Đề Xuất 12/2022 # Ung Thư Thận: Triệu Chứng Và Phòng Tránh / 2023 # Top 21 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Ung Thư Thận: Triệu Chứng Và Phòng Tránh / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Thận: Triệu Chứng Và Phòng Tránh / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Bệnh thường gặp ở nam giới. Trong số ung thư thận thì ung thư tế bào thận chiếm 90%.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ung thư thận nhưng các yếu tố sau được khuyến cáo có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư thận: Hút thuốc lá, béo phì, nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ, dùng thuốc giảm đau phenacetin, lọc máu, bệnh Von Hippel-Lindau…

– Đái máu: là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp. Đái máu toàn bãi, đại thể, có thể tự hết rồi tái phát, không sốt.

– Đau tức thắt lưng: thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.

– Khối thắt lưng: thường khám thấy dấu hiệu chạm thắt lưng khi khối u thận to.

– Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện của các hội chứng cận ung thư như sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tắng huyết áp, tăng canxi máu,…

Tiên lượng của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh khi phát hiện. Các giai đoạn sớm tỉ lệ sống thêm trên 5 năm khoảng 60-80%, giai đoạn muộn thì tỉ lệ này giảm xuống 15-20%, khi có di căn tỉ lệ này chỉ còn thấp hơn.

– Giai đoạn sớm khi ung thư còn khu trú: phẫu thuật cắt thận toàn bộ được xem là phương pháp điều trị triệt để, có hiệu quả.

– Giai đoạn muộn ung thư có di căn: bệnh thường tiến triển nhanh với t ỷ lệ sống thêm trên 5 năm dưới 10%. Điều trị phẫu thuật lúc này không phải là điều trị triệt dể nhưng có vai trò hạn chế. Mục đích chính là cầm máu, giảm đau đớn cho bệnh nhân, hạn chế một số hội chứng cận ung thư. Trong trường hợp ung thư thận chỉ có 1 vị trí di căn thì phẫu thuật mang lại hiệu quả rất tốt khi phối hợp với các phương pháp điều trị khác như: xạ trị với các di căn ở não, xương, phổi , đi ều trị hóa chất , đ iều trị bằng miễn dịch.

– Tránh tiếp xúc hóa chất.

– Kiểm soát tốt các bệnh lý toàn thân như béo phì, đái tháo đường.

– Điều trị đúng và kịp thời các bệnh lý hệ tiết niệu như nhiễm khuẩn tiết niệu, sỏi tiết niệu, suy thận,…

– Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm thương tổn.

Nhận Biết Về Ung Thư Thận, Cách Phòng Tránh Và Điều Trị / 2023

CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Ung thư tế bào thận có bệnh cảnh lâm sàng rất phong phú và đa dạng. Bệnh có thể diễn biến tiềm tàng và khi có các triệu chứng điển hình thì thường đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng cơ năng thường gặp của ung thư thận bao gồm:

– Đái máu: là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp. Đái máu toàn bãi, đại thể, có thể tự hết rồi tái phát, không sốt.

– Đau tức thắt lưng: thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.

– Khối thắt lưng: thường khám thấy dấu hiệu chạm thắt lưng khi khối u thận to.

Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện của các hội chứng cận ung thư như sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tắng huyết áp, tăng canxi máu,…

Khi người bệnh đến khám với các triệu chứng nghi ngờ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám một cách hệ thống phối hợp với chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán sớm.

DIỄN BIẾN, TÁC HẠI CỦA BỆNH TỚI SỨC KHỎE

Bệnh ung thư thận có thể gây ảnh hưởng lên toàn thân khi có các hội chứng cận ung thư, gầy sút cân, đái máu nhiều, u thận vỡ gây chảy máu cấp tính.

Tiên lượng của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh khi phát hiện. Các giai đoạn sớm tỉ lệ sống thêm trên 5 năm khoảng 60-80%, giai đoạn muộn thì tỉ lệ này giảm xuống 15-20%, khi có di căn tỉ lệ này chỉ còn thấp hơn.

ĐIỀU TRỊ

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thận phụ thuộc vào giai đoạn bệnh trong đó phẫu thuật đóng vai trò chủ yếu.

– Giai đoạn sớm khi ung thư còn khu trú: phẫu thuật cắt thận toàn bộ được xem là phương pháp điều trị triệt để, có hiệu quả. Phẫu thuật cắt thận bán phần được chỉ định trong một số các trường hợp. Hiện nay phẫu thuật cắt thận có thể được tiến hành qua mổ mở truyền thống hoặc qua nội soi ổ bụng hoặc sau phúc mạc. Chỉ định cắt tuyến thượng thận cùng bên khi có dấu hiệu xâm lấn.

– Giai đoạn muộn ung thư có di căn: thường tiến triển nhanh với tỉ lệ sống thêm trên 5 năm dưới 10%. Điều trị phẫu thuật lúc này không phải là điều trị triệt dể nhưng có vai trò hạn chế. Mục đích chính là cầm máu, giảm đau đớn cho bệnh nhân, hạn chế một số hội chứng cận ung thư. Trong trường hợp ung thư thận chỉ có 1 vị trí di căn thì phẫu thuật mang lại hiệu quả rất tốt khi phối hợp với các phương pháp điều trị khác.

