Đề Xuất 2/2023 # Triệu Chứng Khi Bị Gãy Xương # Top 5 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 2/2023 # Triệu Chứng Khi Bị Gãy Xương # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Triệu Chứng Khi Bị Gãy Xương mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

ĐỊNH NGHĨA:

Xương cấu tạo bởi mô liên kết, được làm cứng chắc bởi calcium và tế bào xương. Cấu tạo xương có phần trung tâm mềm hơn được gọi là tuỷ xương nơi tạo máu cho cơ thể. Chức năng chủ yếu của xương là nâng đỡ, vận động và che chở nội tạng. Gãy xương khi có lực tác động bên ngoài lên xương với lực mạnh hơn sức chịu đựng của cấu trúc xương. Có nhiều loại gãy xương với độ nặng khác nhau. Độ trầm trọng gãy xương tuỳ thuộc vào: – Lực tác động gây chấn thương cũng như hướng tác động của nó. – Loại xương bị chấn thương. – Tuổi và tình trạng sức khoẻ của nạn nhân. Vùng gãy xương hay gặp là ở cổ tay, vai, cổ chân và khớp háng…Gãy nơi khớp háng như gãy cổ xương đùi hay xảy ra ở người cao tuổi. Thời gian lành xương tuỳ thuộc vào tuổi cùng với sức khoẻ của bệnh nhân và cũng tùy thuộc loại gãy xương.

TRIỆU CHỨNG GÃY XƯƠNG:

Triệu chứng thay đổi theo vị trí gãy xương và cường độ của chấn thương. Triệu chứng gồm có: Đau – Sưng – Dấu bầm tím do tụ máu – Biến dạng chi – Không vận động được chi thể.

Hình 1:Gãy xương cẳng chân

Gãy cành tươi: xương gãy không hoàn toàn, thường thấy ở trẻ con do xương còn mềm dẽo hơn xương người lớn. (hình 1)

Gãy nhiều mảnh: xương bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ, thường loại gãy này xương liền với tốc độ chậm hơn bình thường. (hình 3)

Gãy xương kín: phần da bên ngoài ổ gãy xương còn nguyên vẹn.

Gãy xương hở: phần da bên ngoài bị thủng, có thể do đầu xương gãy đâm ra da hoặc lực gây chấn thương làm rách da. Nguy cơ nhiễm khuẩn của loại gãy hở này cao hơn bình thường. (hình 4).

Gãy xương bệnh lý: xương bị yếu do bệnh có sẳn như loãng xương hay cancer, chỉ lực tác động nhẹ cũng đủ gây gãy xương.

Gãy mảnh nhỏ xương do co giật cơ: Các thớ cơ bám chặt vào xương bằng tổ chức đặc biệt gọi là gân. Khi cơ co thắt mạnh làm giật gân ra khỏi xương kèm theo mảnh nhỏ xương bám vào. Hiện tượng này hay xảy ra ở vùng khớp gối và khớp vai.

Gãy xương kiểu nén ép: Xảy ra khi hai xương va chạm nhau, hay thấy ở các đốt xương sống, khi ấy xương gãy bị ép ngắn lại. Ở người cao tuổi, đặc biệt có loãng xương thì hay bị nguy cơ gãy theo kiểu này.

Hình 2:Gãy xương cành tươi Hình 3: Gãy ngang 2 xương cẳng chân

Hình 4: Gãy xương phức tạp Hình 5: Gãy hở

BIẾN CHỨNG GÃY XƯƠNG:

Mất máu: Xương được cấp máu nuôi dồi dào nên gãy xương đôi khi có thể làm chảy máu và mất lượng máu đáng kể.

Tổn thương cơ quan nội tạng: như tổn thương não do vỡ hộp sọ hay tổn thương tim phổi do gãy các xương sườn.

Rối loạn phát triển xương: Gãy xương dài ở trẻ em nơi vị trí các đầu xương dễ làm tổn thương sụn tăng trưởng làm xương về sau phát triển chiều dài không bình thường. Xương có thể dài hơn và trục xương bị lệch.

CẤP CỨU GÃY XƯƠNG Ở HIỆN TRƯỜNG

Xử trí gãy xương ban đầu quan trọng là bất động ổ gãy xương, vì di động nơi xương gãy gây đau, chảy máu và tổn thương thêm mô mềm xung quanh, như làm tổn thương mạch máu và thần kinh, làm việc điều trị càng phức tạp hơn. Một số gợi ý cấp cứu khi nghi ngờ có gãy xương:

Không di chuyển bệnh nhân khi chưa có chuẩn bị phương tiện an toàn. Cụ thể như khi có vỡ xương sọ, gãy xương đốt sống, xương sườn, xương chậu, xương dài chi trên hay chi dưới…

Chú ý các trường hợp gãy xương có vết thương chảy máu. Cần phải cầm máu bằng cách ấn chặt vào vết thương bằng băng gạc sạch. Trường hợp có xương chồi ra ngoài da thì ấn chặt ở rìa vết thương.

