Đề Xuất 2/2023 # Việc Dạy Theo Phương Pháp Học Tập Của Học Sinh Có Phải Là Một Ý Tưởng Mơ Hồ? # Top 8 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 2/2023 # Việc Dạy Theo Phương Pháp Học Tập Của Học Sinh Có Phải Là Một Ý Tưởng Mơ Hồ? # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Việc Dạy Theo Phương Pháp Học Tập Của Học Sinh Có Phải Là Một Ý Tưởng Mơ Hồ? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rất nhiều nhà nghiên cứu cho rằng sự khác biệt trong phương pháp học tập của học sinh có thể quan trọng ngang với tố chất của các em, nhưng những chứng cứ từ kinh nghiệm thực tế lại rất mong manh.

Ý tưởng về việc mỗi học sinh có một phương pháp học tập riêng đã trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây. Rất nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh quả quyết rằng họ học tốt hơn với phương pháp nhìn hoặc nghe một bài giảng hoặc bằng cách đọc… Và một số nhà giáo dục đã tán thành những phương pháp giảng dạy lợi dụng sự khác biệt trong cách học của học sinh. Nhưng một số nhà tâm lý học đặt nghi vấn về ý tưởng cho rằng phương pháp học tập tạo nên sự khác biệt trong lớp học.

Không thiếu những ý tưởng trong lĩnh vực văn học chuyên nghiệp. David Kolb, trường đại học Case Western Reserve cho rằng tính cách phân chia người học thành những nhóm khác nhau dựa trên mức độ chủ động và quan sát mà các em học tập và xem xét xem các em hiểu tốt hơn với những khái niệm cụ thể hay trừu tượng. Một phỏng đoán khác chủ trương cho rằng những người học theo cách tuần tự hiểu thông tin tốt hơn khi khi thông tin được trình bày từng bước một, trong khi đó những học sinh với thiên hướng tổng hợp lại tiếp thu tốt hơn từ việc nhìn một bức tranh lớn. Các nhà tâm lý học đã xuất bản ít nhất 71 giả thuyết khác nhau về phương pháp học tập.

Frank Coffield, giáo sư giáo dục học của ĐH Luân Đôn, tiến hành tìm ra những phổ biến trong số rất nhiều những ý tưởng khác nhau về phương pháp học tập. Ông sử dụng một mẫu bao gồm 13 mô hình. Những phát hiện, được xuất bản năm 2004, chỉ ra rằng chỉ có 3 bài kiểm tra dành cho các phương pháp học tập đáp ứng các tiêu chuẩn về cả tính hiệu lực và tính tin cậy, có nghĩa là những bài kiểm tra vừa đo lường những gì chúng dự định đo vừa mang lại những kết quả nhất quán. Trong rất nhiều những ý tưởng cạnh tranh, Coffield và các đồng nghiệp của ông không tìm thấy dấu hiệu nào chỉ ra một mô hình bao quát của phương pháp học tập.

Năm 2002 Gibson, sau một thời gian ngắn làm việc như một chuyên viên đo mắt trẻ em, bắt đầu hoạt động công ty LearningRx, một trung tâm gia sư khác với các trung tâm gia sư truyền thống, dựa trên ý tưởng đó là mỗi người có một kỹ năng nhận thức riêng của mình. Ví dụ, những người học theo phương pháp nghe hiểu bài tốt nhất thông qua việc họ được trình bày thông qua những hình ảnh hoặc một bản trình chiếu; những người học theo phương pháp nghe học tốt thông qua việc nghe bài giảng; những người học theo phương pháp động lực thích những thứ cụ thể, chẳng hạn như xây dựng một sa bàn. Gibson nói: “Chúng ta có xu hướng tự nhiên trong việc sử dụng các kỹ năng mạnh nhất. Điều này tạo nên phương pháp học tập của chúng ta.”

Daniel Willingham, giáo sư về tâm lý nhận thức tại trường ĐH Virginia và là người hoài nghi về phương pháp học tập, lý luận rằng Gibson và các nhà tâm lý học nhận thức khác đã mắc sai lầm khi cho rằng sức mạnh nhận thức và phương pháp học tập có vai trò ngang nhau. Willingham nói hai vấn đề này là khác nhau: Trong khi khả năng nhận thức có ảnh hưởng một cách rõ ràng đến khả năng học tập, phương pháp học tập của một cá nhân thì không thế. “Chẳng hạn, bạn có thể có hai cầu thủ chơi bóng rổ bằng hai cách khác nhau. Một người chơi rất thận trọng còn người kia chơi rất mạo hiểm và thích thực hiện những cú ném điên rồ… nhưng họ có thể có cùng khả năng.”

