Đề Xuất 12/2022 # Tuần Khủng Hoảng (Wonder Week) Là Gì? Bảng Dự Đoán Các Tuần Khủng Hoảng Của Trẻ / 2023 # Top 21 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Tuần Khủng Hoảng (Wonder Week) Là Gì? Bảng Dự Đoán Các Tuần Khủng Hoảng Của Trẻ / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tuần Khủng Hoảng (Wonder Week) Là Gì? Bảng Dự Đoán Các Tuần Khủng Hoảng Của Trẻ / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Người mẹ giật mình thức giấc, nhanh chóng rời khỏi giường và chạy vào phòng trẻ. Em bé sơ sinh nhỏ xíu mặt đỏ bừng, tay nắm chặt và khóc thét. Người mẹ theo bản năng bế con và đung đưa trong tay. bé vẫn gào thét.

Người mẹ thử mọi thứ để xoa dịu sự khó chịu của bé, nhưng có vẻ đều vô ích. “Có gì không ổn với con chăng?” người mẹ băn khoăn. “Mình có làm gì sai không?“

Nếu điều này nghe có vẻ giống bạn, xin chúc mừng, bạn đang ở đúng chỗ rồi. Hoby hứa sẽ giúp bạn vượt qua điều trên sau khi xem hết series này.

Bài viết này nói về

1. Wonder week là gì? Mental leap là gì?

1.1 Khái niệm Mental leap là gì?

Để tìm hiểu về wonder week thì trước tiên phải hiểu về các bước nhảy vọt (Mental leap) đã.

Mental leap ( bước phát triển nhảy vọt ) là quá trình phát triển thể chất của trẻ. Trẻ có thể không lớn lên chút nào trong một thời gian, nhưng sau đó lại cao hơn nửa phân chỉ sau một đêm.

Những thay đổi này giúp trẻ học được nhiều kỹ năng mới (bò, lật, lẫy,…), vì thế, đây đáng ra là tin vui mới đúng. Nhưng đối với trẻ, những thay đổi này lại khiến bé bị lạ lẫm, bất ngờ – mọi thứ thay đổi chỉ sau một đêm. Cứ như thể bé vừa mới bước chân vào một thế giới hoàn toàn khác vậy.

Sẽ có 10 bước nhảy vọt quan trọng mà tất cả các em bé đều trải qua trong 20 tháng đầu đời. Nó cho bạn biết mỗi một sự phát triển đó có nghĩa là gì đối với hiểu biết của trẻ về thế giới. Và cách trẻ sử dụng hiểu biết đó để phát triển những kỹ năng mới mà trẻ sẽ cần trong mỗi giai đoạn phát triển.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình phát triển trí óc của trẻ cũng vậy. Các nghiên cứu về thần kinh học cho biết có những thay đổi quan trọng, nhanh chóng diễn ra trong não của trẻ dưới 20 tháng tuổi. Sau mỗi một thay đổi đỏ, lại có một bước tiến tương ứng trong sự phát triển trí não của trẻ.

1.2 Tuần khủng hoảng là gì? Tuần Wonder week ở trẻ là gì?

Mỗi bước nhảy vọt được báo trước bằng một giai đoạn được gọi là Wonder week ( Tuần lễ khủng hoảng, giai đoạn nhặng xị hoặc chu kỳ bám dính ). Trong đó trẻ đòi hỏi nhận được sự quan tâm nhiều hơn của mẹ hoặc người chăm sóc khác.

Mười bước phát triển nhảy vọt mà trẻ sơ sinh đều trải qua này không nhất thiết phải giống với các bước phát triển bộc phát về mặt sinh lý, dù đôi khi chúng có thể trùng khớp.

Những kiến thức sắp tới Hoby chia sẻ dựa trên nền tảng cuốn sách The Wonder Weeks của nhà nhân chủng học vật lý Hetty van de Rijt và nhà thần thoại học, nhà tâm lý học phát triển Frans Plooij. Website tham khảo là: https://www.thewonderweeks.com/

Đây là cuốn sách Hoby rất tâm đắc. Ba mẹ sẽ hiểu vì sao con quấy khóc, khó chịu. Từ đó hiểu và chăm sóc bé tốt nhất từ những giai đoạn đầu đời.

