Đề Xuất 12/2022 # Xác Định Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Gan Trên Tôm Thẻ Chân Trắng / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Xác Định Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Gan Trên Tôm Thẻ Chân Trắng / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xác Định Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Gan Trên Tôm Thẻ Chân Trắng / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chất dinh dưỡng, quản lý thức ăn, an toàn sinh học, môi trường an nuôi, điều kiện khí hậu và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là những tác nhân gây ra bệnh gan trên tôm thẻ. Trong đó, vi khuẩn Vibrio là loại vi khuẩn khá phổ biến, chúng bị tấn công bởi một loại virus gọi là phage làm vi khuẩn tạo môi trường độc tố cực mạnh. Độc tố này có thể gây phá hủy các mô tế bài, gây rối loạn chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm.

Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng còn xuất hiện ở những ao nuôi xấu, thiếu oxy, sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác, ao không có khả năng gây tảo, thời tiết biến động mạnh, ao phát sáng hay áp lực dịch bệnh cao.

Một số bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng thường gặp

Hình ảnh bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng

1. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan

Khi tôm thẻ bị bệnh gan sẽ xuất hiện những dấu hiệu như gan tôm thẻ nhũn, dễ vỡ, gan có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối.

Nếu thấy hiện tượng tôm thẻ chết mà gan nhũn bà con nên cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi khi cho tôm ăn, nếu thấy mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao thì ta nên thu ngay. Bởi vì đó là biểu hiện của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.

2. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan

Bệnh teo gan trên tôm thẻ chân trắng thường có biểu hiện như gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.

Tôm chết rải rác và không rầm rộ, số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh.

3. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ nhiễm bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn. Tôm thường bị mềm vỏ, bệnh hoại tử gan tụy trên tôm khiến tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật độ của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.

Cách phòng bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng hiệu quả

Sử dụng máy Pockit Xpress phát hiện sớm bệnh gan tụy trên tôm

+ Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bà con nên sử dụng PCR để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi.

+ Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học.

+ Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày.

+ Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn.

+ Độ kiềm cần đạt 100ppm và tăng dần đến 150ppm ở cuối mùa vụ. Nồng độ pH tối thiểu 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không thấp hơn 8,0 đối với những khu vực miền trung.

+ Duy trì hàm lượng oxy cần thiết trong ao nuôi.

Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng diễn biến rất phức tạp khi tôm bị nhiễm bệnh. Tôm có thể chế sau vài ngày vì thể bà con cần phải chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại năng suất mùa vụ cao nhất. Để được các chuyên gia tư vấn thêm về các bệnh gan trên tôm bà con vui lòng liên hệ theo số hotline

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Tôm Thẻ Chân Trắng Bị Bệnh Gan / 2023

Tác nhân chính gây bệnh gan trên tôm thẻ là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bị tấn công bởi một loại virus gọi là Phage ( hay còn gọi là thực thể khuẩn) làm vi khuẩn tạo ra môi trường độc tố cực mạnh. Loại độc tố này phá huy các mô tế bào, gây rối loạn chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm.

Dấu hiệu của tôm thẻ chân trắng khi bị mắc bệnh gan là gì?

+ Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng: Khi bị mắc bệnh gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị te, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối. Tôm sẽ chết rải rác và không rầm rộ. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh và có thể vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt.

+ Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan: Tôm thẻ bị bệnh gan, gan tôm sẽ nhũn, dễ vỡ, gan tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra và không còn được nguyên khối.

Chính vì vậy, việc phòng tránh bệnh cũng rất quan trọng. Nên bà con cần có những biện pháp phòng trị bệnh sớm và hiệu quả đến hạn chế tối đa khả năng tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan.

Cách phòng – trị tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan.

+ Việc lựa chọn giống trước khi nuôi thả cũng rất quan trọng. Giống tốt khỏe sẽ hạn chế được khả năng tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan. Để phát hiện bệnh trên tôm hiệu quả, chúng tôi khuyên bà con nên sử dụng PCR và KIT – đây là phương pháp cho kết quả nhanh và chính xác nhất.

+ Trước khi giống nuôi được thả, bà con nên chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học, sử dụng các biện pháp cắt mầm bệnh như luân canh, đa canh, có thời gian phơi và cày đáy ao đủ lâu giữa các vụ nuôi.

+ Thả mật độ vừa phải để đảm bảo tôm ở trong ao được phát triển đầy đủ, và năng suất cao.

+ Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn hàng ngày của tôm để điều chỉnh thức ăn sao cho phù hợp. Tránh trường hợp để dư thừa quá nhiều lượng thức ăn cho tôm.

+ Nên lắp quạt nước để cung cấp đầy đủ lượng oxy hòa tan cần thiết cho tôm trong ao nuôi.

Chúc bà con một vụ mùa bội thu !!

Phòng Bệnh Hoại Tử Gan Tụy Trên Tôm Thẻ Chân Trắng Với 3 Bước / 2023

Bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm thẻ chân trắng

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng

1. Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus cư trú trong đường tiêu hóa của tôm gây ra, tôm có thể chết hàng loạt sau 10 ngày bị nhiễm bệnh.

Cơ chế gây bệnh hoại tử gan tụy ở tôm thẻ của virus kí sinh trên vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus

Phage (thực khuẩn thể) là loại virus kí sinh trên vi khuẩn, loại virus này hoàn toàn không gây hại cho người và động vật. Phage phân bố khá rộng rãi trong tự nhiên. Phage có 2 dạng: dạng có độc lực cao và dạng không có độc. Loại phage có độc lực sẽ nhân lên trong tế bào vi khuẩn và giết chết vi khuẩn ngay sau đó; quá trình này gọi là chu trình tan (lytic cycle). Loại phage “ôn hòa” hơn sau khi xâm nhập vào vi khuẩn sẽ xảy ra một trong hai trường hợp: sẽ nhân lên theo cách của phage độc lực và giết chết tế bào vi khuẩn; hoặc các DNA/RNA của phage sẽ kết hợp với DNA của vi khuẩn và phage sẽ nhân lên khi vi khuẩn nhân lên, quá trình nhân lên theo cách này gọi là chu trình tiềm tan (lysogenic cycle).

Khi tích hợp được với phage tương thích và tạo được các colonies có lớp biofilm bao bọc và sinh được độc tố (toxine) thì vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sẽ tiết ra độc tố làm rối loạn chức năng gan tụy và hoại tử mô gan tụy, dẫn đến tôm chết sớm. Chính cơ chế này giải thích lý do tại sao khó phòng bệnh và việc điều trị bằng kháng sinh lại không mang hiệu quả.

2. Dấu hiệu của bệnh gan tụy ở tôm:

– Triệu chứng lâm sàng: ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh không rõ ràng, tôm chậm lớn, bơi lờ đờ, giảm ăn, bơi tấp mé bờ và chết ở dưới đáy ao.

– Dấu hiệu bệnh tích: xuất hiện các dấu hiệu vỏ mềm, đục cơ, gan tôm sưng to, mềm nhũn, biến màu nhiều trường hợp bị sưng to hoặc teo lại.

– Khi giải phẫu mô học thường xuất hiện: đốm đen trên gan, các tế bào gan bị hoại tử, mẫu gan tụy bị bội nhiễm ở các mức độ khác nhau.

– Ở các tế bảo của bộ phận gan tụy có nhân lớn bất thường và có hiện tượng bong tróc tế bào biểu mô ống lượn và bị viêm nhiễm.

Giải pháp phòng bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng

Phát hiện bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm khi tôm có dấu hiệu giảm ăn, chết hàng loạt nên việc điều trị sẽ không hiệu quả, vì thế bà con cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây:

1. Đối với tôm giống:

– Chọn đàn tôm bố mẹ khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh

– Không nên ương ấp với mật độ quá dày đặc, có thể rửa trứng bằng Germ – Out (thảo dược chiết xuất tự nhiên) theo liều lượng thích hợp để diệt vi khuẩn gây hại mà không ảnh hưởng đến vi sinh có lợi.

– Xử lý nguồn nước bằng các phương pháp khác nhau như: Phương pháp cơ học (lọc), phương pháp hóa học (xử lý bằng thuốc sát trùng), phương pháp lý học (sát trùng bằng đèn cực tím), phương pháp sinh học (men vi sinh) để tiêu diệt và kìm hãm các tác nhân gây bệnh.

2. Đối với nuôi tôm thương phẩm

– Xử lý, sát khuẩn đáy ao trước khi thả nuôi bằng việc vét bùn, phơi nắng đáy ao, sát trùng đáy ao bằng vôi và hóa chất để tiêu diệt những loại mầm bệnh gây hại ở dưới đáy ao.

– Lựa chọn những con giống khỏe, sức đề kháng cao, loại bỏ những con yếu ớt và mang mầm bệnh khi thả giống.

