Đề Xuất 1/2023 # Ung Thư Cổ Tử Cung: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu &Amp; Cách Điều Trị # Top 1 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # Ung Thư Cổ Tử Cung: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu &Amp; Cách Điều Trị # Top 1 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Cổ Tử Cung: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu &Amp; Cách Điều Trị mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh hình thành ở bộ phận sinh dục nữ. Cổ tử cung được tạo thành từ hàng triệu tế bào nhỏ. Trong đó, các tế bào ung thư mới đầu sẽ được hình thành ở biểu mô tử cung. Về sau, chúng phát triển ở niêm mạc cổ tử cung rồi hình thành một khối u lớn trong tử cung người bệnh. Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến lối vào tử cung. Cổ tử cung là phần hẹp của tử cung dưới, thường được gọi là cổ tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung?

Ung thư là kết quả của sự phân chia và tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường. Hầu hết các tế bào trong cơ thể chúng ta đều có tuổi thọ xác định và khi chúng chết đi, cơ thể sẽ tạo ra các tế bào mới để thay thế chúng. Các tế bào bất thường có thể có hai vấn đề: một là chúng không chết, hai là tiếp tục phát triển. Điều này dẫn đến sự tích tụ quá mức của các tế bào, cuối cùng tạo thành một khối hoặc khối u.

Virus Papillomavirus ở người (HPV) là nguyên nhân gây ra phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Ngoài ra, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Bao gồm các nguyên nhân như:

HPV: Đây là một loại virus lây truyền qua đường tình dục. Hơn 100 loại HPV khác nhau có thể xảy ra, ít nhất 13 trong số type đó có thể gây ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục quá sớm, với nhiều bạn tình khác nhau: Lây truyền các loại HPV gây ung thư cổ tử cung gần như luôn xảy ra do tiếp xúc tình dục với một người nhiễm HPV. Phụ nữ có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục quá nhiều thường có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn người bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc lá: Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Hệ thống miễn dịch suy yếu: Nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn ở những người nhiễm HIV hoặc AIDS và những người đã trải qua cấy ghép, dẫn đến việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Sử dụng thuốc tránh thai: Sử dụng lâu dài một số loại thuốc tránh thai thông thường làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Do các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STD): Chlamydia, lậu và giang mai làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Hầu hết, trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung, có thể người bệnh sẽ không có bất cứ triệu chứng nào cả. Vì thế, phụ nữ nên làm xét nghiệm phết cổ tử cung thường xuyên, hoặc xét nghiệm Pap để phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư cổ tử cung.

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu phổ biến nhất có thể kể đến như:

Đau vùng chậu bất thường

Chảy máu bất thường giữa các thời kỳ

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Chảy máu ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh

Đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục

Dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu, chuyển màu vàng đục, xanh xám…

Các giai đoạn của bệnh ung thư cổ cung bao gồm:

Giai đoạn 0: Các tế bào tiền ung thư có mặt.

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã phát triển từ bề mặt vào các mô sâu hơn của cổ tử cung, và có thể vào tử cung và đến các hạch bạch huyết gần đó

Giai đoạn 2: Ung thư bây giờ đã di chuyển ra ngoài cổ tử cung và tử cung, nhưng không xa đến thành chậu hoặc phần dưới của âm đạo. Nó có thể hoặc không thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư có mặt ở phần dưới của âm đạo hoặc thành chậu, và nó có thể chặn đường niệu quản, các ống dẫn nước tiểu từ bàng quang. Nó có thể hoặc không thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 4: Ung thư ảnh hưởng đến bàng quang hoặc trực tràng và đang phát triển ra khỏi khung chậu. Nó có thể hoặc không thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Sau đó trong giai đoạn 4, nó sẽ lan đến các cơ quan ở xa, bao gồm gan, xương, phổi và các hạch bạch huyết.

Cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Các lựa chọn điều trị bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai. Quyết định loại điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố như: giai đoạn ung thư; tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, khi ung thư vẫn nằm trong cổ tử cung, có tỷ lệ thành công tốt. Càng phát tán ung thư từ khu vực ban đầu của nó, tỷ lệ thành công có xu hướng càng thấp.

Cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ứng với từng giai đoạn bao gồm:

Điều trị bệnh ung thư giai đoạn đầu

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến khi ung thư chưa lan từ cổ tử cung. Xạ trị có thể giúp ích sau phẫu thuật nếu bác sĩ tin rằng các tế bào ung thư có thể có trong cơ thể.

Xạ trị cũng có thể làm giảm nguy cơ tái phát (ung thư trở lại). Nếu bác sĩ phẫu thuật muốn thu nhỏ khối u để dễ phẫu thuật hơn, người bệnh có thể được hóa trị liệu mặc dù đây không phải là phương pháp rất phổ biến.

Điều trị ung thư cổ tử cung tiến triển

Khi ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung, phẫu thuật thường không phải là một lựa chọn. Các bác sĩ cũng gọi ung thư tiến triển là ung thư xâm lấn, vì nó đã xâm chiếm các khu vực khác của cơ thể. Loại ung thư này đòi hỏi phải điều trị rộng rãi hơn, thường sẽ bao gồm cả xạ trị hoặc kết hợp giữa xạ trị và hóa trị.Trong giai đoạn sau của bệnh ung thư, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cung cấp liệu pháp giảm nhẹ để giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng cách xạ trị: Khi bác sĩ điều trị nhắm vào bức xạ ở vùng xương chậu, nó có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây, một số trong đó có thể không xuất hiện cho đến khi kết thúc điều trị: bệnh tiêu chảy; buồn nôn; đau dạ dày; kích thích bàng quang; hẹp âm đạo; chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn mãn kinh sớm

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung bằng cách hóa trị: Hóa trị là việc sử dụng hóa chất (thuốc) để điều trị bất kỳ bệnh nào. Trong bối cảnh này, nó đề cập đến sự phá hủy các tế bào ung thư.

Các bác sĩ sử dụng hóa trị để nhắm mục tiêu các tế bào ung thư mà phẫu thuật không thể hoặc không loại bỏ, hoặc để giúp các triệu chứng của những người bị ung thư tiến triển.

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu có thể khác nhau, và chúng phụ thuộc vào loại thuốc cụ thể. Các tác dụng phụ phổ biến hơn bao gồm: bệnh tiêu chảy; buồn nôn; rụng tóc; mệt mỏi; khô khan; mãn kinh sớm.

Nguyên Nhân Ung Thư Cổ Tử Cung.

Ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì là mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ nữ nhất là khi các biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác.

Theo thống kê vào tháng 6 năm 2019, tại Việt Nam có 4.177 trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung (UTCTC) vào năm 2018  (1). Cũng theo đó, đây là loại ung thư đứng thứ 3 ở phụ nữ từ 15-44 tuổi tại Việt Nam (2) và có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 2 tính chung trên toàn thế giới, chỉ sau ung thư vú (3).

Mặc dù ung thư cổ tử cung hầu hết có thể ngăn ngừa và điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tử vong của căn bệnh này là tâm lý chủ quan của nhiều chị em trước các biểu hiện bất thường trên cơ thể. Do đó, việc nắm rõ những biểu hiện của ung thư cổ tử cung, trang bị các kiến thức về căn bệnh này là cách để ngăn ngừa cũng như giảm thiểu nguy cơ tử vong nếu không may mắc phải.

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Tử cung là một khối cơ rỗng, hình quả lê nằm ở khung chậu phụ nữ giữa bàng quang và trực tràng. Chức năng chính của tử cung là nơi giữ thai nhi phát triển trong thai kỳ. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung mở vào âm đạo. Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính của tế bào gai hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Ung thư được hình thành do sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào bất thường và tạo thành các khối u trong cổ tử cung, sau đó xâm lấn các khu vực xung quanh và di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. 

Đa số các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung là do nhiễm vi rút sinh u nhú (HPV- Human Papillomavirus) thông qua đường quan hệ tình dục, vật dụng, quần áo nhiễm HPV và mẹ truyền cho con lúc sinh. Khoảng 43% trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung là dưới 45 tuổi (4)

Các yếu tố nguy cơ nhiễm HPV:

+ Quan hệ tình dục sớm

+ Quan hệ tình dục với nhiều người

+ Sinh nhiều con

+ Vệ sinh sinh dục không đúng cách

+ Viêm cổ tử cung mạn tính, nhiễm khuẩn LTQĐTD

+ Điều kiện dinh dưỡng, kinh tế xã hội thấp

+ Hút thuốc lá, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV)…

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN GÌ?

