Đề Xuất 11/2022 # Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu Và Có Chữa Được Không? / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu Và Có Chữa Được Không? / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu Và Có Chữa Được Không? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có lẽ sẽ thật không may mắn cho bạn nếu căn bệnh ung thư gan đang gặp phải ở giai đoạn cuối, ung thư gan giai đoạn cuối sẽ đồng nghĩa với việc khả năng và thời gian sống sẽ rất ngắn.

Cũng như các căn bệnh ung thư khác, ung thư gan cũng trải qua một quá trình dài phát triển, từ những tổn thương thông thường rồi các tác nhân gây bệnh tấn công ồ ạt gây nên những tổn thương nghiêm trọng và cuối cùng là phá hủy hoàn toàn chức năng của gan.

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Theo số liệu thống kê cho biết, tỷ lệ sống của người bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối rất thấp, hầu hết người bệnh chỉ sống được nhiều nhất là 6 tháng từ khi phát hiện bệnh, có người tử vong sau đó 1 tháng.

Mặc dù, các bác sĩ vẫn luôn cố gắng đưa ra các phương pháp chữa trị để giúp người bệnh, song chúng ta cũng biết rằng, gan là một cơ quan có kích thước lớn và đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, vấn đề lá gan bị phá hủy hoàn toàn các chức năng đã làm cho toàn bộ các hoạt động bên trong cơ thể bị ngưng trệ, cộng thêm những lo lắng về bệnh đã khiến cho sức khỏe của người bệnh tụt dốc nghiêm trọng. Đó chính là lý do khiến thời gian sống của ung thư gan ở giai đoạn cuối khá thấp.

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Nếu như ở thời kỳ đầu, tế bào khối u còn khá nhỏ và chỉ tập trung ở trong gan thì người bệnh có thể thực hiện các biện pháp để loại bỏ. Nhưng khi ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã gia tăng kích thước và di căn tới rất nhiều các cơ quan khác trong cơ thể, việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Hầu hết các biện pháp được thực hiện chỉ giúp người bệnh kéo dài được thời gian sống mà không thể loại bỏ được hoàn toàn khối u gây bệnh.

Theo như kết quả nghiên cứu thực tế cho biết, hiệu quả điều trị bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần của người bệnh. Nếu có một suy nghĩ tích cực và tinh thần thoải mái hiệu quả điều trị sẽ tăng lên rất nhiều, người bệnh cũng có thời gian sống lâu hơn.

Chuyên gia giải đáp: Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không? Ung thư gan giai đoạn cuối có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan giai đoạn cuối triệu chứng khá rõ nét, nếu như ở giai đoạn đầu người bệnh dễ nhầm lẫn các triệu chứng với các căn bệnh khác nhưng khi ở giai đoạn quá muộn này các triệu chứng xuất hiện đã hoàn toàn khẳng định được đó là triệu chứng của ung thư gan. Một số các dấu hiệu điển hình của ung thư gan giai đoạn cuối có thể kể đến như:

– Giảm cân không rõ nguyên nhân

Khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu này một cách rõ ràng và người bệnh cũng cảm thấy được sự đi xuống của sức khỏe thì nên lập tức đến các cơ sở y tế để kiểm tra để sớm có biện pháp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời giúp đảm bảo được thời gian sống lâu dài cho người bệnh.

Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

Câu trả lời là không, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được khả năng lây lan của ung thư gan nói chung và ung thư gan giai đoạn cuối nói riêng có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua ăn uống chung, tiếp xúc gần gũi, sống chung, hôn hay thậm chí là quan hệ tình dục.

Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để sống chung và chăm sóc sức khỏe cho những người bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối.

Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì?

Ung thư gan giai đoạn cuối

Có lẽ, nhiều người bệnh sẽ bỏ qua vấn đề ăn uống trong chăm sóc người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, bởi ai cũng nghĩ rằng thời gian sống của người bệnh cũng không còn được nhiều nên ăn uống như thế nào cũng được, người bệnh thích gì thì cho ăn món đó.

Nhưng trên thực tế, để có thể kéo dài được thời gian sống cho người bệnh thì chế độ ăn uống phải được đảm bảo, thực đơn ăn uống phải đảm bảo được các nguồn dưỡng chất. Bởi lúc này, khi gan bị tổn thương trầm trọng, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ không còn được đảm bảo, cơ thể sẽ bị thiếu chất và người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi và suy kiệt về sức khỏe.

Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Cuối Liệu Sống Được Bao Lâu? / 2023

là giai đoạn rất nguy hiểm, các tế bảo ung thư lúc này xâm lấn các tế bào thực quản và những bộ phận xung quanh khiến cho tỷ lệ sống xót của những người mắc không quá nửa năm.

Thực quản là ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến và thường gặp, nhất là trong 1 vài năm trở lại đây.

được chia làm 4 giai đoạn. Trong đó, ung thư thực quản giai đoạn cuối là giai đoạn các tế bào ung thư đã xâm lấn ra các tế bào của thực quản và các bộ phận xung quanh.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối tiên lượng bệnh cực kỳ xấu, khả năng sống của bệnh nhân thấp. Tỷ lệ sống trung bình của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối là 4 – 6 tháng.

Ung thư thực quản bắt đầu từ thực quản, ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường gặp các triệu chứng như khó nuốt, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng, đau cục bộ xung quanh vùng ngực, trào ngược thức ăn, giảm cân không rõ lý do, nôn ra máu, đau lưng, khó tiêu và khản giọng mãn tính.

Ung thư thực quản gồm 4 giai đoạn, ở giai đoạn cuối (di căn), ung thư đã lan rộng ra khỏi thực quản và vào các cơ quan hoặc các mô khác.

2.Biểu hiện của bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư ác tính thường gặp ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Tiên lượng bệnh ung thư thực quản xấu, khả năng sống bệnh nhân tùy vào giai đoạn giai đoạn bệnh cũng như sức của khỏe bệnh nhân.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối giai đoạn là tế bào ung thư xâm lấn ra các bộ phận xung quanh. Lúc này, bệnh nhân không còn cơ hội chữa lành bệnh mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống bằng hóa trị hay xạ trị.

Tuy nhiên, khi bị bệnh giai đoạn cuối, căn bệnh hành hạ bệnh nhân vô cùng khó chịu. Không chỉ là cảm giác sợ ăn, sợ nuốt mà bệnh nhân còn đau tức ngực nghiêm trọng, ho, ho ra máu, …

Theo thống kê của nền y học, bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối, tỷ lệ sống của bệnh nhân chỉ 5%. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, bệnh nhân chỉ có thể sống khoảng 4-6 tháng.

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối thường gặp các triệu chứng như: Khó nuốt, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng. Đau cục bộ xung quanh vùng ngực. Trào ngược thức ăn. Nôn ra máu, ho, ho ra máu Đau lưng Khó tiêu Khản giọng mạn tính Xuất hiện các khối u ở cổ và bụng, nghẹn sau khi ăn hoặc nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại. Cũng có thể bị khàn tiếng. Đau tức ở vùng cổ, khó nuốt, nuốt nước bọt cũng có cảm giác đau đớn. Sút cân nghiêm trọng Choáng váng, ngất Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ có thể sống 4-6 tháng

3.Phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối

Để có thể điều trị ung thư thực quản hiệu quả, cần xác định rõ giai đoạn bệnh để có thể tìm ra phương pháp phù hợp.

Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu (I, II), phương pháp điều trị thường là tia xạ triệt căn, mở thông dạ dày nuôi dưỡng tạm thời, đồng thời sử dụng dụng hóa trị bổ sung để tăng hiệu quả.

Phương pháp này cũng được áp dụng nếu bệnh nhân không đồng ý phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nếu phát hiện khối u có kích thước lớn, các bác sỹ sẽ phẫu thuật, tiến hành vét hạch và tái tạo thực quản.

Khi đã ở giai đoạn III, phương pháp điều trị sẽ là sử dụng tia xạ trị để triệt căn và phối hợp hóa chất. Trong một số trường hợp, các bác sỹ sẽ theo dõi và quyết định xem có nên phẫu thuật hay không.

Đối với ung thư thực quản di căn, bệnh nhân sẽ không điều trị bằng phương pháp mổ nữa mà sẽ được áp dụng xạ trị kết hợp hóa trị, mở thông dạ dày nuôi dưỡng cơ thể, làm giảm các cơn đau và triệu chứng do di căn gây ra.

Để tránh nguy cơ lây lan sang khác bộ phận khác của ung thư, mỗi người chúng ta cần biết tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần, hạn chế các thức ăn có chứa nhiều nitrit và nitrat có trong thức ăn chứa phèn, chất bảo quản hoặc đồ hun khói, đặc biệt là lạp xưởng, xúc xích. Bởi những chất này có thể chuyển hóa thành nitrosamine – một trong những chất gây ung thư.

