Top 9 # Xem Nhiều Nhất Xác Định Nguyên Nhân Gây Mụn Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Xác Định Hai Nguyên Nhân Cơ Bản Gây Sạt Lở Đất

Trong năm 2020, thiên tai gây hậu quả nặng nề cho một số tỉnh khu vực miền Trung.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Vỹ, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống thiên tai (PCTT) miền Trung – Tây Nguyên cho biết, từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11/2020, thiên tai xảy ra liên tiếp tại khu vực này với cường độ rất mạnh, phạm vi rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người.

Đặc biệt trong đợt mưa lũ liên tiếp tháng 10/2020, tại các tỉnh miền Trung xảy ra sạt lở đất, bùn đá với mức độ dị thường, khó dự đoán làm 111 người chết, mất tích; trong đó Quảng Trị (5 trận, 32 người chết, mất tích), Thừa Thiên – Huế (2 trận, 33 người chết, mất tích), Quảng Nam (7 trận, 46 người chết, mất tích), Quảng Ngãi xảy ra 4 trận nhưng không gây thiệt hại về người do làm tốt công tác sơ tán, di dời dân cư.

Nghiêm trọng nhất là những trận lũ, sạt lở đất xảy ra tại Thủy điện Rào Trăng 3, Trạm Kiểm lâm 67 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế); Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337 (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị); các xã Trà Leng, Trà Vân, huyện Nam Trà My và Phước Lộc, Phước Kim, Phước Thành (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Phần lớn các trận lũ quét xảy ra ở khu vực miền núi hẻo lánh, dân cư thưa thớt nhưng có những trận lũ quét xảy ra với sức tàn phá lớn, mang tính hủy diệt gây tổn thương rất lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân, đặc biệt là những hộ dân sống ở các thung lũng sông khi có lũ quét tràn qua.

Thống kê cho thấy, đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng và khốc liệt chưa từng có trong nhiều năm qua. Tình trạng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” đã tác động, ảnh hưởng hầu hết các hoạt động kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng ở tất cả các tuyến, từ vùng biển đến đồng bằng, trung du và miền núi. Ngoài ra còn rất nhiều cơ sở hạ tầng và các công trình dân sinh bị hư hỏng, sạt lở. Ước tính, thiệt hại về kinh tế lên đến hơn 30.000 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Kim Sang (Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho rằng có hai nguyên nhân cơ bản gây sạt lở đất. Đó là do tác động của hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng công trình làm tăng độ dốc sườn đồi núi khi thi công tác tuyến giao thông, kênh mương, đê đập, khai thác vật liệu xây dựng, khai thác rừng đầu nguồn và do tình hình địa chất, mưa lũ kéo dài, làm cho đất bị bão hòa nước, gây ra sự gia tăng áp lực thủy động của dòng ngầm…

Ngoài ra còn có tác nhân khiến sự hình thành quá trình sạt lở như địa hình và độ dốc sườn, thành phần đá gốc và vỏ phong hóa, lượng mưa, độ che phủ rừng và thảm thực vật… ở khu vực xảy ra trượt đất.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng nguyên nhân xảy ra lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng thời gian vừa qua là do cường độ mưa lớn kéo dài tại khu vực đồi núi cao làm đất bão hòa nước, mất dần liên kết, cộng với địa hình với độ dốc lớn, địa chất phức tạp gây ra sạt lở.

Bên cạnh đó, do mưa lớn kéo theo đất đá bồi lấp các khe suối nhỏ, các cống qua đường gây tắc nghẽn dòng chảy kết hợp mưa lớn tập trung đã tạo những khối nước lớn dần trên lưu vực sông, suối và tới hạn nhất định sẽ tạo ra lũ ống, lũ quét đổ xuống hạ du.

Ông Thái Hoàng Vũ (UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) đánh giá các trận sạt lở đất, lũ quét gây thiệt hại lớn về người và nhà ở có điểm chung đều có vị trí nằm gần suối nhỏ (người dân hay gọi là suối cạn, mùa khô không có nước) nhưng là khu vực tụ thủy cho cả lưu vực khi mưa.

Trong khi đó, người dân địa phương thường chọn vị trí gần suối cạn hoặc vùng bằng phẳng dọc các sông suối để xây dựng nhà ở tập trung. Tại các vị trí này, nếu không may gặp nhiều yếu tố thiên tai kết hợp, lũ quét xảy ra như thời gian qua sẽ gây thiệt hại rất lớn.

Theo ông Vũ, các điểm sạt lở cách khu vực vùi lấp từ 200m trở lên và xảy ra vào thời điểm lượng mưa rất lớn. Sạt lở tác động vào dòng lũ quét tạo nên dòng chảy với bùn, đất, đá và cây cối. Loại này nguy hiểm hơn lũ quét và sạt lở đất thông thường bởi dòng chảy, hướng chảy thay đổi.

Ông Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam – cho hay sau hội thảo theo chức năng và nhiệm vụ của mình sẽ tiếp tục cùng với các địa phương, vận dụng các kết quả nghiên cứu trong hội thảo, triển khai công tác phòng, chống mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

“Tổng hội sẽ phối hợp với Bộ chuyên ngành xây dựng các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể để đầu tư các công trình hạ tầng như đường giao thông, các công sở, nhà ở đảm bảo phù hợp, an toàn trước thiên tai”, ông Dũng nói.