– Nuôi tôm với mật độ vừa phải, không sử dụng các loại kháng sinh và chất cấm trong nuôi tôm.

– Bổ sung thêm các loại men vi sinh kết hợp với các chế phẩm sinh học để tăng sức đề kháng cho sinh vật tự nhiên có lợi cho ao nuôi cụ thể:

+ Tạt EMS – Proof trong nước ao nuôi để bổ sung vi sinh có lợi ức chế vi khuẩn gậy hại phát triển.

+ Trộn Gut – Well và Germ – Out vào thức ăn cho tôm nhằm ức chế vi khuẩn Vibrio phát triển.

+ Bổ sung thêm các loại chế phẩm sinh học (dinh dưỡng, khoáng vi lượng,…) như Hepa Plus, Antitox, Sober-Pro vào khẩu phần thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm.

3. Sử dụng kỹ thuật PCR chẩn đoán bệnh:

Bằng kỹ thuật hiện đại PCR chẩn đoán chính xác bệnh trên tôm ở mức độ gen (DNA/RNA). Đây là phương pháp cho kết quả đáng tin cậy với độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong việc xét nghiệm phát hiện sớm bệnh EMS/AHPND.

Quy trình sử dụng PCR xét nghiệm bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ

Với việc ứng dụng Pockit hiện đại xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR có thể chẩn đoán nhanh và chính xác bệnh hoại tử gan tụy cấp EMS/AHPND hay những bệnh có nguồn gốc từ virus như WSSV, TSV, IHHNV,…Từ đó, có thể đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý hiệu quả, giảm thiểu rủi ro

Dr.Tom khuyến khích bà con chủ động trong việc phát hiện và phòng ngừa dịch bệnh, định kỳ sử dụng các loại men vi sinh ( EMS – Proof, Gut – Well, Bottom – Pro, Bac – Pro,…) và các loại chế phẩm sinh học ( Germ – Out, Antitox, Rate – Up, Sober – Pro, EHP 100, Hepa Plus,…) trong suốt quá trình thả nuôi để phòng ngừa bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng và tất cả các bệnh trên tôm .

Chúc bà con nuôi tôm đạt thắng lợi lớn!

Tôm Thẻ Chân Trắng Bị Bệnh Gan Tụy Phòng Trị Thế Nào Hiệu Quả? / 2023

Hình ảnh gan tôm thẻ bị nhiễm bệnh

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ là do đâu?

Chất dinh dưỡng, quản lý thức ăn, an toàn sinh học, môi trường ao nuôi, điều kiện khí hậu và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là những tác nhân khiến tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan. Trong đó, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là tác nhân chính gây bệnh, nó có khả năng xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa, tồn tại và phát triển mạnh trong đường ruột của tôm.

Mặt khác, bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng còn xuất hiện ở những ao nuôi xấu, thiếu oxy, sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác, ao không có khả năng gây tảo, thời tiết biến động mạnh.

Nguyên nhân chủ yếu khiến tôm bị bệnh gan là do vi khuẩn gây bệnh

Các dấu hiệu nhận biết tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu mà mắt thường có thể nhìn thấy được, cụ thể:

– Tôm thẻ chân trắng bị teo gan: Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng có biểu hiện gan tôm nhỏ lại, xuất hiện màu đen và chai hoặc dai, gan tôm bị teo, không vỡ và còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn qua lăn lại thì thấy gan tôm dai như cao su. Thông thường, tôm bị teo gan khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối. Tôm chết rải rác, số tôm chưa nhiễm bệnh vẫn phát triển bình thường.

Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

– Tôm thẻ chân trắng bị nhũn gan: Gan tôm thẻ bị nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ vụn, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối như ban đầu.

– Tôm thẻ chân trắng bị hoại tử gan cấp tính: Gan đổi sang màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ và tỷ lệ chết cao.

Cách phòng bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng

Do tôm không có hệ miễn dịch đặc hiệu nên khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan thì việc điều trị khá khó khăn. Chính vì thế, bà con cần có các phương pháp phòng ngừa dịch bệnh ngay từ ban đầu.

– Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bà con nên sử dụng PCR và Kít để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi. Đây là một phương pháp cho kết quả nhanh và chính xác nhất.

Sử dụng Kit IQ2000 phát hiện vi khuẩn gây bệnh gan trên tôm

– Chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học, các biện pháp cắt mầm bệnh đối với những ao nuôi đã từng xuất hiện mầm bệnh thông qua việc luân canh, đa canh, có thời gian phơi và cày đáy ao đủ lâu giữa các vụ nuôi.

