Đề Xuất 5/2023 # Vì Sao Cặp Đôi Song Sinh Vẫn Có Thể Khác Bố # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 5/2023 # Vì Sao Cặp Đôi Song Sinh Vẫn Có Thể Khác Bố # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vì Sao Cặp Đôi Song Sinh Vẫn Có Thể Khác Bố mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới vào sáng 4.3, bác sĩ Vũ Bá Quyết cho biết trường hợp sinh đôi nhưng mỗi đứa trẻ là con của một ông bố khác nhau là trường hợp hiếm gặp trong y học nhưng không có nghĩa là không xảy ra.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới vào sáng ngày 4.3, bác sĩ Vũ Bá Quyết – Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng cũng rất dễ giải thích vì trường hợp sinh đôi khác bố này là do người mẹ có quan hệ với cả 2 người đàn ông ở gần nhưng cùng thời điểm mà rụng trứng. Khi cơ thể người mẹ rụng cùng lúc 2 quả trứng thì tinh trùng của 2 người khác sẽ thụ tinh ở mỗi quả trứng khác nhau. Và khi cả 2 quả trứng này cũng thụ thai thì người mẹ sẽ sinh đôi nhưng lại mang gen của 2 ông bố khác nhau trong cùng thời điểm đó.

Việc thụ tinh giữa 2 người bố với người mẹ thường kéo dài từ 2-3 ngày, có khi lên tới 5 ngày nhưng nếu càng kéo dài thời gian thì tinh trùng càng yếu và việc mang thai cũng khó khăn hơn.

“Không bàn về ADN nhưng việc song sinh nhưng mỗi người con mang gen của mỗi người bố là trường hợp cực kỳ hy hữu và rất hiếm gặp trên thế giới, nhưng không có nghĩa là không có và không xảy ra. Ở Việt Nam mới ghi nhận trường hợp đầu tiên về việc này, giải thích về sự kỳ diệu của y học thì có muôn vàn sự việc đến giờ vẫn chưa thể lý giải nổi” – bác sĩ Quyết cho biết.

Theo bà Nga, khi ký hồ sơ tiến hành thử ADN trung tâm đã có cam kết giữ bí mật nhân thân và đời tư khách hàng, và khi nhận được kết quả này, gia đình khách hàng nọ cũng hết sức bối rối.

Theo Minh Khuê ( MTG )

Vì Sao Có Thể Thụ Thai Sinh Đôi Khác Cha?

Theo y học, song sinh cùng trứng là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ tinh rồi tách làm 2 trong giai đoạn phát triển thành hợp tử và phát triển thành 2 bào thai riêng biệt.

Mới đây một ông bố ở Hòa Bình đưa hai con sinh đôi đi xét nghiệm ADN và kết quả bất ngờ chỉ có một bé là con của anh. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng đây là trường hợp hiếm gặp, cần phải xem xét lại người phụ nữ mang thai cùng trứng hay mang thai khác trứng, xét nghiệm lại gene mới có câu trả lời chính xác.

Theo Thứ trưởng Tiến, sinh đôi hay song sinh là hiện tượng đa thai phổ biến, khi người mẹ sinh ra 2 em bé trong cùng một lần mang thai. Hai em bé sinh đôi có thể giống nhau về giới tính và diện mạo nhưng cũng có thể khác biệt hoàn toàn cả về giới tính lẫn dung mạo. Điều này tùy thuộc hoàn toàn vào quá trình mang thai của người mẹ là sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi khác trứng.

Theo y học, song sinh cùng trứng là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ tinh rồi tách làm 2 trong giai đoạn phát triển thành hợp tử và phát triển thành 2 bào thai riêng biệt. Những thai nhi trong trường hợp này giống nhau như giọt nước cả về hình thức và cấu trúc gen. Hai bé cũng thường có cùng giới tính.

Sinh đôi khác trứng là khi người phụ nữ rụng đồng thời 2 trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và cả 2 trứng này được thụ thai bởi 2 tinh trùng khác biệt. Trong trường hợp này, hai thai nhi cùng chia sẻ tử cung của người mẹ trong suốt 9 tháng dài nhưng phát triển theo những hướng hoàn toàn khác nhau. Trong trường hợp sinh đôi khác trứng, rất có thể bố của 2 em bé không phải là một người.

