Đề Xuất 12/2022 # Vượt Qua Giai Đoạn Đẩy Mụn Khi Dùng Bha / 2023 # Top 16 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Vượt Qua Giai Đoạn Đẩy Mụn Khi Dùng Bha / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vượt Qua Giai Đoạn Đẩy Mụn Khi Dùng Bha / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện tượng đẩy mụn khi dùng BHA 

Đẩy mụn ẩn là hiện tượng thường gặp sau một thời gian sử dụng sản phẩm chứa BHA (Salicylic Acid) hoặc AHA. Ở giai đoạn này, trên bề mặt da sẽ có sự “bùng nổ” rất nhiều mụn: các nốt mụn đỏ, mụn đầu trắng trồi lên trên bề mặt da hoặc ngay cả mụn mủ. Nguyên nhân là do tính thấm của các axit vào lớp tế bào sừng làm mở lỗ chân lông, giúp cho các mụn ẩn sâu phía dưới da nhanh chín và đẩy chúng lên bề mặt da. Đặc điểm của các mụn này là xuất hiện ở các vị trí da sần, có sẵn mụn ẩn, mụn đầu đen. Cụ thể, BHA sẽ tác động bằng cách đẩy nhanh quá trình “chín” những nốt mụn có sẵn nhưng ẩn sâu dưới da cùng cặn bẩn gây bít tắc lỗ chân lông lên trên bề mặt. Giai đoạn này kéo dài trong bao lâu là bình thường? Hiện tượng này không gặp ở tất cả mọi người. Có 3 trường hợp khi sử dụng BHA. Trường hợp 1 là da bạn không hề nổi thêm nốt mụn nào. Trường hợp 2 là mụn “bùng nổ” chi chít ngay sau khi sử dụng. Và trường hợp 3 là mụn sẽ bắt đầu nổi lên sau 2-3 tuần sử dụng BHA. Tuy nhiên tối đa khoảng sau 3 lần turn over (quá trình đổi mới lớp sừng) từ 2-6 tuần, tối đa là 3 tháng da bạn sẽ sạch và hết mụn. Nếu chăm sóc tốt, da bạn sẽ hết mụn ẩn và mụn đầu đen, đem lại làn da đều màu, mịn màng và sạch sâu.

Phân biệt đẩy mụn và kích ứng khi dùng BHA trị mụn ẩn

Nếu bạn thực sự trải qua giai đoạn đẩy mụn thì đừng quá lo lắng, tuy nhiên, bạn cần phân biệt được nó với việc bị kích ứng khi sử dụng bởi tuy rất hiếm nhưng cũng không thể ngoại trừ khả năng da nhạy cảm với các thành phần trong sản phẩm. Hãy biết cách phân biệt mỗi hiện tượng để biết da mình có thực sự đang gặp vấn đề gì. 1) Nếu thấy hiện tượng những nốt đỏ nhỏ, lan tràn và vô cùng ngứa ngáy nổi trên da thì rất có thể bạn đã bị dị ứng. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn hãy ngừng sử dụng sản phẩm loại bỏ tế bào chết trong một thời gian để xác định nguyên nhân rõ ràng. Bạn có thể thử lại sau khi da thực sự sạch, nếu vẫn thấy hiện tượng này nổi lên thì bạn chắc chắn đã bị dị ứng và dừng dùng sản phẩm là việc cần thiết. 2) Khi làn da ửng đỏ và ngứa ngáy nhưng lại không hề nổi mụn thì nhiều khả năng bạn đã bị kích ứng. Hiện tượng này thường xảy ra đối với những làn da yếu, nhạy cảm không chịu được nồng độ cao của BHA. Vì vậy, việc bạn có thể làm là hãy bắt đầu làm quen lại bằng các sản phẩm có nồng độ BHA thấp hơn để da tiếp xúc dần với acid và từ từ tăng dần nồng độ sau đó. 3) Không ửng đỏ và ngứa ngáy như hai hiện tượng trên nhưng nếu bạn thấy bị mụn ở những vùng chưa bao giờ nổi mụn hoặc không hề có mụn ẩn thì bạn cũng nên xem xét việc dừng lại nếu quá khó chịu bởi bạn đã bị break out – hiện tượng xảy ra khi da tiếp xúc với một sản phẩm không phù hợp. Như vậy, có thể phân biệt rất rõ, nếu là đẩy mụn thì hiện tượng này sẽ xuất hiện ở vùng có nhiều mụn ẩn và không hề có cảm giác ngứa do tính kháng viêm của BHA. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và kiên trì theo đến cùng. Chỉ cần da có bất kỳ dấu hiệu bất thường, thì việc bạn cần làm đầu tiên là ngưng sử dụng sản phẩm, quan sát để tìm ra nguyên nhân thực sự để tìm hướng giải quyết. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với aspirin thì cũng không nên sử dụng sản phẩm chứa BHA bởi về mặt hóa học hai chất này gần giống nhau.

