Top 15 # Xem Nhiều Nhất Viêm Xoang Là Dấu Hiệu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Viêm Xoang Là Gì, Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Xoang / 2023

Viêm xoang là gì, dấu hiệu của bệnh viêm xoang

Những dấu hiệu của bệnh viêm xoang

Có tất cả bốn triệu chứng chính:

1. Đau nhức

Xoang hàm: Nhức vùng má.

Xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.

Xoang sàng trước: Nhức giữa 2 mắt.

Xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

2. Chảy dịch

Dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc họng, tùy thuộc vào vị trí viêm. Dịch sẽ chảy vào mũi khi viêm các xoang trước, chảy vào họng khi viêm xoang sau. Việc chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác vướng mắc ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

3. Nghẹt mũi

Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, hoặc nghẹt cả hai.

4. Điếc mũi

Ngửi không biết mùi. Khi bạn bị viêm nặng, phù nề nhiều lúc đó mùi không thể len lỏi lên đến các dây thần kinh khứu giác. Do đó, bạn không thể ngửi được mùi gì, cảm giác rất khó chịu. Nếu không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn phương thì rất khó nhận biết đó là viêm xoang.

Nếu có ít nhất 3 triệu chứng trên có nghĩa là bạn đã mắc viêm xoang.

Trường hợp đặc biệt: Viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10 giờ tối, dịch mũi thường trong suốt, không màu.

Điều trị bệnh viêm xoang

Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Bạn sẽ phải uống kháng sinh từ 10-14 ngày nếu do vi trùng gây nên viêm xoang. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn khi thuốc chống sổ mũi làm mũi khô quá mức và các chất không thể thoát ra ngoài.

Nếu bệnh viêm xoang của bạn không thuyên giảm khi dùng thuốc, bạn có thể sẽ được gây tê hoặc chọc xoang để thoát các chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn.

Nội khoa

Có thể dùng lá cây cứt lợn giã lấy nước, nhỏ vào mũi.

Hoặc dùng nước muối sinh lý ngâm ấm 30 độ C + vài lát tỏi. Sau đó dùng xilanh (bỏ mũi kim) bơm vào mũi, tác dụng đặc biệt, rất dễ chịu.

Ngoại khoa

Sau khi điều trị nội khoa mà không thuyên giảm, nhiều bệnh nhân cần điều trị ngoại khoa.

Viêm xoang mũi được điều trị tùy theo giai đoạn, tổn thương của niêm mạc mũi cũng như nguyên nhân gây bệnh. Viêm xoang có thể được điều trị bằng phương pháp đông tây y kết hợp hoặc là cả 2 phương pháp trên ====================== Liên hệ với chúng tôi

HỢP TÁC XÃ NGƯỜI DAO BA VÌ Hotline :0912 966 788 Zalo 0912 966 788 Facebook : Youtube : Website :

Bệnh Viêm Xoang Là Gì? Dấu Hiệu &Amp; Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Xoang / 2023

Viêm xoang là một bệnh xảy ra khi các xoang cạnh mũi bị viêm do bị nhiễm trùng gây ra. Bệnh viêm xoang được chia thành cấp độ cấp tính và mạn tính và thường được phân thành 4 loại xoang cơ bản bao gồm xoang sàng, xoang trán , xoang hàm và xoang bướm. Tình trạng nặng bị viêm nhiều xoang cùng một lúc. Phân loại viêm xoang 1. Viêm xoang hàm

– Xoang hàm do răng: đau nhức vùng mặt, bị chảy mủ ở mũi bên viêm xoang và hơi sốt.

– Xoang hàm cấp tính: Bị nhức đầu kèm theo sốt cao, gây mất ngủ, bị chảy nhiều chất nhầy ở bên mũi viêm, lúc đầu loãng sau đó chuyển sang mủ và có mũi hôi.

– Xoang hàm mãn tính: Có nhiều mủ, hôi miệng và viêm họng…

2. Viêm xoang trán

Xuất hiện dịch nhầy đặc ở mũi, có dính hoặc lẫn mủ xanh, mủ vàng nâu. Khi bệnh nặng có thể bị lấp đường dẫn lưu do dịch đặc bít lấp đường thông, dịch không thể chảy ra ngoài. Làm đau nhức vùng giữa trán và bị đau dọc theo hai bên lông mày lan ra vùng thái dương. Viêm ở bên nào thì đau bên đấy, trường hợp viêm cả hai bên thì đau cả hai bên. Ở giai đoạn bệnh nặng người bệnh còn có thể đau ở cả vùng hốc mắt khi ấn nhẹ tay.

