Top 6 # Xem Nhiều Nhất Viêm Họng Dấu Hiệu Hiv Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Chứng Viêm Họng Nơi Người Bệnh Nhiễm Hiv

Một thính giả không muốn nêu danh tính ở Cần Thơ có nêu thắc mắc và được bác sĩ Hồ văn Hiền trả lời:

Chuyên gia phụ trách giải đáp thắc mắc y học kỳ này là bác sĩ Hồ văn Hiền, chuyên khoa nhi và y khoa tổng quát, có phòng mạch và đang làm việc cho các bệnh viện ở Bắc Virginia.Một thính giả không muốn nêu danh tính ở Cần Thơ có nêu thắc mắc và được bác sĩ Hồ văn Hiền trả lời:

Pharyngitis in HIV patient

Trả lời câu hỏi về viêm họng ở bịnh nhân HIV.

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một siêu vi loại retrovirus làm ức chế hệ miễn nhiễm, tức là làm cho sức đề kháng của cơ thể người bịnh bị giảm sút đi, virus truyền qua đường tính dục (sexually transmitted disease), đường máu, hoặc lúc mẹ sinh ra con.

CD 4 T-cell count: đếm tế bào CD4.

CD4, còn gọi là tế bào T-helper cell=”tế bào giúp đỡ”, phụ trách thanh toán các vi khuẩn đột nhập vào cơ thể. Đếm số lượng tế bào CD 4 để ước lượng sức đề kháng của cơ thể, để xếp loại nặng nhẹ của tình trạng nhiễm HIV, quyết định lúc nào thì cần phải dùng thuốc kháng retrovirus (dưới 350, ở Mỹ, hoặc thấp hơn dưới 200 ở các nước nghèo hơn), lúc mới định bịnh, sau đó đo mức CD 4 để theo dõi kết quả chữa trị. Ở người nhiễm HIV số lượng CD4 giảm thấp dần, đến mức người đó dễ bị nhiễm những vi trùng, nấm mà trên người bình thường không gây ra bịnh (opportunistic infections).

Viêm họng và HIV

1) HIV có thể gây nhiều triệu chứng lúc mới phát bịnh. Viêm họng là một triệu chứng thường gặp lúc mới khởi bịnh HIV.

Khoảng thời gian từ lúc nhiễm virus cho tới lúc cơ thể sản xuất được kháng thể (antibodies) chống lại virus gọi là thời gian nhiễm HIV sơ kỳ (primary HIV infection). Lúc này nếu thử máu, chúng ta vẫn chưa phát hiện được kháng thể chống HIV (phải mất chừng 8 ngày đến 10 tuần mới phát hiện được kháng thể chống HIV) cho nên nếu thử HIV theo lối thông thường, sẽ có kết quả âm tính. Các triệu chứng này được gọi chung là hội chứng retrovirus cấp tính (acute retroviral syndrome), có thể giống những bịnh thông thường, và bác sĩ cần cảnh giác cao để nhận ra khả năng HIV.

Những yếu tố cơ nguy làm bs nghĩ đến nhiễm HIV:

1. giao hợp tính dục không được che chở bằng condom (unprotected sex), nhất là giữa nam phái với nhau (MSM).

2. bịnh nhân từng mắc bịnh phong tình (bịnh truyền qua đường tính dục=sexually transmitted diseases/STD)

3. bịnh thân tiếp xúc với máu người khác bị nhiễm HIV; qua vết thương hoặc qua niêm mạc (mắt, miệng, tính dục)

4. bịnh nhân từng được truyền máu (trước 1985 nếu ở Mỹ, sau 1985, thì máu được kiểm soát về HIV trước khi dùng)

5. người dùng kim chích drug xài chung với người khác.

6. con của phụ nữ bị mắc HIV (người ta có thể phòng ngừa bằng cách sanh mổ [Csection], cho mẹ uống thuốc chống HIV trước sau khi sanh, chữa em bé sau khi sanh).

