Top 6 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Hp Bằng Phương Pháp Nào Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Bằng Cách Nào?

Xét nghiệm vi khuẩn HP là cách tốt nhất giúp người bệnh phát hiện sớm sự hiện diện của vi khuẩn HP trong cơ thể. Từ đó có thể đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả nhất, tránh những biến chứng do vi khuẩn HP gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tìm hiểu cụ thể về xét nghiệm vi khuẩn HP mời bạn tham khảo bài viết sau

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc, sinh sống trong cơ thể người chủ yếu là ở dạ dày và bám vào niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng loét dạ dày-tá tràng, viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mạn tính và thậm chí là ung thư dạ dày.

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP

Thông thường xét nghiệm vi khuẩn HP bằng các phương pháp sau

– Nội soi dạ dày

Là phương pháp bác sĩ sử dụng một ống soi nhỏ cho vào dạ dày qua ống thực quản, sau đó dùng kim sinh thiết lấy mảnh sinh thiết quanh vị trí có tổn thương dạ dày để làm xét nghiệm. Với cách làm này, bác sĩ có thể xét nghiệm được vi khuẩn HP và đánh giá được mức độ tổn thương, vị trí tổn thương trong dạ dày, từ đó đưa ra những liệu pháp trị liệu phù hợp.

– Test thở Ure

Đây là phương pháp sử dụng một thiết bị mà người bệnh thở vào đó. Trước khi kiểm tra hơi thở, người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Carbon đồng vị C13 hoặc C14. Nếu có Hp trong dạ dày thì Hp sẽ tạo ra men urease và thủy phân urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí carbonic. Khí cacbonic với phân tử C13 hoặc C14 này được hấp thụ vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 hoặc C14 thải ra trong hơi thở của người làm xét nghiệm, từ đó xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động trong dạ dày không.

Hiện có 2 loại test hơi thở là test hơi thở sử dụng bóng là bạn thổi vào một thiết bị giống quả bóng và test hơi thở dùng thẻ là bạn thổi vào một thiết bị giống chiếc thẻ ATM.

khi nào nên đi nội soi dạ dày và xét nghiệm vi khuẩn hp

– Khi có những dấu hiệu bất thường về dạ dày như: buồn nôn thường xuyên, rối loạn tiêu hóa không xác định nguyên nhân, ợ chua, ợ hơi, có cảm giác đầy bụng, đầy hơi dù ăn ít,… cần đi khám và làm các xét nghiệm vi khuẩn Hp để có biện pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Không phải tất cả các trường hợp nhiễm vi khuẩn Hp để phải điều trị, việc có cần điều trị Hp hay không nên để bác sĩ khám, tư vấn và quyết định để tránh những tốn kém không đáng có.

– Tuân thủ nghiêm phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng Hp kháng kháng sinh.

– Nếu trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp thì không dùng chung đồ ăn. Thực hiện vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Những người bị bệnh viêm loét dạ dày cần: ăn uống khoa học, không nên ăn quá no hay quá đói, tránh ăn quá nóng, quá lạnh, tránh đồ ăn khó tiêu hoặc quá cứng cũng như thực phẩm có độ acid quá cao, tránh uống rượu bia, tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc,…

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Hp Dạ Dày

Xét nghiệm Hp trong dạ dày để làm gì? Các phương pháp xét nghiệm Hp dạ dày là gì? Thực hiện các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp là biện pháp tiên quyết giúp bạn phát hiện sớm vi khuẩn Hp trong dạ dày và có phương hướng điều trị bệnh kịp thời.

Vi khuẩn Helicobacter Pylori là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng và được cho là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Đây là một loại xoắn khuẩn cư trú trong niêm mạc dạ dày và có khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày gây ra viêm loét, rối loạn tiêu hóa, ung thư dạ dày…

Để phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày, y học đã có nhiều phương pháp xét nghiệm Hp và đưa và áp dụng trong nghiên cứu và lâm sàng. Có hai nhóm phương pháp chẩn đoán Hp dạ dày là:

– Xét nghiệm xâm lấn nội soi dạ dày – tá tràng.

– Xét nghiệm không xâm lấn.