3. Viêm xoang sàng

Xoang sàng thường nằm sâu trong phía hốc mũi, phía sau mặt nên khi bị viêm các triệu chứng thường âm ỉ và không rõ ràng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức đầu ở vùng gáy, bị chảy dịch mủ và gây ho kéo dài.Với trẻ em thường thấy là phế quản co thắt với các cơn ho kéo dài về đêm, gây khó thở, tiếng thở như các cơn hen. Trong trường hợp người cao tuổi khi bị viêm xoang sàng dễ dẫn tới viêm khí quản mãn tính và viêm giãn phế quản với đặc trưng là ho mạnh kéo dài về đêm, khạc nhiều đờm, làm cho mắt bị mờ.

4. Viêm xoang bướm

Vị trí xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, chia làm 6 thành gồm thành trước, sau, thành trên, dưới và hai thành bên. Người bệnh xuất hiện triệu chứng dồn dập như rét run, sốt cao, nhức đầu, đau gáy và chảy dịch xuống mũi, họng. Khi khám thấy màng tiếp hợp bị phù nề, có màu đỏ, nhãn cầu lồi phía trước, gai mắt nề, kém di động. Bệnh thường lan nhanh ra hai bên mắt và gây tỷ lệ tử vong rất cao.

– Bị ứ đọng chất nhầy do cản trở luồng không khí vào khiến chất dịch thoát không kịp, các lỗ thông xoang tắc nghẽn làm môi trường cho vi khuẩn và nấm phát triển.

– Thực phẩm biến chất, hóa chất làm cho niêm mạc mũi phù nề gây hiện tượng bít tắc lỗ thông xoang.

– Cơ thể có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch suy giảm, niêm mạc đường hô hấp suy yếu, rối loạn hệ thần kinh không đủ sức chống lại vi khuẩn. Nếu bị viêm xoang thường kèm theo viêm một số bộ phận khác trong cơ thể.

– Do tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.

– Sự hoạt động kém của hệ thống lông chuyển, làm nhiệm vụ vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài.

– Các hiện tượng do viêm mũi gây nên như hiện tượng viêm mũi sau nhiễm siêu vi, bội nhiễm hoặc viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên cũng là nguyên nhân gây viêm xoang.

– Tổn thương niêm mạc xoang do chấn thương vùng mặt, mũi.

– Gây viêm não và nhiễm trùng huyết: Biến chứng cấp này rất nguy hiểm, tuy nhiên gần đây nhờ sự can thiệp khá hữu hiệu của thuốc kháng sinh nên số lượng mắc phải không chỉ còn ít.

– Nhiễm trùng lan tỏa: gây ra do ổ vi khuẩn nhanh chóng di chuyển. Xuất phát từ viêm mũi đến viêm VA, viêm amidan, chuyển sang viêm họng và viêm thanh quản, phế quản, tiếp chuyển xuống viêm phổi… Trong giai đoạn này người bệnh thỉnh thoảng bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đau bụng.

– Biến chứng trong ổ mắt: Đối với trẻ em hoặc những người thiếu sức đề kháng, khi bị viêm xoang có thể gây áp xe hậu nhãn cầu và có thể gây tử vong. Nguy cơ xảy ra biến chứng này thường xảy ra hơn là viêm não hoặc nhiễm trùng huyết.

– Biến chứng viêm thận: do khởi phát từ viêm amidan tuy nhiên tỉ lệ không nhiều.

Triệu chứng bệnh viêm xoang 1. Đau nhức:

Cảm giác đau nhức ở vùng xoang nào thì bị viêm ở vùng xoang đó.

– Viêm Xoang hàm: vùng má cảm thấy đau nhức.

– Viêm Xoang sàng trước: giữa hai mắt bị đau nhức.

– Viêm Xoang trán: vùng giữa hai chân mày đau nhức.

– Viêm Xoang bướm: vùng gáy và cùng trong sâu khó chịu đau nhức.