Cách vượt qua giai đoạn Purging khi dùng BHA đẩy mụn

Giai đoạn đẩy mụn, da bạn cần được chăm sóc tốt để tránh những hậu quả do mụn hay sự lây lan của các mụn viêm. Tiếp tục sử dụng BHA với tần suất thích hợp, có thể giảm số lần sử dụng nếu bạn thấy số mụn bị đẩy lên quá nhiều. Đồng thời hãy chăm sóc các nốt mụn viêm bằng sản phẩm trị mụn, các sản phẩm chấm mụn phù hợp. Các sản phẩm chăm sóc da khi đẩy mụn ẩn bằng BHA

Share

Các sản phẩm chăm sóc da khi đẩy mụn ẩn bằng BHA

Học Ngay Cách Nhận Biết Khi Dùng Aha/Retinoids/Bha Bị Đẩy Mụn, Dị Ứng / 2023

AHA/Retinoids/BHA đẩy mụn là gì và hoạt động ra sao?

AHA là gì và nó hoạt động ra sao?

Đầu tiên, mình sẽ nói về AHA – đây là hoạt chất có tên đầy đủ là Alpha Hydroxy Acid, thường có nguồn gốc từ sữa, các loại đường và trái cây. AHA có rất nhiều loại nhưng phổ biến và được quan tâm nhiều nhất vẫn là 2 loại mang tên: Glycolic Acid và Lactic Acid. Đây là hai loại hoạt chất chỉ dùng được ngoài da do có thể tan nhanh khi tiếp xúc với nước.

BHA đẩy mụn là gì, cách hoạt động của BHA?

Thứ hai, mình sẽ nói đến BHA – đây là hoạt chất có tên gọi đầy đủ là Beta Hydroxy Acid và nó chỉ có một phiên bản duy nhất là Salicylic Acid có nguồn gốc từ Acid Acetylsalicylic hoặc Aspirin. BHA là một lipid hòa tan nhanh trong dầu, có thể dễ dàng thâm nhập vào các lỗ chân lông để làm sạch bã nhờn, tẩy tế bào chết và làm chúng thông thoáng hơn.

Retinoids (Retinol) là gì, hoạt động như thế nào?

Retinoids là tên gọi chung cho một nhóm các hoạt chất hóa học có dạng vitamin A có công dụng chống lão hóa, giảm mụn và khắc phục một số các vấn đề cơ bản trên da khác. Retinoids có rất nhiều phiên bản như: Retinyl Palmitate, Retinol, Retinaldehyde, … trong đó, retinol là dạng phổ biến nhất và thường được dùng trong các sản phẩm đặc trị.

Đẩy mụn (Purging) là gì?

Đẩy mụn hay còn gọi là purging, đây là hiện trạng các nốt mụn ẩn sẽ bị đẩy cao và trồi lên mặt da. Đây là một hiện tượng thường gặp sau một thời gian sử dụng các sản phẩm loại bỏ tế bào chết có chứa AHA, BHA hay Retinoids.

Cũng trong thời gian này, da bạn sẽ có dấu hiệu sần hơn, những chỗ có mụn đầu đen hoặc ẩn sẽ xuất hiện các phần nhân còi mụn rõ rệt hơn bao giờ hết, làm bạn có cảm giác da mình tệ đi, xấu hơn nhưng thực chất nó chỉ là giai đoạn tiền trước khi đẹp lên cùng làn da sáng mịn mà thôi! Nếu chăm sóc tốt kết hợp với các dưỡng ẩm thích hợp, da bạn không chỉ vừa sạch mụn mà còn có thể sáng mịn, đều màu và khít lỗ chân lông hơn.