2. Dấu hiệu của trẻ trong các tuần wonder week

Trong suốt giai đoạn wonder week, bạn sẽ nhận thấy những hành vi mới đang xuất hiện.

Những phát triển thể chất cũng có thể được nhìn thấy. Chẳng hạn, bé bắt đầu có một chút kiểm soát đối với cơ thể mình, vì giờ bé đã có thể nhận ra cách tay và chân hoạt động như thế nào và có thể kiểm soát chúng

“Dấu hiệu quan trọng nhất của thay đổi lớn là hành vi của trẻ có xu hướng tệ đi một cách khó hiểu.”

Đôi khi có vẻ như bé đã thành một đứa trẻ khác.

Bạn sẽ nhận thấy sự nhặng xị không hề xuất hiện những tuần trước.

Khóc không lý do

Bám mẹ 24/24

Tâm trạng thất thường: đang cười đùa thì trở sang khóc hay ngược lại

Điều này khiến bạn cực kỳ lo lắng, đặc biệt là trong lần đầu tiên bạn gặp phải chuyện này, nhưng đó lại là điều hoàn toàn bình thường.

3. 10 Tuần khủng hoảng – Bảng dự đoán các tuần wonder week của trẻ

10 thay đổi lớn mà trẻ sẽ trải qua trong 20 tháng đầu đời, ở các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75. (Khoảng 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi)

Ứng với số tuần tuổi của trẻ sơ sinh, hãy xem các diễn biến wonderweek xuất hiện và những gì bạn cần chuẩn bị cho con mình.

Thời điểm diễn ra The Wonder Week

Tuy nhiên, các tuần wonder week vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt cho tới khi bé bước vào độ tuổi mầm non. Một vài bước phát triển nhảy vọt nữa có thể kéo dài tới tận những năm tháng vị thành niên của trẻ.

Những tuần khủng hoảng ban đầu ở giai soạn sơ sinh không kéo dài quá lâu. Chúng có thể chỉ ngắn khoảng vài ngày. Khoảng cách giữa những giai đoạn ban đầu này cũng ngắn – trung bình là khoảng 3 hoặc 4 tuần.

Sau này, khi những thay đổi mà bé sơ sinh trải qua trở nên phức tạp hơn, tuần wonder week sẽ kéo dài hơn thành khoảng từ 1 đến 6 tuần, để trẻ có thể thích nghi được.

Mỗi trẻ mỗi khác. Có những trẻ thấy thay đổi khó chịu, phiền phức hơn những trẻ khác. Và cũng có những thay đổi khó chịu hơn so với những thay đổi khác. Nhưng tất cả các bé đều sẽ bối rối ở một mức độ nào đó khi những thay đổi lớn này diễn ra.

4. Các mốc wonder week có ý nghĩa gì đối với bạn và bé?

Ồ, rất có ý nghĩa đấy!!

Trước đây bạn có cảm thấy mệt mỏi, bất lực. hay suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy chồng/vợ không quan tâm không? Đó là một trong những dấu hiệu của trầm cảm sau sinh đấy.

Và nguyên nhân chính của trầm cảm sau sinh chính là sự khó khăn, sự bất lực trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Khi bạn đã hiểu và có sự chuẩn bị cho wonderweek ở trẻ, bạn sẽ hiểu hơn tại sao con khóc, tại sao con không ăn. Điều đó làm cho cả bạn và bé thoải mái, từ đó giảm căng thẳng cho cả 2.

Tuy nhiên!!

Đây không phải là cách để biến con bạn trở thành một thiên tài.

Đây là những cách hiểu và ứng phó với con khi con khó chịu. Và làm sao để cả ba mẹ và bé thoải mái khi bé phát triển. Hoby sẽ tập trung vào niềm vui và nỗi buồn của việc lớn lên cùng con.

5. Những gì bạn cần để cùng con vượt qua giai đoạn này?

Tất cả những gì cần là:

Một người cha/người mẹ (hoặc cả hai) giàu tình thương

Một em bé lanh lợi, to mồm, đang lớn

Một tinh thần sẵn sàng lớn lên cùng con

Sự kiên nhẫn

Đừng mạnh tay với con khi tức giận.

