống HP có thể tồn tại trong máu rất lâu kể cả khi HP đã được tiêu diệt hết.

+) Xét nghiệm phân:

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân cung cấp mẫu phân để xét nghiệm. Vì vi khuẩn HP có thể đi theo đường tiêu hoá và thải ra ngoài thông qua phân nên việc xét nghiệm phân gần như cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là quá trình lấy mẫu thử có thể gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến người khác.

5. Thuốc tiêu diệt vi khuẩn HP

5.1. Thuốc kháng sinh tiêu diệt HP

Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn H Pylori. Thường là kháng sinh thuộc nhóm Macrolid hoặc Penicillin, nhạy cảm với vi khuẩn HP và được đánh giá cao hiệu quả chữa bệnh dựa trên kháng sinh đồ hoặc phác đồ điều trị HP của Bộ y tế.

Cơ chế hoạt động: Sản phẩm giúp ức chế tổng hợp Protein của vi khuẩn HP

Tác dụng chính: Tiêu diệt vi khuẩn HP, ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Tác dụng phụ hiếm gặp: rối loạn tiêu hoá, ban đỏ, nổi mề đay hoặc mẩn ngứa.

Một số thuốc kháng sinh thường dùng để điều trị đau dạ dày do HP:

5.2. Thuốc bảo vệ niêm mạc (Bismuth)

Bismuth dùng để tạo ra áp lực bao phủ chọn lọc lên đáy ổ loét dạ dày, niêm mạc bình thường không chịu tác động này.

Cơ chế hoạt động: Tạo màng bảo vệ dạ dày

Tác dụng chính: Tạo một màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những yếu tố tấn công công từ axit dịch vị và vi khuẩn HP. Cải thiện tình trạng bệnh và nâng cao sức khoẻ dạ dày.

Tác dụng phụ: Quá trình sử dụng có thể làm cho phân và lưỡi chuyển màu sẫm hoặc đen nhưng phục hồi sau thời gian chữa bệnh.

5.3. Thuốc ức chế tiết axit (PPI, ức chế histamin H2)

Nhóm thuốc này là giải pháp lý tưởng để giảm tiết axit dịch vị, dễ uống và ít hấp thụ vào máu hay các tác dụng ngoài ý muốn. Chúng không có tác động trực tiếp lên sự sinh trưởng của vi khuẩn HP. Tuy nhiên có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm loét dạ dày

Cơ chế hoạt động: Ức chế tiết axit mạnh và đặc biệt kết hợp với thuốc Omeprazole mang lại hiệu quả cao nhất.

Tác dụng chính: Tác dụng nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh nhưng không được khuyên dùng trong trường hợp điều trị viêm loét dạ dày.

Tác dụng phụ: táo bón, tiêu chảy hoặc đau đầu.

Vi Khuẩn Hp Sống Được Bao Lâu?

1. Vi khuẩn HP là gì?

Trước khi đi vào xác định chính xác vi khuẩn HP sống được bao lâu, chúng ta cần biết loại vi khuẩn hp là gì?. Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori, được xếp vào dạng xoắn khuẩn có thể tồn tại và hoạt động tốt cả trong môi trường bên dưới lớp lót dạ dày tương đối khắc nghiệt.

Vi khuẩn HP cũng là một loại khuẩn gram,có đặc tính kỵ khí, vì thế vi khuẩn HP có khả năng tồn tại trong môi trường thiếu khí oxy. Nhờ vào có hình xoắn nên vi khuẩn HP tấn công dễ dàng vào lớp lót dạ dày của những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn. Tại đây, vi khuẩn HP không ngừng điều chỉnh tính axit trong môi trường để chúng sống sót và phát triển tốt.

2. Vi khuẩn HP sống được bao lâu?

2.1 Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày?

2.1.1 Khuẩn HP sống trong dạ dày được bao lâu?

Việc khuẩn HP sống được trong dạ dày bao lâu theo các chuyên gia nhận định là do con người quyết định. Tức là nếu người nhiễm vi khuẩn HP không có tác động hoặc biện pháp can thiệp thì vi khuẩn HP chẳng những không bị tiêu diệt mà còn sinh sôi nhiều hơn.

