Top 10 # Xem Nhiều Nhất Youtube Phương Pháp Giáo Dục Sớm Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Phương pháp giáo dục cho trẻ từ 0-6 tuổi gọi là phương pháp giáo dục sớm. Hiện có rất nhiều phương pháp giáo dục đã được tiếp nhận ở Việt Nam như: phương pháp Carl Wester-Đức, phương pháp của Phùng Đức Toàn-Trung Quốc, phương pháp của Shichida Mokoto-Nhật Bản, phương pháp của Glenn Doman-Mỹ, phương pháp của Tiến sỹ Montessori -Ý và nhiều phương pháp khác;

Các phương pháp giáo dục sớm: Phương pháp giáo dục cho trẻ từ 0-6 tuổi gọi là phương pháp giáo dục sớm. Hiện có rất nhiều phương pháp giáo dục đã được tiếp nhận ở Việt Nam như: phương pháp Carl Wester-Đức, phương pháp của Phùng Đức Toàn-Trung Quốc, phương pháp của Shichida Mokoto-Nhật Bản, phương pháp của Glenn Doman-Mỹ, phương pháp của Tiến sỹ Montessori-Ý và nhiều phương pháp khác; Các chương trình giảng dạy đang được bán trên mạng ở Việt Nam như: Signing Time và Baby Signing Time, Your Baby Can Read-TS. Robert Titzer, Tweedle Wink-Right Brain Kids, Brain Baby. Trong đó cần lưu ý, chương trình Your Baby Can Read-TS. Robert Titzer (bé ngoan biết đọc) đã bị Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng Mỹ cấm và xử phạt 180 triệu USD.

Phương pháp Montessori là phương pháp nuôi dưỡng tình yêu của trẻ em trong học tập và khuyến khích sự độc lập bằng cách cung cấp một môi trường hoạt động và các tài liệu phù hợp để trẻ em có thể sử dụng (học tập) theo cách riêng, với tốc độ riêng của mình. Điều này giúp trẻ xây dựng sự tự tin, kỷ luật nội tâm, tạo cảm giác về giá trị bản thân và thấm nhuần hành vi xã hội tích cực, giúp các em có động lực để chủ động học tập, phát triển đầy đủ tiềm năng của mình, kể cả sự nhận biết vị trí bản thân trong cộng động, cho ngày hôm nay và tương lai. Cách tiếp cận này là cơ sở để tạo ra những con người tự tin, độc lập, phát triển toàn diện và cảm nhận cuộc sống với thái độ trân trọng và hạnh phúc, tạo ra ý thức, thói quen học tập suốt đời. Nhiều nước, nhiều học giả trên thế giới coi đó là phương pháp tối ưu dành cho trẻ để “trai thành rồng, gái hóa phượng”.

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng tình yêu thương đến mọi người, nuôi dưỡng ước mơ, ý chí. Lấy “trí dục”, “đức dục”, “thể dục” và “thực dục” làm cơ sở, hướng đến việc giáo dục toàn bộ nhân cách và phát triển não phải. Shichida cho rằng, việc giáo dục phát triển não phải không phải chỉ là việc tập trung vào thành tích học tập của trẻ, mà một trong những kết quả thần kỳ của nó là tất cả trẻ em được phát triển tâm trí một cách nhẹ nhàng và hài hòa, trẻ sẽ biểu lộ sự nhạy cảm đa dạng, về lòng nhân ái, trí tưởng tượng và sự sáng tạo. Nó nuôi dưỡng tình yêu, tạo sự hiệp nhất của các giác quan (thính giác, thị giác, xúc giác ….) và điều quan trọng là sự hợp tác tuyệt vời giữa bố mẹ và các con. Giáo dục sớm và giáo dục phát triển não phải sẽ định hình tương lai của thế giới, bởi một trong những mục tiêu của giáo dục là để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Đây là kết quả tự nhiên của giáo dục phát triển não phải, phương pháp học tập dựa trên tình yêu và sự hợp tác. Ngược lại, “giáo dục phát triển não trái là tạo nên sự đối đầu và cạnh tranh”- Shichida. Shichida là người i khởi xướng phương cách giáo dục sao cho cân bằng giữa não phải và não trái, hiện nay phương pháp giáo dục này đang rất được thịnh hành tại Nhật Bản.

Đặc điểm của giáo dục sớm: Đặc điểm cơ bản của giáo dục sớm là nhằm đánh thức năng lực tiềm ẩn và vô hạn của con người, bồi dưỡng nền tảng tính cách ở giai đoạn trí tuệ con người phát triển nhất (bộ não đang phát triển). Bản chất của giáo dục sớm là đem đến cho con trẻ một cuộc sống đầy thú vị, nhưng phải được được kích thích và rèn luyện một cách phù hợp nhằm nâng cao tố chất cơ bản, không nhằm tích lũy kiến thức và nó khác hoàn toàn với giáo dục thông thường. Học của trẻ khác với học của người lớn, trẻ nhỏ học kiểu nhớ nguyên mảng, nhớ từng cái một. Giáo dục sớm cần được thực hiện ngay khi trẻ còn ở trong bụng mẹ, người mẹ là người chủ đạo, người cha cần tham gia với những việc làm tương tự, đơn giản và đúng giờ kết hợp với dinh dưỡng hợp lý (các bạn có thể tham khảo trong kỹ năng giáo dục thai nhi và đọc bài “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”)

Nguyên tắc cơ bản của giáo dục sớm: Khi thực hiện giáo dục sớm cho trẻ các bậc cha mẹ cần quán triệt một số nguyên tắc cơ bản như:

1. Không quan niệm giáo dục sớm là để đào tạo thiên tài, để đi học sớm, tốt nghiệp sớm và để tích lũy kiến thức;

2. Phải tạo cho trẻ luôn luôn hào hứng, khơi được niềm đam mê;

3. Luôn tôn trọng và tin tưởng ở trẻ, luôn nói sự thật, trả lời cẩn thận và chân thành;

4. Chỉ dạy khi bạn và trẻ đều khỏe mạnh trong môi trường vui vẻ, thích hợp. Thời gian giảng dạy 2-3 lần một ngày, mỗi lần không nên quá dài phụ thuộc lứa tuổi của trẻ;

5. Dừng dạy trước khi trẻ muốn dừng lại;

6. Thường xuyên giới thiệu hình ảnh mới, tài liệu mới;

7. Có sắp xếp và nhất quán trong cách dạy ở trường Mầm non và ở gia đình, thống nhất cách dạy của mọi người trong nhà (hướng dẫn cả ông bà và người giúp việc (nếu có) ;

8. Phải luôn coi cuộc sống là một trường học, dạy các cháu trong cuộc sống hàng ngày;

9. Trong giảng dạy không kiểm tra, không chê cười con bạn khi sai;

10. Chuẩn bị giáo cụ cẩn thận và chu đáo.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori

Tiểu sử bà Maria Montessori

TS. Maria Montessori sinh ngày 31/08/1870 tại một thị trấn nhỏ ở Chiaravalle nước Ý.