Trên thế giới đã có vài trường hợp song sinh khác bố. Các chuyên gia chỉ có thể lý giải sự việc hy hữu này rằng: Khi người mẹ rụng nhiều trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và quan hệ với hơn một đối tượng, mỗi trứng có thể được thụ tinh bởi một người đàn ông khác nhau, dẫn tới sự khác biệt lớn của cặp song sinh. Thậm chí 2 đứa trẻ sinh đôi có thể không chào đời cùng một lần sinh.

Có trường hợp, người mẹ đã có thai lại thụ thai thêm một lần nữa khi một trứng thụ tinh với một tinh trùng khác trong cùng tháng. Hiện tượng này gọi là bội thụ tinh khác kỳ. Điều đó xảy ra sau một vài tuần sau khi hợp tử đầu tiên đã được hình thành. Nó cũng giải thích cho lý do tại sao khi chào đời, một bé song sinh sẽ lớn hơn và trưởng thành hơn so với bé kia.

Về mặt sinh học, một phụ nữ có thể thụ thai cặp song sinh khác trứng với hai người đàn ông khác nhau khi đã mang thai và rụng trứng một lần nữa. Một thai nhi hình thành khi trứng thứ hai được thụ tinh bởi tinh trùng từ một người đàn ông khác.

Điều này cũng xảy ra tương tự với trường hợp sinh ba bao gồm một cặp song sinh giống hệt nhau và một em bé khác diện mạo so với hai bé kia. Bạn có thể biết cặp song sinh cùng trứng nhờ vẻ ngoài giống hệt nhau, còn song sinh khác trứng nhìn giống như các anh chị em khác. Đây là lý do các màng nhau thai được kiểm tra rất cẩn thận. Xét nghiệm nhau thai hoặc DNA sẽ cho biết đây là cặp song sinh cùng trứng hay khác trứng. Tuy nhiên không phải kết quả nào cũng hoàn toàn chính xác.

Theo Thứ trưởng Tiến, trường hợp mang song thai phổ biến hơn ở những người làm thụ tinh ống nghiệm (IVF). Tỷ lệ thành công của các ca IVF chỉ khoảng 35-40% nên để tăng khả năng thành công, các bác sĩ khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm sẽ chuyển nhiều hơn một phôi vào tử cung người phụ nữ, do vậy sẽ có các trường hợp sinh hai, sinh ba.

Có khi do lo lắng thất bại khi làm IVF, nhiều cặp vợ chồng đề xuất bác sĩ thụ tinh thêm một trứng với tinh trùng lấy từ ngân hàng để tạo thành phôi. 2 phôi này được đưa vào tử cung người mẹ để phát triển thành thai nhi, may mắn cả 2 phôi đều phát triển tốt và người mẹ sinh 2 con khỏe mạnh. Trong trường hợp này, cặp sinh đôi sẽ có một bé mang ADN từ tinh trùng của bố và một bé mang ADN từ tinh trùng của người hiến tặng.

12 Điều Mà Có Thể Bạn Chưa Từng Biết Về Một Cặp Song Sinh

1. Cặp song sinh có dấu vân tay và mã DNA không giống nhau

Mặc dù nhiều người tưởng rằng cặp song sinh là bản sao hoàn hảo của nhau, tuy nhiên thực tế lại không phải vậy. Ví như, hai người sinh đôi không có dấu vân tay giống nhau ngay cả khi họ là sinh đôi cùng trứng, bởi họ “ngồi” ở vị trí khác nhau trong dạ con, bởi vậy mà họ có bộ vân tay khác nhau.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng chuỗi DNA của hai người sinh đôi cũng có thể khác nhau.

Nói đến cơ sở khoa học, thì cũng xin đề cập một điều rằng cặp song sinh khác giới tính thì đều là khác trứng, gần như không bao giờ là cùng trứng – ngoại trừ trường hợp có hiện tượng rối loạn nhiễm sắc thể hiếm gặp.

2. Sinh đôi không bao giờ “nhảy cóc” một thế hệ

Người ta rỉ tai nhau rằng trong một gia đình có cặp sinh đôi, thì trường hợp mang thai song sinh có thể sẽ cách nhau một thế hệ. Tuy vậy, dưới con mắt của các nhà khoa học, thì nhận định đó không chính xác, nếu không nói là hoang đường.

