Đề Xuất 11/2022 # Y Học Cổ Truyền Việt Nam / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Y Học Cổ Truyền Việt Nam / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Y Học Cổ Truyền Việt Nam / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Y HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Thủy thũng là loại bệnh do công năng bài tiết thủy dịch trong cơ thể mất bình thường, thủy dịch ứ đọng lại gây nên phù thũng cục bộ hoặc toàn thân.

Chất nước ứ đọng trong cơ thể, tràn ra da, thớ thịt, làm cho mặt, mi mắt, chân tay, lưng bụng, thậm chí toàn thân phù, gọi chung là Thủy thũng.

Trong Nội kinh có bệnh danh là ‘Thủy’; Sách ‘Kim Quỹ Yếu Lược’ có bệnh danh là ‘Thủy khí’.

Thiên ‘Khí Huyết Luận’ (Tố Vấn 37) viết; “Mạch của Thận Vi Đại là chứng Thạch thủy. Dũng thủy ấn tay vào bụng không thấy cứng, thủy khí náu ở Đại trường, đi nhanh có tiếng kêu óc ách, như túi bọc nước, đó là bệnh Thủy”.

Về phân loại, sách Nội Kinh căn cứ vào triệu chứng mà nêu ra Phong thủy, Thạch thủy. Lại căn cứ vào chất nước ứ đọng ở mỗi tạng để chia ra các loại chứng hậu khác nhau.

Chu Đan Khê đời Nguyên tổng kết lý luận và kinh nghiệm của người xưa, chia thủy thũng làm hai loại lớn là Âm thủy, Dương thủy.

Các đời sau, căn cứ theo lý thuyết của Chu Đan Khê trên cơ sở hai loại lớn Âm thủy, Dương thủy lại chia ra nhiều thể bệnh, đối với nhận thức về biện chứng thể bệnh đã có bước tiến nhất định. Những bàn luận về thủy thũng của người xưa, bao gồm cả loại Thủy thũng do viêm Thận cấp, mạn tính; bệnh Tim, xơ Gan và trở ngại dinh dưỡng trong y học hiện đại.

Nguyên Nhân

1) Ngoại cảm phong tà thủy thấp: Phong tà từ ngoài xâm phạm, Phế khí không tuyên thông, không điều hòa thủy đạo đưa xuống Bàng quang, phong tà và thủy khí kích bác lẫn nhau đến nỗi phong thủy tràn lan ra thớ thịt và da gây nên thủy thũng.

2) Do ăn uống ở nơi ẩm thấp: ăn uống không điều độ, no đói thất thường, hoặc mệt nhọc quá mức; Tỳ khí bị tổn thương mất chức năng kiện vận đến nỗi thủy dịch ứ đọng không chưng hóa được. Ở nơi ẩm ướt hoặc lội nước dầm mưa, thủy thấp ngấm vào trong, thấp tà ứ đọng ở trung tiêu, Tỳ bị thấp làm trở ngại nên vận hóa không mạnh, thủy thấp không đưa xuống được tràn ra cơ bắp gây nên thủy thũng. Nặng hơn thì Thận khí nội thương, Thận hư chức năng mở đóng không thuận lợi, thủy dịch tràn ra cũng gây nên thủy thũng.

3- Do lao động quá sức làm tổn thương Tỳ. Thêm vào đó, no đói thất thường làm Tỳ ngày càng suy tổn. Tỳ có công năng vận hành dưỡng chấp nuôi dưỡng toàn thân,. Nếu Tỳ hư thì thủy dịch không vận hóa, đình trệ lại bên trong, đến lúc Tỳ thổ không ức chế được thủy, thấm vào cơ mô gây nên thủy thũng.

4- Do phòng sự quá độ hoặc tinh thần quá căng thẳng làm cho Thận khí bị tổn thương, ảnh hưởng đến việc hóa khí của Bàng quang và Tam tiêu, thủy dịch bị ngừng trệ, ngấm ra da thịt gây nên thủy thũng.

Các nguyên nhân nói trên, đều có thể chuyển hóa lẫn nhau. Như thủy thũng do ngoại nhân lâu ngày không khỏi, thủy thấp ngấm dần có thể dẫn đến Tỳ Thận dương hư khiến bệnh tình càng thêm dai dẳng. Trái lại, Thủy thũng do nội nhân, một khi cảm nhiễm ngoại tà cũng dẫn đến Phế khí không tuyên giáng được, khiến cho xu thế thủy thũng đột nhiên tăng lên.

Chương ‘Thủy Thũng Môn'(Y Môn Pháp Luật) viết: “Sách nói ‘Nhị dương kết gọi là Tiêu, Tam âm kết gọi là Thủy; Tam âm là hai tạng Thủ Túc Thái âm Phế. Vị là bể thủy cốc bệnh thủy có gốc từ Vị, sách nói thuộc Tỳ Phế là tại sao ? Túc Thái âm Tỳ đủ sức chuyển tinh vi lên trên ; Thủ Thái âm Phế đủ khả năng thông điều thủy đạo xuống dưới thì bể không nối sóng. Chỉ có khí của hai tạng Tỳ Phế kết lại không thông, vì sau này càng tích chứa trong Vị, thấm khắp biểu lý nơi nào cũng bị, đó là Tỳ Phế không phát huy tác dụng nữa. Nhưng tác dụng quan trọng nhất là Thận, vì Thận là cửa của Vị. Thận chủ mở đóng. Thận theo dương thì mở. Dương quá mạnh thì quan môn mở rộng, thủy dồn xuống mà thành tiêu. Thận theo âm thì đóng. Âm quá mạnh thì quan môn đóng chặt, thủy không thông mà thành thũng. Sách còn nói Thận là bản, Phế là tiêu là có đủ ý đón nhận chuyển vận, như vậy thì gây nên bệnh Thủy cốt lõi xuất phát từ ba tạng Tỳ Phế Thận mà ra”.

Hải Thượng Lãn Ông trong ‘Bách Bệnh Cơ Yếu’ viết: ” Thận hư không hành được thủy, Phế hư không chế được thủy, Vị hư không chuyển hóa được thủy cốc, đình lại ở Tỳ, Tỳ không vận hóa được làm cho Tam tiêu, kinh lạc đều bị ngừng trệ, lưu lại ở tạng thì thành bệnh trướng, ngấm ra bì phu thì thành bệnh thủy thũng… Thủy khí gây bệnh nếu thành trướng phần nhiều là thực chứng, nếu phát ra phù thũng, đa số là hư chứng. Tuy nói tạng Phế có liên hệ nhưng gốc bệnh vẫn là hai tạng Tỳ và Thận. Vì mệnh môn hỏa hư không ôn hóa được Thận khí, không ôn dưỡng được Tỳ thổ. Thủy cốc lan tràn, Tỳ kém vận hóa. Do đó, Tỳ dương cũng suy kém dần trở thành mạn tính. Muốn đạt hiệu quả tốt nhất trước hết phải chú trọng ôn bổ mệnh môn”.

Nói tóm lại, ngoại cảm phong tà thủy thấp dẫn đến thủy thũng phần nhiều là Dương thủy. Nội thương ăn uống mệt nhọc dẫn đến thủy thũng phần nhiều là âm thủy. Lâm sàng còn hay gặp trường hợp thủy thấp, dễ làm tổn thương dương khí. Thấp uất hóa nhiệt, nhiệt nung nấu làm tổn thương phần âm; hoặc người bệnh vốn bị âm hư, lại có thể xuất hiện chứng trạng âm hư nội nhiệt.

+ Tỳ nhiễm phải thấp tà, Tỳ khí không vận hóa được làm cho mặt, chân tay phù thũng là do thấp khí sinh bệnh.