Các phương pháp điều trị phối hợp:

Hiện nay bên cạnh phương pháp điều trị chính là phẫu thuật thì một số phương pháp điều trị phối hợp cũng được áp dụng cho ung thư thận.

– Điều trị xạ trị với các di căn ở não, xương, phổi.

– Điều trị hóa chất vinblastin, fluoripyrimidin thường tỉ lệ đáp ứng điều trị còn thấp.

– Điều trị bằng miễn dịch hiện là hướng nghiên cứu mới, bước đầu cho thấy hiệu quả khi sử dụng Interferon α, Interleukin-2.

PHÒNG BỆNH VÀ THEO DÕI SAU ĐIỀU TRỊ

Nguyên nhân ung thư thận chưa thực sự rõ ràng nên phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

– Không hút thuốc lá.

– Tránh tiếp xúc hóa chất.

– Kiểm soát tốt các bệnh lý toàn thân như béo phì, đái tháo đường.

– Điều trị đúng và kịp thời các bệnh lý hệ tiết niệu như nhiễm khuẩn tiết niệu, sỏi tiết niệu, suy thận,…

– Khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm thương tổn.

– Theo dõi sau điều trị: Người bệnh sau điều trị sẽ được theo dõi bằng khám lâm sàng và thăm dò cận lâm sàng, thông thường khám lại sau mỗi 3 tháng trong năm đầu tiên.

Ths. Bs Ngô Đậu Quyền – Khoa Phẫu thuật Tiết niệu

Phòng Tránh Ung Thư Da Ở Trẻ / 2023

Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh dẫn tin theo nguồn chúng tôi , với tia cực tím từ mặt trời là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư da. Do đó, việc bảo vệ cho trẻ trong khi vui chơi ngoài trời, đặc biệt là trong mùa hè là điều vô cùng cần thiết.

Theo tổ chức Skin Cancer Foundation (Mỹ), các bậc phụ huynh không được để cho dưới 6 tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì mức độ melanin trong làn da của trẻ rất thấp.

Melanin là một hợp chất tạo nên sắc tố da, mái tóc và đôi mắt nhằm bảo vệ làn da chống lại ánh nắng mặt trời. Điều này có nghĩa là làn da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời gây ra.

Như vậy, các chuyên gia thuộc tổ chức Skin Cancer Foundation (Mỹ) khuyến cáo, các bậc phụ huynh chỉ nên đưa trẻ sơ sinh đi dạo trong xe đẩy trước 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều, vì lúc này bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời ở mức thấp nhất.

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh cũng nên được mặc quần áo mỏng dài tay, dài chân, cổ cao để che chắn cổ và khuôn mặt, đội mũ rộng vành để bảo vệ đôi tai.

Khi trẻ sơ sinh được đi du lịch bằng xe hơi, bạn cần phải che cửa sổ xe hơi bằng tấm chắn phim UV để giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trong khi kem được coi biện pháp tốt để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, nhưng nó không được khuyến cáo dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi vì làn da của trẻ sơ sinh phát triển chưa ổn định nên rất nhạy cảm.

Việc tiếp xúc với hóa chất trong kem chống nắng có thể tăng nguy cơ tác dụng phụ gây bất lợi cho làn da của trẻ, tiến sỹ Hari Cheryl Sachs, bác sĩ nhi khoa thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết.

Bà còn nói thêm, để bảo vệ làn da của trẻ chống lại bệnh ung thư da, cách tốt nhất là bạn nên để trẻ luôn ở trong bóng râm nếu có thể.

Các chuyên gia thuộc tổ chức Skin Cancer Foundation (Mỹ) cho biết, kem chống nắng chỉ có thể được áp dụng an toàn đối với trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi. Nên bôi kem chống nắng khoảng 30 phút trước khi trẻ ra nắng, bôi lại sau mỗi 2 tiếng sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi.

Lưu ý rằng, kem chống nắng phải có chỉ số chống nắng (SPF) tối thiểu là 15 trở lên.

Ngoài ra, trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên cũng nên mát để ngăn chặn 99 – 100% các tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Đối với các trẻ em lớn hơn, việc bảo vệ các em chống lại ánh nắng mặt trời có thể trở nên khó khăn, vì bé hoạt động vui chơi ngoài trời nhiều, khả năng không tuân theo các yêu cầu để đội một chiếc mũ hoặc đeo kính mát…

Tuy nhiên, chúng ta cần phải giáo dục các em phải có ý thức bảo vệ làn da của mình ngay khi ở nhà và ở trường học.

Các biện pháp chống nắng bao gồm mặc quần áo dài tay, dài chân, đội mũ rộng vành, đeo kính râm, luôn trú ẩn ở những khu vực có bóng mát, uống nhiều nước và bôi kem chống nắng thường xuyên.

