Đề Xuất 11/2022 # Xét Nghiệm Amh: Chỉ Số Bình Thường / 2023 # Top 12 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Xét Nghiệm Amh: Chỉ Số Bình Thường / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xét Nghiệm Amh: Chỉ Số Bình Thường / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xét nghiệm AMH đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng sinh sản của buồng trứng, đặc biệt ở bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm. Nồng độ AMH sẽ hằng định, không thay đổi theo chu kỳ kinh nên có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh. Đây là ưu điểm của xét nghiệm AMH so với xét nghiệm FSH trước đây. Do vậy, giúp việc xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng trở nên thuận tiện hơn nhiều cho bệnh nhân. Trước đây, các xét nghiệm đánh giá chức năng buồng trứng (FSH, LH, E2) phải thực hiện vào đầu chu kỳ kinh (ngày 2-4)

Xét nghiệm AMH đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng sinh sản.

2. Chỉ số AMH bình thường, thấp và cao có ý nghĩa như thế nào ?2.1 Chỉ số AMH bình thườngNồng độ AMH không thay đổi đáng kể trong suốt chu kỳ kinh và giảm dần theo tuổi. Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55 pmol/L). Ngoài ra, nồng độ AMH cao hơn giá trị trên cũng quan sát thấy ở những phụ nữ buồng trứng đa nang

2.2 Chỉ số AMH thấpChỉ số AMH thấp khoảng 1,0-1,5 ng/ml cho thấy khả năng dự trữ của buồng trứng bị suy giảm, tuy nhiên vẫn có cơ hội mang thai. Còn chỉ số AMH < 1ng/ml được xem là thấp và tiên lượng trong hầu hết các trường hợp là rất khó có thai. Vì trứng thu được ít, mà nguy cơ cao không có trứng loại I, nên cơ hội đậu thai vô cùng hiếm.

Nếu chỉ số AMH < 1ng/ml thì rất khó có thai

Xét nghiệm AMH là một xét nghiệm khá mới, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định khả năng sinh sản của buồng trứng, đặc biệt trước khi thực hiện kích trứng hay thụ tinh trong ống nghiệm. Hiểu rõ về chỉ số này sẽ giúp ước đoán khả năng sinh con và kịp thời đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp nhằm tăng khả năng mang thai.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mận nguyên là Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, Trưởng đơn nguyên IUI ( Bơm tinh trùng vào buồng tử cung) – Bệnh viện Hoàn Mỹ – Đà nẵng. Bác sĩ đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, tư vấn và điều trị trong lĩnh vực Sản Phụ khoa như:

Khám và tư vấn hiếm muộn, thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như: Kích trứng, theo dõi canh noãn, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Khám, siêu âm, tầm soát và điều trị các bệnh lý phụ khoa

Phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung

Xét Nghiệm Amh (Xét Nghiệm Đo Dự Trữ Trứng Của Buồng Trứng) / 2023

Nói chung, dự trữ buồng trứng của phụ nữ là số lượng trứng có chất lượng tốt còn lại trong buồng trứng. Nam giới sản xuất tinh trùng mới Liên tục , phụ nữ được sinh ra có một nguồn trứng nhất định cung cấp suốt đời của họ . Nói cách khác, phụ nữ không sản xuất trứng mới và khi họ có tuổi sự cung cấp trứng trong buồng trứng của họ giảm . Tỷ lệ mất trứng khác nhau giữa các phụ nữ , vì vậy có thể gây khó khăn để dự đoán số lượng trứng và mức sinh của một người phụ nữ có cùng độ tuổi . Do đó, đo dự trữ buồng trứng có thể là một phần quan trọng của việc đánh giá khả năng sinh sản và tiềm năng của dự trữ buồng trứng của bạn bao gồm :

– Nếu bạn có quyết định trì hoãn việc bắt đầu lập một gia đình Bạn có thể muốn kiểm tra dự trữ buồng trứng của bạn để xác nhận cung ứng trứng của bạn chưa giảm đáng kể .

– Một dự trữ buồng trứng thấp là một trong những yếu tố xác định một phụ nữ có thể có một cơ hội thấp của thành công điều trị khả năng sinh sản .

– Nếu một phụ nữ có dự trữ buồng cao bất thường, có khả năng bị hội chứng buồng trứng đa nang(PCOS) .

