Top 4 # Xem Nhiều Nhất Xenlulozo Và Tinh Bột Khác Nhau Ở Điểm Nào Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Cấu Tạo, Tính Chất, Ứng Dụng Của Tinh Bột Và Xenlulozo

– Tinh bột là chất rắn vô định hình, màu trắng, không tan trong nước nguội

– Trong nước nóng từ 65 o C trở lên, tinh bột chuyển thành dung dịch keo (hồ tinh bột)

– Tinh bột có nhiều trong các loại ngũ cốc, củ (khoai, sắn), quả (táo, chuối)…

Tinh bột là hỗn hợp của hai loại polisaccarit : amilozơ và amilopectin, trong đó amilozơ chiếm 20 – 30 % khối lượng tinh bột

– Các gốc α – glucozơ liên kết với nhau bằng liên kết α – 1,4 – glicozit tạo thành mạch không phân nhánh

– Phân tử amilozơ không duỗi thẳng mà xoắn lại thành hình lò xo. Mỗi vòng xoắn gồm 6 gốc glucozơ

– Các gốc α – glucozơ liên kết với nhau bằng 2 loại liên kết:

+ Liên kết α – 1,4 – glicozit để tạo thành một chuỗi dài (20 – 30 mắt xích α – glucozơ)

+ Liên kết α – 1,6 – glicozit để tạo nhánh

a) Phân tử khối của tinh bột không xác định do n biến thiên trong khoảng rộng

b) Tinh bột thuộc loại polime nên không có hai tính chất sau: hòa tan Cu(OH)2 (dù có nhiều nhóm -OH liền kề) và tính khử của anđehit (dù tận cùng phân tử vẫn có nhóm OH -hemiaxetal). Các nhóm – OH trong tinh bột có khả năng tạo este như glucozơ.

a) Thủy phân nhờ xúc tác axit vô cơ: dung dịch thu được sau phản ứng có khả năng tráng bạc

– Quá trình làm bánh mì là quá trình đextrin hóa bằng men và bằng nhiệt. Cơm cháy là hiện tượng đextrin hóa bằng nhiệt

– Ăn bánh mì, cơm cháy dễ tiêu và có vị hơi ngọt vì phân tử tinh bột đã được phân cắt nhỏ thành các đisaccarit và monosaccarit

– Hồ tinh bột + dung dịch I 2 hợp chất màu xanh tím

– Đun nóng thì thấy mất màu, để nguội thì màu xanh tím lại xuất hiện

Giải thích: Mạch phân tử của amilozơ không phân nhánh và xoắn thành dạng hình trụ. Các phân tử iot đã len vào, nằm phía trong ống trụ và tạo thành hợp chất bọc có màu xanh tím. Liên kết giữa iot và amilozơ trong hợp chất bọc là liên kết yếu. Ngoài ra, amilopectin còn có khả năng hấp thụ iot trên bề mặt các mạch nhánh. Hợp chất bọc không bền ở nhiệt độ cao, khi đun nóng màu xanh tím bị mất và khi để nguội màu xanh tím xuất hiện trở lại.

Tinh bột được tạo thành trong cây xanh từ khí cacbonic và nước nhờ ánh sáng mặt trời. Khí cacbonic được lá cây hấp thụ từ không khí, nước được rẽ cây hút từ đất. Chất diệp lục (clorophin) hấp thụ năng lượng của ánh sáng mặt trời. Quá trình tạo thành tinh bột như vậy gọi là quá trình quang hợp. Quá trình xảy ra phức tạp qua nhiều giai đoạn, trong đó có giai đoạn tạo thành glucozơ, có thể được viết bằng phương trình hóa học đơn giản sau:

– Xenlulozơ là chất rắn hình sợi, màu trắng, không mùi, không vị, không tan trong nước và trong dung môi hữu cơ thông thường như benzen, ete

– Xenlulozơ là thành phần chính tạo ra lớp màng tế bào thực vật, bộ khung của cây cối

– Xenlulozơ có nhiều trong trong cây bông (95 – 98 %), đay, gai, tre, nứa (50 – 80 %), gỗ (40 – 50 %)

1. Cấu trúc

– Xenlulozơ là một polime hợp thành từ các mắt xích β – glucozơ bởi các liên kết β – 1,4 – glicozit

– Mạch phân tử không nhánh, không xoắn, có độ bền hóa học và cơ học cao

– Có khối lượng phân tử rất lớn (khoảng 1.000.000 – 2.400.000)

– Xenlulozơ thuộc loại polime nên không có hai tính chất sau: hòa tan Cu(OH) 2 (dù có nhiều nhóm -OH liền kề) và tính khử của anđehit (dù tận cùng phân tử vẫn có nhóm OH -hemiaxetal).