Nếu các em ở độ tuổi thiếu niên cho rằng việc chống nắng bằng quần áo bảo hộ là không đẹp và hợp thời trang, các bậc phụ huynh nên chọn những bộ cánh hợp “mốt” mà vẫn đảm bảo việc chống nắng và phòng ngừa ung thư da cho trẻ một cách hiệu quả.

Dấu hiệu ung thư da ở trẻ

Trang thông tin điện tử Trung Tâm Y Học Hạt Nhân và Ung Bướu Bệnh Viện Bạch Mai cho hay, phổ biến nhất của ung thư da là một chỗ biến đổi bất thường của da, ví dụ như một vết loét đau, chảy máu, đóng vảy rồi lành, sau đó lại loét trở lại ngay vị trí này. Dấu hiệu này có thể xuất hiện từ từ, phát triển chậm nhưng cũng có thể xuất hiện đột ngột.

Ngoài ra những dấu hiệu như: Đột nhiên gia tăng số lượng và kích thước, đổi màu nốt ruồi, tàn nhang, vết sần trong thời gian ngắn; chảy máu hoặc có cảm giác đau rát ở nốt ruồi, tàn nhang, vết sần… Hầu hết các ung thư da đều gây ra những biến đổi trên một vùng da khu trú. Do vậy, khi có những dấu hiệu nghi ngờ trên, người bệnh cần đi khám sớm vì ung thư da ít gây đau nên thường chủ quan.

Cách tốt nhất để phòng tránh ung thư da là hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Trẻ em khi tắm nắng cần tránh ánh nắng gay gắt, nhất là trong khoảng thời gian từ 10 – 16h. Những ngày nắng nóng nên uống nhiều nước, khi phải làm việc ngoài trời cần đội nón mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay, đeo kính râm để chống nắng, nên sử dụng kem chống nắng.

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường trên da cần đến các bệnh viện chuyên khoa để có thể phát hiện sớm bệnh. Nếu được chữa trị ngay từ giai đoạn ban đầu thì khả năng chữa khỏi rất cao.

Thuốc tham khảo: Calcium Sandoz 500mg

Thiếu canxi do nhu cầu phát triển (sinh trưởng, thời kỳ mang thai, cho con bú).Loãng xương do nhiều nguyên nhân khác nhau: mãn kinh, lớn tuổi, điều trị bằng corticoid, cắt dạ dày, nằm bất động lâu.Điều trị phối hợp trong còi xương và nhuyễn xương.Phòng ngừa tình trạng giảm sự khoáng hóa xương ở giai đoạn tiền và hậu mãn kinh.

Thùy Linh

Vì Sao Bị Ung Thư Phổi Và Cách Phòng Tránh Ung Thư Phổi Từ Sớm? / 2023

Chị Trúc (38 tuổi – Sơn La) có gửi câu hỏi: Em họ tôi mới đi xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn I. Tôi sợ quá, chuyên gia cho tôi hỏi nguyên do tại sao lại có thể bị ung thư phổi để tôi biết cách phòng tránh ung thư phổi từ sớm.

Chuyên gia giải đáp

Chào chị Trúc, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi về nhờ sự giải đáp của King Fucoidan. Chúng tôi rất thông cảm với lo lắng của chị, mong em chị điều trị đúng phác đồ của bác sĩ, bệnh sớm thuyên giảm. Chúng tôi xin giải đáp băn khoăn của chị như sau:

Có rất nhiều nguyên nhân mắc ung thư phổi như :

Hút hoặc hít khói thuốc lá

Sống trong môi trường ô nhiễm lâu ngày

Amiăng

Do di truyền

Tiếp xúc với như các chất độc hóa học, tia xạ

Chế độ sinh hoạt ăn uống không lành mạnh

Mắc các bệnh phổi mãn tính…

Do vậy để phòng mắc ung thư phổi từ sớm chị cần tránh xa các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi cũng như tầm soát ung thư phổi từ sớm như tránh xa khói thuốc lá, sống trong môi trường lành mạnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng an toàn và cân bằng; rèn luyện và tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng, chữa dứt điểm các bệnh phổi mãn tính,…. Quan trọng nhất là cần đi tầm soát ung thư định kỳ.

Cùng với đó, chị có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm King Fucoidan Nhật Bản, với tác dụng hỗ trợ miễn dịch, tăng cường khả năng kháng và trung hòa gốc tự do, chống lão hóa cơ thể. Giúp ngăn chặn sự tiến triển của tế bào u bướu, tăng cường sức đề kháng, hiệu quả phòng tránh ung thư rất tốt.

Sản phẩm King Fucoidan hỗ trợ phòng ngừa ung thư phổi

Để mua sản phẩm chính hãng, mời bạn gọi điện tới tổng đài trong giờ hành chính 18000069 hoặc số ngoài giờ hành chính 02439963961. Hoặc xem ĐIỂM BÁN để mua sản phẩm tại các nhà thuốc phân phối gần nhà nhất.

Với các khách hàng miền Nam, xin nhấc máy tới số 0869890286 để được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Có 3 cách mua King Fucoidan như sau:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Thận: Triệu Chứng Và Phòng Tránh / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!