Đề Xuất 3/2023 # Vì Sao Đa Số Sinh Viên Việt Nam Kém Tiếng Anh? # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Vì Sao Đa Số Sinh Viên Việt Nam Kém Tiếng Anh? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vì Sao Đa Số Sinh Viên Việt Nam Kém Tiếng Anh? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Phương pháp và giáo trình lạc hậu

Có lẽ chúng ta đều đồng ý với sự thật này. Nhiều thế hệ học sinh hẳn đều thuộc nằm lòng mẫu câu giao tiếp huyền thoại: “Hello, how are you? I’m fine, thank you. And you?”. Với cách dạy tiếng Anh gần như không thay đổi khi phụ thuộc quá nhiều vào sách giáo khoa mà không chú trọng thực tế đã biến việc dạy và học tiếng Anh thành một hệ thống photocopy quy mô lớn khi hàng ngàn học sinh không thể áp dụng những gì mình học vào giao tiếp, mục đích cuối cùng và quan trọng nhất của việc học tiếng Anh.

Dù đã trải qua khá nhiều đợt cải cách giáo dục, song cách dạy tiếng Anh vẫn không hề thay đổi. Thầy cô và học sinh sẽ học từ vựng trong sách giáo khoa, dịch nghĩa và trả bài những từ vựng ấy. Các bài đọc hiểu gần như sẽ được yêu cầu học thuộc để có thể điền vào các bài kiểm tra. Với phần nghe, hầu như học sinh rất ít khi được nghe, và nếu có thì đều được phát trước phần nội dung để dễ theo dõi. Phần lớn thời gian chúng ta dành ra để ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh. Kết quả chúng ta có những tân sinh viên có thể vững ngữ pháp (hoặc không) nhưng khả năng giao tiếp tiếng Anh thì gần như bằng không.

Liệu có khi nào bạn tra từ điển và thấy phần chú thích đây là từ cổ hay nghĩa cổ không? Thậm chí, theo thời gian một số từ vựng cũng bị thay đổi cách đọc. Do đó, bạn cần liên tục cập nhật để có những kiến thức đúng nhất. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta sẽ còn mất nhiều thời gian để tiếp tục cải cách và thay đổi, và có lẽ khả năng tiếng Anh của học sinh, sinh viên chúng ta vẫn chưa thể có chuyển biến lớn.

2. Trình độ của giáo viên

Có rất nhiều giáo viên dạy tiếng Anh thậm chí chưa bao giờ giao tiếp với người nước ngoài. Một vài giáo viên có kiến thức rất tốt, điều này không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không ít người trong số họ thì lại không như vậy.

Thậm chí một vài trường học ở nông thôn phân bổ một giáo viên phải dạy nhiều môn, và với việc dạy kiêm nhiệm quá nhiều như vậy sẽ không thể đảm bảo họ có kiến thức đủ sâu để truyền đạt. Cùng với thực tế quá nhiều trung tâm Anh ngữ được thành lập như hiện nay, nguồn cung giáo viên không đủ đáp ứng nhu cầu, việc tuyển chọn giáo viên có đủ kiến thức và kinh nghiệm là rất khó. Việc này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho học sinh, sinh viên trong việc tiếp thu kiến thức tiếng Anh.

3. Sự khác nhau giữa 2 ngôn ngữ

Dù cùng sử dụng bảng chữ cái Latin, song có vẻ như đó là tất cả mối liên hệ giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Mà kể cả trong bảng chữ cái thôi cũng đã thấy nhiều chữ cái chưa xuất hiện trong tiếng Việt bao giờ như θ, ð, hay ʒ…

4. Lười

Rất nhiều người đã lên án hiện trạng của giới trẻ Việt: các bạn phí phạm rất nhiều thời gian của mình vào việc giải trí vô tội vạ. Điều đáng nói là có những bạn sinh viên, ngoài thời gian trên lớp, chỉ nằm dài ở nhà và lướt facebook hoặc làm những việc vô thưởng vô phạt khác. Các nguồn tài liệu học tiếng Anh miễn phí có rất nhiều trên mạng; tuy nhiên, nếu bạn không có ý định học thì những nguồn ấy cũng trở nên vô dụng mà thôi.

Tiếng Anh, hay bất kì ngôn ngữ nào khác, cũng cần sự ôn tập hàng ngày để nhuần nhuyễn và quan trọng hơn là để không bị quên. Việc học một vài ngày, sau đó bỏ luôn vì lười, vì mệt sẽ chẳng mang lại bất kì kết qủa nào. Và thế là trình độ của các bạn sinh viên lại đâu vào đấy.

