Đề Xuất 12/2022 # Võ Tử Cung Trong Chuyển Dạ: Nguyên Nhân Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Võ Tử Cung Trong Chuyển Dạ: Nguyên Nhân Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Võ Tử Cung Trong Chuyển Dạ: Nguyên Nhân Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vỡ tử cung là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm đối với cả mẹ và thai nhi. Tình trạng vỡ tử cung thường xảy ra trong thai kỳ và trong chuyển dạ. Cả hai trường hợp vỡ tử cung này đều nguy hiểm đặc biệt đối với vỡ tử cung trong chuyển dạ.

1. Vỡ tử cung trong chuyển dạ là gì?

Vỡ tử cung trong chuyển dạ được chia thành hai nhóm là vỡ tử cung tự nhiên xảy ra không do sự can thiệp thủ thuật và vỡ tử cung do can thiệp bởi các thủ thuật sản khoa như nội xoay thai, lấy đầu hậu trong đỡ đẻ ngôi ngược, đẻ thủ thuật forceps, giác hút, đẩy bụng trong giai đoạn rặn sổ…

Vỡ tử cung trong chuyển dạ là một tai biến trong sản khoa

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vỡ tử cung trong chuyển dạ. Chủ yếu có thể chia thành 3 loại nguyên nhân là nguyên nhân từ phía mẹ, nguyên nhân từ phía thai nhi, nguyên nhân do can thiệp.

2.1 Nguyên nhân từ phía mẹ

Mẹ đẻ khó do khung chậu hẹp tuyệt đối, hẹp eo giữa và eo dưới, khung chậu méo… hoặc do có khối u tiền đạo như u cơ ở eo tử cung, u nang buồng trứng, một số u khác trong vùng tiểu khung…

Mẹ có sẹo mổ cũ ở tử cung

Mẹ đã sinh nhiều lần, có tiền sử đa thai nên cơ tử cung nhão, mỏng và dễ vỡ hơn

Mẹ đã nhiều lần phá thai, nạo thai

Thai nhi to toàn bộ có trọng lượng trên 4kg, gây bất tương xứng giữa thai và khung chậu của mẹ

Thai to từng phần như thai bị não úng thủy

Do ngôi thai và kiểu thế thai bất thường: ngôi chỏm đầu cúi không tốt, ngôi mặt cằm cùng, ngôi trán, ngôi thóp trước, ngôi ngang

Đa thai dẫn đến các thai vướng nhau, dị dạng

2.3 Nguyên nhân do can thiệp gây ra

Mẹ bầu được thực hiện các thủ thuật không đúng chỉ định, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng kỹ thuật.

Sử dụng thuốc tăng co không chính xác về chỉ định, liều lượng, không được theo dõi cẩn thận.

Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Nhận Biết Của Chuyển Dạ Đình Trệ / 2023

Chuyển dạ đình trệ sẽ khiến cho quá trình ra đời của thai nhi chậm hơn so với dự kiến, điều này có thể gây ra những biến chứng cho cả mẹ và bé. Vì vậy, việc chuẩn bị những kiến thức cơ bản sẽ giúp các mẹ nhận biết được hiện tượng này sớm hơn và có biện pháp xử lý không ảnh hưởng tới cả hai mẹ con

1. Chuyển dạ đình trệ là gì? Dấu hiệu cần biết

Chuyển dạ đình trệ là khi thai nhi có dấu hiệu chào đời nhưng vì lý do nào đó mà cổ tử cung mẹ không mở và thai nhi không thể ra đời sau đó ít giờ. Hiện tượng này có nguy cơ xảy ra biến chứng đối với cả mẹ lẫn con. Chính vì thế, mẹ cần trang bị một số kiến thức cho mình để có tâm lý vững vàng hơn trong quá trình lâm bồn.

Khi có một thai kỳ khỏe mạnh, lúc mẹ bầu xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ cho đến lúc sinh thường sẽ kéo dài từ 12- 16 tiếng. Nhưng nếu đã qua thời gian này cộng thêm 4 giờ nữa mà cổ tử cung của mẹ vẫn chưa mở thì sẽ được xem là chuyển dạ đình trệ.

Các dấu hiệu của chuyển dạ đình trệ

Pha tiềm tàng bị kéo dài quá 8 giờ, pha tích cực kéo dài quá 7 giờ.

Khám thấy độ lọt của ngôi không tiến triển.