– Đo lường dự trữ buồng trứng là hữu ích trong quyết định liều thuốc tốt nhất để sử dụng phương pháp điều trị khả năng sinh sản : như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) .

Một mức độ hormone trong máu khác nhau và siêu âm đã được đo trước đây được sử dụng để đánh giá dự trữ buồng trứng. Chúng bao gồm :

– Hormone kích thích nang (FSH) đo vào ngày thứ 3 của chu kỳ

– Số lượng nang trứng nhỏ

– Đánh giá khối lượng buồng trứng

– Thử nghiệm thách thức Clomiphene

AMH được tiết ra bởi các tế bào Sertoli của tinh hoàn trong thời kỳ phôi của thai nhi nam. Ở phụ nữ,AMH là một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng Đó là phần trứng trong buồng trứng của người phụ nữ . Vì vậy, AMH cung cấp một dấu hiệu của số lượng trứng được sản xuất rụng vào chu kỳ hàng tháng của phụ nữ. Mức độ AMH trong máu của một người phụ nữ là một chỉ số tốt về dự trữ buồng trứng của họ và là hữu ích trong việc đánh giá tình trạng sinh sản của mình . Một mức độ AMH thấp cho thấy rằng có một sự giảm đáng kể trong việc cung cấp trứng còn lại .

Một số yếu tố hướng dẫn các chuyên gia sinh sản tin AMH là một cách tốt để đo dự trữ buồng trứng. Một số nghiên cứu ở phụ nữ đang được điều trị bằng thụ tinh ống nghiệm – đã tìm thấy nồng độ AMH thấp hơn trong những người đáp ứng kém với thuốc khả năng sinh sản . Các xét nghiệm khác của dự trữ buồng trứng : như FSH phải được đo trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt . Một lợi thế tiềm năng của việc sử dụng thử nghiệm AMH cho đánh giá dự trữ buồng trứng là nó không thay đổi trong quá trình chu kỳ kinh nguyệt , và do đó xét nghiệmi AMH có thể được đo ở một mẫu máu bất cứ lúc nào trong tháng.

AMH sản xuất cao nhất trong giai đoạn phát triển tiền nang và nang trứng nhỏ (đường kính nhỏ hơn 4mm

Giảm sản xuất và sau đó dừng lại giai đoạn nang trứng phát triển. Hầu như không có AMH khi thực hiện ở giai đoạn nang lớn hơn 8mm .

AMH chỉ được sản xuất trong nang buồng trứng nhỏ , nồng độ trong máu của chất này đã được sử dụng để đo kích thước hồ của nang trứng phát triển ở phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy kích thước hồ của nang trứng phát triển bị ảnh hưởng nhiều bởi kích thước hồ của nang trứng nguyên thủy còn lại .

Do đó, nồng độ AMH trong máu được cho là phản ánh quy mô của nguồn cung cấp trứng còn lại – hay ” dự trữ buồng trứng ” .

Ở nữ lớn tuổi, kích thước hồ của nang trứng còn lại của họ giảm . Tương tự như vậy , mức độ AMH trong máu của họ và số lượng nang buồng trứng nhỏ có thể nhìn thấy trên siêu âm cũng giảm .

Nhiều phụ nữ có nang trứng nhỏ , như : Những người có đa nang buồng trứng – có giá trị AMH cao và phụ nữ gần mãn kinh có nang trứng còn lại ít và có hàm lượng AMH thấp.

Phụ nữ có giá trị AMH cao hơn có xu hướng sẽ có phản ứng tốt hơn để kích thích buồng trứng để thụ tinh ống nghiệm và có nhiều trứng lấy hơn . Nói chung, Có nhiều trứng cung cấp hơn cho IVF với một tỷ lệ thành công cao hơn.

Mức AMH có thể không cho biết nhiều về chất lượng trứng , mục đích có nhiều trứng thu hồi hơn trong việc thụ tinh ống nghiệm Cung cấp nhiều trứng hơn để làm việc – vì vậy có khả năng nhiều hơn để có ít nhất một phôi chất lượng cao có sẵn để chuyển lại vào tử cung.

