Top 18 # Xem Nhiều Nhất Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Yếm Khí / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Xử Lý Nước Thải Yếm Khí Bằng Công Nghệ Uasb / 2023

a. Sơ lược về quá trình xử lý yếm khí nước thải thu biogas và khả năng ứng dụng:

Xử lý yếm khí nước thải bằng UASB là một trong những phương pháp sinh học xử lý hiệu quả nước thải giàu chất hữu cơ đồng thời thu khí biogas.

Quá trình này thích hợp với các loại nước thải có chất hữu cơ từ 3000 mg/l đến 10000 mg/l. Có thể đến 20000 mg/l

Xử lý bằng UASB thích hợp cho xử lý nước thải một số ngành như: Nước thải ngành thủy sản, nước thải ngành sản xuất cồn, nước thải ngành giấy…

b. Nguyên tắc của quá trình lên men yếm khí tạo biogas:

Nguyên tắc của qúa trình này là sử dụng vi sinh vật yếm khí và tùy tiện để để phân hủy các hợp chất hữu cơ có thể phân hủy sinh học thu khí biogas.

c. Cơ chế của quá trình phân giải yếm khí:

Cơ chế của quá trình phân giải yếm khí các chất hữu cơ gồm 3 giai đoạn

Dưới tác dụng của các enzim thủy phân (Hyđrolaza) của vi sinh vật, các hợp chất hữu cơ phức tạp như: gluxit, lipit và protein…được phân giải thành các chất hữu cơ đơn giản thành các chất hữu cơ đơn giản như: Đường, peptit, glyxerin, axit hữu cơ, axit amin…

Cơ chế của một số chất đơn giản:

Giai đoạn 2 : Giai đoạn lên men axit hữu cơ.

Các sản phẩm thủy phân sẽ được phân giải yếm khí tạo thành các axít hữu cơ có phân tử lượng nhỏ hơn như axít butyric, axit propionic, axit axetic, axit foocmic. Trong quá trình lên men axit hữu cơ, một số axit béo phân tử lượng lớn được chuyển hóa tạo axit axetic dưới dạng của các vi khuẩn axetogen.

Ví dụ một số cơ chế đơn giản sau:

Ngoài ra, sự lên men cũng tạo thành các chất trung tính như: Rượu, andehyt, axeton, các chất khí CO 2, H 2, NH 3, H 2 S và một lượng nhỏ khí Indol, scatol…

Trong giai đoạn này BOD và COD giảm không đáng kể do đây chỉ là giai đoạn phân cắt các chất phức tạp thành các chất đơn giản hơn và chỉ có rất nhỏ một phần chuyển thành CO 2 và NH 3 , đặc biệt độ pH của môi trường có thể giảm.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình

Dưới tác dụng của các vi khuẩn mêtan hóa, các axit hữu cơ, các chất trung tính…bị phân giải tạo thành khí mêtan

Sự hình thành khí mêtan có thể theo hai cơ chế sau:

– Do decacboxyl hóa các axit hữu cơ:

– Do khử CO 2 trong đó chất nhường điện tử là H 2 hoặc các chất mang H+ trung gian:

Nhiệt độ thích hợp đối với vi sinh vật ưu ấm là 35 – 37 oC, còn đối với vi sinh vật ưa nóng là 55 – 60 oC, như vậy có thể điền chỉnh nhiệt độ cho quá trình khoảng 42 – 43 o C

Khi nhiệt độ tăng thì vận tốc phản ứng của quá trình tăng nhưng quá trình đối lưu khí trong bể tăng nên khí CO 2 và H 2 dễ thoát ra ngoài do đó dễ mất 30% CH 4 tạo ra nhờ khử CO 2 và làm giảm hiệu quả thu khí biogas.

Ở giai đoạn 1và 2 thì pH ảnh hưởng không nhiều đến vi sinh vật vì các vi sinh vật của giai đoạn này có thể thích ứng được với môi trường axit.

Nếu pH < 6.2 hiệu quả thu metan giảm 30%.

Nếu pH < 6 kéo dài trong 1 tuần thì vi khuẩn metan có thể chết.

Tỷ số C/N = 30/1 là tỷ số thích hợp.

C/N3 trong môi trường yếm khí và trở thành chất độc kìm hãm vi sinh vật cho nên hiệu quả xử lý giảm.

So sánh với bể aeroten (C/N = 20/1) thì nhu cầu N của xử lý yếm khí thấp hơn vì hệ số tạo sinh khối đối với biện pháp hiếu khí là khoảng 0.25 lớn hơn nhiều so với phương pháp yếm khí chỉ khoảng 0.05 – 0.136.

Các chất kìm hãm đối với vi sinh vật của qúa trình này là:

+ Ngoài ra còn một số các chất hữu cơ dạng mạch vòng, dung môi hữu cơ, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…

Thời gian lưu phụ thuộc vào bản chất của COD và BOD và tải lượng của dòng thải.