Một vật dụng bạn nên có để giúp bạn vượt wonderweek dễ dàng hơn: Địu vải

Đây là vật dụng mà tất cả những gia đình có trẻ sơ sinh ở Châu Âu đều dùng để vượt Wonder Week, nhưng ở Việt Nam thì ít người biết đến công dụng của nó.

Tại sao bạn lại cần địu vải mà không phải các địu khác, địu vải giúp vượt wonder week như thế nào?

6. Những kiến thức bạn cần biết để lớn lên cùng trẻ

Trẻ phát triển như thế nào? Bạn sẽ biết con bạn phát triển như thế nào bằng cách tạo ra “những bước nhảy vọt” trong quá trình phát triển tinh thần mà trước đó là những giai đoạn “sóng gió” khi trẻ luôn luôn nhặng xị, cáu gắt và thất thường.

Khi bạn thấy cần sự giúp đỡ để có thể hiểu được giai đoạn phát triển hiện tại của con. Bạn không cần phải nghiên cứu tất cả bài viết. Nếu con bạn đã lớn hơn một chút, bạn có thể bỏ qua các tuần đầu, và đọc những tuần theo tuổi của bé là được.

Hoby hy vọng giúp các bố mẹ hiểu được trẻ đang trải qua điều gì, để giúp trẻ vượt qua được những giai đoạn khó khăn. Từ đó khuyến khích trẻ khi trẻ thực hiện “nhiệm vụ” lớn lên khỏe mạnh. Hiểu rõ về tuần khủng hoảng ở trẻ để giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh

Hoby cũng hy vọng bạn có thể san sẻ cùng con niềm vui và thách thức của việc lớn lên. Trên hết cả, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có được sự bình yên trong tâm hồn và sẽ tự tin vào khả năng nuôi dạy con của mình. Chúng tôi kỳ vọng những kiến thức Hoby chia sẻ là sự hướng dẫn không thể thiếu trong 20 tháng quan trọng đầu đời của con bạn.

Các Tuần Khủng Hoảng Của Bé Hay Wonder Week Của Trẻ, Mẹ Đã Biết? / 2023

Wonder week – Tuần khủng hoảng của bé là gì?

Những tháng đầu đời, tốc độ phát triển về thể chất của bé rất nhanh. Từ lúc bé mới chào đời chỉ có thể nằm yên một chỗ đến khi bé biết lẫy, biết bò hay biết đi chỉ cách nhau một khoảng thời gian rất ngắn. Chính những thay đổi và phát triển về nhận thức, trí tuệ, khả năng hoạt động của bé có thể khiến bé cảm giác khó chịu vì chưa thích nghi kịp với những cảm nhận mới, khả năng mới của mình.

Để dễ hiểu hơn, mẹ có thể hình dung khi bé được 8 tuần tuổi, bé bắt đầu nhận thức được người và đồ vật xung quanh mình. Khi được 6 tháng tuổi, bé biết phân biệt được đâu là người thân (bố, mẹ, ông, bà…) và đâu là người lạ. Khi ấy, tâm lý của bé sẽ thay đổi, biết bộc lộ phản ứng rụt rè, e sợ hay khóc lóc khi có người lạ đến gần.

Với bé dưới 2 tuổi, tuần khủng hoảng chính là những giai đoạn đánh dấu sự phát triển về trí tuệ và khả năng vận động của bé.

– Bé quấy khóc, đòi mẹ nhiều hơn.

– Bé sẽ mất cảm giác ngon miệng dẫn đến lười ăn, bỏ ăn.

– Bé sẽ khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc ngủ giấc ngắn hơn bình thường.

Các tuần khủng hoảng của bé mẹ cần biết

– Tâm trạng bé hay thay đổi. Có thể đang vui vẻ bỗng dưng chuyển sang cáu gắt, khó chịu.

Wonder week 2: Trong khoảng 7 ½ tuần – 9 tuần tuổi

Đây là tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh đầu tiên khi trẻ bắt đầu có chuyển biến về các giác quan. Mẹ sẽ thấy con bắt đầu quấy khóc, chán ăn. Tuy nhiên khi vượt qua tuần khủng hoảng đầu tiên này, bé nhà bạn sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Wonder week 3: Trong khoảng 11 ½ -12 ½ tuần tuổi

Sau giai đoạn chán ăn, hay quấy khóc lần 2, bé sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, biết quay đầu về phía âm thanh, tăng sự chú ý, học cách khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ.