Xuất hiện tình trạng chồng khớp sọ, có bướu huyết thanh.

Đường mở cổ tử cung cắt sang bên phải đường báo động trên biểu đồ chuyển dạ

Cổ tử cung ngừng tiến triển luôn là dấu hiệu của chuyển dạ đình trệ.

Suy thai, cơn co tử cung mau (trên 5 cơn trong 10 phút), có vòng Bandl.

Tử cung vẫn tiếp tục co bóp không ngừng và các cơn đau tiếp tục xảy ra nhưng cổ tử cung của mẹ vẫn không nở ra hay có bất kì thay đổi nào.

Người mẹ có dấu hiệu bướu huyết thanh hoặc chồng khớp sọ..

Trường hợp các mẹ chuyển dạ tiềm tàng nguy hiểm kéo dài hơn 8 giờ và những trường hợp có dấu hiệu tích cực lại lâu hơn 7 giờ.

Chú ý: Không phải trường hợp chuyển dạ đình trệ nào cũng có đủ các dấu hiệu trên.

Nguyên nhân gây chuyển dạ đình trệ

– Do mẹ:

Bất tương xứng đầu – chậu, tiền sử mẹ có bệnh gây biến dạng khung chậu (bại liệt, lao, chấn thương).

Rối loạn cơn co tử cung: cơn co thưa yếu, cơn co mau mạnh, cơn co không đồng bộ.

Có khối u ở tiểu khung (u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u tiểu khung)

– Do thai:

Các ngôi bất thường (trán, mặt, mông, vai).

Thai to (ước từ 3500 g trở lên).

Thai bất thường (não úng thuỷ, bụng cóc).

– Nguyên nhân khác: Dây rốn ngắn.

2. Vì sao người mẹ chuyển dạ đình trệ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuyển dạ đình trệ nhưng thường phát sinh từ những nguyên nhân chính sau:

Do người mẹ có khiếm khuyết ở khung xương chậu, tử cung bất thường khiến thai nhi không nằm lọt xuống vị trí phù hợp và làm quá trình chuyển dạ mất nhiều thời gian.

Những mẹ có tiền sử bị bệnh lao, bại liệt hay chấn thương để lại di chứng ở khu vực sinh sản đều có nguy cơ chuyển dạ đình trệ rất cao.

Tình trạng thành tử cung co bóp không do đồng nhất, người mẹ bị bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng đều ngăn cản quá trình chuyển dạ của mẹ bầu.

Ngoài ra, nguyên nhân còn phát sinh khi thai nhi có các vấn đề bất thường do ngôi thai ở các vị trí trán, mông, mặt, vai…và không thể tự di chuyển về phía khung xương chậu.

Vấn đề cân nặng thai nhi vượt mức 3,5kg thì khả năng các mẹ chuyển dạ sẽ lâu hơn và sinh con khó khăn hơn, bên cạnh đó khi thai nhi có dây rốn khá ngắn cũng sẽ phát sinh tình trạng chuyển dạ kéo dài hơn bình thường.

3. Chuyển dạ đình trệ xử lý thế nào?

Thông thường, khi mang thai tháng cuối, mẹ nhận thấy mình có dấu hiệu chuyển dạ sinh con và đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi tình trạng của mình thì các bác sĩ sẽ có cách can thiệp phù hợp nếu ca sinh của mẹ được chẩn đoán là chuyển dạ đình trệ. Lúc này, mẹ bầu và người thân trong gia đình cần có quyết định đúng đắn để tiện lợi cho việc theo dõi tình hình của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.’

Trong quá trình chờ đợi em bé chào đời, mẹ có thể nhẩm tính lại số giờ mà cơn chuyển dạ kéo dài một cách chính xác, bên cạnh đó cảm nhận các cơn co thắt và nhịp tim thai đang diễn ra trong bụng mình. Cách này giúp mẹ giữ được tâm lý bình tĩnh và tự mình theo dõi được thai nhi có đang ổn định hay không. Đồng thời, bác sĩ sau khi xem xét tình trạng mẹ bầu, nếu chưa đến thời điểm sinh thì đơn giản đó chỉ là những dấu hiệu chuyển dạ giả và mẹ sẽ nhận được lời khuyên về việc ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lý để khắc phục được những khó khăn.