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư diễn biến âm thầm (kéo dài 15-20 năm). Đặc biệt, ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm điển hình không có bất cứ triệu chứng nào. Khi ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có biểu hiện lâm sàng, những triệu chứng thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo bất thường và huyết trắng. 

Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu hỏi ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì thì chảy máu âm đạo luôn nằm trong top đầu. Hiện tượng này chứng tỏ có một khối u trên cổ tử cung đang âm thầm phát triển và lan rộng sang các bộ phận khác.

Chảy máu âm đạo bất thường ví dụ như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt thời gian kéo dài hơn so với các chu kỳ trước. Chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ, chảy máu sau khi mãn kinh, sau khi đi vệ sinh hoặc khám phụ khoa…

Tiết dịch âm đạo (huyết trắng) bất thường

Huyết trắng âm đạo bình thường khi có màu trắng trong, không màu, khi sờ vào có độ dai như lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nếu thấy huyết trắng xuất hiện với màu sắc lạ, có mùi khó chịu, chứng tỏ bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt nếu kèm theo ít máu, rất có thể là bạn đang bị ung thư cổ tử cung do các khối mô hoại tử gây ra.

Đau khi quan hệ tình dục

Có nhiều nguyên nhân gây đau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn không gặp phải vấn đề này nhưng đột ngột bị thì cần thận trọng.

Đau lưng hay đau vùng xương chậu 

Đau dữ dội hoặc dai dẳng vùng xương chậu chính là dấu hiệu của việc thay đổi ở cổ tử cung. Ở giai đoạn nặng hơn, các tế bào ung thư lan đến bàng quang, ruột, gan, phổi, gây ra những cơn đau âm ỉ, đôi khi là dữ dội.

Ngoài ra, những triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn trễ gồm có cảm giác yếu hay mệt mỏi, chán ăn gây sụt cân, đau vùng chậu hay đau lưng, tiêu tiểu không kiểm soát và gãy xương… chị em cũng cần chú ý.

 

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ CHẾT KHÔNG, SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Tỉ lệ sống sót tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn của ung thư cổ tử cung được chẩn đoán.

Khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sót 5 năm của người phụ nữ có ung thư cổ tử cung xâm lấn là 92%. Có 45% phụ nữ ung thư cổ tử cung được chẩn đoán ở giai đoạn này.Nếu ung thư cổ tử cung lan ra những mô xung quanh hoặc các cơ quan, tỉ lệ sống sót 5 năm là 56%. Nếu ung thư di căn xa, tỉ lệ sống sót 5 năm là 17%. (5)

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NGỪA SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?

Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung khá giống với một số bệnh lý về phụ khoa nên nhiều chị em chủ quan, kết hợp với diễn biến chậm của bệnh khiến đa phần các trường hợp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm. Đó là lý do mà, chị em nên có biện pháp phòng ngừa càng sớm càng tốt.

Tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung

Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh hoạt tình dục, hoặc từ 20 trở đi nên tiến hành tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung, nhất là khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường. Điều này giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.

Tiêm phòng vắc xin HPV

Nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung là do lây nhiễm vi rút sinh u nhú (HPV). Chính vì vậy, cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản và hiệu quả là tiêm vắc xin phòng HPV. 

Theo các chuyên gia, nữ giới từ 9-26 tuổi có thể tiêm vắc xin phòng HPV, hiệu quả nhất vẫn là từ 9-15 tuổi, bất kể quan hệ tình dục hay chưa. Do đó, các bậc phụ huynh nên cho con mình tiêm vắc xin phòng HPV càng sớm càng tốt, bởi HPV không chỉ lây nhiễm qua đường quan hệ hay tiếp xúc tình dục mà còn dễ xảy ra khi tiếp xúc với đồ lót, đồ bơi… Ở thời điểm này, việc tiêm vắc xin sẽ phát triển hiệu quả cao nhất, tăng cường kháng thể, đáp ứng miễn dịch cao.