Bà là nhà giáo dục, bác sĩ người Ý. Năm 26 tuổi sau khi tốt nghiệp Đại học Roma, bà được giữ lại làm Bác sĩ chuyên khoa lâm sàng tại viện tâm thần của trường và trở thành nữ Bác sĩ đầu tiên trong lịch sử nước Ý.

Sau đó bà tiếp tục học về giáo dục học, tâm lý học và miệt mài nghiên cứu về phương pháp giáo dục sớm Montessori dành cho trẻ chậm phát tiển.

Vào năm 1907 bà thu được nhiều thành quả tích cực và phương pháp của bà ra đời từ lúc đó.

Năm 1929 bà trở thành Hiệu trưởng một trường dạy các trẻ chậm phát triển tại chúng tôi nước Ý. Tại đây, bà đã áp dụng phương pháp giáo dục của mình và thu được nhiều thành công.

Sự thành công trong phương pháp giáo dục của bà đã tạo nên sự thay đổi mang tính cách mạng cho nên giáo dục thế giới, đặc biệt là giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non từ 0 – 6 tuổi.

Maria Montessori là một nhà giáo dục vĩ đại, để ghi nhận sự đóng góp to lớn của bà dành cho ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non. Bà được ba lần đề cử giải Nobel hòa bình dành cho ngành giáo dục vì sự cống hiến của bà.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là gì? Lịch sử hình thành và phát triển phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm của nữ Bác sĩ, nhà giáo dục học người Ý Maria Montessori.

Đây là phương pháp với nhiều tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

Maria Montessori bắt đầu phát triển phương pháp và triết lý giáo dục của mình vào năm 1897, sau khi tham sự khóa học giáo dục tại trường Đại học Roma và những nghiên cứu về giáo dục hai năm sau đó.

Năm 1907, bà mở lớp học đầu tiên của mình mang tên Casa dei Bambini, hay còn gọi là Children’s House (Ngôi nhà trẻ thơ) tại một khu căn hộ nằm ở thủ đô Roma.

Ngay từ đầu, bà đã bắt đầu thực hiện phương pháp giáo dục của mình thông qua việc quan sát những trải nghiệm của trẻ, cách trẻ phản ứng với môi trường xung quanh, với các học cụ Montessori và các bài học được thiết kế dành riêng cho trẻ.

Trong giai đoạn này, bà đã quan sát và nhận thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và học liệu Montessori được thiết kế trợ giúp sự cảm nhận các giác quan của trẻ.

TS. Maria Montessori tiếp tục phát triển các bộ giáo cụ Montessori riêng biệt, hướng đến sự chuyên biệt và đa dạng để phù hợp với đặc tính riêng biệt của trẻ.

Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo khả năng riêng của mình với thời gian riêng biệt. Vì vậy, việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessori phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori sau đó được phát triển, mở rộng ra trên toàn nước Mỹ năm 1911 và được biết đến rất nhiều thông qua các phương tiện thông tin, đặc biệt là việc xuất bản thành sách.

Tuy nhiên, do sự mâu thuẫn giữa Montessori và một số nhà giáo dục Mỹ khác thời bấy giờ. Đặc biệt là sau khi cuốn sách “The Montessori System Examined” tạm dịch là “Khảo sát hệ thống giáo dục Montessori” do một nhà giáo dục học nổi tiếng William Heard Kilpatrick phát hành vào năm 1914, làm cho phương pháp Montessori của bà bị lu mờ đi.

Nó chỉ thật sự trở lại, thâm nhập vào nước Mỹ vào năm 1960 và được áp dụng tại hàng nghìn trường học mầm non tại quốc gia này.

Bà Maria Montessori tiếp tục công việc giảng dạy của mình trong suốt quãng đời còn lại. Bà nghiên cứa và phát triền toàn diện và trình hình thành, phát triển tâm lý của trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến 12 tuổi.

Bà đã xây dựng phương pháp giáo dục dành cho trẻ từ 0 – 6 tuổi, từ 6 – 12 tuổi.

Chương trình Montessori dành cho trẻ từ 12 – 18 tuổi cũng được bà nghiên cứu và lên chương trình, tuy nhiên nó không được phát triển và thời của bà.

Ngày nay, phương pháp giáo dục sớm Montessori đã được ghi nhận và áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, có trên 110 quốc gia áp dụng với hơn 25000 trường học. Ngoài ra, có rất nhiều bậc cha mẹ cũng áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori tại nhà theo đúng các nguyên tắc của Montessori và thu được nhiều thành công.

Tại Mỹ có hơn 6000 trường học được đào tạo theo phương pháp Montessori, tại Nhật có hơn 4000 ngàn trường mầm non Montessori, tại Trung Quốc có hơn 7000 ngàn trường học Montessori, tại Anh có hơn 800 trường học,…..

Tại Việt Nam, phương pháp giáo dục Montessori ới được biết đến và thật sự áp dụng trong vài năm trở lại đây, và được sự đón nhận đông đảo từ nhiều bậc cha mẹ.

Triết lý giáo dục sớm Montessori, đặc trưng cơ bản của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Triết lý giáo dục Montessori là gì?

Triết lý giáo dục của phương pháp Montessori là tôn trọng SỰ TỰ DO và SỨC SÁNG TẠO của con người.

Trên cơ sở đó, Montessori cho rằng giáo dục trẻ là giúp các em phát triển theo đúng tính cách riêng của mình, có tư duy sáng tạo, phản biện, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển con người, là động lực chính cho sự thay đổi và phát triển,tiến bộ của xã hội và loài người.

Những đặc trưng cơ bản của phương pháp Montessori

Theo tổ chức AMI (Hiệp hội Montessori quốc tế) và AMS (Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ) đã nêu ra năm đặc trưng cơ bản của phương pháp Montessori như sau:

Lớp học Montessori ghép các nhóm lứa tuổi lại với nhau.