Tiến sĩ Sherbahn đã thực hiện nghiên cứu về việc sử dụng mức độ AMH để dự đoán kết quả thụ tinh ống nghiệm. Nghiên cứu của ông cho thấy:

– Mức AMH cao tương quan với tỷ lệ hủy bỏ thấp , thu hồi trứng nhiều hơn, tỷ lệ sinh sống cao hơn và một cơ hội cao cho đóng băng phôi còn sót lại.

– Mức AMH thấp ( một mình) không dự đoán tỷ lệ thành công IVF thấp ở phụ nữ dưới 35 tuổi

– Các cặp vợ chồng sẽ không được loại trừ khỏi thụ tinh ống nghiệm do giá trị AMH thấp một mình Bởi vì tỷ lệ thành công sinh sống sẽ hợp lý trong những trường hợp này.

Các nghiên cứu về mức độ AMH và kết quả là chúng ta tiếp tục sử dụng các xét nghiệm khả năng sinh sản AMH và nghiên cứu mối quan hệ giữa các giá trị hormone AMH và khả năng sinh sản , đáp ứng buồng trứng , cơ hội thành công thụ tinh ống nghiệm , vv.

AMH là một trong những thử nghiệm tiềm năng của dự trữ buồng trứng. Có các xét nghiệm khác được sử dụng để đánh giá việc cung cấp trứng còn lại . Không xét nghiệm nào trong số các xét nghiệm là hoàn hảo , và các chuyên gia khả năng sinh sản sẽ thường sử dụng một sự kết hợp của các xét nghiệm để cố gắng để có được một ước tính tốt hơn về kích thước của các nguồn cung cấp trứng còn lại.

Ý Nghĩa Chỉ Số Creatinin Bình Thường – Cao – Thấp / 2023

quocbaoit

BỆNH VIỆN PHƯỚC HẢI

Thông tin cơ bản về nghĩa chỉ số Creatinin bình thường – Cao – Thấp

Creatinin là gì?

Creatinin được tạo ra từ số lượng Creatin tồn tại trong các cơ bị thoái hóa, sau đó chất này được lọc qua cầu thận. Thông thường trong máu của mỗi người đều có Creatinin. Creatinin nội sinh chủ yếu xuất hiện từ tụy, thận và gan, được Arginin và Methionin tổng hợp. Trong khi đó, Creatin ngoại sinh do những loại thức ăn được tiêu thụ hàng ngày cung cấp.

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì phạm vi bình thường của nồng độ Creatinin trong máu. Creatinin được đào thải qua thận nên chỉ số Creatinin trong máu có thể phản ánh chính xác khả năng lọc của thận ở hiện tại.

Chính vì thế nếu chức năng bài tiết của thận bình thường thì nồng độ Creatinin sẽ luôn trong phạm vi bình thường và không đổi. Tuy nhiên nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ Creatinin tăng cao, người bệnh có thể bị rối loạn chức năng thận.

Khi thận gặp vấn đề và bị suy giảm chức năng do tình trạng mất nước hoặc một số rối loạn như viêm bể thận, viêm cầu thận, hoại tử ống thận cấp tính, tắc nghẽn đường nước tiểu… khả năng lọc Creatinin sẽ giảm đáng kể. Điều này khiến nồng độ Creatinin trong máu vượt qua khỏi mức bình thường hoặc tăng cao ở mức báo động.

Ngoài ra sau mỗi bữa ăn, nồng độ Creatinin trong máu thường sẽ tăng nhẹ, nhất là sau khi tiêu thụ một lượng lớn protein. Bên cạnh đó, chỉ số Creatinin sẽ có một số biến đổi trong ngày. Cụ thể: Cao nhất lúc 7 giờ tối và thấp nhất lúc 7 giờ sáng.

Chỉ số Creatinin là gì?

Thông qua độ lọc cầu thận ước tính (GFR: tên viết tắt), chức năng thận sẽ được đánh giá một cách chính xác hơn, được ước đoán dựa vào chỉ số Creatinin trong máu. Nồng độ ure trong máu hay BUN là chỉ số khác có khả năng chức năng thận. Thông thường mối tương quan giữa chỉ số Creatinin và ure sẽ cho kết luận chính xác hơn về chức năng thận và nguyên nhân làm phát sinh những rối loạn nếu có.