Khi vết thương hết chảy máu thì băng vết thương lại.

Không được thử kéo thẳng chi gãy nếu chưa được huấn luyện.

Xương gãy cần cố định, nâng đở, cố định tạm thời để hạn chế di động ổ gãy. Phương tiện sử dụng đa dạng có thể là thanh gỗ, bìa cứng các tông, che chắn cho êm. Thường phải cố định cả hai khớp phía trên và phía dưới xương gãy. (hình 6)

Đôi khi chỉ cố định đơn giản bằng băng đeo vòng cổ, trường hợp gãy ở vùng vai hay xương đòn. (hình 14)

Nếu được thì ổ gãy nên để cao hơn vị trí trái tim và chườm lạnh để giảm đau và giảm sưng. (hình 7)

Gọi điện thoại xe cấp cứu.

Không được ăn hay uống gì cho đến khi gặp bác sĩ vì có khi cần phải mổ cấp cứu.

Hình 6:Cố định tạm bằng nẹp Hình 7: Chườm lạnh ổ gãy xương

CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ GÃY XƯƠNG

Gãy xương được chẩn đoán bằng thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh: Xquang, chụp định vị vi tính (chụp CT) và chụp cộng hưởng từ (chụp MRI). Xương gãy sẽ lành theo tiến trình nội tại của cơ thể. Thầy thuốc chỉ giúp cho các mảnh xương gãy được sắp xếp đúng vị trí. Chụp Xquang theo định kỳ để theo dõi diễn biến lành xương. Tuỳ theo tính chất của gãy xương, việc điều trị có thể sử dụng các phương tiện sau:

Mang nẹp cố định chi gãy

Băng bột nhằm nâng đở và cố định xương gãy. (hình 13)

Kéo liên tục xương gãy nhằm giữ xương thẳng trục và không bị co rút. Tuy nhiên phương pháp này hiện nay ít sử dụng cho người lớn, có thể áp dụng cho gãy xương đùi ở trẻ nhỏ.(hình 8)

Phẫu thuật nắn xương và sử dụng “cố định ngoài”. (hình 9 và 10).

Phẫu thuật kết xương bên trong bằng các phương tiện như đinh nội tủy hoặc nẹp vít, hiện đang được sử dụng phổ biến. (hình 11 và 12)

Hình 9:Gãy xương cẳng chân Hình 10: Sau mổ 6 tuần

Hình 11:Gãy hai mắt cá cổ chân phải Hình 12: kết xương bằng nẹp vít

THEO DÕI NGAY SAU ĐIỀU TRỊ

Cần theo dõi cảm giác và vận động ngón tay hay ngón chân sau bó bột hoặc phẫu thuật. Xem đầu chi có bị đau buốt, lạnh và tím không? Cho thuốc giảm đau; cần xác định đau ở ổ gãy xương hoặc đau do các nguyên nhân khác như cấn bột hay nẹp, do kéo liên tục, do xương còn chưa thẳng trục hoặc do phù nề sau phẫu thuật hoặc bó bột.

Hình 13:Băng bột đùi bàn chân Hình 14: Băng treo tay

TỰ CHĂM SÓC BỘT TẠI NHÀ

Tự chăm sóc tại nhà theo sự hướng dẫn trực tiếp của bác sĩ. Tuy nhiên có một số gợi ‎ chung như sau:

Trường hợp bó bột thì tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt như bình nước nóng…

Chi gãy cần được nghĩ ngơi mới lành xương được.

Cần được hướng dẫn khi di chuyển như tập đi nạng đúng qui cách.

Không mang vật nặng cũng như lái xe khi xương chưa lành hoàn toàn.

Nếu bị ngứa trong bột thì không được chọc bằng vật nhọn vào bên trong da; khi ấy cần thổi luồng khí mát lên bột (như máy sấy tóc!)

Tránh không để bột bị ướt vì khi bột bị ướt sẽ mềm không đủ sức giữ cố định xương gãy. Ngoài ra bột ướt còn làm kích thích da. Do đó, khi tắm cần phải che chắn bột bằng bao xốp.

Cần khám bác sĩ ngay nếu cảm thấy đầu ngón tay hoặc ngón chân bị sưng, đau buốt, tê bì, da bị tím.

TIẾN TRÌNH LÀNH XƯƠNG

Cục máu đông hình thành nơi đầu xương gãy sẽ bắt đầu cho tiến trình liền xương. Thường sau 5 tuần, hai đầu xương bắt đầu dính lại nhờ vào tổ chức xơ và sụn. Cầu nối xơ sụn này chỉ tạm thời và dễ gãy. Cần phải nhiều tháng (3-4 tháng) thì can xương mới trở nên cứng chắc bình thường. Do bất động chi gãy lâu, nên cơ vùng gãy xương bị yếu đi và teo nhỏ lại. Sau khi xương lành chắc cần phải tập luyện vật lý để phục hồi lực cơ và biên độ vận động khớp.