Thông thường một lớp học Montessori sẽ có các trẻ ở nhiều độ tuổi ghép lại với nhau. Với mô hình này, các bé lớn có thể giúp đỡ và hướng dẫn các em nhỏ tuổi hơn mình.

Đồng thời các trẻ nhỏ tuổi hơn cũng sớm được làm quen với môi trường học tập mầm non.

Thông qua đó, trẻ lớn hơn được rèn luyện tính hòa đồng và giúp đỡ người khác, các trẻ nhỏ tuooit hơn thì trở nên linh hoạt hơn, chúng chủ động hơn trong việc thực hành các trò chơi và kỹ năng sống.

Trẻ tự lựa chọn các hoạt động cho mình (Với điều kiện là các hoạt động này đã được giáo viên lên kế hoạch và sắp xếp trước).

Khi được tự do lựa chọn các hoạt động trong khuôn khổ cho phép, trẻ sẽ chọn cách mà trẻ thích làm nhất.

Từ đó giáo viên và các bậc cha mẹ có thể quan sát và nhìn thấy được những ưu điểm và thế mạnh của trẻ.

Sự chủ động sẽ giúp trẻ trở nên hoạt bát và sáng tạo hơn.

Trẻ không bị ngắt quãng hay làm phiền trong quá trình làm việc.

Mục tiêu của phương pháp Montessori là dạy cho trẻ biết tập trung. Đây là một kỹ năng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến việc học và cuộc sống của trẻ sau này, nhưng lại bị bỏ quên bởi phương pháp giáo dục truyền thống.

Một bài học trong phương pháp Montessori, giáo viên không được phép tự ý ngắt quãng sự tập trung của trẻ khi phải chuyển sang bài học mới, mà chưa hoàn thành bài cũ.

Mách nhỏ cho các mẹ,

Khi trẻ ở nhà, các bố mẹ cũng không nên ngắt quãng con khi con đang tập trung làm một việc gì đó. Hãy để con tự làm và tìm cách giải quyết vấn đề mà trẻ gặp phải, dần dần trẻ sẽ quen và làm tốt việc đó. hãy xem đó là những bài học và thử thách dành cho trẻ.

Nghe sẽ quên, nhìn sẽ nhớ, làm sẽ hiểu.

Khi bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với một điều mới, nếu chỉ đơn giản là nói cho trẻ hiểu thì đó là một sai lầm.

Bởi lẽ, trẻ sẽ quên ngay lập tức những gì mà bạn đã nói với trẻ ngay trước đó, kiến thức đọng lại trong trí não của trẻ là bằng không.

Ở độ tuổi này, trẻ rất hiếu động và mau quên. Bố mẹ có thể vừa nhắc trẻ một vấn đề nào đó thì một lúc sau trẻ có thể quên sạch.

Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori, trẻ sẽ tiếp cận kiến thức thông qua thực hành trực tiếp để trẻ được hiểu và trải nghiệm vấn đề một cách cặn kẽ nhất.

Ở các trường mầm non Montessori, trẻ sẽ được thực hành thông qua các giáo cụ Montessori do chính bà Maria Montesori thiết kế. Phụ huynh có thể tự làm cho trẻ ở nhà hoặc mua cho trẻ thực hành tại nhà.

Khi học theo phương pháp Montessori, trẻ sẽ thu nhận kiến thức thông qua các hoạt động vui chơi của mình. Những hocatj động này được thực hiện trên các bộ học liệu Montessori đạt chuẩn quốc tế hoặc do chính giáo viên tự thiết kế riêng biệt dành riêng cho trẻ.

Thông qua các , trẻ có thể học cách nhận biết các hình, các chữ, các con vật và màu sắc khác nhau.

Mục tiêu của phương pháp giáo dục Montessori

Tự lập là một đặc tính quan trọng cần được trang bị cho trẻ, nhất là trong hoàn cảnh nước ta hiện nay. Khi mà mọi trẻ sinh ra được sự quan tâm và đùm bọc của người lớn.

Ví dụ: Các bậc cha mẹ nên để trẻ tự đi, tự cầm ly uống nước, tự chạy nhảy, tự tưới cây, quét nhà, tự dùng thìa xúc thức ăn. Nếu chúng ta cứ bế ẫm nhiều thì vô hình chung các mẹ lại tước đi cơ hội được rèn luyện các kỹ năng của trẻ.

Dần dần trẻ sẽ trở nên thành thạo các kỹ năng đó, và chúng sẽ tự làm những gì chúng thích mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ nữa.

Thật là tốt phải không các mẹ:3

Phương pháp giáo dục sớm Montessori khuyến khích bố mẹ để cho trẻ tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày càng nhiều càng tốt và càng sớm càng tốt.

Trẻ em ngày nay gặp phải vấn đề lớn về khả năng tập trung, vấn đề này còn biểu hiện ở những lứa tuổi lớn hơn. Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, trẻ thường dồn sự chú ý vào chiếc Tivi, Ipad….

Về lâu dài thật là không tốt cho trẻ về cả thị lực lẫn sự phát triển trí não. Thay vào đó các mẹ nên cho trẻ tham gia các trò chơi vật lý, để trẻ động não sẽ tốt hơn.

Khi trẻ tự mình khám phá một trò chơi nào đó, thì bố mẹ không được phép ngắt quãng và can thiêp. Khi nào trẻ cả thấy chán món đồ chơi đó thì trẻ tự chuyển sang trò chơi khác liền thôi.

Việc này sẽ góp phần luyện tập khả năng tập trung của trẻ.

Nếu trẻ có phòng riêng, thì bố mẹ làm thật nhiều ngăn và tủ nhỏ.

Để trẻ cất đồ chơi, quần áo và các vật dụng một cách ngăn nấp có trật tự vào các ngăn đó. Tập cho trẻ dọn dẹp và cất đồ chơi sau khi chơi xong.

Montessori khuyến khích bố mẹ cho trẻ được gần gũi với thiên nhiên. Chẳng hạn như cho trẻ tưới cây, ngắm hoa lá, tìm hiểu về tự nhiên và thế giới quanh ta..v.v

Đối với đồ chơi thì nên chọn những chất liệu tự nhiên như gỗ, hạn chế đồ nhựa và sản phẩm dùng pin, vì chúng làm cho trẻ ít động não.