Acute retroviral syndrome gồm những chứng sau:

– Nóng, đau cổ, mệt mỏi, sụt cân, sưng hạch (lymphadenopathy), lở loét vùng sinh dục, vùng hậu môn

– Riêng về vùng miệng và họng có thể viêm họng chảy mủ (exudative pharyngitis), lở trong miệng (oral ulcerations), dấu hiệu nhiễm nấm candida trong miệng (thrush).

Trong giai đoạn này, bác sĩ có thể nghĩ rằng bịnh nhân bị chứng sưng họng thông thường do vi trùng Streptococcus, do siêu vi herpes, Epstein Barr virus, và nếu không đề cao cảnh giác bác sĩ có thể bỏ sót cơ hội định bịnh sớm (là bịnh nhân mắc HIV) để có biện pháp can thiệp sớm (anti-retroviral therapy).

Phải tìm các dấu vết của virus trong máu và định lượng chúng nhiều hay ít (HIV viral load testing, DNA assay) mới phát hiện được hiện diện của bịnh, do đó định bịnh sớm và dùng thuốc chống HIV kiểm soát bịnh hiệu quả hơn. Thử nghiệm đo DNA cho HIV và chữa trị trong giai đoạn sớm này có tính cách thí nghiệm, còn tranh cãi và chưa có kết quả chắc chắn, chỉ nêu ra đây với tính cách thông tin.

2) Ở người đã được định bịnh HIV, viêm họng có thể gây ra do những vi trùng khác nhau, do những siêu vi như herpes, nấm như candida.Bịnh nhân cần khám bs chuyên về chữa HIV để định bịnh (cấy vi trùng, cấy nấm), chữa bịnh và theo dõi. Ngoài ra, tuỳ mức độ nặng nhẹ (tuỳ theo lượng tế bào CD 4 trong máu), bác sĩ có thể cho bịnh nhân dùng những thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, hay nhiễm nấm (fungal infection) với mục đích ngăn chặn phòng ngừa.

Chúc bịnh nhân may mắn.

Cảm ơn bác sĩ Hồ văn Hiền.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn thính giả đã tham gia chương trình Hỏi Đáp Y Học này.

Chúng tôi vẫn dành đường dây điện thoại miễn phí để tiếp nhận các thắc mắc khác của quý thính giả về sức khỏe và y học thường thức. Số điện thoại miễn phí dành cho mục Hỏi Đáp Y Học là 202-205-7890, xin nhắc lại, 202-205-7890, ngày giờ nhận câu hỏi là thứ ba và thứ năm mỗi tuần, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối, giờ Việt Nam. Chúng tôi sẽ chuyển các thắc mắc của quý vị cho các bác sĩ chuyên khoa phân tích và giải thích và sẽ thông báo ngày giờ giải đáp để quý vị tiện theo dõi.

Đau Họng Và Ho Có Phải Là Dấu Hiệu Của Hiv Không?

Tháng trước tôi có quan hệ tình dục với một người phụ nữ “ngoài luồng”. Tuy nhiên lúc đấy tôi không hề sử dụng bất cứ biện pháp phòng ngừa nào. 2 tuần gần đây tôi bắt đầu có những triệu chứng đau nhiều tại vùng họng và ho khan dai dẳng khiến tôi vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Mặc dù trong thời gian qua tôi đã dùng rất nhiều các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm những bệnh tình của tôi không những không khỏi mà ngày càng trở nặng thêm. Điều đó càng khiến tôi vô cùng lo lắng và hoang mang khi tình cờ thấy trên mạng những triệu chứng này đều là triệu chứng của bệnh HIV. Vậy đau họng và ho có phải là dấu hiệu của HIV không. Rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ bác sĩ.