Thông qua độ lọc cầu thận ước tính, chức năng thận sẽ được đánh giá một cách chính xác hơn dựa vào chỉ số Creatinin trong máu

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinin

Khi chức năng thận bị suy yếu bởi bất kỳ nguyên nhân nào, nồng độ Creatinin trong máu sẽ có dấu hiệu tăng đáng kể do khả năng lọc Creatinin của thận kém đi. Vì thế những xét nghiệm định lượng Creatinin máu được áp dụng với mục đích chẩn đoán và đánh giá chức năng thận.

Ngoài ra kiểm tra bao nhiêu Creatinin được đào thải ra khỏi cơ thể cũng là một cách đánh giá chính xác hơn về chức năng thận. Trong Y học, hoạt động này còn được gọi là độ thanh thải của Creatinin. Khi thực hiện kiểm tra, bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá chính xác tốc độ lọc của thận.

Xét nghiệm định lượng Creatinin được tiến hành một cách thường quy, giống như là một phần quan trọng trong những xét nghiệm sinh hóa cơ bản. Ngoài ra kỹ thuật xét nghiệm này cũng được yêu cầu thực hiện khi bạn mắc phải một số bệnh lý cấp tính hoặc khi có nghi ngờ cơ quan thận làm việc không tốt.

Tình trạng suy giảm chức năng thận được cảnh báo bởi những dấu hiệu sau:

Cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, thiếu tập trung, ăn không ngon miệng, chán ăn

Phù, sưng ở bụng, vùng mặt, mắt cá chân, đùi

Nước tiểu có màu cà phê hoặc có máu, nhiều bọt

Lượng nước tiểu giảm đáng kể

Xuất hiện cảm giác nóng rát khi đi tiểu, có sự thay đổi về thói quen đi tiểu, có dịch tiết bất thường trong khi tiểu, tiểu đêm

Tăng huyết áp

Đau dưới khung sườn, ở vùng hông lưng, gần vị trí thận.

Ngoài ra phụ thuộc vào nguy cơ tổn thương thận và bệnh lý của từng bệnh nhân, tần suất thực hiện xét nghiệm Creatinin máu sẽ thay đổi.

Bệnh nhân bị tiểu đường: Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, xét nghiệm định lượng Creatinin máu nên được thực hiện tối thiểu 1 lần/ năm.

Bệnh nhân mắc bệnh thận: Để theo dõi tình trạng sức khỏe, những người mắc bệnh thận sẽ được yêu cầu thực hiện đo chỉ số Creatinin trong máu thường xuyên.

Chức năng thận có thể bị ảnh hưởng bởi những bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp, đang điều trị với những loại thuốc có tác dụng phụ tới thận. Vì thế những đối tượng này được khuyên nên thường xuyên thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinin.

Các xét nghiệm định lượng Creatinin

Các xét nghiệm định lượng Creatinin gồm xét nghiệm Creatinin máu và xét nghiệm Creatinin nước tiểu.

1. Xét nghiệm Creatinin máu

Xét nghiệm định lượng Creatinin máu được tiến hành một cách thường quy, giống như là một phần quan trọng trong những xét nghiệm sinh hóa cơ bản. Ngoài ra kỹ thuật xét nghiệm này cũng được yêu cầu thực hiện khi có nghi ngờ cơ quan thận làm việc không tốt hoặc mắc phải một số bệnh lý cấp tính.

Kết quả xét nghiệm định lượng Creatinin bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau:

Chấn thương cơ khiến chỉ số Creatinin trong máu tăng.

Mang thai khiến chỉ số Creatinin trong máu thấp hơn.

Nồng độ Creatinin trong máu tăng bởi một số loại thuốc gồm thuốc hóa trị kim loại nặng, thuốc cao huyết áp, aminoglycosides, cimetidine và một số loại thuốc khác có khả năng gây độc cho thận như cephalosporin.

Xét nghiệm định lượng Creatinin máu là một phần quan trọng trong những xét nghiệm sinh hóa cơ bản

2. Xét nghiệm Creatinin nước tiểu

Creatinin tích tụ trong cơ thể khi chức năng thận có vấn đề. Việc thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinin trong nước tiểu có khả năng đánh giá chính xác thận có làm việc tốt hay không. Thông thường những thử nghiệm xác định nồng độ Creatinin nước tiểu 24 giờ được thực hiện cho những người bị nghi ngờ mắc bệnh thận. Nồng độ Creatinin trong cơ thể tăng cao là biểu hiện của bệnh thận.