Đối với các phụ nữ đã quan hệ tình dục, việc tiêm vắc xin phòng HPV sẽ giúp phòng chống các chủng nguy cơ cao chưa mắc phải.

Có lối sống lành mạnh

Lối sống tình dục lành mạnh như quan hệ tình dục an toàn, quan hệ với ít bạn tình… sẽ giúp giảm thiểu nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, chị em nên có chế độ ăn uống khoa học, tránh thừa cân, cần tăng cường tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng, tránh hút thuốc lá, vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh bị viêm nhiễm… Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng gia tăng tỷ lệ ung thư cổ tử cung. 

Địa điểm tiêm phòng vắcxin trên toàn quốc : https://www.hpv.vn/dia-diem-tiem-phong-vac-xin

NGUỒN THAM KHẢO

(1) https://hpvcentre.net/statistics/reports/VNM_FS.pdf

(2) https://hpvcentre.net/statistics/reports/VNM.pdf

(3) https://report.nih.gov/nihfactsheets/viewfactsheet.aspx?csid=76

(4) https://www.cancer.net/cancer-types/cervical-cancer/statistics

Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung

Việc nhận biết các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu giúp chị em sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Mọi nữ giới khi bắt đầu có quan hệ đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai trên thế giới mà chị em thường gặp. Bởi vậy, phụ nữ hãy đọc để tìm hiểu những dấu hiệu ung thư cổ tử cung để sớm phát hiện, kịp thời điều trị.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm

Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu bạn cũng bị chảy máu âm đạo bất thường như vậy thì hãy cảnh giác và thăm khám càng sớm càng tốt.

Đau vùng xương chậu

Nếu đột nhiên xuất hiện những cơ đau dữ dội tại vùng xương chậu kể cả khi không phải trung chu kỳ kinh, bạn cần chú ý bởi đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ tử cung.

Dịch âm đạo bất thường

Một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung là khí tiết ra nhiều. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường.  Vì vậy, để chắc chắn bạn không bị ung thư cổ tử cung, bạn nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

Đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu, đau khi đi tiểu … đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện một số dấu hiệu khác như thiếu máu, đau lưng…. khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn.

Việc phát hiện những triệu chứng ung thư cổ tử cung sớm sẽ giúp chị em cơ hội chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh ung thư cổ tử cung không xuất hiện triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu nên rất nguy hiểm.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Bước vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã tăng trưởng một cách nhanh chóng và có dấu hiệu lan truyền, xâm lấn. Người bệnh lúc này thường có những thay đổi bất thường về thể chất và tâm lý:

Khó thở

Đây được xem là triệu chứng cơ bản và thường gặp nhất. Một số trường hợp còn kèm theo suy hô hấp và tắc nghẽn phế quản.

Cổ chướng

Các tế bào ung thư ở giai đoạn cuối xâm lấn các bộ phận khác khiến: Gan to lên, khối u phát triển, bệnh táo bón… Người bệnh sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó thở.

Khô miệng, buồn nôn

Người bệnh có cảm giác mất nước, miệng đắng, thậm chí buồn nôn do xạ trị hoặc dùng quá nhiều sản phẩm an thần, chống trầm càm.

Thay đổi cảm xúc

Người bệnh luôn hoảng loạn, lo lắng, sợ hãi vì phải đối mặt với nguy cơ tử vong. Do đó, người nhà cần tích cực ở bên cạnh động viên, giúp người bệnh thoải mái, kéo dài sự sống.

Ngoài ra, bệnh còn có thể kèm theo những triệu chứng khác như: chân, tay luôn lạnh, khó kiểm soát bàng quang, táo bón…

Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Số điện thoại tư vấn: 02462555333

Địa chỉ email: benhvienhanoi@.vn

Website: www.benhvienhanoi.vn

Vì Sao Bị Ung Thư Tử Cung? Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

Vì sao bị ung thư tử cung? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh dễ mắc phải nhất hiện nay. Đây chính là nỗi ám ảnh hoảng sợ của đa số phụ nữ. Bệnh hình thành do lối sống không lành mạnh, sinh hoạt ăn uống không khoa học.