+ Ăn uống phải các chất có độc. Độc khí đọng lại trong dạ dày rồi đưa dần vào trong gây nên bệnh thũng là do ngộ độc gây nên.

+ Bị bệnh thương hàn, dùng lầm thuốc hạ quá sớm, tà khí nhân đó chuyển vào bụng gây nên phù thũng là do gốc bệnh của thương hàn.

+ Sau khi bệnh nặng mới khỏi, khí huyết quá hư hao, trung khí chưa được phục hồi cũng dễ sinh bệnh thũng là do quá hư yếu. Nhưng loại này sáng dậy thấy thũng ở mặt, buổi chiều thì thũng ở chân.

+ Tỳ hư có thấp tà, không vận hóa được tinh khí làm cho vinh vệ bị đình trệ, Phế khí không thông xuống, thủy khí bốc lên làm cho mi mắt sưng phù, bụng to, sắc mặt nhạt, chân phù mà lạnh, đè vào lõm xuống nhưng nhấc tay thì đầy ngay, da phù như bong bóng nước, đó là do thủy khí gây bệnh.

+ Thủy khí đọng lại ở bàng quang làm cho âm nang phù thũng, đó là chứng nang thũng.

+ Bụng ngực đầy tức, buổi sáng ăn vào không được, buổi chiều ăn vào bụng trướng to như cái trống, sắc da vàng xám mà bụng thấy nổi gân xanh, ngoài tuy cứng nhưng bên trong không có gì, đó là loại cổ trướng chứ không phải bệnh phù thũng.

+ Bụng đầy trướng, ợ hơi, ăn không được, hơi thở ngắn, phiền khát, mặt vàng, da bóng, chân tay gầy mà lại có ho, tiểu ít, táo bón là loại trướng mãn do Tỳ hư quá mức.

+ Đột nhiên bị phong hàn phạm vào vào Tỳ Vị cùng với thấp tà công kích lẫn nhau làm cho khắp người đều phù, đè tay vào bụng thấy lõm xuống, lâu đầy, mệt mỏi, không muốn ăn, ợ chua, muốn nôn, đó là thuộc loại phu trướng.

Đối với trẻ nhỏ thì:

+ Tâm Tỳ hư tổn quá nhiều làm cho mặt vàng, bàn chân sưng phù, đó là chứng ‘Cam Thũng’.

+ Trong bụng có tích uất kết lâu ngày hóa thành thủy thủng, đó là chứng ‘Tích thủy’.

+ Luôn bị sợ hãi, tâm hỏa bị kích động nhiều sinh ra chứng táo khát, rồi do uống nước nhiều, thủy dịch bị ngưng trệ gây nên phù thũng, đó là loại ‘Kinh thủy’.

Biện Chứng Luận Trị

Mới bị thủy thũng, phần nhiều xuất hiện chứng trước hết phù ở mi mắt, sau đó lan ra đầu mặt, tay chân và toàn thân. Cũng có khi bắt đầu phù thũng từ chân rồi mới phát triển toàn thân. Nếu tình thế bệnh nghiêm trọng có thể có các chứng trạng ngực bụng nghẽn đầy, suyễn thở không nằm được.

Thiên ‘Thủy Trướng’ (Linh Khu) viết: “Bắt đầu bị chứng thủy, hố mắt hơi sưng như người mới ngủ dậy, ho, bắp chân lạnh, ống chân phù, bụng cũng to, đó là đã hình thành chứng thủy. Để xét chứng hậu, dùng tay ấn vào bụng thấy chỗ đó lõm xuống, nhấc tay lên chỗ lõm nổi ngay như người lấy tay nhúng vào nước vậy”.

Biện chứng thủy thũng có thể chia hai loại lớn là Âm thủy, Dương thủy. Dương thủy thuộc Biểu thuộc thực, Âm thủy thuộc Lý thuộc hư.

Dương thủy bao gồm phong và thủy chọi nhau, thủy thấp xâm lấn. Âm thủy bao gồm Tỳ Thận dương hư, thủy tà tràn lan.

Về điều trị, có ba phép lớn là phát hãn, lợi tiểu và công trục.

Sách ‘Kim Quỹ Yếu Lược’ đề xuất hướng điều trị: “Phong thủy thì mạch Phù, chứng biểu hiện đau khớp xương, sợ gió. Bì thủy mạch cũng Phù, chứng biểu hiện mu chân sưng, ấn vào lõm tay, không sợ gió, bụng to như trống, điều trị nên phát hãn. Chính thủy thì mạch Trầm Trì, chứng biểu hiện là Suyễn. Thạch thủy thì mạch Trầm, chứng biểu hiện là bụng đầy mà không suyễn… các bệnh thủy từ lưng trở xuống thũng, nên lợi tiểu tiện; từ lưng trở lên thũng, nên phát hãn sẽ khỏi”.

Thiên ‘Thũng Trướng’ (Cảnh Nhạc Toàn Thư) viết: “Ôn bổ thì có thể hóa khí. Hóa khí sẽ khỏi hẳn, Khỏi hẳn rất tự nhiên. Tiêu phạt là để trục tà, trục tà sẽ khỏi tạm thời, cái khỏi đó chỉ là gò ép. Một đằng là khỏi đích thực, một đằng khỏi gỉa tạo, làm sao có thể coi khỏi giả tạo là khỏi đích thực được chăng”.

Hải Thượng Lãn Ông nêu ra nguyên tắc điều trị chi tiết như sau:

. Thũng ở phần trên, dùng phép phát hãn, ở phần dưới dùng phép lợi tiểu.

. Thũng ở phần biểu dùng phép phát hãn, ở phần lý dùng phép công hạ. Nhưng không nên dùng thuốc quá mạnh như Đại kích, Cam toại… Nếu dùng thuốc quá mạnh thủy tà nhân hư mà chuyển thành bệnh nặng hơn, tiểu không thông, dùng thuốc thông lợi mà tiểu lại bị bế. Do trung khí bị hư, mất chức năng thăng giáng. Ngoài ra còn do thuốc hàn lương làm ngăn lại gây nên tiểu không thông. Chỉ nên dùng thuốc ôn dương giáng khí như Trầm Hương Phụ Tử Thang… thì tiểu tự thông mà suyễn đầy cũng khỏi.

Thông qua thực tiễn lâm sàng lâu đời, về sau bổ sung thêm các phép chữa kiện Tỳ, bổ Thận, ôn dương, vừa công vừa bổ.

DƯƠNG THỦY

1) Phong Và Thủy Cùng Chống Nhau: Trước khi phát sinh thủy thũng hoặc khi xuất hiện thủy thũng thường có chứng trạng ngoại cảm như phát sốt, sợ gió, sợ lạnh, nhức đầu, tay chân mỏi, ho suyễn, họng sưng đỏ đau, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch Phù. Trước tiên mặt mắt phù thũng sau mới lan tỏa toàn thân, tiểu tiện không lợi, nói chung xu thế bệnh cấp tính khá nhanh.

Biện chứng: Phong tà xâm phạm Phế, Phế bị tắc không lưu thông đường nước, ảnh hưởng đến khí hóa Bàng quang mất bình thường khiến cho tiểu không lợi, phù thũng khắp mình. Phong là dương tà, tính hay đi lên, phong và thủy chọi nhau cho nên thũng bắt đầu từ trên mà phát triển nhanh. Tà ở cơ biểu, vít tắc kinh toại xuất hiện các biểu chứng như sốt, sợ gió, sợ lạnh, đau đầu, khớp xương mỏi, rêu lưỡi trắng mỏng v.v… đều do ngoại cảm phong tà gây nên. Ho mà Suyễn là do Phế mất sự túc giáng, bụng sưng đỏ đau là do phong nhiệt xâm phạm.