Dương Minh Hoàng (24 tuổi, Đồng Tháp)

Chào anh! Đầu tiên chúng tôi xin được cảm ơn anh Dương Minh Hoàng vì đã tin tưởng vè gửi câu hỏi thắc mắt về cho hộp thư của chúng tôi. Về vấn đề “Đau họng và ho có phải là dấu hiệu của HIV?” chúng tôi xin được liên hệ với TS. Trần Mạnh Hùng để chia sẻ và giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này như sau:

Đau họng và ho có phải dấu hiệu của HIV?

Theo nền Y học hiện đại, chứng đau họng và bệnh ho là dấu hiệu của HIV ở gian đoạn đầu khi mắc bệnh. Do đó, với những thông tin được nêu trên rất có thể bạn đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

HIV từ lâu đã là một căn bệnh xã hội “quái ác” ngày càng phổ biến và cướp mạng sống của rất nhiều người. Khi hội chứng nguy hiểm này xuất hiện đồng nghĩa với việc chúng tác động và vô hiệu hóa hoàn toàn các bộ phận bảo vệ và chống bệnh của bệnh nhân. Mặt khác bệnh có thể lây qua đường tình dục, đường máu, từ mẹ sang con một cách mạnh mẽ.

Cụ thể hơn HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một trong những loại virus có khả năng gây suy giảm miễn dịch hàng đầu khi mắc bệnh. Chúng phá hoại toàn bộ những kháng thể có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và tiêu diệt virus gây bệnh ung thư. Tuy rất nguy hiểm nhưng vẫn chưa có một loại kháng thể nào do con người tạo ra có khả năng chống đẩy chúng một cách mạnh mẽ. Điều này khiến cơ thể người bệnh ngày càng suy nhược vè chết dần trong một thời gian nhất định.

Theo đó, khi mắc bệnh HIV, ho và viêm họng kéo dài là triệu chứng đầu tiên và dễ phát hiện nhất đối với người bị bệnh. Các triệu chứng này dai dẳng đến mức người bệnh không thể điều trị khỏi hẵn bằng các loại thuốc kháng sinh hay bất cứ loại dược liệu nào. Cụ thể:

Đau rát nhiều tại vùng cổ họng, không thể nuốt, ăn đau uống đau, nuốt nước bọt đau;

Ho thành từng cơn, ho nhiều nhất vào buổi đêm hoặc sáng sớm gây khó ngủ, ngủ không sâu giấc khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Ngoài đau họng kéo dài và ho dai dẳng, người bệnh HIV còn mang theo bên mình những triệu chứng vô cùng khốc liệt khác như:

Sốt là triệu chứng thường gặp ở người bị HIV

Đi cùng với viêm họng và ho thì sốt là một trong những dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ bạn đang mắc bệnh HIV trong 3 tháng đầu tiên. Khi mắc phải căn bệnh “quái ác” này đồng nghĩa với việc cơn sốt có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong suốt quá trình phát bệnh.

Thông thường triệu chứng sốt chỉ ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên trong một vài trường hợp người bệnh có thể sốt đến tận 39 độ. Kèm theo đó là biểu hiện ra nhiều mồ hôi và ớn lạnh kéo dài đến 2 tuần.

Mệt mỏi: Triệu chứng HIV

Virus HIV xâm nhập dẫn đến hệ miễn dịch và sức đề kháng suy yếu khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi kéo dài. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động hằng ngày của người bệnh, theo đó khả năng làm việc cũng không còn.

HIV khiến đau nhức cơ bắp, đau khớp

Do triệu chứng đau nhức nhiều tại vùng cơ bắp và các khớp khiến chúng ta dễ nhằm lẫn bệnh HIV với bệnh cúm, gang mai, viêm mai… nên khi mắc triệu chứng này người bệnh cần kiểm tra kỹ lưỡng và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Bệnh HIV khiến sưng hạch bạch huyết

Khi mắc bệnh HIV, các tuyến bạch huyết vùng cổ và nách bắt đầu có dấu hiệu sưng to nhưng không gây đau hay có biểu hiện khó chịu nào.