Nguyên Nhân Gây Mụn Trứng Cá

Khi bạn bị stress, cơ thể bài tiết hormon cortisol, cũng được gọi là hormon stress. Cortisol làm tăng sản sinh chất bã hoặc dầu từ tuyến bã nhờn, kết quả là gây mụn trứng cá. Vì vậy, bất cứ khi nào bị căng thẳng, hãy hít thở sâu và giữ bình tĩnh.

Di truyền

Nếu ông bà, bố mẹ hoặc anh chị em của bạn bị mụn trứng cá, bạn cũng có nguy cơ bị. Vì vậy hãy chăm sóc da ngay từ tuổi dậy thì để ngăn ngừa mụn trứng cá.

Sản phẩm chăm sóc tóc

Các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu, gel tóc…tiếp xúc với da gây ra mụn trứng cá, đây là lý do tại sao bạn có mụn trên trán và má. Để phòng ngừa, bạn nên rửa mặt sạch sau khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc vì bất cứ lượng hóa chất nào còn dính lại trên mặt đều có thể gây mụn.

Stress gây ra mụn trứng cá Mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm như kem làm dịu da, kem nền hoặc sản phẩm dưỡng da chứa bơ hạt shea, bơ ca cao hoặc dầu khoáng đều có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông và gây ra các mụn đầu trắng. Hãy chọn các sản phẩm chăm sóc da một cách khôn ngoan phù hợp với da bạn.

Điện thoại

Khi bạn sử dụng điện thoại nói chuyện nhiều giờ, mồ hôi chứa vi khuẩn và bụi bẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông và bít kín nó, kết quả là gây mụn đầu trắng. Thậm chí, vi khuẩn và bụi bẩn mắc kẹt trên bàn phím của bạn. Vì vậy, hãy lau điện thoại thường xuyên hoặc sử dụng tai nghe.

Thuốc

Các thuốc như steroid, lithi và iod có thể gây ra mụn. Rất nhiều người tập thể hình hoặc vận động viên dùng các steroid đồng hóa bị mụn trứng cá ở vai, cánh tay, ngực và lưng.

Nhiệt độ và môi trường xung quanh

Nhiệt độ và môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng tới da theo nhiều cách. Khí hậu nóng ẩm thường khiến bạn đổ mồ hôi nhiều. Mồ hôi cùng với bã nhờn, bụi bẩn, da chết bịt kín lỗ chân lông của bạn, dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Nấu ăn nhiều giờ trong bếp cũng có thể ảnh hưởng tới da.

Thực phẩm

Có một hiểu lầm khá phổ biến là những thực phẩm cay, chứa nhiều dầu và không phải rau củ quả có thể gây mụn trứng cá, trong khi tác nhân thật sự gây mụn là các sản phẩm sữa và những thực phẩm có chỉ số đường cao. Hormon trong các sản phẩm sữa có thể làm tăng lượng androgen, gây ra mụn trứng cá.

Các hormon đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ trứng cá. Vì vậy, phần lớn phụ nữ thường bị trứng cá trước khi bắt đầu có kinh. Mất cân bằng hormon dẫn tới mụn bùng phát.

BS Cẩm Tú

( Theo THS/ Univadis)

Cách ngừa mụn trứng cá

Xác Định Nguyên Nhân Chính Gây Ô Nhiễm Không Khí Tại Hà Nội

12 nguồn chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí tại thủ đô Hà Nội đó là khí xả thải từ các phương tiện ô tô, xe máy; phá dỡ các công trình xây dựng, xây dựng các công trình; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận,…

Những ngày gần đây, thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới khiến người dân thủ đô không khỏi lo lắng. Air Visual, hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 TP trên thế giới sáng nay ghi nhận Hà Nội là TP ô nhiễm nhất thế giới. Ghi nhận lúc 12h42 trưa nay tại Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí AQI ở ngưỡng 170.

Cảnh tượng tại thủ đô những ngày gần đây

Tuy nhiên, tại buổi giao ban báo chí chiều ngày 01/10 của UBND thành phố Hà Nội, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) thừa nhận những hạn chế của thành phố, nhưng ông cho rằng những thông tin trên chưa hẳn đã chính xác.

“Trang web của Air Visual lấy duy nhất số liệu quan trắc không khí từ trạm Đại sứ quán Mỹ, trạm này nằm trên trục đường giao thông lớn, xung quanh có rất nhiều công trình xây dựng. Họ lấy duy nhất ở điểm đó để đại diện cho toàn TP Hà Nội là không chính xác”, vị đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường nhấn mạnh.

Hà Nội đứng đầu về chỉ số AQI trên trang quan trắc Air Visual.

Nói về vấn đề này, ông Vũ Đăng Định – Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội chia sẻ: “Để biết chính xác chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội, đề nghị tham khảo trên website của UBND thành phố Hà Nội và Sở TN&MT Hà Nội. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại, mong người dân tham khảo, đối chiếu với các trạm quan trắc chính thức”.