Tự do không có nghĩa là trẻ được làm bất cứ những gì chúng muốn. Theo quan điểm của Montessori thì tự do được hiểu là trẻ được phép lựa chọn cái mà chúng muốn làm trong một số thứ mà bố mẹ và thầy cô đã chon và chuẩn bị sẵn.

Khi đó trẻ cảm thấy được thoải mái mà không bị ép buộc.

Trong cách thiết kế phòng ốc và đồ dùng cho trẻ. Montessori hướng đến cái đẹp và thẫm mỹ một cách đơn giản.

Ví dụ như: Bàn học của trẻ có một bình hoa nhỏ, với loại hoa mà trẻ thích. Hay như phòng học trẻ có treo vài bức tranh có độ tương phản cao.

Các nguyên tắc chung của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Nguyên tắc 1: Tôn trọng trẻ

Nguyên tắc 2: Thời kì nhạy cảm

Nguyên tắc 3: Trí tuệ thẩm thấu

Nguyên tác 4: Nhóm tuổi hỗn hợp

Nguyên tắc 5: Môi trường chuẩn bị

Nguyên tắc 6: Giáo cụ Montessori

Nguyên tắc 7: Vai trò của giáo viên

Nguyên tắc 8: Các góc giảng dạy trong Montessori

Các góc giảng dạy trong phương pháp giáo dục sớm Montessori:

Các nguyên tắc xây dựng môi trường lớp học theo phương pháp Montessori

Mỗi lớp học Montessori cần có đủ những yếu tố sau:

Thiết kế lớp học, chuẩn bị kỹ môi trường lớp học cho trẻ.

Lớp học Montessori tạo ra một môi trường học tập có nhiều sự lựa chọn cho trẻ. Các giáo cụ được chứa trong những kệ riêng biệt, ngăn nắp.

Lớp học có không gian để phù hợp với hoạt động theo nhóm, và có khu vực riêng để trẻ hoạt động theo nhu cầu cá nhân.

Phòng học có những bàn nhỏ và những tấm thảm được trải trên sàn nhà để trẻ học tập thuận lợi. Trong lớp học có giá đựng sách và khu đọc sách ở một góc nhằm phục vụ nhu cầu học tập của trẻ.

Giáo cụ được thiết kế tinh xảo, đạt chuẩn, sẽ rất cuốn hút trẻ. Những giáo cụ này được chia thành các môn học khác nhau, có mức độ từ dễ đến khó và được sắp xếp vào kệ ở từng khu riêng biệt.

Cô giáo như người dẫn đường

Giáo viên, trẻ và môi trường là 3 nhân tố có quan hệ chặt chẽ với nhau, giáo viên cần biết cách chuẩn bị một môi trường học tập chu đáo với các học cụ phù hợp để tạo sự cuốn hút học sinh.

Giáo viên làm mới các bài học để kích thích sự tò mò, ham học của trẻ, giáo viên Montessori sẽ quan sát các hoạt động của trẻ và ghi nhận lại sự thay đổi, tiến bộ của trẻ để có cách điều chỉnh phù hợp và đúng lúc.

Lớp học có sự pha trộn độ tuổi

Việc pha trộn độ tuổi là nét đặc trung của phương pháp Montessori, tuy nhiên các thầy cô giáo cần chú ý là độ chênh nhau không quá 3 tuổi trong một lớp học.

Việc tổ chức cấu trúc như vậy là hữu ích và cần thiết cho trẻ. Thúc đẩy sự trưởng thành và học hỏi của các trẻ tốt hơn.

Lớp học luôn có sự yêu thương

Các trẻ trong lớp học Montessori luôn học cách hòa hợp và tôn trọng nhau, ít có chuyện các bé lớn quát bé nhỏ hơn. Thay vào đó là sự yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ nhau. “Để mình giúp cho” là những từ ngữ mà ta thường hay gặp trong lớp học Montessori.

Thiết kế bài học theo phương pháp Montessori

Hướng dẫn áp dụng giáo án theo phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori hiện nay được rất nhiều thầy cô giáo và các bậc phụ huynh quan tâm và chỉ ý đến bởi kết quả khá bất ngờ của phuong pháp mang lại.

Hiểu được điều này, mình xin chia sẻ cách thức áp dụng giáo án phương pháp Montessori vào giảng dạy cho trẻ.

Mỗi bài học trong Montessori có một giáo trình hướng dẫn riêng để chi tiết và phù hợp với nhu cầu của trẻ.

Theo mình, thì các bậc cha mẹ và thầy cô giáo nên bắt đầu với góc “Thực hành cuộc sống và cảm quan” trước. Vì đây là hai nền tảng cơ bản nhất trong hệ thống giáo dục Montessori.

ở góc thực hành cuộc sống và cảm quan, trẻ được làm quen với các hoạt động gần gũi với cuộc sống hàng ngày như: Thu dọn đồ đạt, quét nhà, giữ vệ sinh chung,…

Mỗi thầy cô giáo và các bậc cha mẹ nên có một cuốn sổ ghi chép lại các hoạt động của trẻ, để có một kế hoạch phù hợp nhất cho từng trẻ.

Khi trẻ đã thật sự làm quen và nhuần nhuyễn với các bài học cũ rồi thì giáo viên và cha mẹ có thể cho con trải nghiêm những hoạt động phong phú hơn.

Lập kế hoạch theo dõi để phương pháp giáo dục sớm Montessori đạt kết quả tốt nhất.

Phương pháp Montessori không sử dụng giáo án theo ngày bởi đặc tính “TÔN TRỌNG SỰ PHÁT TRIỂN TỰ NHIÊN” của trẻ.

Ở các trường Montessori, giáo viên phải luôn theo dõi tiến độ của từng trẻ để lập kế hoạch phù hợp cho từng em.

Các bài tập của phương pháp giáo dục mầm non Montessori sẽ bao gồm nhiều mức độ từ rất dễ như bài tập “lau bàn” trong thực hành cuộc sống, đến các bài tập phức tạp hơn như đếm số thập phân trong toán học. Các mức độ dù là cơ bản hay nâng cao thì đều quan trọng như nhau.

Lập kế hoạch tốt nghĩa là thầy cô và ba mẹ luôn theo dõi được trẻ và đánh giá chính xác tiến độ của trẻ. Khi trẻ đã nhuần nhuyễn và thuần thục ở cấp độ cơ bản rồi, giáo viên mới nên chuẩn bị những bài tập tiếp theo ở cấp độ cao hơn trong hệ thống giáo án phương pháp Montessori.