Điều trị: Tuyên Phế lợi thủy. Sách ‘Đan Khê Tâm Pháp’ viết; “Trị bệnh phù thũng, nếu có phát sốt là thủy tà còn ở phần biểu, nên dùng phương pháp phát hãn”.

Dùng bài Việt Tỳ Gia Truật Thang (Kim Quỹ Yếu Lược): Cam thảo 8g, Đại táo 2 trái, Ma hoàng 24g, Sinh khương 12g, Thạch cao 32g, Bạch truật 8g. Sắc Ma hoàng trước với 1,4 lít nước cho sôi, vớt bỏ bọt, cho thuốc vào, sắc còn 600ml, chia làm 3 lần uống, uống xong trùm chăn (mền) cho ra mồ hôi.

(Trong bài có Ma hoàng, Thạch cao để tuyên Phế thanh nhiệt; Bạch truật kiện Tỳ lợi thủy, khiến Phế khí tuyên thông, thủy thấp chảy xuôi thì Phong thủy tự rút).

Nếu sốt không nặng lắm, bỏ Thạch cao. Biểu chứng rõ ràng thêm Khương hoạt, Phòng phong. Ho thêm Tang bạch bì, Tiền hồ, Hạnh nhân. Họng sưng đỏ đau, thêm Ngân hoa, Bồ công anh, Bản lam căn v.v… Nếu biểu chứng tạm khỏi mà nặng mình, thủy thũng chưa rút có thể áp dụng phép chữa thủy thấp thấm vào trong, cho uống các bài như Ngũ Linh Tán, Ngũ Bì Ẩm v.v… Nếu ra mồ hôi, sợ gió là Vệ dương đã hư, nên giúp Vệ khí khơi thông tà khí thủy thấp, cho uống Phòng Kỷ Hoàng Kỳ Thang gia vị.

2) Thủy Thấp Ngấm Vào Trong: Khắp mình thủy thũng, chủ yếu là từ bụng xuống đến chi dưới, ấn vào lõm ngập ngón tay, tiểu ít, thân thể nặng nề, mỏi mệt, biếng ăn, ngực khó chịu, muốn nôn, rêu lưỡi nhớt, mạch Nhu. Phát bệnh nói chung từ từ, bệnh trình kéo dài.

Biện chứng: Tà khí thủy thấp ngấm vào cơ bắp, bị nghẽn không lưu thông, khiến cơ thể phù thũng không rút. Thủy thấp ứ đọng ở trong, sự khai thông của Tam tiêu không tốt ; Khí hóa của Bàng quang thất thường cho nên tiểu tiện không lợi, Thủy thấp ngày càng tăng không có lối thoát đi ngang ra cơ bắp, cho nên phù càng tăng, ấn vào ngập ngón tay. Tỳ bị thấp làm trở ngại, dương khí không thuận lợi cho nên nặng nề mỏi mệt, biếng ăn, ngực khó chịu, muốn nôn, rêu lưỡi nhớt, mạch Nhu v.v… Tính của thấp dính nhớt khó mà hóa được nhanh, đó là lý do tình thế bệnh dai dẳng kéo dài.

Điều trị: Thông dương lợi thủy. Sách ‘Đan Khê Tâm Pháp’ viết: “Bệnh phù thũng mà người không nóng là thủy khí ngừng trệ bên trong, phải gấp dùng phương pháp thông lợi tiểu tiện và thuận khí, hòa Vị”.

Chủ yếu dùng Ngũ Linh Tán (Thương Hàn Luận): Bạch truật 8g, Nhục quế 4g, Phục linh 12g, Trạch tả 16g, Trư linh 8g, phối hợp với Ngũ Bì Ẩm (Cục Phương): Đại phúc bì, Địa cốt bì, Ngũ gia bì, Phục linh bì, Sinh khương bì) (Ngũ Linh Tán có tác dụng thông dương lợi thủy; Ngũ Bì Ẩm có tác dụng hành thủy tiêu thũng. Hai bài dùng chung, sức lợi thủy tiêu thũng càng mạnh).

Nếu thũng nhiều ở nửa người phần trên kèm theo Suyễn, thêm Ma hoàng, Hạnh nhân. Nếu rêu lưỡi trắng dày, nhạt mỏng, mỏi mệt, trướng bụng, nửa người phần dưới thũng nặng khiến cho đi đứng phải khom bỏ Tang bạch bì, thêm Hậu phác, Xuyên tiêu mục, Phòng kỷ để hành khí hóa thấp. Nếu thấp thắng, dương ít, sợ lạnh, chân tay lạnh, mạch Trầm Trì, thêm Phụ tử, Can khương để trợ dương, hóa khí, lợi thủy thấp.

3) Thấp Nhiệt Ủng Tắc Quá Nhiều: Thủy thấp uất lại lâu ngày hóa nhiệt, thấp và nhiệt ủng thịnh, tiêu hao tân dịch, khắp người đều phù, sắc da trong, bóng, bụng ngực đầy tức khó chịu, nóng bứt rứt, khát nước, nước tiểu ít mà đỏ, táo bón, rêu lưỡi nhớt mà vàng, mạch Trầm Sác.

Điều trị: Thanh thấp nhiệt, phân lợi thủy ta (thấp nhiệt)ø. Sách ‘Đan Khê Tâm Pháp’ viết: “Bệnh thủy khí không có biểu chứng là bệnh ở phần lý, nên dùng phép hạ lợi (trục thủy), nhưng mức độ nặng nhẹ khác nhau, không nên dùng thuốc công hạ quá mạnh.

Bệnh nhẹ dùng Kỷ Tiêu Lịch Hoàng Hoàn (Kim Quỹ Yếu Lược): Đại hoàng 40g, Đình lịch 40g, Phòng kỷ 40g, Tiêu mục 40g, Tán bột, làm hoàn. Ngày uống 12 ~ 16g. Bệnh nặng dùng bài Sơ Tạc Ẩm Tử (Tế Sinh Phương): Binh lang 4g, Đại phúc bì 6g, Khương hoạt 6g, Mộc thông 6g, Phục linh bì 6g, Tần giao 6g, Thương lục 4g, Tiêu mục 4g, Trạch tả 6g, Xích tiểu đậu 6g, Thêm Khương bì sắc uống.

ÂM THỦY

1) Tỳ Dương Hư Yếu: Chi dưới phù thũng khá nặng, ấn xuống lõm lâu mới nổi lên, bụng trướng đầy, kém ăn, đại tiện lỏng, sắc mặt úa vàng, mỏi mệt, chân tay lạnh, tiểu ít, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng trơn, mạch Trầm Hoãn.

Biện chứng: Do trung dương bất túc, Tỳ khí hư yếu, khí không hóa được thủy khiến thủy tà ở hạ tiêu tràn lan, cho nên chi dưới phù thũng nặng ấn lõm lâu mới nổi lên. Tỳ dương không mạnh, vận hóa vô lực cho nên bụng trướng đầy, kém ăn, đại tiện lỏng, Tỳ hư thì khí không sung mãn, dương không bảo vệ bên ngoài cho nên sắc mặt úa vàng, mỏi mệt, chân tay lạnh. Dương khí không hóa được, thủy thấp không lưu thông làm cho tiểu ít Lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng trơn, mạch Trầm Hoãn… đều là do Tỳ hư, nước ứ đọng, dương khí không vận hóa gây nên.