5. Ngại

Ngại giao tiếp, không hiểu nhưng ngại hỏi, ngại khó nên không học,… có lẽ là những chữ ngại thường xuyên cản trở các bạn sinh viên trong việc học tiếng Anh. Như chúng tôi đã nói ở trên, do hạn chế về phương pháp và giáo trình nên nhiều bạn chưa tự tin vào kiến thưc của mình. Nhưng bạn vẫn có thể hỏi thầy cô, thậm chí là bạn bè hoặc tra cứu trên Internet.

Nếu bạn cảm thấy ngại vì không ai đặt câu hỏi mà chỉ có mình bạn thì hãy thay đổi quan điểm đó đi. Biết đâu cũng có rất nhiều người khác không hiểu như bạn thì sao? Hỏi không có nghĩa là bạn kém thông minh, nó thể hiện rằng bạn nghiêm túc với kiến thức mà mình đang được tiếp nhận và muốn tìm hiểu nó kĩ càng hơn mà thôi.

Bên cạnh đó, trong khi rất nhiều bạn hăng hái tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh trò chuyện với người nước ngoài thì một bộ phận không nhỏ lại không dám tham gia. Các bạn lo sợ rằng phát âm tiếng Anh của mình không chuẩn, từ vựng không đủ hay không nghe được. Nhưng cứ mãi lo sợ như vậy cũng chẳng khiến trình độ của bạn tốt hơn đâu. Hãy mạnh dạn gạt bỏ đi những tư tưởng ngại ngần ấy nếu bạn muốn tiến bộ hơn.

Chắc các bạn vẫn còn nhớ Lệ Rơi, hiện tượng mạng một thời chứ? Không bàn đến giọng hát, chỉ riêng việc anh ấy dám hát và sẵn sàng thừa nhận khuyết điểm của mình đã đủ để khiến nhiều người khâm phục rồi. Vậy bạn sẽ làm gì, gạt bỏ sự ngần ngại và học tiếng Anh hay tiếp tục lo sợ và trốn tránh?

Cố cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã có một phát biểu rất hay trong chuyến thăm Việt Nam năm 2007: “Nếu tất cả sinh viên Việt Nam sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hậu”. Các bạn sinh viên, thế hệ tương lai của đất nước, bạn sẽ làm gì để giúp Việt Nam đi lên và cạnh tranh với các quốc gia trên thế giới? Hãy bắt đầu với tiếng Anh, việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm. Chỉ cần nỗ lực, chúng tôi tin bạn có thể làm được!

Sĩ Thịnh Tổng hợp

 

CHUẨN HÓA TIẾNG ANH EMAS Tiên phong tại Việt Nam về chuẩn giọng tiếng Anh

Học MIỄN PHÍ phương pháp tự học tiếng Anh: https://freeweek.emas.edu.vn/

Sách tự học tiếng Anh giao tiếp giọng Mỹ: https://22cd.emas.edu.vn/

Hotline: 0933.6966.37

Facebook: https://www.facebook.com/ChuanHoaTiengAnh/

Dạy Tiếng Anh Bằng Phương Pháp Bbst: Vì Sao Sinh Viên Vẫn Chưa Nói Sõi Tiếng Anh?

Sáng 31/5, Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn khoa học “Phương pháp dạy và học tiếng Anh nhanh BBST để hội nhập quốc tế trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0”.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Văn Tân nhận định, phương pháp học tiếng Anh siêu tốc BBST (Bionics – Biological Sensors – Time logic) đã chứng minh nhiều ưu điểm, mới và bổ ích, cần có đánh giá về tính hiệu quả.

Để trở thành phương pháp chính thống, hoặc trở thành tài liệu chính thống, có tính chất quốc giá thì có lẽ cũng cần có đánh giá nghiên cứu phù hợp.

Tại Hội thảo, TS.Nguyễn Trọng Giao- Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển KHCN cao UIA, thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam giới thiệu về phương pháp BBST rằn, chỉ trong 1 buổi lên lớp trong 2 tiếng đồng hồ, học sinh có thể nắm được 18 thì trong Tiếng Anh.

Đây là phương pháp mới có sự phối hợp giữa phương pháp dạy và học ngữ pháp là chính trước đây với phương pháp đang được thực hiện ở các chương trình giáo dục tại Anh, Mỹ là thiết kế tình huống, từ đó hiểu được cấu trúc và ngữ pháp câu.