Môi trường niêm mạc dạ dày chính là nơi thuận lợi cho khuẩn HP sinh sôi và phát triển, chúng sẽ không bao giờ tự chết đi bởi khả năng tự kháng miễn dịch của cơ thể rất cao. Cũng theo thống kê thì có khoảng 1/2 dân số thế giới đang sống chung với loại khuẩn này. Tuy nhiên nếu người nhiễm tuân thủ những phác đồ điều trị thích hợp thì chúng sẽ hoàn toàn có thể bị tiêu diệt.

Bây giờ bạn đã trả lời được câu hỏi vi khuẩn hp sống được bao lâu rồi phải không?

2.1.2 Tại sao vi khuẩn HP sống được trong dạ dày?

Đã bao giờ các bạn đặt câu hỏi tại sao vi khuẩn hp sống được trong dạ dày chưa? Chính nhờ hệ thống lông roi linh hoạt giúp khuẩn HP có thể di chuyển nhanh chóng trong môi trường dạ dày đồng thời giúp vi khuẩn HP tránh được tác động của acid dịch vị. Đây cũng chính là lý do vi khuẩn HP sống được trong dạ dày lúc nào cũng đầy dịch vị acid.

2.2 Vi khuẩn HP sống được bao lâu ngoài cơ thể?

2.2.1 Thời gian sống trong môi trường nước

Do cấu tạo của vi khuẩn HP có khả năng thay đổi cấu trúc từ dạng xoắn khi ở trong dạ dày sang dạng cầu (coccoid) khi hoạt động trong môi trường nước nên chúng có thời gian sống trong nước tự nhiên ngoài ao hồ, sông suối,… là khoảng vài giờ. Tuy nhiên, nếu môi trường nước có nhiệt độ trên 100 độ C, vi khuẩn HP sẽ bị tiêu diệt.

2.2.2 Thời gian sống trong môi trường đất

Thời gian sống của vi khuẩn HP trong môi trường đất cũng tương tự thời gian sống trong nước khởi khả năng biến đổi cấu trúc sang dạng cầu giúp cơ thể vi khuẩn tồn tại lâu hơn.

2.2.3 Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong không khí?

Thời gian sống được của vi khuẩn HP trong môi trường không khí được xác định là từ 60 phút đến 4 giờ đồng hồ. Nguyên nhân là do khi tồn tại trong không khí, vi khuẩn HP không được cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển. HP có thể sinh tồn trong khoảng thời gian này là bởi hàm lượng chất dinh dưỡng được dữ trữ trước đó trong cơ thể. Yếu tố ảnh hưởng đến vi khuẩn HP sống được bao lâu trong môi trường không khí của vi khuẩn HP còn có thể tùy thuộc vào các yếu tố khác như nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí…

3. Vi khuẩn HP sống ở môi trường nào?

Vi khuẩn hp sống được bao lâu và môi trường nào là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Môi trường sống của vi khuẩn HP khá đa dạng và , nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là chất nhầy của niêm mạc dạ dày. M

Chất nhầy niêm mạc dạ dày: Đây là một trong những khu vực tập trung nhiều vi khuẩn HP nhất. Trong môi trường niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP sẽ hoạt động tốt và không bao giờ tự chết đi do tự cơ thể chúng có khả năng biến đổi và thích nghi với môi trường sống xung quanh mình.

Vi khuẩn HP sống ở khoang miệng: Số lượng vi khuẩn HP trong khoang miệng thường ít hơn tại niêm mạc dạ dày và thời gian sống của chúng cũng ngắn hơn do khu vực này thường xuyên tiếp xúc với nước súc miệng, kem đánh răng và một số loại thực phẩm chứa axit mạnh từ thực phẩm đồ chua, cay…

Vi khuẩn HP sống ở phân, chất thải: Trong phân của mỗi người tồn tại một lượng vi khuẩn HP nhất định do lượng chất thải này đã từng tiếp xúc với môi trường có chứa vi khuẩn HP ở dạ dày. Sau khi được đào thải ra ngoài cơ thể, vi khuẩn HP trong phân tồn tại không lâu.

4. Đối tượng nhiễm vi khuẩn HP là ai?