Cách phân biệt AHA/ Retinol/BHA đẩy mụn với các loại dị ứng

Dấu hiệu da bị dị ứng khi dùng BHA/AHA/Retinol

Hiện trạng hiếm gặp thứ hai khi sử dụng các sản phẩm có chứa AHA, BHA hay Retinoids chính là kích ứng – đây là hiện tượng chỉ diễn ra trên những cá thể sở hữu làn da yếu, nhạy cảm và không chịu được nồng độ cao của các loại acid kể trên.

Break Out khi dùng BHA/AHA/ Retinol là gì?

Và hiện trạng cuối cùng khi da bạn biểu quyết tỏ “thái độ” không hợp với sản phẩm chứa AHA, BHA hay Retinoids mà bạn đang dùng chính là break out. Đây là hiện trạng mà da bạn sẽ không phải chịu cảnh ngứa ngáy hay nổi ửng đó, chẳng qua là tại những vùng vốn lành lạnh chưa từng nổi mụn và không chứa mụn ẩn sẽ xuất hiện vô số nốt mụn và thời gian kéo dài đến liên tục và không hề giảm đi sau 6 tuần.

Nếu hợp với sản phẩm chứa AHA, BHA hay Retinoids da bạn nhất định sẽ phải trải qua giai đoạn đẩy mụn (purging) tại những nơi đang có mụn ẩn, đầu đen và không hề cảm thấy ngứa ngáy do cả 3 hoạt chất này đều có tính kháng viêm. Và việc bạn cần làm chính là kiên trì sử dụng sản phẩm với tần suất thích hợp hơn, có thể giảm ngay liều dùng nếu thấy mụn đẩy lên quá nhiều.

Còn nếu da bạn rơi vào 1 trong 3 loại biểu hiện bất thường đã kể bên trên như ngứa ngáy, đỏ da theo vùng hoặc nốt mụn hoặc thấy chúng ở những nơi “không thuộc về nhau” thì việc cần làm đầu tiên chính là “chia tay ngay”, ngưng sử dụng liền và quan sát để tìm ra nguyên nhân thực sự cũng như tìm ra được hướng giải quyết.

Triệu Chứng Tay Chân Miệng Qua 4 Giai Đoạn? Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Cho Trẻ / 2023

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Mùa hè là thời điểm bệnh tay chân miệng gia tăng nhanh.

Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách, tay chân miệng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ba mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán và tư vấn điều trị đúng cách.

Triệu chứng, dấu hiệu tay chân miệng qua 4 giai đoạn

Tùy theo giai đoạn bệnh mà triệu chứng tay chân miệng sẽ khác nhau:

Kéo dài 3 – 10 ngày

Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2 – 3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.

Phát ban dạng phỏng nước: Nốt ban hồng có đường kính vài milimet, nổi trên bề mặt da. Sau đó, các nốt ban này sẽ trở thành bóng nước.

Thường xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân, mông…

Phát ban tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm.

Sốt nhẹ, nôn.

Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng.

Ban đỏ mọng nước xuất hiện ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân – Ảnh: BV 108

Thường sau 7 – 10 ngày trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn, không có hoặc ít di chứng. Nếu thấy bệnh chuyển thành sốt cao, nôn nhiều, dễ giật mình, hoảng hốt, run tay chân… thì cần cho trẻ đi khám chuyên khoa Nhi ngay.

Tay chân miệng lây qua những đường nào?

Những người bị tay chân miệng dễ lây lan nhất trong tuần đầu tiên mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể bị lây trong tuần sau khi các triệu chứng biến mất. Virus có thể lây lan qua các con đường:

Tiếp xúc gần gũi như ôm, hôn, hoặc dùng chung bát và dụng cụ ăn uống

Ho và hắt hơi

Tiếp xúc với phân, có thể xảy ra trong quá trình thay tã

Tiếp xúc với dịch mủ

Chạm vào những bề mặt có virus…

Phân biệt tay chân miệng với thủy đậu

Thủy đậu có biểu hiện bóng nước khá giống bóng nước của bệnh tay chân miệng, tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu đặc trưng để ba mẹ có thể nhận biết nhằm có hướng xử trí và điều trị kịp thời.