Phát ban đỏ ở da dấu hiệu nhiễm HIV

Nếu phát ban và nổi thành cụm rất nhiều trên cơ thể người nhưng không thể điều trị khỏi được. Khi đó bạn nên làm xét nghiệm để biết chính xác có bị nhiễm HIV hay không.

Nhiễm HIV khiến người bệnh rất dễ sút cân

Virus HIV khiến người bệnh giảm cân quá mức mà không rõ nguyên nhân là gì (đây còn được gọi là hội chứng suy mòn). Thông thường sút cân sẽ đi cùng theo triệu chứng tiêu chảy mãn tính hơn 30 ngày và sốt. Triệu chứng này sẽ kéo dài từ một tuần đến 1 tháng và có thể tái diễn qua lại bất cứ lúc nào.

Kim Linh

Cách Phòng Tránh Viêm Họng Viêm Amidan Hiệu Quả

Viêm họng viêm amidan là hai bệnh lý thuộc đường hô hấp trên rất hay gặp ở trẻ em và cả người lớn. Bệnh tuy không nguy hiểm, nhưng nó làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc. Vậy có cách nào để phòng tránh viêm họng, viêm amidan hiệu quả?

Muốn phòng tránh bệnh hiệu quả, trước tiên chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây ra bệnh:

Nguyên nhân gây viêm họng viêm amidan là gì?

Hai bệnh này đều thuộc bệnh lý đường hô hấp trên, nên có chung nguyên nhân gây bệnh như sau:

– Có khoảng 80% nguyên nhân gây bệnh là do virus, và 20% còn lại là do vi khuẩn.

Ngoài ra còn có các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển như:

+ Thời tiết thay đổi đội ngột: bị lạnh đột ngột khi mưa, độ ẩm cao,…

+ Ô nhiễm môi trường do bụi, khí độc hại, điều kiện sinh hoạt thấp, vệ sinh kém.

+ Sức đề kháng yếu.

– Các ổ viêm nhiễm ở họng, miệng: như sâu răng, viêm lợi, viêm V.A, viêm xoang, và do đặc điểm cấu trúc giải phẫu của amidan có nhiều khe kẽ, hốc, ngách là nơi cư trú, ẩn náu và phát triển của vi khuẩn.

Chính những yếu tố thuận lợi này khiến cho tình trạng viêm họng viêm amidan trở nên phổ biến, thường xuyên xuất hiện và dễ tái phát hơn.

Việc loại bỏ các yếu tố nguy cơ, chiếm một phần quan trọng trong việc phòng tránh viêm họng viêm amidan.

Cần làm gì để phòng tránh viêm họng viêm amidan một cách hiệu quả?

– Chúng ta cần phải giữ vệ sinh môi trường sống, tránh để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt những người có sức đề kháng kém, có cơ địa dị ứng càng cần giữ cho môi trường sống xung quanh luôn sạch sẽ, thoáng đãng.

– Tránh tiếp xúc với khói bụi, bởi việc thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm, sẽ ảnh hưởng không nhỏ với sức khỏe đặc biệt là hệ hô hấp của bạn. Vì vậy hãy đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, khi phải làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi độc hại.

– Giữ âm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, ngực, chân trong mùa lạnh, khi thời tiết thay đổi, tuyệt đối không được ăn mặc phong phanh khi trời lạnh. Bởi ngoài nguy cơ bị viêm họng viêm amidan, thì còn có thể mắc phải căn bệnh nguy hiểm hơn đó là bệnh viêm phổi, đặc biệt là ở trẻ em, sức đề kháng còn non yếu.

– Vào mùa hè, chúng ta không nên ngồi quá lâu trong điều hòa, đặc biệt không nên để điều hòa hoặc quạt hướng trực tiếp vào người, bởi nếu làm thế bạn rất dễ bị nhiễm lạnh.

– Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt hợp lý như ăn nhiều rau xanh và hoa quả như cam, bưởi, táo… Hạn chế ăn các loại thức ăn lạnh và uống nước lạnh hay nước đá. Luyện tập thể dục thể thao nâng cao đều đặn để cải thiện sức khỏe.

