Top 11 # Xem Nhiều Nhất Vỡ Ối Có Dấu Hiệu Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Vỡ Ối Có Hiện Tượng Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Vỡ Ối Cho Mẹ Cuối Thai Kì Tham Khảo

Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là những cơn co xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối. Nhiều mẹ bầu dễ nhầm lẫn dấu hiệu của vỡ ối thành các cơn co gò chuyển dạ cũng chính vì thế.

Chưa kể, nhiều mẹ bầu còn nhầm tưởng mình bị són tiểu bởi vỡ ối cũng gây cho mẹ bầu cảm giác tương tự bởi đi kèm là các giọt dịch lỏng nhỏ chậm. Nước ối lại không có mùi nên càng dễ nhầm hơn giữa vỡ ối với són tiểu ở mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ cần cảnh giác hơn với tình trạng trên nếu nó rơi vào tháng cuối thai kỳ. Nếu không thể phán đoán chính xác vỡ ối mẹ bầu nên tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán.

Cảm giác vỡ ối ở mỗi bà mẹ không giống nhau. Có người thấy bất ngờ khi một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo. Giống như một quả bóng nước bị vỡ nhưng chị em không hề thấy đau đớn rồi nhanh chóng thấy ẩm ướt phía dưới chân. Cảm giác này chính xác với cụm từ “vỡ chum” như nhiều người vẫn mô tả khi bà bầu chuẩn bị đi sinh.

Một số chị em lại chỉ thấy nước ối vỡ ra và chảy thành dòng nhỏ chầm chậm xuống dưới chân, nước chảy ra không quá nhanh cũng không quá chậm như rỉ nước ối.

Nhiều chị em khi có dấu hiệu ra dịch nhầy máu báo ở âm đạo hay cổ tử cung bắt đầu giãn mở đã được đưa vào viện để theo dõi chờ sinh. Lúc này bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ chuẩn bị đóng bỉm người lớn chờ thời điểm vỡ ối để tránh mất vệ sinh nơi phòng bệnh.

Những mẹ mang thai lần đầu không khỏi lo lắng vì mình không kinh nghiệm, sẽ khó nhận biết khi nào vỡ ối. Thông thường vỡ ối đi kèm các cơn co thắt gây đau bụng thì còn dễ dàng nhận biết nhưng có trường hợp vỡ ối không gây đau bụng thì thế nào?, …

2.2 Vỡ ối mà không đau bụng

Trong trường hợp còn lại tức vỡ ối mà không có dấu hiệu thì rất khó để mẹ biết mình vỡ ối hay chưa. Lúc này mẹ nên dựa vào ngày dự sinh để nhập viện luôn cho chắc chắn, đề phòng các rủi ro. Các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp như tiêm thuốc giục sinh, kích thích tử cung co thắt và mở rộng cho mẹ bầu bị vỡ ối mà không đau bụng.

3. Những điều mẹ cần lưu ý về vỡ ối

Để chuẩn bị cho tình trạng vỡ ối bất thình lình khi ngày dự sinh đang đến gần, mẹ nên đặt sẵn bỉm cho người lớn, băng vệ sinh ở nơi dễ thấy, thuận tiện lấy sử dụng ngay. Thêm khăn mềm để thấm nước ối khi nó bất ngờ bị rò rỉ, mẹ nhớ đừng quên.

Mách thêm cho các mẹ mang thai lần đầu: Thủ thuật chọc màng nước ối được các bác sĩ tiến hành trong quá trình sinh để kích thích bé con nhanh chào đời hơn. Đây là việc cần thiết và mẹ cũng không cần phải quá bận tâm, sợ sệt hay mường tượng quá mức. Mẹ bầu chỉ cần học thuộc nằm lòng việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thoải mái thì vỡ ối trước khi sinh chẳng còn quá đáng ngại nữa.

Việt Thư tổng hợpMẹ – Bé –

Dấu Hiệu Nhận Biết Vỡ Ối

Dấu hiệu nhận biết vỡ ối – Nhiều chị em thường thắc mắc không biết khi nào mình vỡ ối và việc vỡ ối có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của thai nhi, vỡ ối báo hiệu cho điều gì.

Để giúp chị em biết thêm về điều này, xin giới thiệu dấu hiệu nhận biết mình bị vỡ ối cũng như cách xử lý khi bị vỡ ối.

Dấu hiệu của vỡ ối

Nước ối là một chất dịch màng xuất hiện trong thai kỳ nó bao bọc lấy bào thai bảo vệ thai nhi khỏi những tác nhân gây hại, giúp thai nhi phát triển và khỏe mạnh. Đến khoảng tuần thứ 36, lúc em bé đã dường như đủ tuổi để chào đời thì màng nước ối sẽ vỡ ra chuẩn bị cho em bé chào đời.