Điều trị: Ôn trung kiện Tỳ, hành khí lợi thủy. Chủ yếu dùng Thực Tỳ Ẩm (Chứng Trị Chuẩn Thằng): Bạch truật 4 ~12g, Binh lang 4 ~12g, Can khương 4 ~8g, Chích thảo 4g, Gừng 3 lát, Hậu phác 4 ~8g, Mộc hương 4 ~8g, Mộc qua 8 ~12g, Phụ tử 4 ~12g, Phục linh 12 ~16g, Táo 3 quả, Thảo quả 8 ~12g.

(Phụ tử, Can khương ôn dưỡng tỳ vị, phù dương, ức âm; Hậu phác, Mộc hương, Đại phúc bì, Thảo khấu nhân hạ khí, đạo trệ, hóa thấp, lợi thủy; Phục linh, Bạch truật, Mộc qua kiện tỳ, hòa trung, thấm thấp, lợi thủy; Cam thảo, Sinh khương, đại táo ích tỳ, ôn trung).

Nếu thủy thấp quá nặng có thể thêm Quế chi, Trư linh, Trạch tả để giúp khí hóa ở Bàng quang mà lợi tiểu tiện. Đại tiện lỏng, bỏ Đại phúc bì. Khí hư, hơi thở ngắn, có thể thêm Đảng sâm để bổ khí của Tỳ Vị

Còn một loại phù thũng nguyên nhân do ăn uống không điều độ kéo dài, tổn thương Tỳ Vị, hoặc sau khi bệnh lâu ngày mới khỏi, Tỳ hư không vận hóa được tinh vi của thủy cốc, thủy thấp đình trệ ở trong, có triệu chứng phù thũng toàn thân, sáng dậy đầu mặt phù càng nặng, về chiều chi dưới phù càng nặng, mệt mỏi yếu sức, tiểu tiện nhiều, rêu lưỡi mỏng nhớt, chất lưỡi bệu, mạch Nhu Nhuyễn. Đây là Tỳ hư sinh thấp, khí không thư giãn, uất trệ thành thũng. Điều trị phải kiện Tỳ hóa thấp, không nên phân lợi, có thể dùng Sâm Linh Bạch Truật Tán. Hoặc thêm Hoàng kỳ, Quế chi để ích khí thông dương, hoặc thêm Phụ tử, Bổ cốt chi để ôn Thận trợ dương.

2) Thận Dương Suy Yếu: Thủy thũng toàn thân, từ lưng trở xuống phù nặng hơn, lượng nước tiểu giảm ít, tay chân quyết lạnh, sợ lạnh, mỏi mệt, sắc mặt tối sạm hoặc trắng nhợt, chất lưỡi nhợt bệu, rêu lưỡi trắng, mạch Trầm Tế.

Biện chứng: Thận dương suy nhược, âm thịnh ở dưới nên phần dưới phù thũng nặng. Lưng là phủ của Thận, Thận hư mà thủy khí thịnh ở trong, nên lưng đau mỏi. Thận biểu lý với Bàng quang, Thận khí hư yếu đến nỗi Bàng quang khí hóa không lợi, gây nên lượng nước tiểu ít. Thận dương bất túc, Mệnh môn hỏa suy không làm ấm áp được tay chân khắp mình, nên tay chân quyết lạnh, sợ lạnh mỏi mệt. Sắc mặt tối sạm hoặc trắng nhợt, lưỡi nhợt mà bệu, rêu lưỡi trắng, mạch Trầm Tế… đều là dấu hiệu Thận dương suy yếu, thủy thấp thịnh ở trong.

Điều trị: ôn dương lợi thủy. Dùng bài Chân Vũ Thang (Thương Hàn Luận): Bạch linh 12g, Bạch thược 12g, Bạch truật 12g, Phụ tử (chế) 8g, Sinh khương 3 lát. Sắc uống.

(Phụ Tử rất cay, rất nhiệt, ôn Thận dương, khử hàn tà; Phục linh + Bạch truật kiện Tỳ, lợi thủy; Sinh khương ôn tán thủy khí, tăng thêm tác dụng lợi thủy của Phục linh. Bạch truật + Thược dược hòa vinh, chỉ thống, toan hàm, liễm âm lại hòa hoãn được tính tân nhiệt của Khương, Phụ, không gây ra tổn âm. Tác dụng bài này là ôn Thận lợi thủy khiến cho dương khí hồi phục, hóa được hàn thủy thì tiểu tiện lợi mà thũng sẽ tiêu).

Nếu hư hàn quá nặng, có thể thêm Hồ lô ba, Ba kích thiên, Nhục quế để ôn bổ Thận dương. Nếu suyễn thở tự ra mồ hôi không nằm được thêm Nhân sâm, Chích thảo, Ngũ vị tử, Mẫu lệ nung đề phòng suyễn thoát. Nếu cảm nhiễm hàn tà, hàn với thủy chọi nhau, tình trạng thũng trở nên nặng, sợ lạnh không mồ hôi, bài này bỏ Bạch thược, tạm thêm Ma hoàng, Tế tân, Cam thảo để ôn kinh tán hàn.

Còn có trường hợp bệnh lâu ngày, dương khí chưa hồi phục, lại thấy chứng âm hư, phù thũng tái phát nhiều lần, mỏi mệt, chóng mặt, ù tai, đau lưng, di tinh, chân răng chảy máu, đó là Dương bị tổn thương liên lụy đến phần âm, âm hư không liễm được dương, hư dương quấy động gây nên.

Điều trị: nên bổ Thận dương, tư dưỡng âm dịch, kiêm lợi thủy để trừ thủy tà. Có thể dùng Đại Bổ Nguyên Tiễn (Cảnh Nhạc Toàn Thư): Chích thảo 4g, Đỗ trọng 8g, Đương quy 8g, Hoài sơn 8g, Kỷ tử 8g, Nhân sâm 12g, Sơn thù 4g, Thục địa 20g cùng uống với Tế Sinh Thận Khí Hoàn Bạch linh 30g, Mẫu đơn bì 30g, Ngưu tất 16g, Phụ tử 30g, Quan quế 16g, Sơn dược 30g, Sơn thù nhục 30g, Thục địa 16g, Trạch tả 30g, Xa tiền tử 30g. Tán bột, làm hoàn. Ngày uống 8-12g với nước cơm, lúc đói.

Điều trị các bệnh thủy thũng nói trên, tất cả không rời phép lợi thủy; Nhưng có Tuyên Phế lợi thủy, Thông dương lợi thủy, Kiện Tỳ lợi thủy, ôn Thận lợi thủy khác nhau. Nói chung, Dương thủy nên tuyên nên thông, âm thủy nên ôn nên bổ; Ngoài ra,

còn một số cây cỏ làm thuốc theo dạng đơn phương có thể phối hợp ứng dụng.

+ Lệ chi thảo, Xa tiền thảo v.v… đều có tác dụng lợi tiểu tiêu thũng, có thể chọn một hoặc vài vị sắc uống, liều lượng đều 40 gam (Hành Giản Trân Nhu).

+ Cá diếc đen nấu canh ăn cũng chữa phù thũng nhất là chứng phù thũng do Tỳ hư. Bài thuốc gồm cá diếc đen, Tang bạch bì, Xích tiểu đậu, Bạch truật và Hành sống (Hành Giản Trân Nhu).

+ Trư linh, tán bột. Mỗi lần uống 4g với nước nóng, ngày 3 lần (Hành Giản Trân Nhu).

+ Ốc nhồi 4 con, Đại toán bỏ vỏ 5 củ, bột Xa tiền tử 12 gam. Các vị đã nát nặn thành bánh đắp vào giữa lỗ rốn, dán băng bên ngoài (Hành Giản Trân Nhu).