Với phương pháp cũ, ngay cả người Anh, thầy giáo bản địa dạy ngữ pháp cũng rất vất vả bởi nó là cách hành văn thông thường của họ. Còn khi người Việt Nam muốn học một ngôn ngữ mới thì tất yếu sẽ cần tìm hiểu chuyên sâu, có nghiên cứu khoa học, trong quá trình truyền thụ phương pháp giảng dạy, thầy giáo Việt có thể còn… giỏi hơn cả thầy giáo người Anh.

Qua nhiều năm thực hiện giảng dạy theo chương trình, phương pháp cũ, người học tiếng Anh vẫn không khá lên trong giao tiếp, làm việc với người nước ngoài.

Phương pháp thiết kế tình huống, từ đó hiểu được cấu trúc và ngữ pháp câu như cách người Anh đang sử dụng tại quốc gia học thì lại cần quá nhiều thời gian để người học nắm được và hiểu được.

Nếu áp dụng phương pháp BBST kết hợp cả phương án trên thì việc sử dụng logic thời gian và tần suất sử dụng, luyện tập cao, một cách thường xuyên thì chỉ sau 3 tháng đã có thể làm việc với người nước ngoài.

“Một trong những điểm mạnh của phương pháp BBST là nguyên lý “Bionics” (Bắt chước thiên nhiên: bắt chước cách học nghe nói tiếng mẹ đẻ của trẻ em). Đây là phương pháp học nghe nói tốt nhất đã được tất cả các nhà nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới thừa nhận. Các phương pháp tiệm cần là : Phản xạ, Conlen, GTI…” – TS. Giao cho hay.

Nếu biết tận dụng tối đa sự tiến bộ của công nghệ thông tin, công nghê phần mềm (đặc biệt là các phần mềm tổng hợp âm thanh hiện đại), máy tính, điện thoại di động… thì người học có thể học mọi lúc, mọi nơi(không tốn phí điện thoại) với các giọng chuẩn Mỹ, Anh, Úc… cùng với nguồn dữ liệu vô cùng phong phú, để giáo viên Việt ở mọi miền Bắc, Trung, Nam đều có thể dạy tiếng Anh với các giọng bản ngữ chuẩn, TS Giao nhận định.

Phương pháp BBST đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo nghiên cứu triển khai.

Theo đánh giá của chúng tôi Lâm Quang Đông – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, phương pháp BBST không phải là một phương pháp mới, nó chỉ hệ thống lại các nội dung của chương trình lý thuyết trước đây một cách ngắn gọn, dễ hiểu và giúp tiết kiệm thời gian học hơn. Trong quá trình học lâu dài, người học tiếng Anh cũng có thể tự hệ thống các kiến thức này lại.

Dẫu vậy, cũng có những ưu điểm trong phương pháp BBST này và để xem xét tính hiệu quả của phương án này thì cần phải công bố công khai về nghiên cứu này, quy trình dạy như thế nào, quy trình đào tạo người dạy ra sao…

“Đây là một công trình nghiên cứu đã được cấp bản quyền. Nếu được xem xét triển khai thì phải đảm bảo sao cho chương trình là hiệu quả, được bàn bạc để thống nhất phương pháp dạy và học sao cho hiệu quả là cao nhất” – PGS. TS. Lâm Quang Đông nhận xét.

ThS. Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam nhận định, phương pháp BBST là một phương pháp học. Song học mà không thực hành thì không thể sử dụng. Do vậy, để việc học và hành có hiệu quả cao, cần phải luật hóa việc sử dụng ngôn ngữ nước ngoài. Ông Giới đề xuất, đưa tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam để thúc đẩy việc học và dạy học tiếng Anh ở nước ta.

Tiếng Anh Trẻ Em Hàng Đầu Việt Nam.

ESL (English as a second language) – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai là chương trình học nhằm giúp trẻ học và sử dụng được tiếng Anh nhuần nhuyễn như ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai. Qua đó, giúp trẻ tiếp thu được kiến thức chuyên sâu và có thể hòa nhập vào môi trường các nước nói tiếng Anh, mà không cần thông qua các khóa học bắc cầu, hay phải vượt qua cú

Sau 3 năm triển khai ESL ở Việt Nam, Apax cũng nhận ra khá nhiều khó khăn trong việc đưa ESL vào giảng dạy ở Việt Nam. Bài viết bên dưới, sẽ tổng hợp lại những khó khăn này, để cải thiện chương trình tốt hơn, tương thích dễ dàng hơn cho học sinh Việt Nam.