Tuy nhiên, hiện tượng sinh đôi có thể là do di truyền. Cặp song sinh cùng trứng không do di truyền, nhưng cặp sinh đôi khác trứng thì có thể. Phụ nữ, những người có chị/em sinh đôi khác trứng thì khả năng sinh đôi của họ cao gấp 2,5 lần so với một phụ nữ bình thường khác. Và điều đó có nghĩa rằng, khi nói về việc có anh/chị em song sinh, thì nó chỉ chịu ảnh hưởng bởi gen của người mẹ.

Tỷ lệ sinh đôi tăng lên theo tuổi tác, đồng thời, một số phương pháp y học can thiệp vào việc mang thai như thụ tinh trong ống nghiệm cũng làm tăng khả năng mang song thai.

3. Các cặp sinh đôi chính là những người bạn thân thiết nhất của nhau

Nói ra nghe có vẻ hơi văn vẻ, nhưng quả thực có một người anh/chị/em sinh đôi cùng mình cũng tựa như được ban cho một người bạn tốt nhất ngay khi bạn chào đời vậy. Chắc chắn như vậy đấy, có thể vài trăm cặp song sinh khác sẽ không đồng tình, nhưng phần lớn số còn lại sẽ có cùng suy nghĩ này.

Xét cho cùng, phần lớn các cặp song sinh thường ở chung phòng, mặc chung đồ, và chia sẻ sự quan tâm của bố mẹ. Bởi vậy, trở thành bạn tốt nhất của nhau là điều dĩ nhiên.

4. Hai người sinh đôi không hay “ganh tỵ” nhau như mọi người vẫn nghĩ

Bởi mọi người không ngừng so sánh hai người song sinh với nhau, nên bạn có thể tưởng rằng hai người sinh đôi luôn ganh tỵ nhau, nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Nhiều người đã quen với việc bị so sánh đến nỗi nó không tác động nhiều đến họ bằng việc so sánh chính họ với các cặp anh chị em khác.

Tuy nhiên, người ta cho rằng có thể các cặp song sinh khác trứng hay ganh tỵ nhau hơn các cặp song sinh cùng trứng.

5. Một số người hoàn toàn tin rằng hai người sinh đôi có thể “thần giao cách cảm”

Một số cặp song sinh nói rằng họ có thể đọc được tâm trí của nhau, nhưng không nhiều. Bạn sẽ thấy rằng một cặp sinh đôi thường trải qua hiện tượng “thần giao cách cảm” này ít nhất là một lần.

Cách xa nhau ngàn dặm, nhưng một số cặp song sinh cho biết họ có thể cảm nhận được điều gì đó đang xảy ra hoặc điều gì đó không tốt xảy ra với người còn lại. Có những cặp song sinh nhận ra rằng họ mang thai cùng thời điểm, hoặc có cặp cũng khẳng định rằng họ có thể cảm nhận thấy nỗi đau của người kia.

6. Mỗi người là một thực thể khác nhau

Thông thường, người ta luôn xem mỗi cá nhân là một cá thể riêng rẽ, nhưng vì một lý do nào đó, với các cặp song sinh thì họ không làm vậy.

Cho dù bạn đang cố gắng để lựa mua một món quà sinh nhật hay nghĩ cách nào đó để giao tiếp với họ, hãy nhớ rằng bạn làm gì đó cho người này thì không có nghĩa rằng nó cũng sẽ hiệu quả với người kia.

Bởi vì họ cũng lớn lên trong một gia đình, nên có lẽ giống như bao người khác, họ chắc chắn sẽ có điểm chung, nhưng sở thích cá nhân có lẽ không giống nhau lắm. Tận mắt chứng kiến điều này sẽ làm cho bạn phải suy xét thêm giữa yếu tố tự nhiên và môi trường nuôi dưỡng.

7. Có một cảm giác tự hào khó hiểu khi bạn có anh chị em sinh đôi

Nghe có vẻ lạ lùng khi các cặp song sinh thường khá tự hào vì họ có anh/chị/em sinh đôi. Nhiều người còn rất phấn khích khi được gặp một cặp sinh đôi khác và họ sẽ chia sẻ với nhau câu chuyện riêng của các cặp song sinh.

Thậm chí, hàng năm còn có một lễ hội là nơi tụ họp của hàng ngàn cặp sinh đôi để họ cùng nhau ăn mừng sự kiện họ là… những cặp song sinh.