Nguyên nhân của bệnh ung thư tử cung

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh ung thư cổ tử cung là do virus HPV. Vì thế HPV là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi: vì sao bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên trong 100 loại virus HPV thì chỉ có khoảng 40 loại có thể gây bệnh. Và 15 loại được liệt vào danh sách có nguy cơ gây bệnh ung thư. Để giảm thiểu tình trạng ung thư cổ tử cung đang có xu hướng gia tăng. Hiện nay đã có các chương trình chủng ngừa sẵn có về tiêm phòng vắc-xin HPV cho phụ nữ, bắt đầu từ độ tuổi thiếu niên.

Quan hệ tình dục sớm và quan hệ với nhiều người là câu trả lời cho câu hỏi vì sao bị ung thư cổ tử cung. Bởi vì quan hệ tình dục không bảo vệ là nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus HPV.Vì thế, việc quan hệ tình dục khi tuổi đời còn trẻ. Hay quan hệ tình dục với nhiều người làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh. Vì vậy, lựa chọn an toàn nhất là sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục. Rào cản vật lý này có thể bảo vệ bạn khỏi HPV.

Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng. Nếu trong gia đình bạn từng có người mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Thì nguy cơ mắc phải bệnh này sẽ cao hơn những người khác.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Tình trạng bị ức chế thần kinh kéo dài cũng là một trong những câu trả lời cho việc vì sao bị ung thư cổ tử cung. Việc phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng bị stress trầm trọng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Chính vì vậy, để có thể hạn chế nguy cơ dẫn đến căn bệnh này. Phụ nữ được khuyến cáo nên sống lạc quan, vui vẻ. Điều này không chỉ góp phần tăng cường sức khỏe cho chị em. Mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần.

Việc sinh con trước 17 tuổi sẽ góp phần đẩy các bé gái có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao. Lý do là ở độ tuổi này cơ quan sinh dục. Sinh sản của các em chưa phát triển hoàn thiện cũng như thiếu kiến thức trong vấn đề vệ sinh. Vì thế sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ cũng là nguyên nhân vì sao bị ung thư tử cung.

Các bà mẹ có ba trở lên sẽ có tỷ lệ mắc ung thư cao gấp đôi so với những phụ nữ không có con. Vì vậy chị em phụ nữ nên có kế hoạch sinh để thật hợp lý để có một sức khỏe thật tốt.

Nếu như trước đây bạn từng chịu sự phiền toái bởi các bệnh như phụ khoa như. Lậu hay giang mai thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác đối với ung thư cổ tử cung.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vì sao bị ung thư tử cung. Việc có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đẩy lùi được các nguy cơ gây bệnh. Trái lại, một chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng. Nhất là thiếu vitamin A sẽ giúp làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc có nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không loại trừ bệnh ung thư cổ tử cung. Vì thế hút thuốc là nguyên nhân vì sao bị ung thư tử cung.

Hệ thống miễn dịch thấp khiến bạn có nguy cơ nhiễm HPV ở mức cao. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân mang trong mình virus HIV. Và sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch.

Dấu Hiệu Mắc Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung thư cổ tử cung hình thành như thế nào?

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là nhiễm virus HPV (papillomavirus ở người). Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất lây lan qua quan hệ tình dục. HPV gây ra mụn cóc sinh dục, viêm lộ tuyến cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Khi không được điều trị nhiễm trùng gây ra bởi HPV, sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường có thể trở thành ung thư. Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà thường diễn biến âm thầm từ 10 – 15 năm. Do đó, các chị em phụ nữ có thể phát hiện các dấu hiệu của bệnh, nên thường xuyên khám sức khỏe, tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Ung thư cổ tử cunghình thành khi các tế bào ở cổ tử cung phát triển bất thường, phát triển tăng nhanh quá mức và không kiểm soát được. Với tốc độ phát triển nhanh chóng đó sẽ tạo thành các khối u trong cổ tử cung. Khi những khối u này quá lâu không được điều trị sẽ trở thành ung thư cổ tử cung, có thể di căn sang những bộ phận khác trong cơ thể.

Tại Việt Nam, Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 44 tuổi, phụ nữ ở mọi lứa tuổi khi đã quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh (Theo báo cáo của Trung tâm thông tin HPV năm 2018). Mỗi ngày, Việt Nam có 14 phụ nữ mắc mới ung thư cổ tử cung và 7 ca tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn?

Thông thường, bệnh ung thư cổ tử cung thường phát triển qua 4 giai đoạn, cụ thể:

+ Giai đoạn 1: Ở giai đoạn khi virus HPV chỉ vừa mới xâm nhập vào cơ thể. Người bệnh lúc này chưa có những biểu hiện gì bất thường (tỷ lệ chữa khỏi 100%).

+ Giai đoạn 2: Được gọi là giai đoạn tiền ung thư, lúc này những tế bào ung thư bất thường đã xuất hiện ở cổ tử cung và bên trong cổ tử cung. Tuy nhiên lúc này nó chưa ảnh hưởng đến những bộ phận lân cận, chưa ảnh hưởng đến bạch cầu và chưa ăn sâu vào biểu mô chính (tỷ lệ chữa khỏi 85 – 90%).

+ Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn mà bệnh phát triển mạnh mẽ nhất. Khối u lúc này bắt đầu sẽ xâm lấn ra xa hơn, gây nên những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh rõ rệt. Ở giai đoạn này, mặc dù khối u đã phát triển nặng nề nhưng vẫn chưa di căn (tỷ lệ chữa khỏi khoảng 25 – 40%).

+ Giai đoạn 4: Là giai đoạn cuối của bệnh, lúc này khối u đã di căn đến rất nhiều những bộ phận khác như: vùng chậu, bàng quang, trực tràng. Ảnh hưởng trực tiếp đến gan, phổi. Ở giai đoạn này, sức khoẻ cơ thể bệnh nhân suy giảm một cách nhanh chóng, đồng thời cơ hội chữa khỏi bệnh rất thấp (khả năng sống dưới 5 năm)

Bệnh ung thư cổ tử cung càng phát triển ở giai đoạn nặng thì càng khó điều trị. Do đó, người bệnh nên có quá trình xét nghiệm GenHPV – tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên, đều đặn để kịp thời phát hiện ra mầm bệnh ngay khi còn tiềm ẩn.

10 dấu hiệu của Ung thư cổ tử cung các chị em cần lưu ý:

Nếu gặp một trong các dấu hiệu kể trên, chị em cần Tầm soát Ung Thư Cổ Tử Cung ngay để tìm ra nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung và điều trị kịp thời.

Để được tư vấn chi tiết về xét nghiệm GenHPV – tầm soát ung thư cổ tử cung bạn chỉ cần gọi đến tổng đài miễn phí: 1800 2010.

Các bạn sẽ được hướng dẫn các bước rất đơn giản:

Đăng ký bộ lấy mẫu

Tự lấy mẫu (tham khảoClip hướng dẫn tự thu mẫu GenHPV tại nhà)

Gửi mẫu đến Trung tâm xét nghiệm GENTIS,

Chờ có kết quả có sau khoảng 2 ngày…

Chương trình khuyến mãi 20%

Tri ân khách hàng và hướng đến sự chăm sóc sức khỏe toàn diện, GENTIS đang cóưu đãi 10%-20% chi phí xét nghiệm GenHPVcho khách hàng từng sử dụng dịch vụ Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT (GenEva) của GENTIS.

Thời gian:Từ ngày 17/3 đến 30/4/2020 – Phạm vi: Áp dụng khu vực phía Bắc

Đăng ký hưởng ưu đãi:Gọi ngay đến tổng đài1800 2010

Điều kiện:

– Áp dụng cho tất cả khách hàng sử dụng dịch vụ GenHPV bao gồm: HPV 17 types, hoặc HPV 40 types

– Áp dụng với khách hàng đã đăng ký trước với Chuyên viên tư vấn Online qua đầu số 1800 2010

– Trừ 10% trên tổng hóa đơn sau khi khách hàng thanh toán

2/ Giảm 20% trên tổng hóa đơn khi xét nghiệm GenHPV theo nhóm từ 3 người

– Áp dụng cho hóa đơn từ 3 người đối với khách hàng sử dụng dịch vụ GenHPV bao gồm: HPV 17 types hoặc HPV 40 types

– Áp dụng với khách hàng đã đăng ký trước với Chuyên viên tư vấn Online

– Trừ 20% trên tổng hóa đơn sau khi khách hàng thanh toán.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Cổ Tử Cung: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu &Amp; Cách Điều Trị trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!