2. Chảy nước mũi:

Chảy nước mũi có thể xảy ra ở một bên nhưng thường ở cả hai bên mũi. Dịch mủ chảy ra đặc khịt, có màu vàng hoặc xanh và mùi hôi tanh. Tùy theo vị trí xoang bị tắc mà dịch có thể chảy xuống mũi ở phía trước hoặc ra phía sau xuống thành sau họng. Tình trạng chảy mũi này nặng hơn vào buổi sáng do các chất dịch mủ ứ đọng lại khi ngủ.

4. Giảm khả năng nhận biết mùi và hương vị:

Cùng với ngạt mũi, người bệnh sẽ thấy ngửi kém đi. Làm người bệnh thấy chán ăn và gây mệt mỏi. Bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm do không nhận biết được mùi gây hại.

5. Nhức đầu:

khi bị đau nhức ở vùng mặt, có thể lan lên đỉnh đầu hoặc xuống phía răng. Tình trạng nhức đầu thường xảy ra vào buổi trưa và chiều khiến người bệnh thấy mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công việc.

Dấu Hiệu Của Viêm Xoang Hàm / 2023

Viêm xoang hàm là một trong những bệnh xoang thường gặp nhất. Dấu hiệu của viêm xoang hàm rất dễ nhận biết. Việc nhận biết sớm các triệu chứng giúp người bệnh có biện pháp phòng ngừa chữa trị sớm khắc phục được các nguy cơ biến chứng không mong muốn xảy ra.

Nghẹt mũi, chảy dịch nước mũi là một trong dấu hiệu thường gặp của viêm xoang hàm

Là thời kỳ đầu của bệnh, dấu hiệu của viêm xoang hàm cấp tính thường là: người bệnh cảm thấy những cơn đau buốt ở đầu, bị sốt cao. Các cơn đau này xuất hiện liên miên kèm theo cả triệu chứng đau nhức ở phía hàm trên, hốc mắt lan tỏa ra thái dương và cả vùng trán. Viêm xoang hàm cấp tính thời kỳ đầu sẽ có dịch nhầy chảy ở mũi hơi loãng nhưng càng về sau dịch nhầy càng đặc, chuyển qua màu xanh có mủ và bay mùi hôi. Các triệu chứng viêm xoang cấp kéo dài khoảng 6 tuần rồi sẽ phát triển thành thể mạn.

Dấu hiệu của viêm xoang hàm mạn tính thường là toàn thân mệt mỏi, có lúc bị chảy nước mũi mùi hôi màu vàng xanh, vùng trán, thái dương rất đau, tinh thần và thể chất bị ảnh hưởng không ít. Để lâu không điều trị bệnh sẽ biến chứng thành: viêm thị thần kinh hoặc bị viêm hệ thống tĩnh mạch tại xoang, đau buốt răng hủy hoại răng…

Sâu răng, viêm lợi hay nhiễm trùng răng lợi khi mọc răng khôn… có thể gây viêm xoang hàm. Khi đó, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu: toàn bộ vùng mặt, nhất là 2 bên má đau dữ dội rồi lại âm ỉ, có mủ chảy ra khỏi mũi, có mùi hôi miệng.

Bệnh viêm xoang hàm ảnh hưởng rất nặng nề tới đời sống của bệnh nhân. Bệnh gây ra tình trạng đau nhức vùng mặt, má thường xuyên, gây suy giảm trí nhớ. Đồng thời, hơi thở có mùi hôi tanh khó chịu khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng không nhỏ tới học tập cũng như công việc. Ngoài ra, viêm xoang hàm còn có dấu hiệu khiến bệnh nhân mất ngủ, suy nhược thần kinh và các biến chứng nguy hiểm như: viêm xoang sàng, xoang trán, áp xe ổ mắt, viêm tắc tính mạch xoang… do đó để không mắc phải bệnh lý này, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Viêm Xoang Bướm Là Gì? Dấu Hiệu, Chẩn Đoán, Điều Trị / 2023

Viêm xoang bướm là một loại viêm xoang phổ biến. Bệnh lý này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm.

Viêm xoang bướm là gì?