Wonder week 6:Trong khoảng 33 ½ -37 ½ tuần tuổi

Bé đã bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, biết xác định khoảng cách xa gần, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Wonder week 8: Trong khoảng 50 ½ -54 ½ tuần tuổi

Bé sẽ bắt đầu nói vài từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn cầm, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Wonder week 9:Trong khoảng 59 ½ -61 ½ tuần tuổi

Bé tập tành khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, biết tự mặc hoặc cởi quần áo.

Wonder week 10: Trong khoảng 70 ½ – ½ 76 tuần tuổi

Thế là bé đã hơn 1 tuổi rồi đấy! Các tuần khủng hoảng của trẻ đã đi đến những mốc cuối cùng. Bé bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn.

Lưu ý cho mẹ về tuần khủng hoảng của trẻ

Giờ đây bé đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy. Bé biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Tâm lý của bé dần dần phát triển sự đồng cảm và tính ích kỷ, kỹ năng ngôn ngữ dần hoàn thiện.

Mẹ nên làm gì trong các tuần khủng hoảng của bé?

Các tuần khủng hoảng của mỗi bé không giống nhau hoàn toàn, có bé sớm, có bé đến muộn, có bé đúng theo mốc thời gian như trên. Mẹ chỉ cần dựa vào biểu hiện của con như ăn kém, ngủ kém, hoặc bé quấy khóc, bám mẹ nhiều hơn… để xác định. Ngoài ra mẹ nên căn cứ theo độ tuổi, hoặc quan sát những kỹ năng của bé như tập lẫy, tập bò, tập đứng… để đoán xem liệu con có đang rơi vào tuần khủng hoảng hay không.

Bí quyết cho các bậc cha mẹ trong các tuần wonder week của trẻ là hãy kiên nhẫn và mặc kệ. Vì đây là những hiện tượng hoàn toàn bình thường, bé nào cũng sẽ trải qua do đó mẹ đừng lo lắng theo sát con quá. Hãy để cho bé có thể quấy khóc thoải mái, trừ trường hợp con khóc do đói, mệt hay tã ướt. Một vài điều mẹ nên làm lúc này đó là:

-Cho bé ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường 30 – 45 phút. Cắt đi 1 giấc ngủ vào ban ngày (áp dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64), trước khi thực hiện mẹ nên kiểm tra xem liệu bé có mệt mỏi hay thiếu ngủ không.

-Quan tâm bé nhiều hơn, cùng bé chơi các trò chơi để luyện tập các kĩ năng bò, đi, đứng…

-Khi bé đang quấy khóc, mẹ có thể giúp bé quên đi sự khó chịu bằng cách thực hiện hoạt động mà bé thích nhất chẳng hạn như massage, cho bé đi dạo mát, chơi đồ chơi cùng bé…

5 Năm Chìm Trong Khủng Hoảng Của Venezuela / 2023

Khi Nicolas Maduro năm ngoái đắc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc bầu cử bị một số chính phủ nước ngoài coi là “giả dối”, ông tuyên bố giờ mình là “tổng thống dày dặn kinh nghiệm hơn”.

Nhưng hai tuần sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông đang đối mặt với thách thức lớn nhất trong sự nghiệp: Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido hôm 23/1 tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela. Đây là cao điểm căng thẳng sau 5 năm Venezuela lâm vào khủng khoảng.

Tháng 3/2013, lãnh đạo lâu năm của Venezuela Hugo Chávez qua đời vì ung thư. Người kế nhiệm, Nicolas Maduro, tiếp nối những chính sách phúc lợi và kiểm soát giá cả của Chavez.

Các chính sách của Maduro thất bại. Venezuela, nước từng có nền kinh tế giàu có bậc nhất châu Mỹ Latin với trữ lượng dầu lớn hơn Arab Saudi và Iran, nhanh chóng rơi vào suy thoái, theo CNN.

Chi phí nhu yếu phẩm, thực phẩm, thuốc men vượt ra ngoài tầm với của người dân, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ tội phạm cũng tăng vọt. Việc giá dầu giảm năm 2016 khiến kinh tế nước này thêm khó khăn. Năm 2017, tỷ lệ lạm phát của quốc gia Nam Mỹ vượt quá 2.600%

Trong báo cáo công bố tháng 5/2018, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết hầu hết người Venezuela không ăn đủ no. Nhiều người rời bỏ đất nước để tránh khủng hoảng. Liên Hợp Quốc ước tính ba triệu người Venezuela đã di cư từ năm 2014.