Theo thống kê hiện nay có đến khoảng 50% số lượng người trên thế giới mắc phải vi khuẩn HP. Loại vi khuẩn này có tính phổ biến chỉ xếp sau vi khuẩn dẫn đến sâu răng. Các đối tượng nhiễm vi khuẩn HP thường là:

Những người ăn uống, sinh hoạt chung với người bị nhiễm khuẩn HP. Nguyên nhân là bởi vi khuẩn HP tồn tại rất nhiều trong nước bọt sẽ lây lan sang người ăn uống cùng thông qua hành động gắp thức ăn, ăn uống chung bát, cốc, đũa… hoặc một số cử chỉ thân mật (hôn nhau), giao tiếp quá gần khiến nước bọt bắn ra ngoài và người đối diện hít phải.

Người sử dụng nguồn thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn: Vì có thể sống trong môi trường bên ngoài một thời gian nhất định nên vi khuẩn HP có thể tồn tại trong các loại thức ăn, nước uống không hợp vệ sinh gây ra nguy cơ lây nhiễm.

Người có người thân trong gia đình có tiền sử nhiễm khuẩn HP cũng có khả năng mắc phải do yếu tố di truyền.

5. Cách phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP

Hiện nay cách phát hiện nhiễm vi khuẩn HP chính xác nhất phải kể đến:

Nội soi dạ dày: Thông qua kỹ thuật nội soi, mẫu thử tại dạ dày sẽ được lấy để tiến hành xét nghiệm nhằm chuẩn đoán chính xác bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Test thử Ure: Phương pháp này bệnh nhân chỉ cần thở vào một thiết bị để phân tích kết quả dương tính hoặc âm tính với vi khuẩn HP. Đây là phương pháp tương đối đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện được với cả trẻ em.

Ngoài ra còn có phương pháp xét nghiệm phân, xét nghiệm máu,… để phát hiện vi khuẩn HP. Tuy nhiên những phương pháp này không được ưu tiên vì độ chính xác không cao như 2 phương pháp trên

6. Phương pháp điều trị và phòng tránh vi khuẩn HP

Phương pháp điều trị:

Việc vi khuẩn hp sống đươc bao lâu cũng phụ thuộc vào phương pháp và phác đồ điều trị. Phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để điều trị triệt để vi khuẩn HP chính là sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Thông thường một liệu trình điều trị vi khuẩn HP ngắn ngất kéo dài từ khoảng 7 đến 17 ngày. Thời gian điều trị tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người cũng như tình trạng nhiễm khuẩn HP nhiều hay ít.

Cách phòng ngừa vi khuẩn HP

Chế độ ăn uống hợp vệ sinh, tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, không ăn quá no trước khi ngủ. Hạn chế căng thẳng, stress, lo lắng,…

Nên thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ khu vực sinh hoạt, đặc biệt là nhà bếp phải luôn được giữ sạch sẽ.

Vi khuẩn HP cũng có thể xuất hiện và tồn tại ở động vật, vì vậy nếu nhà bạn đang có nuôi các loại thú cưng như chó, mèo,… nên chú ý làm vệ sinh thường xuyên cho chúng.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện những xét nghiệm vi khuẩn HP khi có người thân trong gia đình đang nhiễm phải loại vi khuẩn này.

Có kế hoạch sử dụng đồ sinh hoạt hợp lý với những thành viên, người thân trong gia đình đã nhiễm khuẩn HP và chủ động sử dụng đồ dùng cá nhân để phòng ngừa nguy cơ lây khuẩn HP.

Những thông tin trên bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “vi khuẩn HP sống được bao lâu“, cách phát hiện cũng như những biện pháp thích hợp phòng ngừa loại vi khuẩn này hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, nếu bạn đang gặp phải một số vấn đề bất ổn về dạ dày, nên tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thực hiện các xét nghiệm vi khuẩn HP phù hợp.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Nhiễm Vi Khuẩn Hp Trong Dạ Dày

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn mãn tính tồn tại trong dạ dày con người. Loại vi khuẩn này rất dễ lây và đang ngày càng gia tăng tỷ lệ nhiễm bệnh trên toàn cầu. Nó cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày – tá tràng và có thể dẫn tới ung thư dạ dày. Nắm rõ những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày và cách điều trị căn bệnh này là điều rất được nhiều người quan tâm.

Vi khuẩn HP là gì?

