Top 4 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Của Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Nghị Luận: Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống

Nghị luận: Suy nghĩ về ý nghĩa của sự khác biệt trong cuộc sống

Sự khác biệt là những nét riêng, sự độc đáo được khẳng định, được đề cao gắn với đời sống của cá thể trong xã hội. Sự khác biệt có thể được thể hiện ở suy nghĩ, quan điểm, lối sống, hành động, cách ứng xử của bản thân với người khác. Sự khác biệt khiến con người thể hiện được bản sắc riêng, không bị hòa tan trong đám đông, trong cộng đồng.

Sống khác biệt giúp chúng ta có những suy nghĩ độc lập, táo bạo, thể hiện được cá tính của bản thân. Mỗi cá nhân là một thực thể với những màu sắc đa dạng. Sống khác biệt để tránh rập khuôn, một màu một cách sáo rỗng. Những suy nghĩ khác, góc nhìn về thế giới và mọi vật xung quanh sẽ tạo điều kiện con người tìm kiếm cơ hội vươn lên. Để tạo nên sự khác biệt, trước hết, bạn phải tin tưởng ở bản thân mình và phát huy cao nhất những giá trị mình có, chớ đua đòi hay bắt chước người khác.

Luôn thay đổi tư duy, suy nghĩ về các vấn đề cũ, tạo cho mình cách tiếp cận, nhìn nhận mới mẻ về sự vật, hiện tượng. Mỗi cá nhân cần nỗ lực học tập, rèn luyện tạo nên những giá trị riêng biệt đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Cần phải có sự bản lĩnh, tự tin, dám chấp nhận sự đánh giá của người khác đối với những khác biệt của mình với số đông. Tuổi trẻ cần sống khác biệt. Hãy luôn là chính mình, đừng sống bằng hình bóng và cuộc đời của người khác.

Tuy nhiên, không phải sự khác biệt nào cũng có ý nghĩa. Có sự khác biệt có ý nghĩa tích cực nhưng cũng có những sự khác biệt có ý nghĩa tiêu cực. Khác biệt tiêu cực chính là sự kì dị, quái gở, phá vỡ những nét đẹp văn hóa truyền thống. Khác biệt của họ chỉ có một mục đích đó là làm cho mình thật nổi bật giữa đám đông. Ngoài ra, đề cao sự khác biệt không có nghĩa là cổ vũ cho lối sống hẹp hòi, ích kỉ, chối bỏ trách nhiệm với cộng đồng.

Khác biệt là yếu tố cần thiết với mỗi cá nhân để tạo dấu ấn riêng trong cộng đồng. Nhưng sự khác biệt phải phù hợp với quy chuẩn đạo đức và thuần phong mĩ tục của xã hội. Người tạo ra sự khác biệt lớn nhất thường là người làm những điều nhỏ nhặt một cách kiên định. Có một sự khác biệt nhỏ giữa người và người, nhưng khác biệt nhỏ ấy tạo ra khác biệt lớn. Khác biệt nhỏ là thái độ. Khác biệt lớn là việc nó tích cực hay tiêu cực.

Hình Ảnh Về Sự Khác Biệt Của Cuộc Sống Xưa

Giờ đây, sống trong tòa nhà cao tầng, ở đô thị hoa lệ, vật chất tiện nghi cũng chẳng thiếu thứ gì. Nhưng cửa trên cửa dưới đều phải đóng thật chặt, ngồi trong nhà vẫn thấp thỏm không yên. Nào là cửa chống trộm, nào là camera, nào là lưới bảo vệ vây kín khắp tòa nhà, có những lúc ngay cả bản thân ta cũng không vào được…

Ngày xưa, hàng xóm như anh em, láng giềng như bằng hữu, người không thân thích vẫn thường hay qua lại với nhau. Có gì ngon cùng nhau tận hưởng, có gì ngọt cùng nhau sẻ chia, nhà ai có việc, thì mọi người đều chung tay giúp đỡ nhiệt tình, giúp nhau từng nhánh hành, củ tỏi…

Giờ đây, chúng ta cùng sống chung một tầng lầu chung cư, thậm chí hai nhà sát vách, cửa ngõ đối diện, mỗi ngày đều chạm mặt, nhưng trước sau lại không biết “nhà ấy” tên họ là gì.