– Xảy ra khi đun nóng xenlulozơ với dung dịch axit vô cơ

– Phản ứng cũng xảy ra nhờ enzim xenlulaza (trong dạ dày trâu, bò…). Cơ thể con người không đồng hóa được xenlulozơ

– Hỗn hợp xenlulozơ mononitrat, xenlulozơ đinitrat được gọi là coloxilin. Coloxilin dùng để chế tạo chất dẻo xenluloit dùng để làm bóng bàn, đồ chơi…

– Hỗn hợp chứa chủ yếu xenlulozơ trinitrat được gọi là piroxilin (làm chất nổ), dùng để chế tạo thuốc súng không khói. Phản ứng nổ xảy ra như sau:

Xenlulozơ triaxetat là một loại chất dẻo, dễ kéo thành tơ sợi

Xenlulozơ xantogenat dùng để điều chế tơ visco

d) Xenlulozơ không phản ứng với Cu(OH)2, nhưng tan được trong dung dịch [Cu(NH3)4](OH)2 (nước Svayde) tạo chất lỏng nhớt dùng để tạo tơ đồng – amoniac.

Xenlulozơ có nhiều ứng dụng quan trọng trong sản xuất và đời sống như sản xuất giấy, tơ, sợi, ancol etylic…

Chó Husky Và Alaska Khác Nhau Ở Điểm Nào

Chó Alaska và Husky đều có họ gần với loài chó sói Bắc cực và có nguồn gốc nguyên thủy tại vùng Siberia của Nga. Tuy nhiên, từ hàng nghìn năm trước, chó Alaska đã có chuyến đi dài đến bang Alaska của Mỹ và được bộ lạc Malamute thuần hóa (Xem bài viết: Nguồn gốc, đặc điểm, tính cách của chó Alaska). Dù cho Husky và Alaska có chung nguồn gốc nhưng sự khác biệt môi trường sống từ rất lâu đã khiến chúng có không ít các đặc điểm khác nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt chó Alaska và chó Husky.

1. Chiều cao, cân nặng

So với các bé Husky thì Alaska có thân hình to lớn vạm vỡ hơn nhiều do được người Eskimo thuần hóa và lai tạo để cho ra giống cho to khỏe phục vụ kéo xe. Dòng Giant Alaska khổng lồ có chiều cao cơ thể hơn 70 cm và cân nặng lên tới 80kg khi trưởng thành (Xem bài viết chi tiết về giống chó Alaska khổng lồ). Ngược lại, các bé Husky trông nhỏ nhắn và thanh thoát hơn so với Alaska, thường có chiều cao khoảng 50 đến 55cm và nặng 25 đến 35kg.

Nhìn vào chó Alaska, chúng ta có thể thấy đuôi của chúng lúc nào cũng cong lên để trên lưng. Phần lông đuôi của Alaska với mục đích thích nghi với môi trường lạnh lẽo của Bắc Mỹ nên rất dày, dài và xù xì. Trái ngược lại đuôi của chó Husky thường buông thõng xuống khi đi lại và chỉ hơi cong lên khi đang vẫy đuôi. Lông đuôi của Husky cũng ngắn và mượt hơn so với Alaska.

Lông của chó Alaska và Husky khá giống nhau với các màu đen trắng, xám trắng, nâu đỏ, hồng phấn. Điều khác biệt là lông của Alaska thường dày và dài hơn. Husky thì lại có bộ lông ngắn và mềm mượt hơn nên dễ nuôi tại những đất nước nhiệt đới như Việt Nam hơn là Alaska.

4. Đôi mắt của Alaska và Husky

Chó Alaska và Husky có đôi mắt hình quả hạnh hơi xếch lên, cân đối với khuôn mặt. Đôi mắt Alaska thuần chủng chỉ có 2 màu nâu hoặc nâu đen. Tất cả các chú chó Alaska có màu mắt khác 2 màu trên đều không được AKC (Hiệp hội chó giống Mỹ) công nhận là Alaska thuần chủng. Husky lại có màu mắt đa dạng hơn với màu xanh biển, xanh da trời, xanh lá cây, màu hổ phách, màu nâu. Đôi khi có 1 số cá thể có mắt 2 màu màu nửa xanh nửa nâu nhưng rất hiếm.