Do vậy, cần bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin, đặc biệt là Vitamin C để giảm bớt lượng nitrat có trong thực phẩm, ngăn ngừa quá trình biến đổi sang nitrosamine. Đồng thời, ngay khi cơ thể nhận thấy những dấu hiệu lạ, cần đến ngay các trung tâm y tế, bệnh viện để kiểm tra, kịp thời phát hiện.

Đối với ung thư thực quản giai đoạn cuối, phương pháp điều trị chủ yếu là giảm nhẹ, kiểm soát triệu chứng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối thường đòi hỏi kết hợp đa phương pháp điều trị. Một số phương pháp điều trị bao gồm: Hóa trị kết hợp phẫu thuật được sử dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản đoạn IVA. Đặt ống nong thực quản (stent) nội soi để giảm đau và cải thiện chứng khó nuốt. Xạ trị giúp giảm đau của chứng khó nuốt Hóa trị: đáp ứng một phần cho những bệnh nhân ung thư thực quản di căn tới những cơ quan xa.

Ung thư thực quản là loại ung thư nguy hiểm sau các loại ung thư thuộc đường tiêu hóa. Tỷ lệ tử vong của ung thư này ngày càng cao. Một phần vì người bệnh không được phát hiện sớm, để đến lúc di căn mới điều trị, phần vì không có điều kiện đi khám chữa bệnh ở những bệnh viện có khả năng chẩn đoán, chữa bệnh.

Giai đoạn cuối là giai đoạn rất nguy hiểm, các phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn gần như không có tác dụng chữa trị mà chỉ có thể làm giảm các cơn đau cho bệnh nhân.

4.Tỷ lệ sống của bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn cuối

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối khá thấp, do ung thư đã lan tới hầu hết các bộ phận khác. Một số bệnh nhân ở giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ sau vài tuần chẩn đoán bệnh, hoặc những người khác có thể sống được vài tháng.

Tỷ lệ sống trung bình cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là 4 – 6 tháng. Hiện nay đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore đã hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc.

Với ung thư thực quản, người bệnh được điều trị với chúng tôi Zee Ying Kiat – bác sĩ có mối quan tâm đặc biệt với các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư thực quản. Bên cạnh đó, Thu Cúc đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, phục vụ tốt nhất cho việc chữa bệnh.

5.Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và hỗ trợ quá trình hồi phục của bệnh nhân, tăng sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh.

Trước khi đưa ra một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối chúng ta cần nắm được đặc điểm bệnh lý, tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân trong giai đoạn đặc biệt này.

Những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối thường có đặc điểm chung là các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, thiếu máu, sức đề kháng yếu, tiêu hóa kém trong khi nhu cầu dinh dưỡng cao…

Khi thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối cần đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, cân đối giữa các dưỡng chất, phân bố các bữa ăn hợp lý, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối cần biết về một số nguyên tắc cung cấp chất dinh dưỡng như sau : Ăn ít thịt, tăng cường ăn cá: Theo Giáo sư, Bác sỹ Nguyễn Chấn Hùng cho biết một chế độ ăn uống nhiều chất đạm, hạn chế ăn thịt, tăng cường rau xanh và nước khoáng giúp cơ thể có đủ sức khỏe và chất dinh dưỡng để chống lại ung thư.

Chia nhỏ bữa ăn: Đặc điểm chung của bệnh nhân thời kỳ này là hiện tượng chán ăn, khả năng tiêu hóa và hấp thụ kém, chính vì vậy quý vị nên chia nhỏ bữa ăn, tăng cường số bữa ăn trong ngày, nên ăn nhiều vào bữa sáng, tránh hiện tượng ăn quá no vào bữa tối.

Một số dưỡng chất cần đảm bảo trong bữa ăn hàng ngày cho bệnh nhân: Rau quả: Một số lưu ý khi chọn rau quả để bổ sung cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối là phải đảm bảo yếu tố tươi, sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, không chứa các hóa chất bảo quản…Chế độ dinh dưỡng cho bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Tinh bột: Người nhà nên tránh những thực phẩm chế biến sẵn, tăng cường sử dụng các thực phẩm nguyên cám như lúa mì, hạt lúa mạch, ngô, khoai tây, khoa sọ, khoai lang…

Đạm: Đạm cung cấp cho cơ thể nguồn acid amin thiết yếu, quý vị cần cân đối lượng đạm từ nguồn gốc động vật và thực vật.