+ Đậu đỏ nấu với rễ Cỏ tranh, bỏ rễ Cỏ tranh đi, lấy đậu ăn (Nam Dược Thần Hiệu).

+ Xơ mướp, Có Bấc, Hành trắng, lượng bằng nhau, sắc uống (Nam Dược Thần Hiệu).

+ Hạt Bìm bìm sống 4g, tán bột. Sắc nước Thanh bì lấy nước uống thuốc bột (Nam Dược Thần Hiệu).

Thuốc Đắp Ngoài

+ Ốc nhồi 4 con, Tỏi 5 tép, Hạt Mã đề 12g. Hạt Mã đề tán bột, giã nát chung với hai vị trên, làm thành bánh dầy độ 3 ~ 5mm, đặt lên rốn, băng lại. Khi thấy đại tiểu tiện thông thì bỏ thuốc đi.

(Cần chú ý: không nên để thuốc lâu quá có thể gây phồng rốn).

+ Trư linh, Địa long (để sống, nghiền riêng), Cam toại, Châm sa. Lượng bằng nhau. Tán nhỏ, thêm mấy củ Hành tăm, giã nát, làm thành bánh, đắp lên rốn, băng lại. Khi thấy tiểu được nhiều thì bỏ thuốc ra). Có thể làm ngày 2 lần (Hành Giản Trân Nhu).

Đối với bệnh thủy những, nên kiêng các thức kích thích sống lạnh và muối mặn. Chỉ khi hết phù thũng 3 tháng mới được ăn chút ít muối, dần dần tăng lên. Sau khi phù thũng đã rút, vẫn phải theo dõi hoặc tiếp tục điều trị một thời gian dài. Về phương diện biện chứng luận trị, theo dõi tình hình cụ thể của người bệnh, chủ yếu nhằm bồi dưỡng Tỳ Thận, củng cố hiệu quả, đề phòng tái phát.

Bệnh Án Thủy Thủng

(Trích trong ‘Trung Y Lâm Sàng Chẩn Liệu Bách Khoa Toàn Thư’)

Bao X, nam, 16 tuổi. Bốn ngày nay, sợ lạnh phát sốt, đau mỏi toàn thân, ho, họng sưng đau. Sáng hôm qua ngủ dậy, phù thũng mi mắt và mắt, về chiều hai bàn chân cũng phù, tiểu ít, nước tiểu mầu đỏ, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi đỏ, mạch Phù hơi Sác ; Đây là phong tà xâm phạm Phế, Phế khí không tuyên thông, không khả năng thông điều thủy đạo (Tây y chẩn đoán Viêm Thận cấp tính). Nên tuyên Phế lợi thủy, dùng Việt Tỳ Gia Truật Thang: Ma hoàng 8g, Sinh thạch cao 40g, Hạnh nhân 12g, Liên kiều 16g, Bản lam căn 20g, Sinh cam thảo 4g, Tang bạch bì 12g, Sinh bạch truật 12g, Xích tiểu đậu 40g, Xa tiền tử 20g.

2) Phan X, nam, thanh niên.

Thường bị cảm mạo, mặt và mắt phù nhẹ, sắc mặt trắng nhợt, chi dưới cũng phù, hễ động làm là đánh trống ngực, thở gấp, đôi khi mỏi lưng, hậu môn cảm giác như trệ xuống, rêu lưỡi mỏng, mạch Nhu Tế. Đây là bệnh Tỳ Thận đều hư, mất chức năng vận hóa, thủy thấp ngấm vào cơ phu gây nên thũng trướng (Tây y chẩn đoán Viêm Thận mạn tính đợt cấp). Cho uống Ngũ Linh Tán hoặc Ngũ Bì Ẩm gia giảm khiến cho khí hóa, thấp không chỗ tồn tại. Dùng Quế chi 4g, Trần bì 12g, Trư linh 20g, Phục linh bì 40g, Trạch tả 12g, Mộc phòng kỷ 12g, Sinh khương bì 6g, Xuyên phác 4g, Xích tiểu đậu 20g.

3- Vương X, nữ, thanh niên.

Khám lần 1: Bị ho đã 3 tháng, sau đó toàn thân phù thũng, vú bên phải cũng bị phù chảy ra nước dính, bụng to như cái trống, chân phù như cái thùng (vòng bụng 98 cm). Vòng chân 28 cm), bộ phận sinh dục cũng phù, khi làm việc thì ho khan, thở gấp, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng, mạch Tế, đây là ba tạng Phế Tỳ Thận cùng mắc bệnh, thủy tà lan tỏa xâm phạm Phế gây ho, xâm phạm Tỳ gây chân tay phù, xâm phạm Thận làm cho phù bộ phận sinh dục (Tây Y chẩn đoán là Viêm Thận mạn tính). Điều trị: theo nguyên tắc ‘Cấp thì trị tiêu’, cho dùng Ma hoàng 4g, Quế chi 8g, Phục linh bì 20g, Mộc phòng kỷ 20g, Bạch sửu 6g, Trạch tả 12g Xuyên tiêu mục 6g Đại phúc bì 20g, Hồ lô ba 40g, Hắc sửu 6g, Thập Táo Hoàn 4g (chia làm 3 lần uống với nước thuốc sắc).

– Khám lần 2: Sau khi uống thang thông dương trục thủy, phù thũng hơi giảm, nhưng cảm thấy quá mệt mỏi; Thủy tà ủng thịnh quá, dương khí Tỳ Thận không chưng hóa nổi đến nỗi nước ứ đọng lại, chưa kịp bài tiết, lại theo hướng điều trị cũ. Dùng nguyên phương bỏ Ma hoàng còn Trạch tả, Quế chi đổi làm 6g, Thương lục căn 12g, Sinh khương bì 6g, Xuyên phác 4g.

Nhận xét: Bệnh án 1 (họ Bao) biện chứng là phong tà phạm Phế, Phế mất chức năng tuyên giáng, điều trị theo pháp tuyên Phế lợi thủy.

Bệnh án 2 (họ Phan) do Tỳ thận đều hư, mất chức năng vận hóa, áp dụng phép thông dương lợi thủy.

Bệnh án 3 (họ Vương) là Phế Tỳ Thận đồng bệnh, thủy tà lan tỏa, dùng phép thông dương trục thủy, lại thêm Nhục quế để giúp khí hóa của Bàng quang.

Như vậy, cũng một bệnh thủy thũng mà biện chứng khác nhau, điều trị cũng khác nhau.

4- Tưởng X, nữ, 36 tuổi.

Khám lần 1: Ngày 20 tháng 3 năm 1961, thấy bụng hơi phù, rồi lan đến tay chân, ăn vào thì trướng, mình nặng, mỏi mệt, đại tiện lỏng, mạch Trầm Tế vô lực, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng. Đây là bệnh Trung tiêu hư hàn, thấp khốn Tỳ Vị. Điều trị: theo phép ôn trung kiện Tỳ, hành thủy lợi thấp. Cho dùng: Đảng sâm 16g, Xuyên phác 6g, Tiêu bạch truật 12g, Bạch đậu khấu 6g, Phục linh 12g, Mộc hương 4g, Ngô thù 6g, Ngũ gia bì 12g, Đại phúc bì 12g, Đạm phụ tử 6g, Sinh khương bì 4g, Cam thảo 4g, Trần bì 6g, Can khương 4g.

