Đề Xuất 11/2022 # Ung Thư Vòm Họng: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị / 2023 # Top 13 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Ung Thư Vòm Họng: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Vòm Họng: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất. Việt Nam là một trong những nước nằm trong vùng dịch tễ bệnh. Hai khoảng tuổi thường bị là 30-40 và 50-60, tuy nhiên trẻ em cũng có thể mắc bệnh. Nam giới bệnh nhiều gấp 3 lần nữ. Phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao. Ở giai đoạn 1, 2 có thể chữa khỏi bệnh đến 90% trong 5 năm. 

1. DẤU HIỆU UNG THƯ VÒM HỌNG Giai đoạn đầu các dấu hiệu không rõ ràng: ù tai, nhức đầu, nghẹt mũi, thậm chí chảy máu mũi. Dấu hiệu rất quan trọng là sự xuất hiện khối hạch vùng cổ, dưới mang tai hay góc hàm tuy nhiên đây là dấu hiệu giai đoạn muộn của bệnh.

2. CHẨN ĐOÁN BỆNH UNG THƯ VÒM HÒNG NHƯ THẾ NÀO? Nội soi vòm họng có thể phát hiện khối u. Nếu có tổn thương nghi ngờ sẽ được sinh thiết chẩn đoán. Nội soi còn giúp theo dõi sau điều trị ung thư vòm họng, phát hiện sớm khối u tái phát. Cần kết hợp khám lâm sàng, chụp cắt lớp CT hoặc MRI để chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh. Kết quả nội soi mà có dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân nên tái khám định kỳ mỗi 3 hoặc 6 tháng một lần.

3. CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY RA UNG THƯ VÒM HỌNG

Yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng thường được nhắc tới là nhiễm virus Epstein Barr (EBV), loại phổ biến của virus herpes. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất Nitrosamine như cá muối, thịt xông khói…, tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm môi trường, viêm mũi mạn tính, vệ sinh mũi họng kém… cũng là những yếu tố nguy cơ.

Yếu tố di truyền cho đến nay còn đang được nghiên cứu để khẳng định rõ. Các bác sĩ đã ghi nhận hiện tượng trong một gia đình hay dòng họ có nhiều người cùng bị ung thư vòm họng ở những thời điểm khác nhau. Chủng tộc da vàng, đặc biệt vùng miền Nam Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, các nước Đông Nam Á có tỷ lệ ung thư vòm họng rất cao. 

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất. Việt Nam là một trong những nước nằm trong vùng dịch tễ bệnh. Hai khoảng tuổi thường bị là 30-40 và 50-60, tuy nhiên trẻ em cũng có thể mắc bệnh. Nam giới bệnh nhiều gấp 3 lần nữ. Phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao. Ở giai đoạn 1, 2 có thể chữa khỏi bệnh đến 90% trong 5 năm.Giai đoạn đầu các dấu hiệu không rõ ràng: ù tai, nhức đầu, nghẹt mũi, thậm chí chảy máu mũi.Dấu hiệu rất quan trọng là sự xuất hiện khối hạch vùng cổ, dưới mang tai hay góc hàm tuy nhiên đây là dấu hiệu giai đoạn muộn của bệnh.Nội soi vòm họng có thể phát hiện khối u. Nếu có tổn thương nghi ngờ sẽ được sinh thiết chẩn đoán. Nội soi còn giúp theo dõi sau điều trị ung thư vòm họng, phát hiện sớm khối u tái phát. Cần kết hợp khám lâm sàng, chụp cắt lớp CT hoặc MRI để chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh. Kết quả nội soi mà có dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân nên tái khám định kỳ mỗi 3 hoặc 6 tháng một lần.

4. ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÒM HỌNG Xạ trị ngoài là phương pháp điều trị chính và có hiệu quả tốt nhất đối với ung thư vòm họng. Hiện nay rất nhiều kỹ thuật xạ trị hiện đại giúp các bác sĩ có thể chiếu xạ chính xác vào khối u mà ít gây ảnh hưởng đến mô lành xung quanh. Ngoài ra xạ trị trong được sử dụng kết hợp với xạ trị ngoài để điều trị khối u còn sót lại hoặc khối u tái phát. Hóa trị có vai trò hỗ trợ, tăng nhạy xạ và tăng hiệu quả của xạ trị. Nhiều nước trên thế giới và Việt Nam đã áp dụng thành công phương pháp hoá xạ trị đồng thời. Đây là phương pháp được chứng minh có hiệu quả tốt nhất đối với ung thư vòm họng giai đoạn tiến xa.

**Những khuyến cáo khi xạ trị ung thư vòm họng

Không nên đắp lá, phán, cắt lể hay áp dụng cách điều trị thiếu khoa học trên vùng hạch di căn. Việc này kích thích da trên hạch, gây lở loét, bội nhiễm và vô tình giúp tế bào ung thư phát tán, di căn xa nhanh hơn.

Khám và điều trị răng miệng theo chuyên khoa răng hàm mặt trước xạ trị 10-14 ngày.

Tháo răng hay hàm giả ra trong lúc xạ trị, ngậm máng flour mỗi ngày 3-5 phút.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng các loại dung dịch theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc quá nhiều gia vị. Không nên uống nước quá nóng hoặc nước đá lạnh. Không uống rượu bia và hút thuốc lá.

Sau xạ trị không tự ý nhổ răng, khám định kỳ răng hàm mặt mỗi 3-6 tháng.

————————– Theo bác sĩ Vũ Chu Bích Thủy – Chuyên khoa Bệnh viện Columbia Asia Gia Định    

Follow us for latest Health Tips:

Theo dõi chúng tôi để biết các Mẹo Sức khỏe mới nhất:

Ung Thư Vòm Họng Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị / 2023

Thứ hai, 28/04/2014 13:54

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung. Ở nước ta ung thư vòm họng (vòm hầu hay họng trên) là loại ung thư thường gặp ở nam giới, ở nữ giới thì tỷ lệ mắc thấp hơn. Độ tuổi thường gặp là từ 30 – 50, đặc biệt là người gốc Hoa.

Những biểu hiện của ung thư vòm họng Ung thư vòm họng thường được phát hiện muộn do bệnh tiến triển âm thầm, các triệu chứng của bệnh không đặc thù, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, hơn nữa vùng vòm hầu ở sâu, là khu vực không dễ tiếp cận để thăm khám đối với các bác sỹ không chuyên khoa. Các triệu chứng của bệnh hầu hết là các triệu chứng “mượn” của các cơ quan lân cận và thường biểu hiện ở một bên. Ung thư lớn nhiều thì xâm lấn vùng lân cận: làm bít hốc mũi gây nghẹt mũi và chảy máu mũi một bên, chèn nghẹt vòi Eustache cho cảm giác ù tai hoặc không nghe rõ, ăn vào đáy sọ gây nhức đầu, làm liệt các thần kinh sọ gây sụp mi – mắt lé. Vài hạch bên cổ to lên do ung thư lan tràn theo đường lymphô. Theo đường máu ung thư vòm họng di căn xa đến xương, phổi, gan.

Những triệu chứng có thể được coi là dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng như:– Biểu hiện ở mũi: Ngạt tắc mũi, chảy mủ mũi, chảy máu mũi, nói giọng mũi.– Biểu hiện ở tai: U làm tắc vòi tai gây viêm tai giữa, biểu hiện đau tai, ù tai, chóng mặt, nghe kém, có thể chảy mủ tai.– Biểu hiện ở mắt: Khu u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…– Hạch cổ: Là dấu hiệu thường gặp, gặp ở 60 – 90% các trường hợp. Ngoài ra còn có các biểu hiện toàn thân khác thường gặp như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân… cũng cần phải được lưu ý.

Ðiều trị ung thư vòm họng Sau khi được chẩn đoán, các bác sỹ sẽ xác định giai đoạn của bệnh, căn cứ vào giai đoạn bệnh cùng một vài yếu tố khác để quyết định kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh.