Email: Moitruongxuyenviet@gmail.com

Tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XUYÊN VIỆT

Địa chỉ: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

(Địa chỉ cũ: B30 Khu Chung Cư An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM)

Điện thoại: (+84) 028 3895 3166

Hotline: 0903.018.135 – 0918.280.905

Email: moitruongxuyenviet@gmail.com – info@moitruongxuyenviet.com

Fax: (+84) 028 3895 3188

Chúng tôi rất vui được giải đáp những thắc mắc của bạn. Trân trọng!

Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Sinh Học Hiếu Khí / 2023

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp được dùng .để xử lý các chất hữu cơ hoà tan, chất vô cơ H2S, sunfit, ammonia, nitơ… là các chất ô nhiễm có trong nước thải được xử lý dựa trên hoạt động của vi sinh vật (VSV) để phân huỷ chất hữu cơ gây ô nhiễm VSV sử dụng chất hữu cơ .và một số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được chia thành 2 phương pháp khác nhau:

+ Phương pháp xử lý nước thải bằng VSV hiếu khí. Phương pháp này sử dụng các loại VSV hiếu khí tức là chúng cần cung cấp một lượng oxi liên tục trong quá trình phân hủy chất ô nhiễm. + Phương pháp xử lý nước bằng VSV kị khí phương pháp này sử dụng các loài VSV sống kị khí tức môi trường không có oxi trong quá trình phân hủy chất ô nhiễm.

Chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp sử dụng VSV hiếu khí để xử lý nước thải.

Tuỳ vào trạng thái tồn tại của vi sinh vật, quá trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo có thể chia thành:

+ Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật tồn tại ở dạng lơ lửng chủ yếu sử dụng khử chất hữu cơ chứa carbon như quá trình bùn hoạt tính, hồ làm thoáng… + Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật tồn tại ở dạng dính bám như quá trình bùn hoạt tính dính bám, bể lọc nhỏ giọt, bể lọc cao tải, đĩa sinh học, bể phản ứng nitrate hoá với màng cố định

Xử lý nước thải bùn hoạt tính hiếu khí.

Trong bể bùn hoạt tính hiếu khí với sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng, quá trình phân huỷ xảy ra khi nước thải tiếp xúc với bùn trong điều kiện sục khí liên tục quá trình sục khí liên tục nhằm cung cấp một lượng oxi ổn định. Quá trình này sẽ giúp cho phản ứng oxi hóa diễn ra nhanh đồng thời các chất ô nhiễm tích tụ một phần vi sinh vật hấp thụ cho giai đoạn hình thành tế bào một phần tạo ra năng lượng cung cấp cho quá trình phân hủy các chất hữu cơ bị oxy hoá hoàn toàn thành CO2, H2O, NO3-, SO42-… + Xử lý sinh học VSV tăng trưởng dính bám. Bể bùn hoạt tính với VSV dính bám. Phương pháp này tương tự như VSV dạng lơ lửng chỉ khác vi sinh vật phát triển dính bám trên vật liệu tiếp xúc đặt trong bể. Phương pháp này có ưu điểm vượt trội hơn thời gian xử lý cũng như tốc độ xử lý nhanh giảm được quá trình tiêu hao nhiều năng lượng. Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trong quá trình xử lý ô nhiễm nước thải.

Bản chất của xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học mà tiêu biểu phương pháp xử lý hiếu khí là quá trình phân huỷ các chất ô nhiễm hữu cơ nhờ vi sinh vật. Để đạt được hiệu quả quá trình phân hủy sinh học cần cung cấp lượng chất dinh dưỡng, oxi phù hợp cho VSV nhằm đảm bảo cho quá trình phân hủy diễn ra ổn định.

Hệ thống xử lý sinh học hiếu khí

Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Sinh Học Hiếu Khí Là Gì / 2023

Hiện nay trên lĩnh vực xử lý nước thải bằng những công nghệ tiên tiến nhất như là các công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học hoặc các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và các phương pháp truyền thống khác. Nhìn chung thì đối với khí hậu và thời tiết tại Việt Nam hiện nay, thì việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí là một khái niệm hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp, công ty sản xuất kinh doanh quan tâm, muốn ứng dụng vào quá trình xử lý nước thải cho doanh nghiệp và công ty của mình. Với những ưu điểm trong việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí sẽ phần nào tạo được sự hài lòng với các doanh nghiệp so với các phương pháp xử lý nước thải khác.

Phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí đã được ứng dụng rộng rãi để chuyên xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như một số chất nguy hiểm vô cơ khác, dựa trên những cơ sở hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển trong môi trường đó.

Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Một cách tổng quát hiện nay trên thị trường có tới 2 loại được chia ra là phương pháp sinh học hiếu khí và phương pháp sinh học ky khí. Nhìn chung thì phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí sử dụng nhóm các vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa. Còn đối với phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học ky khí là sử dụng nhóm vi sinh vật ky khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy.