Sắt: Những bệnh nhân điều trị ung thư thực quản thường có đặc điểm chung là thiếu máu. Chính vì vậy bổ sung chất sắt để tái tạo máu cho bệnh nhân là việc làm cần thiết.

Chất sắt có thể được cung cấp thông qua đường thức ăn hay thuốc uống. Một số thức ăn giàu chất sắt được các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi khuyên dùng là gan động vật ( gan bò, gan lợn, gan ngỗng, gan vịt…), các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn lạc…

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÁC SỸ SẼ GỌI LẠI CHO BẠN

Hoặc gọi ngay đến số bác sĩ ✆ 033. 249. 6789 /Nếu cần tư vấn gấp

Bệnh Hiv Giai Đoạn Đầu Có Chữa Được Không, Sống Được Bao Lâu? / 2023

Dấu hiệu nhiễm HIV, AIDS giai đoạn đầu là: sốt kéo dài cả tuần không rỏ nguyên nhân, mệt mỏi, nhức đầu, sụt cân, biếng ăn nhưng 30-40% trường hợp người bị nhiễm HIV giai đoạn đầu không có dấu hiệu rỏ ràng, rất khó để nhận biết.

8 biểu hiện của ung thư máu giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh viêm gan b mãn tính dễ nhận biết nhất

AIDS là viết tắc của chữ gì, có nghĩa là gì?

AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, viết tắt từ Acquired Immunodeficiency Syndrome hay từ Acquired Immune Deficiency Syndrome của tiếng Anh; còn gọi là SIDA theo cách viết tắt từ Syndrome d’ImmunoDéficience Acquise của tiếng Pháp) hay bệnh liệt kháng là một hội chứng của nhiều bệnh nhiễm trùng (ví dụ: lao, viêm phổi, nấm), mà người nhiễm HIV gặp phải do hệ miễn dịch của cơ thể bị tổn thương hoặc bị phá hủy nặng nề. Các bệnh này được gọi là các bệnh nhiễm trùng cơ hội. AIDS được coi là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Tuy nhiên, mỗi người khi mắc AIDS sẽ có những triệu chứng khác nhau, tùy theo loại bệnh nhiễm trùng cơ hội mà người đó mắc phải, và khả năng chống đỡ của hệ miễn dịch mỗi người.

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng chỉ có 3 con đường lây truyền HIV là :

Lây qua quan hệ TD đồng giới hoặc khác giới với người bị nhiễm HIV.

Lây qua đường máu như : sử dụng bơm kim kiêm và dụng cụ tiêm chích có HIV, dao cạo râu chung với người nhiễm HIV khi bị trầy xước, xăm mình,cắt lễ, truyền máu mà sản phẩm máu có HIV…

Lây truyền từ mẹ bĩ nhiễm HIV sang con trong thời kỳ chu sinh (trước và sau trong khi sanh nở)

AIDS/ HIV giai đoạn đầu khó nhận biết chính xác

Trong một số trường hợp khi mới nhiễm bệnh HIV, aids, sida có thể biểu hiện, dấu hiệu nhiễm hiv của giai đoạn đầu giống cúm : đau người, mệt mỏi, sốt cao… Do đó, bản thân AIDS không có biểu hiện gì đặc biệt mà bao gồm của nhiều bệnh nhiễm khuẩn và ung thư.

Theo nghiên cứu, có khoảng 30 -40% bệnh nhân HIV không hề biết mình mắc bệnh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, có những biểu hiện của bệnh HIV dễ nhận biết nếu bạn chú ý quan sát và lưu tâm đến các triệu chứng đó.

Dấu hiệu nhiễm HIV/ AIDS giai đoạn đầu

Những dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu để chuẩn đoán HIV AIDS có thể là một hoặc các triệu chứng sau :

Mệt mỏi kéo dài nhiều tuần mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Sút cân hơn 10% trọng lượng cơ thể sau 2 tháng.

Sốt kéo dài hơn một tháng mà không giải thích được, kèm theo rét run, ớn lạnh và mồ hôi về đêm.

Ỉa chảy kéo dài hơn một tháng.

Ho dai dẳng kéo dài hơn một tháng.

Viêm da ngứa toàn thân.

Những vết đỏ, bầm tím trên da và niêm mạc miệng, mũi, trực tràng…

Sưng hạch, đặc biệt là ở cổ và nách không có nguyên nhân rõ ràng và kéo dài hơn 2 tuần.

Những đốm trắng hay những vết bất thường ở miệng.