Như Willingham chỉ ra, ý tưởng mà khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động trong lớp thì không gây ngạc nhiên một cách đặc biệt. Một câu hỏi thú vị hơn đó là liệu các phương pháp học tập, đối trọng với khả năng, có tạo nên sự khác biệt trong lớp học. Các nhà giáo dục liệu có trở nên hiệu quả hơn nếu họ nhận ra được phương pháp đặc thù của từng cá nhân học sinh và truyền đạt bài giảng đến các em?

Willingham nói giả thuyết này có thể kiểm chứng được. “Sự dự đoán này rất dễ thấy: Nếu bạn xuôi theo phương pháp của một người thay vì đi ngược lại với phương pháp mà người đó thích, điều này sẽ tạo nên sự khác biệt trong kết quả học tập”.

Harold Pashler của trường ĐH California, San Diego, và các cộng sự của ông đã tìm kiếm môn văn chương nghiên cứu để tìm ra những chứng cứ thực tế của loại này. Họ không tìm thấy bất kì điều gì. Một nghiên cứu họ đã tái xét trong đó so sánh kết quả của những người tham gia trên bảng câu hỏi miệng – trực quan, một khảo sát gồm 15 thứ về những câu hỏi đúng hoặc sai nhằm đánh giá xem một người thích nghe hay nhìn thông tin, với các kết quả trên những bài kiểm tra trí nhớ sau khi trình bày các từ thông qua hoặc tranh hoặc đọc lời bằng miệng. Trung bình, những người tham gia ghi điểm tốt hơn đối với bài kiểm tra ghi nhớ thông tin tự do khi họ được cho xem các hình ảnh, bất kể họ theo thiên hướng gì.

Một số nghiên cứu nhằm chứng minh sự hiệu quả của việc dạy theo phương pháp học tập, mặc dù chúng có những mẫu điều tra nhỏ, các số liệu báo cáo chọn lọc thiếu sót về phương pháp lập luận. Khi tiến hành đánh giá, người ta không tìm thấy mối quan hệ nào về mặt lập luận giữa phương pháp học tập và sự hiệu quả. Willingham và Pashler tin rằng các phương pháp học tập là một sự hoang đường chỉ tồn tại thông qua những nghiên cứu tùy tiện và những méo mó về thông tin.

Bất chấp sự thiếu chứng cứ thực tế của phương pháp học tập, Gibson tiếp tục nghĩ về khả năng và thiên hướng có vai trò ngang nhau. Các giảng viên tại LearningRx yêu cầu khách hàng của mình mô tả những điểm yếu, sau đó đo lường những khả năng nhận thức của họ bằng cách sử dụng bài kiểm tra Woodcock-Johnson. Anh ta nói: “Chỉ cần mọi người cho chúng tôi biết những gì họ cảm thấy dễ dàng và khó khăn, chúng tôi có thể biết những khiếm khuyết đang nằm ở đâu,”. “85 đến 90% thời gian những triệu chứng và kết quả kiểm tra là chính xác.”

Khi các giáo viên phân vân về cách thức trình bày một bài học cho những học sinh với nhiều trình độ khác nhau, họ có thể không tìm thấy câu trả lời trong cách tiếp cận theo phương pháp học tập đã được thiết lập. Thay vào đó, Willingham gợi ý cách thức làm cho nó đơn giản. Ông nói: “Đó là tài liệu, không phải những khác biệt giữa những học sinh, đó phải là yếu tố quyết định của cách thức giáo viên sẽ trình bày một bài học,”. Ví dụ, nếu mục tiêu là dạy học sinh địa lý Nam Mỹ, cách thức hiệu quả nhất là trải một tấm bản đồ lên bảng cho học sinh nhìn thay vì sử dụng lời nói để miêu tả hình dạng và vị trí tương đối của mỗi quốc gia. “Nếu có một cách thức tuyệt vời để nắm bắt một khái niệm cho hầu hết tất cả mọi người, thì bạn đã thành công rồi đấy.”