Ngày xưa, lũ trẻ nhà quê rồng rắn ra bờ sông mò cua bắt cá, chiều chiều lại chạy ra đồng “mót” mấy củ khoai lang. Giữa trưa nắng gắt, tiện tay hái mấy quả ổi xanh nhai ngấu nghiến, vậy mà cả đời chẳng biết đến đau bụng là gì.

Ngày xưa, lũ trẻ con nô đùa chạy nhảy ngoài đường sá. Thỉnh thoảng có bác bán kẹo kéo chúng chạy ùa đến đuổi theo phía sau, thật là náo nhiệt!

Giờ đây, đường phố ngày càng rộng rãi, đèn xanh đèn đỏ nhấp nháy cả đêm ngày, nhưng đi đường hễ không chú ý là nguy hiểm đến tính mạng, chứ đừng nói đến chạy nhảy nô đùa ở ngoài đường như xưa.

Ngày xưa, cả làng chỉ có duy nhất một chiếc ti vi, buổi tối mọi người đều kéo đến xem nhờ, nô nức đông vui như trẩy hội. Tuy chỉ là ti vi đen trắng, hình ảnh đôi khi không rõ nét, nhưng cả làng đều rôm rả vây quanh. Người thì ngồi, kẻ thì đứng, trẻ nhỏ thì ngồi trong lòng mẹ, trẻ lớn thì kiễng chân ngó qua khe, đứng chật khắp gian nhà, nhưng không thấy chật chội, không khí thật náo nhiệt tưng bừng.

Bây giờ, ti vi tinh thể lỏng trở thành cổ lỗ sĩ, ti vi màn hình rộng cũng chẳng hấp dẫn ai. Thứ duy nhất khiến mọi người không thể rời mắt chính là chiếc điện thoại, mỗi người một chiếc, đều là thứ tân tiến mới trình làng. Tuy mọi người tụ họp với nhau, nhưng ai nấy chỉ dán mắt vào điện thoại, dẫu có ngẩng đầu lên cũng chẳng muốn nói với nhau đôi lời.

Ngày xưa, tiệm chụp ảnh không nhiều, cơ hội được chụp một tấm ảnh cũng không nhiều. Ảnh chụp sau khi rửa rồi lại còn phải ép nhựa cẩn thận, cho vào tập album để lưu tâm giữ gìn. Mỗi lần mở album ra xem, bao nhiêu hồi ức lại ùa về, tinh khôi như ngày còn thơ bé!

Giờ đây, không chụp ảnh cho giấy chứng nhận, không chụp ảnh áo cưới, thì sẽ không đến tiệm chụp ảnh. Điện thoại, ipad, máy ảnh kỹ thuật số, đi đến đâu là chụp ảnh đến đó, món ăn ngon, phong cảnh đẹp đều tận sức mà chụp. Một ngày chụp cả ngàn tấm ảnh, nhưng hầu hết đều sẽ bị lãng quên trong một góc tâm hồn, còn những gì đáng trở thành kỷ niệm lại chẳng được bấy nhiêu.

Ngày xưa, trẻ con chờ cả năm đến dịp Tết mới được mua áo mới. Quần áo thật giản đơn, màu sắc cũng khiêm nhường, nhưng mỗi bộ đều nâng niu đáng quý, hễ mặc vào là thích thú, tự hào.

Giờ đây, quần áo đủ mọi sắc màu, đủ mọi kiểu dáng, mốt mới treo đầy tủ, nhưng vẫn luôn thấy áo quần không đẹp, vẫn luôn thấy mình lỗi mốt, lỗi thời.

Ngày xưa, đồ chơi của trẻ con không nhiều, chỉ có vài viên bi, trái banh da, sợi dây thun, cái lon hộp. Những lúc thiếu thốn còn hái lá mít làm nghé ọ, ngắt thân cây lúa làm mũi tên, trẩy trái bưởi xanh làm bóng đá… Đồ chơi ít ỏi, nhưng mỗi lần xôm tụ bạn bè đều có thể chơi suốt cả ngày, thật là hân hoan vui thích!

Giờ đây, trong điện thoại lúc nào cũng có bạn online, trong nhà ai cũng có đồ chơi đắt tiền. Những thứ hiện đại này mang đến niềm vui nhất thời, nhưng lại khiến con trẻ chẳng còn khăng khít thân tình như xưa.