BÀI THUỐC CHO NGƯỜI GÃY XƯƠNG

Cua, sườn heo, vỏ trứng gà, cá diếc… có tác dụng giảm phù nề, thâm tím, đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình liền xương.

Gãy xương là tình trạng bệnh lý chấn thương thường gặp, có thể do một lực tác dụng mạnh hay một tổn thương không đáng kể kết hợp với các bệnh làm yếu cấu trúc xương (như loãng xương, ung thư xương…).

Một trong những nguyên tắc điều trị gãy xương cơ bản của đông y là tuân thủ quan điểm chỉnh thể và điều trị có tính tổng hợp. Do vậy, bên cạnh việc tiến hành các thủ thuật kéo nắn, cố định, tập luyện, châm cứu, còn phải sử dụng thuốc tích cực và hợp lý.

Xương sườn heo hầm nhừ với bí đao là món dược thiện rất tốt cho người đang được điều trị gãy xương. Ảnh: XUÂN THẢO

Ngoài ra, một biện pháp rất độc đáo và hiệu quả là vận dụng các món ăn – bài thuốc nhằm mục đích điều trị hỗ trợ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, thân nhân người bệnh cần chế biến đúng phương pháp và kiên trì sử dụng các món ăn đơn giản, dễ dùng sau đây.

– Bài 1: 50 g cua rửa sạch, sao khô, tán bột, uống 2 lần/ngày, mỗi lần từ 9-12 g. Nếu dùng một chút rượu nhẹ độ uống chung càng tốt. Bài thuốc này dùng cho người gãy xương giai đoạn đầu, chỗ sưng đau bị phù nề, thâm tím.

– Bài 2: 100 g xương sườn heo hầm nhừ, gạt bỏ váng mỡ rồi cho 150 g bí đao gọt vỏ, cắt khúc nấu đến khi chín thì nêm hành và gia vị vào, ăn như canh. Món ăn này thích hợp cho người bị gãy xương mà chỗ gãy sưng nề nhiều.

– Bài 3: Vỏ trứng gà rửa sạch, sấy khô, tán bột, uống 2 lần/ngày, mỗi lần 3 g. Có thể dùng bài thuốc này cho cả quá trình điều trị nhằm mục đích thúc đẩy quá trình liền xương.

– Bài 4: 250 g cá diếc làm sạch; cho tất cả gia vị gồm 3 lát gừng tươi, 2 củ hành, 7 hạt tiêu vào trong bụng cá rồi hầm nhừ. Người bệnh dùng vài lần trong ngày; thích hợp cho người gãy xương đã qua giai đoạn muộn, vùng da ngoài chỗ gãy đã bớt sưng nề nhưng hoạt động còn khó khăn.

– Bài 5: Làm thịt 1 con gà trống đen nặng chừng 500 g, cho 5 g tam thất đã thái mỏng vào trong bụng gà cùng với một chút rượu nguyên chất, hầm cách thủy. Người bệnh nên ăn trong ngày để bồi bổ, làm mạnh cơ bắp, giúp xương liền nhanh.

THỰC PHẨM GIÚP XƯƠNG GẪY NHANH LIỀN

Để tái tạo được tổ chức xương mới nơi bị gãy, cơ thể có nhu cầu nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng chủ yếu là các vi chất như canxi, magiê, kẽm, phốt pho, axit folic, vitamin B6, vitamin B12…

Canxi và magiê là hai chất quan trọng giúp cho phản ứng sinh hóa tạo nên xương mới. Để cung cấp canxi, cần uống nhiều sữa, ăn cá hồi, vừng, cải bắp. Còn để có nhiều magiê, cần ăn chuối, rau xanh, cá chép, cá trích, cá thu, tôm, sản phẩm chế biến từ sữa, ngũ cốc, bánh mỳ…

Khi bị gãy xương, ngoài việc tuân thủ điều trị theo bác sĩ ngoại khoa, áp dụng một chế độ ăn khoa học, bổ sung các chất cần thiết sẽ giúp nhanh hồi phục hơn.

Vi chất kẽm có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động và tăng hấp thụ canxi. Kẽm có nhiều trong cá biển, hải sản, hạt bí ngô, hạt hướng dương, đậu đỗ, nấm, ngũ cốc… Vi chất phốt pho cũng cần cho nhu cầu tái tạo xương mới, có nhiều trong trứng cá muối, đậu, lòng đỏ trứng, pho mát, bí ngô…

Axit folic và vitamin B6 cũng rất cần cho cấu tạo khung xương. Axit folic có nhiều trong chuối, đậu, rau xanh, cam quýt. Vitamin B6 có nhiều trong chuối, giăm bông, lúa mỳ, khoai tây, tôm, cá hồi, thịt gà. Vitamin B12 rất cần cho sự hoạt động tế bào xương, vì vậy khi thiếu vitamin B12 có thể gây rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương bị yếu. Để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể, nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất này như thịt bò, sữa, cá thu, trứng…

Cũng có những loại thực phẩm gây cản trở cho quá trình tái tạo tổ chức xương mới, do đó cần tránh sử dụng khi bị gãy xương như rượu (làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn), cafein (làm giảm thiểu lượng canxi trong cơ thể. Sự có mặt cafein trong khẩu phần ăn sẽ làm ngăn trở khả năng hấp thu canxi ở ruột).