Vai trò của giáo viên Montessori

Những việc mà người giáo viên Montessori phải làm

Phải có năng lực chuyên môn sâu mới có thể đảm nhiệm tốt công việc giảng dạy.

Có sự tự tin, đơn giản và bình tĩnh trong mọi tình huống

Tạo ra môi trường học tập tốt cho trẻ.

Biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể áp dụng vào các bài học một cách dễ hiểu, sinh động.

Sáng tạo qua từng bài giảng, sử dụng nhuần nhuyễn giáo cụ Montessori

Tạo không gian trang trí đẹp để thu hút các em.

Không ngừng học hỏi, nắm bắt kịp xu hướng của phát triển.

Có tinh thần làm việc nhóm.

Yêu trẻ, yêu nghề.

Thu nhập của giáo viên dạy Montessori như thế nào?

Mặt dù giáo viên Montessori không phải là nhân vật trung tâm của phương pháp giáo dục, nhưng có thể nói vai trò của học là đăc biệt quan trong. Công việc mà người giáo viên Montessori phải làm là rất nhiều và tỉ mỉ.

Chính vì vậy mà thu nhập và lương của giáo viên cũng cao hơn rất nhiều so với truyển thống. Trung bình lương giáo viên Montessori có thể đạt từ 600$ – 1200$, một số giáo viên Montessori giỏi có thu nhập khá cao lên đến 2000$/ tháng.

Thật là tốt phải không nào! Một điều thật thú vị là hiện nay, nhu cầu tuyển dụng giáo viên Montessori là rất nhiều.

Vì vậy các bạn sinh viên chuyên ngành mầm non, các bậc cha mẹ nên tìm học phương pháp Montessori để trở thành những người thầy, người cha, người mẹ tốt, ham hiểu sâu rộng để giúp những đứa trẻ hôm nay thành những người tài giỏi sau này.

Yêu cầu việc sử dụng giáo cụ Montessori

Giáo cụ Montessori đóng vai trò quan trọng quyết định đến hiệu quả và thành công cho phương pháp giáo dục Montessori.

Trẻ em được học và trải nghiệm thông qua hiều loại giáo cụ Montessori để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Những giáo cụ này giống như đồ chơi vui nhộn, nhưng chúng được thiết kế theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt và an toàn.

Vì vậy, giáo cụ Montessori đúng chuẩn và chất lượng chính là công cụ hỗ trợ học tập thiết yếu trong phương pháp giáo dục sớm Montessori.

So sánh phương pháp giáo dục sớm Montessori với phương pháp giáo dục truyền thống

Sự khác biệt giữa phương pháp Montessori và phương pháp truyền thống?

Trong những năm đầu đời, sự hình thành năng lực cơ bản của trẻ là vô cùng quan trọng. Không chỉ dừng lại ở việc học mà còn phát triển các khả năng nhận thức, tập trung, kiên trì, đạo đức, tình cảm với mọi người xung quanh.

Thì ngược lại phương châm giáo dục của phương pháp Montessori là coi trọng sự phát triển toàn diện một cách tự nhiên của trẻ.

Ứng dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori vào chương trình giáo dục Mầm non

Nền tảng của phương pháp Montessori là tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vò việc học thông qua trực quan sinh động. Trong đó giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ và định hướng cho trẻ thực hiện các hoạt động được giao.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori đã được áp dụng vào chương trình giáo dục mầm non tại Việt nam trong vài năm gần đây và nhận đucợ nhiều sự quan tâm của thầy cô giáo và phụ huynh.

Gần đây, tại Hội thảo ứng dụng phương pháp Montessori trong thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Các chuyên gia về giáo dục mầm non, Hiệu trưởng các trường Đại học, lành đạo Bộ và Sở giáo dục đã có bài phát biểu và tham luận ” Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm theo phương pháp Montessori”.

Theo TS. Đặng Lộc Thọ, Hiệu trưởng trường CDDSPTW nhận định:

Phương pháp giáo dục Montessori mang lại hiệu quả trong việc tiếp cận phương thức dạy học lấy trẻ làm trung tâm. Vì những ưu điểm vượt trội về sự linh hoạt và sáng tạo trong các trường mầm non. Điều này đã gợi mở và hình thành nên những tư duy đổi mới đầy sáng tạo trong chương trình giáo dục mầm non tại Việt Nam hiện nay.

Tới đây, chúng ta có thể nhận định rằng, phương pháp giáo dục sớm Montessori mang lại nhiều hiệu quả to lớn trong việc giáo dục con cái, đặc biệt là trẻ em tuổi mầm non.

Mặt dù có rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ khác nhau, như dạy con theo cách của người Do Thái, dạy con theo cách của người Nhật.

Nhưng theo mình tìm hiểu thì dạy con theo phương pháp Montessori là hiệu quả nhất và phù hợp với đặc thù giáo dục của Việt Nam hiện nay.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Steiner Waldorf

Phương pháp giáo dục sớm Steiner, phương pháp giáo dục sớm Waldorf là gì?

Phương pháp Steiner hay còn gọi là Waldorf là một phương pháp còn khá mới và đang phát triển Việt Nam.

Phương pháp này được phát triển bởi Rudolf Steiner Joseph Lorenz là một nhà triết học, nhà tư tưởng xã hội, kiến trúc sư và thần bí học người Áo. Phương pháp Steiner cho rằng trong suốt những năm đầu đời trẻ sẽ học tập tốt nhất khi được ở trong môi trường mà trẻ học thông qua những hoạt động thực tiễn vô thức. Những hoạt động học tập trong những năm đầu đời từ đó tập trung vào trải nghiệm, cho phép trẻ học thông qua ví dụ, cơ hội chơi các trò chơi tưởng tượng. Mục tiêu chung của việc học là tạo ra những đứa trẻ với cảm giác rằng thế giới tốt đẹp.