Tập Huấn Phương Pháp Dạy Học Theo Hợp Đồng

Quan điểm chỉ đạo phát triển giáo dục của Bộ GD&ĐT có nêu: Giáo dục phải bám sát nhu cầu và đòi hỏi của xã hội, thông qua việc thiết kế các chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu cung cấp nhân lực phục vụ các ngành kinh tế đa dạng. Vì học sinh có những mong muốn, nhu cầu khác nhau, điều kiện sống và học tập khác biệt, giáo dục chỉ thực sự có hiệu quả nếu không đồng nhất tất cả mọi đối tượng. Giáo dục phải chú trọng nhiều hơn đến cơ hội lựa chọn trong học tập cho mỗi học sinh. Các chương trình, giáo trình và các phương án tổ chức dạy học phải đa dạng hơn, tạo cơ hội cho mỗi học sinh những gì phù hợp với chuẩn mực chung nhưng gắn với nhu cầu, nguyện vọng và điều kiện học tập của mình.

Hướng tới dạy học phân hóa, đáp ứng nhu cầu của người học, đợt tập huấn đổi mới phương pháp dạy học lần này, VVOB phối hợp với SGD&ĐT Quảng Nam tập huấn cho CB, GV cốt cán các trường THCS, PTDTNT huyện Bắc Trà My với mô-đun “Phương pháp dạy học theo hợp đồng”. Tại lớp tập huấn cùng với các báo cáo viên, các học viên đã được tìm hiểu về dạy học phân hóa, phương pháp dạy học theo hợp đồng, quy trình tổ chức dạy học theo hợp đồng, phân tích ưu điểm và hạn chế của phương pháp này. Với tinh thần làm việc tích cực, đầy trách nhiệm của từng cá nhân, sau đợt tập huấn mỗi học viên đã biết thiết kế bản hợp đồng, các nhiệm vụ học tập, lập được kế hoạch bài học có sử dụng phương pháp dạy học theo hợp đồng. Đây là đợt tập huấn thiết thực và bổ ích, các học viên tiếp tục nghiên cứu, triển khai và áp dụng tại mỗi đơn vị nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện.

ThS. Nguyễn Văn Lộc (Phó trưởng phòng GDTrH SGD&ĐT Quảng Nam, BCV) báo cáo tại lớp tập huấn

Cô Hồ Thị Thu Nguyên (GV trường PTDTNT Nước Oa) đại diện nhóm, trình bày tại lớp tập huấn