Khám lần hai: Ngày 23-3, tình trạng phù đã rút, số lần đi tiểu nhiều, số lần đại tiện ít hơn, đã thèm ăn, bụng trướng cũng giảm. Dùng bài trên gia giảm: Đảng sâm 12g, Ngũ gia bì 12g, Can khương 6g, Phục linh 12g, Ý dĩ 12g, Tiêu bạch truật 12g, Quảng mộc hương 4g, Đại phúc bì 12g, Cam thảo 4g, Đạm ngô thù 6g, Sinh khương bì 4g.

Nhận xét: Có câu nói: “Tạng Thận bệnh sinh đầy” và “Trong Vị có hàn thì bị đầy trướng”. Tỳ Vị bị thấp làm tổn thương, dương khí không chuyển vận được dẫn đến âm thịnh dương suy, thủy thấp trần ra, đọng lại ở cơ bắp, gây nên phù thũng. Dùng phép ôn vận kiện Tỳ, lợi thủy hóa thấp, dương khí vận chuyển được thì khí lưu thông, thủy sẽ rút theo đường tiểu cho nên bệnh khỏi dần.

5- Lục X, nữ, 28 tuổi.

Khám lần đầu: Hai gò má đỏ, tiểu không thông, phù toàn thâ, thở gấp, không nằm được, lưỡi đỏ, mạch Trầm Tế, có khi Kết Đại. Đây là dương khí suy yếu, hư dương vọt ra ngoài, có thể thành chứng thoát (Tây y chẩn đoán là chứng Tháp tim). Cho uống Chân Vũ Thang hợp với Chích Cam tham Thảo Thang gia giảm. Cho uống Thục phụ khối 16g (sắc trước), Biệt trực sâm, Quế chi đều 8g, Bạch thược, Mạch môn, Bạch truật đều 12g, Phục linh 16g, Chích Cam thảo, Can khương đều 4g.

Khám lần 2: Sau khi uống 1 thang thuốc, chuyển biến tốt, đã tiểu được, thở gấp cũng ổn định, đêm ngủ không yên. Cho uống tiếp đơn cũ.

Khám lần 3: Thời tiết thay đổi đột ngột, tiểu lại bị ít, nửa người phía dưới lại phù, đêm ngủ không yên, toàn thân đau mỏi. Theo đơn cũ thêm các vị trấn tỉnh, thu liễm để đề phòng hư thoát: Thục phụ khối, Phục linh đều 20g, Mẫu lệ (nung) 40g, Long cốt (nung), Trạch tả đều 16g, Bạch truật 12g, Quế chi, Trực sâm đều 8g, Can khương, Chích thảo đều 4g.

Nhân xét: Bệnh án này do Thận dương suy yếu dẫn đến thủy thũng, vì vậy dùng bài Chân Vũ Thang khiến cho dương khí phục hồi, hàn thủy đã hóa được, tiểu lợi thì thủy thũng rút. Vì thở gấp không nằm được nên thêm Trực sâm. Chích thảo, Long cốt nung, Mẫu lệ nung để phòng chứng thoát do suyễn.

Bệnh Án Phù Thũng

(Trích trong ‘Y Học Yếu Giải Tập Chú Di Biên’ của Chu Văn An – Việt Nam)

Một phụ nữ sau khi sinh bị phù đã 2-3 tháng, chỉ nằm được một bên, mỗi lần trở minh thì như hết hơi, đã bị hôn mê như sắp chết 3 ~ 4 lần. Đã mời 8 ~ 9 thầy thuốc, phần nhiều cho uống bài ‘Kim Quỹ Thận Khí Hoàn’ ‘ Bát Vị Hoàn’, cùng nhiều phương thuốc khác nhưng không khỏi. Đến lúc đó, mạch 2 tay cả 6 bộ đều Trầm, Vi, vô lực, tinh thần mệt mỏi, mỗi ngày chỉ ăn được vài 3 thìa, lại kèm bị tiêu chảy, tiểu gần như bị bí. Chu Văn An cho rằng trong ruột lạnh như nước, nguyên dương muốn tuyệt. Ông chế ra bài ‘Lập Chân Thang’ gồm: Phụ tử (sống) 4-8g, Phá cố chỉ 4g, Hoàng kỳ (chích mật) 8g, Thảo quả 4g, Nam mộc hương 8g, Xa tiền 8g. Sắc uống ngày 2 lần. Bên ngoài dùng thuốc thông biểu: Lá Sả, Cỏ bấc, Kim phất thảo, sắc lấy nước xát vào chỗ phù. Sau 2 ~3 ngày thì tiểu được nhiều, bớt phù, phân đặc, tinh thần ngày càng tươi tỉnh. Sau đó cho uống ‘Thập Toàn Đại Bổ’ 3 tháng, bệnh khỏi hoàn toàn.

Bệnh Án Phù Thũng

(Trích trong Thiên Gia Diệu Phương, q Thượng)

Quách X, nữ, 34 tuổi. Hai năm gần đây cảm thấy người béo dần, mất sức ngày càng nặng, hơi làm việc là mỏi mệt. Buổi sáng ngủ dậy mặt nặng, buổi trư­a da tay cứng nhắc, buổi chiều hai đùi trư­ớng lên, phù ấn lõm. Thày thuốc đã điều trị theo viêm thận, cho dùng các loại thuốc đông, tây y hơn nửa năm vẫn không có kết quả, bệnh tình lúc nặng lúc nhẹ. Kiểm tra gan, thận đều không có dấu hiệu dương tính. Khám thấy mạch Trầm Tế, hơi Huyền, lưỡi nhạt, rêu mỏng trắng, kinh nguyệt ít và nhạt màu. Trước,đây đã dùng Quy Tỳ Thang, Ngũ Bì Ẩm và thuốc tây. Khi uống thuốc thì đỡ phù, ngừng thuốc thì phù trở lại rất nhanh. Ca này thuộc về bệnh uất trư­ớng. Cho uống ‘Khai Uất Tiêu Trư­ớng Thang’ (Tam lăng 10g, Nga truật 10g, Hoàng kỳ 15g, Phòng kỷ 10g, Vân linh bì 30g, Xa tiền tử 15g, Uất kim 12g, Hoài sơn dược 13g, Chế phụ phiến 10g, Cam thảo 6g. Sắc uống, mỗi ngày 1 thang). Uống đ­ược 14 thang đã hết phù, hết trư­ớng, khỏi bệnh. Khuyên nên tránh xúc động đề phòng tái phát.

Bàn luận: Đây là một chứng bệnh tổng hợp do rối loạn trao đổi nước muối gây ra, thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ từ 20 đến 50 tuổi. Bệnh diễn biến có tính chất chu kỳ, thường là bị nặng trước kỳ kinh. Buổi sáng thức dậy người bệnh thấy mặt, nhất là mi mắt bị phù, sau khi dậy vận động thì hai chân và thân người dần dần bị phù. Sau một đêm nghỉ ngơi thì phù có thể giảm đi. Ngoài ra có thể còn thấy mập ra, rối loạn kinh nguyệt và các triệu chứng thần kinh – tinh thần. Đông y cho rằng phù thũng đặc phát là do uất mà sinh bệnh, biểu hiện ở phù, trư­ớng, cho nên gọi là bệnh uất tr­ướng. Đối với bệnh này tây y chư­a có cách điều trị lý tưởng. Chúng tôi dùng “Khai Uất Tiêu Tr­ướng Thang” để điều trị, căn cứ tình hình cụ thể của mỗi bệnh nhân mà có gia giảm các vị thuốc một cách thích đáng, chỉ cần người bệnh kiên trì điều trị, đều có thể thu được kết quả t­ương đối tốt.