HP là tên viết tắt của cụm từ Helicobacter Pylori, một loại trực khuẩn Gram âm tồn tại và phát triển mạnh trong dạ dày. Chúng có cơ chế tiết ra enzyme Urease trung hòa nồng độ axit mạnh để tồn tại.

HP có dạng cong hoặc chữ S với chiều dài từ 1,5 đến 5 µm và đường kính từ 0,3 đến 1 µm. Chúng có 4-6 lông mảnh nằm ở mỗi đầu để chuyển động trong môi trường dịch nhầy của niêm mạc dạ dày. HP thường cư trú chủ yếu nhiều nhất ở hang vị, tiếp sau là thân vị và có thể ở vùng dị sản dạ dày ở tá tràng.

Chủng vi khuẩn Helicobacter Pylori gây tổn thương dạ dày trong nhiều năm dài. Người bệnh có thể mất tới 30 năm kể từ khi nhiễm vi khuẩn cho tới khi phát hiện bệnh thông qua biểu hiện của các triệu chứng. Nó gây ra nhiều tổn thương và biến chứng nghiêm trọng như loét, xuất huyết, thủng và thậm chí là ung thư dạ dày.

Tại sao lại bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày?

Bởi vì HP là vi khuẩn nên chúng có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Chúng có thể tiến vào dạ dày thông qua các con đường:

Tiếp xúc với nước bọt người bệnh: hôn, dùng chung bát đũa, dụng cụ ăn uống. Đây là con đường nhiễm HP cao nhất, chiếm tới 90% nguyên nhân các ca bệnh dạ dày do vi khuẩn HP gây ra.

Qua đường tiêu hóa: ăn uống không đảm bảo vệ sinh, không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh do HP có thể tồn tại trong phân.

Qua dụng cụ, trang thiết bị y tế như dụng cụ nội soi dạ dày,… không được vệ sinh đảm bảo.

Qua nguồn nước ăn: trong nước cũng có thể chứa vi khuẩn HP.

Những ai dễ bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày?

Triệu chứng khi bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày

Người bệnh khi bị nhiễm vi khuẩn HP thường không biểu hiện triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Một số dấu hiệu đáng lưu tâm và cẩn trọng như:

Đau tức vùng thượng vị dạ dày, đau bụng sau ăn.

Rối loạn tiêu hóa, đầy hơi chướng bụng.

Nuốt nghẹn, mất khẩu vị, buồn nôn hoặc nôn, dịch nôn màu đen hoặc màu bã cà phê.

Hôi miệng, thường xuyên ợ chua, ợ nóng.

Giảm cân, cơ thể suy nhược.

Thay đổi tính chất phân, phân lẫn máu hoặc có màu đen.

Phương thức điều trị bệnh

Để điều trị vi khuẩn HP, người bệnh cần phải điều trị kết hợp các loại thuốc kháng sinh khác nhau. Kèm theo đó là thuốc ức chế axit dạ dày trong suốt quá trình điều trị.

Nguyên tắc điều trị:

Để loại bỏ vi khuẩn HP và làm lành các tổn thương HP gây ra, người bệnh sẽ được kê đơn thuốc điều trị. Nguyên tắc sử dụng thuốc nhằm:

Loại bỏ các yếu tố gây bệnh hoặc làm bệnh chuyển biến trầm trọng hơn như các thuốc nhóm không steroid chống viêm, stress, diệt trừ vi khuẩn HP…

Bình thường hóa các chức năng của dạ dày.

Tăng cường bảo vệ, tái tạo niêm mạc tại các vùng bị tổn thương.

Loại trừ các bệnh lý kèm theo.

Các loại thuốc sử dụng

Dựa trên mức độ viêm loét và test HP cho ra kết quả dương tính hay âm tính mà các phác đồ điều trị được áp dụng khác nhau. Nhóm thuốc dùng để điều trị viêm loét dạ dày bao gồm:

Kháng sinh diệt vi khuẩn: Metronidazol, Amoxicilline, Clarithromycine và Tinidazol.

Thuốc ức chế bơm proton: Omeprazol, Lansoprazol, Esomeprazole và Rabeprazole.

Nhóm thuốc kháng tiết H2: Famotidine, Cimetidin, Ranitidine và Nizatidine.

Nhóm thuốc kháng axit: CaCO3 và NaHCO3.