NHỮNG ĐẶC TRƯNG CỦA PHƯƠNG PHÁP STEINER

TRẺ CHƠI HOÀN TOÀN: Steiner cho rằng công việc chính của trẻ trong 7 năm đầu đời là thích nghi và phát triển cơ thể; tìm hiểu thế giới xung quanh và khai mở khả năng tiềm ẩn. Chính vì vậy, sức sống của trẻ trong giai đoạn này chỉ dùng cho những việc này, không phải dùng để bắt trẻ học sớm (dù bất cứ dưới hình thức nào). Não của trẻ trong giai đoạn này phát triển rất mạnh và cần được tích cực bảo vệ để được phát triển hoàn chỉnh; chỉ khi được phát triển hoàn chỉnh nó mới thực hiện chức năng của nó một cách tốt nhất. Mọi hoạt động học về mặt tri thức, dù dưới hình thức nào đều phải sử dụng đến não. Triết lí của Steiner chú trọng vào việc chơi, phát triển trí tưởng tượng của trẻ, hòa mình vào tự nhiên. Việc học chữ và các kiến thức khác có thể trì hoãn đến 7 tuổi, học sinh có thể đến lớp 3 mới biết đọc. Steiner cũng kêu gọi hoàn toàn không sử dụng thiết bị số như ti vi, điện thoại, ipad trong quá trình nuôi dạy trẻ trước 7 tuổi vì không có lợi cho quá trình phát triển tự nhiên của trẻ.

HOẠT ĐỘNG LẶP LẠI: Trường mầm non Waldorf bao gồm những hoạt động lặp lại hàng ngày bao gồm chơi tự do, nghệ thuật (như vẽ, làm mẫu…), vòng thời gian (hát, chơi, kể chuyện), vui chơi ngoài trời và hoạt động thực hành (như nấu nướng, dọn dẹp, làm vườn) với giai điệu đa dạng. Những hoạt động như thế có thời gian nhất định và lặp đi lặp lại hàng ngày để trẻ có thể dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra. Vui chơi ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu trong lịch học hàng ngày, với mục đích là để cung cấp cho đứa trẻ những sự trải nghiệm của tự nhiên, thời tiết và mùa trong năm. Chương trình mẫu giáo và mầm non thường bao gồm các lễ hội theo mùa từ truyền thống với sự chú ý từ cộng đồng.

GIÁO VIÊN LÀ NGƯỜI HƯỚNG DẪN, LÀM GƯƠNG: Trong lớp học Steiner, trẻ sẽ học hỏi thông qua việc nhìn giáo viên làm. Steiner coi ngôi trường như nhà nên các giáo viên sẽ làm công việc như cha mẹ: đọc truyện, khâu vá, nấu nướng… và trẻ sẽ học cách làm cách việc đó qua việc quan sát và bắt chước giáo viên làm. Giáo viên chính là tấm gương hình ảnh mà giáo dục Steiner hướng đến cho học sinh nên giáo viên luôn phải bình tĩnh, nhẹ nhàng, xử lí thấu đáo mọi việc cả trong thực tế lẫn trong tâm trí, suy nghĩ.

ĐỒ CHƠI KHUYẾN KHÍCH SÁNG TẠO: Khác với Montessori với những học cụ được thiết kế sẵn cho trẻ với duy nhất một vài cách sử dụng, các đồ chơi của Stenier là rất đơn giản, từ tự nhiên, cho phép trẻ chơi các trò chơi tưởng tượng phong phú. Đồ chơi trong mầm non Steiner không có hình thù quá cụ thể với mục đích giúp phát huy trí tưởng tượng của trẻ. Một khúc gỗ có thể là bánh mì hay bàn ăn, có thể là xe hơi, đôi khi lại được biến thành chiếc thuyền. Chính sự đơn giản, gợi mở đầy linh hoạt của những món đồ chơi trong trường mầm non Steiner kích thích trí tưởng tượng của trẻ phát triển mạnh mẽ.

Đồ chơi trong trường mẫu giáo Steiner hoàn toàn được làm từ nguyên VẬT LIỆU TỰ NHIÊN, không có đồ chơi nhân tạo như nhựa vì chúng đẹp và đem đến sự trải nghiệm phong phú mà vật liệu nhựa không thể nào có được. Vật liệu tự nhiên nuôi dưỡng các giác quan và sức sống đang phát triển của trẻ. Tất cả những thứ bằng NHỰA, NILON hay POLYESTER hay bất cứ chất tổng hợp nào đều thuộc về thế giới khoáng vật, nó có hình thù vật chất nhưng không có sức sống, hơi ấm đối với trẻ.

CHÂN THẬT VÀ NHẸ NHÀNG: Theo Steiner, trẻ sẽ trải qua trạng thái mơ màng trong khoảng 7 năm đầu, nhưng mạnh nhất là khoảng trước 3 tuổi. Trạng thái mơ màng là trạng thái trẻ chưa có ý thức về bản thân, về cái tôi, về suy nghĩ của riêng mình, cũng như chưa có ý thức rõ rệt về thế giới xung quanh; lúc này trẻ thấy mình với mọi người và thế giới xung quanh là một. Vì những lý do trên, Steiner kêu gọi hãy bảo vệ trạng thái mơ màng này càng lâu càng tốt cho đến khi nào nó mất đi một cách tự nhiên. Vì vậy, môi trường Steiner là một môi trường êm dịu, từ màu sắc, âm thanh, đến cách người lớn di chuyển, làm việc, nói năng, đối xử với trẻ và đối xử với nhau, tất cả phải nhẹ nhàng và chân thật. Trường được trang trí bởi những màu sắc mơ màng và tự nhiên, hình vẽ, âm nhạc… tất cả đều êm dịu và chân thật. Không tivi, không máy vi tính, không có những bài hát thu sẵn được phát ra, âm thanh trong trường là tiếng cười rộn ràng và hào hứng của trẻ, tiếng nói dịu dàng của cô, tiếng cô hát và giọng non nớt hát theo của trẻ, và những âm thanh chân thật khác của cuộc sống…tất cả tạo nên một môi trường êm đềm, thân quen và yên ổn đối với trẻ.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ 0

Tuy nhiên, những năm trở lại đây cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, quan điểm về giáo dục sớm trên thế giới đã có sự thay đổi đáng kể. Phương pháp giáo dục sớm không chỉ áp dụng trên trẻ biết nói, biết tương tác với người lớn, mà còn được thực hiện ở trẻ mới sinh ra cho đến 12 tháng tuổi. Giáo dục sớm muốn thu được kết quả, giúp trẻ phát triển thông minh khỏe mạnh nên triển khai càng sớm càng tốt, và thời điểm thích hợp nhất là trẻ 0-12 tháng tuổi.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 0-12 tháng tuổi tập trung chủ yếu ở chương trình phát triển năng lực ngôn ngữ cho trẻ em, trong đó bao gồm 2 nội dung công việc lớn đòi hỏi người lớn phải thực hiện liên tục và thường xuyên với trẻ đó là lắng nghe và trò chuyện tình cảm.