Xoang bướm nằm sâu dưới phần nền của sọ, tại vị trí gắn liền với xoang tĩnh mạch hang và tuyến yên, giữa xương cánh 2 bên mũi và được phân tách bởi một vách ngăn mỏng. Xoang này cùng với các xoang khác có chức năng chính là lưu thông không khí và dẫn lưu dịch qua các lỗ thông. Thuộc nhóm xoang sàng sau, xoang bướm có 5 thành, bao gồm:

Thành dưới là phần trần của vòm họng, hướng xuống thực quản và thanh quản

Thành trước (thành mũi) tạo nên phần sau của vòm họng, có lỗ thông xoang bướm

Thành ngoài là phần sau của hốc mắt

Viêm xoang bướm là tình trạng xuất hiện viêm nhiễm, phù nề, dịch mủ tại xoang bướm. Vì là xoang nằm sâu bên trong tại vị trí gắn liền ổ mắt và các dây thần kinh nên nếu không được điều trị kịp thời, hiệu quả, bệnh lý này có thể gây ra hàng loạt biến chứng nghiêm trọng như:

Sốt cao kèm những cơn co giật liên tục

Viêm xoang mạn tính

Ảnh hưởng hộp sọ, xương bị bào mòn

Nhiễm trùng ổ mắt (chiếm khoảng 85% trường hợp), suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa

Nhãn cầu lồi ra, cử động mắt khó khăn, có gai mắt nề

Biến dạng vách ngăn mũi

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang bướm

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm xoang bướm là do lỗ thông xoang bị tắc gây ra tình trạng viêm cấp và mạn tính. Bên cạnh đó, một số tác nhân phổ biến sau đây cũng góp phần hình thành bệnh lý này:

Môi trường ô nhiễm làm cơ thể bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn. Khi chúng ta hít vào, các loại nấm và vi khuẩn sẽ tận dụng thời cơ bám vào các xoang (trong đó có hốc xoang mũi) để phát triển thành bệnh.

Cấu trúc mũi: Nếu cấu trúc mũi không hoàn thiện hoặc không phù hợp thì nó không thể bảo vệ được khoang mũi. Yếu tố này tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công làm nhiễm trùng xoang đồng thời khiến khả năng tiết dịch của xoang yếu đi đáng kể.

Vẹo vách ngăn mũi: Sau khi bị tai nạn hoặc phẫu thuật, lỗ thông xoang bị tác động, dẫn đến tình trạng kén hơi vách ngăn mũi, kén hơi cuốn mũi giữa và cuốn mũi trên hoặc vẹo vách ngăn mũi.

Mắc một số bệnh khác (xơ nang, tiểu đường, trào ngược dạ dày – thực quản, hội chứng Kartagener, rối loạn miễn dịch thông thường (giảm IgA, IgG và những immunoglobulin khác)

Khối u ở vòm họng

Các triệu chứng của viêm xoang bướm

Nhìn chung, bệnh viêm xoang bướm có nhiều biểu hiện tương tự các bệnh viêm xoang khác như viêm xoang trán, viêm xoang mũi, viêm xoang hàm … nên khá khó phân biệt. Tuy nhiên, nếu tinh ý, bạn có thể dễ dàng nhận biết bệnh lý này thông qua các triệu chứng sau:

Viêm xoang bướm cấp tính

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ bị sốt, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi… trong khoảng từ 5 – 6 ngày. Thời gian đầu, dịch nhầy tại mũi có màu trong suốt. Tuy nhiên, khi bệnh kéo dài, dịch mũi chuyển sang màu trắng đục hoặc vàng xanh. Hiện tượng này xuất hiện do các vi khuẩn trú ngụ ở các hốc xoang lâu ngày gây viêm nhiễm, từ đó tạo thành mủ trôi ra ngoài cùng với dịch mũi.

Viêm xoang bướm mạn tính

Khi viêm xoang bướm trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhân sẽ cảm nhận được sự bất thường về mặt sức khỏe qua các triệu chứng sau:

Sốt cao liên tục

Khi viêm xoang bướm bước vào giai đoạn nặng, người bệnh sẽ bị sốt cao không ổn định, thường dao động trong khoảng 38 – 40 độ C. Một số triệu chứng đi kèm khi bệnh nhân bị sốt bao gồm run rẩy, ho khan, chảy nước mũi, nóng hoặc lạnh thất thường…

Đau đầu liên tục

Những cơn đau liên tục tại phần hốc mắt hoặc đỉnh đầu là biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh lý ở giai đoạn này. Khi xoang bị viêm nhiễm, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ đau nhức vùng mặt bởi xoang bướm nằm gần dây thần kinh sọ. Do đó, bạn có thể cảm thấy đau nhức liên tục với mức độ tăng dần tại đỉnh đầu, một bên trán rồi sau đó lan rộng ra thái dương và sau gáy.