Khi thực hiện các phương pháp xét nghiệm Hp, người bệnh không được sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm tiết dịch vị và trung hòa axit ít nhất 1 tháng

Phương pháp xét nghiệm Hp xâm lấn nội soi dạ dày-tá tràng

Phương pháp xét nghiệm xâm lấn nội soi dạ dày- tá tràng bao gồm nhiều phương pháp nhỏ khác như test Urease, mô bệnh học, nuôi cấy và kháng sinh đồ nhằm lấy các mảng sinh thiết để xét nghiệm và kiểm tra hình thái tế bào, xác định chủng vi khuẩn Hp và xem chúng nhạy cảm với loại kháng sinh nào.

– Test Urease:

Nếu có vi khuẩn Hp , men Urease sẽ được tiết ra phân hủy ure thành ampniac và làm môi trường có Hp trở nên kiềm tính, chất ure-Indol từ màu vàng sẽ chuyển thành hồng tím trong môi trường này.

Độ nhạy của xét nghiệm là 85-90%, độ đặc hiệu là 95-98%

Ưu điểm của phương pháp này là cho kết quả khá nhanh, xét nghiệm khá đơn giản và giá thành thường không cao.

Nhược điểm là độ nhạy thấp, không đánh giá được mức độ viêm do vi khuẩn, có thể gặp phải các trường hợp âm tính giả hoặc dương tính giả do mật độ vi khuẩn thấp, gặp phải một số vi khuẩn khác cũng tiết men Urease…

Mảnh sinh thiết là mẫu mô niêm mạc dạ dày của người bệnh sẽ được nghiền trong nước muối sinh lý và cấy vào trong môi trường cấy với nhiệt độ luôn luôn là 37 độ C để phát hiện vi khuẩn Hp. Nếu có vi khuẩn, 3 ngày sau sẽ phát hiện được các khuẩn lạc tròn, sáng.

Độ nhạy của xét nghiệm là 70-80%, độ đặc hiệu là 100%.

Ưu điểm: cho độ đặc hiệu cao nhất, từ phương pháp này có thể nhận biết được cấu trúc gen của các chủng Hp, mật độ vi khuẩn Hp và thực hiện được kháng sinh đồ.

Nhược điểm: chi phí cho việc xét nghiệm không nhỏ, độ nhạy thấp và chỉ thường dùng cho một số trường hợp đặt biệt.

– Xét nghiệm mô bệnh học:

Mẫu mô bệnh học được nhuộm màu và quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện vi khuẩn Hp nằm trong các khe của niêm mạc dạ dày. Các phương pháp nhuộm là Warthin- Starry, Hematixyline – eosine (H.E), Acridine- Orange, Peroxydase- Antiperoxydase sẽ cho hình ảnh rõ, đặc biệt nhuộm Giemsa thì đơn giản, chi phí thấp và cho kết quả khá nhanh.

Độ nhạy của xét nghiệm là 85-98%, độ đặc hiệu là 95-100%.

Ưu điểm: đơn giản, dễ áp dụng, nhận biết được mức độ viêm.

Phương pháp xét nghiệm Hp không xâm lấn

Độ nhạy của xét nghiệm là 85%, độ đặc hiệu 79%.

* Test thở CO2 phóng xạ:

Có nguyên lý tương tự như phương pháp test Urease của xét nghiệm có xâm lấn, người bệnh được ăn thức ăn chứa ure C13, nếu có vi khuẩn Hp sẽ tiết ra urease và phân cắt làm thoát ra khí CO2 chứa C13 được định lượng bằng quang phổ hồng ngoại.

Độ nhạy của xét nghiệm là 90%, độ đặc hiệu là 95%. Xét nghiệm này có thể chẩn đoán tiêu diệt vi khuẩn Hp, dùng được cho trẻ em, phụ nữ mang thai vàcho con bú, tuy nhiên chi phí cho xét nghiệm này thường khá cao và không đánh giá được mức độ viêm.

* Test thở với ure phóng xạ C13:

Tương tự như xét nghiệm test thở với ure C13 nhưng không an toàn cho phụ nữ trong trong độ tuổi sinh sản, thai phụ hay phụ nữ cho con bú và trẻ em.