– Thả tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày. Đối với tôm thẻ chân trắng cần chủ động thu tỉa ao tôm đạt ngưỡng (1,3 – 1,5 kg/m 3 ).

– Lựa chọn thức ăn chất lượng, đủ chất dinh dưỡng, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để tránh dư thừa. Chủ động giảm lượng thức ăn khi thời tiết thay đổi (nóng bức, mây mù, mưa gió, bão bùng) và môi trường ao biến động (xử lý hóa chất, rớt tảo, tôm nối đầu, lột xác đồng loạt).

– Giữ nồng độ pH tốt nhất là từ 7,5 đến 8,5.

– Độ kiềm cần đạt 120 ppm và tăng dần đến 150 ppm ở cuối mùa vụ.

– Duy trì hàm lượng Oxy cần thiết cho ao nuôi

Hướng dẫn điều trị bệnh gan tụy trên tôm thẻ

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh gan trên tôm thẻ nhưng khi tôm xuất hiện những dấu hiệu bất thường, vẫn còn khả năng bắt mồi thì bà con nên thực hiện phương pháp điều trị sau:

– Sử dụng máy Pockit PCR và KIT để phát hiện chính xác bệnh trên tôm. Kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình của máy. Đây được xem là phương pháp chẩn đoán bệnh tôm mới và đạt hiệu quả cao nhất.

Sử dụng máy Pockit PCR cầm tay để chuẩn đoán, phát hiện tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

– Sau khi chẩn đoán tôm bị bệnh gan tụy, bà con sử dụng chế phẩm vi sinh EMS – Proof với liều dung như sau: tạt một gói EMS – Proof đã được hoạt hóa cho 2000 – 3000 m 3 nước, tạt 2 ngày/1 lần, đồng thời bổ sung Gut – Well vào thức ăn để bổ sung lợi khuẩn đường ruột cải thiện tiêu hóa, phục hồi sức khỏe tôm sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND/EMS, ngoài ra khi sử dụng Gut – Well các lợi khuẩn có trong đó còn tiết ra kháng khuẩn Bacteriocin kháng lại khuẩn vibrio và ký sinh trùng gây bệnh EHP. Các sản phẩm đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại các quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc,…

– Mặt khác, bổ sung thêm cho tôm Hepa Plus giúp tăng cường chức năng gan ruột, phục hồi sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm.

Chế phẩm Hepa Plus- Thuốc trị bệnh gan tôm thẻ, hỗ trợ phục hồi sau khi bị nhiễm bệnh

– Trong giai đoạn này, bà con thường xuyên kiểm tra và quản lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi để duy trì ở mức ổn định, tránh các điều kiện bất lợi gây ảnh hưởng đến tôm nuôi. Đặc biệt cần cung cấp oxy đầy đủ cho tôm nuôi.

– Để hạn chế dịch bệnh, trong quá trình nuôi bà con nên lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, cho ăn với liều lượng hợp lý dựa vào biểu hiện của tôm, tránh thức ăn dư thừa gây ô nhiễm ao nuôi. Đồng thời nên bổ sung thêm các loại khoáng chất, Vitamin và men tiêu hóa có lợi để hỗ trợ chức năng gan, ruột tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn gây bệnh.

– Hàng ngày kiểm tra tình trạng sức khỏe của tôm, nhận biết các dấu hiệu bệnh lý: nổi đầu, bơi tấp bờ, bơi lờ đờ, bỏ ăn, màu sắc gan thay đổi, mềm vỏ, đen mang,… Sử dụng Pockit PCR để chẩn đoán và phát hiện bệnh.

Điều trị bệnh gan tụy trên tôm thẻ chỉ áp dụng có hiệu quả khi mới phát hiện bệnh, do đó bà con cần phải phòng ngừa bệnh ngay từ ban đầu để tránh những rủi ro ngoài ý muốn

Dr.Tom khuyến khích người nuôi sử dụng men vi sinh EMS – Proof, Gut – Well và chế phẩm sinh học Germ – Out để kiểm soát và ức chế vi khuẩn Vibrio, hỗ trợ phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ một cách tốt nhất. Khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan có thể chết sau vài ngày vì thế bà con cần phải chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại mùa vụ bội thu và hiệu quả kinh tế cao.

[kkstarratings]

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xác Định Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Gan Trên Tôm Thẻ Chân Trắng / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!