Hơi thở có mùi hôi khó chịu

Trong một thời gian dài, mủ và dịch mũi ứ đọng tại các xoang quá nhiều có khả năng chảy thẳng xuống họng (do các bộ phận này thông với nhau). Vì vậy, người bệnh luôn cảm thấy cổ họng có đờm nên rất muốn ho, khạc nhổ nhằm tống dịch ra ngoài.

Tuy nhiên, dịch và vi khuẩn tấn công vào họng sẽ kết hợp với những vết thương có sẵn ở họng (do bệnh nhân ho khạc quá nhiều) để hình thành nhiều vị trí sưng viêm mới. Do đó, bệnh lý này có thể gây viêm amidan, viêm thanh quản, viêm họng cấp tính… đồng thời khiến hơi thở có mùi khó chịu.

Khứu giác và thị lực suy giảm

Nếu người bệnh bị sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức mũi kéo dài, chức năng của khứu giác sẽ suy giảm rõ rệt, thậm chí bị điếc mũi tạm thời. Vì các dây thần kinh khứu giác nằm khá gần xoang bướm nên chúng cũng ít nhiều chịu tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, tương tự khứu giác, thị lực của bệnh nhân viêm xoang bướm mạn tính cũng trở nên suy yếu. Điều này có thể dẫn đến tật nhìn đôi, thậm chí mù lòa.

Ngoài các biểu hiện cấp tính và mạn tính cụ thể trên, bạn cũng có thể gặp phải một số biểu hiện khác như:

Đau răng hàm trên

Mắt mờ, chán ăn, stress quá độ

Mất ngủ, lười vận động, ngại suy nghĩ, suy nhược thần kinh

Viêm tai giữa

Viêm họng cấp và mạn tính, nhiều lần tái phát

Khàn tiếng, mất tiếng, viêm thanh quản mạn tính

Khi đã nắm rõ và ghi nhớ những triệu chứng điển hình của viêm xoang bướm, bạn có thể phát hiện bệnh sớm, từ đó chủ động điều trị kịp thời, hiệu quả.

Hướng điều trị bệnh viêm xoang bướm

Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của ngành y học hiện đại, tùy theo mức độ bệnh lý, viêm xoang bướm được điều trị bằng nhiều cách thức khác nhau, chủ yếu thuộc 2 phương pháp chính, bao gồm:

1. Phương pháp Tây y

Trước khi xây dựng phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm tùy từng giai đoạn như sau:

Nội soi hốc mũi nhằm đánh giá tình trạng bên trong hốc mũi, khe giữa, niêm mạc trên, các lỗ thông khe, cuốn mũi trên và cuốn mũi dưới.

Chụp CT hoặc MRI để quan sát và kiểm tra xoang mũi.

Xét nghiệm vi sinh xoang và mũi nhằm xem xét sự phát triển của vi khuẩn.

Xét nghiệm dị ứng trong trường hợp bệnh lý xuất hiện một số tác nhân gây dị ứng. Bác sĩ sẽ kiểm tra da, vùng mũi để xác định nguyên nhân gây dị ứng và viêm xoang.

Siêu âm mũi để theo dõi quá trình thông khí của mũi.

Dùng thuốc:

Đối với trường hợp bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ kê toa chỉ định người bệnh sử dụng những loại thuốc sau:

Thuốc kháng sinh: Amoxicillin, Doxycyclin, Histamin, Penicillin, Cephalosporin (thế hệ 2, 3, 4), nhóm Macrolid (Azithromycin, Erythromycin)…

Thuốc hạ sốt, giảm đau: Chlorpheniramin, Paracetamol…

Thuốc thông mũi, chống nghẹt mũi: Pseudoephedrin, Phenylpropanolamin…

Thuốc Corticoid dạng uống hoặc xịt: Budesonide, Beclomethasone Dipropionate, Fluticasone Propionate, Triamcinolone Acetonide…

Thuốc co mạch: Epinephrine, Phenylephrine, Pseudoephedrine,…

Thuốc chống dị ứng: Acrivastine, Fexofenadine

Thuốc kháng viêm

Tùy vào cơ địa và mức độ bệnh lý của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc với liều lượng cụ thể. Thuốc có thể được thay đổi trong suốt quá trình điều trị nhằm phù hợp với diễn biến bệnh . Nếu gặp phải bất kỳ phản ứng bất thường nào khi sử dụng thuốc, người bệnh nên liên hệ ngay với bác sĩ để được can thiệp đúng cách và kịp thời.