Ngoài ra, trà đặc, sô cô la, nước ngọt có ga là những thứ không nên sử dụng trong thời gian xương gãy chưa hồi phục. Mặt khác, thức ăn nhiều mỡ cũng làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể vì chất béo sẽ kết hợp với canxi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài. Khi bị gãy xương, ngoài việc tuân thủ điều trị theo bác sĩ ngoại khoa, áp dụng một chế độ ăn khoa học, bổ sung các chất cần thiết sẽ giúp nhanh hồi phục hơn.

(ST)

Gãy Xương Mác: Triệu Chứng, Chuẩn Đoán Và Điều Trị Gãy Xương Mác

Gãy xương mác là gì?

Xương mác là một bộ phận chính cùng với xương cẳng chân tạo thành hai xương chủ lực lớn của phần bắp chân đủ sức lớn nâng đỡ toàn bộ phần trọng lượng cơ thể và khung xương con người. Do cấu tạo song song và bên cạnh xương chày (xương lớn và quan trọng nhất của phần cẳng chân) nên khi bị gãy xương mắc thường gây gãy hoặc tổn thương xương chày à khi gãy hoặc tổn thương xương chày thì có tới 80% kèm theo gãy hoặc tổn thương xương mác.

Thông thường kiểu gãy xương mác phổ biến nhất là gãy mảnh vỡ trong nghiền lấy xương gây nên các tổn thương hệ thống phần mềm, mô, mạch máu và các day thần kinh nghiêm trọng. Ngoài ra gãy kiểu xoáy tròn chụp rộng cấu trúc rộng và chia thành nhiều mảnh với nhiều hướng khác nhau cũng rất phổ biến.

Khi có một lực mạnh tác động vào cẳng chân do tại nạn, chấn thương hoặc chơi thể thao khiến phần xương mác không chịu nổi áp lực và bị gãy.

Các bệnh lý như thoái hoá xương khớp, viêm xương khớp… mãn tính hoặc không được chữa trị gây nên.

Sự loãng xương gây nên giòn xương mác và bị gãy.

Gãy nứt hoặc rạn xương mác khi bị gãy chày lớn chung của toàn bộ phần cẳng chân, trong trường hợp này điều trị phức tạp và lâu bình phục hơn do chấn thương phức tạp và nghiêm trọng của bệnh nhân.

Triệu chứng nhận biết khi bị gãy xương mác

Đối với các trường hợp gãy xương mác cẳng chân kín do do nguyên nhân trực tiếp, gãy do các loại bệnh lý hoặc nguyên nhân khác không trực tiếp thì sự bầm tím da thường xuất hiện rõ rệt với cấu trúc da thâm đen hoặc tím, tụ máu thành các vệt lớn do sự chảy màu tụ dưới da trên xương mác.

Nếu khi bị gãy xương mác mà không gây gãy xương chày thì bệnh nhân vẫn có khả năng di chuyển nhưng thường rất hạn chế và khó khăn do mất đi xương bổ trợ. Trong trường hợp gãy cả xương chày thì hầu như khả năng đi lại và vận động bắp chân mất hoàn toàn.

So với gãy xương chày thì gãy xương mác ít nhìn thấy các biến dạng chân hơn nhưng khi đi rẽ thấy rõ nét sự dịch chuyển xương mát bất thường do vết gãy.

Chuẩn đoán gãy xương mác như thế nào?

1. Phương pháp chuẩn đoán bên ngoài

Thông thường trước khi tiến hành một chuẩn đoán chuyên sâu nào cũng phải tiến hành các chuẩn đoán bên ngoài dù có mang lại tác dụng cao trong chuẩn đoán hay không, điều này tuỳ thuộc vào vùng xương gãy và cấu trúc xương gãy.

Khi tiến hành chuẩn đoán bên ngoài, các bác sỹ sẽ thấy rõ được sự tổn tương tổng quan khi bệnh nhân bị gãy xương mác, nguy cơ nhiễm trùng với các vết thương gãy hở.

2. Chuẩn đoán bên trong nhờ chụp chiếu

Chụp X-quang chuẩn đoán gãy xương mác thông qua hình ảnh: Phương pháp này tiến hàng chụp X-quang với hai tư thế là tư thế nghiêng và tư thế thẳng toàn vùng cẳng chân và vùng xương chày để xem toàn bộ cấu trúc phía trong xương với đường gãy với các mức độ tổn thương khác nhau.