Ngoài ra có thể áp dụng một số phương pháp sau:

– Tuyến xã: chuyển tuyến trên.

– Tuyến huyện trở lên: xử trí theo nguyên nhân.

Đẻ đường âm đạo (forceps hoặc giác kéo) khi đủ điều kiện.

Dùng thuốc điều chỉnh cơn co yếu khi chuyển dạ kéo dài.

Phẫu thuật lấy thai khi có chỉ định.

Huỷ thai nếu có chỉ định.

Thai Ngoài Tử Cung Và Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung / 2023

Mang thai là hạnh phúc rất lớn đối với phụ nữ. Tuy nhiên, không phải việc mang thai lúc nào cũng thuận lợi với tất cả thai phụ. Một số trường hợp xuất hiện hiện tượng thai ngoài tử cung. Hầu hết các trường hợp này đều dẫn đến . Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh nhưng lại phát triển ở vị trí ngoài tử cung, thông thường là vòi tử cung (chiếm 95%), buồng trứng, ổ bụng hay ở cổ tử cung. Những nơi này thường không cung cấp đủ không gian cũng như chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển. Có 1% khả năng xảy ra trường hợp này và nó dẫn đến thai phụ ra máu nhiều và ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ.

Những dấu hiệu của thai ngoài tử cung

Chảy máu âm đạo một cách bất thường hoặc khác so với kỳ kinh nguyệt của bạn, máu ra nhiều hoặc ít hơn thông thường, sẫm màu hơn hoặc loãng hơn.

Xuất hiện các cơn đau. Đôi khi bạn sẽ thấy một bên của bụng dưới đau và khó chịu, đặc biệt là khi đi vệ sinh

Bụng dưới đau dồn dập và vai cũng đau thì đây có thể là dấu hiệu của việc vòi tử cung bị vỡ.

Một số thai phụ có những triệu chứng sau đây sẽ được khuyến cáo là có khả năng gặp trường hợp này cao hơn các phụ nữ khác:

Đã từng bị các bệnh sinh dục

Từng phẫu thuật cổ tử cung

Có bầu nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

Từng bị mang thai ngoài tử cung

Để kiểm chứng hiện tượng thai ngoài tử cung, thông thường các bác sĩ sẽ làm kiểm tra máu và siêu âm tử cung. Bạn nên thông báo với bác sĩ lịch sử bệnh trạng của mình có những yếu tố nguy cơ kể trên để có thể phòng ngừa những rủi ro nếu có. Ngay khi gặp những dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau bụng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Thông thường thai nhi phát triển ngoài tử cung thường khó sống sót vì không có đủ máu và các chất dinh dưỡng cần thiết; vì vậy cần phải đưa ra ngoài thông qua phẫu thuật hoặc dùng thuốc làm dừng sự phát triển của bào thai.

Khả năng có thai của những bà bầu từng bị thai ngoài tử cung

Những thai phụ đã từng gặp hiện tượng này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bình thường để có thể mang thai lại. Thời gian có thai lại sẽ phụ thuộc vào tình trạng của lần mang thai ngoài tử cung trước, cũng như tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát ở bệnh nhân từng có lịch sử bị hiện tượng này là khoảng 15%. Nếu như vòi tử cung cũng bị ảnh hưởng, khả năng mang thai sẽ giảm thấp hơn.

Nếu việc bạn mang thai ngoài tử cung là do các bệnh viêm nhiễm sinh dục, hãy dùng thuốc điều trị dứt điểm để phòng ngừa xảy ra tình trạng tương tự trong tương lai.

Thai ngoài tử cung có thể là một nỗi sợ hãi và ám ảnh đối với các thai phụ, nhưng thay vì tránh né, bạn hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về vấn đề này để nhận biết hiện tượng này sớm trước khi nó đe dọa tính mạng của bạn. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu bất thường, hãy đi khám bác sĩ ngay để nhận được điều trị kịp thời.

Thai Ngoài Tử Cung Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết. / 2023

Khi mang thai ai cũng mong mình có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhưng điều may mắn đó lại không tới với tất cả mọi người, có nhiều mẹ bị mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung là một điều không mong muốn xảy ra nhưng khi xảy ra mà không được xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm, vì khối thai có thể vỡ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của người mẹ, thậm chí còn ảnh hưởng tới tính mạng. Vậy thai ngoài tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao?