Dư­ X, nữ, 48 tuổi, công nhân. Đến khám ngày 10 tháng 3 năm 1978. Bị phù toàn thân rõ rệt đã 2 năm. Thường xuyên nhức đầu chóng mặt, tim đập hồi hộp, ù tai nhức mỏi lưng và đầu gối, mất ngủ, hay nằm mê, bụng tr­ướng to, mỡ dầy ở vùng giữa, bờ gan dưới sư­ờn 1,5cm, dưới mũi ức 3,0cm, gan mềm, không sờ thấy lách. Hai chân phù ấn lõm, chất lưỡi mập nhuận, rêu trắng, hơi bẩn, mạch Trầm Hoãn. Chẩn đoán: Phù thũng đặc phát, nên dùng phép trị ôn dương lợi thủy. Cho uống ‘Tiêu Thũng Thang Gia Giảm’ (Tiên linh tỳ 12g, Ba kích thiên 12g, Hậu phác 9g, Sa chỉ thực 9g, Trư­ linh 12g, Trạch tả 9g, Xuyên khung 9g, Hồng hoa 6g, Uất kim 9g, Thương truật 9g, Khấu nhân 9g. Sắc uống, mỗi ngày 1 thang). Uống 2 tuần liền, bệnh tình thuyên giảm rõ rệt, cơ bản đã hết phù. Tiếp tục cho uống 2 tháng nữa thì bệnh khỏi hẳn. Hơn hai năm sau hỏi lại vẫn không thấy bệnh tái phát, bệnh nhân đã đi làm bình thường.

Bệnh Án Phù Do Protein Thấp

(Trích trong ‘Thiên Gia Diệu Phương, q Thượng’)

Lương X, nữ, xã viên công xã, nhập viện ngày 24-12-1974. Đã hai tháng toàn phân phù nề, gần đây càng nặng. Thời gian mắc bệnh lại gần kỳ sinh nở, lúc mới có thai tình trạng nói chung còn tốt, đến giữa tháng 9 thì khớp mắt cá 2 bên phù lên, chừng trên dưới 10 ngày lan đến khớp gối, rồi phát triển tới toàn thân phù nề, khó cử động. ăn uống kém sút, tiểu ít, ban tối sức nhìn kém đi. Khám thấy người tỉnh táo, dinh d­ưỡng bình thường, tròng trắng mắt không vàng, mặt hơi phù, nghe phổi tiếng thở thô chư­a có ran, mạch 84 lần/phút, tim đập 84 lần/phút, nhịp đều, ở mỏm tim và van động mạch phổi có thể nghe thấy tiếng thổi tâm thu, gan lách sờ không rõ, toàn thân phù nề rõ rệt. Ngày 29-12 đẻ tại bệnh viên đủ tháng, thuận lợi. Sau khi đẻ, chư­a thấy bớt phù, bụng căng phồng rõ. Xét nghiệm n­ước tiểu thường quy: bạch cầu (++), Albunin niệu (+ -), tế bào bì (+). Xét nghiệm máu: huyết sắc tố 38%, hồng cầu 1.380. 000/mm3. Chức năng gan không có thay đổi rõ rệt. Ngày 3-1-1975 từ khoa sản chuyển sang khoa nội, với tình trạng (1) phù do albumin thấp; (2) phù do xơ gan? Bệnh nhân đã dùng viên Cyclopen- tylmetylthiazin, Aminophylin không có tác dụng rõ rệt nên chuyển sang đông dược.

Quá trình điều trị: Trước hết dùng mấy thang có Nhân sâm, Phục linh, Đ­ương qui, Hoàng kỳ là các thứ bổ khí bổ huyết, không thấy hiệu quả rõ rệt. Chuyển sang dùng Tiêu Thũng Phương (Đư­ơng qui 50g, Thương truật 25g, Xuyên hậu phác 15g, Trần bì 15g, Mộc hương 15g, Đại phúc bì 15g, Bán hạ 15g, Thanh bì 7g, Phục linh 20g, Tô diệp 15g, Hoàng kỳ 20g, Quế bì 10g, Trạch tả 15g, Cam toại 15g, Đại táo 4 quả. Sắc uống, mỗi ngày 1 thang), cho bệnh nhân uống 4 thang. Uống hết 2 thang thì phù giảm dần. Uống 4 thang bài thuốc trên, bỏ Đại phúc bì, Bán hạ, Thanh bì, Quế bì, Trạch tả, Cam toại, thêm Trư­ linh 15g, Bạch truật 15g, Sa nhân 7g, Nội kim 20g, Thần khúc 10g, sắc uống xong 3 thang thì hết phù. Bệnh khỏi.

Điều Trị Bằng Y Học Cổ Truyền / 2023

Ngày nay, mặc dù y học hiện đại phát triển mạnh mẽ, song y học cổ truyền vẫn giữ vai trò quan trọng, là một trong các phương thức chữa bệnh được nhiều người lựa chọn.

Từ đầu năm 2017, Bệnh viện Than – Khoáng sản đã thực hiện khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng bằng phương pháp y học cổ truyền y học hiện đại, mang lại hiệu quả cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo niềm tin cho người bệnh.

Châm cứu, bấm huyệt… là một biện pháp điều trị truyền thống của người phương Đông và có thể được phối hợp với các phương pháp điều trị hiện đại.

Châm cứulà một phương pháp điều trị không dùng thuốc, được coi là một trong những thành công tuyệt diệu của nền y học cổ truyền phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc… từ hàng nghìn năm qua.

Lý thuyết Y học cổ truyền phương Đông cho rằng, con người có một hệ thống kinh mạch chạy khắp cơ thể, các đường kinh này chạy rất gần với hệ thống các dây thần kinh theo tây y và được coi là nơi để các dòng năng lượng lưu thông. Các huyệt đạo nằm trên các đường kinh, mạch này và có những tác dụng nhất định đối với những hoạt động của cơ thể cũng như với 1 số bệnh nào đó.

Các chuyên gia châm cứu sẽ sử dụng những cây kim châm cứu châm vào các huyệt nằm dọc theo các đường kinh mạch để kích thích dòng năng lượng chảy khắp cơ thể. Việc này hướng đến tạo ra sự cân bằng và tuần hoàn tốt hơn của khí, huyết, và nguồn năng lượng trong cơ thể.

Khi sự cân bằng này đạt được và được duy trì, con người sẽ trở nên khỏe mạnh hơn về cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc nói chung.

Hiện nay, châm cứuđược sử dụng phối hợp với các phương pháp điều trị và thuốc tây y, chế độ ăn và luyện tập để mang lại hiệu quả toàn diện cho người bệnh.

Để được tư vấn cụ thể, chi tiết về phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền, hãy liên hệ với chúng tôi:

Điện thoại: 024.36641765

Website: chúng tôi

(Tổng hợp tin bài: Bác sỹ Hải Anh )

Y Học Cổ Truyền Điều Trị Bệnh / 2023

Y học cổ truyền – điều trị không dùng thuốc

Y học cổ truyền (hay còn gọi Đông y) là nền y học có từ xa xưa. Lý luận Đông y dựa trên nguồn gốc Trung Hoa cổ đó là Âm Dương – Ngũ Hành.

Trong khi Tây y xem trọng việc chữa bệnh dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh thì Y học cổ truyền lại quan niệm rằng Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể sẽ khỏe mạnh. Từ đó, việc chữa bệnh theo Y học cổ truyền xuất phát từ “sự cân bằng” và “điều hòa” của cơ thể thông qua các phương pháp châm cứu, nhu châm, vật lý trị liệu (như kéo xương, phục hồi chức năng) trong đó phương pháp châm cứu được sử dụng chủ yếu.