8. Họ còn tự hào khi là người được sinh ra trước

Các cặp song sinh cũng thường hay nhận được câu hỏi rằng “Ai là anh/chị?”. Và người “lớn hơn” sẽ ngay lập tức đưa ra câu trả lời bởi lẽ với họ đây là một việc ‘trọng đại’.

Trong khi một số cặp sinh đôi hai người sinh ra cách nhau hàng giờ đồng hồ, thì hầu hết các cặp sinh đôi chỉ sinh ra cách nhau một vài phút. Thường thì người lớn hơn có thể ôm giữ mãi cảm giác dường như chẳng mấy quan trọng rằng họ là người có vai trò trách nhiệm nhiều hơn.

9. Sinh đôi cùng trứng hay khác trứng thì cũng như nhau

Khi ai đó gặp cặp sinh đôi lần đầu, câu cửa miệng của họ sẽ là: “Các bạn là sinh đôi cùng trứng hay khác trứng?”

Thực tế mà nói, có những cặp sinh đôi cùng trứng nhìn không giống nhau, và cặp sinh đôi khác trứng thì giống nhau đến nỗi không dễ mà nhận ra ai với ai.

Có cặp sinh đôi khác trứng nói rằng họ thể đọc được suy nghĩ của nhau, và có những cặp sinh đôi cùng trứng gần như không hề thân thiết với nhau, vậy cớ sao lại cứ phải thắc mắc rằng họ là sinh đôi cùng trứng hay khác trứng để làm gì?

10. Một cặp song sinh dễ nuôi hơn hai đứa trẻ khác nhau về độ tuổi

Khi được bác sĩ báo tin “chị có một cặp song sinh” có vẻ khiến các bậc phụ huynh lo lắng, song có thể trong cái “rủi” lại có cái may.

Chúng sẽ luôn có người để chơi cùng, điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi bị “bám đuôi” nếu bạn có việc bận. Bạn cũng sẽ chỉ mất một lần đưa đón chúng đến trường trong ngày và phụ huynh sẽ không mệt mỏi khi phải phân xem nên cho ai đi ngủ trước vì thông thường chúng sẽ ngủ cùng thời gian với nhau.

May mắn hơn nữa nếu chúng có nhiều sở thích tương đồng, cũng có nghĩa là các hoạt động ngoại khóa của chúng sẽ diễn ra ở cùng một thời gian và cùng một địa điểm.

11. Có những điều chỉ có là sinh đôi thì mới hiểu

Cặp sinh đôi được miêu tả như là “một gia đình nhỏ trong một gia đình lớn” bởi họ có xu hướng tạo riêng cho hai người một mối quan hệ hoàn toàn tách biệt với các thành viên khác trong gia đình, họ xem mối quan hệ này là quan trọng hơn cả.

Đây là lý do tại sao 40% cặp sinh đôi thường có ngôn ngữ riêng của họ khi còn nhỏ, và một vài cặp sinh đôi không thể tách rời nhau quá lâu. Nhưng tình huống này quả là rất khó để giải thích cho người khác hiểu và đôi khi sẽ khiến họ phải thất vọng chỉ vì họ không phải là song sinh.

12. Mọi câu trả lời mà bạn nhận được từ các cặp song sinh khá giống nhau

Mỗi khi ai đó nói rằng họ có một người anh em sinh đôi, thì tức khắc liền nhận được hàng tấn câu hỏi rằng: “Người kia có giống bạn không?”, “Các bạn có đọc được tâm trí nhau không?”, “Các bạn có bao giờ đổi chỗ cho nhau trong lớp học không?”, “Các bạn có thể cảm thấy nỗi đau của người khác không?” v.v…

Tóm lại, bởi vì những câu hỏi này khá phiền hà nên câu trả lời của cặp sinh đôi thông thường sẽ là: “Trông chúng tôi không giống nhau sao?” và câu trả lời cho các câu còn lại là “không,” “không” và “không”.

Có Phải Ăn Chuối Sinh Đôi Thì Sẽ Bầu Song Sinh? Chị Em Muốn Săn Song Sinh Cần Biết!

Có rất nhiều tín ngưỡng cổ xưa và nhất là các niềm tin vào việc ăn uống và những thứ hấp thụ thường ngày. Điều này “đánh trúng” vào tâm lý các chị em mong có con và cả khi mang bầu, khi ai ai cũng muốn mình sinh con khỏe mạnh, kháu khỉnh, thông minh….thậm chí là thần đồng

Vậy có phải ăn chuối sinh đôi sẽ sinh đôi thật? Ăn chuối sinh đôi nên ăn khi nào?