Thai ngoài tử cung là một biến chứng thai kỳ, trong đó phôi thai làm tổ sống bên ngoài tử cung. Các dấu hiệu cổ điển và triệu chứng bao gồm đau bụng và chảy máu âm đạo, ít hơn 50% phụ nữ có cả hai triệu chứng trên. Cơn đau có thể được mô tả như là rát bỏng, nhẹ nhàng hoặc quặn thắt, cơn đau có thể lan tới vai và có máu chảy trong ổ bụng, máu chảy ồ ạt có thể dẫn tới nhịp tim nhanh bất thường, ngất xỉu hoặc sốc. Trong hầu hết các trường hợp các bào thai thường không thể sống được.

Định nghĩa thai ngoài tử cung:

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không làm tổ trong buồng tử cung. Có thể gặp thai làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi tử cung, buồng trứng, tại cổ tử cung, trong ổ bụng, thậm trí ngoài ổ phúc mạc. Tuy nhiên khoảng hơn 95% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở vòi tử cung.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung:

Chậm kinh: Với thai ngoài tử cung, chậm kinh là dấu hiệu đặc biệt có giá trị khi kinh nguyệt của người phụ nữ đều.

Đau bụng: Khi đau bụng, một trong hai bên hố chậu đau âm ỉ hoặc thành từng cơn. Khi khối thai vỡ thì thai phụ thấy đau nhói và choáng.

Ra máu: Máu âm đạo sẫm màu, ra từng đợt hoặc kéo dài sau 1 vài tuần chậm kinh.

Khi thăm khám lâm sàng, thấy có máu đen, cổ tử cung tím, mềm, đóng, tử cung to hơn bình thường, di động tử cung đau, bên cạnh tử cung có khối không rõ ranh giới, di động đau. Nếu khối huyết tụ thành nang, sẽ thấy tiểu khung là 1 khối dính, mật độ chắc, không di động, khó xác định được tử cung.

Khi thăm khám bụng thấy bụng chướng, có phản ứng thành bụng, có cảm ứng phúc mạc khi chửa ngoài tử cung vỡ gây lụt máu ở bụng. Trong trường hợp này, bác sĩ chọc dò túi cùng sau thấy có máu loãng không đông.

Bên cạnh những dấu hiệu lâm sàng và thăm khám, thai phụ cũng cần phải thực hiện những xét nghiệm, siêu âm cần thiết để chắc chắn đó là thai ngoài tử cung.

Dấu hiệu của thai ngoài tử cung rất dễ nhầm với một số bệnh và biến chứng khác, đặc biệt là sảy thai. Vì vậy, khi có các dấu hiệu trên, thai phụ cần tới ngay bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và siêu âm.Trường hợp bệnh nhân không đi khám sớm nếu thai ngoài tử cung vỡ sẽ dẫn đến mất máu, nhiều bệnh nhân có thể sốc do mất máu, biểu hiện chóng mặt, hoa mắt hay ngất xỉu, thậm chí là tử vong.

Nguyên nhân gây ra mang thai ngoài tử cung:

Nguyên nhân hàng đầu khiến thai phụ mang thai ngoài tử cung là viêm nhiễm vòi trứng, viêm vùng chậu do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia , hoặc do nạo phá thai

Do tắc, hẹp vòi trứng bẩm sinh, mắc các bệnh u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, hậu quả của việc từng phẫu thuật vòi trứng… Phụ nữ nghiện thuốc lá, sống lâu dài trong môi trường có khói thuốc lá: Chất độc nicotin là một trong những “thủ phạm” gây ra tình trạng thai ngoài tử cung vì nó phá hủy các nhung mao trên thành ống dẫn trứng, giảm cử động vòi trứng khiến quá trình hợp tử di chuyển về tử cung khó khăn.

Một số biện pháp xử lý thai ngoài tử cung:

Khi được chẩn đoán là thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của thai đã vỡ hay chưa để đưa ra cách điều trị thích hợp với nguyên tắc làm cho bào thai không tiếp tục phát triển được nữa bằng mổ lấy nó ra hoặc để nó tự tiêu biến.

Nếu khối thai chưa vỡ và vẫn còn nhỏ (kích thước dưới 3 cm và tim thai chưa hoạt động), mẹ bầu sẽ được sử dụng thuốc Methotrexate – một chất gây độc tế bào khi tiêm vào cơ thể sẽ khiến các tế bào của thai nhi bị tiêu diệt. Mẹ có thể được tiêm một hoặc nhiều lần vào bắp hay trực tiếp khối thai.