Một Số Phương Pháp Dạy Học Toán Học 6 Theo Mô Hình Trường Học Mới

ên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 10 Ví dụ 2: Đối với môn hình học 6 thì hoạt động trải nghiệm thường dễ nhận biết thông qua các yêu cầu "Thực hiện các hoạt động sau" như: Quan sát và nhận xét, Đọc và làm theo, em vẽ, em viết, hoạt động . Ở bước này giáo viên cố gắng nêu ra các câu hỏi từ bước 2 để học sinh có nhu cầu về tìm hiểu kiến thức mới và tìm hiểu nó. Đặc trưng để nhận biết ở bước 3 này chính là hoạt động "đọc kĩ nội dung sau" và các bài tập ngay sau đó. Ví dụ 1: Trong "§1: Tập hợp. Phần tử của tập hợp" - Sách HDH 6/Tr3 Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 11 Chú ý: - Nên soạn những câu hỏi thích hợp giúp học sinh đi vào tiến trình phân tích thuận lợi và hiệu quả. - Vì học sinh học theo tiến độ cá nhân nên giáo viên không phải lo "chạy" giáo án, do đó cần giành một ít thời gian thích hợp để các em trong nhóm kiểm tra chéo nhau phần kiến thức mới. - Khuyến khích học sinh đặt câu hỏi tình huống đối với giáo viên hoặc với bạn để nâng cao khả năng tìm tòi, khám phá và nắm sâu kiến thức mới hơn. Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 12 Trong một bài học Toán 6 theo mô hình trường học mới, bước này là hoạt động . Ở bước này giáo viên yêu cầu học sinh hoạt động cá nhân rồi đến hoạt động nhóm để các em học tập lẫn nhau, tự sửa lỗi cho nhau, giúp cho quá trình học tập hiệu quả hơn. Ví dụ: Trong "§9: Quy tắc dấu ngoặc" - Sách HDH 6/Tr129 Chú ý: - Có thể giao bài tập áp dụng cho cả lớp, cho từng cá nhân, hoặc theo nhóm, theo cặp đôi, theo bàn, theo tổ HS. - Các bài tập trong hoạt động luyện tập thường được thiết kế theo theo 3 mức: Thấp, trung bình, nâng cao. Tùy đối tượng học sinh mà giáo viên yêu cầu mức độ cần đạt được ngay tại lớp hoặc ra thêm bài tập để nâng cao hơn. 1.1.5. Bước 5: Vận dung Vận dụng điều đã học để giải quyết các tình huống trong thực hành, giải thích các hiện tượng trong cuộc sống hoặc thay đổi cách làm cũ. Kết quả cần đạt được ở bước 5: - Học sinh củng cố, nắm vững các nội dung kiến thức trong bài đã học. - Học sinh biết vận dụng kiến thức đã học trong hoàn cảnh mới, đặc biệt trong những tình huống gắn với thực tế đời sống hàng ngày. - Cảm thấy tự tin khi lĩnh hội và vận dụng kiến thức mới . Cách làm: - Học sinh thực hành, vận dụng từng phần, từng đơn vị kiến thức cơ bản của nội dung bài đã học. - Giáo viên giúp học sinh thấy được ý nghĩa thực tế của các tri thức toán học, từ đó khắc sâu kiến thức đã học. - Khuyến khích học sinh diễn đạt theo ngôn ngữ, cách hiểu của chính các em, tập phát biểu, tập diễn đạt bước đầu có lí lẽ, có lập luận. Bước này là hoạt động và . Ở bước này giáo viên yêu cầu học sinh hoạt động với sự trợ giúp của cộng đồng, cha mẹ, bạn bè, ... tất cả các nguồn học liệu mà các em có thể tìm được như sách báo, internet, .. Kết quả của bước này sẽ được các em chia sẻ với nhau và báo cáo với thầy cô của mình. Ví dụ: Trong "§2: Ba điểm thẳng hàng" - Sách HDH 6/T1/Tr165 Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 13 Chú ý: - Tuy không yêu cầu các em phải hoàn thành hết tất cả các hoạt động này, nhưng giáo viên nên khuyến khích và động viên các em để nhằm mục đích rèn luyện và hình thành dần kĩ năng sống. 1.1.6. Một số lưu ý khi giảng dạy - Có thể hiểu "Quy trình 5 bước lên lớp" chính là phương pháp dạy học "bàn tay nặn bột" được áp dụng vào trường hợp giảng dạy cụ thể là môn Toán. Quy trình dạy học 5 bước và 5 hoạt động trong sách chỉ mang tính tương đối, cho nên kế hoạch bài dạy cần phải được thiết kế linh hoạt và thực hiện mềm dẻo trong quá trình dạy học. Ở bước 4 và bước 5 xét trong phạm vi tổ chức một tiết/bài dạy, cũng có thể chia hai bước này cùng lúc với 3 hoạt động C, D, E. - Các hoạt động