Thuốc bảo vệ niêm mạc: Sucralfate, Bismuth và Prostaglandin.

Xin lưu ý rằng các loại thuốc này có thể kèm theo một số tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy, phản ứng cai rượu, lưỡi đen, rối loạn vị giác, phân đen. Chính vì vậy khi sử dụng, bệnh nhân cần tránh đồ uống có cồn, nước có gas, không tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời và dùng thuốc sau các bữa ăn.

Ăn các loại thực phẩm tốt cho dạ dày

Bên cạnh đó, có chế độ sinh hoạt khoa học và sử dụng nhiều thực phẩm lành mạnh, có lợi cho việc điều trị bệnh cũng cần được lưu tâm. Các loại thực phẩm phù hợp như:

Trà xanh và trà đen: hạn chế lan rộng, phòng ngừa lây nhiễm HP.

Ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ: giảm viêm loét, tổn thương.

Trái cây, hoa quả chín, rau có màu xanh đậm.

Mật ong, nghệ, tỏi,… để làm yếu hoạt động của vi khuẩn.

Không ăn đồ chua cay, nóng hoặc các gia vị kích thích dạ dày.

HP là vi khuẩn rất dễ lây lan trong cộng đồng và âm thầm làm tổn thương các cơ quan tiêu hóa của con người. Bạn đọc hãy nắm rõ các triệu chứng và luôn nâng cao sức khỏe để có thể đẩy lùi căn bệnh nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

4 Phương Pháp Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Dạ Dày (Helicobacter Pylori Dạ Dày)

Test hơi thở tìm vi khuẩn HP thực hiện đơn giản và cho kết quả nhanh chóng, chính xác – Ảnh: Physics World

HP dạ dày là một trong những bệnh Tiêu hóa phổ biến nhất. Tỷ lệ người nhiễm HP dạ dày ở Việt Nam và trên thế giới rất cao, đạt đến 70 – 80%. Nhiễm HP dạ dày là nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm loét dạ, thậm chí là ung thư dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày là gì?

Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là nguyên nhân chủ yếu gây đau dạ dày, loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp và mạn, ung thư dạ dày. Tỷ lệ nhiễm chung của người Việt Nam khoảng 70% và chỉ 1 – 2% số người bị nhiễm HP bị loét dạ dày tá tràng.

Vì vậy, việc thăm khám đau dạ dày, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn HP dạ dày là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe dạ dày cũng như phòng tránh các biến chứng trong tương lai.

4 phương pháp xét nghiệm HP dạ dày (test HP)

Có nhiều phương pháp khác nhau để tiến hành xét nghiệm nhiễm khuẩn HP dạ dày. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm khác nhau, và được lựa chọn tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất ở bệnh viện, phòng khám Tiêu hóa cũng như theo nhu cầu, tình trạng của người bệnh.

1. Phương pháp Nội soi dạ dày xét nghiệm HP

Nội soi can thiệp làm Clo-test chẩn đoán nhiễm HP là kỹ thuật lấy một mẫu bệnh phẩm dạ dày qua nội soi dạ dày, sau đó làm Test để xác định tình trạng nhiễm HP của mô dạ dày.

Khi nào cần thực hiện

Các trường hợp nội soi dạ dày phát hiện có tổn thương viêm hoặc loét

Các trường hợp cần làm xét nghiệm tìm HP

Theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Chống chỉ định

Các trường hợp chống chỉ định nội soi dạ dày

Các trường hợp bệnh nhân rối loạn đông máu, cầm máu (tỷ lệ Prothrombin dưới 50% và tiểu cầu dưới 50G/L)

Các bước tiến hành

Bác sĩ khám lâm sàng cho bệnh nhân trước khi tiến hành nội soi

Bệnh nhân được thực hiện nội soi dạ dày bởi bác sĩ nội soi

Trong khi nội soi, bác sĩ dùng kim sinh thiết lấy 2 mảnh ở hang vị và thân vị dạ dày.

Cho bệnh phẩm vào một ống nghiệm nhỏ và ngâm mảnh sinh thiết trong một hỗn hợp dung dịch. Sau 5 – 10 phút đọc kết quả.

Nếu dung dịch đổi sang màu hồng cánh sen là Test H.pylori dương tính.