Đầu Alaska to và bành hơn với lông xù xung quanh còn Husky lại trông khá gầy, mõm dài hơn. Trong khi Alaska nhìn có vẻ khá dữ dằn thì Husky lại có vẻ hiền lành với “nụ cười Husky” thân thiện kể cả khi chúng đang ngậm miệng.

6. Tính cách khác biệt của Alaska và Husky

Vẻ ngoài chó Alaska trông dữ dằn tuy nhiên tính cách lại thân thiện, dễ huấn luyện hơn rất nhiều so với Husky. Trải qua nhiều thế hệ và được người Eskimo lai tạo, Alaska được thuần hóa để phục vụ kéo xe nên bản năng hoang dã gần như biến mất. Husky thì ương ngạnh và khó bảo hơn. Chúng hay đuổi theo vật nuôi nhỏ, phá phách, và hay cắn xé đồ đạc trong nhà. Husky cũng được đánh giá thông minh hơn so với Alaska.

Ultra Boost Và Pure Boost Khác Nhau Ở Điểm Nào

1.Sự khác nhau giữa đế giày boost 

Ultra Boost có đế giày được làm từ 100% hạt Boost TPE. Chính vì vậy khi mang giày Ultra Boost bạn sẽ có cảm giác nhẹ hơn Pure Boost do sự đàn hồi của để giày. Còn đối với đôi Pure, các hạt nhựa Boost chỉ chiếm 80% và được bố trí ở phần midsole đế giày và mỏng hơn Ultra boost. 20% còn lại chính là hạt nhựa TPU trên đế giày .

2. Sự khác nhau giữa phần outsole

Hiện nay, Ultra Boost sử dụng lớp đế outsole cao su của Continental vốn sử dụng cho vỏ lốp xe ô tô cực bền. Lớp outsole này giúp bạn có thể bám chắc trên mặt đất bất chấp mọi điều kiện và địa hình.Torsion System chính là công nghệ giúp Ultra Boost ghi điểm trong mắt những tín đồ sneaker. Nó được đặt giữa đế giày, khoét 1 lỗ giữa phần đế outsole và ăn sâu vào tận phần midsole giữa giày. Công nghệ giúp giữ ổn định các ngón chân khi di chuyển, đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất việc trơn trượt hay trật chân.

Pure Boost có lớp outsole tương tự như Ultra Boost nhưng mỏng hơn và có tỉ lệ cao su ít hơn. So sánh với những đôi giày cùng phân khúc thì outsole của Pure Boost được đánh giá cao bởi nhẹ, bám đất tốt hơn và ít bị mài mòn nhất.

3. Sự khác nhau về chất liệu

Ultra Boost sử dụng Primeknit. Lớp vải Primeknit kết hợp với khung nhựa dẻo và nhẹ bên ngoài giúp bàn chân của bạn luôn ổn định khi di chuyển. Dù bạn mang giày lâu hay ở điều kiện thời tiết nóng bức thì vẫn luôn thoải mái bởi lớp vải giúp chân của bạn luôn thoáng mát, khô ráo.

Pure Boost cũng dùng chất liệu vải knit. Tuy nhiên, Pure boost khác với Ultra Boost là kết hợp với công nghệ Climacool giúp cho bàn chân khô ráo cả ngày. 

4. Sự khác nhau về trọng lượng

Trọng lượng của Pure Boost là 260 gram trong khi đó Ultra Boost tầm khoảng gần 300 gram. Sở dĩ có sự khác nhau về trọng lượng này là do độ đàn hồi của đế giày Ultra và hiệu ứng của lớp vải Primeknit tạo cho bạn cảm giác đôi giày nhẹ hơn.

5. Sự khác nhau về đối tượng hướng đến

Ultra Boost được thiết kế hướng đến mọi mục đích sử dụng từ chạy bộ đến tính thời trang. Với thiết kế và những công nghệ cao có trong đôi giày, Ultra Boost là đôi giày dành cho những người thường xuyên chạy bộ hoặc những tín đồ sneaker luôn đòi hỏi những đôi giày với tính sáng tạo cao. 