Lắng nghe ngôn ngữ phát ra từ trẻ là nền tảng của các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Nhiều người lớn thích chuyện trò với các bé nhưng chỉ có rất ít người lắng nghe được bé muốn nói gì. Thường mọi người nghĩ là các bé chẳng có gì mà nói cả, phải mất hàng tháng trời, có khi đến cả hàng năm trời, các bé mới bắt đầu cần nói. Điều này chẳng đúng một chút nào.

May sao các bà mẹ vẫn nói chuyện với con mình và các bé cố hết sức để trò chuyện cùng mẹ. Ngay từ khi bé vừa chào đời, nhu cầu lớn hàng đầu của bé là giao tiếp. Điều này vốn thuộc về bản tính của loài người.

Điều đầu tiên bé muốn báo cho mọi người là bé vẫn sống. Một nhu cầu quan trọng không kém mà bé cần thông báo rằng bé đang đói. Khi bé dần nhận thức được, quá trình này diễn ra khá nhanh chóng, bé sẽ cần bày tỏ mình đang gặp nguy hiểm, vui vẻ, cáu giận, khó chịu, hài lòng hay mệt mỏi.

Một trong những nhu cầu chủ chốt của bé, điều mà bé thường xuyên muốn bộc lộ chính là được gần gũi với bố mẹ và yên trí rằng bố mẹ sẽ luôn có mặt khi bé cần. Nhưng bé lại bị mắc kẹt trong cơ thể mũm mĩm non nớt, không thể tự thỏa mãn các nhu cầu của mình. Bé cần truyền đạt những nhu cầu đó hoặc bỏ qua chúng. Như các mẹ vẫn biết, thường thì bé chẳng dễ dàng bỏ qua các nhu cầu của mình. Bé muốn được thỏa mãn khi có nhu cầu.

Nếu ai đó nghĩ rằng: ý nghĩ của bé sơ sinh chẳng có gì cần nói, thì thật là vô lý. Bé cần được chuyện trò với mẹ và sẽ sử dụng mọi cách có thể để chuyện trò ngay từ khi chào đời cho đến khi cả bố lẫn mẹ bé hoàn toàn hiểu mọi điều bé muốn.

Điều quan trọng nhất mà các mẹ cần hiểu về ngôn ngữ của bé sơ sinh chính là:

Mọi âm thanh mà bé tạo ra đều thuộc ngôn ngữ của bé. Những âm thanh bé phát ra không đơn thuần chỉ giống như ngôn ngữ. Những âm thanh đó không giống Tiếng Việt, thực chất là thứ tiếng Việt chưa rõ âm (Tiếng Anh, Tiếng Nhật hay bất kỳ thứ tiếng nào của gia đình bạn), nhưng đó chính là ngôn ngữ mà bạn vẫn dùng hằng ngày.

Từ góc nhìn của bé, điều đầu tiên bé quan tâm là: Có ai lắng nghe con không? Bé phát ra tín hiệu để tìm lời đáp cho câu hỏi “Có ai ở đây cùng con không?”. Nếu người lớn không lắng nghe bé, việc bé phát ra tín hiệu vẫn diễn ra thường xuyên, nhưng chúng ta sẽ không bắt được tín hiệu đó. Nhưng bởi vì đã rất quyết tâm nên bé loại bỏ cách giao tiếp không hiệu quả đó, chuyển hướng sang những cách giao tiếp khác. Khi thu hút được sự chú ý, bé hoàn toàn đạt được mong muốn.

Trước sự thực này hẳn người mẹ hết sức ngạc nhiên. Không ai bảo cho mẹ biết đứa con 2 tháng tuổi của mẹ đang cố nói điều gì. Ngạc nhiên và phấn khích, cô đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc sang nhà hàng xóm, tự hào thông báo “Bé con nhà tôi mới 2 tháng mà đã học nói rồi đấy”.

Người ta sẽ bảo với cô, thậm chí còn ra vẻ biết tuốt, rằng thực ra những âm thanh mà bé phát ra chỉ là do hơi thở của bé mà thôi. Hơi thở thật sao? Rồi người này bảo người kia cứ ỉm đi thôi. Người mẹ hiểu ra mình không nên kể chuyện bé đang cố nói gì đó bởi vì đơn giản mọi người sẽ nghĩ cô ấy không bình thường. Thông tin sơ đẳng quý giá về quá trình phát triển của bé mà mỗi người bé phát hiện ra giống như một món đồ châu ngọc bị chôn vùi dưới đáy hộp được phát hiện. Cách bà mẹ nên học cách vùi món đồ châu ngọc trở lại chính xác chỗ họ đã tìm thấy nó.

Thật đáng buồn làm sao, một số bà mẹ không bao giờ tìm được món châu báu này, thế nên đứa con bé bỏng của họ trải qua 12 tháng đầu đời cố sức nói với mẹ mình nhưng không được đền đáp xứng đáng. Các bé phải chịu cảnh vô phương bộc lộ ý muốn, cho đến khi chúng có thể tạo ra những âm thanh mà người lớn chúng ta coi là “các từ”. Như thế bé sẽ phải chờ đợi rất lâu.

Mọi âm thanh phát ra đều thuộc ngôn ngữ của bé. Khi các bà mẹ biết và thấu hiểu điều này, họ đã có được thông tin quan trọng nhất, hữu ích nhất. Lúc đó, họ sẽ bắt đầu tập lắng nghe con mình và hiểu được điều bé muốn nói.

Các bé rất thông thuộc mối quan hệ nguyên nhân – hệ quả. Bé sẽ lập tức phân biệt được cách nào hiệu quả và cách nào vô ích. Không gì giúp bé học được cách phân biệt này chính xác và nhanh gọn hơn khi bé tạo ra các tín hiệu.

Bạn sẽ băn khoăn làm sao một đứa bé năm tuần tuổi lại biết được những cách biểu đạt điển hình của một người đang khát khô họng. Tất nhiên câu trả lời đơn giản là bé chẳng hề biết đến những biểu hiện của người đang chết khát. Nhưng bé đang đói, hệ hô hấp của bé chưa đủ hoàn thiện để tạo ra âm thanh rõ ràng cho chúng ta biết bé cần gì, muốn gì? Thế nên bé chọn cách hữu hiệu nhất là ra hiệu.