Ngày xưa, rạp chiếu phim không nhiều. Trong làng mỗi khi chiếu phim ngoài trời, trẻ nhỏ lại rủ theo mấy đứa bạn, hoặc là trèo cây vịn cành, hoặc là ngồi trên mái ngói, hoặc là leo lên cột điện mà không cần phải mua vé để được xem phim “miễn phí”, thật vui vẻ vô cùng!

Giờ đây, rạp chiếu phim rất nhiều, nào là phim hiệu ứng 3D, nào là phim Hàn, nào là phim bom tấn… mặc cho bạn thỏa sức lựa chọn. Mua vé phải xếp hàng, chỗ ngồi phải đặt trước, xem phim không được mang rượu bia, ngồi trong phòng chiếu không được nói ồn ào, người ngồi bên cạnh đều là người xa lạ, ai xem mặc ai, sau khi chiếu xong thì lại về nhà nấy!

Ngày xưa, ông nội cưới bà nội, chỉ mất một đấu gạo; Bố cưới mẹ, chỉ mấy mâm cơm mời khách. Thời đó cưới xin, chỉ cần mang theo một bản chứng nhận kết hôn, mở mấy bàn tiệc rượu, đồ ăn chẳng có nhiều, cũng không cần của hồi môn, nhưng hôn lễ lại ngập tràn vui vẻ. Vợ chồng đến với nhau chỉ qua mai mối, nhưng vẫn sống những ngày tháng hạnh phúc an vui, chung thủy bên nhau đến trọn đời.

Giờ đây, không xinh thì không lấy, không tiền thì không yêu, không có nhà cửa, xe hơi, quyền lợi, thì kết hôn không hạnh phúc. Mà có đầy đủ những thứ này rồi, kết hôn nhiều lúc cũng chẳng hạnh phúc!

Thái Bình

(Tổng hợp)

Sự Khác Biệt Phũ Phàng Của Cuộc Sống Xưa Và Nay

Cuộc sống phát triển thì tốt đấy nhưng đôi khi, mọi thứ hiện đại quá cũng kéo theo các hệ lụy không đáng.

Theo thời gian, mọi thứ đều thay đổi. Bây giờ, khi nhìn lại những ngày xưa xửa xừa xưa, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều điều từng thân thuộc đã không còn tồn tại ở cuộc sống này nữa. Mà thậm chí chẳng cần quá xưa, chỉ độ 10 năm trôi qua cũng đủ khiến cuộc sống khác biệt đi hoàn toàn. Có những thói quen, nếp sống, hoặc những vật dụng từng “làm mưa làm gió” một thời sôi nổi của bạn, thì bây giờ đều đã “hết thời” và chìm vào quên lãng.

Tất nhiên, chúng ta không thể làm khác đi được quy luật của tự nhiên. Chỉ là, đôi khi chúng ta cảm thấy tiếc nuối với những kỷ niệm một thời. Mỗi sự đổi mới đều thực hiện những sứ mệnh của nó, chúng ta buộc phải chấp nhận và hòa mình vào với những sự thay đổi đó, dẫu cho nó phũ phàng tới cỡ nào.

Những cái đẹp, những giá trị nghệ thuật hiện tại mà không đăng tải lên mạng thì coi như chẳng có ai biết

Theo thời gian, thế hệ cúi đầu chẳng hề giảm đi

Con người ta cũng hiếm được hòa mình vào thiên nhiên, bởi lẽ thiên nhiên giờ đã bị hủy hoại ít nhiều

Định nghĩa niềm vui cũng dần thay đổi, xưa là rong ruổi vui đùa cùng bạn bè, giờ lại là ngồi đếm lượt like trên Facebook rồi mừng thầm

Ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường… bao hiểm họa cứ rình rập quanh ta

Là con người dần trở nên vô cảm hay tại vì trước khi cứu người, công đoạn check-in, livestream, viết status cảm thán còn quan trọng hơn?

Công việc càng ngày càng khó kiếm, bạn buộc phải trải qua nhiều trải nghiệm khác nhau trước khi thực sự tìm được hướng đi đúng

Càng trưởng thành bạn bè cũng càng xa nhau, giờ đây những lời hỏi thăm dần biến thành cái like trên Facebook hoặc những đoạn hội thoại cụt lủn trên Messenger

Được điểm tốt không còn là trách nhiệm của những đứa trẻ

Điện thoại, iPad, máy tính… liệu có phải đã khiến cho người ta quên hết thế giới xung quanh?