Các biện pháp điều trị chính hiện nay gồm có:

– Tia xạ: Với ung thư vòm hiện nay, xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất, chiếu tia cả khối u và hạch cổ nếu có. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành.

– Hóa chất: Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u.

– Phẫu thuật: Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu nên trước đây phẫu thuật không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt để mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh. Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản như trên, các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực. Tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 70%, nhiều trường hợp khỏi hẳn. Với ung thư vòm giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%.

Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

Phòng bệnh:Hiện tại các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển vắc xin phòng virus Epstein-barr, một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư vòm. Trong khi chờ đợi các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu như trên chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác để nâng cao sức khỏe nói chung, hạn chế các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vòm như: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe. Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu chất kích thích, hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…

Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng.Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài, xì máu mũi, ù tai, hạch cổ to… nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để được nội soi vòm, loại trừ bệnh.

Tóm lại ung thư vòm là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, là bệnh nguy hiểm, độ ác tính cao nhưng có thể được điều trị rất tốt nếu được phát hiện sớm do đó cần nhận biết các dấu hiệu sớm, của bệnh để đi khám kịp thời, người có nguy cơ cao như tuổi trung niên, hút thuốc lá nhiều… nên được khám Tai mũi họng định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện bệnh sớm.

Tìm Hiểu Cách Điều Trị Ung Thư Vòm Họng / 2023

1. Khái niệm ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư chiếm tỉ lệ hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu, cổ và đứng thứ 4 trong các bệnh lý ung thư nói chung.

Ung thư vòm họng hay còn được biết đến với tên gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC). Vì bệnh không có triệu chứng rõ rệt nên để phát hiện căn bệnh này ngay ở giai đoạn đầu là khá khó khăn, ngay cả đối với các bác sĩ, bởi rất khó để khám vùng mũi họng bên cạnh đó các triệu chứng của ung thư vòm họng giống một số bệnh lý thông thường khác. Ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu. Di căn phổ biến nhất là xương, phổi và gan.

2. Các triệu chứng ung thư vòm họng

Mặc dù các triệu chứng ung thư vòm họng không khó để nhận biết, đặc biệt là ở giai đoạn sớm do các triệu chứng bệnh thường là “mượn” của các cơ quan xung quanh như tai, mũi, thần kinh, hạch… nhưng cách nhận biết ung thư vòm họng qua biểu hiện bệnh vẫn rất quan trọng, giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

Một số biểu hiện sớm thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng là:

Đau đầu: bệnh nhân đau âm ỉ, không thành cơn

Ù tai: ù tai một bên, ù tai tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu

Ngạt mũi một bên: lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo có chảy máu mũi lờ lờ như máu cá. Các triệu chứng lâm sàng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh nội khoa, thần kinh nhưng đặc điểm của chúng là thường ở cùng bên, tăng dần. Các phương pháp điều trị chống viêm, chống đau không đỡ…

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân còn có biểu hiện liệt dây thần kinh não, nổi hạch góc hàm …

3. Ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng có chữa được hay không còn tùy thuộc vào các giai đoạn và tình trạng cụ thể của bệnh.

Với những bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu tỉ lệ chữa khỏi và sống qua 5 năm lên tới 72%, bệnh nhân ở giai đoạn 2 thì tỉ lệ chữa khỏi lúc này còn 64%, với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3 thì tỉ lệ sống sau năm 5 năm là 62% và giai đoạn 4 thì tỉ lệ sống sau 5 năm là 38%. Tuy nhiên thực tế hiện nay phần lớn bệnh nhân ung thư vòm họng tại Việt Nam khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân là do bệnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm ít có biểu hiện trong khi người dân chưa có ý thức về việc khám và tầm soát sớm ung thư, khi có biểu hiện rõ rệt mới đi kiểm tra thì bệnh thường đã tiến triển và ở giai đoạn muộn.

4. Cách điều trị ung thư vòm họng

Tùy thuộc tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị cụ thể, có thể là một hay kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Xạ trị: là một trong những phương pháp điều trị chính áp dụng cho bệnh nhân ung thư vòm họng mọi giai đoạn. Liều lượng, thời gian xạ trị sẽ được bác sĩ cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể.