Chỉ số Creatinin bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số Creatinin trong máu và trong cả nước tiểu sẽ được xác định và so sánh. Trong đó có những chỉ số sau:

Chỉ số Creatinin máu ở người trưởng thành và khỏe mạnh

Ở nữ giới khỏe mạnh: 44 – 97 umol/l (đơn vị Sl) hoặc 0.5 – 1.1 mg/dl (đơn vị Sl).

Ở nam giới khỏe mạnh: 53-106 umol/l (đơn vị SI) hoặc 0.6-1.2 mg/dl.

Ngoài ra chỉ số Creatinin còn chịu tác động và phụ thuộc vào những yếu tố gồm giới tính, độ tuổi, trọng lượng cơ thể… Cụ thể nồng độ Creatinin có thể giảm đáng kể ở những người cao tuổi giảm khối lượng cơ.

Vị thành niên: 0.5 – 1.0 mg/dl.

Trẻ em: 0.3 – 0.7 mg/dl.

Trẻ nhỏ: 0.2 – 0.4 mg/dl.

Trẻ sơ sinh: 0.3 – 1.2 mg/dl.

Chỉ số Creatinin thế nào là cao?

Chỉ số Creatinin tăng cao bao nhiêu phụ thuộc vào mức độ suy thận, cụ thể:

Suy thận theo độ Mức Creatinin ( mmol/l)

Suy thận độ I < 130 mmol/l

Suy thận độ II 130- 299 mmol/l

Suy thận độ IIIa 300 – 499 mmol/l

Suy thận độ IIIb 500 – 899 mmol/l

Suy thận độ IV

Đối với những bệnh nhân có chức năng thận suy giảm từ cấp độ IIIa trở lên sẽ phải điều trị thay thay thế bằng phương pháp chạy thận nhân tạo cả đời. Điều này khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm đi rất nhiều.

Chỉ số Creatinin trong máu tăng cao bao nhiêu phụ thuộc chủ yếu vào mức độ suy thận

Triệu chứng của nồng độ Creatinin cao

Những triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của bệnh thận rất đa dạng. Tuy nhiên ở giai đoạn sớm các triệu chứng thường ít biểu hiện ra lâm sàng và không tương xứng với kết quả tăng nồng độ Creatinin. Đối với một số trường hợp, bệnh nhân bị bệnh thận chỉ được phát hiện một cách ngẫu nhiên, không có biểu hiện triệu chứng mặc dù chỉ số Creatinin máu cao.

Ở một số trường hợp khác, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện sau:

Cơ thể mệt mỏi, không tập trung, giảm trí nhớ, hoa mắt chóng mặt

Khó thở, thở nông

Phù ở chân tay hoặc/ và ở mặt

Thiếu máu

Đi tiểu bất thường, tiểu ít, thường tiểu đêm, nước tiểu ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường, có màu đậm hoặc có máu, nước tiểu sủi bọt

Có cảm giác căng tức hoặc đau khi đi tiểu

Tăng huyết áp

Ngứa và khó chịu ở da

Đau vùng cạnh sườn hoặc đau lưng

Triệu chứng không đặc hiệu: Nôn, buồn nôn, da khô, hơi thở có mùi hôi. Ở giai đoạn này bệnh nhân đã bị suy thận rất nặng, thông thường bệnh nhân đã bị suy thận giai đoạn cuối.

Nguyên nhân khiến nồng độ Creatinin trong máu tăng cao (xuất hiện trong bệnh lý suy thận)

Suy thận do nguồn gốc trước thận: Mất nước, suy tim mất bù, hẹp động mạch thận, xuất huyết.

Suy thận do nguồn gốc tại thận: Tổn thương ống thận (nhiễm độc thận, tăng acid uric, đau tủy xương, sỏi thận, bể thận cấp tính hay mạn tính, viêm thận), tổn thương cầu thận (đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh thận lupus hệ thống, viêm cầu thận).

Suy thận do nguồn gốc sau thận: Khối u tử cung, những khối u bàng quang, ung thư tiền liệt tuyến, sỏi thận.

Những trường hợp có nồng độ Creatinin thấp hơn bình thường

Những người cao tuổi sẽ có chỉ số Creatinin trong máu thấp hơn bình thường.