Chú ý: Trước khi thực hiện các xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng test thở, nên nhịn đói trước đó 6h, tốt nhất nên xét nghiệm vào buổi sáng. Ngưng sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc giảm tiết dịch vị hay thuốc trung hòa axit điều trị bệnh dạ dày…để cho kết quả chính xác nhất.

* Test thở với ure C14:

– Xét nghiệm nước bọt và nước tiểu:

Độ nhạy của xét nghiệm là 95-100%, độ đặc hiệu là 91-98%.

Ưu điểm: đơn giản, cho kết quả nhanh.

Nhược điểm: có thể cho kết quả dương tính giả, không thực sự đáng tin cậy.

– Xét nghiệm tìm kháng nguyên H.pylori trong phân:

Dựa trên kỹ thuật ELISA với laoi5 kit chẩn đoán đơn giản là kit HpSA tìm kháng nguyên H. pylori trong phân có độ nhạy 83-100% và độ đặc hiệu 94-99%. Ưu điểm của phương pháp này là có thể được sử dụng để chẩn đoán vi khuẩn Hp ở trẻ em hay người lớn và theo dõi vi khuẩn này hiệu quả trước và sau khi điều trị Hp. Tuy nhiên, giá thành cho phương pháp này lại khá cao.

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Tìm Vi Khuẩn Hp

Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn HP như xét nghiệm xâm lấn và không xâm lấn.

Xét nghiệm vi khuẩn HP có xâm lấn

Đây là phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP dễ thực hiện. Cơ sở của phương pháp này dựa trên hiện tượng tiết nhiều men Urease đã phân hủy urea thành amoniac. Khi tiến hành thử bằng dung dịch ure-Indol sẽ chuyển từ màu vàng sang màu hồng tím.

Nhược điểm: Cần phải giữ mẫu sau 24 giờ mới cho kết quả.

Phương pháp hiện đại này giúp bác sĩ có thể quan sát toàn bộ bên trong dạ dày, phát hiện những tổn thương, viêm nhiễm dù là nhỏ nhất. Nội soi dạ dày được thực hiện bằng một ống nội soi nhỏ có gắn nguồn sàng và camera, được đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc đường mũi.

Qua nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ tiến hành cắt lấy một mẫu mô bệnh phẩm sau đó đem đi quan sát dưới kinh hiển vi tìm vi khuẩn HP. Độ nhạy và độ đặc hiệu cao, có thể đạt trên 95%.

Hoặc mô bệnh phẩm có thể nuôi cấy để tìm vi khuẩn HP. Độ nhạy và độ đặc hiệu có thể tới 100%.

Xét nghiệm vi khuẩn HP không xâm lấn

Đây là phương pháp kiểm tra an toàn, có thể dùng được cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. Trước khi test HP hơi thở người bệnh sẽ được uống viên thuốc có chứa C13. Sau 15 phút, người bệnh được thổi bong bóng cho đến khi thiết bị báo đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm. Thời gian trung bình từ 5-10 phút tùy vào lượng hơi mà người bệnh thổi vào. Bác sĩ đọc kết quả sau 3-5 phút.

Phương pháp này đơn giản, độ đặc hiệu có thể trên 90%.

Nhược điểm: Có thể cho kết quả dương tính giả do kháng thể vi khuẩn HP có thể vẫn trong dạ dày sau vài năm.

Đây là phương pháp xét nghiệm để kiểm tra kháng nguyên HP trong phân của người bệnh. Phương pháp này thường áp dùng với trẻ nhỏ. Độ nhạy của phương pháp này khá cao từ 91-98%; độ đặc hiệu đạt từ 94-99%.

Các phương pháp xét nghiệm tìm HP vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và tư vấn phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn HP. Khi có kết quả HP dương tính, người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp tùy vào tình trạng bệnh và độ tuổi của mỗi người.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến giúp xét nghiệm tìm vi khuẩn HP nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp với các bác sĩ giỏi sẽ giúp tư vấn điều trị hiệu quả, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn HP.

Để biết thêm về các phương pháp xét nghiệm tìm HP, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Cho Bé Bằng Cách Nào? Ở Đâu Tốt?