1. Thời gian học lâu hơn, dù cung cấp những kiến thức nền tảng

Cốt lõi của chương trình ESL là phonics – ngữ âm và chương trình ngữ văn Mỹ. Nghĩa là học sinh học ở Apax, sẽ được học chương trình tiếng Anh phổ thông của Mỹ, đã được điều chỉnh để phù hợp với văn hóa, cách tiếp thu của người châu Á. Chỉ riêng chương trình Ngữ âm, học sinh đã phải học kéo dài trong suốt 2 năm. Học sinh sẽ mất thêm 1 năm nữa, để đạt đến trình độ literacy – đọc thông viết thạo của trẻ em Mỹ. Đây là quãng thời gian dài mà không phải cha mẹ nào cũng vượt qua được. Vì trẻ học các chương trình khác (ví dụ tiếng Anh đàm thoại) hoàn toàn có thể nói được những câu trôi chảy, giới thiệu về mình – chỉ sau 1-2 tháng học. Trong khi học ở Apax, phải mất thời gian dài hơn, trẻ cũng chỉ nói được những câu ngắn, vì thời gian chính, đã dành để trẻ học ngữ âm, và làm quen với cách tiếp nhận tiếng Anh trực tiếp, chứ không phải thông qua 1 ngôn ngữ khác (như tiếng mẹ đẻ). Học theo cách này, trẻ sẽ không bị tư duy dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh nữa, mà sẽ tương thích với phương pháp học tiếng Anh truyền thống

Một khó khăn nữa trong việc triển khai chương trình, là phải tương thích ESL với các phương pháp học tiếng Anh truyền thống. ESL, dù sao vẫn là một từ khóa ít người biết đến. Bởi vậy, một phương pháp học nhắm đến ESL – biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, lại càng khó định hình trong lòng các vị phụ huynh.

Để hiểu cơ bản về ESL – mời các bạn tham khảo đường link sau: 

Khái quát cho dễ hiểu, dạy ESL ở Việt Nam là dạy một chương trình phổ thông bản xứ, có tương thích với điều kiện và môi trường Việt Nam, để học sinh Việt Nam dễ tiếp thu hơn, nhưng vấn nhắm đến đích chính, là giúp trẻ thâm nhập trực tiếp vào môi trường nói tiếng Anh mà không thấy quá nhiều lực cản, cả về trình độ, lẫn phân cách văn hóa hay con người.

Tuy nhiên, vẫn có những hiểu lầm nhất định về ESL, do cách học tiếng Anh cũ, đã ăn sâu vào mỗi chúng ta, như một thói quen:

– Tiếng Anh truyền thống chú trọng ngữ pháp, tiếng Anh theo chương trình phổ thông các nước bản xứ chú trọng ngữ âm, đọc hiểu, viết luận và trình bày.

– Tiếng Anh truyền thống chú trọng mô tả, còn tiếng Anh ESL chú trọng phân tích, biện giải, thuyết phục vấn đề.

– thường. Tiếng Anh ESL đề cao đàm thoại học thuật và kiến thức nền tảng, để học sinh không những có thể giao tiếp, mà còn có thể học, hay hòa nhập vào các nước nói tiếng Anh (thông qua cách sử dụng từ ngữ, văn phong hàn lâm).

Với những khác biệt trên, học ESL ở Apax rất vất vả. Ngoài kiến thức đồ sộ trên lớp, trẻ phải làm bài tập và luyện e-learning ở nhà. Vì học song song hai chương trình ngữ âm, tập làm văn (tiếng Việt và tiếng Anh), không hề đơn giản với trẻ. Để bám đuổi theo chương trình, đạt được đúng các tiêu chí, cần rất nhiều nỗ lực của cả học sinh lẫn phụ huynh. Trong khi sự chênh lệch của 2 chương trình (tiếng Anh truyền thống và tiếng Anh đạt được tiêu chí ESL) là khá lớn. Phụ huynh không có thời gian kiểm tra việc học của con ở nhà, trẻ chuẩn bị thiếu bài tập, không làm bài về nhà, cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng học và tiếp thu tiếng Anh.