có thể kết hợp với nhau hoặc bớt đi một, hai hoạt động tùy đặc trưng của bài dạy, nhưng hoạt động có tính chất vui chơi, vận động không nên bớt đi mà cần sắp xếp thời gian thêm vào trong mỗi tiết dạy. Nếu bài dạy có 2 tiết dạy liền nhau thì nên có thời gian vui chơi giữa 2 tiết. - Trong tài liệu hướng dẫn học, ở mỗi bài học, các hoạt động học tập đều được chỉ dẫn cụ thể và chi tiết, nên cần rèn luyện kĩ năng cho mỗi học sinh, luôn ý thức được mình phải bắt đầu và kết thúc hoạt động học tập như thế nào, không cần chờ đến sự nhắc nhở của giáo viên. 1.2. Quy trình 10 bước học tập của học sinh theo mô hình trường học mới Bước 1. Chúng em làm việc nhóm (nhóm trưởng lấy tài liệu và đồ dùng). Bước 2. Em đọc tên bài học và viết vào vở. Bước 3. Em đọc mục tiêu bài học. Bước 4. Em thực hiện hoạt động cơ bản ( nhớ xem làm việc cá nhân hay theo nhóm theo lôgô trong tài liệu). Bước 5. Kết thúc HĐ cơ bản, em tự đánh giá rồi báo cáo những việc đã làm được với thầy, cô giáo để thầy, cô xác nhận. Bước 6. Em thực hiện hoạt động thực hành (Làm việc cá nhân rồi chia sẻ với bạn kề bên, với cả nhóm). Bước 7. Chúng em đánh giá cùng thầy, cô giáo. Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 14 Bước 8. Em thực hiện Hoạt động ứng dụng (với sự giúp đỡ của gia đình, người lớn). Bước 9. Kết thúc bài, em viết vào Bảng đánh giá. Bước 10. Em đã học xong bài mới em phải ôn lại phần nào? Sơ đồ quy trình 10 bước học tập Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 15 2. Phương pháp dạy học theo nhóm 2.1. Các cách chia nhóm Trong thực tế thì có nhiều kiểu nhóm khác, tôi nêu ra 11 kiểu điển hình, cách chia và các hình thức chia các nhóm này. Cách chia như sau: 2.1.1. Nhóm đếm số: Muốn chia lớp thành n nhóm thì chia tổng số học sinh của lớp cho n để xác định số học sinh trong một nhóm. Ví dụ: Lớp có 30 học sinh, muốn chia thành 5 nhóm thì yêu cầu học sinh đếm 1,2,3,4;5;6. Yêu cầu những học sinh có số đếm là 1 thì về nhóm 1, những học sinh có số 2 về nhóm 2 Ưu điểm:Tốn ít thời gian, tạo cho học sinh có không khí học tập thoải mái, phong cách nhanh nhẹn, áp dụng được cho tất cả các môn học. 2.1.2. Nhóm biểu tượng: Biểu tượng có thể là: (con vật, cây cối, hình ảnh, các bông hoa ) Muốn chia lớp thành n nhóm thì bạn phải chuẩn bị n biểu tượng . Ví dụ: Lớp có 30 học sinh, muốn chia thành 5 nhóm theo biểu tượng là con vật, bạn phải chuẩn bị các con vật như: Chào mào, Vành khuyên, Thỏ ngọc, Sơn ca, Hoàng yến, Sóc nâu chẳng hạn. Mỗi con vật phải có 5 biểu tượng. Cho học sinh chọn các biểu tượng đó, rồi chia nhóm theo biểu tượng từng con vật hoặc nhóm có đủ 6 con vật. Ưu điểm: Tốn ít thời gian, tạo cho học sinh có không khí học tập thoải mái, lớp học sinh động, tạo cơ hội thể hiện sở thích của các em. Lớp học sôi nổi hứng thú cho tất cả học sinh. Nhược điểm: GV phải chuẩn bị nhiều, gây tốn kém. 2.1.3. Nhóm mã màu: Hình thức chia như nhóm biểu tượng. 2.1.4. Nhóm cặp đôi: Xếp 2 học sinh vào một cặp . 2.1.5. Nhóm sở thích: Những học sinh có cùng sở thích ngồi cùng một nhóm. "Những người cùng sở thích thì sự thống nhất sẽ cao hơn." 2.1.6. Nhóm tương trợ: Xếp những học sinh có trình độ và năng lực khác nhau (khá giỏi và trung bình- yếu) vào một nhóm, để học sinh khá giỏi có thể hỗ trợ cho học sinh yếu. Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 16 Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 17 + Hình thức tổ chức trò chơi phải đa dạng, phong phú. + Trò chơi phải được chuẩn bị chu đáo + Trò chơi phải gây được hứng thú đối với học sinh 3.2. Cấu trúc của Trò chơi học tập: + Tên trò chơi + Mục đích: Xác định rõ mục đích của trò chơi nhằm ôn luyện, củng cố kiến thức, kỹ năng nào. + Đồ dùng, đồ chơi: Mô tả đồ dùng, đồ chơi được sử dụng trong Trò chơi học tập. + Luật chơi: Chỉ rõ quy tắc của hành động chơi quy định đối với người chơi, quy định thắng thua của trò chơi. + Số người tham gia chơi: Cần chỉ rõ số người tham gia trò chơi + Nêu cách chơi. 3.3. Cách tổ chức trò chơi Thời gian tiến hành: thường từ 5 - 7 phút - Đầu tiên là giới thiệu trò chơi : + Nêu tên trò chơi. + Hướng dẫn cách chơi bằng cách vừa mô tả vừa thực hành, nêu rõ quy định chơi. - Chơi thử và qua đó nhấn mạnh luật chơi - Chơi thật - Nhận xét kết quả chơi, thái độ của người tham dự, giáo viên có thể nêu thêm những tri thức được học tập qua trò chơi, những sai lầm cần tránh. - Thưởng - phạt: Phân minh, đúng luật chơi, sao cho người chơi chấp nhận thoải mái và tự giác làm trò chơi thêm hấp dẫn, kích thích học tập của học sinh. Phạt những học sinh phạm luật chơi bằng những hình thức đơn giản, vui (như chào các bạn thắng cuộc, hát một bài, nhảy lò cò...) 3.4. Một vài trò chơi điển hình Trò chơi: Hái hoa dân chủ (Áp dụng trong những tiết luyện ôn tập) - Mục đích : Rèn các kỹ năng tính toán, ôn tập kiến thức, kỹ năng giải toán. - Chuẩn bị : + Một cây cảnh, trên có đính các bông hoa bằng giấy màu trong có các đề toán. + Phần thưởng + Đồng hồ - Cách chơi: + Cho các em chơi trong lớp. Lần lượt từng em lên hái hoa. Em nào hái được hoa thì đọc to yêu cầu cho cả lớp cùng nghe. Sau đó suy nghĩ trong vòng 30 giây rồi trình bày câu trả lời trước lớp. Em nào trả lời đúng thì được khen và được một phần thưởng. + Tổng kết chung khen những em chơi tốt . Trò chơi : Rồng cuốn lên mây - Mục đích: Kiểm tra kỹ năng tính nhẩm của học sinh. - Chuẩn bị: Một tờ giấy viết sẵn các bài toán đã học. - Cách chơi : Một em được chỉ định làm đầu rồng lên bảng. + Em cất tiếng hát : Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 18 "Rồng cuốn lên mây Rồng cuốn lên mây Ai mà tính giỏi về đây với mình" + Sau đó em hỏi : "Người tính giỏi có nhà hay không ?" - Một em học sinh bất kỳ trả lời : "Có tôi ! Có tôi !" - Em làm đầu rồng ra phép tính đó, ví dụ : "- 2 + 3 - 5 bằng bao nhiêu ?" - Em tính giỏi trả lời (nếu trả lời đúng thì được đi tiếp theo em đầu rồng). Cứ như thế em làm đầu rồng cứ ra câu hỏi và cuốn đàn lên mây. 4. Các phương pháp thường dùng khi dạy học 4.1. Phương pháp trực quan Phương pháp trực quan trong dạy học Toán nói chung và dạy học Toán 6 mô hình trường học mới nói riêng là phương pháp đặc biệt quan trọng, phương pháp này đòi hỏi nhóm trưởng tổ chức hướng dẫn các bạn hoạt động trực tiếp theo yêu cầu trong mỗi hoạt động, dựa vào đó nắm bắt được kiến thức kĩ năng. 4.2. Phương pháp gợi mở - vấn đáp Phương pháp gợi mở vấn đáp là phương pháp dạy học không trực tiếp đưa ra những kiến thức hoàn chỉnh mà sử dụng một hệ thống câu hỏi để hướng dẫn giúp đỡ học sinh khi các nhóm không thể hoàn thành được kiến thức cho riêng mình. Giáo viên giúp học sinh suy nghĩ và lần lượt trả lời từng câu hỏi, từng bước tiến dần đến kết luận cần thiết, giúp học tìm ra những kiến thức mới. 4.3. Phương pháp giảng giải minh hoạ Phương pháp giảng giải minh hoạ trong dạy học Toán là phương pháp dùng lời nói để giải thích tài liệu Toán, kết hợp các phương tiện trực quan để hỗ trợ cho việc giải thích. Tuy nhiên với phương pháp này giáo viên cần điều hành nhóm trưởng rút ra kiến thức trong nhóm, nói ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu. 4.4. Phương pháp thực hành luyện tập: Phương pháp thực hành luyện tập là phương pháp giáo viên tổ chức cho học sinh luyện tập các kiến thức kĩ năng của học sinh thông qua các hoạt động thực hành luyện tập. Hoạt động thực hành luyện tập chiếm hơn 50% tổng thời lượng dạy học ở lớp 6. Vì vậy phương pháp này được sử dụng thường xuyên trong các tiết dạy như học kiến thức mới, trong các tiết ôn tập, luyện tập. Nhiệm vụ chủ yếu của dạy học thực hành luyện tập là củng cố kiến thức