Với những chị em lần đầu mang thai sẽ rất khó để nhận biết là khi nào mình vỡ ối. Vì ở những tuần cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ tụt xuống bụng dưới gây áp lực lên bàng quang khiến chị em khó khăn trong việc kiểm soát nước tiểu. Nhiều chị em thường nhầm lẫn giữa nước ối và nước tiểu.

Hiện tượng vỡ ối xuất hiện khi bạn cảm nhận túi ối được bục ra, có nhiều dịch tràn về vùng âm đạo, lúc này vùng kín của chị em sẽ tiết nhiều chất dịch có màu trắng, nâu hoặc màu trắng trong, nâu hoặc hồng là nước ối còn nước tiểu có màu vàng rơm và có mùi.

Cách xử lý khi bị vỡ ối

Nếu không thể phân biệt được đâu là nước ối và nước tiểu, ở những tuần cuối của thai kỳ chị em nên thường xuyên thăm khám bác sỹ để được tư vấn hỗ trợ và can thiệp khi cần thiết.

Khi bị vỡ nước ối chị em cần nhanh chóng nhập viện, vì có nhiều trường hợp do chủ quan dẫn đến cạn nước ối. Điều này vô cùng nguy hiểm cho mẹ đặc biệt là em bé của bạn vì vỡ nước ối em thai nhi không còn màng bọc bảo vệ, hết chết dinh dưỡng và em bé không thể thở. Lúc này, các bác sỹ sẽ phải can thiệp bằng phương pháp mổ để lấy em bé ra.

Dấu Hiệu Thai Phụ Sắp Vỡ Ối

Thiên chức làm mẹ là một điều vô cùng thiêng liêng và cao quý. Mọi mẹ bầu đều hy vọng sẽ trải qua một cuộc ‘vượt cạn’ dễ dàng để chào đón thiên thần bé bỏng chào đời. Chính vì mong muốn như vậy, từ khi mang thai, các mẹ đã tìm hiểu rất nhiều thông tin cả quá trình mang bầu và những điều xoay quanh cuộc chuyển dạ. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ nhận biết rõ về các dấu hiệu thai phụ sắp vỡ ối.

Nước ối là môi trường dinh dưỡng bao bọc thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Nước ối không chỉ mang đến những dưỡng chất cần thiết mà còn bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn khi bụng mẹ di chuyển hay va đập. Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo môi trường vô trùng, không gây viêm nhiễm cho bé. Ban đầu, nước ối có màu trắng trong. Cùng với sự phát triển của thai nhi, nước ối trở lên đục dần, khi thai trưởng thành và sắp sinh, chất dịch này sẽ trắng đục gần giống như nước vo gạo. Thể tích nước ối thay đổi từ 50 ml khi thai khoảng 4 tuần tuổi và tăng đến khoảng 1000 ml khi 38 tuần. Sau đó, thể tích ấy giảm dần còn khoảng 600 – 800 ml lúc thai phụ chuyển dạ sanh. Nắm được những đặc điểm của nước ối giúp các mẹ có thể nhận biết được những dấu hiệu bất thường về màu sắc và thể tích. Từ đó, có những biện pháp kịp thời cho thai nhi của mình cũng như khám phá ra những dấu hiệu thai phụ sắp vỡ ối.

Khoảng 1-2 tuần trước sinh, thai phụ có thể dễ dàng nhận thấy bụng của mình có xu hướng tụt xuống thấp. Thêm vào đó, mẹ bầu sẽ đi tiểu thường xuyên hơn. Lưu ý, mặc dù đi tiểu nhiều lần liên tục rất khó chịu, mẹ bầu nhớ là đừng nhịn vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con cũng như hệ tiết niệu của bản thân mình. Những cơn co thắt tử cung cũng hay xuất hiện. Thông thường, bạn nên đến viện nếu thấy các cơn co kéo dài khoảng 30-60 giây và khoảng cách giữa chúng là 5-10 phút. Các cơn co này sẽ đẩy em bé xuống gần với cổ tử cung hơn để sẵn sàng quá trình sinh.

Với những phụ nữ lần đầu sinh sẽ rất khó để phân biệt khi nào mình vỡ ối hay đấy chỉ là nước tiểu. Khi đến tháng sinh, chị em cảm nhận túi ối bục ra, có dịch nhiều ở âm đạo, dịch có màu trắng, nâu hoặc trắng trong lẫn nhầy hồng. Đó chính là hiện tượng túi ối vỡ ra khi sắp sinh. Còn nếu dịch có màu vàng rơm, có mùi thì có thể chỉ là nước tiểu do tụt bụng ở những tháng cuối gây chèn ép áp lực lên bàng quang khiến thai phụ gặp khó khăn trong việc kiểm soát nước tiểu. Nếu bạn cảm thấy bối rối trong việc phân biệt nước ối và nước tiểu thì hãy gọi cho bác sĩ để được tư vấn và xác định chính xác.