Link bài: Sự khác biệt…

(http://kenh14.vn/bo-tranh-ve-su-khac-biet-phu-phang-cua-cuoc-song-xua-va-nay-hien-dai-qua-hoa-hai-dien-20191126074830988.chn)

Tạo Nên Sự Khác Biệt Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống

2. Thất bại rồi lại … Thất bại. Có một điều thú vị là hầu hết người nổi tiếng thường thất bại nhiều lần hơn là thành công. ví dụ điển hình phải kể tới nhà kinh doanh người anh Richard Branson. Người mà trong suốt sự nghiệp đang lập hơn 100 công ty trước khi trở thành người sở hữu khối tài sản hơn 4 tỷ USD. Hãy nghe ông ấy san sẻ về chính mình :” You don’t learn walk by following rules. You learn by doing and by failing over”. Xin tạm dịch là :” thành đạt k dành cho những kẻ chỉ biết đi theo lối mòn , thành đạt dành cho người dám làm, dám chấp nhận thất bại”.

3. Làm nhiều hơn những gì được yêu cầu. Có lẽ trong chúng ta k ai k biết đến Albert Einstein nhà khoa học vĩ đại trong lịch sử nhân loại, người vừa mới mở ra cả một trang mới trong nghề khoa học. Nhưng ít ai biết được rằng ông đang không thể xin được việc trong thời gian đầu sự nghiệp, nhưng may mắn là ông vừa mới được nhận vào làm trong một trung tâm giám định bằng sáng chế ở Bern, ông dành thời gian rảnh rỗi của mình kể cả thời gian sau khi làm việc để quan tâm vào nghiên cứu khoa học công việc mà ông yêu thích. Kể cả khi đang trở nên nổi tiếng ông cũng k hề từ bỏ thói quen này. Nhiều người trong chúng ta , đặc biệt là người Việt Nam có thói quen good phàn nàn về công việc và cuộc đời. Nhưng hãy nhớ một điều rằng thành công k từ trên trời rơi xuống nó chỉ dành cho những ai biết nỗ lực và phấn đấu mà thôi. “Learn from yesterday , live for today, hope for future. The important thing is not to stop questioning ” tạm dịch là :” Học từ quá khứ, sống cho hiện tại, hi vọng vào tương lai. Nhưng điều cần thiết là k có khi nào được ngừng tìm hiểu và lao động”.

4. Theo đuổi những sở thích cá nhân. Cho dù có là người bận rộn hay say mê công việc đến đâu , hay hơn hết bạn hãy chăm chỉ dành thời gian cho những sở thích cá nhân của mình. Tổng thống Hoa Kì Barack Obama cho dù rất bận rộn với công việc nhưng vẫn dành cho mình thời gian tham gia chơi bóng rổ. good như Bill Clinton và George Bush cả hai đều rất thích đánh golf. Việc duy trì những thú vui riêng này rất tốt cho bạn nó giúp chúng ta cân bằng giữa công việc và cuộc sống . tất nhiên bạn cần có sự quản lí thời gian hợp lí.

5. Tự kiểm điểm bản thân. Benjamin Franklin- người cha lập quốc(founding father) có thói quen tự kiểm điểm chính mình hàng ngày rất hay. Trước khi đi ngủ vào buổi tối ông ấy luôn đặt câu hỏi cho chính chính mình mình : những điều tôi làm ngày hôm nay có đúng không? Ông sử dụng một quyển sổ nhỏ ghi lại những điều chính mình làm được và chưa được trong ngày để rút kinh nghiệm và hoàn thiện mình. Hằng ngày ông luôn luôn tự mình kiểm tra những điều đó. Tự kiểm điểm chính mình good nghiên cứu bản thân là một việc rất cần kíp vì nó giúp ta làm việc kết quả, làm đúng việc cần làm và đúng thời điểm. Bạn đủ sức học được điều này từ Franklin bằng cách thức tự ngồi nghiên cứu bản thân hàng ngày good bằng việc ngồi thiền. Rất đáng để thử đấy.