Lây truyền qua đường phân miệng

Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mũi, đường hô hấp, từ các nốt phỏng, nước bọt

Tiếp xúc trực tiếp với chất tiết và bài tiết của bệnh nhân trên dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi, bàn ghế, nền nhà

Lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp

Qua đường không khí từ các giọt nhỏ đường hô hấp khi bệnh nhân ho, hắt hơi

Lây qua chất dịch của nốt phỏng

Nốt phát ban

Ban đỏ, có mụn nước hình bầu dục

Mọc ở những vị trí điển hình như lòng bàn tay, lòng bàn chân, khuỷu tay, đầu gối, mông.

Nốt phỏng nước có thể mọc ở miệng, họng làm loét miệng, họng khiến trẻ tăng tiết nước bọt, biếng ăn, lười bú và quấy khóc.

Ban mọc nhiều giai đoạn

Có thể ban đỏ, nốt sần, phỏng nước trong, phỏng nước đục, nốt có vảy mọc xen kẽ nhau.

Ban mọc khởi điểm ở thân (thường là lưng),sau đó lan toàn thân, đầu mặt và tay chân.

Nốt phỏng nước gây cảm giác ngứa, đau, nhức rất khó chịu.

Nốt phỏng nước không ngứa không đau.

Nếu ba mẹ không chắc chắn trẻ đang mắc tay chân miệng hay thủy đậu, có thể đăng ký khám từ xa qua Video để bác sĩ chẩn đoán, tư vấn điều trị và kê thuốc (nếu cần).

Lưu ý quan trọng khi dùng thuốc chữa tay chân miệng cho trẻ

Khi sử dụng thuốc điều trị tay chân miệng cho trẻ tại nhà, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

Cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Nhi. Vì tùy độ tuổi và tình trạng mà loại thuốc và liều lượng sẽ khác nhau.

Không nên dùng quá liều lượng khuyến cáo

Không dùng các loại thuốc có chứa aspirin vì có thể gây suy gan thận ở một số trẻ, hoặc gây hội chứng Reye rất nguy hiểm

Khi dùng nước muối để sát khuẩn, súc miệng thì nên dùng đúng nồng độ 0,9%, tránh pha mặn, gây xót khiến trẻ đau đớn

Tay chân miệng là bệnh do virut gây ra, nên ba mẹ không được tự ý dùng kháng sinh, vì thuốc kháng sinh không có tác dụng với virut (chỉ dùng khi có bội nhiễm vi khuẩn và có sự chỉ định của bác sĩ).

Với các tổn thương trên da nếu muốn dùng thuốc bôi ngoài da thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại nào để tránh gây kích ứng hoặc nhiễm khuẩn.

Giai đoạn đầu khi trẻ chưa bị thất thoát huyết tương thì không nên tự ý truyền dịch vì có thể khiến trẻ phù nề, suy hô hấp rất nguy hiểm. Việc truyền dịch cần thực hiện trong bệnh viện dưới chỉ định và theo dõi sát của bác sĩ.

Khám chữa tay chân miệng cho trẻ ở đâu?

Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám ngay nếu thấy trẻ có biểu hiện bồn chồn, trẻ khó ngủ quấy khóc liên tục, hoảng hốt lúc thiu thiu ngủ, sốt cao các chi run và co giật, nôn ói nhiều…

Tốt nhất là đưa trẻ đi khám tại bệnh viện, phòng khám gần nhà khi có bất cứ bất thường nào dù đang mùa dịch hay không để được bác sĩ chuyên khoa Nhi tư vấn và điều trị kịp thời.

1. Khám và tư vấn điều trị tay chân miệng online qua Video

Nếu ba mẹ chưa sắp xếp đưa bé đi khám được, thì có thể tư vấn với bác sĩ chuyên khoa qua Video (online). Bác sĩ sẽ dựa trên triệu chứng và hình ảnh để đưa ra đánh giá và tư vấn điều trị tại nhà.

Bác sĩ chuyên khoa Nhi trên BookingCare đã có nhiều năm kinh nghiệm, đang công tác tại các bệnh viện uy tín trên cả nước (chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM). Ba mẹ có thể yên tâm về chuyên môn và kinh nghiệm của các bác sĩ.