Nồng độ Creatinin trong máu của trẻ sơ sinh vào khoảng 0.2 mg/dl trở lên, phụ thuộc vào sự phát triển cơ bắp của trẻ.

Những người bị sụt cân nghiêm trọng, suy dinh dưỡng nặng hoặc đang mắc phải những bệnh mạn tính kéo dài mà các cơ có xu hướng teo và giảm dần theo thời gian. Lúc này nồng độ Creatinin đo được sẽ thấp hơn dự kiến.

Chính vì những lý do nêu trên nên việc thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinin để đánh giá chức năng thận là điều vô cùng cần thiết. Bởi hoạt động này sẽ giúp bạn tầm soát tốt tình trạng suy thận ngay từ giai đoạn rất nhẹ. Đồng thời có phác đồ điều trị phù hợp nhất. Bệnh có thể nhanh chóng tiến triển nặng theo thời gian khi không kịp thời phát hiện. Khi bị suy thận giai đoạn cuối, bệnh nhân buộc phải chạy thận nhân tạo suốt đời.

Phụ thuộc vào sự phát triển cơ bắp của trẻ, nồng độ Creatinin trong máu của trẻ sơ sinh vào khoảng 0.2 mg/dl trở lên

Bài viết là thông tin cơ bản về ý nghĩa chỉ số Creatinin bình thường – Cao – Thấp. Từ những thông tin này hi vọng người bệnh hiểu hơn về chỉ số Creatinin, vai trò của chỉ số này cùng những xét nghiệm chẩn đoán. Do bệnh suy thận thường ít có triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn đầu nên người bệnh nên thường xuyên thực hiện định lượng Creatinin. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện và chữa trị, phòng ngừa bệnh tiến triển theo hướng xấu.

Chỉ Số Creatinin Bao Nhiêu Là Suy Thận, Bao Nhiêu Là Bình Thường? / 2023

Creatinin là sản phẩm chuyển hóa của creatin – phân tử giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Creatinin chỉ được đào thải qua thận, do vậy chỉ số creatinin trong máu sẽ phản ánh chính xác về chức năng của thận và chẩn đoán tình trạng suy thận.

Chỉ số creatinin giúp đánh giá chức năng của thận

Chỉ số suy thận creatinin trong máu của người bình thường sẽ dao động ở mức sau:

– Ở người lớn: Nam giới có chỉ số 0,6 – 1,2 mg/dL hoặc 74 – 110 µmol/l và ở nữ giới: 0,5 – 1,1 mg/dL hoặc 58 – 96 µmol/l.

– Ở trẻ em: Mức creatinin bình thường là 0,2 mg/dLhoặc có thể tăng hơn một chút.

Lượng creatinin trong cơ thể của người trẻ tuổi, người trung niên có thể cao hơn và thấp hơn một chút ở những người lớn tuổi. Các xét nghiệm kiểm tra chỉ số suy thận creatinin bao gồm:

Đối với creatinin máu: Các chuyên gia sẽ lấy mẫu máu mang đi phân tích. Bạn không cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu và có thể sinh hoạt bình thường ngay sau đó.

Đối với creatinin niệu: Chuyên gia sẽ đo lường mức độ của creatinin có trong nước tiểu và chỉ phân tích mẫu nước tiểu lấy một lần duy nhất trong 24h trước đó. Kết quả xét nghiệm có thể sai nếu như lấy mẫu nước tiểu không chính xác. Xét nghiệm creatinin nước tiểu sẽ giúp đánh giá chính xác mức độ suy thận.

Chỉ số creatinin bao nhiêu là suy thận?

Nếu chỉ số creatinin máu cao, điều đó có nghĩa là thận hoạt động không tốt và nguy cơ suy thận rất cao. Tuy nhiên, chỉ số creatinin có thể tăng lên tạm thời nếu bị mất nước hoặc sử dụng một số thuốc huyết áp, thuốc chống viêm. Vậy chỉ số creatinin bao nhiêu là suy thận?

– Ở trẻ em: Creatinin trên 2 mg/dL.

– Ở người lớn: Trên 10 mg/dL.