Quá trình xử lý sinh học hiếu khí nước thải

Các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong các công trình xử lý nhân tạo, người ta tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình oxy hóa sinh hóa nên quá trình xử lý có tốc độ và hiệu suất cao hơn rất nhiều. Nhưng vẫn còn phải tùy vào trạng thái tồn tại của vi sinh vật, thì quá trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo có thể chia thành.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng chủ yếu được sử dụng để khử chất hữu cơ chứa carbon như quá trình bùn hoạt tính, hồ làm thoáng, bể phản ứng hoạt động gián đoạn và quá trình lên men phân hủy hiếu khí. Trong số những quá trình này, quá trình bùn hoạt tính hiếu khí là quá trình phổ biến nhất.

Xử lý sinh học hiếu khí trong xử lý nước thải với các vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám như quá trình bùn hoạt tính dính bám, bể lọc nhỏ giọt, bể lọc cao tải, đĩa sinh học, bể phản ứng nitrate hóa với màng cố định. Một cách tổng quát, vi sinh vật trong hệ thống bùn hoạt tính bao gồm nhiều loại vi khuẩn khác nhau cùng tồn tại. Có nhiều loại bể bùn hoạt tính: bể bùn hoạt tính truyền thống, bể bùn hoạt tính tiếp xúc ổn định, bể bùn hoạt tính cấp khí kéo dài, bể bùn hoạt tính cấp khí giảm dần, bể bùn hoạt tính khuấy trộn hoàn toàn, bể bùn hoạt tính nạp nước thải theo bậc (cấp khí nhiều bậc).

Yêu cầu chung khi vận hành quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí là hệ thống bùn hoạt tính hiếu khí là nước thải được đưa vào hệ thống cần có hàm lượng SS không quá cao, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xử lý nước thải.

Xử lý nước thải bằng công nghệ MET

Hiện nay việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải với công nghệ MET đang là giải pháp an toàn bên cạnh việc sử dụng các phương pháp sinh học trong quá trình xử lý nước thải của các doanh nghiệp. Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MET hiện nay được ứng dụng rộng rãi tại các tỉnh thành, đây chính là sự tiêu biểu tượng trưng cho việc xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học, với chất lượng xử lý nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cao trước khi được đưa ra môi trường sống. Và đặc biệt, sau khi so sánh về bảng giá của hệ thống MET vs các hệ thống xử lý khác về giá thành thì sẽ khiến bạn nhiều bất ngờ hơn nữa.

So sánh với hệ thống xử lý nước có trên thị trường và hệ thống xử lý nước Met

Ngày nay việc lựa chọn hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí dành được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp công ty, bởi chi phí để xây dựng và thiết kế các hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí thấp hơn so với các phương pháp xử lý nước thải thông thường khác.

Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh Kỵ Khí / 2023

Quá trình phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ là quá trình sinh hóa phức tạp tạo ra hàng trăm sản phẩm trung gian và phản ứng trung gian. Tuy nhiên, phương trình phản ứng sinh hóa trong điều kiện kỵ khí có thể biểu diễn đơn giản như sau:Chất hữu cơ: CH4 + CO2 + H2 + NH3 + H2S + Tế bào mớiMột cách tổng quát, quá trình phân hủy kỵ khí xảy ra theo 4 giai đoạn:+ Giai đoạn 1: Thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử+ Giai đoạn 2: Acis hóa+ Giai đoạn 3: Acetate hóa

+ Giai đoạn 4: Methane hóa

Các chất thải hữu cơ chứa nhiều các chất hữu cơ cao phân tử như proteins, chất béo, carbohydrates, celluloses, lignin… trong giai đoạn thủy phân, sẽ được cắt mạch tạo thành những phân tử đơn giản hơn, dễ phân hủy hơn. Các phản ứng thủy phân sẽ chuyển hóa protein thành amino acids, carbohydrate thành đường đơn, và chất béo thành các acid béo.

Trong giai đoạn acid hóa, các chất hữu cơ đơn giản lại được tiếp tục chuyển hóa thành acid acetic, H2 và CO2. Các acid béo dễ bay hơi chủ yếu là acid acetic, acid propionic và acid lactic.

Bên cạnh đó, CO2, H2, methanol và các rượu đơn giản khác cũng được hình thành trong quá trình cắt mạch carbohydrat. Vi sinh vật chuyển hóa methane chỉ có thể phân hủy một số loại cơ chất nhất định như CO2 + H2, formate, acetate, methanol, methylamines và CO. Các phương trình phản ứng xảy ra như sau:

Tùy theo trạng thái của bùn, có thể chia quá trình xử lý kỵ khí thành:

+ Quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng như quá trình tiếp xúc kỵ khí (Anaerobic Contact Process), quá trình xử lý bằng lớp bùn kỵ khí với dòng nước đi từ dưới lên (Upflow Anaerobic Sludge Blanket – UASB)

+ Quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám như quá trình lọc kỵ khí (Anaerobic Filter Process).

Liên hệ với chúng tôi để hiểu rõ hơn về Quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh:

Email: baovemauxanh@gmail.com