Những dấu hiệu trên xảy ra mà không có nguyên nhân của sự suy giảm miễn dịch như ung thư, suy dinh dưỡng hoặc các nguyên nhân khác.

AIDS có thuốc chữa chưa?

Cho đến nay bệnh AIDS vẫn còn là “vô phương cứu chữa”. Tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh AIDS là 99,99% (Có một số trường hợp trên thế giới thời gian đầu xét nghiệm HIV dương tính nhưng sau nhiều năm xét nghiệm lại nhiều lần thì kết quả lại là âm tính. Các nhà khoa học đang nghiên cứu và tìm hiểu hiện tượng trên. Hy vọng rằng sẽ sớm tìm được phương thức điều trị AIDS từ chính những con người đặc biệt hiếm hoi đó). Hiện nay trên thế giới có 3 loại thuốc : AZT (Azidothijmidine) và DDI (Dideoxynanine) và DDC được phép sử dụng để điều trị AIDS vì có khả năng làm chậm quá trình phát triển của HIV trong tế bào (hiệu ứng phụ của thuốc đối với cơ thể khá cao). Tuy nhiên nó không thể tiêu diệt được HIV và chữa khỏi bệnh AIDS, do đó sớm hay muộn bệnh nhân AIDS cũng sẽ tử vong.

Điều gì sẽ sảy ra đối với một người nhiễm HIV AIDS

Quá trình nhiễm HIV AIDS sẽ chuyển qua 3 giai đoạn sau :

1. Nhiễm trùng cấp tính : Giai đoạn này người nhiễm HIV có thể không có bất kỳ một dấu hiệu hay triệu chứng nào. Tuy nhiên một số người có thể có một số biểu hiện như sốt, mệt mõi, nổi mẩn đỏ ở da … từ vài tuần đến 2,3 tháng sau khi nhiễm HIV. Đây là lúc cơ thể sản xuất ra kháng thể mà người ta có thể phát hiện được bằng xét nghiệm.

3. Giai đoạn có biểu hiện bệnh bên ngoài đủ để chuẩn đoán HIV AIDS bao gồm các dấu hiệu, t riệu chứng của nhiễm trùng cơ hội và ung thư đe doạ đến tính mạng.

Trong 3 giai đoạn trên thì giai đoạn nhiễm HIV AIDS không có triệu chứng là rất phổ biến. Những người nhiễm HIV không có triệu chứng chiếm một tỷ lệ rất cao, gấp hàng trăm lần số bệnh nhân AIDS mà chúng ta không thể kiểm soát được họ. Họ vẫn sống và sinh hoạt bình thường và có thể làm lây truyền HIV sang cho người khác. Nhiễm HIV là nhiễm suốt đời cho đến khi phát triển thành bệnh AIDS.

AIDS CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG ?

Cho đến nay bệnh AIDS vẫn còn là “vô phương cứu chữa”. Tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh AIDS là 99,99% (Có một số trường hợp trên thế giới thời gian đầu xét nghiệm HIV dương tính nhưng sau nhiều năm xét nghiệm lại nhiều lần thì kết quả lại là âm tính. Các nhà khoa học đang nghiên cứu và tìm hiểu hiện tượng trên.

Hy vọng rằng sẽ sớm tìm được phương thức điều trị AIDS từ chính những con người đặc biệt hiếm hoi đó). Hiện nay trên thế giới có 3 loại thuốc : AZT (Azidothijmidine) và DDI (Dideoxynanine) và DDC được phép sử dụng để điều trị AIDS vì có khả năng làm chậm quá trình phát triển của HIV trong tế bào (hiệu ứng phụ của thuốc đối với cơ thể khá cao). Tuy nhiên nó không thể tiêu diệt được HIV và chữa khỏi bệnh AIDS, do đó sớm hay muộn bệnh nhân AIDS cũng sẽ tử vong.

tu khoa

dấu hiệu nhiễm hiv ở nam giới

hiv giai đoạn đầu có chữa được không

hiv giai đoạn cuối sống được bao lâu

bệnh aids sống được bao lâu

uong arv song duoc bao lau

khoa nhiễm e bệnh viện nhiệt đới

Ung Thư Đại Trực Tràng Giai Đoạn 3 Sống Được Bao Lâu ? / 2023

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại trực tràng sẽ có 4 giai đoạn chính, mỗi giai đoạn chuyển biến của bệnh sẽ có những khác biệt riêng và càng về sau bệnh sẽ càng nặng. Vậy ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sẽ sống được bao lâu, có chữa được không và điều trị sao cho hiểu quả ? Đội ngũ chuyên gia bác sĩ sẽ giúp bạn đọc giải đáp trong bài viết này.

Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ một polyp có hình dạng giống khối u, do niêm mạc đại tràng và tổ chức niêm mạc tăng sinh tạo thành. Ở mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau, ở giai đoạn 3 thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau:

Xuất huyết đại trực tràng: ở giai đoạn này, khi đại tiện, người bệnh có thể sẽ thấy xuất hiện máu trong phân, thiếu máu do xuất huyết đại trực tràng, tiêu chảy nhiều, thiếu máu do tiêu chảy.

Đau bụng: ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư có thể gây đau đớn trong ổ bụng cho bệnh nhân, làm ảnh hưởng đến các vùng bụng xung quanh.

Sụt cân nhanh chóng: đây là dấu hiệu phổ biến của những người bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Cơ thể luôn cảm thấy chán ăn, sụt cân không có lý do.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại trực tràng chia làm 4 giai đoạn chính và mỗi giai đoạn sẽ có tỉ lệ chữa khỏi và tiên lượng sống khác nhau. Ở giai đoạn 3 thì ung thư đại trực tràng có 3 giai đoạn nhỏ là 3A, 3B, 3C (IIIA, IIIB, IIIC). Tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân, mỗi giai đoạn sẽ có tiên lượng bệnh khác nhau.

1. Giai đoạn 3A

Ở giai đoạn 3A thì lúc này các tế bào ung thư đại trực tràng lây lan qua lớp trong cùng của thành ruột vào các lớp mô dưới niêm mạc đại trực tràng và có thể lây lan đến lớp cơ của thành đại trực tràng.

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan đến 6 hạch bạch huyết lân cận hoặc hình thành ở bên trong các mô gần hạch bạch huyết.

Tiên lượng sống trên 5 năm ở giai đoạn này là khoảng 84%

2. Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3B

Ở giai đoạn 3B sẽ có 3 trường hợp xảy ra, cụ thể:

Các tế bào ung thư đã phát triển qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc nhưng chưa vào các cơ quan bên cạnh và di căn đến 1 – 3 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa.

Các tế bào ung thư đã lây lan đến lớp cơ hoặc thanh mạc của thành ruột, di căn đến 4 – 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa phát triển đến các cơ quan xa.

 Các tế bào ung thư phát triển qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột, lây lan sang 7 hạc bạch huyết lân cận nhưng vẫn chưa di căn xa đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tiên lượng sống của người mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 này giảm chỉ còn 71%.

3. Giai đoạn 3C

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3C sẽ xảy ra 3 trường hợp sau:

Các tế bào ung thư lúc này đã phát triển qua lớp thanh mạc ruột nhưng chưa lây lan sang các cơ quan bên cạnh, đồng thời lây lan sang 4 – 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa.

Các tế bào ung thư phát triển xa hơn, qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của thành ruột và lây lan đến 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn xa đến các cơ quan khác của cơ thể.

Các tế bào ung thư đã phát triển sâu hơn, qua lớp niêm mạc hoặc xâm lấn trực tiếp vào cơ quan cận kề nhưng chưa di căn xa.

Tiên lượng sống ở của người bệnh ở giai đoạn 3C giảm chỉ còn 58%.

*Lưu ý: Bệnh được phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu thì sẽ sống được lâu hơn mà có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì thế chúng ta cần thực hiện việc khám tổng quát sức khỏe thường xuyên và đặc biệt là làm xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng để biết chính xác nhất việc mình mắc bệnh hay không để có hướng xử lý và điều trị kịp thời giúp đảm bảo sức khỏe của bản thân mình.

Đối với bệnh nhân ở giai đoạn 3 của ung thư đại trực tràng thì bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh là thực trạng của bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Các phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư ở giai đoạn 3 gồm:

Phương pháp phẫu thuật: phương pháp này sẽ cắt bỏ được các khối u và các hạch bạch huyết lân cận để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị: phương pháp này được thực hiện sau khi phẫu thuật để tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Xạ trị: đây cũng là phương pháp được các bác sĩ chỉ định sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u để tiêu diệt triệt để tế bào ung thư đã xâm lấn các mô xung quanh đại trực tràng.

Đối với những bệnh nhân không đáp ứng được phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị đơn lẻ hoặc kết hợp cả hóa – xạ trị tùy vào thể trạng của bệnh nhân.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu Và Có Chữa Được Không? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!