và kĩ năng cơ bản của chương trình, rèn luyện các năng lực thực hành, giúp học sinh nhận ra rằng: học không chỉ để biết mà học còn để làm, để vận dụng. Tóm lại: Trong dạy học Toán 6 mô hình trường học mới, người giáo viên cần biết vận dụng linh hoạt và lựa chọn các phương pháp phù hợp từng hoạt động bài học phù hợp với từng đối tượng học sinh, để hướng dẫn học sinh tự tìm tòi chiếm lĩnh kiến thức mới, hướng dẫn học sinh thực hành hình thành và rèn luyện kĩ năng, hướng dẫn học sinh giải Toán, kết hợp việc vận dụng phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ, dạy học dự án, hay trò chơi Toán học, nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới trong dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới. Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 19 5. Một số kĩ thuật tổ chức hoạt động học và tiến trình các bước lên lớp 5.1. Kĩ thuật tổ chức hoạt động học theo kí hiệu Sách hướng dẫn học Toán 6 được thiết kế theo một cấu trúc trình tự, mỗi hoạt động học đều được kí hiệu cách học: Trước khi bước vào một tiết học giáo viên yêu cầu nhóm trưởng kiểm tra các dụng cụ hỗ trợ học tập của các thành viên như giấy nháp, bút, thước kẻ, ... c. Hoạt động chung cả lớp : Thông thường đến hoạt động này giáo viên nên ngừng lớp học lại, yêu cầu tất cả học sinh chú ý vào nội dung hoạt động. Cách tổ chức hoạt động: - Giáo viên hoặc Chủ tịch HĐTQ mời 1 hoặc 2 bạn đọc nội dung hoạt động (thường đây là phần kiến thức mới cần ghi nhớ), tất cả học sinh phải chú ý vào nội dung không làm việc riêng. - Giáo viên giải thích thêm hoặc đặt thêm câu hỏi để làm rõ nội dung kiến thức. Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 20 - Vì học sinh học theo tiến độ, có nghĩa sẽ có nhóm chưa hoàn thành để đến hoạt động chung tiếp theo. Do đó giáo viên cần tìm cách đảm bảo tiến độ chung cho cả lớp để tránh phải trình bày cùng một nội dung kiến thức ở từng nhóm riêng lẻ. Thực tế, sách thiết kế hoạt động tiếp theo 1b, 1c, 2b, 2c, như hình: Thường thì đây là hoạt động cặp đôi hoặc nhóm với những bài tập không khó như phần luyện tập mà rất đơn giản bám sát kiến thức mới, nên rất dễ để đảm bảo tiến độ chung các nhóm. d. Hoạt động cá nhân : Cá nhân tự làm các bài tập rồi báo cáo kết quả với thầy/cô giáo. Sự phân hóa khả năng học sinh thể hiện rõ nhất trong hoạt động này. Lúc này là lúc mà giáo viên phải chú ý đến hai đối tượng là học sinh yếu và khá giỏi. Chú ý: - Mặc dù là hoạt động cá nhân để làm các bài tập nhưng giáo viên nên yêu cầu nhóm cùng tham gia vào bài tập và đảm bảo tiến độ chung theo cả nhóm. Hiểu "nôm na" là gắn tiến độ cá nhân là trách nhiệm chung của nhóm. - Phải rèn được ý thức "Cá nhân tự giác yêu cầu trợ giúp từ bạn, thầy cô". - Vì thời gian tiết học hạn chế nên giáo viên không thể trợ giúp hết tất cả học sinh yếu, nên cần áp dụng chia các cặp hỗ trợ học tập để những em học lực khá giỏi hướng dẫn cho các bạn yếu hơn hoàn thành bài tập. - Cũng có thể bỏ qua thiết kế bài tập của sách mà chỉ chọn một vài bài đặc trưng nhất cho những bạn học yếu hoàn thành, phần còn lại về nhà các em hoàn thành tiếp. Chuyên đề: Một số phương pháp dạy học Toán 6 theo mô hình trường học mới Thực hiện: Nguyễn Tấn Phong Trang 21 - Chuẩn bị các bài tập khó hơn cho các em học sinh khá giỏi (nếu thật sự cần). e. Hoạt động báo cáo: Có 3 lần báo cáo kết quả trong một bài học như sau: Sau hoạt động sẽ có: Lúc này là lúc giáo viên chốt lại phần lý thuyết là những kiến thức chính của bài học. Cần rèn cho học sinh cách trả lời và kiểm tra bằng cách bám vào mục tiêu bài học. Có nghĩa mục tiêu có bao nhiêu ý thì trả lời bấy nhiêu ý. Để khắc sâu hơn giáo viên có thể chuẩn bị nội dung này trên máy chiếu để chiếu cho học sinh nắm lại một lần nữa những vấn đề chính. Phần chốt kiến thứ