Chụp cộng hưởng MRI: Khi xương gãy phức tạp và các chuẩn đoán X-quang không cho phép chuẩn đoán chính xác sự gãy xương nhỏ và các mô mềm chi tiết thì phải tiến hành chụp cộng hưởng MRI để chuẩn đoán chính xcc và chuyên sâu tránh bỏ sót những tổn thương nhỏ mà X-quang khi chụp có thể bỏ qua.

Các phương pháp điều trị bệnh nhân gãy xương mác

1. Phương pháp điều trị gãy xương mác bảo tồn không phẫu thuật

Áp dụng trong hầu hết các trường hợp gãy xương mác không có sự dịch chuyển xương (gãy xương không di lệch) bằng phương pháp đơn giản là bó bột bằng thạch cao từ trên phần xương mác bị gãy (trên đầu gối hoặc không) đến xuống hết phần bàn chân, chừa các ngón chân ra và cố định bất động đến khi xương liền hoàn toàn.

Đối với trường hợp gãy xương mác có di lệch hoặc gãy xương mác có ảnh hưởng nhiều đến xương chày thì phải tiến hành các phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật cụ thể bao gồm:

Phương pháp phẫu thuật áp dụng tấm extramedullar có tác dụng khôi phục lại vị trí tương đối đúng đắn về những mảnh xương.

Vật lý trị liệu massage (là chủ yếu) và các bài tập vận động tác động lực chủ yếu vào bắp chân nhằm phục hồi chức năng xương mác và các bộ phận xung quanh cho bệnh nhân.

Triệu Chứng Gãy Xương Và Cách Sơ Cứu

Triệu chứng gãy xương và cách sơ cứu gãy xương bạn cần biết để xử lý kịp thời, tránh các biến chứng gãy xương không đáng có xảy ra. Những thông tin sau giúp bạn phát hiện ra dấu hiệu bệnh nhân bị gãy xương và những thao tác sơ cứu cơ bản trước khi đến bệnh viện.

Sự cần thiết của bước sơ cứu khi gãy xương

Thao tác sơ cứu cho bệnh nhân bị gãy xương trước khi có sự can thiệp của bác sĩ đóng vai trò quan trọng. Có thể giúp người bệnhtránh được các nguy hiểm như: sốc do mất máu, liệt tứ chi, hoại tử chi do xương gãy chèn ép tủy,…

Sơ cứu không đúng cách có thể làm tình trạng chấn thương nặng thêm, gây ra các di chứng về mặt thẩm mỹ,… Vì vậy, khi sơ cứu gãy xương cần đáp ứng 2 nguyên tắc, đó là: Kịp thời và đúng cách. Sơ cứu kịp thời và đúng cách có thể giúp bảo toàn tính mạng cũng như tránh được những thương tật vĩnh viễn. Để làm được điều này, cần nhận biết sớm dấu hiệu bị gãy xương.

Triệu chứng gãy xương

Triệu chứng gãy xương bạn cần biết

Tùy từng vị trí chấn thương mà bạn có thể quan sát và nhận biết được tổn thương này. Một số biểu hiện thường gặp khi bị gãy xương là:

– Cảm giác đau đớn, nhất là khi ấn vào ổ xương bị gãy thì rất đau nhói.

– Nhìn thấy vết thương ở da: vùng da trên ổ gãy bị bầm tím nếu bệnh nhân đến muộn 24 – 48 giờ thường do tai nạn.

– Sờ nắn nhẹ nhàng có thể thấy đầu xương gãy gồ lên ở dưới da (đối với gãy xương kín). Gãy xương hở dễ nhận thấy hơn khi tại vị trí gãy da bị rách và xương có thể thông ra bên ngoài.

– Cử động tại vùng gãy bị giới hạn hoặc có thể bị bất động.

– Nghe thấy tiếng lạo xạo tại vị trí xương gãy, chi gãy bị sưng nề, tràn dịch khớp,…

Cách sơ cứu gãy xương đơn giản

Nguyên tắc cơ bản để xử trí gãy xương là cầm máu (nếu chảy máu), bất động và kịp thời giảm đau tránh sốc. Tùy từng trường hợp cụ thể là gãy xương kín hay gãy xương hở và loại xương gãy mà có những điểm khác biệt. Cụ thể là:

– Gãy xương cẳng tay: Đỡ khuỷu tay nạn chân đồng thời tay kia nắm lấy bàn tay của nạn nhân kéo nhẹ theo trục của chi; nẹp ở mặt trước cẳng tay từ khuỷu đến khớp ngón bàn và đặt một nẹp đối xứng với nó ở mặt sau cẳng tay; độn bông vào các đầu nẹp và vùng tỳ đè; cố định nẹpbằng băng cuộn cố định; để cẳng tay nhân nạn nhân gấp 90° so với cánh tay.