3. Chúng ta vẫn thiếu môi trường

Một khó khăn nữa trong việc triển khai ESL ở Việt Nam, chính là môi trường. Như chúng ta đã biết, dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai – là khái niệm khởi đầu từ các nước nói tiếng Anh. Người nước ngoài (hay người bản xứ sinh ra trong gia đình không nói tiếng Anh), học ESL để tăng khả năng hội nhập, bắt kịp trình độ với học sinh bản xứ và xóa đi nước ngoài giống mục tiêu của ESL ở Việt Nam, nhưng môi trường rất khác. Dù về nhà học sinh không nói tiếng Anh với cha mẹ, nhưng môi trường họ sống vẫn là môi trường nói tiếng Anh. Đây là điều Việt Nam không có. Ra ngoài trung tâm, trẻ em chỉ giao tiếp tiếng Việt. Cho dù có e-learning để luyện ở nhà, và được học các kiến thức khoa học, nghệ thuật ngay trong chương trình, thì môi trường nói và thực hành tiếng Anh, vẫn quá ít. Hiện nay Apax cố gắng lấp đầy môi trường ấy bằng Câu lạc bộ nói tiếng Anh và các English zone – nơi trẻ có thể đến nói tiếng Anh hàng ngày. Nỗ lực này tuy chưa đủ, nhưng đây cũng là sự cố gắng lớn của Apax nhằm xây dựng thêm môi trường giao tiếng bằng tiếng Anh cho người Việt. Trong tương lai, Apax sẽ cố gắng mở rộng thêm quy mô, tăng thêm chất lượng giảng dạy và tạo thêm nhiều môi trường tương tác để hỗ trợ học sinh Việt Nam có thể học và trải nghiệm tiếng Anh hiệu quả hơn.

NGUỒN: APAX LEADERS

Chia sẻ

trở về

Vì Sao Chúng Ta Phải Học Tiếng Anh

1. Tiếng Anh để các bạn có thể đi xa học hỏi nhiều kiến thức

– Như các bạn đã biết thì Tiếng Anh là ngôn ngữ chính hiện nay, được sử dụng rất nhiều ở các quốc gia, các trường học đã áp dụng tiếng anh vào giảng dạy và coi là ngôn ngữ chính

– Các bạn nếu có nhu cầu đi du học, thì các nước Châu Âu luôn là sự ưu tiên hàng đầu cho bạn bởi điều kiện sống và nhiều trường học danh tiếng, nên tiếng Anh là một ngôn ngữ không thể thiếu cho các bạn

2. Để cải thiện bản thân, cuộc sống và tương lai thì các bạn nên học tiếng Anh

Bạn sau này muốn xin được vào công ty tốt ,mức lương tốt và môi trường ổn định thì chắc chắn các bạn phải học tốt tiếng anh và giỏi tiếng Anh là một điều cần thiết

Cả các bạn đang làm ở công ty Nhật, Trung, Hàn chẳng hạn mà bạn giỏi tiếng Anh thì các bạn vẫn được ưu tiên

Tại sao phải học tiếng anh

– Hãy thể hiện khả năng tiếng anh của bạn trên CV của các bạn, thì khả năng tìm được công việc như mơ kiếm được nhiều tiền không còn xa đối với bạn. Ngoài ra các bạn có thẻ được thăng cấp nhờ vào khả năng tiếng Anh giỏi của bạn

4. Hạn chế về ngôn ngữ chính là sự hạn chế về thế giới

– Nếu các bạn không biết tiếng anh thì bạn không thể mở rộng được cánh cửa tương lai của các bạn, chỉ có viết tiếng anh các bạn mới có thể hòa nhập ra thế giới

5. Tiếng Anh cung cấp cho bạn kiến ​​thức rộng rãi, phong phú

Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ của khoa học.Bạn chỉ cần học tiếng Anh, bạn sẽ tiếp cận với số lượng lớn các kiến ​​thức mới mẻ trên sách báo và trên các trang web

Tiếng Anh là điều quan trọng với các bạn nếu bạn có ý định theo đuổi sự nghiệp khoa học.

Khóa học tiếng anh giao tiếp

6. Giỏi tiếng anh mới xin được việc làm tốt

Nếu bây giờ các bạn không biết tiếng anh thì khả năng thất nghiệp rất cao, các bạn chỉ có một sự lựa chọn đó là ” học giỏi tiếng Anh”.

Khóa học tiếng Anh giao tiếp

Nên nhu cầu học tiếng Anh hiện nay rất cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng các bạn không biết học tiếng Anh ở đâu hiệu quả. Rất đơn giản các bạn hãy liên hệ qua Trung tâm tiếng Anh Tomato để chúng tôi có thể tư vấn cho các bạn lên học Khóa học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả.

Bạn tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng anh uy tín, với nhiều phương pháp mới cho học viên làm chủ tiếng anh của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Mọi thông tin đăng ký xin liên hệ địa chỉ

Cơ sở 1: số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ sở 2: Số 65 Quán Nam, Quận, Lê Chân, Tp. Hải Phòng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vì Sao Đa Số Sinh Viên Việt Nam Kém Tiếng Anh? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!