Việc sử dụng thuốc chữa bệnh viêm xoang bướm có ưu điểm là nhanh chóng, hiệu quả và tiện lợi. Tuy nhiên, bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc mà phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng được áp dụng khi việc điều trị nội khoa (dùng thuốc) không mang lại kết quả như mong đợi. Một ca phẫu thuật mở hốc xương bướm thường diễn ra trong vòng 2 giờ. Phẫu thuật này giúp trực tiếp loại bỏ viêm nhiễm đồng thời nhanh chóng chặn đứng các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân phải đối diện với nguy cơ nhờn thuốc, sốc thuốc (đặc biệt là khi sử dụng kháng sinh).

Bên cạnh đó, phương pháp này còn đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, thiết bị, máy móc tân tiến, hiện đại cùng mức chi phí đắt đỏ. Vì vậy, người bệnh cần tìm đến những phòng khám/bệnh viện uy tín nếu quyết định tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra, để nhanh chóng khỏi bệnh, bạn cần tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn của các bác sĩ trong suốt quá trình điều trị đồng thời kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, hợp lý.

2. Phương pháp Đông y

Theo quan niệm Đông y, nguyên nhân của bệnh viêm xoang bướm chính là sự rối loạn trong hoạt động của gan thận: gan hỏa gây phế nhiệt, thận âm hư, từ đó làm hỏa vượng, mất cân bằng âm dương, dẫn đến độc tích tụ hao chính khí, kéo theo hệ miễn dịch suy yếu, tạo cơ hội thuận lợi cho ngoại tà xâm nhập cơ thể.

Dựa trên căn nguyên sâu xa của bệnh lý này, các thầy thuốc Đông y thường kết hợp nhiều thảo dược quý trong các bài thuốc khác nhau để ổn định hoạt động của gan thận, cân bằng âm dương, giúp chính khí vững, hỏa vị yên, đẩy lùi tà khí và nâng cao sức đề kháng.

Điều này giúp quá trình chữa bệnh bằng Đông y vừa mang lại hiệu quả bền vững vừa ngăn chặn tối đa nguy cơ tái phát của bệnh. Tuy nhiên, nếu muốn điều trị dứt điểm, người bệnh cần kiên trì theo đuổi phương pháp này trong thời gian lâu dài.

Một số biện pháp phòng tránh viêm xoang bướm

Viêm xoang bướm là một bệnh lý thường gặp, khó đoán và có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh khi bước vào giai đoạn mạn tính. Vì vậy, chúng ta cần chăm sóc sức khỏe thật tốt nhằm phòng ngừa, ngăn chặn bệnh lý này tái phát thông qua những mẹo sau:

Vệ sinh họng và mũi xoang với nước muối sinh lý hàng ngày để ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn

Tránh xa các tác nhân gây dị ứng như thời tiết, phấn hoa, lông động vật, ô nhiễm, khói bụi…

Luôn luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc dọn dẹp nhà cửa

Không tiếp xúc trực tiếp với những bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp

Giữ ấm đường thở, đặc biệt là khu vực tai – mũi – họng

Hạn chế sử dụng điều hòa đồng thời không để quạt điện hướng thẳng vào mặt

Tập thể dục điều độ để tăng cường sức khỏe

Uống đủ nước (1,5 – 2 lít/ngày) nhằm làm loãng dịch nhầy và duy trì độ ẩm của niêm mạc

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học với những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt cá, rau xanh, trái cây đồng thời hạn chế thức ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, trứng gà, sữa và các sản phẩm từ sữa hoặc các loại thực phẩm chứa chất kích thích

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và chữa bệnh hiệu

Khi mắc các bệnh về đường hô hấp như nghẹt mũi, hen suyễn, viêm mũi dị ứng… bạn cần điều trị kịp thời theo sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh các biến chứng nguy hiểm