– Thần kinh ngoại biên: liệt (mặt, sau tai biến), thoát vị đĩa đệm, tê chân…

– Thần kinh cột sống cổ: gây ra tê tay, mỏi tay…

– Thoái hóa đốt sống: đốt sống cổ, đốt sống lưng.

– Viêm khớp vai, chân…

2.Y học cổ truyền giúp chữa khỏi các bệnh khác như:

– Bệnh Parkinson

– Mất ngủ

– Đau nửa đầu

– Suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể

3. Y học cổ truyền giúp phục hồi chức năng

– Phục hồi chức năng sau tai biến

– Phục hồi chức năng sau chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn trong thể thao…

Phương pháp châm cứu được hiểu nôm na là dùng kim châm vào hệ thống kinh mạch, hệ thống này được miêu tả chi tiết với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Các huyệt và các đường kinh mạch có mối liên hệ với các tạng, phủ trong cơ thể con người. Để điều trị các rối loạn ở tạng phủ nào, rối loạn kiểu nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác để hỗ trợ nếu cần thiết.

Ngoài châm cứu, Phòng khám Nhân Hậu cũng sử dụng một phương pháp tiên tiến của Y học cổ truyền trong điều trị bệnh đó là Nhu châm cấy chỉ. Phương pháp này được thực bởi Bác sĩ Phạm Trọng Nghĩa – chuyên khoa y học cổ truyền thực hiện.

Hãy liên hệ ngay bác sĩ tư vấn của Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Nhân Hậu thông qua Hotline: 0905.038.588 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí! Các bác sĩ đã sẵn sàng ngay bây giờ để đưa câu trả lời phù hợp nhất cho bạn. PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ NHÂN HẬU

Địa chỉ: 522 – 524 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Email: clinicnhanhau@gmail.com

Website: nhanhauclinic.com.vn

Bệnh Viện Nam Thăng Long: Phương Pháp Cấy Chỉ Trong Y Học Cổ Truyền / 2023

– Ở Việt Nam, cấy chỉ được áp dụng từ năm 1971, bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y cấy chỉ điều trị cho những bệnh nhân Hen phế quản và viêm đường hô hấp. Năm 1982, viện châm cứu trung ương cấy chỉ cho những trẻ em bại liệt. Năm 1988 Quân y tổng cục chính trị cấy chỉ cho các bệnh nhân Hen phế quản, Viêm quanh khớp vai, các dạng liệt, các chứng tê bì, các bệnh dị ứng, di chứng câm-điếc-lác-động kinh ở trẻ em. Năm 1996 bệnh viện y học dân tộc Hà Nội cấy chỉ cho bệnh nhân bại liệt.

– Trên thế giới: năm 1990 cấy chỉ được công nhận là phương pháp điều trị chính thức ở hội điều trị bằng các phương pháp tự nhiên Hungary và cho thấy các ưu điểm nổi bật. Năm 1992 viện châm cứu và phục hồi chức năng Yamamoto Budapest áp dụng phương pháp cấy chỉ cho các bệnh nhân nội trú, ngoại trú và cho thấy kết quả hỗ trợ điều trị tốt. Năm 1996 viện nuôi dưỡng và phục hồi chức năng trẻ em Debrecen Hungary thực hiện cấy chỉ cho các trẻ em bị dị tật nuôi dưỡng cho thấy cải thiện rõ rệt về kết quả điều trị. Năm 1998 phương pháp cấy chỉ được giới thiệu tại Paris, Pháp. Năm 2000 bác sĩ Lê Thúy Oanh giới thiệu phương pháp cấy chỉ ở Berlin, Hamburg, Ducandof, Đức.

– Và đến nay, từ một bộ phận phụ trợ của châm cứu truyền thống, cấy chỉ đã được công nhận và ứng dụng rộng rãi trong điều trị độc lập và hỗ trợ điều trị cùng y học hiện đại trong nhiều mặt bệnh, tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Không nằm ngoài xu hướng đó, từ đầu năm 2020 khoa Y học cổ truyền bệnh viện Nam Thăng Long triển khai áp dụng phương pháp cấy chỉ trong điều trị cho bệnh nhân (dịch vụ và bảo hiểm), xây dựng gói giá thành hợp lí cho bệnh nhân.

2. Định nghĩa:

– Cấy chỉ thường gọi là chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ… nghĩa là đưa chỉ tự tiêu (chỉ catgut) vào huyệt vị của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích liên tục lâu dài, qua đó tạo nên tác dụng điều trị như châm cứu.

– Dưới góc nhìn y học hiện đại cấy chỉ có tác dụng kích thích liên tục ở huyệt vị, giúp cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của bệnh nhân, tăng trương lực các sợi cơ, tăng tái tạo Protein, Hydratcarbon và tăng dinh dưỡng tại chỗ.

3. Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ:

– Thủ thuật đơn giản, ít xâm lấn.

– Ít tác dụng phụ vì không phải dùng bất kỳ loại thuốc nào, chỉ Catgut là 1 loại protein tự tiêu được sử dụng trong các phẫu thuật và rất an toàn.

– Chi phí thấp.

– Không cần nhập viện.

– Tiết kiệm thời gian (bệnh nhân sau khi cấy chỉ, vùng huyệt tương ứng sẽ được kích thích liên tục trong thời gian 1 tháng mà không cần can thiệp lại).

4. Ứng dụng lâm sàng của phương pháp cấy chỉ:

– Điều trị rất tốt các bệnh dị ứng: Viêm mũi dị ứng, Viêm xoang dị ứng, Hen phế quản, Mày đay dị ứng thời tiết…

– Điều trị cải thiện các bệnh mạn tính: Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, Hội chứng tiền đình, Đau đầu, Mất ngủ kinh niên, Bí tiểu, Kinh nguyệt không đều…

– Điều trị các chứng liệt, các chứng đau do nhiều nguyên nhân: Thoái hóa cột sống, Đau thần kinh tọa, Viêm quanh khớp vai, Viêm khớp dạng thấp, Đau thần kinh liên sườn, Đau dây thần kinh tam thoa, liệt dây thần kinh VII ngoại biên, di chứng liệt sau tai biến mạch máu não…

– Hỗ trợ điều trị: trẻ tự kỷ, tăng động giảm chú ý, bại não, hỗ trợ giảm béo…

5. Đối tượng bệnh nhân hướng đến:

– Các bệnh nhân có bệnh mạn tính sau liệu trình điều trị bằng châm cứu, ra viện chờ liệu trình điều trị tiếp theo.

– Các bệnh nhân có bệnh mạn tính, không có điều kiện đi châm cứu thường xuyên.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật về tiện lợi, hiệu quả, phương pháp cấy chỉ đòi hỏi cao hơn châm cứu truyền thống về mức độ vô trùng, độ chính xác của huyệt, vị trí đặt chỉ, thao tác thành thạo và kiến thức của bác sĩ cũng như tư tưởng của bệnh nhân trước, trong, và sau khi tiến hành cấy chỉ. Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chính quy phương pháp cấy chỉ từ bệnh viện Y học cổ truyền trung ương cùng sự tâm huyết chuyên nghiệp, khoa Y học cổ truyền bệnh viện Nam Thăng Long đã triển khai kỹ thuật cấy chỉ, đem lại kết quả điều trị tốt nhất dành cho người bệnh. Để được tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh và phác đồ cấy chỉ phù hợp nhất, bệnh nhân nên tới thăm khám trực tiếp tại bệnh viện Nam Thăng Long.

Vui lòng liên hệ để được nhân viên y tế hỗ trợ

Bác sỹ Vũ Thùy Linh – Khoa Y học cổ truyền

Bạn đang đọc nội dung bài viết Y Học Cổ Truyền Việt Nam / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!