Tạo nên sự khác biệt để nổi trội

6. Bắt đầu công việc bằng việc hình dung, xác định rõ mục tiêu của công việc Hầu hết những người tạo nên sự khác biệt đều bắt đầu dự án của mình với một ý tưởng họ nung nấu và muốn giải quyết nó. Họ luôn định hình rõ ràng mục tiêu kết quả của công việc trước khi bắt đầu. Càng xác định cụ thể càng hình dung rõ ràng thì càng dễ làm việc. Việc này giúp ta k bị cuốn vào công việc biết được cái gì là mục tiêu dài hạn, cái gì là mục tiêu ngắn hạn trước mắt. Cái này thiên về vai trò của lãnh đạo và định hình. Như Seven Covey tác giả cuốn 7 habits of highly effective people giải thích tầm quan trọng của việc dựng lại rõ mục đích:” We may very busy , we may very chúng tôi we will also be truly effective only when we begin with the end of mind”. Tạm dịch là chúng ta đủ nội lực rất bận rộn , đủ sức làm việc rất good, nhưng đủ sức những điều đó chỉ là sáo rỗng, sự phát triển thực sự là khi bắt đầu công việc ta định hình rõ được đích đến của mình là gì.

7. dựng lại rõ mục tiêu từng giai đoạn. Những người tạo nên sự khác biệt luôn tự đặt cho mình câu hỏi: làm sao tiếp theo để phát triển công việc đã làm? Như Davil Allen tác giả cuốn Getting Things Done- phương pháp hoàn sự phát triển việc, san sẻ rằng mọi người nên tạo cho mình thói quen dựng lại rõ ràng từng mục tiêu cho các giai đoạn cụ thể, phương pháp và cách để thực hiện nó ( các bạn đủ sức xem cuốn sách này để xem qua nếu thấy hợp với mình tên vietsub của nó là Ok đã xong o.o! ) thành đạt không phải là một cái gì đó nhất thời, nó là cả một tiến trình lao động mà ở đó kẻ nóng vội sẽ là kẻ thất bại. sự phát triển chỉ dành cho những ai kiên trì và kiên định với lí tưởng đang chọn mà thôi. Hãy luôn nhớ điều đó.

8. Thông tin, dù nhỏ cũng rất quan trọng. không quá khi nói rằng thông tin chính là chìa khóa thành đạt, càng có nhiều thông tin ta càng có cơ sở để chọn cho mình con đường đúng đắn. Marketer and author Ryan Halliday tác giả cuốn The Obstacle is the Way nói rằng ông luôn ghi chép mọi thứ ông thu thập tốt như thông tin ông cho là hữu ích vào một cuốn sổ tay cá nhân. Nhiều người trong chúng ta thường bỏ qua điều này, nhưng tin tôi đi, nó dễ dàng nhưng lại rất hiệu quả đấy.

9. Lắng nghe những lời phê bình. Chẳng ai muốn không những lời chê bai cả, nhưng nó lại là phương thức giúp ta hoàn thiện hơn, và những người thành công họ luôn hiểu rõ điều đó. Martin Scorsese nhà làm phim nổi tiếng người mỹ nói rằng những lời phê bình là một phần trong công việc cũng như cuộc sống của ông ấy. ” There are two kinds of power you have to fight. The first is the money, and that’s just our system. The other is the people close around you, knowing when to accept their criticism, knowing when to say no.” Tạm dịch là: ” Có hai vấn đề mà bạn phải đấu tranh với nó. tiên phong là tiền, nó là vấn đề của cá nhân bạn. Điều còn lại là những mọi người bạn, phải biết khi nào lắng nghe những lời phê bình, khi nào thì không.”

10. Luôn thử thách chính mình Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết tới J.K. Rowling người nổi tiếng với series Harry Potter và cũng là một nhân tố tạo nên sự khác biệt của thể loại tiểu thuyết. Từ một người nghèo khó trở thành một nhà văn nổi tiếng sở hữu khối tài sản còn nhiều hơn cả nữ hoàng Anh. Nhưng không phải ai cũng biết được rằng sau khi viết xong cuốn Harry Potter cô ấy vừa mới xuất bản một quyển sách mới với tên gọi Cuckoo’s Calling với bút danh Robert Gailbraith. Cô ấy không hề dừng lại. tất nhiên bí mật này mau chóng bị giới truyền thông biết đến. Những người nổi tiếng luôn biết rằng sự phát triển k bao giờ đứng yên một chỗ. không ngừng thử thách , làm mới chính mình là cách thức ta vươn tới những dữ dội mới.