– Gãy xương đùi: Để nạn nhân nằm; đỡ gót chân nạn nhân và kéo theo tư thế thẳng trục, tay kia nắm bàn chân nạn nhân hơi đẩy ngược về đùi sao cho bàn chân vuông góc với cẳng chân; đặt hai nẹp phía mặt trong và mặt ngoài của đùi; độn bông vào hai đầu nẹp và mấu lồi của xương cả phía trong và phía ngoài; dùng băng cuộn hoặc dây vài để cố định hai nẹp với nhau; băng số 8 để giữ bàn chân vuông góc với cẳng chân; dùng 3 dây để cố định hai chân vào với nhau ở các vị trí: cổ chân, gối, sát bẹn.

Sơ cứu khi gãy xương đùi

– Gãy đốt sống cổ: Bất động bệnh nhân, đồng thời đỡ đầu và cổ nạn nhân; đưa bệnh nhân ra khỏi các vật cản; nới rộng cổ áo đồng thời lót một vòng đệm ở cổ đảm bảo chắc chắn và không gây cản trở đường thở.

– Gãy khung chậu: Nạn nhân cần nằm bất động; đặt nạn nhân ở tư thế: nằm ngửa chân duỗi thẳng; dùng gối, chăn, màn mỏng kê ở dưới gối; buộc 2 vòng băng to bản ở khung chậu; băng số 8 xung quanh mắt cá chân và bàn chân, bên cạnh đó cần băng 1 băng rộng bản ở đầu gối.

– Gãy xương sống (gãy cột sống): Để nạn nhân nằm bất động; gấp vải, chăn để dọc sát 2 bên thân; đỡ vai và khung chậu của nạn nhân đặt đệm mềm vào giữa 2 chân; buộc băng hình số 8 ở quanh cổ chân và bàn chân, buộc các dải băng to ở đầu gối và đùi.

– Gãy xương vùng cột sống lưng – thắt lưng: Để nạn nhân lên một tấm ván cứng có chiều dài bằng cơ thể; khi nâng nạn nhân lên cáng, cố gắng đừng để cột sống bị xoắn và gấp góc; dùng vải buộc 2 chân bệnh nhân với nhau, buộc thân người và cố định đầu bệnh nhân vào cáng.

*Bên cạnh đó cần lưu ý:

+ Trường hợp gãy xương kín: Bất động xương gãy (chi) theo tư thế cơ năng (đối với chi dưới duỗi gối ở tư thế 170° – 180°, đối với chi trên gấp khuỷu 90°). Thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận, phải có người phụ kéo nắn chi liên tục cho tới khi cố định xong.

+ Trường hợp gãy xương hở: Phải bất động ở tư thế gãy, không kéo nắn và kết hợp xử trí vết thương phần mềm. Nếu có tổn thương mạch máu phải cầm máu trước khi bất động. Sau khi cố định xong: đối với chi trên dùng băng tam giác treo đỡ tay lên cổ, còn chi dưới thì buộc hai chi vào nhau.

Chó Mèo Bị Gãy Chân , Gãy Xương, Rạn Xương

Cấu tạo bộ xương của chó mèo

cấu tạo xương chó

Cấu tạo xương ở chó, bộ xương là đòn bẩy của chuyển động, là chỗ tựa của những phần mềm trong cơ thể, là cơ quan bảo vệ, là chỗ để phát triển những cơ quan tạo máu (tủy xương Bộ xương chó cấu trúc từ 247 xương và 262 khớp. Cột sống bao gồm 7 đs cổ, 13 đs ngực, 7 đốt sống thắt lưng, 3 đốt sống khum, 20 – 23 đs đuôi (một vài loài chỉ có 5 – 6 đốt sống đuôi. Chó có 13 đôi xương sườn) Chân trước bắt đầu từ xương bả vai, x. cánh tay, x. cẳng tay (x. trụ và x. quay), x.cổ tay (có 7 x. nhỏ), x. bàn tay (có 5 xương), x. ngón tay (có 4 ngón 3 đốt, 1 ngón 2 đốt). Xương chân trước liên kết với các đốt sống không phải là khớp mà bằng những cơ chắc chắn. Phía trên x. bả vai là vây. Chiều cao vây là chiều cao của chó và là một chỉ tiêu xác định giá trị giống của nó. Độ lệch với tiêu chuẩn cao hơn giới hạn trên và thấp hơn giới hạn dưới được coi là khuyết tật. đỏ), tham gia vào những quá trình trao đổi chất và sinh học trong cơ thể, là kho dự trữ của những chất vô cơ cũng như hữu cơ.