Khi sự giận dữ của công chúng với Maduro tăng lên, ông tìm cách củng cố quyền lực. Maduro cố gắng vô hiệu hóa cơ quan lập pháp sau khi phe đối lập nắm quyền kiểm soát quốc hội năm 2015. Tháng 3/2017, Tòa án Tối cao Venezuela, gồm nhiều người trung thành với Maduro, tuyên bố họ có quyền tước bỏ mọi quyền lực của quốc hội.

Tòa án Tối cao sau đó rút lại nỗ lực vô hiệu hóa quốc hội, nhưng Maduro tiếp tục công bố kế hoạch viết lại hiến pháp Venezuela. Tháng 5/2017, bất chấp bị lên án mạnh mẽ, Maduro tuyên bố thành lập một hội đồng lập hiến mới có quyền tối cao đối với tất cả các nhánh trong chính phủ – tức là có thể thay thế quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Khi Maduro đắc cử vào tháng 5/2018, nhiều cử tri đã tẩy chay cuộc bầu cử này. Tỷ lệ cử tri đi bầu là 46%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 80% của cuộc bầu cử năm 2013.

Mỹ không công nhận kết quả bầu cử. Canada và một liên minh gồm 14 quốc gia Mỹ Latin cũng tuyên bố cuộc bỏ phiếu này bất hợp pháp, bao gồm Argentina, Mexico, Brazil, Chile, Colombia, Panama, Paraguay, St. Lucia, Guyana, Peru, Honduras, Guatemala và Costa Rica.

Maduro tuyên thệ nhậm chức đầu tháng này, 8 tháng sau cuộc bầu cử. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán lạm phát sẽ lên đến 10 triệu % năm 2019. Chính quyền Maduro liên tục tăng lương tối thiểu, khiến lạm phát ngày càng trầm trọng.

Chính quyền Trump gây áp lực với Maduro bằng các biện pháp trừng phạt tài chính. Trong khi đó, Maduro cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế”, gây ra tình trạng khó khăn của Venezuela.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, 35 tuổi, tuần này thách thức Maduro. Guaido nổi lên từ cuối năm ngoái, khi lực lượng an ninh Venezuela bắt khoảng 30 người, trong đó có ông và hai tướng quân đội, sau âm mưu ám sát hụt nhằm vào Maduro trong cuộc duyệt binh ở Caracas hôm 4/8/2018. Sau khi được thả, nghị sĩ trẻ này vào tháng một được bầu làm chủ tịch quốc hội.

Ngày 23/1, Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời trong cuộc biểu tình chống chính phủ lớn ở Caracas. Ông nói rằng ngày này đánh dấu sự khởi đầu của một phong trào không thể ngăn cản nhằm khôi phục nền độc lập và dân chủ. Các cuộc đụng độ nổ ra giữa lực lượng an ninh và người biểu tình. Vệ binh Quốc gia phun hơi cay vào đám đông.

Trong khi đó, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Cuba và Bolivia đứng về phía Maduro. Giới lãnh đạo quân sự Venezuela và Tòa án Tối cao nước này vẫn giữ trung thành với Maduro.

Vài giờ sau khi Trump công nhận Guaido, Maduro tuyên bố cắt quan hệ với Mỹ và cho các nhà ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi nước này. Venezuela còn đóng cửa đại sứ quán, lãnh sự quán ở Mỹ và rút về tất cả nhân viên ngoại giao.

Chưa rõ cuộc khủng hoảng này sẽ đi đến đâu. Guaido đã vạch ra một lộ trình cho Venezuela: Sau khi thành lập chính phủ chuyển tiếp, ông sẽ khôi phục thượng tôn pháp luật và sau đó tổ chức bầu cử tự do để “tất cả người dân Venezuela có thể quyết định tương lai”.

Phương Vũ

Wonder Week Tuần Thứ 52 / 2023

by Nguyễn Phương643 Views

Trẻ sơ sinh – Wonder week tuần thứ 52 – 55

Wonder week tuần thứ 52 – 55 là một khoảng thời gian có nhiều thay đổi lớn trong cả giấc ngủ và ăn uống.