Dấu Hiệu Vỡ Ối Non Trong Thai Kỳ

Những biến cố này chẳng ai mong muốn tuy nhiên mẹ bầu cần biết để kịp thời phát hiện, điều trị nếu chẳng may gặp phải. Các dấu hiệu cảnh báo, mức độ rủi ro của những biến chứng này sẽ giúp chị em nhanh nhạy phản ứng, nhờ đó giữ gìn sức khỏe và thậm chí là an toàn tính mạng cho cả 2 mẹ con.

Vỡ ối non mang đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Vì vậy, bà bầu cần hiểu rõ bệnh lý và mối nguy hiểm để có kế hoạch dự phòng trước, tránh không để xảy ra điều đáng tiếc.

Nguyên nhân gây vỡ ối non

Theo các chuyên gia khoa sản, nguyên nhân của ối vỡ non không được xác định rõ ràng. Hiện nay, một số các yếu tố nguy cơ gây ra ối vỡ non đã có những bằng chứng xác thực đó là các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: giang mai, lậu, herpers sinh dục… và các bệnh nhiễm trùng đường sinh dục dưới như viêm âm đạo do vi trùng, do nấm, do Trichomonas, viêm cổ tử cung. Đây là thủ phạm đóng vai trò gây ra ối vỡ non.

Những nguyên nhân làm thai nhi phát triển không tốt gây ra ối vỡ non như ngôi thai bất thường, ngôi ngang, ngôi mông, nhau tiền đạo, đa ối, đa thai, khung chậu hẹp. Người mẹ trong lúc mang thai mà hút thuốc lá, gây ối vỡ non cao gấp đôi ở những không hút thuốc lá trong thai kỳ. Ngoài ra các yếu tố khác, cơ địa cổ tử cung ngắn dưới 35 cm, hở eo tử cung, thể trạng suy dinh dưỡng ăn uống kém. Có tiền căn ối vỡ non.

Sau khi cuống rốn trôi ra ngoài, thì những mạch máu trong cuống rốn bị đè ép, làm cho máu và ôxy của người mẹ không thể đi vào cơ thể thai nhi một cách thuận lợi, hay đi vào rất ít, làm cho thai nhi do thiếu ôxy mà dẫn đến ngạt thở trong tử cung, có khi ở cuống rốn bị cản trở hoàn toàn, gây tử vong thai nhi. Ối vỡ sớm có thể dẫn đến sinh non, thai nhi bú phải nước ối bị nhiễm khuẩn, trẻ sơ sinh bị ngạt thở, trụy thai nhi trong tử cung…

Ối vỡ sớm còn gây cho trẻ sơ sinh bị viêm phổi, kéo dài thời gian sinh, làm nên hiện tượng nhiễm khuẩn tử cung của thai phụ. Khi nước ối chảy ra hết, cũng có thể dẫn đến việc tử cung co rút không có sức, làm cho thời gian sinh càng kéo dài hơn. Trẻ lâu quá không sinh ra được, có thể phát sinh nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Dấu hiệu vỡ ối non

Chẩn đoán ối vỡ non dựa trên các dấu hiệu: ra dịch ở âm đạo và xác định đó là dịch ối. Trong trường hợp điển hình người mẹ thấy ra dịch âm đạo lượng nhiều hoặc ra dịch rỉ rả âm đạo, đặc biệt khi đóng băng vệ sinh thấy dịch trắng thấm ướt băng vệ sinh, có mùi tanh nồng.

Trong một số trường hợp kèm đau bụng, sốt. Vì nguy cơ nhiễm trùng do giai đoạn tiềm thời của cuộc chuyển dạ kéo dài cho đến lúc sanh, không nên khám âm đạo bằng tay nhiều lần. Đặt mỏ vịt vô trùng để chẩn đoán xác định ối vỡ, quan sát thấy nước ối đọng lại ở âm đạo hay chảy ra từ cổ tử cung, có thể ấn vào đáy tử cung trên thành bụng hay nói người mẹ ho lên một tiếng sẽ làm tăng áp lực ổ bụng để thấy dịch ối chảy ra từ lỗ cổ tử cung.

Từ những dấu hiệu nhận biết sớm trên, bà bầu nên đến kiểm tra ngay tại cơ sở y tế uy tín đề có cách điều trị kịp thời.

Ngoài ra, trước và khi đã thụ thai, mẹ cần điều trị dứt điểm nhiễm trùng âm đạo, viêm cổ tử cung. Các bệnh nhiễm trùng qua đường sinh dục phải điều trị tốt. Khâu eo tử cung khi bị hở eo tử cung. Không hút thuốc lá. Dinh dưỡng trong lúc mang thai cần chú trọng đặc biệt sẽ giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Theo Eva

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook