Top 9 # Xem Nhiều Nhất Xem Dấu Hiệu Bệnh Sỏi Thận Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Dấu Hiệu Bệnh Sỏi Thận

Đi tiểu buốt, đái rắt

Việc đi tiểu thấy buốt, đái rắt là do những viên sỏi có kích thước nhỏ hoặc những mảnh vỡ vụn của sỏi thận đã di chuyển từ bàng quang ra niệu đạo. Trong quá trình di chuyển, những viên sỏi có kích thước bé này va chạm với thành của đường niệu đạo khiến người bị sỏi thận bị đau, buốt và có thể bị tổn thương. Việc đau buốt như vậy có thể kéo dài nhiều lần, nhiều người để ý sẽ thấy mình đái ra cả sỏi. Sỏi thận còn có thể làm tắc nghẽn đường tiết niệu, nó khiến bạn đái ra từng lúc hoặc có thể tắc nghẽn hoàn toàn.

Đi tiểu ra máu, ra mủ Dấu hiệu này cho thấy, tình trạng bệnh đã nặng và nguy hiểm. Rất có thể những viên sỏi trong quá trình di chuyển ở các vị trí đã làm tổn thương đến đường tiết niệu. Việc tổn thương này khiến đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn dẫn tới những dấu hiệu như đái ra máu, đái ra mủ. Biểu hiện này cho biết bạn đã bị nghiêm trọng và cần đi khám và điều trị sớm.

Tiểu nhiều, nước tiểu có mùi hôi Khi bị sỏi thận, các viên sỏi gây tắc đường tiết niệu khiến việc đi tiểu của bạn gặp khó khăn. Nó dẫn tới việc bạn phải đi tiểu nhiều lần. Bị sỏi thận còn có thể gây viên nhiểm, ứ đọng nước tiểu lâu dẫn đến nước tiểu có mùi hôi. Nếu không chữa trị kịp thời bạn có thể bị suy thận.

Các dấu hiệu khác Ngoài những dấu hiệu bệnh sỏi thận điển hình như trên, một số người bị sỏi thận còn có các biểu hiện khác như sốt, sưng vùng bụng chứa thận, các vùng quanh khu vựng bụng và háng. Khi viên sỏi thận đã to, người bị cảm giác đau khi ngồi lâu, do áp lực lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi sỏi thận khiến sỏi cọ xác vào nhiều cơ quan nội tạng khác, nó khiến người bệnh đau hơn.

Có thể chữa bệnh sỏi thận bằng thuốc một cách dễ dàng. Việc khỏi nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người.

8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Sỏi Thận

Có một số dấu hiệu của bệnh sỏi thận có thể cảnh báo bạn đến sự hình thành của sỏi thận

1. Đi tiểu thường xuyên & đau

Một trong những dấu hiệu của bệnh sỏi thận được cảnh báo sớm nhất và phổ biến nhất mà bạn có thể bị sỏi thận là tăng đột ngột và không giải thích được về tần suất và sự cấp thiết của đi tiểu. Bạn sẽ nhận thấy sự cần thiết phải đi tiểu nhiều, ngay cả khi bạn không uống một lượng lớn chất lỏng bất thường. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng nước tiểu rất ít đi ra khi bạn đi đến phòng tắm, cho rằng cơ thể của bạn không thực sự có nhiều chất lỏng để trục xuất. Khi bạn sản xuất một lượng nước tiểu bình thường, bạn có thể thấy rằng các hành vi đi tiểu gây ra cơn đau dữ dội. Điều này xảy ra nếu sỏi thận chuyển từ bàng quang sang niệu đạo. Đau nhức sẽ xảy ra, và bạn cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiểu (UTI) khi sỏi thận di chuyển xa hơn. Bởi thời gian đạt đến điểm này, rất có thể là bạn đã có thể đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

2. Đau lưng

Một hình thức đau đớn không mô tả, cục bộ, thường đi kèm với sỏi thận từ giai đoạn đầu của họ. Bệnh nhân thường có dấu hiệu của bệnh sỏi thận qua cơn đau này bắt đầu ở hai bên và lưng, ngay dưới xương sườn nơi có thận. Khi tình trạng phát triển, cơn đau có thể di chuyển từ bụng dưới xuống vùng háng và vào phần dưới của bạn, biểu hiện trong các sóng dao động của đau nhói . Những cơn đau này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí của sỏi thận.

Những người bị sỏi thận cũng có thể thấy rằng cơn đau có thể di chuyển vào bìu và tinh hoàn. Một số triệu chứng của sỏi thận có thể bắt chước một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), đặc biệt là đau ở vùng sinh dục và đau tiểu. Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, điều quan trọng là bạn sẽ nhận được một chẩn đoán kịp thời và chính xác càng sớm càng tốt.

3. Máu trong nước tiểu

Ngoài việc đi tiểu thường xuyên hơn và đi tiểu khó chịu, bạn sẽ nhận thấy có sự thay đổi về màu sắc và tính nhất quán của nước tiểu nếu bạn bị sỏi thận. Sự đổi màu là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất; thay vì màu sắc rõ ràng hoặc màu vàng, nước tiểu của bạn có thể ở bất cứ đâu từ màu hồng hoặc đỏ đến nâu nhạt hoặc nâu đậm đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận. Khi sỏi thận phát triển và ngăn ngừa niệu đạo của bạn, bạn cũng có thể bắt đầu chú ý đến nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ máu, một tình trạng được gọi là hematuria. Máu chảy vào nước tiểu của bạn khi sỏi thận tựa vào niệu đạo của bạn, cạo vào niệu quản hay thận của bạn. Nếu điều đó nghe có vẻ đau đớn, đó là bởi vì nó – điều kiện này gây ra sự khó chịu dữ dội. Số lượng đau bạn đang ở là một chỉ số tốt về kích thước của sỏi thận; đá lớn gây ra cơn đau dữ dội hơn, trong khi những con nhỏ hơn tạo ra sự khó chịu nhẹ.

4. Buồn nôn và nôn

Một số người bị sỏi thận báo cáo rằng họ cảm thấy buồn nôn. Trong một số trường hợp, buồn nôn có thể trở nên trầm trọng đến nỗi nó sẽ gây nôn và có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau, từ khiếm khuyết dinh dưỡng đến mất nước. Một trong những nguyên nhân gây nôn là đau dữ dội mà bạn sẽ trải nghiệm nếu bạn trải qua một khối u thận. Một nguyên nhân khác khiến nôn xảy ra là thận có vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Sỏi thận làm suy giảm chức năng của cơ quan, có nghĩa là có nhiều chất độc và chất ô nhiễm trong dạ dày và máu. Cơ thể bạn muốn loại bỏ các độc tố này, nhưng nếu chức năng thận của bạn bị khiếm khuyết, nôn mửa có thể là cách duy nhất để trục xuất họ.

5. Nước tiểu có mùi hôi

Bệnh nhân bị sỏi thận cũng sẽ nhận thấy rằng cùng với sự đổi màu, nước tiểu cũng xuất hiện nhiều mây và có thể phát ra mùi hôi và mùi hôi. Trong khi nước tiểu thường phát hiện mùi hơi cay, không có nhầm lẫn hoặc thiếu mùi hôi thối có thể xảy ra nếu bạn bị sỏi thận. Mùi này xảy ra do sự có mặt của một nồng độ nặng của các hóa chất cứng và chất độc trong nước tiểu. Như đã đề cập, thận có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố và các tạp chất hóa học khỏi cơ thể bạn. Nhiều chất trong số này được loại bỏ qua nước tiểu nhưng với chức năng bình thường của thận bị suy yếu, chất độc này có thể nán lại và thực sự kết tinh trong cơ thể. Những chất tinh thể kết tinh là những gì mà sỏi thận được tạo ra, và khi chúng được tiết ra trong nước tiểu của bạn, bạn sẽ ngửi thấy sự khác biệt.

6. Không thể ngồi

Một khi sỏi thận đạt đến kích thước lớn hơn, nó sẽ trở nên trầm trọng thêm đến nỗi bệnh nhân sẽ thấy mình không thể ngồi xuống hoặc nằm xuống trong một khoảng thời gian dài. Điều này là do vị trí ngồi hoặc đặt xuống gây thêm áp lực lên khu vực bị ảnh hưởng, tăng cường đau đớn và áp lực khi sỏi thận tiếp xúc với một hệ thống và cấu trúc bên trong rộng hơn. Nhiều người bị sỏi thận chống lại triệu chứng này bằng cách đứng lên và đi vòng quanh; bằng chứng giai thoại cho thấy rằng các hoạt động này có thể cung cấp cứu trợ tạm thời. Áp lực không thoải mái và đau do sỏi thận cũng có thể cản trở khả năng ngủ ngon giấc của bạn, và một số lượng đáng kể các bệnh nhân phàn nàn về giấc ngủ bị gián đoạn hoặc không ngủ. Trong một khoảng thời gian dài, mất ngủ có thể dẫn đến mất hiệu quả nhận thức và không có khả năng tập trung.

7. Sốt và ớn lạnh

Sỏi thận thường không được điều trị vì các triệu chứng gây ra mức độ đau đớn và khó chịu như vậy. Tuy nhiên, trong một số nhỏ trường hợp, sỏi thận vẫn còn tương đối nhỏ và không gây ra các triệu chứng dữ dội. Trong những trường hợp như vậy, sỏi thận vẫn gây ra các vấn đề trong đường niệu, xước lên bề mặt và tạo ra những vết thương nhỏ bên trong có thể bị nhiễm bệnh. Sỏi thận làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu (UTI), điều này có thể làm cho sốt và ớn lạnh. Các triệu chứng khác của UTIs bao gồm đau vùng bụng hoặc vùng chậu, và bất thường về màu sắc, tần số và tính nhất quán của nước tiểu. Sốt có thể lên đến mức cao, có khả năng gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn bị sốt cao, đặc biệt nếu nó được kèm với ớn lạnh và không gây ra bởi một yếu tố đã biết, như cảm lạnh hoặc cúm.

8. Suy thận và sưng bụng

Nếu sỏi thận có kích thước lớn, chúng có thể ngăn chặn hiệu quả dòng nước tiểu bình thường, ngăn ngừa nước tiểu di chuyển qua niệu đạo trên đường ra khỏi cơ thể. Điều này tạo ra tình trạng dư thừa nước tiểu, dẫn đến một loạt các triệu chứng tiềm ẩn nghiêm trọng. Một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy mọi thứ đang đến giai đoạn then chốt này là sưng đau rất mạnh của thận.

Bạn có hai quả thận, một ở hai bên cơ thể của bạn. Chúng được đặt bên dưới cơ hoành của bạn, gần lưng dưới của bạn. Nếu chúng bị sưng đau, bạn sẽ nhận thấy sưng và viêm ở vùng này, và ở các khu vực xung quanh vùng bụng và háng. Những vùng này sẽ rất đau đớn khi chạm vào, và bạn nên tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn phát triển những triệu chứng này. Nếu triệu chứng này không được điều trị, bạn có nguy cơ bị cơ thể bị sốc do nhiễm độc khi nó bị choáng ngợp bởi chất độc trong nước tiểu nó không thể thoát khỏi.

4 Dấu Hiệu Phổ Biến Của Bệnh Sỏi Thận

Sỏi thận là sự kết tủa một số khoáng chất trong nước tiểu. Phổ biến nhất là sỏi canxi chiếm 80%, một số loại khác được tạo ra chủ yếu là axit uric, struvit, hoặc cystine. Các xét nghiệm có thể xác định được loại sỏi bạn có, nhờ đó bạn có thể thực hiện các bước để ngăn chặn những cái mới hình thành trong tương lai.

Nguyên nhân gây sỏi thận

Sỏi thận có thể hình thành khi có thay đổi trong sự cân bằng bình thường của nước, muối, và khoáng chất trong nước tiểu. Yếu tố thay đổi khác nhau dẫn đến các loại sỏi thận khác nhau. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra điều này, từ điều kiện sức khỏe cho đến những gì bạn ăn và uống.

Các yếu tố nguy cơ gây sỏi thận bạn có thể kiểm soát

Uống ít nước là nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi thận.

Chế độ ăn uống ăn nhiều chất đạm, natri và các loại thực phẩm giàu oxalat, chẳng hạn như socola hoặc rau xanh đậm, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số người.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tăng cân và dùng một số loại thuốc nhất định.

Một số yếu tố nguy cơ sỏi thận bạn không thể kiểm soát

Bạn có nguy cơ mắc bệnh sỏi sỏi thận cao nếu bạn có tiền sử gia đình về bệnh này.

Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh sỏi mật đang gia tăng.

Một số bệnh như huyết áp, gút, nhiễm trùng đường tiết niệu làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Yếu tố vị trí địa lý: các khu vực có môi trường sa mạc hoặc khí hậu nóng. Kết hợp với xu hướng ít uống nước có thể dẫn đến hiện tượng hàm lượng khoáng chất trong nước tiểu tăng cao và kết lại với nhau tạo sỏi.

Dấu hiệu sỏi thận

Sỏi thận hiếm khi được nhận biết trước khi chúng gây ra cơn đau. Cơn đau thường đủ nghiêm trọng để đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu, nơi có nhiều xét nghiệm có thể phát hiện ra sỏi. Chúng có thể bao gồm chụp CT, X- quang, siêu âm và phân tích mẫu nước tiểu. Xét nghiệm máu có thể giúp tìm kiếm các khoáng chất đã hình thành sỏi thận. Các dấu hiệu bệnh sỏi thận thường gặp:

Đau bụng dữ dội ở lưng, bụng hoặc háng: Cơn đau bắt đầu từ các điểm niệu quản sau đó lan dọc theo đường niệu quản xuống phía gò mu sau đó lan ra hông, lưng. Trường hợp sỏi kích thước vừa hoặc lớn xuất hiện ở bể thận có thể gây ra những cơn đau âm ỉ.

Đi tiểu thường xuyên, tiểu rắt, bí tiểu hoặc đau khi tiểu.

Máu, mủ trong nước tuổi: Xuất hiện khi có nhiễm khuẩn tiết niệu, bệnh nhân có thể đi tiểu ra sỏi. Khi sỏi đang di chuyển bên trong niệu quản có thể gây đau kèm theo tiểu ra máu.

Buồn nôn và ói mửa: Thường xuất hiện kèm theo các cơn đau.

Khi xuất hiện những triệu chứng bất thường trên thì bạn nên đi khám bệnh ngay lập tức. Một số trường hợp chỉ có triệu chứng đau bụng nó vẫn rất nguy hiểm nếu như nó là biểu hiện của các bệnh nguy cấp như viêm ruột thừa, thai ngoài tử cung. Đi tiểu đau cũng là một triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chữa sỏi thận như thế nào

Sỏi thận là bệnh mãn tính và có tỷ lệ tái phát rất cao dù cho đã phẫu thuật lấy sỏi. Chính vì vậy người bệnh càng cần phải cân nhắc cách điều trị nào để vừa đạt hiệu quả cao nhất, ít ảnh hưởng sức khỏe và quan trọng nhất là ngăn ngừa sỏi tái phát.

Trường hợp sỏi nhỏ chưa gây nguy hại có thể áp dụng các phương pháp điều trị không cần đến phẫu thuật như uống thuốc nam điều trị sỏi thận, hình thành các chế độ ăn uống lành mạnh và uống nhiều nước. Viên sỏi thận càng nhỏ thì càng có nhiều khả năng nó sẽ tự đi qua được. Nếu nó nhỏ hơn 5mm, có 90% cơ hội nó sẽ vượt qua mà không cần sự can thiệp thêm. Nếu nó trong khoảng 5-10mm thì tỷ lệ còn 50%.

Thuốc nam trị sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan

Thuốc nam chữa sỏi mật là bài thuốc gia truyền được người Mường được bác sĩ Vũ Công Phú kế thừa, hoàn chỉnh và chia sẻ để giúp bệnh nhân mắc bệnh sỏi. Thuốc dùng cho các trường hợp bị sỏi thận sỏi mật sỏi gan và các trường hợp đã phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi.

Cách ngăn ngừa sỏi thận tái phát

Phụ thuốc vào loại sỏi và tình trạng sỏi, bác sĩ của bạn có thể đề nghị cắt giảm tiêu thụ những thành phần phù hợp. Ví dụ nếu bạn từng bị sỏi canxi, bạn nên giảm muối và natri, khiến cơ thể phân phối nhiều canxi hơn vào nước tiểu. Bạn có thể được khuyên nên tránh các loại thực phẩm giàu oxalate, bao gồm sô cô la, cà phê hòa tan, trà, đậu, quả mọng, rau lá xanh đậm, cam, đậu phụ và khoai lang. Cách tốt nhất để tránh sỏi thận là uống đủ nước.

Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Sỏi Thận, Cách Phát Hiện Sỏi Thận Sớm

Sỏi thận không chỉ gây đau mà còn là nguyên nhân dẫn đến suy thận

Khi niệu quản (một ống nhỏ dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang) bị chặn bởi các hạt sỏi sẽ gây đau. Người bị sỏi thận thường bị đau dọc theo sườn hoặc lưng dưới nhất là phía thận có sỏi, nếu có sỏi ở cả hai thận thì đau toàn bộ vùng thắt lưng, đau xuyên cả ra hông, lưng.

Người bị sỏi thận thường bị đau dọc sườn hoặc lưng

Buồn nôn và/hoặc nôn

Nên đọc

Tiểu ra máu

Khi di chuyển trong niệu quản, sỏi thận có thể làm tổn thương niệu quản và khiến nó bị sưng, chảy máu. Nước tiểu có thể có màu hồng, đỏ hoặc thậm chí màu nâu tùy thuộc vào mức độ tổn thương niệu quản. Nếu nước tiểu có màu đỏ, hồng hoặc nâu thì bạn nên đi khám bác sỹ ngay.

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu nhiều và tiểu nhỏ giọt mặc dù rất buồn tiểu có thể là triệu chứng thường gặp của sỏi thận. Tùy thuộc vào cách sỏi thận cản trở đường niệu đạo (niệu đạo là một bộ phận của hệ tiết niệu, nối từ bàng quang ra lỗ sáo (lỗ tiểu) để đưa nước tiểu ra ngoài) mà bạn chỉ có thể đi tiểu một lượng nhỏ tại một thời điểm hoặc có thể đi tiểu bình thường nhưng lại bị đau.

Thường xuyên đi tiểu có thể là dấu hiệu của sỏi thận

Sốt và ớn lạnh

Trong một số trường hợp, sỏi thận có thể không được cảnh báo bởi những cơn đau mà nó có thể xuất hiện qua các triệu chứng khác như sốt và ớn lạnh. Nếu bạn bị sốt không rõ nguyên nhân hoặc ớn lạnh và đau vùng chậu thì có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng đường tiết niệu là hiện tượng thường gặp ở người bị sỏi thận.

Sốt và ớn lạnh là triệu chứng thường gặp khi bị sỏi thận

Sưng ở vùng bụng

Một triệu chứng khác của sỏi thận có thể là sưng xung quanh khu vực bụng có chứa thận. Trong những trường hợp này, sỏi thận có thể cản trở dòng chảy của nước tiểu ra khỏi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề nguy hiểm. Do vậy, bạn nên đến gặp bác sỹ ngay nếu có các triệu chứng trên.

Đau buốt khi đi tiểu

Khi sỏi thận thoát ra khỏi niệu quản và đi vào bàng quang, bạn có thể bị đau buốt khi đi tiểu. Thật không may, tình trạng này có thể kéo dài cho đến khi sỏi thận đi vào bàng quang. Ngoài sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu cũng gây ra tình trạng tiểu buốt, do đó, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán chỉnh xác.

Thanh Tú H+ (Doctor healthpress)