A – Sơ đồ bộ xương chó: 1. Sọ; 2. 3. 4. 5. Đốt xương sống cổ, lưng, vùng thận, vùng đuôi; 6. U; 7. Xương sườn; 8. Chậu; 9. Xương vai; 10, 11, 12. Xương chân; 13. Xương mắt cá; 14, 15. Xương ngón và bàn chân; 16, 17, 18, 19, 20. Các xương tương tự của chi sau. B – 21. Mắt; 22. Mũi; C – Chân nhìn từ dưới: 23. Đệm cổ chân; 24. Sụn; 25. Đệm ở bàn chân; 26. Móng; 27. Đệm ở ngón chân

Xương chân sau bắt đầu từ xương chậu, x. đùi, x. cẳng chân, x. cổ chân (có 7 xương nhỏ), x. bàn chân có 4 hoặc 5 xương, x. ngón chân có 4, đôi khi mặt trong từ nửa trên x. bàn có 1 ngón bất toàn (huyền đề) – không phải ở cá thể nào cũng liên kết với khối xương bàn chân.

Ở nước ngoài, người ta coi nó như một hiện tượng không mong muốn, có thể cắt bỏ nó khi chó còn non; ở Việt Nam, người ta quan niệm như một cơ hội may mắn: “Dù ai buôn bán trăm nghề, không bằng nuôi chó huyền đề 4 chân”. Xương chân sau có một khớp nối với xương chậu (ổ cối), được cố định bằng các cơ của nhóm cơ chậu đùi.

Cấu tạo xương mèo

Bộ xương của mèo gồm 7 đốt sống cổ, 13 đốt sống ngực, 7 đốt sống lưng, 3 đốt sống hông và 14 – 28 đốt sống đuôi. Nhờ cấu tạo bộ xương nhỏ và có nhiều đốt sống nên mèo di chuyển và cuộn tròn lại một cách dễ dàng. Cấu tạo xương đuôi dài giúp cho mèo giữ thăng bằng khi di chuyển nhanh hoặc lúc rơi.

Mèo là loài vật khó bị tổn thương khi rơi từ trên cao hay bị ném ra xa. Bởi đôi chân mèo giống như một bộ lò xo giảm xóc và cơ thể mèo trong trạng thái rơi tự do gần như lấy lại thăng băng ngay lập tức nhờ có phản xạ thăng bằng giúp nó xoay người sang tư thế thích hợp để tiếp đất.

Người ta nói ” lười như mèo ” cũng đúng vì thời gian ngủ trung bình của chúng là 13-14 giờ/ ngày. Tuy thích ngủ ngày nhưng mèo là những kẻ siêng “cày” đêm. Thực ra thì cấu tạo thị giác của mèo thích hợp với nhìn trong bóng đêm hơn là nhìn dưới ánh sáng ban ngày. Các nghiên cứu y học cho thấy để sáng mắt “đi đêm”, mèo cần một chất giống như chất “ngưu hoàng” (sỏi mật của trâu), rủi ro thay cho giòng họ nhà Tý (chuột) lại là những kẻ mang trong mình “báu vật” này!

Tới mùa sinh sản, mèo cái thường lân la tìm mèo đực sau khi đã tự chải chuốt bộ lông óng mượt và gợi cảm. Mỗi lứa mèo đẻ từ 2 – 4 con. Mèo con 1 tháng tuổi đã được mèo mẹ dạy cách săn mồi qua các động tác như chạy, nhảy, leo, trèo, rình, vồ… Đến 4 tháng tuổi mèo con đã có thể bắt được chuột.

Dấu hiệu của chó mèo bị gãy chân, gãy xương, rạn xương

+ Không di chuyển được hoặc khó khăn trong việc đi lại + Chân bị sưng + chó mèo có các hoạt động khác thường + Chân bị biến dạng (Chân bị ngắn lại, dài ra hoặc cong)

Sau khi chuẩn đoán được chú chó của bạn đã bị gãy xương chân bạn có thể đưa đến các trạm y tế thú ý để có thể chụp và băng bó để chú chó mèo nhanh liền xương.

Nếu bạn chuẩn đoán được chú chó của mình chỉ bị bong gân và vết bầm thì bạn có thể tự sơ cứu tại nhà bằng phương pháp chườm đá vào chỗ bị bong gân của chú chó

Chú chó bị gãy xương thì việc đâu tiên trước khi sơ cứu thì bạn đeo rọ mõm chó chú cho.Tiếp theo bạn tìm vị trí chú chó bị gãy ở đâu rồi lấy 2 mảnh gỗ nẹp lại và buộc bằng vải sau đó bạn đưa chú chó đến thú ý.Nếu bạn không tự băng bó cho chú chó được thì có thể đưa chú đến trạm y tế để bác sĩ chữa trị.

Sau khi đã thực hiện những bước sơ cứu trên thì bạn cho chú chó nằm yên một chỗ không cho hoạt động nhiều đảm bảo chỗ ở của chú luôn được sạch sẽ.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

Bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm Canxi,Vitamin A,D cho chó có thể kèm theo phương pháp tắm nắng cho chó vào buổi sáng sơm.Nếu gia đình có điểu kiện có thể đưa chú đi kiểm tra thường xuyên để xem xét tình trạng phục hồi ra sao.Thông thường với các chú chó thì sau 3-4 tuần chó sẽ hết sưng và sau 12 tuần chú chó sẽ liền xương.