Thức ăn chính của trẻ không còn là sữa mẹ nữa mà là thực phẩm ăn dặm. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động khác của em bé.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để cai sữa, vì em bé chưa thể thích nghi được ngay với điều này do đó có những hành vi “tiêu cực”, ví dụ như quấy khóc, ném đồ đạc,…

Trong sữa mẹ có chất an thần, giúp trẻ dễ ngủ hơn. Do đó khi cai sữa, giảm bớt sữa, trẻ sẽ khó ngủ hơn. Điều này chỉ tạm thời, sau một thời gian dần dần em bé sẽ quen.

Vì trẻ đang tập đi nên khả năng khám phá mọi thứ xung quanh dường như dễ dàng hơn. Tương ứng với điều đó là nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm đều phát triển.

Trong những tuần trước, em bé nhận biết được thứ tự lần lượt xảy ra của một hoạt động thì sang tuần tiếp theo này; em bé biết các thứ tự có thể đảo lộn và có nhiều cách khác nhau để đạt được kết quả.

Em bé cũng có những cảm xúc lo lắng, căng thẳng, khó chịu nếu không có bố mẹ ở bên hoặc khi bố mẹ không làm điều mà bé muốn.

Trẻ biết cách gây sự chú ý từ phía người lớn và biết quan tâm đến cảm xúc của người khác nhiều hơn; tuy vậy các bé vẫn chưa biết phải phản ứng thế nào sao cho phù hợp.

Lời khuyên cho cha mẹ Wonder week tuần thứ 52 – 55

Bắt đầu cai sữa là một khoảng thời gian khó khăn, đôi khi trẻ bỏ ăn thức ăn, quấy khóc liên tục, tỏ ra tức giận với bố mẹ. Hướng dẫn cách cai sữa cho bé hiệu quả và không đau

Lúc này, em bé gần như đã được làm quen với hầu hết thực phẩm và lịch trình cho ăn. Hãy cho bé ngồi ăn cùng với gia đình, cho bé tự xúc ăn để tăng tính tự lập từ bé.

Lưu ý, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn rất yếu vì thế luôn phải chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm lên đầu tiên.

Mô hình giấc ngủ của em bé đã thay đổi, em bé sẽ chỉ cần 1 giấc ngủ trưa dài và 1 giấc buổi tối. Bất kì thiếu ngủ vào giấc nào cũng đều ảnh hưởng đến các hoạt động trong ngày.

Nỗi lo sợ những thứ vô hình sẽ xuất hiện bắt đầu từ thời điểm này; trẻ sẽ không dám ngủ một mình hoặc hay khóc đêm. Bố mẹ hãy bình tĩnh và vỗ về con, Làm gì khi trẻ mơ ngủ khóc đêm? 3 bước bố mẹ nên làm

Lúc này, trẻ đang tập đi và ham thích khám phá mọi thứ, nên không tránh khỏi các tai nạn. Hãy chú ý quan sát em bé và tạo môi trường an toàn nhất có thể.

Em bé vẫn đang ở độ tuổi “phá phách hồn nhiên”, chưa thể ý thức về hậu quả. Ngoài ra tính sở hữu cũng gia tăng, trẻ mặc dù thích chơi với bạn bè cùng lứa nhưng hầu hết không thích chia sẻ đồ chơi với nhau. Tuy nhiên nếu được nhắc nhở, các bé cũng sẽ sẵn lòng cho mượn đồ chơi.

Trẻ bắt chước người lớn rất nhiều và trẻ cũng vẫn còn sợ người lạ. Hãy khuyến khích và tạo cơ hội để trẻ giao tiếp với người khác.

Tính cách của mỗi đứa trẻ đang dần dần thể hiện tính cá nhân độc đáo, riêng biệt; chẳng hạn như có bé ít nói nhưng có bé lại hay nói hay cười; có bé hiếu động nhưng có bé lại nhút nhát, trầm tính. Bố mẹ hãy tôn trọng điều này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tuần Khủng Hoảng (Wonder Week) Là Gì? Bảng Dự Đoán Các Tuần Khủng Hoảng Của Trẻ / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!