Không chỉ đối với người lớn, trẻ nhỏ cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn HP và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo đó, xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé là cách tốt nhất để chẩn đoán chính xác căn bệnh này. Các chuyên gia cho biết, việc xét nghiệm cần được tiến hành vàng sớm càng tốt. Bởi đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày, và có thể tiến triển thành biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

Khi nào cần xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé?

Để tránh những can thiệp không cần thiết, chuyên gia khuyến cáo phụ huynh chỉ nên tiến hành xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé trong những trường hợp sau:

Trẻ bị căn bệnh viêm dạ dày do nhiễm khuẩn HP có cha hoặc mẹ bị ung thư dạ dày hay viêm loét dạ dày tá tràng.

Trẻ phát hiện có triệu chứng trong giai đoạn tiền ung thư.

Trẻ có tiền sử bị viêm loét dạ dày tá tràng, đồng thời phát hiện có dấu hiệu dương tính với Helicobacter pylori.

Dấu hiệu nhận biết trước khi xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé

Để giúp phụ huynh sớm phát hiện để làm xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé, từ đó đưa ra phương án chữa trị kịp thời, các chuyên gia xin chia sẻ một vài dấu hiệu phổ biến ở trẻ khi bị nhiễm khuẩn HP.

Trẻ bị đau bụng: Niêm mạc bị tổn thương thường sẽ gây triệu chứng đau quặn bụng ở trẻ. Triệu chứng này thường sẽ lặp lại thường xuyên và tăng mức độ sau khi ăn. Nếu ở người lớn vị trí đau sẽ là vùng thượng vị, thì ở trẻ sẽ rất khó xác định, tùy mỗi đối tượng sẽ có vị trí đau khác nhau. Điều này sẽ rất dễ khiến phụ huynh nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Rối loạn chức năng ở hệ tiêu hóa: Dấu hiệu giúp nhận biết trước khi tiến hành xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé có thể là tình trạng tiêu chảy, táo bón,… xảy ra do hoạt động của hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Miệng có mùi hôi: Vi khuẩn HP ngoài tồn tại trong hệ tiêu hóa còn có thể xuất hiện trong nước bọt và các mảng bám ở miệng. Từ đó sinh khí, làm cho hơi thở ở bé có mùi khó ngửi.

Liên tục buồn nôn, nôn mửa: Khi bị nhiễm khuẩn HP, tình trạng dạ dày của trẻ sẽ bị ảnh hưởng xấu, dẫn đến việc không hoạt động bình thường, gây ứ đọng thức ăn. Về lâu dầu có thể gây tình trạng nôn mửa do dạ dày phải chịu áp lực. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị tình trạng chướng bụng, khó tiêu, từ đó thường trở nên chán ăn, gây suy dinh dưỡng và thiếu sức sống.

Ói ra máu, đi ngoài phân đen: Việc để bệnh tồn đọng trong cơ thể trẻ một thời gian dài mà không được chữa trị phù hợp có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, đi ngoài phân đen, ói ra máu. Nếu gặp phải biến chứng này, phụ huynh cần lập tức tiến hành xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé để có thể áp dụng phương pháp chữa trị phù hợp và hiệu quả.

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé

Sau khi đã xác định được khi nào nên xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé, quý phụ huynh cũng cần tìm hiểu kỹ các phương pháp thực hiện, để đảm bảo an toàn và mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho bé.

Các chuyên gia gợi ý một vài phương pháp xét nghiệm HP cho trẻ em hiệu quả và an toàn sau đây:

Phương pháp xâm lấn: Các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện nội soi dạ dày ở nhiều vị trí khác nhau để truy tìm vi khuẩn HP. Ưu điểm của phương pháp xâm lấn này là có thể quan sát thực tế niêm mạc dạ dày, tá tràng, từ đó đưa ra những chẩn đoán chính xác, đồng thời cũng có thể đánh giá tình trạng bệnh lý. Mặt hạn chế của cách xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé này chính là phải dùng đến thuốc gây mê, gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của trẻ. Trường hợp bắt buộc phải thực nội soi là khi dạ dày bị chảy máu.