Điều trị chó mèo bị gãy xương , gãy chân , rạn xương

chụp x-quang cho chó mèo bị gãy xương

Chụp X-quang chó mèo là phương pháp được sử dụng khi thú cưng bị tổn thương phần xương khớp mà nội soi hay siêu âm không thể làm gì được. Phổ biến nhất hiện nay là chụp x-quang chẩn đoán bệnh loạn sản xương hông ở chó mèo.

Xác định các dấu hiệu, nguyên nhân gây ra loạn sản xương hông, như thoái hóa tủy sống, viêm khuỷu chi sau hay các chứng bệnh thuộc về xương khớp khác.

Chụp X-quang mèo, chó sẽ cho hình ảnh về tim, phổi, mạch máu, xương sườn, xương của cột sống. Từ đó, giúp bạn biết được thú cưng của mình có bị suy tim, phổi sụp, viêm phổi, xương sườn có bị gãy không, có không khí tích tụ trong không gian xung quanh phổi (tràn khí màng phổi) không?

Chụp x-quang cho thấy dịch trong phổi, trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng…

Kỹ thuật chụp x-quang cho hình ảnh sắc nét hiển thị trên máy vi tính, hỗ trợ chẩn đoán lâm sàng chính xác hiệu quả. Kết quả cho phép lưu trữ lâu dài, tiết kiệm thời gian, thuận tiện…

Sau khi có kết quả x-quang các chấn thương của chó mèo thì các bác sĩ thú y sẽ có thể đưa ra kết luận chính xác về việc điều trị xương khớp cho chó mèo cụ thể là nẹp xương hay đóng đinh hay bó bột cho chó mèo

bó bột xương cho chó mèo bị gãy xương

Trong các trường hợp chó mèo bị gãy xương chân do tai nạn, nếu trong trường hợp nhẹ xương chỉ bị gãy mà vẫn còn dính với nhau, không lìa hẳn thì bác sĩ thú y sẽ dùng phương pháp bó xương chó mèo để cố định xương.

phẫu thuật xương chó mèo

Đây là một dịch vụ can thiệp đến các vấn đề về xương của thú cưng do bị tai nạn té ngã. Hiện tại dịch vụ phẫu thuật xương chó mèo đã có những bước phát triển và áp dụng công nghệ rất hiện đại không thua gì trên con người.

Phẫu thuật mổ xương chó mèo (hay còn gọi là phẫu thuật mổ xuyên đinh) áp dụng khi chó mèo bị tai nạn gãy xương chân. Nếu chỉ bị gãy và xương còn dính với nhau thì chỉ đơn giản là bó bột nẹp cố định xương, Nhưng nếu bị nặng xương gãy lìa hẳn, thì lúc này bác sĩ thú y phải dùng cây đinh dài xuyên qua giữa 2 lớp xương bị gãy để giữ nối xương lại.

Tương tự như phẫu thuật mổ xuyên đinh. Dịch vụ ghép xương chó mèo được áp dụng khi xương bị gãy lìa hoặc bị mất một phần xương nên không thể bó bột nên chó mèo cần đến dụng cụ nối ghép xương để hỗ trợ cố định xương bị gãy.

Đóng đinh nẹp xương cho chó mèo

Với các ca bị gãy xương nặng thì việc đóng định cố định lại xương đã không còn xa lạ nó sẽ giúp cố định lại xương và giúp cho chó mèo nhà bạn nhanh lành vết gãy nhất có thể.

Chăm sóc chó mèo khi bị gãy chân, gãy xương, rạn xương

Bạn hãy để chó nằm yên 1 chỗ, tránh không cho chúng hoạt động nhiều

Đảm bảo chỗ nằm luôn được sạch sẽ, thoáng mát

Tăng cường bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: Canxi, vitamin A,D… Hãy cho chú chó của bạn đi tắm nắng sớm

Cho chúng đi kiểm tra thường xuyên nếu điều kiện cho phép

Thông thường, chỉ từ 3-4 tuần là xương có thể cử động nhẹ. 12-16 tuần xương sẽ liền thành 1 khối, chó sẽ cơ bản hồi phục hoàn toàn. Bạn cần lưu ý là chó con sẽ liền xương nhanh hơn chó to, nên hãy chú ý đến chúng nhiều hơn.

Hạn chế cho chó vui chơi ngoài đường vì rất dễ xảy ra tai nạn

Khi cho chó đi vệ sinh hoặc đi dạo, hãy luôn đeo dây xích cho chúng. Đặc biệt là với những chú chó hiếu động

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa loãng xương

Để phục vụ hơn 100.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ bệnh viện thú y tại nhà đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ thú y chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Triệu Chứng Khi Bị Gãy Xương trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!