– Cần vệ sinh răng – miệng – họng thường xuyên bằng cách sử dụng nước muối ấm loãng để súc miệng, súc họng đối với trẻ lớn và người lớn; sát trùng mũi, họng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong các vụ dịch.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với người đang bị viêm đường hô hấp trên, cúm… Và đeo khẩu trang trong trường hợp phải tiếp xúc với người đang bị các bệnh trên.

– Điều trị triệt để các bệnh lý mũi họng khác như viêm V.A, viêm mũi, viêm xoang mạn tính, viêm răng miệng…

Triệu Chứng Viêm Họng? Phân Biệt Viêm Họng Với Covid

Triệu chứng của bệnh Viêm họng? Phân biệt Viêm họng với Covid-19 – Vinmec

Bệnh viêm họng là bệnh thường gặp, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ khiến bệnh nhân khó chịu, đau đớn, gặp khó khăn trong sinh hoạt và có thể gây ra biến chứng nếu để lâu.

Để chữa trị bệnh dứt điểm và hiệu quả, cần phải tìm hiểu đúng nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm họng. Trong nhiều trường hợp, viêm họng có thể tự khỏi sau vài ngày, bệnh nhân có thể tìm hiểu cách chữa viêm họng tại nhà. Tuy nhiên, với những ca bệnh nặng, bệnh nhân nên đi khám với bác sĩ để được điều trị hiệu quả.

Viêm họng có lây không? Lây qua đường nào?

Viêm họng thường có nguyên nhân từ virus và vi khuẩn, phần lớn là virus. Bệnh thường gặp trong mùa lạnh hoặc các thời điểm giao mùa. Viêm họng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, vì vậy nên luôn cần chú ý đến cách phòng bệnh.

Viêm họng là bệnh lành tính. Tuy nhiên, viêm họng có thể lây lan qua dịch tiết ra từ người bệnh như nước bọt, nước mũi. Vì vậy, chú ý không nên tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh là cách tốt nhất để tránh lây viêm họng.

Triệu chứng bệnh Viêm họng

Bệnh nhân bị viêm họng sẽ có nhiều dấu hiệu đặc trưng, dễ nhận biết. Dấu hiệu viêm họng có thể thay đổi theo từng giai đoạn.

Triệu chứng viêm họng cấp

Cổ họng khô rát, đau đớn

Khó khăn khi nuốt thức ăn, nuốt nước bọt

Niêm mạc họng sưng đỏ, sung huyết và phù nề

Sốt cao, hay ớn lạnh, đau nhức cơ thể

Sưng, viêm amidan, bề mặt amidan có dịch nhầy

Sưng hạch bạch huyết ở cổ gây ngứa ngáy, khó chịu

Sốt cao, ho khan, ngạt mũi, khản tiếng hoặc mất tiếng

Triệu chứng viêm họng mãn tính

Bệnh viêm họng mãn tính khởi phát chậm nhưng thường kéo dài, khó điều trị, hay tái phát và dễ để lại biến chứng. Dấu hiệu viêm họng mãn tính rất đặc trưng, có thể tự nhận biết:

Khô họng, ngứa và đau rát họng, cảm giác vướng víu

Họng có dịch đờm đặc và dẻo, thường hay ho hoặc đằng hắng để long đờm

Ho nhiều khi trời lạnh, chuyển mùa

Bệnh nhân mắc viêm họng mạn tính xuất tiết có thể quan sát thấy niêm mạc sưng đỏ, có chất nhầy trong suốt

Để lâu sẽ khiến niêm mạc họng trắng ra, nổi mạch máu nhỏ, dịch nhầy khô tạo thành vảy dính vào niêm mạc (viêm họng teo)

Viêm họng mãn tính khó điều trị, hay tái phát và dễ để lại biến chứng – Ảnh: Sức khỏe đời sống

Bệnh Viêm họng có nguy hiểm không?