Để được tư vấn, ba mẹ cần tải ứng dụng BookingCare trên điện thoại di động. Sau đó Đặt lịch bác sĩ và khung giờ phù hợp. Đến giờ đã hẹn, bác sĩ sẽ chủ động gọi video để thăm khám và tư vấn tình trạng của bé.

Khám chữa bệnh từ xa qua video trên BookingCare – Ảnh: BookingCare

2. Khám tay chân miệng tại Hà Nội

Ba mẹ có thể đưa bé đi khám tại các bệnh viện, phòng khám Nhi uy tín tại Hà Nội như:

3. Khám tay chân miệng ở TP.HCM

Bệnh viện Nhi đồng 1

Bệnh viện Nhi đồng 2

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare…

Hình Ảnh Ung Thư Amidan Qua Từng Giai Đoạn / 2023

Hình ảnh về ung thư amidan và triệu chứng

Nguyên Giám đốc Bệnh viện K – chúng tôi Nguyễn Bá Đức cho biết: Hình ảnh về ung thư amidan cho thấy chứng bệnh này gây ra những tổn thương lở loét, sùi phát sinh bởi sự biến đổi ác tính của mô lympho hoặc tế bào biểu mô phủ. Dù cho ung thư họng miệng được xem là loại ung thư dễ phát hiện nhưng đa phần bệnh nhân phát hiện ra thì đã ở giai đoạn muộn của bệnh. Hình ảnh về ung thư amidan cho thấy ung thư của amidan có khuynh hướng gây tổn thương bề mặt nhưng ít khi gây di căn tới hạch cổ.

Các khối u trong hốc amidan thường có biểu hiện ở giai đoạn muộn hơn với di căn hạch. Có khoảng 75% bệnh nhân ưng thư amidan biểu hiện bệnh ở giai đoạn 3, 4 khi đi thăm khám bệnh. Trong đó, có 55% bệnh nhân đã có hạch di căn. Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư amidan, các dấu hiệu cơ năng rất khó để phân biệt.

Giai đoạn toàn phát là lúc khối u đã rõ, các triệu chứng sẽ biểu hiện rõ qua hình ảnh về ung thư amidan. Như: u đã lan ra khẩu cái mềm, một số trường hợp ăn cụt lưỡi gà tạo ra lỗ hổng làm thức ăn trào ngược lên mũi – vòm. Đồng thời, bệnh nhân sẽ cảm giác như hóc xương cá, đau trong họng thường một bên, gây suy sụp cơ thể.

Triệu chứng khi u lan vào khớp thái dương hàm , xâm lấn ra xung quanh, các cơ cắn, cơ nhai gây khít hàm, , nuốt khó, sút cân cùng với xuất hiện hạch ở cổ, bệnh nhân đau nhói lên thái dương ,vùng ống tai ngoài là dấu hiệu đặc trưng.

Hình ảnh ung thư amidan qua từng giai đoạn

Ung thư amidan chia làm 5 giai đoạn từ 0 đến IV. Mỗi môt giai đoạn lại có những hình ảnh về ung thư amidan đặc trưng.

Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, ung thư phát triển chỉ ở vị trí của nó, không xâm chiếm các mô khác. Vì thế, tỷ lệ điều trị thành công cao loại bỏ toàn bộ khối u amidan thông qua phẫu thuật nhất được chỉ định bởi bác sĩ.

Giai đoạn I: Giai đoạn này gọi là giai đoạn sớm của bệnh ung thư. Ở giai đoạn này thì khối u không phát triển sâu nhưng hình thành khối u nhỏ ở vị trí của nó. Kích thước khối u này thường nhỏ hơn 2cm.

Giai đoạn II: Đến giai đoạn này, các tế bào ung thư trong khối u phát triển nhanh và tăng lên về kích thước. Các tế bào ung thư bắt đầu lan rộng sang các mô lân cận và bắt đầu xâm nhập đến các hạch lympho.

Giai đoạn IV: Ở giai đoạn này đã có các tế bào ung thư di căn, tế bào ung thư lan truyền đến các cơ quan khác nhau như vòm họng, hầu, lưỡi, phổi hoặc xương.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vượt Qua Giai Đoạn Đẩy Mụn Khi Dùng Bha / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!