Phương pháp không xâm lấn: Phương pháp không xâm lấn phổ biến nhất để xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé chính là kiểm tra hơi thở bằng việc sử dụng loại thuốc đặc trị để phát hiện Urease (loại enzyme mà vi khuẩn HP tiết ra) trong dạ dày.

Phương pháp tìm kháng nguyên HP: Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm phân, nước tiểu và nước bọt để tìm kháng nguyên HP. Nhờ đó có thể xác định có hay không nhiễm trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP, đồng thời theo dõi kết quả điều trị diệt HP.

Mô bệnh học: Bác sĩ có thể sử dụng cách bấm mẫu mô dạ dày trong quá trình nội soi, rồi sau đó đem nhuộm soi để tìm ra vi khuẩn HP dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm máu: Phương pháp xét nghiệm máu để tìm kháng thể chống HP thường chỉ dùng trong nghiên cứu dịch tễ. Cho nên, biện pháp này sẽ không có giá trị trong chẩn đoán tình trạng nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em. Quý phụ huynh nên tránh sử dụng xét nghiệm này cho con.

Xét nghiệm phân và hơi thở: Biện pháp xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé bằng cách kiểm tra phân và hơi thở cũng được áp dụng nhiều trong các bệnh viện uy tín. Tuy đây là xét nghiệm khá đơn giản, nhưng lại mang đến kết quả chính xác và hỗ trợ tốt cho việc chẩn đoán bệnh ở trẻ em hiệu quả.

Xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé ở đâu?

Khám bệnh và làm xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé ở đâu chuẩn xác, đơn giản và thuận tiện luôn là điều trăn trở của rất nhiều phụ huynh có con em bị nhiễm bệnh. Trước vô vàn cơ sở và bệnh viện, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng trong việc tìm hiểu và chọn lựa cho con mình một địa chỉ xét nghiệm uy tín. Yếu tố tay nghề của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên giỏi, giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại cũng là tiêu chí hàng đầu khi đưa ra lựa chọn.

Tại Hà Nội: Bạn có thể chọn lựa đến Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Bệnh viện Quân y 103; Bệnh viện Vinmec, Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện E; Bệnh viện Đa khoa Medlatec;…

Tại Tp Hồ Chí Minh: Trẻ em bị bệnh có thể đến thăm khám và làm xét nghiệm tại Khoa Nội tiêu hóa của Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM,…

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP đúng cách

Trong quá trình xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé và sử dụng các loại thuốc chống khuẩn có thể khiến cơ thể trẻ gặp phải một số phản ứng xấu, điển hình như triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, đau đầu,… Vì vậy bên cạnh các phương pháp y tế, phụ huynh cũng nên chủ động xây dựng một chế độ chăm sóc phù hợp để giúp giảm tác dụng phụ của thuốc, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch, tránh để bệnh tái phát ở trẻ.

Cách chăm sóc để hỗ trợ điều trị sau xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé bao gồm:

Cho trẻ uống thuốc trị vi khuẩn Hp đều đặn và đúng liều theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời chủ động tham gia đầy đủ các buổi tái khám hoặc lập tức đến bệnh viện khi phát hiện có triệu chứng bất thường.

Chủ động tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin để giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng lợi khuẩn cho đường ruột. Đồng thời, các thành phần này còn giúp điều hòa lại các hoạt động bài tiết acid và co bóp của niêm mạc, dạ dày.

Chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn và nước uống đã được nấu chín, tốt nhất nên dùng thức ăn mềm, dễ nuốt.

Không nên để bé ăn quá nhiều trong một lần, mà nên chia nhỏ khẩu phần trong ngày để giảm áp lực lên dạ dày và đường ruột.

Chỉ dùng các loại thực phẩm tươi, sạch sẽ và được ngâm rửa kỹ trước khi chế biến để tránh các vi khuẩn có hại xâm nhập.

Hướng dẫn bé có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP, phụ huynh nên để trẻ ăn uống riêng.

Do yếu tố cơ địa còn chưa phát triển hoàn chỉnh, việc xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé cần được cân nhắc kỹ và chỉ nên thực hiện trong những trường hợp cần thiết. Tốt nhất quý phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị vi khuẩn HP phù hợp. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và con em mình.