Từ kết quả xét nghiệm chỉ số creatinin trong suy thận, có thể phân loại theo từng giai đoạn suy thận như sau:

Bảng chỉ số creatinin theo cấp độ suy thận

Ngoài creatinin còn những chỉ số xét nghiệm bệnh suy thận nào?

1. Mức lọc cầu thận (GFR): GFR sẽ cho biết chức năng thận có tốt không và đang hoạt động bao nhiêu %.

2. Blood Urea Nitrogen (BUN) còn được gọi là chỉ số ure máu: Xét nghiệm chỉ số ure máu và nước tiểu sẽ giúp đánh giá chức năng lọc của cầu thận và sự tái hấp thu ở ống thận. Khi bị suy thận, chỉ số này sẽ tăng lên. Nồng độ ure máu bình thường ở mức: 3,6 – 6,6 mmol/l và nồng độ urê nước tiểu là: 250 – 500 mmol/24h.

3. Protein: Khi thận bị tổn thương, chức năng lọc của thận sẽ suy giảm dẫn tới sự rò rỉ protein trong nước tiểu. Xét nghiệm đơn giản này có thể phát hiện lượng protein có trong nước tiểu.

Xét nghiệm protein trong nước tiểu giúp đánh giá mức độ suy thận

4. Microalbumin niệu: Đây là thử nghiệm nhạy cảm giúp phát hiện một lượng nhỏ protein trong nước tiểu.

5. Albumin huyết thanh: Ở người khỏe mạnh, albumin huyết thanh nằm trong khoảng 35 – 50 g/l, chiếm 50 – 60% protein toàn phần huyết thanh. Albumin giảm mạnh là biểu hiện của viêm cầu thận cấp và ở những người bị thận hư, lượng albumin giảm chỉ còn khoảng 10 – 20 g/l.

6. nPNA: Xét nghiệm cho biết bạn có bổ sung đủ chất đạm vào cơ thể hay không.

7. SGA: SGA sẽ giúp kiểm tra dấu hiệu của các vấn đề dinh dưỡng trong cơ thể.

8. Hemoglobin: Xét nghiệm chỉ số Hemoglobin sẽ giúp bạn nhận thấy cơ thể thiếu máu hay không bởi đây là một phần của tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các tế bào.

Giảm chỉ số creatinin, hỗ trợ điều trị suy thận nhờ Ích Thận Vương

Ích Thận Vương hỗ trợ điều trị suy thận hiệu quả

Ích Thận Vương là sản phẩm đáp ứng đủ mục tiêu điều trị suy thận như:

– Trước mắt là làm giảm các triệu chứng như: Tiểu đêm, đau lưng, mệt mỏi, buồn nôn, sưng phù, chán ăn, da xanh xao,…

– Về lâu dài, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm, tăng cường chức năng lọc máu, giải độc cho cơ thể, bảo vệ thận, cải thiện sức khỏe và kiểm soát tình trạng thiếu máu, giảm hồng cầu cũng như chỉ số creatinin, đảm bảo chức năng tiết hormone của thận, cân bằng điện giải, kiềm toan,…

Cụ thể, sản phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương có thành phần chính chiết xuất từ cây dành dành. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, dành dành chứa nhiều hoạt chất, trong đó, crocin – một chất thuộc nhóm carotenoid tác dụng tốt với tất cả các vấn đề về thận, ngoài việc cải thiện triệu chứng còn ngăn ngừa suy thận hiệu quả.

Để tăng cường tác dụng của dành dành, các nhà khoa học đã lấy thảo dược này làm thành phần chính, kết hợp với nhiều dược liệu quý khác giúp ngăn ngừa và cải thiện suy thận như:

– Đan sâm: Vị thuốc này có tác dụng tăng cường chức năng thận, cải thiện vi tuần hoàn thận, làm tăng đáng kể mức thanh thải và siêu lọc creatinin, ure, acid uric, từ đó rất hiệu quả với người bị suy thận.

– Hoàng kỳ: Giúp giảm protein niệu; Bảo vệ thận khỏi sự phá hủy; Cải thiện chức năng thận và triệu chứng của suy thận gây ra; Chặn đứng nguy cơ dẫn tới suy thận.

– Trầm hương: Là vị thuốc đông y quý hiếm, có tác dụng bổ khí, tăng cường sức khỏe cho cơ thể, nhất là với thận.