Sau khi tiêm thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của mẹ trong vòng 3 – 4 tuần để kiểm tra xem thai nhi đã tiêu biến hoàn toàn chưa. Nếu thai nhi vẫn phát triển bình thường, mẹ sẽ phải dùng tới phương pháp phẫu thuật để lấy thai ra.

Trong trường hợp thai nhi to hơn hoặc đã bị vỡ, bác sĩ bắt buộc phải phẫu thuật lấy thai. Có hai hình thức phẫu thuật là mổ phanh hoặc mổ nội soi. Mổ nội soi là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, nó ít gây dính vùng bụng sau mổ và không để lại sẹo nhiều nhưng nó không được sử dụng trong những ca phức tạp. Chẳng hạn như khối thai đã bị vỡ, máu tràn vào ổ bụng, bác sĩ buộc phải mổ phanh để cầm máu kịp thời, vệ sinh ổ bụng, tránh để mất máu quá nhiều, đe dọa tới tình mạng mẹ bầu. Trong quá trình đó, bác sĩ sẽ phải cắt vòi trứng bên có thai làm tổ nên mẹ bầu chỉ còn lại một vòi trứng. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai trong lần tiếp theo của mẹ.

Khả năng có con sau khi bị thai ngoài tử cung

Những người đã gặp tình trạng thai ngoài tử cung sẽ gặp khá nhiều khó khăng hơn người bình thường khi muốn mang thai lại. Thời gian thích hợp để có thai lại phụ thược rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của thai phụ và tình trạng mang thai ngoài tử cung lần trước.

Nguy cơ thai ngoài tử cung lại tái phát ở người từng có lịch sử của hiện tượng này là 15%. Nếu như vòi tử cung cũng bị ảnh hưởng do biến chúng của lần mang thai trước, thì khả năng có thể mang thai sẽ thấp hơn rất nhiều.

Nếu từng mai thai ngoài tử cung do viêm nhiễm sinh dục, thì phải điều trị dứt điểm bệnh rồi mới tính mang thai lần tiếp theo, để phòng ngừa tình trạng tương tự lại xảy ra.

Hiện tại cũng chưa có đủ chứng cứ cho việc mang thai lại quá sớm sẽ khiến bạn có nguy cơ thai ngoài tử cung cao hơn. Tuy nhiên nếu bạn đã được điều trị bằng Methotrexate, bạn nên chờ ít nhất ba tháng do thuốc này được ghi nhận có tiềm năng gây quái thai. Do đó, nên sử dụng một hình thức tránh thai an toàn trong khi chờ đợi.

Bây giờ cũng chưa có cách nào xác định được phương pháp ngăn ngừa thai ngoài tử cung tái phát. Điều tốt nhất bạn có thể làm là tránh mang thai bằng cách sử dụng biện pháp tránh thai. Điều trị sớm các viêm nhiễm nếu có. Nếu bạn có thai, điều quan trọng là phải nhớ rằng bạn đang có nguy cơ thai ngoài tử cung cao hơn dân số chung. Nhận biết sớm và điều trị kịp thời là điều quan trọng.

Thai ngoài tử cung có thể là nối ám ảnh và sợ hãi của các thai phụ, nhưng thai vì tránh né hay tìm hiểu thật kỹ để bảo vệ mình.

Thai ngoài tử cung là một hiện tượng không ai mong muốn nó xảy ra và khá nguy hiểm đối với thai phụ, vậy nên trước khi có mong muốn mang thai bạn nên tìm hiểu thật kỹ tất cả những thông tin kiên thức để làm sao có một thai kỳ khỏe manh, bảo vệ chính bản thân mình. Để phòng bệnh, bác sĩ khuyên chị em nên hạn chế nạo phá thai, giữ gìn vệ sinh tốt, nhất là trong thời gian sau sinh và cho con bú. Khi có viêm nhiễm bộ phận sinh dục nên đi khám, tránh biến chứng viêm dính tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Đặc biệt khi có hiện tượng chậm kinh, đau bụng dưới ra máu, chị em cần đi khám ngay.

266 views

Bạn đang đọc nội dung bài viết Võ Tử Cung Trong Chuyển Dạ: Nguyên Nhân Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!