Thực chất, viêm họng là bệnh lành tính, có thể tự khỏi sau khoảng 5 ngày. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân viêm họng là do vi khuẩn thì cần phải sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị.

Viêm họng có thể dẫn đến các biến chứng tại chỗ như khối mủ, áp xe quanh amidan, bên trong họng, sau họng

Dịch mủ ở họng có thể lan rộng ra gây các biến chứng lân cận, khiến bệnh nhân mắc viêm thanh quản, viêm phế quản, khí quản. Đường hô hấp dưới cũng có thể bị ảnh hưởng gây ra viêm phổi, áp xe phổi.

Viêm họng do vi khuẩn có thể gây ra cả các biến chứng xa vì vi khuẩn xâm nhập vào máu, gây viêm tim, viêm thận, viêm khớp khiến quá trình điều trị bệnh trở nên phức tạp, khó khăn, có thể để để lại di chứng tại các cơ quan khác về sau. Ngoài sử dụng kháng sinh, bệnh nhân cần thêm thuốc phục hồi chức năng cho các cơ quan bị ảnh hưởng.

Với các trường hợp thuốc kháng sinh không có tác dụng, vi khuẩn kháng thuốc và có độc tính mạnh dễ gây ra tình trạng choáng nhiễm độc liên cầu, nhiễm trùng huyết, suy hô hấp, tụt huyết áp, rối loạn tri giác, cần được điều trị ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm họng có phải bị Covid-19 không?

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nhiều bệnh nhân hoang mang, lo sợ và đặc biệt quan tâm đến cách dấu hiệu, triệu chứng của Covid-19. Tuy nhiên, bệnh Viêm họng thông thường và Covid cũng có nhiều điểm khác biệt mà bệnh nhân có thể nhận thấy.

Thực tế, bệnh về đường hô hấp có nhiều đặc điểm chung. Tuy nhiên, bệnh nhân nên bình tĩnh, không quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan.

Sốt

Đau đầu

Ho khan

Đau họng

Đau tức ngực

Đau nhức cơ thể

Tiêu chảy

Viêm kết mạc

Mất vị giác, khứu giác, khó thở

Da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái

Mất khả năng nói hoặc cử động

Bệnh nhân nên tìm hiểu kĩ các dấu hiệu bệnh Covid-19 để biết chắc chắn mình có bị Covid hay không. Covid tác động đến mỗi người theo những cách khác nhau. Các triệu chứng Covid-19 thường gặp như:

Hầu hết người mắc triệu chứng nhẹ có thể điều trị triệu chứng tại nhà mà không cần nhập viện. Tuy nhiên, nếu gặp phải các triệu chứng nặng như: Khó thở, Đau tức ngực, mất khả năng nói và cử động, co giật thì cần phải nhập viện để điều trị ngay.

Thông thường, triệu chứng bệnh Covid sẽ xuất hiện sau 5-6 ngày sau khi người bệnh nhiễm virus, cũng có trường hợp ủ bệnh tới 14 ngày. Những người có triệu chứng trên cần xét đến các yếu tố khác như đã tiếp xúc, đi lại hoặc sinh sống trong khu vực có người nhiễm bệnh.

Với tình hình mất dấu F0, khó khoanh vùng dịch, mỗi người cần cẩn trọng hơn khi có các dấu hiệu trên, nên có sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên hiện nay, việc đến thăm khám trực tiếp tại các bệnh viện, phòng khám có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm khiến nhiều bệnh nhân đắn đo, lo sợ.

Bệnh nhân nên tìm hiểu kĩ triệu chứng Covid-19 để không bị hoang mang – Ảnh: Bộ Y tế

Để an toàn hơn trong mùa dịch, bệnh nhân có thể lựa chọn khám và tư vấn qua Video với bác sĩ trước để được chẩn đoán, tư vấn và kê đơn thuốc điều trị.