– Bạch phục linh: Có tác dụng lợi thủy, thẩm thấp, làm lợi niệu, giảm phù thũng do suy thận gây ra.

– Râu mèo: Giúp lợi tiểu, tăng thải clorua, acid uric, ure – những chất độc ứ đọng khi bị suy thận.

– Mã đề: Có tác dụng lợi tiểu, tăng thải acid uric dư thừa, bổ thận, giúp điều trị suy thận hiệu quả.

– Linh chi đỏ: Cải thiện chức năng thận bằng nhiều con đường khác nhau, triệt tiêu các superoxide (các gốc tự do), giúp bảo vệ gan và cấu trúc thận khỏi sự phá hủy, đây là điều cần thiết với người đang bị suy thận.

Chính vì vậy, Ích Thận Vương là sản phẩm giúp cải thiện chức năng thận, giảm nồng độ creatinin trong máu và hỗ trợ điều trị cũng như ngăn ngừa suy thận hiệu quả. Bạn có thể yên tâm dùng Ích Thận Vương lâu dài mà không phải lo lắng về các tác dụng phụ.

Sau 1 tuần: Người bị suy thận cảm thấy cơ thể đỡ mệt mỏi hơn, sức khỏe toàn trạng nâng lên, tinh thần thoải mái.

Sau 4 tuần: Chỉ số creatinine chững lại và giảm dần. Người dùng không còn cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, đi tiểu đêm ít hơn, ăn được, ngủ được, sức khỏe hồi phục dần.

Sau 3 – 6 tháng sử dụng: Chỉ số creatinine ổn định và trở về mức cho phép mà không gây mệt mỏi. Không còn các triệu chứng suy thận, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do suy thận gây ra. Người dùng ăn uống tốt, da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh, vui tươi.

Thời gian có tác dụng nhanh hay chậm phụ thuộc vào thể trạng cũng như chế độ sinh hoạt mỗi người và sử dụng Ích Thận Vương đúng hướng dẫn hay không. Vì vậy, bạn hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 18006304 để được các dược sĩ tư vấn cách dùng sản phẩm phù hợp và hiệu quả nhất với tình trạng của mình!

Chuyên gia Vũ Tuấn Anh khẳng định Ích Thận Vương hiệu quả trong hỗ trợ điều trị cho người đã chạy thận: “Người đang chạy thận nhân tạo dùng Ích Thận Vương hoàn toàn phù hợp với lý thuyết của Đông y vì những vị thuốc trong sản phẩm này phù hợp. Ngày xưa, các vị thuốc này được dùng dưới dạng sắc (thuốc uống), hiện nay người ta bào chế thành dạng viên tiện dùng, hiệu quả tốt”.

Giải thưởng uy tín mà Ích Thận Vương đã nhận được

Ghi nhận những thành quả mà Ích Thận Vương đã mang đến cho người sử dụng, sản phẩm nhiều lần vinh dự đạt giải thưởng ” Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, giải thưởng “Việt Nam Top Brand 2019”.

Ích Thận Vương được chứng nhận đạt “Top 100, sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em”

Ích Thận Vương vinh dự nhận giải thưởng Việt Nam Top Brand 2019

Chương trình tiết kiệm chi phí cho người dùng

Để tri ân Quý khách đã tin tưởng và đồng hành trong suốt thời gian qua, hiện nay nhãn hàng Ích Thận Vương đang có chương trình tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng, cụ thể:

– Chương trình mua 6 tặng 1: Khi mua 6 hộp Ích Thận Vương (30 viên), quý khách sẽ được tặng 1 hộp 30 viên cùng loại, tương đương tiết kiệm 16% chi phí.

Ích Thận Vương cam kết hoàn lại 100% tiền nếu sử dụng không hiệu quả

Để đảm bảo quyền lợi cho Khách hàng và khẳng định chất lượng sản phẩm, nhãn hàng Ích Thận Vương triển khai chương trình hoàn lại 100% tiền nếu sử dụng không hiệu quả. Chi tiết liên hệ: 024.7302.9996 hoặc xem .

Để được giải đáp mọi thắc mắc về chỉ số creatinin bao nhiêu là suy thận và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006304 hoặc (zalo/ viber) hotline: 0917.214.851 – 0975.284.017

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Bảo Trúc

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xét Nghiệm Amh: Chỉ Số Bình Thường / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!