Hóa trị: điều trị toàn thân sử dụng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn nguy cơ ung thư tiến triển.

Phẫu thuật: ít phổ biến với bệnh nhân ung thư vòm họng, chủ yếu là để lấy hạch còn sót lại sau tia xạ.

Một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng có thể được bác sĩ chỉ định là:

Tuy không phải kiêng khem quá nhiều nhưng bệnh nhân ung thư vòm họng cũng cần chú ý tới một số loại thực phẩm cần tránh để quá trình điều trị và phục hồi bệnh không bị ảnh hưởng.

Thực phẩm cay, nóng thường gây kích thích cổ họng. Vị cay có thể làm vết thương vừa phẫu thuật tại vùng cổ họng bị tổn thương sâu và lâu lành hơn. Chính vì vậy, những loại thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu… không được khuyến khích dùng cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Các loại đồ ăn nhiều đường

Rượu bia, thuốc lá, các loại đồ uống chứa nhiều chất kích thích… được xác định là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng nên người bệnh cần tránh xa. Rượu bia, thuốc lá cũng làm giảm tác dụng điều trị của tia X và hóa chất nên bệnh nhân cần đặc biệt tránh.

Các loại hoa quả chua như chanh, me, sấu… cũng cần hạn chế

Đường tăng nồng độ insulin và các hoóc môn sinh dục trong cơ thể làm tăng nguy cơ tế bào ung thư di căn

Một nghiên cứu đã chỉ ra, đồ ăn nhiều đường có thể làm gia tăng nồng độ insulin và các hoóc môn sinh dục trong cơ thể, tăng nguy cơ tế bào ung thư di căn. Bên cạnh đó, đường còn cản trở cơ thể hấp thu một số vitamin cần thiết khác như vitamin A, vitamin C, B12, canxi… ảnh hưởng đến thể trạng bệnh nhân ung thư.

Thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao, đồ ăn đóng hộp

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn… đều có hàm lượng chất béo cao hơn so với loại thịt trắng. Thịt đỏ có chứa Neu5Gc – một loại đường mà cơ thể không sản sinh một cách tự nhiên. Khi tiêu thụ những loại thực phẩm này, cơ thể sẽ phải kích hoạt một đáp ứng miễn dịch với chất lạ và có thể tạo ra những kháng thể viêm nhiễm và gây ung thư.

Ngoài ra, thịt đỏ còn làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu do có chứa acetat, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh.

Muối cần thiết cho cơ thể nhưng ăn nhiều muối lại có tác dụng ngược. Muối làm mất can xi, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn dẫn đến tác động xấu đến tới thể trạng người bệnh.

Thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe người bệnh và có thể cản trở đến tiếp nhận thuốc điều trị.

Ung Thư Vòm Họng Di Căn Lên Não, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả / 2023

Ung thư vòm họng di căn lên não là biểu hiện tố cáo bệnh ung thư vòm họng đã bước vào giai đoạn muộn. Vì vậy, việc điều trị ung thư vào lúc này hết sức khó khăn, chủ yếu để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Dấu hiệu ung thư vòm họng di căn lên não

Do vòm họng có vị trí đặc thù là nằm gần não bộ nên khi bị ung thư vòm họng, khả năng di căn lên não cũng lớn hơn các loại ung thư khác. Khi bước vào giai đoạn này, những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng di căn lên não cũng rõ ràng hơn các giai đoạn trước:

– Người bệnh thường cảm thấy đau đầu, nặng đầu, choáng váng. Khi bệnh chưa tiến triển, những cơn đau thường chỉ âm ỉ và xảy ra lúc buổi chiều hoặc buổi tối. Vị trí cơn đau cũng thay đổi liên tục và không rõ ràng. Nếu không tiến hành điều trị kịp thời thì bệnh sẽ trầm trọng hơn, các cơn đau xuất hiện liên tục và vị trí đau thường tập trung ở đỉnh đầu và sau hốc mắt. Nguyên nhân do các khối u bắt đầu xâm lấn vào nền sọ, chèn ép là làm tê liệt các dây thần kinh não bộ. Lúc này, bác sĩ có thể tiến hành cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc giảm đau để xoa dịu triệu chứng bệnh.