Phương pháp giúp xét nghiệm vi khuẩn HP đồng thời phát hiện các tổn thương ở thành dạ dày, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn về bệnh lý dạ dày.

Tiết kiệm chi phí cho nội soi. Hiện thông thường các bệnh viện, phòng khám thường gộp nội soi dạ dày và xét nghiệm HP thành một gói để tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Không phù hợp cho những người bệnh không được nội soi tiêu hóa.

Người bệnh có thể cảm thấy đau khi nội soi, nếu lựa chọn nội soi gây mê vẫn sẽ có cảm giác hơi vướng ở cổ họng sau khi nội soi.

Quy trình Clo-test xét nghiệm HP dạ dày thông qua nội soi – Ảnh: BS Hải Phan

2. Phương pháp Test thở tìm vi khuẩn HP

Xét nghiệm Urea qua hơi thở là một test đơn giản cho phép xử lý hơi thở của bệnh nhân để phát hiện nhiễm khuẩn HP.

Khi nào cần thực hiện

Theo dõi và đánh giá kết quả sau điều trị diệt HP

Chẩn đoán nhiễm HP, đặc biệt trẻ em và người cao tuổi không có chỉ định nội soi dạ dày.

Bệnh nhân cần chuẩn bị

Không ăn uống trước khi thực hiện test thở ít nhất từ 4-6 tiếng đồng hồ

Dừng thuốc kháng sinh ít 4 tuần trước khi làm test thở

Dừng thuốc PPI ít nhất 1 tuần trước khi làm test thở

Dừng thuốc Sucralfate ít nhất 2 tuần trước khi làm test thở

Các chuẩn bị khác theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Các bước tiến hành

Bước 1: thở vào túi đựng mẫu thứ 1 trước khi uống viên thuốc có chứa ure gắn đồng vị phóng xạ 13C. Chú ý khi lấy mẫu hơi thở:

Ngậm túi lấy mẫu hơi thở vào miệng, hít vào bằng mũi và giữ hơi thở trong vòng 5-10 giây.

Thở từ từ vào túi lấy mẫu

Khi thở vào túi, chú ý hơi thở phải ra từ phổi

Bước 2: uống ngay (trong vòng 5 giây) 1 viên thuốc có chứa ure gắn đồng vị phóng xạ 13C khi bụng đói với 100ml nước. Không nhai, làm nát hoặc hòa tan viên thuốc.

Bước 3: sau khi uống viên thuốc nằm nghiêng trái 5 phút

Bước 4: ngồi yên trong 15 phút

Bước 5: 20 phút sau khi uống thuốc, thở lần nữa vào túi đựng mẫu hơi thở thứ 2. 2 túi mẫu hơi thở trước và sau khi uống thuốc sẽ được mang đi phân tích bằng máy quang phổ kế.

Bước 6: Cán bộ y tế đọc và trả kết quả cho bệnh nhân

Phương pháp có độ nhạy cao (95%),độ chính xác cao (88%).

Tiết kiệm thời gian cho người bệnh, thông thường vào khoảng 30 phút là người bệnh đã hoàn thành xong và có kết quả.

Không gây đau.

Phù hợp với người không được nội soi mà vẫn muốn xét nghiệm vi khuẩn HP.

Không theo dõi được các tổn thương khác tại dạ dày.

Một số loại đồng vị phóng xạ có chứa tia X, tuy ở mức rất thấp nhưng không thực hiện được cho trẻ em.

Test hơi thở HP dạ dày – Ảnh: BV Phương Đông

Đây là xét nghiệm được xem như “tiêu chuẩn vàng” cho chẩn đoán nhiễm khuẩn HP trong phòng thí nghiệm.

Khi nào thì thực hiện

Dấu hiệu của loét dạ dày tá tràng, như là khó tiêu, đau bụng, đầy hơi, nhanh no, nôn, buồn nôn, thường xuyên ợ hơi.

Sau quá trình sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp để đánh giá hiệu quả diệt Hp của phác đồ điều trị.

Chuẩn bị

Mẫu phân thường được thu thập tại nhà

2 tuần trước khi làm xét nghiệm này, người bệnh không được phép sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc trung hòa acid dạ dày, bismuth, thuốc bao vết loét dạ dày, thuốc kháng acid…

Nếu không thể mang tới ngay trung tâm xét nghiệm thì mẫu phân cần phải bảo quản trong điều kiện lạnh.