Phương Pháp Dạy Học Theo Nhóm

, Public Relation. (communication , organizer, reporter..) at Student of Academy of Journalism and Communication

Published on

Các phương pháp dạy học theo nhóm

Quy mô nhóm có thể lớn hoặc nhỏ, tùy theo nhiệm vụ. Nhóm thường từ 3-5 học sinh là phù hợp.

Một nhóm lý tưởng là nhóm cho phép mọi thành viên tham gia diễn đạt ý kiến của mình.

Trong bất kỳ trường hợp nào, người dạy luôn phải tổ chức tốt việc chất vấn ý kiến vì chính việc này sẽ làm thay đổi về nhận thức của người học.

Quy mô nhóm có thể lớn hoặc nhỏ, tùy theo nhiệm vụ. Nhóm thường từ 3-5 học sinh là phù hợp.

Một nhóm lý tưởng là nhóm cho phép mọi thành viên tham gia diễn đạt ý kiến của mình.

Trong bất kỳ trường hợp nào, người dạy luôn phải tổ chức tốt việc chất vấn ý kiến vì chính việc này sẽ làm thay đổi về nhận thức của người học.

1. Nhóm 6 PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC THEO NHÓM

2. Kết cấu Khái quát về phương pháp dạy học tích cực, dạy học theo nhóm Các đặc trưng cơ bản Ưu điểm và hạn chế

3. Dạy học tích cực Phương pháp dạy học tích cực là một thuật ngữ rút gọn, được dùng ở nhiều nước để chỉ những phương pháp giáo dục, dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học.

4. Dạy học theo nhóm Dạy học theo nhóm là phương pháp mà trong đó học sinh của một lớp học được chia thành các nhóm nhỏ riêng biệt, chịu trách nghiệm về một mục tiêu duy nhất, được thực hiện thông qua nhiệm vụ riêng biệt của từng người.

9. Sự lựa chọn Thách thức Kiểm soát Hợp tác Yêu cầu đối với bài tập nhóm

12. Một số cách thành lập nhóm * Các nhóm gồm những người tự nguyện, chung mối quan tâm. * Các nhóm ngẫu nhiên. * Các nhóm ghép hình. * Các nhóm với đặc điểm chung. * Các nhóm cố định trong một thời gian dài. * Nhóm học sinh khá giỏi hỗ trợ học sinh yếu kém. * Phân chia theo dạng bài tập khác nhau.

14. Hôi ý tay đôi, sau đó đại diện từng đôi phát biểu 2. Hội ý tay đôi

15. 3. Hoàn thiện từng bước Cá nhân chuẩn bị  hội ý tay đôi  Hai cặp rà soát  Cả nhóm hoàn thiện

16. 4. Chia sẻ giữa các nhóm A B C D A B C D A B C D A B C D C C C C A A A A D D D D B B B B

18. Một số lưu ý Giáo viên cần đến các nhóm, quan sát, lắng nghe, gợi ý, giúp đỡ hs khi cần thiết. Kết quả làm việc của mỗi nhóm sẽ đóng góp vào kết quả chung của cả lớp. Hs có thể sử dụng hình thức làm việc cá nhân hoặc hoạt động nhóm cho phù hợp.

20. Hạn chế Một số học sinh do nhút nhát hoặc vì một lí do nào đó không tham gia vào hoạt động chung cuả nhóm. Ý kiến các nhóm có thể quá phân tán hoặc mâu thuẫn gay gắt với nhau. Thời gian có thể bị kéo dài Những lớp có sĩ số đông hoặc lớp học chật hẹp, bàn ghế khó di chuyển thì khó tổ chức hoạt động nhóm.

21. Kết luận Với những ưu điểm, nhược điểm, thuận lợi cũng như những khó khăn còn tồn tại, việc áp dụng phương pháp tổ chức cho sinh viên học tập theo nhóm đòi hỏi người dạy cũng như người học phải nỗ lực nhiều hơn để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy. Góp phần đưa nền giáo dục đại học ở Việt Nam phát triển, hội nhập cùng các nước trong khu vực và thế giới.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Việc Dạy Theo Phương Pháp Học Tập Của Học Sinh Có Phải Là Một Ý Tưởng Mơ Hồ? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!