– Khi ung thư vòm họng di căn lên não, nếu tình trạng bệnh không được điều trị ổn định thì các khối u có thể bị vỡ, làm cho các tế bào ung thư lan rộng ra các dây thần kinh sọ não. Lúc này, biểu hiện của ung thư vòm họng sẽ là cơn nhức đầu trầm trọng, da mặt căng cứng, tê liệt, thị lực giảm mạnh, đau nhức và thậm chí mù lòa.

– Khi các hạch bạch huyết di căn qua các dây thần kinh sọ não, chúng sẽ làm tê liệt các giác quan ở cổ họng của người bệnh. Vì vậy ung thư vòm họng di căn lên não có thể khiến bệnh nhân mất vị giác, khó nuốt, buồn nôn và nôn, mất phản xạ nuốt…

Điều trị ung thư vòm họng di căn lên não

Ở giai đoạn này, khối u phát triển và xâm lấn, chèn ép các cơ quan lân cận khiên người bệnh khó khăn trong hít thở, cử động và ăn uống. Điều trị ung thư vòm họng di căn lên não thường bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật nhằm tăng hiệu quả và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phương pháp hóa trị ung thư vòm họng di căn não

Là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt và ngăn chặn sự phân chia của tế bào ung thư. Hiện nay, trong điều trị ung thư vòm họng di căn lên não, có 2 loại hóa trị được áp dụng phổ biến: hóa trị hệ thống và hóa trị khu vực. Trong đó, phương pháp hóa trị hệ thống là lựa chọn ưu tiên vì chúng sử dụng các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư trên khắp cơ thể.

Hóa trị có thể kết hợp với phương pháp xạ trị khi bệnh nhân có triệu chứng khối u xâm lấn xương nền sọ, tổn thương dây thần kinh sọ não và hạch xuất hiện ở hai bên tai hoặc lan rộng đến đáy cổ, hạch không lớn và không di động. Phương pháp hóa trị có thể để lại các tác dụng phụ: buồn nôn, chán ăn, suy nhược cơ thể, rụng tóc…

Trong phương pháp này, bệnh nhân sẽ được sử dụng các tia X để triệt tiêu tế bào ung thư. Xạ trị thường chỉ được áp dụng cho ung thư vòm họng giai đoạn đầu vì tác dụng của chúng chỉ ảnh hưởng đến các tế bào của khu vực điều trị. Tuy nhiên một số trường hợp cụ thể, bác sĩ vẫn có thể tiến hành xạ trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng di căn lên não để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Những điều chúng ta cần phải biết

Phương pháp phẫu thuật chữa ung thư não

Phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể, bao gồm phẫu thuật xử lý vòm họng, phẫu thuật bán vòm họng và phẫu thuật loại bỏ hạch cổ.

Đối với trường hợp ung thư vòm họng di căn lên não, phương pháp phẫu thuật cũng có thể áp dụng để cắt bỏ khối u và loại bỏ các tế bào ung thư khi khối u phát triển và xâm lấn, nhằm tránh khối u chèn ép vào cổ họng và não.

Đối với bệnh ung thư vòm họng di căn lên não, mặc dù có thể áp dụng các biện pháp điều trị ung thư kể trên nhưng tiên lượng sống của bệnh nhân cũng thấp và thời gian sống không cao, thông thường chỉ kéo dài từ 6 tháng – 2 năm. Trong đó, tỉ lệ người bệnh sống trên 5 năm cũng chỉ đạt khoảng 30%.

Vì vậy, việc áp dụng hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật cũng chỉ giúp giảm nhẹ các triệu chứng và kéo dài thời gian sông cho người bệnh. Do đó các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa ung thư. Đồng thời nên tiến hành khám sức khỏe định kì để giúp phát hiện bệnh sớm nhất.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3: Biểu hiện và các phương pháp điều trị

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Vòm Họng: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!