Lý giải về hiện tượng chất lượng không khí xấu trong những ngày gần đây, đại diện UBND thành phố giải thích là do thời điểm giao mùa, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm nhiều, gây ra hiện tượng sương mù bao bọc toàn thủ đô.

Ông Vũ Đăng Định – Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội

UBND thành phố cũng thông tin chính thức về các nguồn gây ô nhiễm chính của thủ đô hiện nay. Theo đó, nguyên nhân gây ô nhiễm được xác định từ 12 nguồn, bao gồm: – Khí xả thải từ các phương tiện ô tô, xe máy

– Đun bếp than tổ ong, đốt củi

– Phá dỡ các công trình xây dựng, xây dựng các công trình

– Vận chuyển vật liệu xây dựng

– Mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý

– Mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm

– Do đốt rơm, rác

– Thu gom rác thải chưa tốt

– Ô nhiễm ao hồ lâu năm

– Bùn thải chưa được xử lý

– Khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận

– Do tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa

Các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố là nguồn gây ô nhiễm chính cho thủ đô

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm nặng hiện nay, Hà Nội đã triển khai các biện pháp quản lý, cải thiện môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cụ thể: tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới quan trắc giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm môi trường; Thay đổi việc thu gom rác thải hàng ngày từ thủ công sang toàn bộ bằng máy quét, hút bụi; Xử lý ô nhiễm ao hồ nội ngoại thành; Triển khai chiến dịch “Cánh đồng không đốt rơm rạ…

Đốt rơm rác tại các vùng quê được cho là nguyên nhân chính gây ô nhiễm cho Hà Nội

Trước đó, sáng ngày 01/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Báo cáo chính thức về chất lượng không khí Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong tháng 9.2019.

Báo cáo nêu rõ, liên tục nhiều ngày, có những thời điểm chỉ số chất lượng không khí AQI của Hà Nội ở mức kém. Ở TP. Hồ Chí Minh cũng xuất hiện hiện tượng sương mù quang hoá gây cản trở tầm nhìn. Việc gia tăng mức độ ô nhiễm và hiện tượng sương mù quang hoá đã gây những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ cộng đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo, người dân và đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt.

Đinh Hiệu

Nguyên Nhân Gây Mụn Ở Má

Nguyên nhân gây mụn ở má

Khu vực 2 bên má là gần như phần da nổi bật nhất trên khuôn mặt. Hai bên má mịn màng không tì vết sẽ khiến gương mặt sáng hơn và dĩ nhiên là đẹp hơn rất nhiều. Vậy nên nếu đã xuất hiện những nốt mụn ngỗ nghịch thì có thể là từ một trong những nguyên nhân sau đây:

Vệ sinh da không sạch hoặc quá sạch. Việc làm sạch không được lơ là cũng như không được quá lạm dụng. Việc làm sạch da đúng cách sẽ khiến lấy đi những bụi bẩn bám trên da và hạn chế tối ưu tình trạng mụn.

Dùng điện thoại nhiều. Bề mặt điện thoại tiếp xúc ở nhiều nơi nên rất bẩn. Việc bạn nghe điện thoại và áp vào má đã tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và nổi mụn nhanh chóng.

Sức khỏe đang có vấn đề về Phổi, Gan hoặc Dạ Dày cũng là nguyên nhân gây mụn ở má. Chính vì vậy có thể dễ thấy nhiều người uống rượu hoặc ăn đồ nóng vào là dễ nổi mụn ngay.

Stress cũng là thủ phạm chủ yếu gây ra mụn ở má.

Chăn, ra, gối không sạch và không được vệ sinh thường xuyên thì rất dễ gây ra mụn ở má.

Cách điều trị và phòng tránh mụn ở má quay lại hiệu quả ngay tại nhà

Từ những nguyên nhân gây mụn ở má đã nêu trên, bạn chỉ cần thay đổi một vài thói quen ngay tại nhà sẽ thấy tình trạng mụn giảm đáng kể. Cụ thể là:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bề mặt điện thoại. Trường hợp phải nghe điện thoại nhiều có thể sử dụng thêm tai nghe hoặc chú ý lau bề mặt điện thoại thường xuyên

Đi ngủ sớm và uống đủ nước. Một lịch trình sinh hoạt khoa học sẽ giúp không chỉ da mà sức khỏe của bạn cũng được cải thiện rất nhiều

Hạn chế sử dụng thức uống có cồn và giảm ăn đường, đồ chiên xào

Giặt và thay chăn, ra, vỏ gối thường xuyên. Tuần nên vệ sinh 1-2 lần

Hãy thử thực hiện trong 1 tháng chắc chắn tình trạng mụn trên má của bạn sẽ giảm đi đáng kể thậm chí là biến mất sạch. Hiệu quả có thể nhanh hay chậm tùy vào tình trạng mụn và da mỗi người. Còn nếu bạn muốn đẩy nhanh thời gian điều trị hãy thử tìm đến sản phẩm trị mụn đặc trị hơn.

Trị mụn trên má nhanh chóng không để lại thâm sẹo