Có phải ăn chuối sinh đôi thì sẽ bầu song sinh?

Theo các cụ xưa, cứ ăn thứ gì dính vào nhau – ắt sẽ ra song sinh hay đa thai.

Ví dụ như ăn chuối kép hay chuối sinh đôi, ăn quả mận quả roi nếu dính liền nhau…ắt là điềm lành….

Thực ra đây chỉ là niềm tin mang tính chất “truyền tai nhau”. Sinh đôi là những ca khá hiếm hoi, vì thế nhiều người thường nhìn thấy mẹ đẻ sinh đôi rồi mới lấy ra làm “mẫu” để dặn nhau thành mẹo sinh con.

Và theo tín ngưỡng cổ xưa, nếu một gia đình muốn sinh đôi. Khi mẹ bắt đầu mang thai. Ăn thức ăn là một cặp biểu tượng, chẳng hạn như chuối sinh đôi, trứng sinh đôi, thì sẽ được cặp song sinh theo thực phẩm họ ăn.

Xin nói lại, đây chỉ là niềm tin. Bởi vì sinh đôi từ sự thụ tinh trong bụng mẹ. Mà xảy ra ở hai dạng: 1 tinh trùng, thụ tinh trong cùng một trứng Sau đó tạo thành một tách thành 2, kết quả là hai cặp song sinh.

Hoặc một loại khác là do có nhiều hơn một trứng bị rụng trứng, khiến nhiều hơn 1 tinh trùng kết hợp với mỗi quả trứng. Gây thai đôi.

Mẹ Bầu có thể đối mặt với tiểu đường thai kỳ, ngộ độc khi mang thai hay sinh non. Vì vậy, nếu mẹ mang thai đôi, thậm chí cần phải được chăm sóc đặc biệt.

Hoặc nếu gia đình muốn sinh đôi ( với sự can thiệp của y học) cần chuẩn bị tinh thần để bác sĩ chăm sóc chu đáo hơn.

Ăn một lượng lớn chuối cùng một lúc sẽ dẫn đến tình trạng mẹ bầu đầy hơi khó chịu . Hay nói cách khác việc ăn uống nên dựa theo nhu cầu của chính mẹ bầu, không nên tin rằng ăn cho 2 người …phải ăn gấp đôi!

5 phương pháp để tăng cơ hội sinh đôi

Ăn nhiều các sản phẩm làm từ sữa

Phụ nữ thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm làm từ sữa có cơ hội sinh đôi cao gấp 5 lần so với những phụ nữ khác. Nguyên nhân không nằm ở các sản phẩm làm từ sữa mà ở các hormone có trong sữa. Những hormone này giúp bạn có khả năng mang thai đôi rất cao.

Ăn khoai lang

Khoai lang giúp kích thích buồng trứng một cách tự nhiên, nên sẽ có nhiều trứng rụng hơn trong ngày rụng trứng. Điều này làm tăng cơ hội sinh đôi. Phụ nữ châu Phi có cơ hội sinh đôi cao hơn vì họ ăn khoai lang mỗi ngày.

Ngưng uống thuốc tránh thai

Thuốc ngừa thai có vai trò then chốt trong việc giúp bạn mang thai đôi. Khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai, cơ thể bạn sẽ cần một thời gian để quay lại với nhịp sinh học trước đây.

Điều này khiến cho lượng hormone trong cơ thể cao bình thường. Nếu bạn mang thai ở thời điểm này, bạn sẽ có nhiều cơ hội sinh đôi hơn.

Mang thai khi đang cho con bú

Nếu bạn đang con nuôi con bằng sữa mẹ mà lại cấn thai một lần nữa thì có khả năng bạn sẽ sinh đôi. Lúc này, cơ thể có hàm lượng hormone prolactin cao, làm tăng khả năng sinh đôi.

Người chồng ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm

Những thực phẩm giàu kẽm như rau có màu xanh lá như cải bó xôi, hàu, tôm và các loại hạt như hạt bí giúp thúc đẩy việc sản xuất tinh trùng. Do đó, làm tăng khả năng mang thai song.

Nguồn: theAsianparent Thailand

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vì Sao Cặp Đôi Song Sinh Vẫn Có Thể Khác Bố trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!