Có thể phát hiện một số bệnh lý thông qua xét nghiệm, phân mẫu phân.

Thời gian xét nghiệm và chờ nhận kết quả lâu.

Không quan sát được các tổng thương khác ở dạ dày.

Xét nghiệm phân chẩn đoán HP – Ảnh: LaboratoryInfor

3. Phương pháp Xét nghiệm phân

Xét nghiệm phân được sử dụng để xác định xem có vi khuẩn Hp trong đường tiêu hóa hay không bằng cách tìm kháng nguyên của vi khuẩn Hp lẫn trong phân. Kháng nguyên là các phần tử kích thích hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm khuẩn.

Thời gian nhận kết quả: Xét nghiệm tìm Hp trong phân thường có kết quả sau 1 – 4 ngày.

4. Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Vì kháng thể trong máu giảm rất chậm, do đó sau điều trị diệt hết HP, nồng độ kháng thể vẫn tiếp tục còn lại trong máu của người bệnh sau một thời gian dài, bởi vậy phương pháp này không thể xác định hiện tại bệnh nhân còn nhiễm hay đã hết nhiễm HP.

Đây cũng không phải loại xét nghiệm được ưu tiên thực hiện, chỉ những cơ sở không có phương pháp xét nghiệm nào khác mới thực hiện xét nghiệm này. Lý do là vì vi khuẩn HP có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột nhưng hoàn toàn không gây bệnh.

Địa chỉ: 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Lối vào Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn trên đường Nguyễn Chí Thanh – Ảnh: Người dùng chia sẻ

Xét nghiệm HP ở đâu tốt Hà Nội?

Chi phí xét nghiệm HP qua hơi thở: 550.000đ

Nội soi xét nghiệm HP: 700.000đ (không mê) – 1.200.000đ (có mê)

Như giới thiệu ở trên, sẽ có 4 phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP, tuy nhiên với các bệnh viện, phòng khám dạ dày ở Hà Nội hiện tại chủ yếu dùng 2 phương pháp chính: Test HP qua hơi thở và nội soi xét nghiệm HP.

Địa chỉ: Tầng 10, tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

1. Bệnh viện Bảo Sơn

Xét nghiệm HP qua hơi thở:

350.000đ (không sử dụng cho trẻ em vì có một lượng nhỏ tia X – rất nhỏ).

550.000đ (dùng cho mọi đối tượng).

Nội soi xét nghiệm HP: Có 3 mức khác nhau tùy thuộc vào loại dây soi, dao động từ 1-2 triệu đồng.

Địa chỉ:

Bệnh viện: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Phòng khám: 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Phòng khám Thu Cúc tại Trần Duy Hưng mới được khai trương và đưa vào hoạt động gần đây – Ảnh: Người dùng chia sẻ

Chi phí hai phương pháp xét nghiệm HP tại Bảo Sơn:

2. Phòng khám Hoàng Long

Xét nghiệm HP qua hơi thở: 870.000đ

Nội soi xét nghiệm HP:750.000đ (không mê) – 1.450.000đ (có mê).

Phòng khám Hoàng Long là phòng khám riêng do Giáo sư Đào Văn Long quản lý. Giáo sư Đào Văn Long là Nguyên Tổng thư ký hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai.

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, HN

Thực hiện: Bệnh viện Phương Đông

Thời lượng: 35 giây

Chi phí xét nghiệm HP tại phòng khám:

3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc là bệnh viện đa khoa tư nhân có uy tín, được nhiều người bệnh tin tưởng và tìm đến thăm khám bởi chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng khám chữa bệnh.

Khoa Tiêu hóa của bệnh viện được phụ trách bởi Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Hằng, Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E.

Chi phí xét nghiệm HP tại phòng khám:

4. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Xét nghiệm hơi thở tìm vi khuẩn HP dạ dày

Bên cạnh đó, nếu bạn gặp vấn đề với HP dạ dày, hãy liên hệ với bác sĩ từ xa của chúng tôi để được tư vấn và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Bệnh nhân ở nhà gặp bác sĩ từ xa thông qua cuộc gọi có hình Video trực tuyến.