Nếu bạn là người ít chạy bộ mà chỉ tập trung vào các bài tập gym như squat hay đi bộ thì Pure Boost là một đôi giày cực kỳ thích hợp.

6. Sự chênh lệch về giá

Nếu không nắm rõ được sự khác nhau giữa hai dòng giày này thì chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với mức giá chênh lệch giữa chúng. 

Trong khi Ultra Boost có giá dao động từ 3 đến 6 triệu đồng thì Pure Boost chỉ với giá tầm 2 triệu đồng. Nhưng dù với giá như thế nào thì mỗi đôi đều là những đôi giày nằm trong top những đôi đôi giày tốt nhất so với những đôi giày cùng phân khúc.

Bandroll Là Gì ? Băng Rôn Và Banner Khác Nhau Ở Điểm Nào?

Băng rôn là gì ? Băng rôn tiếng anh là gì?

Băng rôn (bandroll) là 1 dạng băng biểu ngữ có tác dụng truyền tải thông điệp đến mọi người. In băng rôn giá rẻ thường làm bằng chất liệu hiflex, có độ bền khi treo ngoài trời từ 6 – 12 tháng.

Bandroll và banner giống nhau không?

Vậy, banner khác băng rôn chỗ nào ? Về chức năng, banner giống băng rôn nhưng lại có phong cách thiết kế khác nhau.

Thiết kế banner đòi hỏi quy trình và kỹ thuật phức tạp, cùng kinh nghiệm và sáng tạo trong khâu thiết kế.

In băng rôn khổ lớn khác với poster và standee là chúng thường treo ở vị trí cố định ngoài trời, thường in với kích thước lớn.

Lý do nên thiết kế băng rôn đẹp

Thu hút nhiều khách hàng

Thể hiện đẳng cấp, phong cách chuyên nghiệp

Việc thiết kế, treo băng rôn đẹp còn cho khách hàng thấy rằng, doanh nghiệp rất nghiêm túc trong việc đưa sản phẩm, thương hiệu đến cộng đồng người dùng. Họ sẽ có cảm tình với những giá trị công ty mang lại cho họ.

Tính truyền tải lớn

Tạo hiệu ứng lan truyền

Nếu băng rôn của bạn đủ đẹp chúng sẽ tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh. Đây là ưu điểm tuyệt vời của bandroll và những sản phẩm tương tự: poster, standee, billboard…Ngoài thiết kế đẹp, hãy đặt chúng ở vị trí tốt để người đi đường có thể trông thấy dễ dàng.

Để lại ấn tượng khó quên

Nếu băng rôn có ý nghĩa và ẩn ý, chúng sẽ để lại ấn tượng trong lòng khách hàng. Khi khách hàng xem xong và nhớ logo hay nội dung bạn đã cung cấp rồi lan truyền cho bạn bè, người thân biết, đó là thành công lớn.

Nâng tầm thương hiệu

Quy trình đặt in băng rôn tại Sắc Kim

Bước 1: Nhận thông tin, yêu cầu từ khách hàng (loading 25%)

Nếu có file thiết kế, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra xem file đạt chất lượng in tốt không. Nếu chưa có file, chúng tôi sẽ nhắc bạn gửi những thông tin cơ bản như: logo, thông tin doanh nghiệp, địa chỉ, email, slogan, hình ảnh sản phẩm,…và báo giá thiết kế với chi phí hợp lý nhất.

Bước 2: Lên ý tưởng thiết kế (loading 50%)

Chúng tôi dựa trên những thông tin bạn cung cấp và lên ý tưởng thiết kế phù hợp với nghành nghề, phong cách công ty. Đồng thời phân bổ bố cục hợp lý để khách hàng dễ nhận diện thương hiệu của bạn.

Bước 3: Khách hàng duyệt chốt mẫu (loading 75%)

Sau khi thiết kế, chúng tôi sẽ kiểm tra lại để xem còn thiếu sót gì không. Sau khi hoàn thành, chúng tôi sẽ gửi mẫu cho bạn để đánh giá cũng như chỉnh sửa lại các phần khách hàng chưa hài lòng.

Bước 4: Hoàn thành (loading 100%)

Sau khi bạn đã hài lòng với mẫu và chốt file, chúng tôi sẽ gửi lại file gốc dưới dạng AI, Corel, Photoshop,…và nếu bạn có nhu cầu in ấn, Sắc Kim sẽ báo giá thêm chi phí in ấn cho bạn.

Lời kết