Các phản ứng của bé hoàn toàn thống nhất. Nếu bạn quan sát mẹ cho bé bú xong và hỏi “Con có đói không”, trông bé sẽ hết sức vui vẻ và dễ chịu. Điều này khiến người lớn cảm thấy khó hiểu. Người lớn lúc nào cũng cần có câu trả lời, nhưng các bé lại không thể làm được. Khi cần gì, bé sẽ phát ra âm thanh hay tín hiệu. Nhưng khi đã được đáp ứng thì bé chỉ đơn giản tỏ ra hài lòng. Vẻ hài lòng thấy rõ này chính là một câu trả lời.

Nhân tố chủ chốt đầu tiên của chương trình phát triển ngôn ngữ cho trẻ chính là: bạn phải luôn lắng nghe. Hãy cố gắng nghe những điều bé muốn nói. Hãy bắt đầu quá trình này ngay từ khi bé vừa chào đời. Mỗi ngày những âm thanh bé phát ra sẽ trở nên khác hơn. Khi bé biết bạn đang lắng nghe, bé sẽ nỗ lực tìm cách giao tiếp thường xuyên với bạn. Bé càng cố gắng thì sẽ càng thông thạo hơn. Hệ hô hấp của bé càng được cải thiện thông qua quá trình tập trườn và tập cho lồng ngực bé mở rộng ra thì bé càng dễ phát ra âm thanh.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hiệu quả nhất là người lớn trò chuyện với trẻ mỗi ngày

Người lớn nên trò chuyện với trẻ 10 lần/ngày, giọng nói to, rõ ràng. Mỗi lần nói chuyện với trẻ khoảng 60 giây. Mẹ nên đặt câu hỏi cho bé, sau đó chờ bé hồi đáp. Mẹ nên nói chuyện với bé trong môi trường yên tĩnh, tránh các tiếng động làm bé sao nhãng.

Khi mẹ đã hiểu rằng các âm thanh bé phát ra đều là ngôn ngữ, có rất nhiều cách mà các mẹ có thể tận dụng để dạy bé dùng âm thanh làm phương tiện giao tiếp. Có những câu mà mẹ nên hỏi bé nhiều lần trong ngày như “Con khỏe chứ”, “Con có đói không”, “Con buồn ngủ không”, “Con vừa tè phải không”.

Có những câu khác mà mẹ có thể nói với bé nhiều lần trong ngày như: Mẹ yêu con, Đây là ngón chân của con, Mũi con đây này. Một số mệnh lệnh đơn giản mà mẹ có thể dạy bé: Con há mồm nào, Con nhìn bố đi, Con thử khuya chân đi nào. Có những câu chào mà bé sẽ nghe đi nghe lại nhiều lần: Chào con yêu, Chào con buổi sáng, Tạm biệt con,…

Đây là những câu bé thường xuyên nghe được, thế nên đây cũng chính là những câu đầu tiên bé cố suy luận để hiểu. Thậm chí trước khi hiểu được ý nghĩa của chúng, bé đã có phản ứng hồi đáp.

Bạn có nghĩ em bé sẽ nghe các câu “Xin chào”, “Con khỏe không”, “Mẹ yêu con” bao nhiêu lần trong vài tuần đầu tiên. Có lẽ phải đến hàng ngàn lần. Thế thì có cần phải ngạc nhiên khi bé muốn hồi đáp? Chúng ta chẳng cần phải bàn cãi xem bé có hiểu được đầy đủ ý nghĩa của từ “yêu” không. Đó không phải là vấn đề chính yếu. Quan trọng là bé nghe được và muốn dùng đúng ngôn ngữ mà bé nghe được.

Có lẽ, ban đầu do nhịp điệu của ngôn ngữ khiến bé chú tâm, nhưng rồi bé sẽ sớm hiểu được các từ phối hợp với nhau sẽ lôi cuốn được sự chú ý của bố mẹ. Ở giai đoạn đầu tiên này, bạn cần thống nhất cách trò chuyện với bé. Khi bé nghe đi, nghe lại những câu chào, câu hỏi, câu trả lời và các mệnh lệnh đơn giản, bé sẽ nhận diện được chúng. Như vậy, bé sẽ học được nguyên tắc đàm thoại, đầu tiên là lắng nghe những gì người khác nói. Bạn hãy loại bỏ hết những tiếng động khác quanh nhà. Nói với bé thật to, rõ ràng, ngồi đối diện bé để bé hoàn toàn chú ý lời bạn nói.

Chẳng hạn, bạn nói với bé “Con khỏe chứ”, rồi mỉm cười chờ đợi, bé sẽ bắt đầu khuya tay. Đây là cách bé lấy hơi cho hệ hô hấp để phát ra âm thanh. Cơ thể bé hơi động đậy và bé có thể phát ra tiếng “A” hay bất kỳ âm thanh nào khác. Bé hầu như nói được các âm cụ thể. Đơn giản bé chỉ thở ra thoải mái kèm một âm thanh nào đó.

Khi bé tạo ra âm thanh, cho dù là âm thanh gì đi nữa, bạn hãy nói với bé: “Thật không”? Mẹ rất vui vì con nói thế”, nói cách khác bạn hãy hồi đáp những lời của bé. Có người muốn biết liệu đây có phải phản hồi tích cực khi mà chúng ta không biết được chính xác “A” có nghĩa là gì.

Ban đầu đúng là chúng ta không biết chính xác bé muốn nói gì. Cũng giống như bé phải lắng nghe những lời có nghĩa rõ ràng của chúng ta để đoán chúng ta đang vui hay buồn, chúng ta cần lắng nghe những âm thanh mang nghĩa của bé. Bạn sẽ sớm biết được khi nào là một âm “A” cáu giận và có được cách hồi đáp phù hợp. Kể cả khi bạn sai, trong mắt bé bạn vẫn làm đúng bởi bạn đang lắng nghe và hồi đáp, đó chính là điều bé muốn.

Lần đầu tiên trong cuộc đời bé được trò chuyện thực sự. Bạn nói gì đó và bé lắng nghe chăm chú. Sau đó bạn im lặng, chăm chú lắng nghe và bé nói gì đó. Sau đó bạn hồi đáp, và rồi cuộc trò chuyện chấm dứt.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 0-12 tháng tuổi có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng tất cả đều hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Nội dung, nguyên tắc và cách thức giáo dục sớm cho trẻ trong mỗi giai đoạn được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻ. Các bậc phụ huynh có thể truy cập website https://nuoidaytre.com.vn để tham khảo thông tin hữu ích.